Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba

Cùng Phượt – Bình Ba là một đảo nhỏ diện tích trên 3 km² thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Đảo nằm trong vịnh Cam Ranh, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về phía nam, cách cảng Ba Ngòi (Cam Ranh) 15 km về phía đông. Trước đây, Bình Ba là đảo quân sự, hạn chế dân ở ngoài vào đảo. Bây giờ, luật lệ đã được nới lỏng, nhưng vẫn cấm người ngoại quốc. Vì được quân đội quản lý khá kỹ, nên Bình Ba vẫn là một đảo tương đối hoang sơ, thiên nhiên vẫn còn giữ được nét mộc mạc, chưa bị con người tàn phá. Dạo gần đây, với lượng khách kéo về Bình Ba ngày càng nhiều, hạ tầng cơ sở chưa phát triển theo kịp với lượng khách đến, khiến môi trường ở đảo hiện đang bị quá tải.

Bình Ba là một điểm du lịch được nhiều người lựa chọn trong những năm gần gây (Ảnh – Linh Lý Thành)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Tam Bui Photography, nguyenvietlam, Nhà Quê, DBSSW, mBug0110, Giang Pham, Thiên Bình, Hùng Nguyễn, Khai Hoan Hotel, thy khuê, beghe, Linh Lý Thành, changngoc0608, ArTuan.com, 24hseafood, Thiên Bình và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về đảo Bình Ba

Ảnh – Nhà Quê

Bình Ba là một đảo nhỏ, diện tích trên 3km2, thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Cách Nha Trang 60 km, cách thành phố Hồ Chính Minh tầm 390km.

Là đảo nhỏ nằm ngay cửa vịnh Cam Ranh có độ cao từ 0,5m đến 204m so với mặt nước biển, ít bị chia cắt và tương đối bằng phẳng, cao nhất là điểm Hòn Dự (Mao Du): 204m, xung quanh xã tiếp giáp với biển, có 2 dạng địa hình chính là:

 • Địa hình núi: Là những đỉnh núi gồm Hòn Dự, Hòn Cò, núi Bãi Vè… với diện tích 487,77ha chiếm 83,7% diện tích tự nhiên toàn xã.
 • Địa hình đồng bằng: Với diện tích là 94,78ha, chiếm 16,3% diện tích tự nhiên toàn xã. Có nhiều bãi biển hoang sơ như Bồ Đề, Nhà Cũ, Cây Me, Hòn Cò, Bãi Chướng….có nơi còn nằm khuất giữa những eo núi và biển mà con người khó đặt chân tới. Ngoài ra các bãi biển Bình Ba còn hoang sơ, quyến rũ, chỉ cần lội ra xa vài chục mét người ta thấy những san hô tuyệt đẹp ngay dưới chân. Đặc biệt thường có trên các bãi biển là những tảng đá vôi vô vàn hình thù, kiểu dáng, màu sắc hết sức sinh động.
Đảo Bình Hưng (Ảnh – DBSSW)

Khoảng năm 1786 cư dân đông đảo thêm, nghề đánh bắt trên biển phát triển, tuyên truyền rằng vào khoảng những năm đầu thế kỷ thế kỷ 18, có một đoàn thuyền ngư dân Quãng Ngãi, Phú Yên bị bão trôi dạt vào đảo thì biển yên, sóng lặng, trong khi ngoài khơi bão tố vẫn dữ dội, bèn đặt tên là đảo Ba Bình (đảo chắn sóng – Sau này đổi tên thành đảo Bình Ba). Sau đó cư dân Bình Ba phát hiện ra đảo Hòn Tý cách Bình Ba khoảng 3 hải lý về phía Tây Nam, người dân phân tán nhau ra ở hòn đảo này và đặt tên là đảo Hòn Tý (đảo Bình Hưng ngày nay).

Nên đi du lịch Bình Ba vào khi nào?

Nên đi biển vào khoảng tháng 3 (Ảnh – mBug0110)

Bình Ba mang hình thái khí hậu tương đối giống Nha Trang nên các bạn cũng có thể kết hợp đi 2 địa điểm này vào cùng một khoảng thời gian. Từ tháng 3-9 thời tiết đẹp, biển êm, không có sóng lớn hay mưa gió gì nhiều. Từ khoảng tháng 10 đến cuối năm thường là mùa mưa bão của miền trong, lúc này biển xấu không phù hợp để đi du lịch đảo.

Phương tiện đi tới Bình Ba

Cảng Ba Ngòi (Ảnh – Tam Bui Photography)

Để tới Bình Ba các bạn cần di chuyển tới Tp Cam Ranh, các bạn có thể lựa chọn cho mình một trong các phương tiện phù hợp như máy bay, tàu hỏa hay xe khách chất lượng cao. Tới Cam Ranh các bạn di chuyển tới cảng cảng Đá Bạc (ở Cam Ranh có 2 cảng là Đá Bạc và Ba Ngòi, cảng Ba Ngòi sử dụng cho các tàu hàng lớn, tàu đi các vùng lân cận thường đi tại Đá Bạc – các bạn có thể nói với taxi là di chuyển tới cảng đi đảo Bình Ba là họ sẽ biết đưa bạn tới đâu) , hàng ngày có 4 chuyến tàu từ Cam Ranh đi Bình Ba. Các chuyến tàu từ Cam Ranh khởi hành vào lúc 7h30-10h-13h30-16h00, các chuyến tàu từ Bình Ba trở lại Cam Ranh khởi hành vào lúc 5h-9h-12h30 và 16h30.

