Kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu

Kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu (Cập nhật 10/2023)

Cùng Phượt – Bạc Liêu là tỉnh duyên hải vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau. Từ xa xưa, Bạc Liêu vốn nổi tiếng là vùng đất trù phú, thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận gió hòa, có nhiều nguồn tài nguyên phong phú cộng với sự đa dạng trong văn hóa do sự giao thoa của ba cộng đồng cư dân Kinh – Hoa – Khmer. Tất cả những yếu tố này giúp cho du lịch Bạc Liêu có nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa.

Từ khi có những cánh đồng điện gió, du lịch Bạc Liêu lại trở nên đặc biệt cuốn hút du khách, nhất là các bạn trẻ (Ảnh – haidang_quach)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả haidang_quach, manhhai, bintiennguyen, redapple_2610, kaltkhanh, _tannt_29, Robbie Truong, vancute.2906, huynhccuong, Ngan Tran, Gia Minh, hao_ng_, huong2go, Catalin Chitu, Tien Nguyen, pham.vukhoa, Thái Thành Vũ, bell.beoo, haoduhi, cindy.bui92, Tung Nguyen, Thái Dương Lê, Cuba Phương, Yong K, Hien Duong Duy, votamgo, Viên Tôn, treconnguoilon, jannshadrack, Thu Nguyên, hoang_anh_2404, matchamichi, leanhdung1990, Thua Nguyen Minh, Nguyễn Trung Kiên, Diễm Mi, Nguyễn Mơ, Nguyệt Nhi, nhuquynh.vie và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Bạc Liêu

Mục lục

Không ảnh Bạc Liêu những năm 1930 (Ảnh – manhhai)

Năm 1680, Mạc Cửu, một di thần nhà Minh ở Trung Quốc đến vùng Mang Khảm chiêu tập một số lưu dân người Việt, người Hoa cư trú ở Mang Khảm, Phú Quốc, Rạch Giá, Long Xuyên (Cà Mau), Luống Cày (Lũng Kỳ), Hưng úc (tức Vũng Thơm hay Kompong som), Cần Bột (Campốt) lập ra những thôn xóm đầu tiên trên vùng đất Bạc Liêu.

Về mặt lịch sử, vùng đất Bạc Liêu mới hình thành trên 200 năm. Do điều kiện đất đai và cấu tạo dân cư buổi đầu, Bạc Liêu không giống các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Dân cư không hình thành từ lũy tre làng mà đa số là dân nghèo tha phương cầu thực. Họ định cư rải rác trên các gò đất cao, trên các bờ sông, các kinh xáng. Bạc Liêu có ba dân tộc chủ yếu là Kinh, Hoa và Khmer. Sự hòa quyện văn hóa giữa ba dân tộc đã tạo cho Bạc Liêu một nền văn hóa rất riêng biệt khó trộn lẫn từ văn hóa ẩm thực cho đến phong cách sống, giao tiếp hàng ngày.

Thành phố Bạc Liêu ngày nay (Ảnh – bintiennguyen)

Thế mạnh du lịch của Bạc Liêu là du lịch sinh thái, du lịch biển với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo như vườn chim, vườn nhãn… đồng thời với những di tích lịch sử – văn hoá như: tháp cổ Vĩnh Hưng, Nọc Nạng, nhà lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, hệ thống đình, chùa… Sự hấp dẫn của du lịch Bạc Liêu còn ở những nét độc đáo trong ẩm thực, trang phục, lễ hội của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Về tên gọi Bạc Liêu, đọc theo tiếng Trung, giọng Triều Châu là Pô Léo, có nghĩa là xóm nghèo, làm nghề hạ bạc, tức nghề chài lưới, đánh cá, đi biển. Pô phát âm theo tiếng Hán Việt là “Bạc” và Léo phát âm là “Liêu”. Một giả thuyết khác cho rằng: Pô là bót, đồn. Liêu là Lào (Ai Lao) theo tiếng Khơme, vì trước khi người Hoa kiều đến sinh sống, nơi đó có một đồn binh của người Lào.

Nên tới Bạc Liêu vào thời gian nào?

Với những ai yêu thích Đờn Ca Tài Tử, không thể bỏ lỡ lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang vào tháng 8 âm lịch (Ảnh – redapple_2610)

Bạc Liêu nằm ở vĩ độ thấp, trong khu vực gió mùa nên khí hậu Bạc Liêu có nền nhiệt cao và ổn định, mưa theo mùa và thất thường.

