Kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc

Kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Khu du lịch thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, nằm trên tuyến biên giới Việt Trung, cách thành phố Cao Bằng chừng 90km. Đây là một trong những ngọn thác đẹp không những của Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á. Thác Bản Giốc hiện nay bao gồm phần thác chính được cả Việt Nam và Trung Quốc cùng khai thác du lịch, phần thác phụ thì nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam. Vào những ngày mùa xuân, dòng thác đổ như những dải lụa dịu dàng, tạo khung cảnh nên thơ trữ tình cho vẻ đẹp non nước Cao Bằng.

Thác Bản Giốc là một trong những ngọn thác rất đẹp của Việt Nam (Ảnh – paulyloz)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả paulyloz, the_prabster, Chiên Lý, Mạnh Hải Ngô, mc_tt, Văn Cam Lưu, Văn Trần, Nong Thi Huong, T.L, Phạm Đức Phương, Khánh Việt, quangthanh28, Hà Thu, Đàm Diệu, Hoàng Phượng, Hà Điệp và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nằm ngay trên đường biên giới Việt Trung (Ảnh – cungphuot.info)

Thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng. Đây là một trong những thác nước lớn nằm trên biên giới giữa các quốc gia và là thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á. Theo quan điểm của Việt Nam, thác Bản Giốc bao gồm cả thác chính và thác phụ với tổng chiều rộng hơn 200m. Theo quan điểm phía Trung Quốc, họ coi đây là hai thác riêng biệt với tên gọi là Đức Thiên – Bản Ước.

Thác Bản Giốc nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn, sông này bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy về hướng biên giới giữa hai nước rồi vào lãnh thổ Việt Nam tại Pò Peo, thuộc xã Ngọc Khê, Trùng Khánh. Khi tới xã Đàm Thuỷ, sông lượn quanh dưới chân núi Cô Muông rồi qua các cánh đồng của xã, qua bãi cạn phía trên thác Bản Giốc rồi quay trở lại đường biên giới, tách làm nhiều nhánh. Lòng sông tại đây đột ngột giảm độ cao xuống khoảng 40m và tạo thành thác Bản Giốc. Sau khi đổ xuống chân thác, sông vẫn chảy dọc theo tuyến biên giới Việt Trung đến khu vực cửa khẩu Lý Vạn (mốc 846) thì quay hẳn vào lãnh thổ Trung Quốc.

Thác chính có địa hình thấp nhưng sức nước tuôn mãnh liệt. Dải nước rộng phía bên trái tràn ra thành thác phụ với rất nhiều “dây” nước mảnh đan xen, uốn cong như bức rèm vĩ đại đầy ngẫu hứng của thiên nhiên. Vì thế, thác Bản Giốc được ví như vẻ đẹp nguyên sơ của người phụ nữ Tày nơi đỉnh núi mù sương hoặc tựa như mái tóc nàng tiên bị bỏ quên vắt ngang đỉnh núi. Giữa thác có một mô đất rộng phủ đầy cây, xẻ dòng sông thành ba luồng nước. Vào những ngày nắng, làn hơi nước bắn ra từ thác tạo thành cầu vồng.

Đến thác Bản Giốc, ngoài khám phá vẻ đẹp của một trong những thác nước đẹp của Việt Nam, du khách còn có thể dành thời gian tìm hiểu văn hoá, ẩm thực của người dân địa phương thông qua những hoạt động du lịch cộng đồng, lưu trú homestay. Nằm không xa thác là động Ngườm Ngao, chùa Trúc Lâm Bản Giốc, đây đều là những địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn, thú vị mà du khách không nên bỏ qua trên hành trình của mình.

Đi thác Bản Giốc mùa nào đẹp

Mùa thay lá ở hồ Bản Viết, cách thác Bản Giốc chừng 20km (Ảnh – the_prabster)

Trừ thời điểm mùa khô quá cạn nước, còn lại thác Bản Giốc mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng để các bạn tự cảm nhận. Nếu có thể sắp xếp thời gian, các bạn có thể tham khảo một vài gợi ý như sau:

