Kinh nghiệm du lịch Malacca, Malaysia

Kinh nghiệm du lịch Malacca, Malaysia (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 150km, Malacca (ở Malaysia các bạn sẽ thường thấy được viết là Melaka) là vùng đất có cư dân sinh sống tương đối sớm ở Malaysia. Khu vực này từng là làng chài và là đặc khu kinh tế với Malacca Straits trung chuyển hàng hoá từ khắp thế giới. Hiện nay du lịch Malacca thu hút du khách bởi sự pha trộn độc đáo của các nền văn hóa khác nhau kéo dài trong suốt các thời kỳ thuộc địa và bị chiếm đóng. Malacca cùng với Penang là hai thành phố của Malaysia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2008.

Melaka là một thành phố mang nhiều nét văn hóa tồn tại cùng nhau (Ảnh – imoodaiiz)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả imoodaiiz, kelvinpang8111, miichellechin, arafathossainabir, thelensofnoctis, ida_in, liam.truong, missychua, jenyaserper_photography, malaysiaasia, my_paradise_xx, anidamirak, aizahari, leila_lexploratrice, arahim, stradayouth, _1fnn, lanikai405, musairfan, dleexoxo, lantracy152605, nkjmhiroki, illyariffin, chenghomuseum, anuelina76, crumbs_indulgence, uncle_lim_chiak, voja_jess, zaidah_70, wen_kaukau, nuruleylia, rambomadonna, umami.joy, srhtdizdaroglu nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Malacca

Khu vực quảng trường Hà Lan ở Melaka (Ảnh – kelvinpang8111)

Malacca là thành phố lớn nhất và đồng thời là thủ phủ của tiểu bang Malacca. Đây là thành phố lâu đời nhất của Malaysia trên Eo biển Malacca, trở thành một trung tâm trung chuyển trong thời đại của Vương quốc Malacca, là một vương quốc từng tồn tại ở Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng của Hồi giáo, và do Parameswara thành lập năm 1402. Trong thời kỳ này, do nhận được sự ủng hộ của nhà Minh (Trung Quốc) nên một cộng đồng người Hoa nhanh chóng định cư ở đây và trở thành một nét đặc trung của xã hội Malacca, biến người Hoa trở thành một phần lịch sử của Malaysia ngay từ khi mới hình thành.

Với vị trí chiến lược của mình Vương quốc Malacca là một trung tâm thương mại nổi tiếng với các thương nhân và tàu đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Phi và Ả Rập. Malacca lúc bấy giờ đang là thị trường hương liệu khá nhộn nhịp, đế quốc Bồ Đào Nha lúc bấy giờ nhắm đến Malacca để cản trở ảnh hưởng của người Hồi Giáo và người Venice lên các giao dịch hương liệu này. Đến tháng 7 năm 1511 Malacca chính thức bị xâm chiếm bởi Bồ Đào Nha.

Tới năm 1641, Malacca bị chiếm đóng bởi Đế Quốc Hà Lan sau khi Bồ Đào Nha bị đẩy lùi. Năm 1824, theo các điều khoản của hiệp ước Anh – Hà Lan, Hà Lan đã nhượng lại Malacca cho người Anh. Sự chiếm đóng của Anh kéo dài cho tới tận chiến tranh thế giới lần thứ hai, phát xít Nhật chiếm đóng Malacca trong từ 1942-1945. Sau chiến tranh, Malacca được trao trả lại cho người Anh và vẫn tồn tại độc lập đến khi Liên bang Malaysia được hình thành vào năm 1963.

Một Malacca cũ bình dị, cổ kính tồn tại ngay cạnh một Malacca sôi động và trẻ trung (Ảnh – cungphuot.info)

Hiện nay, về cơ bản có hai phần của thành phố – Malacca cũ và Malacca mới. Phần cũ của Malacca nổi tiếng với các điểm tham quan lịch sử và khá nhỏ gọn. Phần khác của Malacca có thể được coi là Malacca mới nằm bên kia sông Malacca. Nơi này là một sự phản ánh hoàn hảo của kiến ​​trúc và lối sống hiện đại. Có rất nhiều trung tâm mua sắm và giải trí ở Malacca mới.

Nên du lịch Malacca vào thời gian nào?