 • Các bạn nên tới Bạc Liêu vào khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau, lúc này là mùa khô nên lượng mưa tương đối ít, phù hợp cho việc đi lại khám phá Bạc Liêu.
 • Với những bạn thích đờn ca tài tử Nam Bộ, có thể tới Bạc Liêu vào khoảng thời gian từ 11-15 tháng 8 âm lịch, đây là dịp diễn ra lễ hội “Dạ Cổ Hoài Lang”. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển của bản vọng cổ ngày nay.
 • Lễ hội “Đồng Nọc Nạng diễn ra vào 15-17/2 âm lịch hàng năm. Đây là một di tích lịch sử gắn liền với một vụ án liên quan đến đất đai từ thời Pháp thuộc. Các bạn quan tâm tới lịch sử không nên bỏ qua lễ hội này.

Hướng dẫn đi tới Bạc Liêu

Phương tiện cá nhân

Ô tô
Nếu có phương tiện cá nhân, việc di chuyển từ Sài Gòn tới Bạc Liêu tương đối dễ dàng (Ảnh – kaltkhanh)

Từ trung tâm Sài Gòn tới Bạc Liêu vào khoảng 250km tùy lộ trình, quãng đường nhanh nhất để đi là theo tuyến  cao tốc Trung Lương rồi bám QL1A qua Cần Thơ, Hậu Giang. Đây là tuyến đường liền mạch, không phải qua bất cứ chuyến phà nào nên sẽ rút ngắn thời gian di chuyển mặc dù có thể xa hơn về mặt khoảng cách. Ngoài ra, tùy thuộc vào lộ trình đi chơi mà các bạn có thể chọn những cung đường khác để đi thành vòng tròn như tuyến đường qua Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng (tuyến đường này sẽ hơi mất thời gian do phải di chuyển bằng phà).

Xe máy

Với xe máy, tính cơ động cao hơn nên việc đi phà không tốn quá nhiều thời gian, các bạn cứ chọn lộ trình ngắn nhất mà di chuyển. Tuyến đường qua Mỹ Tho, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng để tới Bạc Liêu sẽ là ngắn nhất.

Phương tiện công cộng

Máy bay

Các bạn ở xa có thể bay tới Cần Thơ rồi từ đó di chuyển tới Bạc Liêu (Ảnh – _tannt_29)

Với những du khách miền Bắc và miền Trung, để tới Bạc Liêu các bạn có thể lựa chọn phương tiện máy bay để rút ngắn lộ trình. Sân bay gần nhất để tới Bạc Liêu là sân bay Cần Thơ với rất nhiều chuyến bay khởi hành hàng ngày từ khắp các địa phương trên cả nước. Từ sân bay, các bạn chỉ mất khoảng 2h là có thể di chuyển được tới trung tâm Tp Bạc Liêu.

Xe khách

Cũng như hầu hết các tỉnh miền Tây khác, việc di chuyển tới Bạc Liêu bằng xe khách khá đơn giản và thuận tiện (Ảnh – Robbie Truong)

Từ Sài Gòn liên tục có các chuyến xe khách chất lượng cao đi tới Bạc Liêu trong ngày, hãng xe phổ biến nhất là Phương Trang. Cùng với đó, do Phương Trang sở hữu hàng loạt hệ thống bến bãi tại khắp các tỉnh miền Tây nên các bạn cũng có thể dễ dàng tìm được xe tới Bạc Liêu từ những tỉnh thành khác (ngoài Sài Gòn).

Xem thêm bài viết: Xe khách đi Bạc Liêu (Cập nhật 10/2023)

Đi lại ở Bạc Liêu

Xe máy

Bạc Liêu cũng tương đối nhỏ, kiếm được chiếc xe máy để di chuyển là tiện nhất (Ảnh – vancute.2906)

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu hầu hết đều tập trung quanh khu vực Tp Bạc Liêu, chính bởi vậy để khám phá các địa điểm này các bạn nếu không có phương tiện cá nhân có thể tìm thuê một chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại trong những ngày ở đây. Giá thuê tương đối rẻ, thủ tục nhanh gọn và có thể giao tận khách sạn nơi bạn lưu trú.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Bạc Liêu (Cập nhật 10/2023)

Xe buýt

Xe buýt chỉ có thể di chuyển giữa một số địa điểm trong tỉnh (Ảnh – huynhccuong)

Mạng lưới xe buýt ở Bạc Liêu tương đối nhỏ, các bạn chỉ nên sử dụng xe buýt nếu có nhu cầu đi lại giữa các huyện trong tỉnh hoặc giữa Bạc Liêu với một số tỉnh lân cận. Nếu sử dụng xe buýt để khám phá Bạc Liêu có lẽ sẽ phải đi bộ tương đối nhiều.

Taxi

Do các địa điểm quanh thành phố cũng tương đối gần, đi lại cũng không quá xa nên với các bạn đi nhóm khoảng vài người có thể sử dụng taxi để đi lại, chia bình quân ra thì giá cũng không cao quá so với tự thuê xe máy để chạy.

