Kinh nghiệm du lịch Lâm Đồng

Kinh nghiệm du lịch Lâm Đồng (Cập nhật 01/2022)

Cùng Phượt – Lâm Đồng là một tỉnh nằm phía Nam Tây Nguyên với độ cao trung bình từ 800-1000m, đây là vùng đất có khí hậu mát mẻ, trong lành. Lâm Đồng cũng có nhiều công trình kiến trúc đa dạng, độc đáo, hệ thống thác nước đẹp nằm trải dài, nền văn hóa của người bản địa Tây Nguyên… tất cả những yếu tố này giúp Lâm Đồng có nhiều điều kiện để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch nghỉ dưỡng. Tuy vậy, ngành du lịch Lâm Đồng hiện nay lại phụ thuộc chủ yếu vào Đà Lạt, hầu hết du khách khi nhắc đến Lâm Đồng cũng chỉ biết tới thành phố ngàn hoa này mà không biết rằng Lâm Đồng còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác.

Nằm trên hệ thống các cao nguyên, Lâm Đồng có khí hậu tương đối mát mẻ, phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng (Ảnh – nguyen2uynh)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả nguyen2uynh, giang4009, _huan.cao.ptg_, vivitiny_, kididouu, iam.hieuvo, knguyen_102, vietnamese_life, khanh.mata, daituong.lehonganh, Đào Hữu Độ, Marvin Nguyen, zdongtay, namdao1971, nghiaxdo, iammy_nguyen, ducnam, dpt1996, Pham Van Huong, Khánh Vũ Bùi, Lư Quyền, Trần Minh Hoài, Eric Viet Thang, Phan Huy, jun.v0, Kevin Pham, phongdang2912, mocmien88, tèo vê lấp, Nhox Trần, minson_nguyen, ngoanboophoto, Pham Vinh, nguyễn thành, nguyễn thành, Vũ Như Thiệu, Đại Vĩ Vũ, anh.tlp, Ngoc Bao Nguyen huu, Sang Nguyễn, Kvan, Lê Minh VN, Khanh Hoang Au, thien87us, vidongan, Tiến Đà Lạt, ichi.cosmetic, Nam Chấy, noreylee, que’s, phannguyen0906, ancungnhan, sunny.authentic13, iam.hiuhip, labangcoffee, nha_cuaby, quoccuong3012, hulo.mutdalat, homemade9102019, Travis Le, lingtrann nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Lâm Đồng

Mục lục

Đà Lạt là trung tâm du lịch, chiếm tới hơn 90% lượng du khách tới Lâm Đồng (Ảnh – giang4009)

Lâm Đồng là tỉnh miền núi phía Nam Tây Nguyên có độ cao trung bình từ 800 – 1.000 m so với mặt nước biển với diện tích tự nhiên 9.772,19 km2; địa hình tương đối phức tạp chủ yếu, là bình sơn nguyên, núi cao đồng thời cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng đã tạo nên những yếu tố tự nhiên khác nhau về khí hậu, thổ nhưỡng, thực động vật … và những cảnh quan kỳ thú cho Lâm Đồng.

Lâm Đồng là một vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời với sự góp mặt của trên 43 cộng đồng nhiều dân tộc. Vùng đất Lâm Đồng ngày nay từ lâu đã có con người sinh sống, mà hậu duệ của họ cho đến lúc bấy giờ là các cộng đồng người Mạ, Cơ Ho, MNông, Chu Ru, Rắc Lây,…

Linh Quy Pháp Ấn, một địa điểm được biết đến nhiều hơn sau MV Lạc Trôi nổi tiếng của Sơn Tùng MTP (Ảnh – _huan.cao.ptg_)

Văn học dân gian của Lâm Đồng khá phong phú, nghệ thuật ở Lâm Đồng được hình thành trên nền văn hoá Việt với những nét đặc sắc được thể hiện qua những phong tục, tập quán văn hoá của các dân tộc thiểu số bản địa. Sự phối hợp giữa các yếu tố văn hoá này với nhau tạo thành nét riêng cho văn hoá Lâm Đồng nói chung và nghệ thuật nói riêng.

Lễ hội tại Lâm Đồng cũng rất phong phú, các lễ hội lớn gồm Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội văn hoá trà được tổ chức hai năm một lần và rất nhiều lễ hội văn hóa dân tộc ở Lâm Đồng được tổ chức mỗi năm như Lễ hội Kồng Chiêng, Lễ hội đâm trâu, Lễ cúng thần suối, Lễ cúng thần bơmung, lễ cúng cơm mới…

Du lịch Lâm Đồng vào thời gian nào?

Khí hậu mát mẻ quanh năm nên các bạn có thể đến Lâm Đồng vào bất cứ khoảng thời gian nào(Ảnh – vivitiny_)

Nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biến thiên theo độ cao, khí hậu Lâm Đồng quanh năm mát mẻ và nhiệt độ thường chỉ dao động trong khoảng từ 18-25ºC nên các bạn có thể tới Lâm Đồng vào bất kỳ khoảng thời gian nào rảnh rỗi, tuyệt nhất là trong những ngày Sài Gòn nắng nóng có thể tới Lâm Đồng để nghỉ mát. Tuy vậy, hãy lưu ý một vài thông tin sau để có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp lịch trình của mình

 • Lâm Đồng có mùa mưa kéo dài từ tháng 5-11, mùa khô từ tháng 12-4 năm sau.
 • Từ tháng 3-6 là mùa hoa phấn hồng ở Bảo Lộc (hay còn gọi là kèn hồng), nhiều bạn ở ngoài Bắc sẽ thấy khá lạ với loài hoa này.
 • Mùa phượng vàng Bảo Lộc vào khoảng tháng 2 hàng năm.
 • Nếu yêu thích mai anh đào thì thời điểm đầu năm gần Tết sẽ rất thích hợp tới đây.
 • Tháng 3-4 hàng năm là mùa phượng tím của Đà Lạt.
 • Tháng 10, có thể đến Đà Lạt ngắm sương mù, săn mây. Sau khi mùa mưa dần kết thúc, đây là thời điểm đến Đà Lạt sẽ rất dễ gặp mây.
 • Thời điểm cuối năm khoảng tháng 11 là mùa hoa dã quỳ dại nở, rất nhiều nơi ở Bảo Lộc, Đà Lạt các bạn có thể tìm thấy những vạt dã quỳ vàng rực cả hai bên đường.

Hướng dẫn đi tới Lâm Đồng

Phương tiện công cộng

Đường bộ

QL20 là tuyến đường chính tới Lâm Đồng (Ảnh – kididouu)

Với các tuyến quốc lộ 20-27-28-55 cùng các tỉnh lộ và đường Đông Trường Sơn nối liền Lâm Đồng với vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ… nên mạng lưới giao thông đường bộ tới Lâm Đồng khá ổn. Các tuyến xe khách xuất phát từ Sài Gòn tới nhiều địa phương trong tỉnh hoạt động liên tục, hàng ngày, khiến cho việc di chuyển tới đây bằng ô tô giường nằm tương đối dễ dàng.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi Lâm Đồng (Cập nhật 1/2022)

Đường không

Lâm Đồng hiện có sân bay Liên Khương (Ảnh – iam.hieuvo)

Với cảng hàng không Liên Khương nằm cách Đà Lạt 30km, cách Bảo Lộc 80km các bạn có thể dễ dàng di chuyển từ khắp mọi nơi đến đây. Sân bay này có các chuyến bay từ nhiều địa phương trong cả nước hạ cánh tại đây, từ sân bay Liên Khương các bạn có thể di chuyển về thành phố Đà Lạt hoặc Bảo Lộc, thuê xe máy tại đây rồi tiếp tục khám phá các địa điểm mong muốn.

Phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, việc khám phá Lâm Đồng sẽ tương đối thuận lợi hơn (Ảnh – knguyen_102)

Tùy địa điểm muốn tới ở Lâm Đồng của bạn mà khoảng cách từ đây tới Sài Gòn chỉ vào khoảng 200-300km, các bạn với phương tiện cá nhân có thể sử dụng để di chuyển tới Lâm Đồng cho chủ động hơn. Ngoài Sài Gòn, các bạn ở các khu vực lân cận như Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh Nam Trung Bộ cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân để tới đây do quãng đường không quá xa.

Ô tô

Từ Sài Gòn các bạn di chuyển theo tuyến CT 01 Long Thành – Dầu Giây tới điểm cuối của tuyến cao tốc này là QL1A thì các bạn chuyển hướng sang QL20, tuyến đường chạy xuyên nhiều địa phương ở Lâm Đồng và nối thẳng lên Đà Lạt. Trong tương lai, khi tuyến cao tốc CT 14 Dầu Giây – Đà Lạt hoàn thành, các bạn có thể chạy thông tuyến với thời gian giảm đi rất nhiều.

Xe máy

Với xe máy, do không thể di chuyển lên cao tốc nên các bạn cần chọn những tuyến quốc lộ để di chuyển. Từ Sài Gòn cứ bám theo tuyến QL1A tới bưu điện Dầu Giây các bạn sẽ tới được điểm đầu của tuyến QL20.

Đi lại ở Lâm Đồng

Thuê xe máy

Nếu từ xa tới, hãy thuê xe máy để khám phá Lâm Đồng (Ảnh – vietnamese_life)

Mạng lưới thuê xe máy ở Lâm Đồng hiện chỉ tập trung chủ yếu ở 2 thành phố của tỉnh. Tùy vào kế hoạch chuyến đi các bạn có thể lựa chọn thuê xe ở Đà Lạt hoặc thuê xe ở Bảo Lộc để sao cho quãng đường di chuyển của mình là ngắn nhất.

Taxi

Nếu đi theo nhóm khoảng 4-5 người hoặc trong đoàn có người già/trẻ nhỏ không tiện để sử dụng xe máy, các bạn có thể sử dụng taxi để đi lại. Các bạn có thể thỏa thuận với người lái xe để đưa tới một số địa điểm nổi tiếng với mức chi phí bao trọn xe (trong khoảng thời gian nửa ngày hoặc một ngày). Chia đông người ra thì không đắt hơn quá nhiều so với việc thuê xe máy, lại còn không phải điều khiển phương tiện.

Xe buýt

Từ thành phố Đà Lạt, mạng lưới xe buýt nội tỉnh chạy xuyên tới khắp các huyện bao gồm cả một số địa điểm du lịch nổi tiếng. Các bạn muốn tiết kiệm chi phí khi đi lại ở Lâm Đồng có thể kết hợp sử dụng xe buýt và các phương tiện khác, nhất là khi tới các địa điểm ở xa.

Lưu trú ở Lâm Đồng

Mạng lưới cơ sở lưu trú của Lâm Đồng hiện tập trung hầu hết ở Đà Lạt (Ảnh – khanh.mata)

Hạ tầng du lịch của Lâm Đồng ngày càng phát triển với hơn 2000 cơ sở lưu trú có thể đáp ứng được vài chục nghìn du khách tới đây cùng lúc. Các hình thức lưu trú cũng rất đa dạng và phong phú để du khách thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với mình.

Khách sạn/Nhà nghỉ

Với hàng nghìn khách sạn, các bạn đôi khi còn hoa mắt để có thể cân nhắc và lựa chọn xem sẽ lưu trú ở đâu. Tuy vậy, hiện nay 90% số lượng khách sạn này lại tập trung ở Đà Lạt nên nếu định ở những nơi khác ngoài thành phố này, các bạn sẽ ít lựa chọn hơn.

Một số khách sạn tốt ở Đà Lạt

KHÁCH SẠN Dalat Eco Hotel
Địa chỉ: C48-49 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0263 3826576
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY Cam Ly Homestay
Địa chỉ: 3/62 Đường Đào Duy Từ, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0365 338 143
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ Gia Pham Hostel
Địa chỉ: G5B, Đường Mạc Đĩnh Chi, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0263 3707 778
Xem giá phòng ưu đãi từ:

RESORT Terracotta hotel & resort Dalat
Địa chỉ: KDL hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0263 3883 838
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ CozyNook Hostel
Địa chỉ: 3/1 Đường Trần Phú, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0263 3500 442
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Lâm Đồng (Cập nhật 1/2022)

Homestay

Ngoài một số địa phương trong tỉnh có các sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng kết hợp lưu trú, đa phần các homestay ở Lâm Đồng thường là những công trình được thiết kế đẹp, phù hợp với các bạn trẻ.  Tuy không hoàn toàn là homestay đúng nghĩa nhưng khi ở đây các bạn vẫn luôn nhận được sự giúp đỡ từ chủ nhà người địa phương trong việc tìm hiểu, khám phá văn hóa đồng thời vẫn được tận hưởng những dịch vụ hiện đại đi kèm.

Một số homestay tốt ở Lâm Đồng

HOMESTAY The Kadupul Homecation
Địa chỉ: 36 Đường Đào Duy Từ, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 091 713 67 47
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY Lightning House
Địa chỉ: 16/4 Nguyễn Thị Nghĩa, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 091 750 81 83
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY Da Lat Mr.Happy Homestay
Địa chỉ: 252 Đường Tô Hiến Thành, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 0865 966 279
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY A Little House Of Homesweethome
Địa chỉ: 2 Đường Ngô Tất Tố, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: Đang cập nhật
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY TuTu House
Địa chỉ: Hẻm 211 Hai Bà Trưng, phường 6, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Điện thoại: 090 918 95 84
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Xem thêm bài viết: Danh sách homestay ở Lâm Đồng (Cập nhật 1/2022)

Ngủ lều

Đà Lạt, Bảo Lộc hay Bidoup, Cát Tiên đều là những địa điểm có thể lựa chọn để dựng lều (Ảnh – daituong.lehonganh)

Với khí hậu tương đối mát mẻ, nhiều bạn thích cắm trại thường tổ chức nhóm đến Đà Lạt hoặc Bảo Lộc để dựng lều, có vô vàn những bãi đất trống với view vô cùng đẹp để các bạn có thể nghỉ qua đêm trong chiếc lều yêu thích của mình.

Địa điểm du lịch ở Lâm Đồng

Đà Lạt

Được ví như một tiểu Paris, Đà Lạt từng mộng mơ và nên thơ nhờ cái lạnh cao nguyên ban đêm, sương mù buổi sớm và những dải rừng thông bao quanh thành phố.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt (Cập nhật 1/2022)

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt có kiến trúc cong kỳ lạ (Ảnh – Đào Hữu Độ)

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (trước kia là trường Grand Lycée Yersin) là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20.

Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt (Ảnh – Marvin Nguyen)

Nhà thờ chính tòa Ðà Lạt (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari, còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn) là một nhà thờ công giáo ở Việt Nam. Đây là nhà thờ chính tòa của vị giám mục Giáo phận Đà Lạt, cũng là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố này do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú (gần khách sạn Novotel) thành phố Đà Lạt.

Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt (Ảnh – zdongtay)

Ga Đà Lạt là nhà ga tàu hỏa của thành phố Đà Lạt. Đây được xem là nhà ga cổ kính nhất Việt Nam và Đông Dương. Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga đầu mối trên tuyến Đường sắt Phan Rang-Đà Lạt dài 84 km. Nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo, có ba mái hình chóp, là cách điệu ba đỉnh núi Langbiang hoặc nhà rông Tây Nguyên. Nhà ga đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nhà ga hiện đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt. Tuyến đường sắt duy nhất hiện nay nhà ga còn phục vụ chính là tuyến Thành Phố Đà Lạt – Trại Mát dài 7km đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

Đồi chè Cầu Đất

Một góc đồi chè Cầu Đất, Đà Lạt (Ảnh – namdao1971)

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, bạn chạy thẳng theo đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương – Tự Phước sau đó quẹo phải vào quốc lộ 20 đi Trại Mát. Đồi chè nằm ở phía Đông Nam thành phố, cách Đà Lạt 25 km, cùng đường đi đến ga Trại Mát, chùa Linh Phước nhưng xa hơn. Trên đường đi có đi ngang qua một số điểm du lịch, trong đó có lối rẽ vào thác Hang Cọp.