Khách sạn nhà nghỉ tại Bình Ba

Ở Bình Ba hiện giờ đã có nhiều dịch vụ lưu trú cho khách (Ảnh – Giang Pham)

Trước đây một vài năm thì ở Bình Ba vẫn còn chưa có nhiều dịch vụ nhà nghỉ, đa phần chỉ là những nhà nghỉ tự phát của người dân hoạt động dưới dạng mô hình homestay. Hiện nay, do lượng khách du lịch đến đảo khá nhiều nên các nhà nghỉ mọc lên vô cùng nhiều, dưới đây là danh sách các nhà nghỉ đang hoạt động trên đảo.

 Nhà bè Bình Ba Bản Địa – Homestay
Địa chỉ: Đảo Bình Ba, Cam Bình, Tp Cam Ranh, Khánh Hòa
Điện thoại: 0962961248 / 097482127 ( anh Tây )

Nhà nghỉ Chị Tuyên (Quán Gió Biển)
Điện thoại : 0914493793
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Cô Lan
Điện thoại : 0169 406 7384
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Biển Xanh (Nhà nghỉ Thìn)
Điện thoại : 0903081117 – 0962858684
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Mỹ Trâm
Điện thoại : 0965 006749 – 0914 811344
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Hạnh Pháp
Điện thoại : 0163 9437878
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Mai Huy
Điện thoại : 0168 5870955
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Sườn Núi
Điện thoại : 0949 9980370
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Tú Khanh
Điện thoại : 0983 858994 – 0972 332202
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Bảy Hộ
Điện thoại : 0983858941
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Chị Dung
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa
Điện thoại : 0972 332202

Nhà nghỉ Chị Tuyền
Điện thoại : 0914 493793
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Chị Út Tăng
Điện thoại : 0918 948 953
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Chị Tú
Điện thoại : 0942016958
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Nhọc Tú
Điện thoại : 0942016958
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Biển Xanh
Điện thoại : 0903081117 – 0962858684
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Thủy Ngân
Điện thoại : 0935337978
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Hải Âu
Điện thoại : 01642858080
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Nhà nghỉ Anh Hậu (ngủ bè)
Điện thoại : 0123 3157654
Địa chỉ : Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa

Tour giá rẻ đi Bình Ba

Đến với Bình Ba để cảm nhận được rõ nhất vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình nơi đây thì các bạn có thể lựa chọn đặt tour của người dân sống ở đảo. Họ có cơ sở lưu trú, hiểu rõ mùa biển, mùa nào đẹp bãi nào đẹp, cảm nhận rõ nét nhất cái chân chất của vùng biển cũng như là giúp họ phát triển kinh tế giữ đảo. Một gợi ý từ Cùng Phượt là tour khám phá Bình Ba trọn vẹn được cung cấp bởi bạn Tây 0962961248 / 097482127. Tây có thể tư vấn giúp đỡ các bạn bề những dịch vụ phụ hợp với nhu cầu đi lại và vui chơi của các bạn tại đảo hoặc kết hợp để tổ chức cho các bạn có thể khám phá thêm Bình Tiên, Bình Lập, Bình Hưng.

Chi phí đi phượt Bình Ba

Chơi gì ở Bình Ba

(Ảnh – Giang Pham)

Mang đặc điểm của vùng đảo hoang sơ, ở Bình Ba có rất nhiều bãi biển đẹp với cát trắng, nước trong veo, phản chiếu trời xanh ngắt. Vùng biển này cũng chưa được đưa vào khai thác dịch vụ du lịch nên mọi thứ đều nguyên sơ. Thiên nhiên trên đảo mang đến cảm giác bình yên, thư thả, vô cùng thích hợp để nghỉ ngơi, tránh khỏi sự xô bồ của thành thị. Đặc biệt, người dân ở đây rất có ý thức bảo vệ môi trường sống, các bãi biển, cầu cảng đều rất sạch và hiếm thấy rác.

Bãi Sa Huỳnh

Bãi Sa Huỳnh như một mảnh trăng non dài hàng cây số trắng mịn màng ôm mặt biển phẳng lặng trong xanh. Bãi cát sạch, và êm, nước trong, độ dốc thoai thoải, hai bên bãi được che chở bởi những hàng cổ thạch với hình dáng kỳ vĩ, đa dạng. Gần những vách đá là thềm san hô nhiều màu sắc mà chỉ cần úp mặt xuống làn nước trong xanh, không cần lặn thì du khách cũng có thể ngắm nhìn thỏa sức. Từ trung tâm Bình Ba muốn đến bãi Sa Huỳnh, du khách có thể dùng cano, mất chừng 5 phút, muốn thảnh thơi hơn thì dùng ghe gỗ.