Một số hãng taxi ở Bạc Liêu

 • Mai Linh : 0291 3 85 85 85
 • Vinasun Bạc Liêu: 0291 38 27 27 27

Lưu trú ở Bạc Liêu

Tuy đã tốt hơn trước đây nhưng hệ thống lưu trú ở Bạc Liêu vẫn còn khá khiêm tốn, chính bởi vậy nên ít thu hút được du khách ở lại nhiều (Ảnh – Ngan Tran)

Khách sạn/Nhà nghỉ

Trước kia khi du khách tới Bạc Liêu, việc tìm được một nhà nghỉ chất lượng tốt tương đương các thành phố du lịch khác trong vùng thực sự khó. Hệ thống khách sạn nhà nghỉ lúc đó chỉ tập trung chủ yếu trong trung tâm thành phố, trang thiết bị và cơ sở vật chất cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, nhất là khách đoàn. Chính bởi vậy mà du khách đa phần thường chỉ đi qua chứ không ở lại Bạc Liêu. Trong vài năm trở lại đây, Bạc Liêu đã và đang tập trung phát triển số lượng, nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở kinh doanh lưu trú để thu hút được thêm nhiều du khách đến với tỉnh hơn nữa.

Một số khách sạn tốt ở Bạc Liêu

KHÁCH SẠN Royal Hotel Bac Lieu
Địa chỉ: 8 Phan Đình Phùng, Phường 3, Tp Bạc Liêu, Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3676767
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Chi Hieu Homestay
Địa chỉ: Trần Văn Tất, Phường 1, Tp Bạc Liêu, Bạc Liêu
Điện thoại: 0902721712
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Resort Hồ Nam
Địa chỉ: Số 2 Trần Quang Diệu, Khóm 10, Tp Bạc Liêu, Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3896896
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn New Palace
Địa chỉ: 36 Trần Quang Diệu, Phường 1, Tp Bạc Liêu, Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 3949888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn tại Thành phố Bạc Liêu (Cập nhật 10/2023)

Homestay

Có nhiều thế mạnh để tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nhưng hiện này ngành du lịch Bạc Liêu gần như vẫn đang loay hoay tìm giải pháp, học hỏi từ các tỉnh bạn để đẩy mạnh hình thức này. Có lẽ chính bởi vậy nên số lượng homestay ở Bạc Liêu hiện giờ gần như không có, du khách muốn trải nghiệm hình thức này có lẽ cần chờ thêm trong một thời gian nữa.

Xem thêm bài viết: Homestay ở Bạc Liêu (Cập nhật 10/2023)

Các địa điểm du lịch ở Bạc Liêu

Thành phố Bạc Liêu

Nhà Công tử Bạc Liêu

Khu nhà công tử Bạc Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Khu nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Tp Bạc Liêu, nơi gắn liền với những giai thoại về cuộc sống của công tử Bạc Liêu. Ngôi nhà được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, theo kiến trúc phương Tây, toàn bộ nguyên vật liệu đều xuất xứ từ Pháp. Hiện nay khu nhà vẫn còn trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm, phục vụ khách đến tham quan.

Đồng hồ đá

Di tích đồng hồ đá Thái Dương (Ảnh – Gia Minh)

Đồng hồ đá hay còn gọi là “đồng hồ Thái Dương”, “đồng hồ mặt trời” được Lưu Văn Lang (1880 – 1969) đứng ra thiết kế và xây dựng vào khoảng những thập niên đầu thế kỷ 20, trong khuôn viên của khu Tòa tham biện tỉnh Bạc Liêu (nay nằm trên đường 30/4, phường 3, thành phố Bạc Liêu). Trải qua hành trình hơn 100 năm , chiếc đồng hồ này hiện vẫn chỉ giờ chính xác đến mức sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay.

Nhà hát Cao Văn Lầu

Nhà hát Cao Văn Lầu với thiết kế độc đáo hình chiếc nón (Ảnh – cungphuot.info)

Nhà hát Cao Văn Lầu tọa lạc tại Quảng trường Hùng Vương, được xây dựng theo mô hình 3 chiếc nón lá, gắn liền với đời sống sinh hoạt và lao động của người phụ nữ Nam Bộ.

Chùa Bà

Chùa Bà còn có tên gọi là Địa Mẫu Cung (Ảnh – hao_ng_)

Chùa Bà có tên khác là Điạ Mẫu Cung tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu nằm cạnh chùa Ông Quan Đế Miếu. Chùa Bà nổi tiếng linh thiêng với chiếc cổng miếu được điêu khắc tỉ mẩn cùng với nhiều chi tiết đắp nổi hình rồng phượng tinh xảo.