Tiệm bánh Cối Xay Gió

Nhờ những bức ảnh check in trên mạng, tiệm bánh này đã nổi tiếng vượt ra khỏi Đà Lạt và trở thành một địa điểm yêu thích của giới trẻ (Ảnh – nghiaxdo)

Vốn đây không phải là một nơi để chụp ảnh mà là một cửa hàng có tên là Tiệm Bánh Cối Xay Gió nằm ngay số 1A đường Hoà Bình. Tuy nhiên toàn bộ mặt tiền của tiệm lại được phủ lên màu vàng nổi bật, đi kèm theo là những dòng chữ được vẽ tỉ mỉ theo phong cách retro nên nơi này “bỗng dưng nổi tiếng” sau khi có những bức ảnh chụp tại đây đầu tiên được chia sẻ trên mạng. Đây giờ thành một trong những điểm đặc biệt khi du khách tới Đà Lạt.

Vườn dâu tây

Vườn dâu tây là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt rất phổ biến (Ảnh – iammy_nguyen)

Dâu tây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Giờ đây, đến với thành phố hoa, ngoài đến những điểm du lịch đã quá quen thuộc, bạn đừng bỏ qua chuyến tham quan tới các vườn dâu tây để trực tiếp tham quan, hái dâu và ăn dâu ngay tại vườn.

Làng hoa Thái Phiên

Làng hoa Thái Phiên (Ảnh – ducnam)

Thái Phiên thuộc phường 12, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 7 km. So với nhiều khu vực ở thành phố cao nguyên này, Thái Phiên có địa hình khá bằng phẳng, đất đai màu mỡ và nguồn nước từ các khe suối dẫn ra hồ Than Thở, rất thuận lợi để trồng hoa.

Hoa Sơn Điền Trang

Bàn tay Phật ở khu du lịch sinh thái Hoa Sơn Điền Trang (Ảnh – dpt1996)

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt chưa đầy 10 km, Hoa Sơn Điền Trang nằm sâu trong một thung lũng ngay giữa đèo Tà Nung. Đây là một khu du lịch sinh thái hoạt động từ tháng 12/2017.  Toàn khu có diện tích khoảng 38 ha, được thiết kế có nhiều không gian khác nhau để phục vụ khách. Điểm nổi bật nhất ở đây là rừng hoa anh đào, con đường tam giác mạch và bàn tay Phật khổng lồ nằm chênh vênh ở vách núi.

Lạc Dương

Hồ Suối Vàng

Hồ Suối Vàng (Ảnh – Pham Van Huong)

Rời trung tâm Đà Lạt theo hướng Bắc đi Lạc Dương, đến km 7 Tùng Lâm rẽ trái, du khách còn phải vượt qua đoạn đường dài khoảng 12km gập ghềnh uốn lượn giữa những đồi thông chập chùng trước khi đến được hồ Suối Vàng, nơi mà 100 năm trước đây khi lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất này, ngẩng ngơ trước cảnh sắc thơ mộng kỳ ảo của thiên nhiên còn nguyên vẹn nét hoang sơ, Yersin đã chạy nhảy reo hò như một cậu học trò nhỏ để sau này đề nghị với toàn quyền P. Doumer cho xây dựng khu nghỉ dưỡng nơi đây.

Núi Langbiang

Cảnh nhìn từ núi Langbiang (Ảnh – Khánh Vũ Bùi)

Langbiang – hay núi Langbiang, hay khu du lịch núi Langbiang là hai ngọn núi: Núi Ông và núi Bà nằm cách thành phố Đà Lạt 12 km thuộc địa phận huyện Lạc Dương. Núi Bà cao 2.167 m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124 m so với mặt nước biển. Ngoài ra trong khu du lịch còn có ngọn đồi Ra-đa cao 1.929 m, ngọn đồi này cũng là một địa điểm quen thuộc đối với du khách. Nhìn từ trung tâm thành phố Đà Lạt Núi Bà nằm bên trái, núi Ông nằm bên phải. Langbiang được ví như “nóc nhà” của Đà Lạt, và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của Lâm Đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn chinh phục Langbiang (Cập nhật 1/2022)

Thung lũng Vàng

Ngày mới ở thung lũng Vàng (Ảnh – Lư Quyền)

Cách thành phố Đà Lạt khoảng 15 km theo hướng Tây Bắc, nằm e ấp bên hồ Đankia – Suối Vàng, khu du lịch sinh thái Thung Lũng Vàng với bạt ngàn thông xanh, hoa cỏ và đá bonsai mới được đưa vào khai thác đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

So với nhiều khu du lịch hiện có ở Đà Lạt, Thung Lũng Vàng không có dáng vẻ hoành tráng, nhưng tạo được dấu ấn trong lòng du khách khi ứng dụng nghệ thuật sắp đặt trong thiết kế và tận dụng những tiểu cảnh dựa trên cơ sở triết lý Đông phương khiến cho cảnh quan chung của cả khu vực trông tựa một bức tranh sơn thuỷ.

Làng Cù Lần

Làng Cù Lần (Ảnh – Trần Minh Hoài)

Đã có nhiều cách giải thích vì sao nơi đây có tên gọi là Làng Cù Lần. Cách nào cũng thú vị, tuy nhiên cách mà dân làng kể vẫn là cách được lưu truyền lâu đời và rộng rãi nhất. Ngày xưa rất xưa, có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa rừng để tặng cho người mình yêu.

Có lẽ với ước mơ ” nhặt đá vá trời ” và cách làm khác người một cách khờ dại ấy đã khiến người đời gọi chàng trai ấy là Thằng Cù Lần. Lời đồn về một Thằng Cù Lần nhặt đá xây thiên đường trên núi cao, ở giữa rừng sâu để tặng cho người mình yêu đã truyền đến tai người con gái mà Thằng Cù Lần đem lòng yêu quý. Cô gái bỏ phố lặn lội lên núi vào rừng. Choáng ngợp với vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên núi rừng hoang dã cảm động trước tình yêu chân thành của Thằng Cù Lần. Cô gái ở lại giữa rừng sâu cùng Thằng Cù Lần. Họ đã mãi mãi không xây được thiên đường mơ ước. Nhưng họ đã xây dựng được một ngôi làng nhỏ bên bờ suối vắng giữa những đồi xanh, giữa rừng hoa dại. Từ đó người đời gọi tên Làng là Làng Cù Lần.

Ma rừng lữ quán

Ma Rừng Lữ Quán với cảnh quan tươi đẹp, nhiều các loại hoa sẽ là một địa điểm rất đáng đến khi du lịch Đà Lạt (Ảnh – Eric Viet Thang)

Nằm lẩn khuất sâu trong núi rừng Đạ Nghịt của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), Ma Rừng lữ quán là chốn dừng chân mang sắc màu huyền hoặc và thi vị cho những lữ khách yêu thiên nhiên trong hành trình khám phá núi rừng Tây Nguyên, một tiên cảnh giữa rừng sâu và một chốn bình yên giữa dòng đời hối hả.

Chủ nhân của lữ quán là ông Nguyễn Thanh Liêm, một người con của núi rừng Đà Lạt. Yêu thích du lịch khám phá nên thời trai trẻ ông đã nhiều lần băng rừng, vượt suối, leo đèo để tìm hiểu hầu hết các ngõ ngách của núi rừng Tây Nguyên. Bạn bè thân thiết đã gắn cho ông biệt danh “ma rừng” là vì thế. Khi về già, vì tình yêu núi rừng mà ông đã rời bỏ phố thị về đây dựng căn nhà gỗ, trồng hoa, làm vườn, cùng gia đình tận hưởng thiên nhiên hoang sơ và cũng nhằm canh gác, bảo vệ khu rừng.