 • Lễ hội thác Bản Giốc hàng năm thường được tỉnh Cao Bằng tổ chức vào mùa thu, khoảng đầu tháng 10. Đến Bản Giốc mùa này, ngoài tham quan vãn cảnh các bạn còn có cơ hội hoà mình vào không gian lễ hội đặc trưng của người dân địa phương.
 • Khoảng từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 là mùa lúa chín ở Trùng Khánh, đến Bản Giốc mùa này các bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn thác hùng vĩ nằm ngay bên những ruộng lúa vàng.
 • Từ khoảng tháng 6-9 thường là mùa mưa của miền Bắc, các bạn có thể lựa chọn khoảng giữa là tháng 7-8 để tới Bản Giốc vì lúc này thác tương đối nhiều nước. Tuy vậy, đi vào khoảng thời gian này các bạn cần theo dõi thời tiết thật kỹ để tránh đi vào những thời điểm nguy hiểm (như mưa bão, sạt lở đường).
 • Cuối thu, đầu đông (khoảng tuần đầu tháng 12) lúc này tuy nước không nhiều nhưng lại đang là mùa thay lá. Nếu đến Bản Giốc nói riêng hay Cao Bằng nói chung vào thời điểm này, các bạn sẽ rất dễ bắt gặp những sắc màu vàng đỏ rực khắp núi rừng, trông không khác gì mùa thu Châu Âu.

Hướng dẫn đi tới Thác Bản Giốc

Phương tiện công cộng

Là một tỉnh vùng biên, hiện tại các bạn chỉ có thể di chuyển tới các điểm du lịch ở Cao Bằng bằng các phương tiện đường bộ, chưa có các hình thức vận tải đường không hay đường sắt.

Đi tới Cao Bằng
Các tuyến xe khách giường nằm thường có điểm cuối là Bến xe Cao Bằng, từ đây các bạn cần đổi phương tiện di chuyển tiếp (Ảnh – Chiên Lý)

Từ Hà Nội hàng ngày các bạn có thể bắt các xe khách giường nằm chất lượng cao đi Cao Bằng, xe thường khởi hành từ bến xe Mỹ Đình vào các buổi tối hàng ngày, sáng sớm sẽ tới Thành phố Cao Bằng.

Xem thêm bài viết: Xe giường nằm đi Cao Bằng (Cập nhật 4/2024)

Từ Cao Bằng đi Bản Giốc

Sau khi có mặt ở Thành phố Cao Bằng các bạn có 2 lựa chọn để di chuyển tiếp tới thác Bản Giốc, các lựa chọn này còn phụ thuộc vào kế hoạch di chuyển cũng như khả năng đi xe của cá nhân, nên tuỳ tình hình mà các bạn lựa chọn cho phù hợp.

Xe buýt
Từ thành phố Cao Bằng, hiện có thể dễ dàng tới thác Bản Giốc bằng xe buýt (Ảnh – cungphuot.info)

Với những bạn không lái được xe máy đường núi hay chỉ có kế hoạch khám phá thác Bản Giốc mà không đi đâu nữa, các bạn có thể lựa chọn phương án sử dụng xe buýt. Các xe này cũng thường khởi hành ngay từ bến xe Cao Bằng với tần suất khoảng 30 phút/1 chuyến, điểm cuối của xe dừng ngay cổng vào thác nên rất thuận lợi.

Xe máy

Với lựa chọn này, các bạn sẽ thuê xe máy ở Cao Bằng để làm phương tiện đi tới Bản Giốc. Việc thuê một chiếc xe máy sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong di chuyển, có thêm nhiều phương án về các điểm dừng khác trên hành trình.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Cao Bằng (Cập nhật 4/2024)

Phương tiện cá nhân

Ô tô
Đi bằng ô tô cá nhân, các bạn có thể đi theo tuyến cao tốc Lạng Sơn (Ảnh – Mạnh Hải Ngô)

Nếu đi bằng ô tô, các bạn có thể lựa chọn di chuyển theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn rồi đi theo tuyến QL4 từ Lạng Sơn sang Cao Bằng. Tuyến đường này về cơ bản sẽ đi nhanh hơn do hơn một nửa quãng đường các bạn có thể chạy trên cao tốc.

Xe máy

Với xe máy, các bạn có thể đi theo tuyến đường truyền thống là QL3 qua Thái Nguyên, Bắc Kạn rồi tới Cao Bằng. Trên hành trình này, nếu có thời gian các bạn có thể dành khoảng 1 ngày để khám phá Hồ Ba Bể, ngủ đêm tại đây rồi hôm sau tiếp tục đi tới Cao Bằng.