Nói chung, chỉ cần tránh đến Melaka vào mùa mưa (Ảnh – miichellechin)

Về cơ bản, Malacca nóng quanh năm nhưng đặc biệt nóng nhất vào tháng 5 và tháng 6. Vào các tháng 4 và tháng 10 là mùa khô, đến Malacca vào khoảng thời gian này sẽ tránh được những cơn mưa bất chợt. Nếu muốn mát mẻ một chút thì tháng 1-2 sẽ là lựa chọn không tồi, tất nhiên là chỉ mát so với chính Malacca thôi nhé.

Hướng dẫn đi tới Malacca

Malacca có sân bay Batu Berendam nhưng chỉ có một số đường bay nội địa, không có các đường bay thẳng từ Việt Nam. Ngoài ra, thành phố này nằm không quá xa Kuala Lumpur nên để tới được đây từ Việt Nam thì đường bay qua Kuala Lumpur là phương án nhanh nhất.

Các bạn nếu có mặt ở Kuala Lumpur nhưng không muốn tự đi tới Malacca hoặc không muốn ở lại đây qua đêm có thể đặt tour tới đây trong ngày, thường sẽ đón khách khoảng 8h sáng và có mặt lại khách sạn vào khoảng 5h chiều.

Xem ưu đãi giá Tour tham quan Malacca từ Kuala Lumpur trong ngày của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Bay tới Malaysia

Bay tới Malaysia là cách nhanh nhất để tới Malacca (Ảnh – arafathossainabir)

Từ Hà Nội các đường bay thẳng tới Kuala Lumpur được thực hiện hàng ngày với giá vé quanh quanh hoảng 2000k tùy thời điểm, các hãng bay được lựa chọn phổ biến là Air Asia và Vietnam Airlines. Thời gian bay từ Hà Nội vào khoảng hơn 3 tiếng. Từ Sài Gòn sẽ có thêm 1 lựa chọn hãng bay của Việt Nam là Vietjet, giá vé bay từ Sài Gòn sẽ rẻ hơn khá nhiều, thời gian bay vào khoảng 2 tiếng.

Từ sân bay KLIA2 tới Malacca

Trong trường hợp các bạn không về trung tâm Kuala Lumpur mà muốn đi trực tiếp từ sân bay KLIA2 thì cũng có thể tìm vé của hãng Transnasional, xe sẽ đón ở ngay trong sân bay. Các chuyến xe sẽ dừng ở điểm cuối Melaka Sentral, từ đây các bạn cần sử dụng phương tiện khác để về trung tâm. Nếu đi ít người và muốn tiết kiệm chi phí, các bạn đi xe buýt 17 về khu trung tâm nhé. Nếu đi đông (trên 4 người) thì nên đi bằng grab cho nhanh, chi phí chia ra cũng ngang xe buýt thôi.

Từ Kuala Lumpur tới Malacca

Từ Kuala Lumpur đến Malacca các bạn có thể đi bằng xe buýt từ bến TBS (đây là bến xe lớn, có xe đi nhiều địa điểm khác nữa). Giá vé và lịch xe chạy các bạn cứ busonlineticket.com mà kiểm tra, đặt online luôn nếu cần.

Bay tới Singapore

Nếu đang ở Singapore, các bạn có thể kết hợp để tới Malacca ngay từ đây (Ảnh – thelensofnoctis)

Hiện tất cả các hãng hàng không của Việt Nam (Vietnam Airlines, JetStar, Vietjet) đều có đường bay từ Hà Nội/Sài Gòn tới Singapore. Ngoài ra còn một số hãng hàng không nước ngoài khác cũng có những đường bay tương tự này, giá vé sẽ vào khoảng 1800k-2000k tùy thời điểm bạn đặt.

Từ Singapore tới Malacca

Dù tự đi hay mua vé xe buýt, các bạn vẫn cần tự làm thủ tục xuất cảnh Singapore và nhập cảnh Malaysia (Ảnh – ida_in)

Malacca nằm ở giữa đoạn đường bộ từ Singapore tới Kuala Lumpur nên nếu từ Singapore sang Malaysia bằng đường bộ, các bạn có thể dừng ở Malacca chơi một chút. Các bạn cũng có thể search trên busonlineticket.com để tìm vé từ Singapore tới nhiều địa điểm ở Malaysia luôn.

