Kinh nghiệm đặt khách sạn online

Kinh nghiệm đặt khách sạn online (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Cùng với sự phát triển của hình thức tự đi du lịch, các mạng đặt phòng trực tuyến đã góp phần giúp các bạn yêu thích du lịch trong việc đặt khách sạn cho chuyến đi của mình. Việc đặt phòng khách sạn trước chuyến đi hiện nay khá quan trọng và mang lại cho bạn nhiều lợi ích như: nhận được giá phòng rẻ, có phòng nghỉ trong những dịp đông khách….tuy nhiên có khá nhiều bạn chưa quen với hình thức đặt phòng này. Thông qua bài viết này, Cùng Phượt muốn chia sẻ và giúp bạn có thêm một số thông tin cơ bản cũng như cách thức để có lựa chọn tốt nhất khi đặt phòng trực tuyến.

Các mạng đặt phòng trực tuyến ngày càng xuất hiện nhiều

Đặt phòng trực tuyến là gì ?

Là một hình thức kinh doanh đại lý khách sạn mà ở đó khách hàng (tạm gọi là A) và các đơn vị cung cấp dịch vụ (các khách sạn, resort – tạm gọi là C) được kết nối với nhau thông qua một đơn vị trung gian (tạm gọi là B). B sẽ cung cấp một công cụ (thường là một website, một ứng dụng trên điện thoại) mà tại đó A sẽ có thể kiểm tra các thông tin về C dựa trên những gì mà C cung cấp cho B, đồng thời A có thể mua dịch vụ mà C đang cung cấp.

Loại hình kinh doanh đại lý du lịch trực tuyến (online travel agent, gọi tắt là OTA) đang là xu hướng kinh doanh chính của các khách sạn và đại lý du lịch do có nhiều lợi thế mà loại hình kinh doanh truyền thống không có được như có thể giao dịch bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, giá thấp hơn mua trực tiếp, có thể hủy dịch vụ đến sát ngày đi mà không sợ bị thu phí, thanh toán bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản, trả trực tiếp tại nơi nghỉ… loại hình kinh doanh này đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư và du khách.

Điểm mạnh

 • Có thể đặt phòng ở nhiều nơi, bao gồm cả các khách sạn, resort ở trong nước cũng như quốc tế.
 • Dễ dàng so sánh giá giữa các khách sạn có chất lượng dịch vụ tương đương.
 • Có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào, miễn là bạn có một thiết bị có khả năng kết nối internet (Điện thoại, Laptop, Máy tính bảng …).
 • Có thể đặt phòng trước một khoảng thời gian dài mà không cần gọi điện nhắc nhở khách sạn.
 • Hệ thống thanh toán linh hoạt, hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tiếp mà không cần thực hiện các giao dịch chuyển khoản truyền thống.
 • Có thể kiểm tra dịch vụ thực tế của khách sạn thông qua những khách hàng đã từng sử dụng trước đó.

Điểm yếu

 • Giá phòng đôi khi không thực sự thấp như quảng cáo.
 • Thông tin thực tế của khách sạn phụ thuộc hoàn toàn vào những gì khách sạn gửi tới đơn vị trung gian.
 • Phải thanh toán ngay khi thực hiện đặt phòng.

Kinh nghiệm đặt khách sạn online

Dự trù mức chi phí bỏ ra

Tùy vào mục đích chuyến đi mà bạn nên lựa chọn xem mình sẽ sẵn sàng chi bao nhiêu cho việc ở. Với những chuyến đi theo hình thức “phượt” thì có thể lựa chọn những khách sạn bình dân ở mức 200-300k / 1 phòng bởi những chuyến đi kiểu này bạn thường chỉ về tới khách sạn khi trời đã tối, để tắm rửa và nghỉ ngơi. Với những chuyến đi mà mục tiêu nghỉ dưỡng đặt lên đầu, bạn có thể chọn những khách sạn, resort ở xa trung tâm, có không gian và cảnh đẹp để tách biệt hẳn với những ồn ào của cuộc sống.