Lưu trú ở Bản Giốc

Hiện ở Bản Giốc cũng có một số khách sạn quy mô tương đối to so với vùng này (Ảnh – cungphuot.info)

Trước kia, khu vực Bản Giốc hầu như không có cơ sở lưu trú, du khách tới đây thường đi về trong ngày hoặc nghỉ đêm tại Trùng Khánh rồi hôm sau vào thác. Nhưng đấy là câu chuyện của rất nhiều năm về trước, ngày nay khi tới thác Bản Giốc, các bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một hình thức lưu trú sao cho phù hợp với cá nhân.

Khách sạn

Một số khách sạn tương đối lớn tập trung trong bán kính khoảng 1 km tính từ thác Bản Giốc. Những khách sạn này với cơ sở vật chất tương đối ổn, bao gồm đầy đủ các dịch vụ ăn uống và không cách thác quá xa. Nếu tới đây bằng phương tiện công cộng, các bạn nên lựa chọn những nơi này để di chuyển cho thuận lợi.

Xem thêm: Khách sạn nhà nghỉ tại Trùng Khánh, Cao Bằng (Cập nhật 4/2024)

Homestay

Tuy vậy, hình thức lưu trú homestay vẫn là chủ đạo ở thác Bản Giốc (Ảnh – cungphuot.info)

Các homestay ở Bản Giốc nằm rải rác trên đường từ Trùng Khánh vào thác, homestay được vận hành bởi chính người dân địa phương nên khi tới đây các bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ, từ phong tục tập quán đến các món ăn hấp dẫn của người dân Trùng Khánh.

Một số homestay tốt ở Thác Bản Giốc

HOMESTAY Yen Nhi Homestay
Địa chỉ: Thác Bản Giốc, Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 0942 241 760
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Ngườm Ngao Bản Giốc Homestay
Địa chỉ: Làng đá Khuổi Ky, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 0912 510 563
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Hoàng Công Homestay
Địa chỉ: Làng đá Khuổi Ky, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 0359873112
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Minh Khang Homestay
Địa chỉ: Thác Bản Giốc, Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 097 721 10 83
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Trường Giang Homestay Ban Gioc
Địa chỉ: Đường vào động Ngườm Ngao, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 0833467285
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Các homestay ở Thác Bản Giốc (Cập nhật 4/2024)

Địa điểm du lịch ở thác Bản Giốc

Chơi gì

Đi thuyền trên thác

Những chiếc thuyền của người dân địa phương 2 bên bờ sẽ đưa du khách tới sát tận chân thác (Ảnh – cungphuot.info)

Đến thác, các bạn nếu muốn chụp ảnh chỉ cần đứng sát bờ đã có thể có được những bức ảnh đẹp với toàn cảnh thác. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm cảm giác mạnh, các bạn có thể thuê những chiếc thuyền máy của người dân địa phương để được đưa đến tận gần chân thác.

Check-in cột mốc biên giới

Trong số 1.971 cột mốc cắm ở 7 tỉnh biên giới phía bắc, Cao Bằng có nhiều cột mốc nhất (634 cột mốc), nên được gọi là tỉnh có ‘thế mạnh cột mốc’ – thế mạnh mà đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, xương máu. Các bạn yêu thích việc check-in với các cột mốc biên giới có thể tham khảo và kết hợp khi đi du lịch Cao Bằng.

Cắm trại

Hồ Bản Viết là một địa điểm khá phù hợp để cắm trại gần thác Bản Giốc (Ảnh – cungphuot.info)

Vùng đất Cao Bằng có khá nhiều địa điểm đẹp để cắm trại, tiện đường nhất khi tới thác Bản Giốc các bạn có thể chọn hồ Bản Viết. Vào mùa thay lá, toàn bộ cây quanh hồ chuyển thành màu đỏ xen lẫn vàng, cắm trại ngay bên hồ khá đẹp.

Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nhìn từ phía Trung Quốc (Ảnh – mc_tt)

Có thể nói, Thác Bản Giốc là ngọn thác đẹp nhất Việt Nam, là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng. Thác Bản Giốc có độ cao 53 m, rộng 300 m, từ trên cao những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc núi đá vôi. Những khối nước lớn cuồn cuộn tuôn chảy không ngừng đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi, tạo thành một bụi nước trắng xóa bay ngang lưng chừng núi. Hơi nước bốc lên tạo thành một màn sương mù như một dải lụa trắng vắt ngang qua sườn núi, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Những ngày trời nắng, ánh nắng chiếu vào dòng thác qua làn nước bụi mù mịt tạo nên những chiếc cầu vồng lung linh huyền ảo.