Xem ưu đãi giá xe buýt từ Singapore tới Malacca của ưu đãi từ klook

Nếu tự đi, đầu tiên các bạn sẽ cần di chuyển tới Woodlands Checkpoint để làm thủ tục xuất nhập cảnh, nếu đi tàu thì các bạn xuống ở trạm Woodlands (NS9) sau đó đi tiếp xe buýt số 950 để ra tới cửa khẩu. Xuất cảnh xong lại tiếp tục đi buýt 160-170 để sang bên phía Malaysia làm thủ tục nhập cảnh, tiếp đến thì bắt buýt tới Larkin Sentral để mua vé xe đi Malacca.

Đi lại ở Malacca

Xe đạp

Không nhiều du khách chọn đạp xe ở Melaka (Ảnh – liam.truong)

Nếu thích đạp xe, các bạn có thể tìm thuê xe để đạp quanh khu phố cổ ở Malacca. Vừa khỏe người lại vừa chủ động trong các điểm đi, có điều tương đối mệt trong thời tiết nắng nóng đấy nhé.

Xe trishaw

Những chiếc xe sặc sỡ luôn kèm với các bản nhạc vui nhộn là phương tiện đưa các bạn đi dạo quanh các điểm nổi tiếng ở Melaka (Ảnh – cungphuot.info)

Khu trung tâm có hàng loạt chiếc xe trishaw được trang hoàng sặc sỡ cùng nhạc xập xình để đưa du khách đi tham quan các địa điểm du lịch ở Malacca.

Grab

Nếu cần đi các địa điểm ở xa các bạn nên sử dụng grab cho tiện, giá grab nếu chia ra vài người cũng không quá cao. Hơn nữa cũng không có quá nhiều nơi phải dùng đến grab để đi.

Lưu trú ở Malacca

Ở Melaka các bạn cũng có thể tìm được những khách sạn với kiến trúc cổ để làm nơi lưu trú trong những ngày ở đây (Ảnh – missychua)

Tương tự như Hội An ở Việt Nam, Malacca cũng có rất nhiều địa điểm mà các bạn có thể chọn để lưu trú và nằm rải rác cả trong khu phố cổ lẫn phố mới. Nhưng phần lớn du khách tới đây, ai chả muốn ở gần nhất những nơi mình có thể để tiện cho việc di chuyển và đi chơi.

Một số khách sạn được đánh giá tốt ở Malacca

NHÀ NGHỈ Omni Hostel Malacca
Địa chỉ: 18-1 Lorong Jambatan, Jalan Kampung Pantai, 75200, Malacca, Malaysia
Điện thoại: +60 12-681 2719
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Hatten Hotel Melaka
Địa chỉ: Jalan Merdeka, Bandar Hilir, 75000 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-286 9696
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN The Rucksack Caratel
Địa chỉ: 107, Jalan Banda Kaba, Bandar Hilir, 75000 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-292 2107
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Yote 28
Địa chỉ: No.28, Jalan Plaza Merdeka, Taman Costa Mahkota, 75000 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-240 0504
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Muk by Victoria Home Melaka
Địa chỉ: No. 1, Jalan Gajah Berang, Jalan Tengkera, 75200, Melaka, Malaysia
Điện thoại: 662R+82 Malacca, Malaysia
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Modern Cave Boutique Stay
Địa chỉ: 2G, Jalan Laksamana 1, Taman Kota Laksamana, 75200 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-288 1268
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Gingerflower Boutique Hotel
Địa chỉ: 13, Jalan Tun Tan Cheng Lock, Taman Kota Laksamana, 75200 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-288 1331
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN ibis Melaka
Địa chỉ: 249, Jalan Bendahara, Kampung Bukit China, 75100 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-222 8888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Tun Fatimah Riverside Hotel
Địa chỉ: 2, Jalan Munshi Abdullah, Kampung Jawa, 75100 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-289 7888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN 1825 Gallery Hotel
Địa chỉ: 27, Jalan Bunga Raya, Kampung Jawa, 75100 Melaka, Malaysia
Điện thoại: +60 6-288 2868
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Chơi gì khi đến Malacca

Dutch Square (Quảng trường Hà Lan)

Quảng trường Hà Lan là địa điểm tập trung rất nhiều du khách khi đến Melaka (Ảnh – jenyaserper_photography)

Địa điểm này là một khu vực rộng lớn bao gồm nhiều công trình kiến trúc màu đỏ, phản ánh lịch sử của Malacca. Stadthuys (tòa thị chính) và Christ Church đại diện cho văn hóa kiến trúc Hà Lan, đài phun nước Victoria đại diện cho thời kỳ thuộc địa Anh, tháp đồng hồ Tan Beng Swee để vinh danh một ông trùm Trung Quốc trong thời kỳ người Hoa tới đây định cư.

