Kinh nghiệm du lịch Vịnh Lan Hạ

Kinh nghiệm du lịch Vịnh Lan Hạ (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông đảo Cát Bà, trông ra cửa Vạn liền kề với vịnh Hạ Long. Vịnh rộng trên 7000ha, trong đó 5400ha là khu vực quản lý của Vườn quốc gia Cát Bà. Đây là một vùng vịnh rất êm ả hình vòng cung với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một bức tranh khổng lồ khắc hoạ lại cảnh tiên, tất cả các hòn đảo lớn nhỏ ở Vịnh Lan Hạ đều được phủ đầy cây xanh hay thảm thực vật, cho dù chỉ là những hòn đảo vô cùng nhỏ bé. Một vùng biển thanh bình với những làng chài nhỏ sống như tách biệt với phần còn lại của thế giới. Thấp thoáng dưới nhiều cụm đảo yên bình là những làng bè nuôi các loại đặc sản của vùng, tất cả những điều này đưa du lịch vịnh Lan Hạ trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Cát Bà.

Vịnh Lan Hạ và vịnh Hạ Long có khá nhiều điểm tương đồng (Ảnh – phtrung0611)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả phtrung0611, xuanbee69, kotrlovicpeta, chiclebelle, ledachung, park_a_______, kunnphh_krj, tutinorchid, _t.c.t3010, Thanh Sơn Nguyễn, D.R.F. Hall, 87shots, vivanthuy_savi, julietheresee, demekha96, marta_amaral, josijungle, _mr_hu_, Khôi Đặng Huy, chennthanh, hopeislife, daizie.p, becommon, carsonautri, ines1895, ghislain_fave, maira_delarco, tengs9ram, toilasonthoi, homnayangidey, chick297, _r3vo_m, siyeon_lee91, minh.nguyettt, phanthuling, nixie_trang, tea_for_taryn nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Vịnh Lan Hạ

So với một Hạ Long nổi tiếng, Lan Hạ lại khá “kín tiếng” với nhiều du khách mặc dù có vẻ đẹp khá giống nhau (Ảnh – xuanbee69)

Vịnh Lan Hạ nằm ở ngoài khơi thành phố biển Hải Phòng xinh đẹp và cách trung tâm thành phố khoảng 30 km. Vịnh nằm ở phía Đông đảo Cát Bà và là cầu nối liền kề giữa đảo Cát Bà và kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long. Từ cầu tàu của đảo Cát Bà, mất khoảng 30 phút để đi tàu tới vịnh Lan Hạ. Vịnh Lan Hạ được ví với một dải lụa yêu kiều mà được dệt bởi nước biển trong xanh đến tận đáy và thảm thực vật xanh mướt mát.

Mật độ núi đá vôi ở đây khá dầy và còn rất hoang sơ, chia cắt mặt biển thành những áng, vịnh nhỏ. Nhiều áng, vịnh, hang động chưa được khám phá. Có tới hàng trăm ngọn núi với nhiều dáng vẻ tùy theo sự tưởng tượng của du khách như: hòn Guốc (giống như cái guốc). hòn Dơi (giống như con dơi)…Những hang động thạch nhũ, những nét chấm phá đặc trưng của quần thể Hạ Long cũng có mặt tại Lan Hạ, đó là hang Hàm Rồng, Dõ Cùng, hang Cả…

Trên vịnh Lan Hạ có rất nhiều bãi tắm đẹp mà du khách có thể thoải mái vui chơi (Ảnh – kotrlovicpeta)

Khác với vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ có tới 139 bãi cát vàng nhỏ nhắn, xinh xắn và hoang vắng như những “eo biển xanh” gọi mời du khách khám phá. Nhiều bãi cát trải dài giữa hai núi đá, yên tĩnh không có sóng lớn, thực sự là những bãi tắm lý tưởng. Dưới làn nước trong xanh là những bãi san hô nhiều mầu sắc như bãi Vạn Bội, Vạn Hà…Những vùng biển lặng nước như ở đảo Sến, đảo Cù, đảo Khỉ…, chính là nơi du khách có thể lặn ngắm san hô.

Đến vịnh Lan Hạ vào thời gian nào?