Cánh đồng điện gió

Những cánh đồng điện gió như những chiếc chong chóng khổng lồ trên nền trời xanh (Ảnh – huong2go)

Công trình điện gió hay còn gọi với cái tên là “Cánh đồng điện gió Bạc Liêu” nằm trong khu vực 500 ha đất ven biển xã Vĩnh Trạch Đông, Tp Bạc Liêu. Công trình này không chỉ có ý nghĩa cung cấp thêm nguồn năng lượng sạch cho điện lưới quốc gia mà còn là điểm đến tham quan thú vị cho du khách.

Chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán (Ảnh – Catalin Chitu)

Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ. Chùa Xiêm Cán mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi cổng chùa, mái vòm, các hàng cột. Chùa là nơi đồng bào Khmer thường tập trung để học chữ, học múa hát, học nghề, hay những dịp Lễ Đôn Ta, Ok Om Bok, Chol Chnam Thmay, Tết Nguyên Đán hoặc những ngày lễ lớn khác trong năm, người dân nơi đây tập trung nghe Trụ trì chùa, các Sư thầy giảng Phật pháp và tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ…

Vườn chim Bạc Liêu

Vườn chim Bạc Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Chỉ cách trung tâm Thành phố chừng 3km, với diện tích lên tới 320 ha, vườn chim Bạc Liêu hiện có hơn 40 loài với trên 60.000 con, trong đó có nhiều loài chim quý như: điên điển, quắm trắng, quắm đen, còng cọc, vạc, cò ngà, dang sen, diệc Sumatra…

Vườn nhãn cổ

Vườn nhãn cổ có tuổi đời hàng trăm năm (Ảnh – Tien Nguyen)

Vườn nhãn hay Giồng nhãn Bạc Liêu là địa danh được hình thành cách đây trên 1 thế kỷ.Với địa hình thuận lợi, lưu dân các nơi dần dần tìm đến, hình thành các nghề đánh cá, làm rẫy, trồng nhãn chuyên canh rồi sinh cơ lập nghiệp, định cư lâu dài…Vườn nhãn Bạc Liêu mang nhiều giá trị đặc trưng về địa chất, địa mạo, môi trường sinh thái, văn hóa truyền thống, ẩm thực, là một trong những điểm sáng và là địa chỉ có nhiều tiềm năng du lịch của Bạc Liêu.

Cây xoài cổ thụ

Cây xoài với tuổi đời hàng trăm năm (Ảnh – pham.vukhoa)

Đây là cây xoài được công nhận “cây di sản Việt Nam” với tuổi đời lên tới hơn 300 năm. Cây có chiều cao lên tới hơn 20m, tán tỏa rộng trên diện tích 300m². Hiện cây xoài này nằm tại ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 7 km. Mặc dù tuổi thọ cao đến thế, nhưng hàng năm xoài vẫn ra hoa và rất sai trái, đặc biệt trái xoài rất thơm ngọt, mùi hương lan tỏa cả một vùng.

Khu du lịch Nhà Mát

Khu du lịch Nhà Mát nằm ngay sát biển, với nhiều công trình vui chơi giải trí, nhà hàng.. (Ảnh – Thái Thành Vũ)

Khu du lịch Nhà Mát tọa lạc ở đường Bạch Đằng, cách trung tâm TP. Bạc Liêu khoảng 7km, nằm ven biển Bạc Liêu với diện tích rộng hơn 21 ha, được xem như điểm du lịch hấp dẫn và lớn nhất khu vực miền Tây, kết hợp giữa khu vui chơi và nghỉ dưỡng phức hợp.

Quán Âm Phật Đài

Quán Âm Phật Đài nằm ở phường Nhà Mát (Ảnh – bell.beoo)

Chùa nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8 km. Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà rộng đơn sơ bằng cây lá, trên một khu đất nhỏ ở ven biển có nhiều ao đầm, bãi bùn. Năm 1973, tượng Quán Thế Âm lộ thiên cao 11 m được xây dựng và hoàn thành vào đầu năm 1975. Hằng năm, nhà chùa có tổ chức lễ hội Quán Âm Nam Hải vào  22, 23 và 24 tháng 3 âm lịch. Đây cũng là một trong 6 lễ hội đặc trưng của tỉnh Bạc Liêu.

Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu

Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu (Ảnh – haoduhi)

Cùng nằm trong hệ thống Thiền viện Trúc Lâm, phái thiền do Trần Nhân Tông sáng lập, Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu được xây dựng theo kiến trúc của thời Lý, thời Trần mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc. Công trình này tọa lạc đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, cách trung tâm thành phố khoảng 8km.