Khu vực quảng trường này luôn rất sôi động bởi tập trung nhiều du khách và cả sự ồn ào của những chiếc xe trishaw mang đầy màu sắc sặc sỡ chạy quanh.

Tòa nhà the Stadthuys

Tòa nhà Stadthuys cùng với tháp đồng hồ (Ảnh – malaysiaasia)

Tòa nhà này được xây dựng để làm hội trường thành phố dưới sự cai trị Hà Lan vào thế kỷ 17. Ngày nay nó là một bảo tàng lưu giữ lịch sử của Malacca, đặc biệt là câu chuyện về thời kỳ thuộc địa. Nếu bạn quan tâm đến kiến ​​trúc và lịch sử, đây là điểm tham quan không thể bỏ qua.

Christ Church

Nhà thờ Christ Melaka (Ảnh – my_paradise_xx)

Christ Church được xây dựng bởi người Hà Lan, khi họ biến Malacca thành thuộc địa của mình. Nhà thờ độc đáo đã trở thành một phần biểu tượng của Malacca bởi thiết kế một bức tranh với màu gạch đỏ au của tường nhà và cây thánh giá trắng khổng lồ đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

Đài phun nước Nữ hoàng Victoria

Đài phun nước nữ hoàng Victoria (Ảnh – anidamirak)

Đài phun nước Victoria nằm tại quảng trường Hà Lan được người Anh xây dựng năm 1901 trong Lễ kỉ niệm Kim cương đánh dấu 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Victoria. Đây được coi là sự kiện quan trọng nhất của nước Anh và các nước thuộc địa lúc bấy giờ, khi Nữ hoàng Victoria đã vượt qua cha mình, Hoàng đế George Đệ tam, trở thành Quân vương có thời gian trị vì lâu nhất lịch sử Anh. Tổng cộng, bà đã nắm giữ quyền lực trong 63 năm 7 tháng 2 ngày. Trên đỉnh của vòi phun nước có khắc dòng chữ “Triều đại Nữ hoàng Victoria 1837-1901” thể hiện sự tưởng nhớ của người dân Malacca với vị Nữ hoàng này.

Tháp đồng hồ Tan Beng Swee

Mặc dù nằm tại Quảng trường Hà Lan và cũng mang thiết kế màu đỏ đặc trưng của phong cách Hà Lan, công trình này thực chất lại hoàn toàn do người Hoa xây dựng. Tan Beng Swee vốn là một thương nhân tỉ phú người Hoa ở Malacca, nổi tiếng với lòng bác ái nhân từ. Chính ông là người đã quyên tặng một phần đất của mình để xây dựng nghĩa trang người Hoa ngày nay. Ông cũng là người cho xây cây cầu bắc qua sông Malacca gần đó. Công trình do Tan Jiak Kim, con trai của ông xây dựng năm 1886 tưởng nhớ người cha bác ái và nhằm hiện thực hoá mong ước của cha mình.

Đi thuyền trên sông Malacca

Các bạn nếu có thời gian có thể mua vé đi dạo sông Melaka bằng thuyền (Ảnh – aizahari)

Đi thuyền trên sông, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn phong cảnh, kiến trúc của thành phố 2 bên bờ. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị và không kém phần lãng mạn khi đến thành phố Venice của châu Á.

Pháo đài Famosa

A Famosa giờ chỉ còn một đoạn tường nhỏ với khẩu đại bác phía trước (Ảnh – leila_lexploratrice)

Pháo đài Famosa từng là nơi cất giữ vũ khí của người Bồ Đào Nha. Trước đây bao quanh thành phố, giờ chỉ còn lại một đoạn ngắn với những khẩu đại bác nhỏ.