Đến với Ma Rừng Lữ quán các bạn có thể dạo chơi ban ngày, đốt lửa trại và giao lưu vào buổi tối. Bạn cũng có thể nghỉ lại đây, bên những biệt thự nhỏ xinh nhiều màu được đặt rải rác khắp xung quanh.

Chú ý: Khu vực này cách trung tâm thành phố khoảng hơn 20km, khoảng 3km cuối là đường đá nên cũng khá khó đi. Vào Ma Rừng Lữ Quán, sinh viên không mất chi phí vào cửa, còn lại các bạn có thể tùy tâm đóng góp thông qua thùng gỗ đặt ở ngoài cửa. Ở quán cũng không có sẵn đồ ăn chỉ có đồ uống, các bạn có thể mang một chút đồ ăn nhẹ đi kèm để sử dụng. Nếu muốn nghỉ qua đêm tại đây các bạn cần đặt trước dịch vụ với quán thông qua số điện thoại 0968583368 – 0633997292

Tuyệt Tình Cốc

Tuyệt tình cốc là tên gọi được các bạn trẻ đặt cho nhiều vùng đất, nơi có những hồ nước xanh đẹp long lanh khi lên ảnh. Lâm Đồng cũng có một địa điểm như vậy (Ảnh – Phan Huy)

Tuyệt tình cốc vốn dĩ là một mỏ đá hoa cương cũ thuộc Tiểu khu 110 (xã Lát, huyện Lạc Dương). Điểm thu hút du khách là hồ nước có màu xanh ngọc mát mắt, một bên là vách đá dựng đứng. Nếu biết chọn góc, bạn sẽ chụp được những bức ảnh với khung cảnh đẹp tựa bức tranh.

Vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà

Vườn Quốc gia Bidoup (Ảnh – jun.v0)

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một vườn quốc gia nằm ở trung tâm cao nguyên Langbiang, trên địa bàn huyện Lạc Dương và Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 50 km theo tỉnh lộ 723. Nơi đây được mệnh danh là “Mái nhà Tây Nguyên”

Được thành lập vào năm 2004, tên của nó được ghép từ tên của hai đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Langbiang là Bidoup (2.287 mét, đỉnh cao nhất Lâm Đồng) và Núi Bà (2.167 mét). Đây là một trong số những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Năm 2015, vườn quốc gia là một phần của khu dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận.

Bảo Lộc

Thác Đambri

Thác Đambri, Bảo Lộc (Ảnh – Kevin Pham)

Dambri theo tiếng K’Ho nghĩa là đợi chờ. Thác gắn với truyền thuyết đẹp về tấm lòng son sắt của người thiếu nữ dành cho chàng trai mình yêu. Đây là ngọn thác lớn ở Lâm Đồng, nằm giữa khung cảnh rừng nguyên sinh hoang sơ và hùng vĩ, thác nằm cách Tp Bảo Lộc khoảng gần 20km, cách Đà Lạt khoảng gần 100km.

Thác Đambri có độ cao khoảng 60m. Mùa mưa, nước thượng nguồn đổ về ầm ầm, đi xa vài kilômét còn nghe thấy tiếng. Xung quanh thác là một khu rừng hầu như vẫn còn giữ được nguyên vẹn nét đẹp hoang sơ chưa mấy người khám phá với diện tích gần 300ha cùng đủ loài chim. Nhiều cây cổ  thụ quý hiếm như sao, kền kền, dổi… gốc to tầm vài ba vòng tay người ôm cũng có mặt ở đây. Đường vào trung tâm khu du lịch có một cầu ximăng dài hơn 20m bắc ngang suối, gần đỉnh thác.

Hồ Nam Phương

Hồ Nam Phương (Ảnh – phongdang2912)

So với hồ Tuyền Lâm hay các địa điểm nổi tiếng khác ở Lâm Đồng, cái tên hồ Nam Phương còn khá xa lạ với nhiều du khách, nhưng nơi đây cũng là điểm tụ họp khá lý tưởng cho những dịp vui chơi, dã ngoại và thưởng ngoạn cảnh đẹp khi tới thành phố Bảo Lộc. Rộng rãi và thoáng mát là điểm nổi bật ở nơi đây, từ trên nhìn xuống xung quanh hồ như một thiên đường cây xanh và đồng cỏ, tựa như bức tranh thủy mặc vô cùng thơ mộng.

Núi Đại Bình

Bảo Lộc nhìn từ núi Đại Bình (Ảnh – mocmien88)

Núi Đại Bình là một điểm đến còn mới mẻ, hoang vu, chưa có nhiều người và nhiều cung đường lên đến đỉnh núi. Đại Bình là một địa điểm lí tưởng để săn mây lúc bình mình và nhìn ngắm thành phố Bảo Lộc từ trên cao.

Thác Suối Mơ Đại Lào

Thác Suối Mơ, Đại Lào (Ảnh – tèo vê lấp)

Cách Từ trung tâm thành phố khoảng 12km, đi từ Hướng Bảo Lộc xuống Sài Gòn, qua cầu Đại Lào, chạy thằng xuống khoảng 4km chỗ nhà Thờ Suối mơ, Từ ngoài đường lộ, rẽ phải vào khoảng 1km là tới thác Suối Mơ Đại Lào.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Bảo Lộc (Cập nhật 1/2022)

Bảo Lâm

Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Linh Quy Pháp Ấn (Ảnh – Nhox Trần)

Cách thành phố Bảo Lộc khoảng 21km về phía Nam, chùa Linh Quy Pháp Ấn (Pháp Ấn Sơn) tọa lạc tại Đồi 45, Thôn 4, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng – được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh với những cánh “cổng trời”, nơi bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ngắm cả một khoảng không gian rộng lớn và hòa mình vào đất trời, núi non.

Đến Linh Quy Pháp Ấn, vị trí ngắm Mặt trời mọc thuận lợi nhất là Quán chiếu đường. Đây cũng được mệnh danh là “Cổng trời” với vị trí trên núi cao, có thể nhìn bao quát toàn cảnh huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc. Buổi sáng sớm, khung cảnh nơi này đẹp như trong thần thoại với sương mây, đồi núi chập chùng ngút tầm mắt. Thời gian để ngắm bình minh đẹp nhất từ 5h30 đến 6h30 hằng ngày.

Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 6 là mùa Mặt trời mọc đẹp nhất bởi ít bị ảnh hưởng của sương mù che phủ, nên rất thích hợp cho những bạn thích săn ảnh.

Xem thêm: Hướng dẫn đường đi tới Linh Quy Pháp Ấn (Cập nhật 1/2022)

Đồi chè Tâm Châu

Đồi chè Tâm Châu, đẹp không thua bất cứ đồi chè nổi tiếng nào ở Việt Nam (Ảnh – minson_nguyen)

Đồi chè Tâm Châu được mệnh danh là “thành phố trà” khi sở hữu diện tích lớn nhất Lâm Đồng. Đến đây, bạn có thể dạo chơi, tận hưởng bầu không khí trong lành, mát rượi và có cho mình những tấm ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Thác Tam Hợp

Thác Tam Hợp nằm ngay sau chùa Di Đà (Ảnh – ngoanboophoto)

Thác Tam Hợp nằm phía sau khuôn viên chùa Di Đà, hay còn gọi chùa Đang Đừng, thuộc buôn Đang Đừng, xã Đạ Tồn. Thác mang tên Tam Hợp là vì có 3 dòng nước lớn đổ xuống từ độ cao 70 m, dòng thác đổ xuống như một dải lụa trắng giữa trời, tung bọt trắng xóa, quyện vào với màn sương mù bảng lảng, với mây với trời như một màn giao hòa tuyệt vời của trời đất.

Thác Tà Ngào

Thác Tà Ngào (Ảnh – Pham Vinh)

Nằm trên địa phận xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, thác Tà Ngào là một trong những điểm đến lôi cuốn du khách, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích phiêu lưu, mạo hiểm. Tuy có sự đầu tư khai thác nhưng nơi đây vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ như chưa từng có người đặt chân tới.