Giá Rai

Nhà thờ Tắc Sậy

Các bạn có thể tới nhà thờ này trên hành trình tới Cà Mau (Ảnh – cindy.bui92)

Nhà thờ Tắc Sậy hay còn gọi là nhà thờ Cha Diệp, một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất ở khu vực miền Tây. Nhà thờ gắn liền với tên của Linh mục Trương Bửu Diệp, người được nhiều người biết đến với lòng sùng mộ.

Nhà thờ sở hữu kiến trúc khá độc đáo, gồm 3 tầng. Tầng trệt là nơi nghỉ ngơi, tầng 2 và tầng 3 là nơi dâng thánh lễ, tiền sảnh của tầng 2 rất rộng rãi. Phần mộ Linh mục Trương Bửu Diệp được thiết kế như một tòa nhà gồm ba nóc, trong đó nóc chính giữa cao hơn hai nóc phụ có gắn đồng hồ lớn tạo nên điểm nhấn nổi bật cho cả tòa nhà

Khu di tích Đồng Nọc Nạng

Di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng (Ảnh – Tung Nguyen)

Đây là nơi đã diễn ra cuộc nổi dậy của anh em Mười Chức đối đầu với tên địa chủ Mã Ngân đầy quyền lực thời đó. Cuộc xô xát không cân sức khi một bên có súng, một bên chỉ có giáo mác nhưng cuối cùng cả hai bên đều có nhiều người ngã xuống. Anh em nhà Mười Chức sau được tòa án tha bổng, đây là một vụ án rất nổi tiếng mà nếu đã từng nghe qua các bạn nên đến đây để tìm hiểu thêm.

Đông Hải

Cánh đồng muối Đông Hải

Cảnh lao động thường thấy trên cánh đồng muối Đông Hải (Ảnh – Thái Dương Lê)

Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, tập trung tại hai huyện Đông Hải và Hòa Bình. Nếu thích ngắm nhìn vẻ đẹp của những cánh đồng muối các bạn có thể ghé xã Long Điền để tham quan.

Lăng ông Nam Hải

Lăng Ông Nam Hải Gành Hào là nơi thường diễn ra lễ hội Nghinh Ông hàng năm (Ảnh – Cuba Phương)

Lăng Ông Nam Hải hay còn gọi là Lăng cá Ông Gành Hào tọa lạc tại thị trấn Gành Hào, Đông Hải. Kiến trúc Lăng Ông Gành Hào không quá cầu kỳ nhưng điểm nổi bật là ở trong lăng vẫn còn lưu giữ nhiều bộ xương cá Ông với tuổi đời hàng trăm năm. Tại đây, từ ngày 9 đến 11 tháng 3 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ hội Nghinh Ông rất trang trọng nhưng cũng sôi nổi thu hút rất đông người dân tham gia. Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội tín ngưỡng truyền thống lâu đời của cư dân miền biển tỉnh Bạc Liêu, được duy trì qua nhiều thế hệ cho đến nay.

Vườn chim Lập Điền

Vườn chim Lập Điền (xã Long Điền Tây, Đông Hải) là một vườn chim của tư nhân có diện tích lớn với 21 ha. Ban đầu (1994) chỉ có vạc, cò, cồng cọc nhưng sau đó thì diệc, điên điển, chàng bè, chim sen… tiếp tục kéo đến, với trên 30 loài chim trú ngụ như hiện nay. Theo những nhà khoa học và khách tham quan, mật độ chim nơi đây dày hơn nhiều so với Vườn chim Bạc Liêu.

Phước Long

Chùa Cosdon

Chùa Monisereysophol Cosdon là chùa Phật Giáo Theravada (Nam Tông) Khmer, tọa lạc tại Ấp Bình Bảo, Vĩnh Phú Tây, Phước Long. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1903, trên diện tích hơn 5000 m² do gia đình ông tá điền chủ Che hiến cúng.

Chùa Đìa Muồng

Chùa Đìa Muồng (Ảnh – Yong K)

Ngôi chùa có tên đầy đủ là Sê-Rây Vong-Sa Chey-Ya-Ra, được xây dựng từ năm 1956 toạ lạc trên khu đất rộng hơn 16000 m². Chùa Đìa Muồng là công trình kiến trúc, điêu khắc độc đáo mang dấu ấn của phật giáo Nam Tông

Vĩnh Lợi

Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng (Ảnh – Hien Duong Duy)

Tháp cổ Vĩnh Hưng được xây dựng trên một doi đất có diện tích khoảng 100m, cửa Tháp quay về hướng Tây, bình diện chân Tháp hình chữ nhật với hai cạnh là 5,6m và 6,9m. Chiều cao của Tháp là 8,2m (tính từ nền Tháp). Trước đây, ngôi Tháp được biết đến bằng tên gọi là Tháp Trà Long hay Tháp Lục Hiền. Đến năm 1990, Bảo tàng Minh Hải kết hợp với các nhà khảo cổ tiến hành khảo sát, khai quật thăm dò trước cửa Tháp, với những tư liệu đã tìm thấy, các nhà khoa học khẳng định Tháp Vĩnh Hưng là một công trình kiến trúc có từ thời kỳ văn hóa Óc Eo. Tháp Vĩnh Hưng là một công trình kiến trúc độc đáo, có giá trị về mặt lịch sử và cũng là công trình Tháp còn lại duy nhất ở Nam Bộ.