Lựa chọn đơn vị OTA

Hiện ở Việt Nam có khá nhiều các đơn vị hoạt động theo mô hình này, mỗi đơn vị có những thế mạnh riêng. Với các OTA ngoại thì có Booking.com (Trang này nếu đi Châu Âu thì nên sử dụng) và Agoda.com (trang này thì lại khá phổ biến ở Châu Á), với các OTA nội trong nước hiện nay nổi lên một số cái tên như Chudu24, Mytour, iVIVU …Cùng Phượt gợi ý các bạn có thể sử dụng dịch vụ của Agoda bởi đây là một thương hiệu cũng khá uy tín và lâu năm ở Việt Nam. Ngoài ra, một lợi thế từ Agoda là có khá nhiều khách nước ngoài sử dụng, đối với những du khách này việc đánh giá chất lượng sau khi sử dụng dịch vụ đã quá quen thuộc nên trong những đánh giá của họ bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin hữu ích để kiểm tra dịch vụ thực tế của khách sạn.

Lựa chọn nhóm khách sạn

Sử dụng thanh công cụ bên trái để lựa chọn tiêu chí

Khi đã hình thành được các nhóm tiêu chí, bạn hãy tiếp tục chọn các khách sạn tương đương nhau (về giá cả, chất lượng dịch vụ và các tiêu chí riêng của bạn). Ở bước này có thể chọn khoảng 5 khách sạn để so sánh. Sau khi đã có một danh sách các khách sạn, hãy lần lượt đọc các đánh giá từ những du khách đã từng nghỉ tại đây để lựa chọn ra khách sạn bạn thấy phù hợp nhất.

Kiểm tra kỹ thông tin về khách sạn.

Chỉ trừ một số khách sạn nhỏ, còn đa số các khách sạn hay resort đều tự xây dựng cho mình các website riêng để giới thiệu hình ảnh, niêm yết giá phòng trực tuyến nên hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm để kiểm tra chéo thông tin xem những thông tin đó có chính xác hay không, những hình ảnh có đồng nhất hay không, địa chỉ có chính xác không, giá phòng có chênh lệch nhiều không … Với những khách sạn uy tín, những thông tin này thường tương đối khớp nhau, lúc này bạn có thể yên tâm tiếp tục bước thanh toán.

Thanh toán

Sau khi tiến hành lựa chọn phòng ưng ý, các bạn tiến hành các bước điền thông tin và thanh toán. Nếu thanh toán được xác nhận và hoàn tất, bạn sẽ nhận được một xác nhận đặt phòng gửi qua email, in phiếu này ra và đưa cho nhân viên lễ tân khi bạn đến nhận phòng. Để thanh toán trực tuyến các bạn có thể sử dụng thẻ Visa Debit (mở tại bất cứ ngân hàng nào và đã kích hoạt tính năng thanh toán online).

Một số chú ý khác

 • Sau khi đã nhận được phiếu xác nhận đặt phòng, nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến các dịch vụ kèm theo (đưa đón sân bay, ăn sáng, thời gian nhận phòng, giường phụ ….) các bạn có thể liên hệ trực tiếp với khách sạn theo số điện thoại đã được đính kèm trong phiếu.
 • Luôn nhớ mang theo thẻ visa đã dùng để đặt phòng, nếu bạn nhờ người khác đặt phòng thì có thể xin một bản scan được làm mờ chỉ hiển thị 4 số cuối của thẻ. Thường thì các khách sạn hầu hết không hỏi về vấn đề này nhưng bạn cứ nên chuẩn bị trước để tránh rắc rối có thể gặp phải vì đây là chính sách của Agoda.

Tìm trên Google

 • hướng dẫn đặt khách sạn online
 • đặt phòng khách sạn trực tuyến
 • đặt khách sạn giá rẻ
 • chọn khách sạn nào khi đi du lịch

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 3 bình chọn và điểm trung bình là 5

Chưa có đánh giá nào