Cát Tiên

Thánh địa Cát Tiên

Khu di tích khảo cổ Cát Tiên (Ảnh – nguyễn thành)

Thánh địa Cát Tiên là tên gọi quần thể di chỉ khảo cổ được phát hiện từ năm 1985, nằm trong một bồn địa rộng hàng trăm hecta và trải trên chiều dài khoảng 15km dọc theo hệ thống sông Đạ Đường – Đồng Nai, bao gồm rất nhiều gò đồi và bãi bồi ven sông được bao bọc bởi dãy núi cuối cùng của Trường Sơn Nam. Toàn bộ khu di tích này thuộc địa phận kéo dài từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, trong đó mật độ di chỉ khảo cổ tập trung dày đặc ở khu vực xã Quảng Ngãi thuộc huyện vùng sâu vùng xa Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng.

Hồ Đắk Lô

Hồ Đăk Lô (Ảnh – ZoMBiE zero)

Đây là một hồ nước nhân tạo nằm ở xã Gia Viễn, ngoài phục vụ tưới tiêu, hồ Đắk Lô còn là một thắng cảnh đẹp và nên thơ giữa một miền quê thuần nông yên bình. Khi xây dựng hồ nước này, chủ đầu tư đã cho tạo ra các đảo nhỏ (nằm giữa hồ) và tạo những luồn ngách uốn theo chân núi lồi – lõm làm cho hồ Đắk Lô có phong cảnh sơn thủy rất hữu tình.

Di Linh

Thác BoBla

Thác Bobla (Ảnh – Vũ Như Thiệu)

Thác Bobla, thác Bopla hay thác Liên Đầm nằm trên quốc lộ 20 thuộc xã Liên Đầm, huyện Di Linh cách thành phố Đà Lạt khoảng 75 km và cách thành phố Bảo Lộc 35 km. thác nước nằm gọn trong khu rừng nguyên sinh còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi; hai bên thác là vách đá cao phủ rong rêu, rễ cây cổ thụ buông xuống; dòng suối chảy lặng lờ, len trong những tảng đá, hai bên bờ cây cỏ, hoa dại nở quanh năm chạy tít tắp về phía buôn làng, hơi sương bay khắp một vùng trời… Tất cả tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa huyền ảo của núi rừng cao nguyên Di Linh.C

Thác Liliang

Trước kia, Thác Liliang vốn là một khu du lịch nhưng hiện giờ đã bị bỏ hoang, khá thích hợp với những bạn yêu thiên nhiên thích khám phá (Ảnh – Đại Vĩ Vũ)

Còn có tên là thác Cầu 4 nằm ở xã Gung Ré, thác Liliang mang trong mình vẻ hoang dại và mãnh liệt của núi ngàn với dòng chảy mạnh mẽ cùng thiên nhiên hoang sơ. Trước đây Liliang từng là khu du lịch, nhưng sau một thời gian vắng khách lại trở lại với chất hoang dại, mộc mạc của thiên nhiên.

Đồi chè Di Linh

Không đẹp bằng đồi chè ở Bảo Lộc hay Cầu Đất, Đà Lạt nhưng các đồi chè ở Di Linh cũng là một điểm đến nếu các bạn có dịp ghé qua đây (Ảnh – anh.tlp)

Bên cạnh Bảo Lộc và Đà Lạt, Di Linh cũng là vùng đất của những đồi chè, cà phê xanh ngút tầm mắt. Bạn có thể đi lang thang trên các đồi chè mênh mông, ngắm nhìn màu xanh biếc trải dài và trò chuyện cùng những người dân địa phương rất nồng hậu và hiếu khách.

Hồ Ka La

Ka La là một hồ nước nhân tạo ở Di Linh (Ảnh – Ngoc Bao Nguyen huu)

Hồ nhân tạo Ka La được xây để chứa nước cho thị trấn, đồng thời cũng là nơi nuôi cá tầm. Thời điểm đẹp nhất ở đây là lúc chiều tà, khi nắng nhẹ, không gắt, mặt hồ phản chiếu những tia sáng lấp lánh như một tấm gương khổng lồ còn xung quanh là rừng thông và đồi núi. Bạn có thể thuê thuyền của ngư dân chở ra đảo rồi chọn một chỗ đất phẳng cắm trại qua đêm.

Ma Đa Gui

Ma Đa Gui là một khu nghỉ dưỡng với đầy đủ các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi nằm trong rừng (Ảnh – Sang Nguyễn)

Khu du lịch rừng Madagui nằm ở Đạ Huoai, cách Đà Lạt 148km, rộng hơn 1.200 ha. Là nơi hội đủ tất cả các yếu tố để khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm khí hậu trong lành, gần gũi với thiên nhiên và hòa mình vào các hoạt động tham quan, bắn súng sơn, đu dây zipline, đá banh, bóng chuyền, bóng rổ, leo núi, trượt cỏ, du thuyền, phao chuối, thuyền phao, cưỡi ngựa.

Đạ Tẻh

Thác Triệu Hải

Thác Triệu Hải (Ảnh – Kvan)

Thác Triệu Hải (hay còn gọi là thác Đakala) thuộc xã Triệu Hải, thác nằm dưới một thung lũng rất yên bình, với khung cảnh hùng vĩ, núi non trùng điệp bao quanh, nhưng không kém phần thơ mộng. Những cây hoa dại, hoa sim khoe sắc, những đàn trâu gặm cỏ điểm xuyến cho bức tranh núi rừng thêm sinh động.

Thác Triệu Hải cao khoảng 70m nếu tính lên đến đỉnh. Phần thác du khách có thể chiêm ngưỡng được chỉ cao khoảng 50m mà thôi. Nếu có sức leo lên phía trên sẽ gặp thêm 6 thác giật cấp khác nữa ở triền núi.

Thác Xuân Đài

Nằm trên địa bàn xã Đạ Pal đây cũng là thác có 3 bậc và bậc cao nhất cao khoảng 15m. Thác có phong cảnh rất đẹp và bao bọc bởi rừng già nguyên thủy và nằm cách thác Triệu Hải khoảng hơn 1km.

Suối nước nóng Đạ Long

Suối nước nóng Đạ Long (Ảnh – Lê Minh VN)

Xã Đạ Long thuộc huyện Đam Rông, cách Đà Lạt khoảng 125 km. Nơi đây, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng một dòng suối nước nóng tự nhiên, nhiệt độ luôn ở khoảng 38-45ºC, trong khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 16 đến 31ºC. Suối nước nóng trở thành món quà quý giá để bà con nơi đây tắm nóng thư giãn sau mỗi ngày lao động mệt nhọc.

Đức Trọng

Khu du lịch Trúc Lâm Viên

Khu du lịch Trúc Lâm Viên (Ảnh – Khanh Hoang Au)

Hay còn gọi là Trần Lê Gia Trang, nằm ở thôn K’long, xã Hiệp An đây là một khu du lịch rộng khoảng 40ha được xây dựng các công trình nghệ thuật, tranh thêu và nhiều tiểu cảnh để phục vụ du khách đến tham quan.

Thác Pongour

Thác Pongour (Ảnh – thien87us)

Thác Pongour thuộc huyện Đức Trọng, cách trung tâm huyện khoảng 20km và xa trung tâm thành phố Đà Lạt tới 50 km. Trên quốc lộ 20 Đà Lạt – Sài Gòn, đến xóm Trung (phía núi Chai) rẽ về phía tay phải đi một quãng đường đất dài độ 8 km bạn sẽ đến được thác Pongour mà người dân địa phương gọi là thác Bảy Tầng hay là thác Thiên Thai.

Lâm Hà

Thác Voi

Thác Voi là một trong những thác nước đẹp của Tây Nguyên hùng vĩ với chiều cao hơn 30m, rộng chừng 15m, cách thành phố Đà Lạt 25km về hướng Tây Nam.