Chùa Ghositaram

Chánh điện ngôi chùa Ghositaram (Ảnh – votamgo)

Chùa Ghositaram còn được gọi là Chùa Cù Lao được xây dựng vào năm 1860 trên khu đất rộng 4ha, phía trước cổng chùa có hàng thốt nốt cao vút, là hình ảnh quen thuộc của cảnh sắc miền Tây. Năm 2011 chánh điện ngôi chùa được xây dựng lại, toàn bộ công trình được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer cổ kính kết hợp hài hòa với kiến trúc hiện đại.

Chùa Giác Hoa

Chùa Giác Hoa (Ảnh – Viên Tôn)

Chùa Giác Hoa (chùa cô Hai Ngó) được xây dựng từ năm 1919, tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, Vĩnh Lợi. Tháng 3 năm 1919, cô Hai Ngó hiến tiền, đất xây dựng ngôi chùa theo lối “nội công, ngoại quốc”, kết hợp kiến trúc nghệ thuật giữa phương Đông và phương Tây. Chùa là tổng thể các công trình kiến trúc lớn nhỏ, được bố trí chặt chẽ, cân đối, phía trước là Chánh điện, phía sau là sân Thiên tịnh và ngôi nhà Hậu tổ (thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa). Chùa Giác Hoa vừa có giá trị về mặt lịch sử, vừa có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật bởi nó là một công trình kiến trúc có sự kết hợp nhuần nhuyễn đường nét Đông – Tây hiếm thấy ở miền Tây Nam bộ.

Ăn gì ở Bạc Liêu

Bún bò cay

Bún bò cay dễ dàng tìm thấy vào buổi sáng ở Bạc Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Tô bún có màu vàng tươi, thịt bò gân, nạm được ướp với sa tế, ớt hấp chín giả mịn tạo cho món ăn có hương vị đặc biệt, vị cay nồng đặc trưng của tô bún là nhờ ớt sừng trâu chín đỏ hòa quyện cùng vị sả tạo ra, gia vị nêm nếm khi ăn là muối hột giã với ớt đỏ, có kèm lát chanh. Thịt bò chấm với muối ớt có chanh sẽ tạo hương vị ngon, lạ, đặc trưng.

Bún nước lèo

Bún nước lèo Bạc Liêu (Ảnh – treconnguoilon)

Đến vùng đất Bạc Liêu bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Chỉ cần bước chân tới quán, bạn đã nghe hương thơm ngào ngạt của mùi nước lèo, bí quyết tạo nên hương thơm hấp dẫn đó là những con mắm sặc trộn với thính nấu cho rã xương rồi lọc lấy nước, thêm nước dừa xiêm, sả cây đập dập. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, rau muốn bào, rau răm…

Bánh xèo

Quán bánh xèo A Mật rất nổi tiếng, bánh ngon nhưng to lắm đấy. Các bạn lần đầu đến Bạc Liêu chắc sẽ không khỏi giật mình (Ảnh – cungphuot.info)

Món này ở Bạc Liêu khá hấp dẫn bởi bột bánh xèo mềm, dẻo, quyện vào mà không dính. Nhân bánh được làm bằng thịt ba chỉ hoặc thịt vịt xiêm băm nhuyễn, tép bạc, củ sắn, giá, đậu xanh và hành tây. Do vị mặn của biển mà con tép Bạc Liêu có vị ngọt mặn ngất ngây vị giác. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống trồng trên đất giồng giòn thơm, xà lách, cải xanh, húng quế, diếp cá…

Bánh tằm Ngan Dừa

Bánh tằm Ngan Dừa là món ăn khá nổi tiếng ở Bạc Liêu (Ảnh – jannshadrack)

Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, dưa chuột thái nhỏ, rau sống… Nghề làm bánh tằm ở đây đã có từ rất lâu đời, có nhiều bí quyết tạo nên món bánh ngon như từ cách khéo léo se bánh cho tới cách nêm nếm làm cho hương vị thêm đậm đà, điều đó cũng tạo nên sự khác biệt của bánh tằm nơi đây mà không nơi nào có được.

