Ngọn tháp hàng nghìn năm tuổi ở Đồ Sơn

Ngọn tháp hàng nghìn năm tuổi ở Đồ Sơn

Cùng Phượt – Khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng nổi tiếng với những bãi tắm lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng ít người biết rằng trên đỉnh Long Sơn, ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn còn có một di tích văn hóa lịch sử với cả nghìn năm tuổi – đó là tháp Tường Long.

Ảnh – Dung Hoang

Tháp Tường Long (còn gọi là tháp Đồ Sơn) xây thời Lý Thánh Tông, cùng thời gian với công trình chùa Long Hoa ở huyện An Lão. Công trình kiến trúc Phật giáo này đuợc xây trên bãi đất rộng khoảng 2.000 m², thuộc địa phận phường Vạn Sơn, Đồ Sơn. Bốn góc tháp đều nghiêng vào tâm một góc 190º.

Ảnh – KP Loh

Theo sách “Đại Việt sử lược” thì năm Mậu Tuất 1058, vua Lý Thánh Tông sau khi ngự giá qua biển Ba Lộ đã dừng chân ghé lại nơi đây xây tháp. Sau ngài nằm mộng thấy rồng vàng bèn ban cho ngọn tháp cái tên Tường Long, nghĩa là “Thấy rồng vàng hiện lên” để ghi nhớ điềm lành.

Ảnh – Sac Bui Nguyen

Theo Đại Nam nhất thống chí”, tháp cũ Đồ sơn cao 100 thước, dựng trên một khu đất rộng 1000m2, có 9 tầng, cửa mở ra hướng tây. Một thước ta dài 0,45m, như vậy tháp cao khoảng 450m, lại đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy giờ.

Ảnh – who men

Tháp nhiều lần được tu tạo và khôi phục trong triều Trần và triều Lê, nhưng đến năm Gia Long thứ 3 (1804), triều đình nhà Nguyễn đã cho phá tháp để lấy gạch xây thành Hải Dương. Điều này chứng tỏ tháp xưa vô cùng qui mô, bề thế.

Công trình tháp Tường Long được phục dựng lại năm 2017 để phục vụ du khách tham quan (Ảnh – Giang Chau)

Trải qua hàng nghìn năm, toà tháp cổ chỉ còn lại nền móng hình vuông. Toà tháp hiện tại mà du khách ghé thăm là phiên bản phỏng dựng có quy mô 9 tầng, hình vuông, cao 37,14 m. Công trình được khánh thành vào 19/11/2017 chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Đồ Sơn. Việc phỏng dựng, tôn tạo tháp Tường Long nhằm tôn vinh giá trị lịch sử văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật, phát huy bản sắc dân tộc, giữ gìn cho hậu thế những di sản của tiền nhân, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân và du khách.

Ảnh – Dinh Tuan

Vỏ tháp được xây dựng bằng gạch gốm với các hoa văn, hoạ tiết theo mỹ thuật thời Lý, tinh xảo và mềm mại.

Tháp hiện giờ nằm trong quần thể chùa Tháp Tường Long (Ảnh – Hồng Nam)

Quần thể di tích chùa tháp Tường Long gồm tháp Tường Long, nhà che hố khảo cổ học và khu quần thể chùa tháp Tường Long. Trong đó có tháp Tường Long được UBND TP Hải Phòng công nhận là điểm du lịch. Từ khuôn viên chùa tháp, du khách có thể trải mắt nhìn toàn cảnh quận Đồ Sơn và bờ biển lộng gió. Ở 4 cạnh của mái chùa trang trí hình tượng đầu rồng thời Lý mũi dài miệng rộng và chim Anh Vũ bằng đất nung.

Nền tháp cổ (Ảnh – Xuan Hung Nguyen)

Du khách đến tham quan quần thể không chỉ đến làm lễ mà còn có cơ hội tìm hiểu lịch sử, văn hoá qua di tích khảo cổ học tại nhà che hố khảo cổ. Di tích tháp cổ còn nền móng hình vuông, cạnh dài 7,86 m, lòng tháp rỗng, có diện tích khoảng 9m².

Bãi biển Đồ Sơn là điểm mà du khách có thể kết hợp khi ghé thăm tháp Tường Long (Ảnh – cungphuot.info)

Đến di tích tháp Tường Long, du khách có thể kết hợp tham quan biển Đồ Sơn và tham quan chùa Hang, đền Bà Đế ở gần đó.

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hải Phòng

HẢI PHÒNG

Vị trí Hải Phòng trên bản đồ Việt Nam

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Là một thành phố lớn và gần biển đảo, Hải Phòng là một mắt xích quan trọng trong tam giác kinh tế và du lịch Hải Phòng – Hà NộiQuảng Ninh. Sản phẩm tour du lịch của Hải Phòng ngày càng đa dạng và lôi cuốn, với hệ thống di tích đền miếu và giá trị văn hoá truyền thống lễ hội, tài nguyên di sản văn hoá…

Bạn có biết: Việc hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi nơi đây, và sắc hoa đặc trưng trên những con phố, cũng khiến Hải Phòng được biết đến với mỹ danh Thành phố Hoa Phượng Đỏ.

  • Diện tích: 1.561,8 km²
  • Dân số: 2.028.514 người
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15,16