Thác Voi (Ảnh – vidongan)

Các già làng K’ho cư trú lâu đời ở miền đất này kể rằng: Ngày xưa, vị tù trưởng của vùng núi Jơi Biêng có cô con gái rất đẹp. Mỗi khi sơn nữ cất giọng hát thì lá rừng thôi xào xạc, đàn chim ngừng tiếng hót để lắng nghe. Người yêu của nàng là con trai của tù trưởng làng bên. Chàng được nhiều người yêu mến, quý trọng không chỉ bởi vóc dáng vạm vỡ, khuôn mặt khôi ngô mà còn vì sự gan góc, dũng cảm ít ai sánh kịp. Họ đã trao lời hẹn ước nên duyên chồng vợ song chàng trai phải lên đường giết giặc và rồi nhiều mùa trăng trôi qua mà chẳng thấy quay về. Cô gái đau khổ tìm đến ngọn núi hoang vắng mà trước kia họ từng hò hẹn, cất tiếng hát tha thiết, sầu thảm với hy vọng người trong mộng tìm về chốn xưa. Tiếng hát khiến loài chim B’ling  xúc động. Chúng rủ nhau bay đi thật xa để dò la tin tức rồi về báo cho nàng biết là chàng trai đã hy sinh ngoài chiến trường. Thế nhưng, sơn nữ vẫn không chịu chấp nhận sự thật phũ phàng đó. Nàng cứ hát, hát mãi cho đến khi kiệt sức, ngã quỵ và không bao giờ gượng dậy được nữa. Đàn voi phủ phục nghe nàng hát bấy lâu nay cũng hóa đá lặng câm. Bỗng có tiếng nổ lớn, trời đất rung chuyển khiến ngọn núi gãy ngang và một dòng thác đột ngột tuôn chảy, tung bọt trắng xóa. Tiếng thác nước rì rầm hòa cùng tiếng xào xạc của rừng cây, tiếng líu lo chim hót như tiếp nối lời ca, tiếng đàn của sơn nữ xinh đẹp, thủy chung. Người K’ho bèn đặt tên cho thác là Liêng Rơwoa Jơi Biêng – thác của những con voi phủ phục hóa đá trước tình yêu nồng nàn, son sắt.

Chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn (Ảnh – Internet)

Nằm tại khu thắng cảnh Thác Voi thị trấn Nam Ban (Lâm Hà, Lâm Đồng). Hướng từ Đà Lạt theo trục đường Thác Cam Ly xuống Xã Tà Nung vào Thị Trấn Nam Ban. Chùa được thành lập năm 1993 do Thượng Tọa Thích Tâm Vị sáng lập năm 1993 với diện tích 4ha. Chùa Linh Ẩn ngự trị bình yên giữa núi đồi, trước mặt có thác Voi ào ào tuôn chảy quanh năm nên không khí ở chùa luôn luôn mát mẻ, yên tĩnh.

Trước sân chùa là tượng đài Quan Âm lộ thiên dựng năm 1994, bậc cấp từ sân lên Chánh Điện có cặp Rồng đúc bằng xi măng nghệ thuật điêu luyện. Nơi khu rừng gần bên dòng thác có ngôi Tịnh Thất của ngài Khai sơn xây dựng năm 1993. Khuôn viên phía sau Chánh Điện còn có nhà thờ Tổ (Niệm Phật Đường cũ), tượng Phật Thích Ca lộ thiên làm năm 1994 và vườn Lâm Tỳ Ni. Phía sau chùa là ngọn đồi chạy dài như một bức liên thành, thông xanh phủ lưng đồi vi vu gió thổi. Sau nhà tổ khu làng Bồ Đề là nơi tu tập, tịnh dưỡng của các phật tử phát tâm tập sự.

Hoa tam giác mạch Tà Nung

Hoa tam giác mạch tại Tà Nung (Ảnh – Tiến Đà Lạt)

Vườn hoa tam giác mạch Đà Lạt tọa lạc tại xã Tà Nung, huyện Lâm Hà trên đường từ Đà Lạt đến thác Voi. Tuy không quá lớn như một cánh đồng ở Tây Bắc, nhưng với những bạn chưa có cơ hội ra Bắc ngắm loài hoa này, nó cũng đủ làm du khách xôn xao và hồi hộp mong một lần được đến đây để chiêm ngưỡng màu hoa trắng hồng hấp dẫn của loài hoa mang tên tam giác mạch.

Ăn gì khi đến Lâm Đồng

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại (Ảnh – ichi.cosmetic)

Món xíu mại này vốn có gốc hoa, bánh mì xíu mại là một đặc sản của Đà Lạt mà nhiều bạn yêu thích. Những viên thịt xay được tẩm ướp với gia vị riêng, vo tròn luộc chín rồi sau đó vớt ra trong một bát nước dùng béo ngậy, tất cả ăn kèm với bánh mì. Ngoài Đà Lạt, khi đến Bảo Lộc các bạn cũng dễ dàng tìm thấy món ăn này.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng, pizza của Đà Lạt (Ảnh – Nam Chấy)

Buổi tối, món bánh tráng không khó tìm. Bạn sẽ gặp các gánh hàng rong vòng quanh hồ Xuân Hương, hoặc trong khu chợ đêm Đà Lạt. Thành phần chính tạo nên món ăn là bánh tráng và trứng gà, được điểm xuyết thêm ít hành lá và tép khô. Khi ăn, chỉ cần cho lên một ít tương ớt, gấp tròn lại là thực khách đã có thể thưởng thức món ăn gây thương nhớ cho bao người.

Nem nướng Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt (Ảnh – noreylee)

Nem nướng Đà Lạt bắt buộc phải được làm từ loại thịt tươi. Khi ăn phải ăn cùng với rau sống, bánh tráng, dưa món. Một cuốn nem nướng sẽ đầy đủ với vị đậm, thơm của nem nướng, vị chua của dưa món, vị mát của rau xanh… Một điều làm nên hương vị đặc trưng của nem nướng Đà Lạt chính là nước chấm. Đó là loại nước tương màu vàng được làm từ thứ gạo nếp ngon thơm nhất. Nó không loãng cũng không đặc quá, mà sền sệt vừa tạo được độ dính, mà lại đậm đà thanh thanh.

Bánh căn Đà Lạt

Bánh căn Đà Lạt (Ảnh – que’s)

Đây là loại bánh rất phổ biến ở Đà Lạt. Sẽ có rất nhiều bạn tưởng nhầm đây là bánh khọt vì cũng là loại bánh làm bằng bột gạo pha vào nước rồi đổ vào khuôn. Nhưng hai loại bánh này khách nhau. Màu vàng của bánh căn là do trứng còn bánh khọt là do nghệ.

Bánh bèo Đà Lạt

Bánh bèo Đà Lạt (Ảnh – phannguyen0906)

Không phải như bánh bèo Huế, bánh bèo ở xứ sở ngàn hoa rất khác. Bánh bèo ở đây ăn trong đĩa sẽ được chan nước nhân thịt lên, cùng với bóng cá, da heo hoặc bánh mì chiên giòn rắc lên trên.

Bánh canh

Bánh canh (Ảnh – ancungnhan)

Bánh canh ở đây có phần bánh dai dai, màu đục. Nước thì hơi sền sệt , màu nước hơi đỏ và cực kỳ thơm. Tô bánh canh đúng chuẩn gồm có thịt, thêm 1 cục giò to đùng bên cạnh mấy miếng chả cá dai dai bùi bùi.

Canh hoa atiso hầm giò heo

Canh hoa atiso hầm giò heo (Ảnh – Internet)

Là một đặc sản của riêng Đà Lạt, canh hoa atiso hầm giò heo ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Trong các món ăn từ atiso, hầm giò heo là hút người ăn nhất. Ăn miếng atiso hay giò heo đã ninh nhừ đều thấy trọn vẹn vị hòa quyện vào nhau của món ăn.