Trời nắng, biển êm, không mưa gió là có thể thoải mái dạo chơi trên vịnh Lan Hạ (Ảnh – chiclebelle)

Nằm ngoài biển nên để có thể lên thuyền khám phá vịnh Lan Hạ, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Vào những ngày sóng to, biển động thì dù trời có nắng đẹp đến mấy khả năng cao là các tàu cũng không thể xuất bến được. Các bạn nên lưu ý một vài mốc thời gian dưới đây

 • Khoảng từ tháng 4-6 thời tiết gần như đã bắt đầu nóng để có thể đi biển, dịp này thường biển cũng tương đối êm dịu nên việc di chuyển trên vịnh khá thoải mái.
 • Vào khoảng tháng 7-8 có thể miền Bắc sẽ có những trận bão, áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng tới toàn vùng, các bạn để ý thời tiết trước là được, tránh đi vào những dịp mà biển có khả năng động.
 • Mùa đông (cũng không hẳn giữa mùa đông, khoảng thời gian từ sau tháng 9 trở đi) hòn đảo bắt đầu trở lại với sự bình yên của nó, lượng du khách đến đảo không nhiều, các bạn có thể thoải mái chơi các trò chơi vận động trên nước như chèo kayak, leo núi… Chi phí đi vào mùa này cũng rẻ hơn tương đối nhiều.

Hướng dẫn đi tới Vịnh Lan Hạ

Nằm ngoài vùng biển của quần đảo Cát Bà nên các bạn cần phải đến được đây trước khi có thể tiếp tục di chuyển khám phá Lan Hạ.

Phương tiện cá nhân

Từ Hải Phòng

Tuyến cao tốc Hải Phòng cùng cầu vượt biển Lạch Huyện giúp chặng đường tới Cát Bà nhanh hơn rất nhiều (Ảnh – ledachung)

Để di chuyển tới Hải Phòng bằng phương tiện cá nhân, các bạn chỉ nên đi bằng xe ô tô riêng bởi có tuyến đường cao tốc mới nên thời gian di chuyển khá nhanh. Các bạn nếu có ý định đi xe máy thì không nên bởi tuyến đường QL5 cũ đã xuống cấp, rất nhiều xe công chạy ngày đêm.

Nếu đi trực tiếp tới Cát Bà, các bạn đi theo đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, quãng đường chừng gần 100km, tới trạm cuối các bạn đi theo hướng Đình Vũ – Quảng Ninh, tiếp khi nào thấy biển chỉ dẫn đi cầu Tân Vũ – Lạch Huyện thì rẽ sang, qua hết cầu sẽ tới bến phà Gót. Nếu bạn nào muốn dừng lại ở Thành phố Hải Phòng chơi thì nhớ rời khỏi cao tốc nhé.

Phà

Đi bằng phà vào những ngày cuối tuần tương đối lâu nếu mang theo xe cá nhân do giới hạn số phương tiện có thể mang theo mỗi chuyến (Ảnh – park_a_______)

Hàng ngày từ 5h sáng tại Bến Gót cứ khoảng 30 phút sẽ có các chuyến phà sang Cát Bà, vào những dịp lễ số lượng chuyến phà có thể tăng theo nhu cầu người dân. Tuy vậy các bạn lưu ý là nếu đi vào cuối tuần bằng ô tô cá nhân, thời gian chờ phà có thể kéo dài nửa ngày, rất mất thời gian.

Cáp treo

Tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long có trụ cao nhất thế giới (Ảnh – kunnphh_krj)

Từ năm 2020, Sun Group đã khai trương tuyến cáp treo vượt biển để đưa du khách sang đảo Cát Bà. Các bạn nếu không có nhu cầu đi lại trên đảo bằng xe ô tô cá nhân có thể sử dụng phương án này, đi cáp treo qua biển sang bên kia rồi sử dụng xe ô tô trung chuyển để về trung tâm. Trong trường hợp vẫn muốn mang xe qua, chỉ cần 1 người lái xe ở lại chờ phà, những thành viên khác có thể sử dụng cáp treo và ô tô trung chuyển về trung tâm trước để đỡ mất thời gian.

Khi hoàn thành tất cả các tuyến cáp treo này, các bạn có thể di chuyển thẳng từ Cát Hải về trung tâm thị trấn Cát Bà với quãng đường hơn 30km trong thời gian tương đối nhanh. Tuy vậy, tới tháng 4 năm 2024 mới chỉ hoạt động tuyến Cát Hải – Phù Long.