Thánh đường Masjid Terapung Selat

Thánh đường nằm sát biển (Ảnh – arahim)

Thánh đường này nằm sát biển, tuy không thấy được trực tiếp mặt trời lặn nhưng chỗ này cũng là một chỗ đẹp để ngắm hoàng hôn. Ngắm hoàng hôn trên bờ biển bao giờ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Jonker Walk

Phố đi bộ Jonker Walk (Ảnh – stradayouth)

Jonker Walk là con đường nổi tiếng nằm ngay trung tâm của khu phố Tàu. Trước kia, đây là chỗ tập trung các cửa hàng đồ cổ. Tuy nhiên hiện nay tại đây đã chuyển qua các cửa hàng quần áo, hàng thủ công, nhà hàng ăn uống, quán cà phê…

St Paul’s Church

Nhà thờ St Paul hiện đã bị phá hủy khá nhiều (Ảnh – _1fnn)

Nhà thờ Thánh Saint Paul nằm trên đỉnh đồi St.Paul, được người Bồ Đào Nha xây dựng năm 1521 theo lối kiến trúc đặc trưng của Châu Âu. Công trình này hiện đã bị cháy một phần mái và không còn nguyên vẹn. Cho tới nay, nhà thờ đã trở thành một trong những chứng nhân lịch sử của thành phố.

St. Peter’s Church

Đây là nhà thờ công giáo lâu đời nhất ở Malaysia (Ảnh – lanikai405)

Đây là thờ công giáo lâu đời nhất ở Malaysia, được xây dựng vào năm 1710 bởi người Bồ Đào Nha. Khu đất xây dựng nhà thờ do một quan chức Hà Lan tên là Franz Amboer quyên tặng, nhằm đánh dấu sự chấm dứt việc đàn áp cộng đồng Công giáo ở Malacca của người Hà Lan trước đó.

Bảo tàng

Bảo tàng Hàng Hải

Bảo tàng hàng hải được xây dựng bên trong một con tàu cũ (Ảnh – musairfan)

Maritime Museum là bảo tàng thu hút nhiều khách tham qua nhất vì thiết kế hình con thuyền lớn độc đáo. Bên trong là những tư liệu, hình ảnh và tranh vẽ về một thương cảng Malacca huy hoàng trong quá khứ với tấp nập những con thuyền mang hàng hóa đến Malay, Singapore, Indonesia và ngược lại.

Bảo tàng Di sản Baba Nyonya

Kiến trúc phương Đông của bảo tàng (Ảnh – dleexoxo)

Đây là một bảo tàng sống tuyệt vời được thành lập vào năm 1896 và từng là nhà của gia đình Baba Chan. Tòa nhà di sản này là sự pha trộn độc đáo giữa các nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Nó minh họa lối sống thú vị của người Peranakan vào cuối thế kỷ 19. Thiết kế của tòa nhà ảnh hưởng cả kiến ​​trúc châu Âu và truyền thống phương Đông.

Bảo tàng Cung điện Malacca

Bảo tàng được xây dựng dựa trên lịch sử cung điện của Quốc vương Mansur Shah (Ảnh – lantracy152605)

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1984 và được khánh thành vào ngày 17/7/1986 bởi Thủ tướng Mahathir bin Mohamad. Công trình được xây dựng dựa trên mô tả lịch sử cung điện của Quốc vương Mansur Shah trị vì Malacca từ 1458 – 1477. Mục đích của bảo tàng là để giới thiệu lịch sử của khu vực.

Đền Cheng Hoon Teng

Những ngôi đền của người Hoa thường được trang hoàng bằng màu đỏ rất đẹp (Ảnh – nkjmhiroki)

Đền Cheng Hoon Teng nằm ở Jonker Street nổi tiếng và được xây dựng vào năm 1646. Đây là một ngôi đền Trung Quốc cổ xưa – được coi là nơi thờ phượng lâu đời nhất của Phật giáo tại Malaysia.

Tháp Menara Taming Sari

Ngọn tháp này là nơi có thể ngắm toàn cảnh Malacca từ trên cao, vị trí để ngắm cảnh có thể xoay được 360 độ (Ảnh – illyariffin)

Đây là địa điểm mà các bạn có thể tới nếu muốn ngắm toàn cảnh Malacca. Sau khi được đưa lên cao, các bạn cần thuê ống nhòm để có thể quan sát những vị trí mình muốn, điều đặc biệt là vị trí ngắm cảnh có thể xoay 360 độ.