Phá lấu Bảo Lộc

Phá lấu ở Bảo Lộc (Ảnh – sunny.authentic13)

Phá lấu là một món ăn xuất xứ Trung Quốc được làm từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò hay vịt. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, cháo… Ở Bảo Lộc các bạn có thể thưởng thức phá lấu nước ăn kèm với bánh mì, phá lấu xào me chua chua ngọt ngọt hay phá lấu trứng muối  có vị bùi và béo.

Phở khô Bảo Lộc

Phở khô Bảo Lộc (Ảnh – iam.hiuhip)

Gọi là phở khô nhưng lại không phải là bánh phở mà các bạn vẫn thường thấy, sợi phở ở đây trông giống sợi mì/hủ tiếu hơn. Mà là sợi gì đi nữa thì các bạn cũng sẽ không nỡ chối từ khi thưởng thức bởi miếng bò mềm, thơm được trộn cùng các loại rau và nước sốt đậm đà khiến cho món ăn có một hương vị riêng vô cùng đặc biệt.

Cà phê

Đến Lâm Đồng đừng quên mua cà phê về uống hoặc làm quà nhé (Ảnh – labangcoffee)

Nổi tiếng là vùng đất trồng cà phê của Tây Nguyên, nhất là giống cà phê arabica được trồng ở Đà Lạt. Các bạn đến Lâm Đồng không thể chối từ hương vị thơm ngon, quyến rũ của những ly cà phê được trồng và chế biến ngay tại đây.

Đặc sản Lâm Đồng làm quà

Dâu tây Đà Lạt

Với khí hậu mát mẻ, dâu tây trồng ở Đà Lạt luôn rất thơm ngon (Ảnh – nha_cuaby)

Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đới. Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên dâu tây được ưa chuộng. Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Chè Bảo Lộc

Cây trà có một lịch sử khá lâu đời ở Bảo Lộc. Dù trong nông nghiệp, kinh tế hay du lịch, trà luôn góp một phần không nhỏ trong sự phát triển của thành phố này. Trà bắt đầu làm quen với đất B’Lao từ các đồn điền của người Pháp như đồn điền Felit B’Lao, B’Lao Sierre… rồi dần dà là sự ra đời của các trang trại, các rẫy trà, vườn trà của các hộ gia đình. Đến hôm nay, trà là một trong ba cây công nghiệp quan trọng, phát triển mạnh nhất ở Bảo Lộc.

Các sản phẩm từ Atiso

Hoa atiso (Ảnh – quoccuong3012)

Thực tế, không có nhiều loài cây nào mà toàn bộ cây từ rễ, gốc, thân cho đến lá, bông đều được sử dụng như cây Atisô. Khoa học đã chứng minh Atisô là cây dược liệu, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mứt Đà Lạt

Các sản phẩm mứt Đà Lạt thường được tìm mua vào mỗi dịp Tết (Ảnh – hulo.mutdalat)

Đà Lạt là thiên đường trái cây vì thế các loại mứt ở đây nhiều vô kể. Mứt ở đây có hương vị độc đáo, đủ màu sắc, đủ thể loại. Nếu muốn mua mứt ngon thì phải kể đến mứt hồng, mứt quất trần, mứt khoai lang dẻo hay đặc biệt hơn là mứt hoa hồng.

Chuối Laba

Chuối laba chỉ thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng cao nguyên Lâm Đồng (Ảnh – homemade9102019)

Chuối Laba được mệnh danh là Chuối Tiến Vua bởi từ xa xưa loại chuối này chỉ được dành riêng cho các vị vua chúa hoặc các thủ lĩnh bộ lạc thưởng thức bởi vị ngon thơm dẻo của chúng. Chuối Laba chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên Lâm Đồng, nơi quanh năm mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Chuối Laba thịt vàng sánh, dẻo, ngọt đậm thơm ngon và có mùi hương đặc trưng

Rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt (Ảnh – Travis Le)

Vang Đà Lạt là loại rượu vang có xuất xứ tại Đà Lạt, được làm từ nho và các loại trái cây đặc sản của vùng này. Sản phẩm vang Đà Lạt đầu tiên ra đời năm 1999, cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên được làm bởi chính người Việt Nam.

Lịch trình du lịch Lâm Đồng

Không quá xa Sài Gòn, Lâm Đồng là một địa điểm được nhiều du khách lựa chọn (Ảnh – lingtrann)

Sài Gòn – Đà Lạt – Sài Gòn

Lịch trình từ Sài Gòn cho các bạn yêu thích phượt Đà Lạt bằng xe máy. Với quãng đường Sài Gòn Đà Lạt khoảng 300km, các bạn sẽ mất khoảng 10-12 tiếng để di chuyển. Nếu không thích đi bằng xe máy, các bạn có thể di chuyển bằng xe giường nằm tới Đà Lạtthuê xe máy tại đây.

Ngày 1: Sài Gòn – Đà Lạt

Ngày này, các bạn hãy xuất phát thật sớm để đi Đà Lạt. Xác định là cả ngày chỉ mài mông trên xe nên hãy chuẩn bị tinh thần rất mệt mỏi nhé.

Nếu di chuyển từ sáng sớm, đến khoảng chiều tối các bạn sẽ có mặt ở Đà Lạt, nếu đã đặt trước khách sạn  ở Đà Lạt hoặc homestay ở Đà Lạt thì di chuyển về thẳng khách sạn, nhận phòng, nghỉ ngơi và đi ăn tối.

Ngày 2: Đà Lạt – Thung Lũng Tình Yêu – Trại Mát – Chùa Ve Chai

Buổi sáng hãy đến số 7 Mai Anh Đào, địa chỉ của khu du lịch Thung lũng Tình Yêu. Ngay cổng khu du lịch không xa là XQ Đà Lạt Sử Quán, một không gian tuyệt đẹp giữa lòng Đà Lạt. Nếu rảnh các bạn cũng có thể ghé thăm một số vườn dâu tây.

Trưa nghỉ ngơi, ăn trưa rồi có thể tranh thủ về khách sạn nghỉ.

Chiều đến ga Đà Lạt, mua vé đi Trại Mát. Đây là chặng đường còn lại (chỉ khoảng 7km) của tuyến đường sắt răng cưa rất nổi tiếng một thời từ Đà Lạt đi Tháp Chàm. Tới ga Trại Mát đừng bỏ lỡ chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) rất nổi tiếng và có kiến trúc đặc biệt.

Quay lại khách sạn nghỉ ngơi, tối lượn lờ thưởng thức các đặc sản Đà Lạt, về ghé chợ đêm Đà Lạt chơi.

Ngày 3: Thung Lũng Vàng – Làng Cù Lần – Ma Rừng Lữ Quán

Sáng dậy ăn sáng, làm một ly cafe Đà Lạt cho tỉnh táo rồi bắt đầu hành trình.

Từ Trung tâm Tp Đà Lạt đi tới khu du lịch Thung Lũng Vàng, khoảng tầm 20km. Các bạn có thể nghỉ ngơi ăn trưa tại đây rồi sau đó tiếp tục đi sang Ma Rừng Lữ Quán. Chỗ này cách Thung Lũng Vàng khoảng hơn chục km, đường vào khá xấu. Đến đây thì chỉ ngồi cafe rồi chụp ảnh một lúc rồi tiếp tục đi sang khu Làng Cù Lần.

Khu vực làng Cù Lần đi bộ cũng khá nhiều, nếu không thích các bạn có thể thuê một chuyến xe jeep để trải nghiệm cảm giác long xòng xọc quanh làng.

Tối về lại Tp Đà Lạt ăn uống nghỉ ngơi

Ngày 4: Đà Lạt – Thác Prenn – Thác Datanla – Tuyền Lâm – Thiền viện Trúc Lâm

Tổng quãng đường cũng chỉ khoảng 30km cho tất cả chiều đi và chiều về nhưng các bạn sẽ khá mất thời gian cho từng điểm vì ở các khu vực thác có trò chơi rất thú vị. Buổi sáng các bạn có thể đi  thác Prenn.