Phương tiện công cộng

Đi trực tiếp từ Hà Nội

Từ Hà Nội hiện nay có một số hãng xe đưa khách tới Cát Bà, thực ra hành trình này cũng tương tự như sử dụng phương tiện cá nhân. Ô tô sẽ đưa các bạn trực tiếp xuống Hải Phòng, đi ra Bến Gót sau đó lên tàu cao tốc/hoặc phà để sang phía bên kia (bến Cái Viềng). Tại đây, các bạn tiếp tục lên ô tô trung chuyển để di chuyển về trung tâm.

Đi tới Hải Phòng

Nếu ở Hà Nội mà muốn đi Cát Bà bằng phương tiện công cộng các bạn nên chọn luôn các hãng xe có chuyến đi Cát Bà, trừ trường hợp các bạn muốn dừng lại chơi ở Hải Phòng trước hoặc các bạn ở xa chỉ có thể bay tới Hải Phòng.

Máy bay

Máy bay phù hợp với các bạn từ khu vực miền Trung và miền Nam muốn tới Cát Bà (Ảnh – tutinorchid)

Từ hầu hết các thành phố lớn ở Việt Nam từ khu vực miền Trung trở vào đều có các chuyến bay tới Hải Phòng (sân bay Cát Bi) của các hãng hàng không trong nước. Giá vé máy bay tùy thời điểm mua có thể mua được với giá khoảng từ 1000-1500k. Nếu đến Hải Phòng bằng máy bay, khả năng cao là các bạn ở những địa phương khá xa, vì vậy hãy tranh thủ ở lại thành phố Hải Phòng 1 ngày để khám phá ẩm thực trước khi di chuyển tới Cát Bà nhé.

Tàu hỏa

Nếu có trẻ nhỏ, các bạn có thể cho các bé trải nghiệm đi tàu tới Hải Phòng (Ảnh – _t.c.t3010)

Hàng ngày từ Hà Nội có 4 chuyến tàu khởi hành đi Hải Phòng, thời gian di chuyển khoảng từ 2,5-3h. Nếu đi ngày thường các bạn đi từ ga Long Biên, nếu đi vào cuối tuần có thể đi từ ga Hà Nội. Các bạn nào muốn mang theo xe máy/gửi xe máy ở ga thì nên tới ga Gia Lâm. Vé tàu các bạn có thể mua online trên website của đường sắt Việt Nam, lưu vé điện tử và ra thẳng tàu.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 4/2024)

Ô tô khách

Các chuyến xe khách từ Hà Nội đi Hải Phòng hiện tại thường xuất phát từ bến xe Nước Ngầm và bến xe Gia Lâm, gần như xe chạy liên tục nên các bạn có thể ra bến bất cứ lúc nào để đi. Nếu đến Hải Phòng và không đi đâu chơi, các bạn hãy chọn các chuyến tới bến xe Lạc Long, đây là điểm gần nhất tới Bến Bính để bắt tàu đi Cát Bà.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi Hải Phòng (Cập nhật 4/2024)

Từ Hải Phòng đi Cát Bà

Từ Hải Phòng có thể đi tàu cánh ngầm hoặc tàu cao tốc ra Cát Bà (Ảnh – Thanh Sơn Nguyễn)

Đi tàu trực tiếp

Tại bến Bính các bạn có thể mua vé tàu trực tiếp từ Hải Phòng đi Cát Bà, ưu điểm của lựa chọn này là thời gian di chuyển nhanh, nhược điểm là với những người không quen sẽ có thể bị sau sóng (do tàu chạy thẳng ra biển)

Tàu cao tốc + Ô tô

Phương án này còn gọi là tàu tránh sóng, do chặng di chuyển của tàu chủ yếu trên sông, điểm cuối là bến Cái Viềng. Từ đây các bạn xuống xe và di chuyển về trung tâm đảo bằng xe buýt của hãng tàu luôn.

Từ Cát Bà đi Lan Hạ

Các chuyến tàu du lịch tham quan vịnh Lan Hạ xuất phát từ bến tàu Cái Bèo (Ảnh – D.R.F. Hall)

Từ trung tâm đảo Cát Bà các bạn di chuyển tới Bến Bèo, mua vé tham quan vịnh rồi thuê tàu đi tới nơi mình muốn. Nếu chỉ muốn đi quanh quanh vịnh (gần bờ và không đi xa) thì các bạn có thể thuê xuồng máy của người dân cho tiện. Với các đoàn đi đông các bạn có thể chủ động thuê tàu ở bến, nếu nghỉ các ở khu nghỉ ngoài vịnh các bạn có thể nhờ các resort này thuê luôn tàu đi chơi vịnh cho.