Lưu ý: Các bạn nên tới thác Bản Giốc vào khoảng từ 10h-11h, lúc này các thuỷ điện phía đầu nguồn  thường mới xả nước nên lúc này thác sẽ đẹp nhất, đến sớm hơn nhìn thác sẽ rất trơ trọi. Các bạn có thể sắp xếp khám phá tuyến Bản Thuôn trong động Ngườm Ngao từ 8h sáng, khoảng 10h quay ra thì tới thác Bản Giốc là vừa.

Chợ mốc 835

Chợ họp ngay trên đường biên giới giữa 2 nước (Ảnh – Văn Cam Lưu)

Chợ họp ngay cạnh mốc biên giới và vẫn thường gọi là chợ mốc 53, sau phân giới cắm lại cột mốc mới là mốc 835. Trong chợ có 53 sạp hàng của các tiểu thương Việt Nam, đối diện là chợ của tiểu thương Trung Quốc. Hàng hóa trong chợ khá phong phú, đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa của 2 nước.

Cột mốc 836(2)

Trên tuyến biên giới Việt Trung ở gần thác Bản Giốc, các bạn yêu thích mốc biên giới có thể tìm thấy rất nhiều dọc theo sông Quây Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Khu vực thác Bản Giốc hiện có mốc 836(2) mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận chụp ảnh mà không cần xin phép như các khu vực khác (dọc theo bờ sông Quây Sơn các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều mốc chạy dọc bờ sông, đây là đoạn biên giới tự nhiên giữa 2 nước).

Mốc 836(2) là mốc đôi cùng số, đặt bên bờ phía Việt Nam. Các bạn nhìn thẳng sang bên kia phía Trung Quốc sẽ có một mốc tương tự, đấy là mốc 836(1). Trung điểm của đường thẳng nối 2 mốc này (chính giữa dòng chảy sông Quây Sơn) là một trong các điểm tạo thành đường biên giới 2 nước.

Xem thêm bài viết: Cột mốc biên giới Việt Trung từ 801-900 (Cập nhật 4/2024)

Chùa Trúc Lâm Bản Giốc

Từ trên chùa, các bạn có thể ngắm toàn cảnh thác Bản Giốc cũng như vùng biên giới Đàm Thuỷ (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống Việt Nam trên diện tích hơn 2 ha. Từ trên chùa du khách có thể nhìn thẳng xuống thác Bản Giốc hùng vĩ.

Làng đá cổ Khuổi Ky

Làng đá Khuổi Ky cũng là nơi có khá nhiều homestay của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Khu vực phía Tây Bắc của xã Đàm Thuỷ là những ngôi làng người Tày, người Nùng ở các chân núi quanh vùng đồng ruộng rộng lớn, liền dãy núi đá biên giới với Trung Quốc. Ngôi làng ở nơi giao nhau giữa hai khu vực của xã Đàm Thủy có đoạn cuối cùng của suối Khuổi Ky chảy qua nên làng mang tên con suối này. Làng Khuổi Ky có 100% hộ là dân tộc Tày với phong tục, tập quán, nếp sống sinh hoạt, trang phục thuần chất bản địa. Người Khuổi Ky chân tình, mến khách và sẵn sàng ca hát chung vui cùng du khách đến trải nghiệm. Đến làng Khuổi Ky, du khách sẽ cảm nhận được bản sắc văn hóa riêng biệt của người Tày miền Đông Cao Bằng.

Động Ngườm Ngao

Hệ thống thạch nhũ kỳ ảo trong động Ngườm Ngao (Ảnh – cungphuot.info)

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ. Động có chiều dài hơn 2km, gồm ba cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn. Theo tiếng Tày, “ngườm” là “động”, “ngao” là “hổ”; “Ngườm Ngao” có nghĩa là động hổ. Động Ngườm Ngao được chia thành ba khu chính: Khu Tứ trụ thiên đình, khu trung tâm và khu kho báu. Ngườm Ngao có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh.