Từ thác Prenn, các bạn chạy theo đường đèo Prenn tới thác Datanla. Thác Datanla lớn hơn nhiều, chảy từ trên cao, qua 7 tầng núi đá dội xuống những phiến đá lớn. Từ trên cao có hệ thống xe trượt mạo hiểm đưa khách xuống chân thác, các bạn trẻ đi du lịch thì nên chơi trò này, chiều dài máng trượt gần 1000m và nhiều đoạn cua nghiêng, gấp khúc sẽ đem lại cho các bạn cảm giác rất phấn khích.

Rời khỏi thác Datanla, các bạn đi thêm 1 quãng nữa sẽ vào đến hồ Tuyền Lâm, một hồ nước ngọt, lớn nhất ở Đà Lạt. Đây được coi là khu vực có nhiều cảnh quan đẹp và dịch vụ du lịch phong phú. Bạn có thể đi dạo quanh hồ, thuê võng nằm nghỉ hoặc thuê thuyền đi dạo trên hồ. Có thể lựa chọn ăn trưa và nghỉ ngơi ở khu vực hồ Tuyền Lâm luôn.

Tiếp đến, hãy lên thăm Thiền viện nằm trên núi Phượng Hoàng, không khí hết sức thanh tịnh và yên tĩnh. Sau một ngày dài mệt mỏi, hãy để tâm hồn và cơ thể được thả lòng, nghỉ ngơi nhé.

Ngày 5: Đà Lạt – Sài Gòn

Kết thúc hành trình và dành nguyên ngày này để trở lại Sài Gòn.

Sài Gòn – Phan Thiết – Bảo Lộc

Lịch trình này phù hợp cho các bạn sử dụng phương tiện cá nhân (ô tô hoặc xe máy) bởi sẽ đi thành 1 cung đường khép kín, không quay lại những địa điểm đã đi qua.

Ngày 1: Sài Gòn – La Gi

Từ Sài Gòn xuất phát đi La Gi, khoảng 150km nên sẽ mất khoảng 4-5 tiếng, tùy vào tốc độ di chuyển của các bạn. Đi từ Sài Gòn ngày đầu tiên này, các bạn có thể lựa chọn đi theo hướng phà Cát Lái, rẽ theo QL51 đi Vũng Tàu rồi đi theo đường ven biển QL55 để tới La Gi.

Tắm biển tại bãi tắm Cam Bình hoặc vào Coco Beach Camp chơi các trò chơi biển.

Tối cắm trại tại coco beach camp, nếu không muốn thì các bạn có thể lựa chọn phương án ở nhà nghỉ hoặc resort tùy theo nhu cầu và khả năng thực tế của đoàn.

Ngày 2: La Gi – Phan Thiết

Sáng dậy các bạn thong thả nghỉ ngơi, ăn sáng sau đó trả phòng rồi xuất phát đi Phan Thiết.

Từ La Gi các bạn tiếp tục di chuyển đến Phan Thiết, Mũi Né. Dành trọn 1 ngày này để khám phá Mũi Né, tối có thể lựa chọn ngủ lại các khu nghỉ dưỡng ven biển, đây được coi là thiên đường resort với rất nhiều khu resort lớn nhỏ, đa dạng về giá cả cho các bạn thoải mái lựa chọn.

Ngày 3: Mũi Né – Suối Tiên – Làng Chài – Đồi Cát Bay – Bàu Trắng

Với ngày này, các bạn có thể lựa chọn mua một tour xe jeep với giá khoảng 120k 1 người nếu đi ghép, nếu đi tour riêng 2 người thì giá là 550k, 4-6 người khoảng 600k, chia ra cũng khá hợp lý mà lại đỡ phải chạy xe máy xa. Nếu đi tour ghép, thường sẽ xuất phát từ khoảng 4h sáng để đón bình minh, nếu đi tour riêng các bạn thoải mái chủ động chọn giờ đi. Đi hết 4 điểm này thường mất khoảng nửa buổi sáng, trưa bạn quay trở về khách sạn nghỉ ngơi, ăn trưa.

Chiều quay lại thành phố Phan Thiết, ghé tháp chăm Phố Hài (nằm ngay trên đường) rồi từ đây di chuyển đi Bảo Lộc.

Tới Bảo Lộc nhận phòng, nghỉ ngơi rồi lang thang khám phá ẩm thực ở đây.

Ngày 4:  Linh Quy Pháp Ấn – Đồi chè Tâm Châu – Thác Đam Bri

Sáng dậy thật sớm để đi Linh Quy Pháp Ấn, thường mọi người sẽ lên chùa rất sớm và chỉ khoảng 6h là tương đối đông người rồi. Thế nên nếu bạn muốn có view đẹp chụp ảnh thì cố gắng dậy thật sớm mà đi nhé. Do đường lên đây chỉ đi được xe máy nên các bạn nếu không có sẵn xe cá nhân nhớ thuê xe (hoặc di chuyển đến gần đây rồi thuê xe ôm)

Sau khi ở Linh Quy Pháp Ấn xuống thì tiếp tục chạy xe tới đồi chè Tâm Châu, thác Đam Bri, rồi quay lại trung tâm thành phố Bảo Lộc ăn trưa.

Chiều từ Bảo Lộc về lại Sài Gòn, kết thúc hành trình

Sài Gòn – Bảo Lộc – Đà Lạt

Ngày 1: Sài Gòn – Bảo Lộc

Từ Sài Gòn các bạn xuất phát đi Bảo Lộc, các tuyến xe chất lượng cao từ Sài Gòn đi Đà Lạt liên tục nên tùy vào thời gian của mình mà các bạn chọn xe cho phù hợp, trên đường đi Đà Lạt các bạn nói nhà xe cho xuống ở Bảo Lộc là oke. Các xe đi thẳng tới Bảo Lộc thì ít lựa chọn về thời gian hơn.

Nếu xuất phát từ Sài Gòn vào buổi sáng thì khoảng chiều có mặt ở Bảo Lộc thôi.

Sau khi nhận phòng thì nghỉ ngơi, thuê xe máy ở Bảo Lộc để có phương tiện di chuyển. Buổi chiều đầu tiên này các bạn có thể loanh quanh trong thành phố, ghé hồ Nam Phương, giáo xứ Thánh Mẫu, lang thang ăn uống ở Bảo Lộc rồi về nghỉ ngơi sớm.

Ngày 2: Khám phá Bảo Lộc

Sáng dậy thật sớm để đi Linh Quy Pháp Ấn, thường mọi người sẽ lên chùa rất sớm và chỉ khoảng 6h là tương đối đông người rồi. Thế nên nếu bạn muốn có view đẹp chụp ảnh thì cố gắng dậy thật sớm mà đi nhé.

Sau khi ở Linh Quy Pháp Ấn xuống thì tiếp tục chạy xe tới đồi chè Tâm Châu, thác Đam Bri, rồi quay lại trung tâm thành phố Bảo Lộc ăn trưa.

Về khách sạn trả phòng, trả xe máy rồi tiếp tục di chuyển đi Đà Lạt.

Ngày 3++: Du hí Đà Lạt

Từ ngày này trở đi, tùy vào thời gian có mà các bạn có thể dành 2-3 ngày ở lại chơi Đà Lạt, khi nào chán thì lên xe giường nằm hoặc nếu muốn nhanh hơn nữa thì book vé máy bay để trở lại Sài Gòn.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Lâm Đồng 2022
 • du lịch Lâm Đồng tháng 1
 • tháng 1 Lâm Đồng có gì đẹp
 • review Lâm Đồng
 • hướng dẫn đi Lâm Đồng tự túc
 • ăn gì ở Lâm Đồng
 • phượt Lâm Đồng bằng xe máy
 • Lâm Đồng ở đâu
 • đường đi tới Lâm Đồng
 • chơi gì ở Lâm Đồng
 • đi Lâm Đồng mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Lâm Đồng
 • homestay giá rẻ Lâm Đồng
5/5 - (1 đánh giá)