Đền thờ vua Lê Lợi, bảo vật quốc gia ở Lai Châu

Đền thờ vua Lê Lợi, bảo vật quốc gia ở Lai Châu

Cùng Phượt – Khối đá nặng 15 tấn in bút tích của vua Lê Lợi hiện được đặt tại đền thờ vua Lê Lợi ở Lai Châu đã tồn tại gần 600 năm.

Đền thờ vua Lê Lợi thuộc địa phận huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Đền được xây dựng vào năm 2012 để tưởng nhớ công lao của nhà vua trong lần dẹp loạn vùng Tây Bắc.

Đền nằm trên một ngọn đồi cao ráo với vị trí đắc địa nhìn ra được bốn phía. Lối lên điện thờ rộng rãi, được cây xanh che phủ tạo bóng mát nên du khách có thể thong thả tản bộ không thấy mệt.

Trong khuôn viên đền có phần bút tích văn bia của vua Lê Lợi. Năm 1431, tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản nên vua Lê Lợi thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp loạn. Sau khi bình định vùng Tây Bắc, nhà vua đã cho tạc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà để lưu lại cho muôn đời sau về sự kiện này.

Năm 2005, nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu khởi công. Để tránh bị ngập, phần văn bia đã được di dời ra khỏi vách đá dưới dạng một tảng đá lớn có kích thước dài 2,62 m, cao 1,85 m, trọng lượng trên 15 tấn.

Nội dung tấm bia ghi lại sự kiện lịch sử năm 1431.

Năm 2012, bia Lê Lợi đã được di dời đến khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500 m. Bia được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1981, công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2016.

Các chi tiết chạm trổ phủ dấu ấn thời gian đem lại cảm giác xưa cũ cho công trình.

Nếu mỏi bước, du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi, ngắm cảnh dòng sông Đà uốn lượn giữa những vách núi hùng vĩ.

An Yên
Theo VnExpress.net

5/5 - (3 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Lai Châu

LAI CHÂU

Vị trí Lai Châu trên bản đồ Việt Nam

cách thủ đô Hà Nội 450 km về phía tây bắc. Phía bắc Lai Châu giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc; phía đông giáp với tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La; phía tây và phía nam giáp với tỉnh Điện Biên. Tỉnh có 273 km đường biên giới với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt – Trung trực tiếp giao lưu với các lục địa rộng lớn phía tây nam Trung Quốc; được gắn với khu vực tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh bằng các tuyến Quốc lộ 4D, Quốc lộ 70, Quốc lộ 32 và đường thuỷ sông Đà.

Lai Châu có 20 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong đời sống văn hoá truyền thống. Chợ phiên vùng cao là nơi biểu hiện rất rõ những nét văn hoá đặc trư­ng đó. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều cao nguyên cao trên 1.500m, mây, sương phủ bốn mùa, khí hậu trong lành, mát lạnh quanh năm như: cao nguyên Sìn Hồ, hồ Thầu, Dào San…

Bạn có biết: Trước khi tách tỉnh đây là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Bắc Việt Nam và đứng thứ hai Việt Nam (sau Đăk Lăk cũ)

  • Diện tích: 9.068,8 km²
  • Dân số : 04.500 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 7 huyện
  • Mã điện thoại: 213
  • Biển số xe: 25