Cây dẻ cổ thụ

Trùng Khánh là nơi nổi tiếng với đặc sản hạt dẻ (Ảnh – cungphuot.info)

Hạt dẻ là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Trùng Khánh, Cao Bằng. Tại xóm Bản Khấy, xã Chí Viễn có cây dẻ cổ thụ trên 110 tuổi đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cấp Bằng công nhận là Cây di sản Việt Nam

Hồ Bản Viết

Vào mỗi dịp thay lá cuối năm, rừng cây bên hồ Bản Viết đổi sang màu đỏ, đẹp tựa như mùa thu Châu Âu (Ảnh – cungphuot.info)

Hồ Bản Viết nằm trong khu vực 2 xóm Bản Viết, Tân Phong, xã Phong Châu. Đây là hồ nước nhân tạo rộng 5 ha, chia làm 4 nhánh và được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, thảm thực vật phong phú, đa dạng; thấp thoáng những xóm nhỏ của người Tày, Nùng còn lưu giữ nhiều nét độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bắt đầu được cải tạo từ năm 1967, hồ Bản Viết cung cấp nước phục vụ nhu cầu tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp của nhân dân địa phương.

Thác Cò Là

Thác Cò Là cũng là một điểm cắm trại khá đẹp (Ảnh – Văn Trần)

Từ thị trấn Trùng Khánh đến trung tâm xã Chí Viễn, du khách theo tuyến đường bê tông qua xóm Nà Mu, vượt Nhà máy Thủy điện Thoong Gót khoảng 1 km sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày xóm Bản Ruộc là đến thác Cò Là. Theo người dân địa phương, thác được đặt tên theo một loại cây có tên “cò là”. Qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên, thác nước chảy có độ cao khoảng 30 m tạo thành 3 tầng trông rất đẹp mắt. Giữa mỗi tầng thác có những vũng nước lớn trong xanh.

Các địa điểm kết hợp

Tới Cao Bằng nếu chỉ đến mỗi thác Bản Giốc thì hơi phí, các bạn nếu có thời gian có thể kết hợp thêm một số địa điểm dưới đây để có một chuyến du lịch Cao Bằng trọn vẹn hơn.

Khu du lịch Pác Bó

Khu di tích Pác Bó cách Trung tâm Tp Cao Bằng chừng 1 tiếng di chuyển (Ảnh – cungphuot.info)

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó là một điểm đến quan trọng và hấp dẫn trong tuyến du lịch phía Bắc của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, là tuyến hành trình trở về cội nguồn cách mạng của du khách khi đến Cao Bằng.

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Thang Hen (Ảnh – cungphuot.info)

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, Trà Lĩnh ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, Hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ lớn nhỏ trong vùng rừng núi của huyện Trà Lĩnh. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Hồ Thăng Hen có hình thoi, rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm.

Núi Mắt Thần

Thung lũng núi Mắt Thần là địa điểm cắm trại ở Cao Bằng được nhiều bạn trẻ lựa chọn (Ảnh – cungphuot.info)

Núi “Mắt thần” – thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), cách hồ Thang Hen khoảng 2 km, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ, mới được phát hiện nhưng đã thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá.

Các món ăn ngon khi đến Bản Giốc

Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao bằng là món ăn nên thử khi tới đây (Ảnh – cungphuot.info)

Người dân Cao Bằng coi bánh cuốn ăn cùng nước canh xương là đặc sản của địa phương mình. Món bánh cuốn này ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi. Theo cách thưởng thức bánh cuốn của người Cao Bằng, bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu của quả mắc mật khiến ai đã từng thưởng thức món này sẽ nhớ mãi không quên. Các bạn khi dừng chân ở Thành phố Cao Bằng đừng quên thưởng thức món ăn này.

Khau nhục

Khau nhục có thể tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, trong đó có Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Khau nhục – món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thuỷ, là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Cao Bằng được dùng phổ biến trong dịp lễ, Tết, cưới hỏi… Mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau, nhưng đều mang đậm nét đặc trưng riêng của người vùng cao. Khau nhục béo mà không ngấy, mát thơm mùi gia vị, ăn no vẫn thấy thèm, món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Gà nướng

Gà kẹp que tre nướng trên than hồng (Ảnh – Nong Thi Huong)

Gà vùng cao thường nhỏ, thịt chắc và ngọt nên khi mang nướng trên than hồng rất thơm và ngon. Gà nướng thường là một trong những món ăn được nhiều nhóm du khách muốn thưởng thức khi đến các bản du lịch cộng đồng ở Cao Bằng nói chung và Bản Giốc nói riêng.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc không thể thiếu trong ngày thanh minh, lễ, tết của người Tày, Nùng ở Cao Bằng (Ảnh – T.L)