Lưu trú khi đến Lan Hạ

Ngủ trên đảo Cát Bà

Nếu chỉ dạo chơi vịnh Lan Hạ trong ngày, các bạn có thể quay trở lại đảo Cát Bà để nghỉ ngơi (Ảnh – 87shots)

Nếu chỉ có nhu cầu khám phá vịnh Lan Hạ trong ngày, lựa chọn quay trở lại đảo Cát Bà ngủ sẽ là hợp lý bởi số lượng khách sạn/nhà nghỉ trên đảo sẽ nhiều hơn, các dịch vụ thoải mái hơn để các bạn sử dụng. Lựa chọn các hình thức ngủ ngoài vịnh sẽ phù hợp hơn với các bạn thích sự yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Một số khách sạn tốt ở Cát Bà

KHÁCH SẠN Cat Ba Family Hotel
Địa chỉ: Thị trấn Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0978797826
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Cannon Fort Cat Ba
Địa chỉ: 243 Núi Ngọc, TT. Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng Hotel
Điện thoại: 02253888126
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Secret Garden Hostel
Địa chỉ: 169 Núi Ngọc, TT. Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0934 674899
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Green Homestay
Địa chỉ: ĐT356, Xuân Đám, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0976 480763
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Minh Hiếu
Địa chỉ: 46 Tùng Dinh, TT. Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0342402630
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Cát Bà (Cập nhật 4/2024)

Ngủ ngoài vịnh Lan Hạ

Ngoài vịnh, có khá nhiều khu resort nằm trên các hòn đảo biệt lập, rất thích hợp cho những du khách thích sự yên tĩnh (Ảnh – vivanthuy_savi)

Trên một số hòn đảo như đảo Khỉ, đảo Nam Cát, đảo Vạn Bội, khu vực các bè nổi gần Việt Hải các bạn có thể lựa chọn làm điểm đến nếu muốn ngủ đêm ngoài vịnh. Ở đây có đủ các loại hình lưu trú như resort, bungalow, homestay trên bè nổi để các bạn thoải mái lựa chọn.

HOMESTAY Xinh Floating House
Địa chỉ: Việt Hải, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0349444024
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Monkey Island Resort
Địa chỉ: Đảo Cát Dứa, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0968156859
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Nam Cat Island Resort
Địa chỉ: Đảo Nam Cát, Cát Hải, Hải Phòng
Điện thoại: 0989555811
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Ngủ trên thuyền

Du khách có thể lựa chọn ngủ trên thuyền neo đậu tại vịnh, tuy chi phí cho hình thức ngủ này tương đối cao so với ngủ trên bờ (Ảnh – julietheresee)

Cũng tương tự như Hạ Long, trên vịnh Lan Hạ cũng có một số du thuyền được thiết kế với phòng ngủ trên tàu cho những du khách muốn ngủ qua đêm trên vịnh. Tuy quy mô chưa thể bằng những tàu bên phía Hạ Long nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị cho du khách đến Cát Bà muốn thử.

KHÁCH SẠN Little Cat Ba Boat House
Địa chỉ: Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng
Điện thoại: 0225 6528555
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Cat Ba Cruise
Địa chỉ: Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng
Điện thoại: Đang cập nhật
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Chơi gì khi đến Lan Hạ

Nằm liền kề với Vịnh Hạ Long nhưng Lan Hạ vẫn mang trong mình những đẹp riêng khác biệt hoàn toàn so với Hạ Long, nếu muốn các bạn cũng có thể kết hợp đi xuyên từ vịnh Lan Hạ sang thăm quan các điểm du lịch bên vịnh Hạ Long.

[su_button url=”https://cungphuot.info/ban-do-du-lich-cat-ba/” target=”blank” background=”#027000″ center=”yes”]Bản đồ du lịch Cát Bà[/su_button]

Các hoạt động hấp dẫn

Đi thuyền trên vịnh

Đi thuyền ngắm vịnh Lan Hạ (Ảnh – demekha96)

Nếu đoàn đông, các bạn có thể thuê những thuyền to để đi ngắm cảnh trong Vịnh, dừng lại ở một bãi tắm hoang sơ nào đó hoặc một vùng lặng nước để bơi hoặc chèo kayak. Nếu bạn đi số lượng người ít có thể thuê những thuyền nhỏ của người dân (bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở cảng Cái Bèo) để có mức chi phí phù hợp. Giá thuê thuyền đi Vịnh Lan Hạ  tùy thuộc vào lịch trình các điểm đi của bạn và thỏa thuận của bạn với chủ thuyền. Tuy vậy, mức giá thuê thuyền thường được niêm yết ngoài cảng, các bạn để ý để khi thỏa thuận giá không bị chênh quá.