Bánh củ cải

Ở Bạc Liêu, do quá trình giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer đã tạo ra 3 loại bánh củ cải khác nhau nhưng đều hấp dẫn như nhau

Bánh củ cải tiều

Bánh củ cải tiều của người Hoa (Ảnh – Thu Nguyên)

Món bánh có nguồn gốc từ người Hoa, nguyên liệu được làm từ các loại đặc sản của Bạc Liêu như: bột mì trắng, tôm khô, lạp xưởng, đậu phộng, củ cải trắng. Tất cả các nguyên liệu này được xào chín, nêm nếm vừa ăn trộn cùng với bột mì, vo tròn và hấp cách thủy. Bánh củ cải tiều ăn kèm với nước mắm chua, rau thơm, giấp cá, húng lũi, quế và ít xà lách…

Bánh củ cải xếp

Bánh củ cải xếp (Ảnh – hoang_anh_2404)

Món bánh này do người Kinh chế biến. Nhân bánh được làm từ thịt nạc, tép đất, đậu xanh, củ cải trắng xắt sợi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tất cả nguyên liệu này được xào chín. Sau khi bột được tráng mỏng, hấp chín, nhân bánh được cuộn vào bên trong và xếp lại theo hình nửa vòng tròn. Bánh được thưởng thức với nước mắm chua ngọt, một ít hành phi, rau thơm, dưa leo bằm sợi, giá…

Bánh củ cải xửng

Bánh củ cải xửng (Ảnh – matchamichi)

Có nguồn gốc từ người Khmer, nguyên liệu cũng từ bột gạo, tép đất, đậu xanh, củ cải trắng xắt sợi và nước cốt dừa. Chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu này cho vào một cái xửng, đậu xanh hột chín rải đều lên bề mặt bánh, hấp cách thủy cho đến khi bột bánh trong vắt, có mùi thơm ngậy là được.

Lẩu mắm

Đến Bạc Liêu, các bạn có thể thử món này ở Lẩu mắm Hồng Gấm (Ảnh – leanhdung1990)

Hầu hết khắp miền Tây đều có món ăn này, món ăn được làm từ mắm cá đồng, nấu cùng nước dừa. Các loại nguyên liệu ăn lẩu cũng vô cùng đa dạng từ các loại thủy hải sản, thịt ba chỉ, đậu hũ…các loại rau muống, rau cần, bắp chuối, bông bí, điên điển…

Đặc sản Bạc Liêu mua về làm quà

Thanh nhãn

Thanh nhãn Bạc Liêu (Ảnh – Thua Nguyen Minh)

Bạc Liêu có nhiều loại trái cây trong đó nổi tiếng nhất là Thanh Nhãn. Những trái Thanh Nhãn bóng tròn, bên trong là lớp thịt trắng dày, hạt nhỏ, ngọt lịm, giòn tan. Khi ăn du khách có thể vừa cảm nhận được vị ngọt dịu, vị thanh mát của trái Thanh Nhãn Bạc Liêu mà không nơi nào có được.

Mắm chua Vĩnh Hưng

Mắm chua không xương Vĩnh Hưng (Ảnh – Nguyễn Trung Kiên)

Cá để làm mắm chua chủ yếu là cá rô hoặc cá sặc đồng còn sống. Cá không cần lớn, chỉ khoảng chừng một đến hai ngón tay là được. Trải qua nhiều công đoạn tẩm ướp khá kỳ công những con mắm thơm ngon nức mũi, xương mềm tan. Khi ăn, gắp mắm chua ra dĩa, thêm vào một ít thịt heo ba chỉ luộc xắt mỏng và càng đặc sắc hơn khi ăn cùng với ổi xanh, khế chua, chuối chát, me xanh, khóm, dưa leo xắt mỏng, rau thơm, húng quế… Mắm chua khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, nồng nồng của riềng, của tỏi ớt, con mắm thì mềm từ thịt tới xương tan biến ngay trong miệng.

Khô cá

Khô cá lóc Bạc Liêu (Ảnh – Diễm Mi)

Nhiều loại đặc sản khô ở Bạc Liêu được chế biến từ cá như: khô cá sặc, cá lóc, khô cá lù đù, cá lưỡi trâu, cá đuối…mỗi loại khô mang một hương vị đặc trưng khác nhau. Đây cũng là thứ có thể mua về để làm quà cho gia đình và bạn bè sau mỗi chuyến đi.