Bảo tàng văn hóa Cheng Ho

Bảo tàng Cheng Ho (Ảnh – chenghomuseum)

Cheng Ho là một nhà thám hiểm nổi tiếng, người đã thực hiện bảy chuyến đi đến Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á trong khoảng thời gian từ 1405 đến 1433: năm trong số những chuyến đi này đã đưa anh ta qua Melaka, dẫn anh ta đến cảng Malacca. Do vai trò là tri kỷ của Hoàng đế thứ ba của nhà Minh, ảnh hưởng của ông đối với Malacca có tác động đáng kể đến vai trò quan trọng trong khu vực.

Mặc dù Cheng Ho có ảnh hưởng lớn trong quan hệ quốc tế của Trung Quốc, nhưng rất có thể ông sẽ được nhớ đến ở Malaysia vì vai trò đưa con gái Hoàng đế, Công chúa Hang Li Po kết hôn với Quốc vương Malacca vào giữa thế kỷ 15. Đến lượt, đoàn tùy tùng của cô, cuối cùng đã kết hôn với người Malaccans địa phương, tạo ra văn hóa Baba Nyonya.

China Town

Người Hoa là một trong những nhóm người có mặt ở Melaka khá sớm (Ảnh – anuelina76)

Khu Phố Tàu này được thành lập bởi những thương nhân người Hoa di cư từ thời nhà Minh, khoảng năm 1400. Khi nhà Minh sụp đổ, một lượng lớn người Hoa đã đến Malacca để tị nạn. Từ các thế kỷ sau đó cho đến những thập niên gần đây, các gia đình người Hoa tiếp tục chọn Malacca làm nơi lập nghiệp.

Trong quá trình định cư, nhiều người Hoa đã kết hôn với phụ nữ Malaysia, và hậu duệ của họ được gọi là Peranakan. Sống trong một nền văn hóa khác biệt, người Hoa vẫn gìn giữ tiếng mẹ đẻ và nền văn hóa truyền thống, đồng thời cũng hòa nhập vào văn hóa và ngôn ngữ địa phương.

Ngày nay, khu Phố Tàu Malacca có phạm vi là các phố Johnker, Tun Tan Cheng Lock và Hang Jebat, trong đó phố Johnker là tuyến phố trung tâm. Từ giai đoạn thuộc Hà Lan (1641–1825), đây đã là tuyến phố buôn bán sôi động được vận hành bởi các thương gia Hoa kiều giàu có.

Ăn gì ở Malacca

Cơm gà viên Hải Nam

Món cơm gà Hải Nam nhưng cơm được vo thành các viên nhỏ (Ảnh – crumbs_indulgence)

Món này được gọi là Famosa Chicken Rice Ball, bao gồm thịt gà khá mềm được chặt ra, rưới 1 tí nước sốt, kèm với rice ball, tức là cơm mà được vo lại thành viên.

Nasi Lemak

Nasi Lemak là món cơm truyền thống của người Malaysia (Ảnh – uncle_lim_chiak)

Đây là món cơm truyền thống Malaysia béo ngậy bởi hương vị nước cốt dừa. Cơm ăn kèm với dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm đùi gà chiên, hoặc chả cá, trứng chiên.

Putu Piring

Bánh Putu Piring (Ảnh – voja_jess)

Một món tráng miệng khác không thể bỏ qua là Putu Piring. Những chiếc bánh xinh xắn làm từ bột gạo và đường thốt nốt, sau khi hấp chín sẽ được đặt lên những chiếc lá chuối phủ một lớp dừa nạo.

Mỳ Laksa

Món mỳ Laksa có rất nhiều biến thể (Ảnh – zaidah_70)

Nguyên liệu chính cho món ăn này bao gồm mì, tôm, thịt gà, trứng chiên, sò, đậu hũ chiên, rau mùi với nước cà ri cốt dừa. Mỳ nóng với nước dùng chua cay vô cùng hấp dẫn, và bắt mắt.