Bơi lội

Bơi lội trên vịnh Lan Hạ (Ảnh – marta_amaral)

Với rất nhiều bãi tắm đẹp ngoài vịnh, các bạn có thể tha hồ bơi lội cũng như vui chơi trên biển. Ngoài ra trong khu vực vịnh cũng có rất nhiều hồ nước giữa biển mà với một chiếc áo phao các bạn có thể thoải mái nhảy xuống.

Lặn biển

Với tiềm năng cảnh quan biển, khu vực Vịnh Lan Hạ tương đối thích hợp cho các hoạt động lặn biển. Mực nước trung bình tại các điểm lặn khoảng từ 4-5m, tầng san hô, sinh vật biển rất đẹp và phong phú sẽ là những điều thu hút du khách. Hoạt động này hiện đang được xúc tiến xin phép và đầu tư để đưa vào hoạt động sớm nhất.

Chèo kayak

Du khách nào đến Lan Hạ cũng rất thích chèo kayak (Ảnh – josijungle)

Để có vị trí thuận tiện để chèo thì bạn nên phải thuê thuyền đi ngắm vịnh (hoặc đơn giản hơn là mua 1 tour chèo kayak). Thường thì các tàu sẽ đưa bạn tới những khu vực lặng sóng, gần bờ dể dễ dàng hơn cho việc chèo (chèo ngoài biển sóng to nên rất mệt). Một số địa điểm để chèo kayak như Hang Tối Hang Sáng, Hang Me Kong, bãi biển Ba Trái Đào….

Leo núi mạo hiểm

Đây là môn thể thao tương đối mạo hiểm, không phải ai cũng có thể tham gia (Ảnh – _mr_hu_)

Leo núi trên biển Cát Bà đang rất thu hút du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Có hàng chục điểm leo núi ở trên các đảo thuộc vịnh Lan Hạ, trên đất liền và chung quanh khu vực Cát Bà tạo ra điểm nhấn cho du lịch đảo Ngọc với những vách đá cheo leo, thử thách những ai ưa thích môn thể thao mạo hiểm này.

Các địa điểm đẹp trên vịnh

Chợ nổi vịnh Lan Hạ

Các khu vực chợ nổi thường chủ yếu là nơi người dân sinh sống trên vịnh mua bán, trao đổi hàng hóa cho tiện (Ảnh – Khôi Đặng Huy)

Không phải những chợ nổi có quy mô hoành tráng như ở miền Tây sông nước, thực chất đây là những bè nổi của người dân sinh sống trên vịnh, nơi mà họ ở lại để trông coi những bè nuôi hải sản. Khi ghé đây các bạn có thể mua một số loại đồ hải sản khô về làm quà.

Làng chài Cái Bèo

Đến làng chài Cái Bèo các bạn có thể thưởng thức hải sản ngay trên các lồng bè (Ảnh – chennthanh)

Làng chài Cái Bèo (hay còn gọi là làng chài Vụng O) là một trong những ngôi làng nổi cổ lớn nhất cả nước ở thời tiền Sử. Đây là một làng chài có khoảng 300 hộ dân, cuộc sống của cư dân làng chài Cái Bèo gắn liền với hoạt động đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng trong vịnh.

Đảo Khỉ

Bãi tắm công cộng trên đảo Khỉ (Ảnh – hopeislife)

Đảo Khỉ (Đảo Cát Dứa) nằm cách thị trấn Cát Bà khoảng 1 km đường chim bay. Để đến đảo khỉ, khách du lịch thường đi thuyền từ bến Bèo mất khoảng 10 phút đi qua làng chài Cái Bèo, qua mấy hòn đảo nhỏ rồi tiến thẳng ra đến đảo khỉ. Trước đây, đảo khỉ có tên gọi là đảo Cát Dứa là vì trên đảo có nhiều cây dứa dại có quả trông thì rất ngon nhưng không ăn được. Người dân đi đánh cá thường đến lấy đem về ngâm nước uống cho mát hoặc sấy khô làm thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Hiện nay, tên của đảo thường được gọi là đảo khỉ. Lý do là trên đảo có khoảng hơn 20 con khỉ do kiểm lâm của Vườn Quốc Gia Cát Bà mang thả tại đây. Chúng thường xuống bãi tắm chơi đùa với du khách, ăn các thức ăn do du khách cho như chuối, táo, quýt, bánh kẹo…những chú khỉ ngộ nghĩnh chơi đùa, leo trèo tạo ấn tượng cho những ai từng tới đây và dần quen người ta gọi đây là đảo khỉ.