Ba khía muối

Ba Khía muối (Ảnh – Nguyễn Mơ)

Đây là món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Khmer. Ba khía có hình thù giống cua đồng, nhưng nhỏ hơn đôi chút và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Ba khía sau khi bắt xong, người dân sẽ xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối và đậy nắp kín lại. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hư nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt… Đây là món mặn, được ăn kèm các món canh. Trước khi dùng, ba khía muối có thể được thêm một số gia vị như đường, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó

Rau năn bộp

Năn bộp là món ăn có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh miền Tây (Ảnh – Nguyệt Nhi)

Sở dĩ, có tên gọi như thế vì khi ta dùng tay vỗ nhẹ vào cọng năn sẽ phát ra tiếng kêu “bộp”. Năn bộp là loại rau sạch được mọi người ưa thích vì lạ miệng, giòn, có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Năn bộp dùng để chế biến thành nhiều món ăn như: nhúng lẩu mắm, xào tép, nấu canh hoặc ăn sống chấm với nước cá để thưởng thức hương vị trọn vẹn của năn bộp Bạc Liêu.

Lịch trình du lịch Bạc Liêu

Một thoáng Bạc Liêu (Ảnh – nhuquynh.vie)

Sài Gòn – Bạc Liêu – Sóc Trăng

Lịch trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian, chỉ khám phá quanh Bạc Liêu rồi quay trở lại Sài Gòn tiếp tục công việc. Các bạn có thể đi vào các ngày cuối tuần và sử dụng phương tiện công cộng.

Ngày 1: Sài Gòn – Bạc Liêu

Tối thứ 6 ra bến xe Miền Tây, nhảy xe khách đi Bạc Liêu, các bạn cứ đi chuyến muộn nhất để tầm sáng sớm có mặt ở Tp Bạc Liêu là vừa.

Ngày 2: Khám phá Bạc Liêu

Sáng sớm sau khi tới bến xe, các bạn di chuyển về khách sạn nhận phòng, cất đồ đạc. Sau khi thuê một chiếc xe máy ở Bạc Liêu làm phương tiện đi lại thì đi ăn sáng.

Buổi sáng các bạn có thể khám phá một vài điểm ngay gần trong Thành phố trước như Nhà công tử Bạc Liêu, nhà hát Cao Văn Lầu rồi sau đó di chuyển đi Vườn chim Bạc Liêu.

Trưa thưởng thức bánh xèo A Mật rồi chạy thẳng qua chùa Xiêm Cán, vườn nhãn cổ và cánh đồng điện gió Bạc Liêu.

Tối quay lại Tp Bạc Liêu nghỉ ngơi

Ngày 3: Bạc Liêu – Sóc Trăng – Sài Gòn

Từ Bạc Liêu, các bạn bắt xe khách về Sóc Trăng, quãng đường chỉ chừng 50km nên đi cũng khá nhanh, trên đường về Tp Sóc Trăng các bạn có thể dừng luôn ở chùa Chén Kiểu để tham quan, chùa nằm ngay trên trục chính QL1A thôi.

Sau khi kết thúc tham quan chùa Chén Kiểu, các bạn có thể tiếp tục đi taxi/xe ôm về lại trung tâm Tp Sóc Trăng tranh thủ khám phá một vài địa điểm nổi tiếng khác của Sóc Trăng như Chùa Dơi, chùa Đất Sét…thưởng thức một vài món ngon đặc sản Sóc Trăng.

Tối lên xe từ Sóc Trăng về lại Sài Gòn kết thúc hành trình.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu 2023
 • du lịch Bạc Liêu tháng 10
 • tháng 10 Bạc Liêu có gì đẹp
 • review Bạc Liêu
 • hướng dẫn đi Bạc Liêu tự túc
 • ăn gì ở Bạc Liêu
 • phượt Bạc Liêu bằng xe máy
 • Bạc Liêu ở đâu
 • đường đi tới Bạc Liêu
 • chơi gì ở Bạc Liêu
 • đi Bạc Liêu mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Bạc Liêu
 • homestay giá rẻ Bạc Liêu
5/5 - (2 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Bạc Liêu

BẠC LIÊU

Vị trí Bạc Liêu trên bản đồ Việt Nam

là một tỉnh thuộc duyên hải vùng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam.

Thế mạnh du lịch của Bạc Liêu là du lịch sinh thái, du lịch biển với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo như vườn chim, vườn nhãn… đồng thời với những di tích lịch sử – văn hoá như: tháp cổ Vĩnh Hưng, Nọc Nạng, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, ngôi nhà Công tử Bạc Liêu, hệ thống đình, chùa… Ngoài ra, sự hấp dẫn của địa phương này còn ở những nét độc đáo trong ẩm thực, trang phục, lễ hội, dân tộc Việt và một bộ phận dân cư người Khmer, người Hoa.

Bạn có biết: Tuy không còn thịnh nhưng đây vẫn là vùng sản xuất muối lớn nhất miền Tây.

 • Diện tích: 2.669 km²
 • Dân số: 907.236 người
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 5 huyện
 • Vùng: Tây Nam Bộ
 • Mã điện thoại: 291
 • Biển số xe: 94