Satay Celup

Satay Celup như kiểu món thịt xiên nướng nhúng với nước lẩu (Ảnh – wen_kaukau)

Satay là tên gọi chung của các món xiên, được chế biến nướng hoặc rán ngập trong dầu, là thức ăn nhanh phổ biến nhất Malaysia và có mặt khắp mọi nơi ở đất nước này. Satay celup là xiên thức ăn sống hoặc đã được sơ chế một phần, gồm hải sản, thịt, trứng, đậu và các loại rau, khi dùng sẽ nhúng vào trong một nồi nướt sốt đun cho chín.

Asam pedas

Món adam pedas này các bạn nhìn màu sắc chắc đã tưởng tượng ra mức độ cay (Ảnh – nuruleylia)

Một món ăn rất cay khác được làm từ cá có vị chua, cay và cả hơi tanh của cá. Họ nấu cá cùng với me, cà chua, đậu cùng với một chút belacan và tất nhiên ớt là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra vị cay ưa thích cho người dân nơi đây.

Các món từ sầu riêng

Nếu thích săn sầu riêng, Malacca là thiên đường cho bạn bởi nơi đây có rất nhiều  các loại đồ ăn liên quan tới sầu riêng

Durian Cendol

Món chè sầu riêng, durial cendol (Ảnh – rambomadonna)

Cendol là món súp ngọt của người Malaysia với nước đá, trái cây và siro. Dân Malaysia có nhiều loại Cendol nhưng Durian Cendol ở Malacca tương đối lạ.

Durian Puff

Durian Puff nhìn trông khá giống bánh su kem (Ảnh – umami.joy)

Durian Puff giống bánh su kem bên trong là kem sầu riêng béo ngậy và mát lạnh, cách ăn món này là bạn phải cho tất cả miếng bánh vào mồm rồi mới nhai chứ ko được cắn từng miếng.

Các món ăn vặt

Lang thang quanh khu phố cổ Melaka các bạn có thể tìm thấy nhiều món ăn vặt (Ảnh – cungphuot.info)

Phố đi bộ Jonker Walk là thiên đường của các loại đồ ăn vặt, chỉ cần đi từ đầu phố đến cuối phố bạn có thể thưởng thức các món ăn đến no bụng.

Lịch trình du lịch Malacca

Việc khám phá Melaka có thể diễn ra trong từ 1-2 ngày, tùy thuộc vào khoảng thời gian các bạn có thể sắp xếp (Ảnh – srhtdizdaroglu)

Tour Malacca trong ngày

Nếu không có thời gian hoặc đơn giản không muốn tự đi tới Malacca các bạn có thể lựa chọn việc mua một tour trọn gói đón từ Kuala Lumpur khoảng lúc 7h sáng và trở lại thủ đô vào khoảng 5h chiều.

Xem ưu đãi giá Tour tham quan Malacca từ Kuala Lumpur trong ngày của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Kuala Lumpur – Malacca

Ngày 1: Việt Nam – Kuala Lumpur – Malacca

Từ Kuala Lumpur đến Malacca khá gần, các bạn có thể di chuyển luôn sau khi xuống sân bay. Tính thời gian từ sân bay đến Malacca chắc chỉ khoảng 2 tiếng, bao gồm 1 tiếng từ sân bay về trung tâm thành phố rồi. Nếu bay các chuyến buổi chiều, tối sẽ đến được Kuala Lumpur và chắc muộn nhất khoảng 11-12h  đêm bạn sẽ tới được Malacca.

Nếu không thích phương án này, các bạn có thể di chuyển về trung tâm thành phố nghỉ ngơi 1 đêm rồi sáng hôm sau đi Malacca cũng được.

Ngày 2: Khám phá Malacca

Do đêm hôm trước đến muộn rồi nên hôm sau cứ thong thả ngủ thoải mái để lấy sức, không nhất thiết phải dậy quá sớm. Nếu tối hôm trước các bạn vẫn dừng ở Kuala Lumpur thì sáng dậy sớm chút để di chuyển đi Malacca.