Đảo khỉ có chu vi khoảng 3 km. Đây là một hòn đảo cấu tạo dạng núi có bãi cát được tạo thành qua hàng triệu năm sóng và gió đưa cát, đá, san hô, các loại vỏ sinh vật biển như vỏ ốc, vỏ sò, tôm, cua vào chân núi tạo thành bãi cát trải dài hàng km. Đảo khỉ có 2 bãi tắm dạng vòng cung đó là bãi Cát Dứa 1 và bãi tắm Cát Dứa 2. Trong đó bãi tắm Cát Dứa 1 dài hơn, có doanh trại quân đội đồn trú. Đây là một điểm tắm biển lý tưởng cho du khách mỗi khi đi du lịch Cát Bà vì nước biển ở đây trong và xanh vô cùng. Dịch vụ ở đây có nhà hàng mái lá để du khách có thể ngồi hóng gió biển, mua đồ uống, ăn kem…kèm theo một số dịch vụ cho du khách như cho thuê quần áo tắm, phao, thuyền kayak…

Đảo Nam Cát

Đảo Nam Cát (Ảnh – daizie.p)

Từ bến Bèo, theo hướng ra vịnh Lan Hạ khoảng 15′ là sẽ tới với đảo Nam Cát hoang sơ. Chính vì vẻ nguyên sơ mà du khách tới đây luôn được tận hưởng những cảm giác yên bình. Sự can thiệp của con người vào hòn đảo này được hạn chế hết mức để giữ nguyên giá trị tự nhiên. Với 3 ngôi nhà sàn lớn bằng gỗ và 6 nhà nghỉ được làm từ tre nứa, nghỉ ngơi tại đây bạn sẽ được hòa mình cùng với thiên nhiên và không khí của vùng biển.

Bãi tắm Vạn Bội

Bãi tắm Vạn Bội (Ảnh – becommon)

Đây là một điểm đến được khách du lịch lựa chọn để chèo thuyền Kayak cũng như bơi lội bởi nó nằm trong phần lặng sóng của vịnh, nước xanh mát và thắng cảnh đẹp. Gần khu vực này cũng có các bungalow của một khách sạn cho khách lưu trú.

Hòn Ba Trái Đào

Bãi tắm Ba Trái Đào (Ảnh – carsonautri)

Đây là địa điểm cách bến tàu Việt Hải không xa, khu vực này có bãi tắm tuyệt đẹp, cát trắng mịn, nước biển trong xanh, những ngày nắng đẹp, du khách có thể nhìn đến tận đáy nước. Tuy vậy, một ngày địa điểm này chỉ nổi trong khoảng vài tiếng đồng hồ, sau đó những bãi cát sẽ bị nhấn chìm dưới biển khi thủy triều lên.

Hòn Rùa

Là một hòn nhỏ nằm trong quần thể Vịnh Lan Hạ với hình dáng tựa như chú rùa đang bơi trên mặt nước. Hòn nằm gần với tuyến đường Bến Bèo đi Làng Việt Hải.

Hòn Chuông

Hòn Chuông hay còn gọi là Hòn Bút (Ảnh – ines1895)

Hòn Chuông còn một số tên gọi khác là hòn Bút, hòn Nến, hòn Bắp Chuối. Là một hòn nhỏ trên đường từ Cát Bà đi làng chài Cửa Vạn.

Hang Sáng – Hang Tối

Các tàu thường đưa du khách đến đây để chèo kayak (Ảnh – ghislain_fave)

Đây là điểm dừng mà các tàu đưa khách đi chơi Vịnh Lan Hạ trong ngày thường dừng lại, nằm cách Bến Bèo khoảng 12km (khoảng 1h30′ đi tàu) đây được coi là thiên đường cho các bạn chèo Kayak với hệ thống hang động ngầm khá thú vị.