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng, gắn với các lễ, tết, hiếu, hỷ suốt bốn mùa trong năm . Xôi ngũ sắc có năm màu chủ đạo (đỏ, đen, xanh, trắng, vàng), được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp Pì Pất có hạt tròn, dẻo, thơm và các loại cây, hoa tạo màu. Xôi ngũ sắc có mùi thơm khác biệt bởi hương nếp Pì Pất hòa trộn với mùi thơm của hoa “Bjoóc phón”, mùi hăng hăng của lá cây sau sau, mùi ngai ngái của cây chắm ché, mùi cay mát của lá gừng, lá dứa…, tất cả tạo nên một món xôi vừa đẹp mắt, vừa có mùi vị đặc trưng riêng của núi rừng Cao Bằng.

Măng nhồi thịt

Món măng nhồi thịt được phục vụ trong các homestay ở Bản Giốc (Ảnh – Phạm Đức Phương)

Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi có nhiều đồi núi là điều kiện thuận lợi để các loại măng mọc, đặc biệt vào mỗi dịp đầu xuân. Người dân Cao Bằng có nhiều cách chế biến măng, trong đó có món măng nhồi thịt. Măng tươi mua về bóc vỏ, luộc để nguyên cả cây rồi chẻ đôi thành bản to, khía những đường nhỏ theo thân măng hoặc có thể vẫn để nguyên cây măng, khoét phần đặc bên trong thành khoảng rỗng để nhồi thịt. Thịt băm ướp các loại gia vị, rau thơm…, đem nhồi vào thân măng đã khoét rỗng hoặc cây măng chẻ đôi có đường khía. Sau đó cho vào nồi hấp chín mang ra ăn. Khi ăn, măng bọc ở ngoài giòn, ngấm nước ngọt của thịt và gia vị, miếng măng có vị măng tươi giòn và ngọt thơm của thịt.

Vịt cỏ Trùng Khánh

Giống vịt cỏ huyện Trùng Khánh có nguồn gốc từ vịt trời, qua quá trình thuần hóa tự nhiên tạo thành giống vịt cỏ thích nghi với việc chăn thả tự nhiên và được người dân trên địa bàn chăn nuôi từ nhiều đời nay. Thịt vịt cỏ nơi đây có vị ngọt, độ dai vừa phải nên rất được người dân Cao Bằng ưa chuộng.

Thạch mác púp

Món thạch mác púp ở Trùng Khánh (Ảnh – Khánh Việt)

Thạch mác púp có xuất phát từ Trùng Khánh, là một món quà vặt đặc trưng của người Trùng Khánh. Những quả mác púp sau khi thu hái về rửa sạch, phơi cho ráo nước sau đó bổ vỏ tách lấy hạt. Hạt mác púp nhỏ như hạt vừng, có màu vàng nhạt được phơi trước khi vò để làm thạch. Thạch mác púp được chế biến bằng cách cho hạt mác púp vào túi vải sạch, nhúng xuống nước sôi để nguội nhiều lần rồi bóp lấy chất keo từ thạch ra, đến khi dung dịch đặc thì để khoảng 3 – 4 giờ sẽ đông lại thành thạch. Cho một chút đá vào cốc, thêm thạch được cắt miếng vừa ăn và đổ nước đường lên vừa đủ là có cốc thạch mác púp thơm ngon, mát lạnh. Ngoài ra thạch mác púp còn có thể ăn cùng với chè đỗ đen, chè đỗ xanh, chè ngô tạo nên sự kết hợp rất đặc biệt. Các bạn có thể thưởng thức món ăn này ở trong thị trấn Trùng Khánh hoặc các chợ phiên trên đường tới thác Bản Giốc.

Bánh bún rán giòn

Bánh bún, món ăn vặt khá lạ của mảnh đất Trùng Khánh (Ảnh – Khánh Việt)

Xuất phát tên gọi của bánh bún là do bánh được làm từ bột làm bún tươi. Cục bột trước khi ép thành sợi để làm bún tươi chính là nguyên liệu để làm món bánh này. Món này tuy chỉ phổ biến ở huyện Trùng Khánh nhưng đối với ai đã từng thử qua chắc hẳn sẽ không quên được hương vị độc đáo và thơm ngon của nó. Bánh bún rán là món ăn vặt phổ biến đối với người dân Trùng Khánh, chủ yếu bánh được người dân mua về nhà tự chế biến và chỉ có một số ít quán đồ ăn vặt có bán vì số lượng nguyên liệu để làm món ăn này được bán ra rất ít.