Buổi sáng lần lượt tham quan viện bảo tàng Hàng Hải (Maritime Museum), Quảng trường Hà Lan (Dutch square), Tòa nhà the Stadthuys, nhà thờ Christ (Christ Church). Trưa có thể ăn trưa ở quán cơm gà viên Hải Nam (chắc sẽ phải xếp hàng lâu nếu đông khách) rồi về lại khách sạn nghỉ ngơi

Chiều tham quan Nhà thờ Thánh Paul (St Paul’s Church), Cung điện Sultan Palace, pháo đài Famosa, đi thuyền trên sông Malacca. Ăn tối có thể ghé Newton Food Court.

Tối vẫn ngủ ở Malacca

Ngày 3: Malacca – Kuala Lumpur

Buổi sáng dậy trả phòng rồi bắt xe ngược về lại Kuala Lumpur, nhớ đặt phòng khách sạn trước để có đích đến cụ thể. Sau khi về cất đồ thì bắt đầu lang thang.

Ghé thăm quảng trường Merdeka, giống kiểu quảng trường Ba Đình ở Hà Nội. Gần đó có bảo tàng dệt, nơi lưu trữ những tư liệu hình ảnh về công nghiệp dệt may của Malaysia, thánh đường Hồi giáo Masjid Negara, KL Bird Park.

Trưa thì ăn trưa ở đâu đó hoặc nếu mệt thì về lại khách sạn nghỉ ngơi/đặt Grab Food về tận nhà.

Buổi chiều, điểm đầu tiên các bạn có thể ghé tháp truyền hình KL để ngắm toàn cảnh Kuala Lumpur, tiếp đến ghé KLCC, nơi có tòa tháp đôi Petronas, vào Aquaria KLCC rồi buổi chiều tối xem biểu diễn nhạc nước miễn phí.

Tối ghé qua khu phố ẩm thực Jalan Alor ăn uống. Ăn xong ghé Pavillion mua sắm nhỉ. Xong xuôi thì về lại khách sạn nghỉ ngơi thôi.

Ngày 4:  Kuala Lumpur – Việt Nam

Sáng dậy có thể ghé Batu Cave, chỗ này thực chất chỉ là một cái động trên núi với vài trăm bậc cầu thang được sơn màu sặc sỡ (lên ảnh thì cũng đẹp). Có 1 chuyến tàu khởi hành từ KL Sentral tới thẳng đây với giá vé là 2RM, thời gian đi khoảng 30 phút. Trưa quay lại trung tâm thành phố để ăn uống.

Sau khi ăn trưa xong thì ghé Đền Thiên Hậu, ngôi đền khá đẹp của người Hoa.

Về lại khách sạn nghỉ ngơi, dọn dẹp đồ đạc, tắm rửa ăn uống rồi ra sân bay trở lại Việt Nam. Ngày ra sân bay các bạn nên sử dụng tàu nhanh để chạy thẳng một mạch, không sợ tắc đường. Làm thủ tục hải quan sớm rồi ăn uống đợi giờ lên máy bay.

Đêm có mặt ở Việt Nam

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch malacca 2024
 • du lịch malacca tháng 4
 • tháng 4 malacca có gì đẹp
 • review malacca
 • hướng dẫn đi malacca tự túc
 • ăn gì ở malacca
 • malacca ở đâu
 • đường đi tới malacca
 • chơi gì ở malacca
 • đi malacca mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp malacca
 • homestay giá rẻ malacca

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 5 bình chọn và điểm trung bình là 5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Malaysia

MALAYSIA

Quốc kỳ Malaysia

Malaysia là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang nằm tại phía nam của khu vực Đông Nam Á. Quốc gia này bao gồm 13 bang và ba lãnh thổ liên bang. Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa, đặc điểm này đóng một vai trò lớn trong chính trị quốc gia. Hiến pháp tuyên bố Hồi giáo là quốc giáo trong khi bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Du lịch trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn thứ ba của Malaysia, song nó đang bị đe dọa do những tác động tiêu cực từ ngành công nghiệp đang phát triển, với một lượng lớn khí thải và nước thải cùng với nạn phá rừng. Từ năm 2013-2014, Malaysia được xếp là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu trên thế giới, đứng vị trí thứ 3 theo Chỉ số hưu trí toàn cầu.

 • Thủ đô: Kuala Lumpur
 • Diện tích: 329.847 km²
 • Dân số: 32.706.000 người
 • Tiền tệ: Ringgit (RM) (MYR)
 • Mã điện thoại: +60