Chèo kayak ở hang Luồn (Ảnh – maira_delarco)

Từ điểm dừng phía trên, các bạn thuê thuyền Kayak rồi chèo theo hướng Kayak 1 (Màu xanh da trời) men theo hướng tay phải, đến cuối điểm sẽ thấy 1 hang nhỏ, chèo Kayak xuyên qua sẽ sang tới 1 vùng nước nhỏ được bao bọc quanh núi, tiếp tục men theo hướng bên trái sẽ thấy 1 hang khác để quay trở về khu vực tàu neo đậu. Chú ý nếu nước quá cao thì hướng này không đi qua được, bạn sẽ phải quay về khu vực tàu neo đậu bằng hướng đã đi vào (Bản đồ du lịch Cát Bà -> các bạn zoom vào khu vực có 2 chấm màu xanh để nhìn hướng chèo Kayak nhé)

Ăn gì khi đến Lan Hạ

Với rất nhiều lồng bè nuôi hải sản cùng những ngư dân đánh bắt hải sản quanh vùng biển Cát Bà, các bạn khi du lịch Lan Hạ có thể thoải mái thưởng thức các loại hải sản tươi ngon với giá vô cùng rẻ. Tùy thuộc vào việc lưu trú ở đâu, các bạn có thể đặt ăn cho hợp lý.

Tu Hài

Tu hài (Ảnh – tengs9ram)

Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn. Tu Hài là hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo…

Bề bề

Bề bề rang muối có thể dễ gặp thấy trong thực đơn của các nhà hàng ở Cát Bà (Ảnh – toilasonthoi)

Bề bề tại Cát Bà có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng.

Sò huyết

Sò huyết thường nướng, vừa thơm lại vừa ngon (Ảnh – homnayangidey)

Sò huyết là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe, các thành phần dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sò huyết có thể chế biến theo cách nướng ăn tại chỗ, sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn.

Ghẹ xanh

Ghẹ Cát Bà (Ảnh – chick297)

Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biển ở khắp các vùng biển của Việt Nam. Ghẹ xanh ưa thích sống ở vùng nước có độ mặn 25-31‰ và thường sống ở độ sâu từ 4 đến 10m nước ở những vùng biển có đáy là cát, cát bùn và cát bùn có san hô chết. Ghẹ xanh hiện được nuôi nhiều trong các đầm nước lợ cũng như nuôi ghép với các loại hải sản khác trên các lồng bè khu vực Cát Bà, Hạ Long

Mực

Mực Cát Bà tương đối tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món (Ảnh – _r3vo_m)

Thông thường, muốn câu mực, người câu phải ra khơi, nhưng do đặc thù biển sâu, độ mặn cao và ít có sóng to nên khu vực biển Cát Bà trở thành nơi thích hợp cho loài mực mò sát vào bờ sinh sống…chính vì vậy mực cũng là một đặc sản khá phổ biến ở Cát Bà, nếu có thể mua được những con mực vừa câu lên rồi đem về chế biến thì quả thật là tuyệt vời.

Mực câu lên có thể chế biến thành các món ăn khá đa dạng như luộc, hấp, nhúng, dấm, xào, chiên giòn. Ở dạng phơi khô lại có món mực khô xé tay chấm tương ớt uống cùng với bia. Buổi tối bạn dễ dàng tìm thấy các hàng mực nướng ở ngay cầu cảng Cát Bà.

Ngao

Ngao hấp (Ảnh – siyeon_lee91)

Loại hải sản phổ biển ở các vùng biển, ngao Cát Bà to và ngậy. Một bát ngao hấp hoặc 1 bát cháo ngao nóng nên là 1 trong những món trên thực đơn của bạn.

Hàu

Hàu thậm chí có thể ăn sống (Ảnh – minh.nguyettt)

Hàu là một loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, thường sống ở các ghềnh đá ven biển hay cửa sông. Ngoài món hàu sống, món hàu nướng phô mai, nướng mỡ hành cũng rất được ưa thích. Món ăn được chế biến rất đơn giản, hàu bắt về, tách đôi vỏ. Sau khi làm sạch, cho vào một ít phô mai và đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng.

Bàn mai

Bàn mai nướng mỡ hành (Ảnh – phanthuling)

Không nhiều và đa dạng như những loại hải sản khác, bàn mai là một loại nhuyễn thể hoàn toàn tự nhiên và phân bố rải rác ở vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ. Bàn mai là một loại thực phẩm được ưa chuộng nhất, vì theo những người cao tuổi ở Cát Bà thì ăn bàn mai có thể giảm được đau lưng, chắc xương và đặc biệt là rất ngon và ngọt thịt. Giá trị nhất là loại bàn mai vỏ xác to bằng bàn tay, thịt săn chắc, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Có thể chế biến bàn mai theo nhiều cách nhưng thông dụng, dễ làm và ngon nhất là món nướng. Bàn mai qua sơ chế, sắt miếng nhỏ vừa ăn, bày vào miếng vỏ, rưới dầu và hành phi rồi đưa lên vỉ nướng.