Đặc sản Bản Giốc làm quà

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh (Ảnh – quangthanh28)

Sản vật nổi tiếng gắn với Trùng Khánh là hạt dẻ, bởi nơi đây có thời tiết lạnh, thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp với địa hình chủ yếu là đất đồi,  sườn núi… phù hợp cho cây dẻ sinh trưởng. Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt với nhiều loại hạt dẻ khác, kích thước hạt  to đều nhau, hình dáng hơi tròn với ba chiều gần bằng nhau, vỏ hạt màu nâu sẫm, bóng loáng, nhân hạt có màu vàng tơ, có vị bùi, thơm ngậy,  giàu dinh dưỡng.

Cốm Trùng Khánh

Nếu đến đúng mùa, các bạn có thể dễ dàng mua cốm Trùng Khánh ở những chợ trên đường (Ảnh – Hà Thu)

Cứ mỗi độ cuối tháng 7, đầu tháng 8 Âm lịch hằng năm, khi tiết trời chuyển sang thu, cũng là lúc người dân Trùng Khánh được thưởng thức hương vị của cốm, thứ quà bình dị mà thanh tao.

Nếp Pì Pất

Gạo nếp Pì Pất (Ảnh – Đàm Diệu)

Nếp Pì Pất tỏa mùi thơm từ khi còn là hạt thóc mới nặng sữa, đến gặt từ ruộng về. Thóc xát thành gạo, mùi thơm quyến rũ lan tỏa trong từng hạt trắng ngần. Nếp Pì Pất có chất lượng vượt trội so với một số loại lúa nếp cùng loại của tỉnh và một số tỉnh miền Bắc bởi gạo đều hạt, hàm lượng protein và một số axit amin cao, nấu lên thơm, dẻo, mềm nhưng không nát. Vì thế gạo nếp Pì Pất Trùng Khánh ngon nổi tiếng được người dân địa phương chế biến thành nhiều món như: cốm, bánh khảo, xôi, bánh gai, bánh trôi…

Tương Mẹc Cảng

Tương Mẹc Cảng (Ảnh – Hoàng Phượng)

Phố Thông Huề, ở Trùng Khánh bao đời nay vốn nổi tiếng với nghề làm tương lúa mì, người địa phương gọi là tương Mẹc Cảng, đây là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo đặc trưng của miền biên viễn Trùng Khánh. Tương Mẹc Cảng được chế biến hoàn toàn theo cách thủ công truyền thống với sự kết tinh từ những nguyên liệu của tự nhiên là lúa mì, ngải đắng. Món tương này được sử dụng như một loại nước chấm tuyệt vời cho các món luộc, như: thịt lợn luộc, thịt dê luộc, rau muống luộc. Ngoài ra còn dùng để kho thịt, làm gia vị nêm rất quan trọng trong món đặc sản Khau nhục.

Bánh khảo Thông Huề

Bánh khảo Thông Huề (Ảnh – Hà Điệp)

Nghề làm bánh khảo ở Thông Huề đã có từ bao đời nay và vẫn được người dân địa phương được gìn giữ đến tận bây giờ. Từ khâu chọn nguyên liệu, gạo nếp phải là những hạt to, mẩy, trắng ngà, đều và đầu tròn; lạc làm nhân phải là loại đỏ, hạt đã già và không bị sâu bệnh, đường kính được sử dụng cùng để bánh không chua khi bảo quản lâu. Bánh khảo Thông Huề mang hương vị đậm đà đặc trưng của mùi nếp, vị ngọt của đường, bùi thơm của lạc.

Lịch trình du lịch Thác Bản Giốc

Nếu có thời gian, các bạn có thể kết hợp du lịch thác Bản Giốc cùng một vài địa điểm nổi tiếng khác ở các tỉnh lân cận như Ba Bể, Mẫu Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Hà Nội – Ba Bể – Bản Giốc

Lịch trình này các bạn đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên Bắc Kạn, ghé qua hồ Ba Bể, chạy xuyên qua Đèo Gió, Đèo Giàng rồi lên Tp Cao Bằng.