Bạch tuộc

Bạch tuộc (Ảnh – nixie_trang)

Bạch tuộc là một loại sinh vật thân ngắn, mềm. Nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam sử dụng bạch tuộc để ăn. Tua và các bộ phận khác được chế biến theo nhiều cách, thường là tùy thuộc vào mỗi loại bạch tuộc.

Các món cá

Trong danh sách loài cá ngon vùng biển đảo Hải Phòng, rất ít loài qua mặt được cá mú, cá song, cá thu, cá hồng, cá nhệch, cá đé. Các loại cá biển này đều hợp với món canh (riêu) “thuyền chài”, thơm ngon, bổ dưỡng.

Lịch trình du lịch vịnh Lan Hạ

Từ Hà Nội, khoảng 3 ngày 2 đêm là thoải mái khám phá Lan Hạ và Cát Bà (Ảnh – tea_for_taryn)

Tour Lan Hạ 1 ngày

Thường nếu các bạn không có nhiều thời gian, chỉ đến Cát Bà vào cuối tuần thì có thể liên hệ đặt tour khám phá vịnh Lan Hạ trong 1 ngày. Đặt tại khách sạn hoặc bất cứ đơn vị lữ hành nào trên đảo đều có, đặt trực tiếp với chủ tàu ngoài bến cũng được, có điều cần thỏa thuận giá sao cho hợp lý tránh bị chặt chém.

Nếu đặt tour các bạn sẽ được xe đón đưa ra cảng, hoặc nếu tự đi các bạn cũng có thể ra bến Bèo để tự tìm tàu.

Hành trình đầu tiên sẽ đi qua làng chài Cái Bèo, các hòn đảo tự nhiên trên Vịnh. Khoảng 1h30 phút sẽ tới khu vực Hang Sáng – Hang Tối. Tại đây sau khi thuê thuyền kayak các bạn có thể tự do khám phá khu vực này. Chèo kayak trên biển cũng khá mệt, mất khoảng 1,5-2 tiếng cho hoạt động này.

Ăn trưa trên tàu xong buổi chiều sẽ được tới một số địa điểm có bãi tắm như đảo Ba Trái Đào, bãi tắm Vạn Bội… để tự do bơi lội.

Bơi lội xong, có thể thuyền sẽ đưa các bạn về khu vực Đảo Khỉ để chơi tự do, sau đó từ đây sẽ về lại bến Bèo kết thúc hành trình 1 ngày khám phá vịnh Lan Hạ

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch vịnh Lan Hạ 2024
 • du lịch vịnh Lan Hạ tháng 4
 • tháng 4 vịnh Lan Hạ có gì đẹp
 • review vịnh Lan Hạ
 • hướng dẫn đi vịnh Lan Hạ tự túc
 • ăn gì ở vịnh Lan Hạ
 • phượt vịnh Lan Hạ bằng xe máy
 • vịnh Lan Hạ ở đâu
 • đường đi tới vịnh Lan Hạ
 • chơi gì ở vịnh Lan Hạ
 • đi vịnh Lan Hạ mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp vịnh Lan Hạ
 • homestay giá rẻ vịnh Lan Hạ

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 66 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hải Phòng

HẢI PHÒNG

Vị trí Hải Phòng trên bản đồ Việt Nam

là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Là một thành phố lớn và gần biển đảo, và là một mắt xích quan trọng trong tam giác kinh tế và du lịch Hải Phòng – Hà NộiQuảng Ninh. Sản phẩm du lịch của Hải Phòng nổi bật nhất phải kể đến Quần đảo Cát BàKhu du lịch Đồ Sơn. Ngoài ra, thành phố ngày càng xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch đa dạng và lôi cuốn dựa trên nền ẩm thực đa dạng và phong phú.

Bạn có biết: Việc hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi nơi đây, và sắc hoa đặc trưng trên những con phố, cũng khiến nơi này được biết đến với mỹ danh Thành phố Hoa Phượng Đỏ.

 • Diện tích: 1.561,8 km²
 • Dân số: 2.028.514 người
 • Phân chia hành chính: 7 quận, 8 huyện
 • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
 • Mã điện thoại: 225
 • Biển số xe: 15,16