Ngày 1: Hà Nội – Ba Bể 

Từ Hà Nội khởi hành đi Bắc Kạn rồi ghé vào Ba Bể, dọc đường đi nếu muốn bạn có thể ghé qua một số địa điểm du lịch ở Thái Nguyên. Tối ngủ tại Ba Bể, có thể lựa chọn ở các homestay ở bản Pác Ngòi

Ngày 2: Ba Bể – Pác Bó – Thành phố Cao Bằng

Từ Hồ Ba Bể các bạn khởi hành đi Cao Bằng, quãng đường chừng hơn 100km nên mất khoảng 3 tiếng di chuyển. Nếu đến nơi vào buổi trưa, các bạn có thể nghỉ ngơi, nhận phòng rồi sau đó đầu giờ chiều đi Pác Bó (hoặc đi thẳng Pác Bó). Tối quay trở lại, ngủ ở Thành phố Cao Bằng

Ngày 3: Tp Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc

Từ Tp Cao Bằng đi thẳng lên Thác Bản Giốc, có thể ghé qua cửa khẩu Tà Lùng, thăm một số mốc biên giới ở Cao Bằng. Tiếp đó đi lên Trùng Khánh ghé động Ngườm Ngao, Thiền viện Trúc Lâm rồi đi Thác Bản Giốc. Chiều từ đây quay lại Tp Cao Bằng để nghỉ ngơi.

Ngày 4: Trùng Khánh – Cao Bằng – Hà Nội

Ngày này khởi hành sớm từ Tp Cao Bằng quay về Hà Nội

Hà Nội – Mẫu Sơn – Bản Giốc – Ba Bể

Lịch trình này kết hợp đi du lịch Lạng Sơn rồi mới qua Cao Bằng, sau đó sẽ về Hà Nội qua đường Bắc Kạn – Thái Nguyên, tạo thành 1 cung đường tròn

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Ngày đầu tiên, xuất phát từ Hà Nội các bạn đi theo đường Lạng Sơn rồi đi tiếp lên đỉnh Mẫu Sơn, tối ngủ tại Mẫu Sơn

Ngày 2: Mẫu Sơn – Thất Khê – Tp Cao Bằng – Trùng Khánh

Buổi sáng có thể dành chút thời gian khám phá đỉnh Mẫu Sơn, tiếp đó các bạn từ Mẫu Sơn đi Đồng Đăng rồi sang Thất Khê để đi Cao Bằng. Dọc đường này có một số địa điểm du lịch ở Lạng Sơn như Bia Thuỷ Môn Đình, cửa khẩu Hữu Nghị, Đền Mẫu Đồng Đăng mà các bạn có thể sắp xếp ghé thăm luôn. Qua Tp Cao Bằng các lên thẳng Trùng Khánh để hôm sau đi Bản Giốc cho tiện nhé.

Ngày 3: Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Động Ngườm Ngao – Tp Cao Bằng – Quốc lộ 3 – Hồ Ba Bể

Ngày này các bạn dạo chơi Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, một số địa điểm du lịch gần đó rồi khoảng đầu giờ chiều đi ngược theo QL 3 về Ba Bể, tối ngủ Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Dành khoảng nửa ngày để khám phá Ba Bể rồi sau đó từ đây đi ngược về Hà Nội

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc 2024
 • du lịch Thác Bản Giốc tháng 4
 • tháng 4 Thác Bản Giốc có gì đẹp
 • review Thác Bản Giốc
 • hướng dẫn đi Thác Bản Giốc tự túc
 • ăn gì ở Thác Bản Giốc
 • phượt Thác Bản Giốc bằng xe máy
 • Thác Bản Giốc ở đâu
 • đường đi tới Thác Bản Giốc
 • chơi gì ở Thác Bản Giốc
 • đi Thác Bản Giốc mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Thác Bản Giốc
 • homestay giá rẻ Thác Bản Giốc

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 46 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Cao Bằng

CAO BẰNG

Vị trí Cao Bằng trên bản đồ Việt Nam

Cao Bằng là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Hai mặt Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với đường biên giới dài 333.403 km. Cao Bằng là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên có độ cao từ 600- 1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó hình thành nên 3 vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

Bạn có biết: Tỉnh Cao Bằng cùng với tỉnh Lạng Sơn thời nhà Lý và Trần được gọi là châu Quảng Nguyên. Vùng đất này chính thức phụ thuộc vào An Nam từ năm 1039, triều Lý Thái Tông, sau khi nước này chiến thắng Nùng Trí Cao.

 • Diện tích: 6.707,9 km²
 • Dân số: 517.900 người
 • Vùng: Đông Bắc
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố 9 huyện
 • Mã điện thoại: 206
 • Biển số xe: 11