Bãi Chướng

Bãi Chướng (Ảnh – Hùng Nguyễn)

Bãi biển nơi đây khá sâu, cảnh đẹp nhưng sóng to, nhiều san hô chết dạt vào bờ cộng với việc nằm cách xa dân cư khoảng 15 phút đi bộ nên cũng ít du khách lui tới. Tuy nhiên, nơi đây lại là nơi đón bình minh sớm nhất trên đảo. Các bạn có thể dựng trại ngủ ở đây để sáng dậy đón bình minh.

Bãi Nồm

Bãi Nồm (Ảnh – Thiên Bình)

Từ chợ đi thẳng 300m sẽ đến bãi tắm, cát trắng mịn, nước trong xanh, có nhiều đá ngầm, bao quanh bởi những vách núi, cây xanh tạo nên khung cảnh rất nên thơ. Đặc biệt, mỗi tối thứ 7 hằng tuần, người dân tổ chức tiệc cho du khách dưới những ánh đèn đầy màu sắc, những bản nhạc lãng mạn đến những vũ điệu sôi động xen lẫn những cơn gió, tiếng sóng biển, người và cảnh hòa vào nhau tạo nên buổi tối nhộn nhịp và ý nghĩa. Cũng có san hô, sóng lớn chỉ dành cho những người biết bơi. Đây cũng là bãi cắm trại tốt nhất nhưng cũng chỉ khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 7. Sau đó mùa gió thì khó cắm trại, hay gặp mưa hoặc gió lớn.

Bãi Nhà Cũ

Bãi Nhà Cũ ở Bình Ba (Ảnh – nguyenvietlam)

Bãi tắm đẹp nhất với rạn san hô gần bờ, dòng nước ấm chạy xen kẽ với những bãi đá ẩn nổi trên mặt nước, biển êm, bãi rộng tha hồ tắm và ngắm hoàng hôn lúc chiều tà. Bãi Nhà Cũ khá đặc biệt và khác biệt với những bãi còn lại bởi có nhiều san hô và cầu gai cũng như màu nước biển, gam màu xanh biếc của những con sóng khi dần tiến vào bờ thì chuyển thành xanh nhạt, tạo thành dạng màu ombre tự nhiên khá độc đáo. Với nhiều du khách yêu biển và yêu vẻ đẹp của Bình Ba thì ngay cả những con cầu gai nằm chơ vơ có thể đâm chân chảy máu, cũng không ngăn được bước của họ đến với bãi biển tuyệt vời này. Bãi cát trắng tinh nằm khép mình trong mỏm núi đá, khiến không gian ở đây rất bình lặng, hình thành một bức tranh tuyệt mỹ có sức hút lạ lùng với du khách.

Đình làng Bình Ba

Đình làng Bình Ba (Ảnh – changngoc0608)

Năm 1851 nhân dân Bình Ba, cùng với lăng ông Nam Hải được vua Tự Đức sắc phong “Nam Hải cự tộc tướng quân”. Từ đó nhân dân lập Đình thờ chư vị tiền hiền, có công lập làng đầu tiên là cụ Nguyễn Phụng cùng hậu hiền là cụ Phan Bạc. Đình làng Bình Ba vẫn giữ nguyên cho đến ngày nay và đã trải qua nhiều lần trùng tu, Lăng Nam Hải nay đã trùng tu khang trang, lần đầu tiên được ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh vào năm 2006.

Bót Cửa (Mũi Cửa)

Ngắm toàn cảnh biển tuyệt đẹp Vịnh Cam Ranh, nơi giáp ranh Bình Ba với vùng 4 hải quân và cũng là nơi kéo điện lưới quốc gia về xã đảo.

Món ăn ngon và đặc sản Bình Ba

Đến Bình Ba thì chắc chắn mọi người không thể bỏ qua đặc sản nơi đây là Tôm Hùm. Người dân Khánh Hòa có câu:“Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh” để kể về những đặc sản trứ danh của tỉnh này. Ngoài ra là đảo nên Bình Ba cũng có đầy đủ các món hải sản khác để phục vụ du khách.

Tôm hùm

Tôm hùm là đặc sản của Bình Ba (Ảnh – Khai Hoan Hotel)

Bình Ba còn nổi tiếng với hải sản đặc biệt là tôm hùm, bởi thế được gọi là đảo tôm hùm cũng là điều dễ hiểu. Trong đảo có khá nhiều hộ gia đình nuôi tôm hùm, những bè tôm nằm lặng lẽ trên biển nhưng luôn đượm nét bình yên hiếm thấy. Tôm hùm ở đây rất ngon và to, có con to bằng cả bắp chân người. Món ăn chế biến từ tôm hùm đơn giản và ngon nhất là nướng, thịt tôm rất ngọt và dai. Với những con tôm to, huyết tôm được trích ra hòa rượu uống có mùi vị rất đặc biệt. Khi dùng xong còn lại vỏ tôm cũng rất hữu dụng, có thể giữ lại làm vật trang trí rất sống động và vui mắt. Ngoài món tôm nướng còn có món cháo tôm hùm rất đặc biệt, sẽ khiến bạn nhớ thật lâu hương vị đậm đà của nó.

Ghẹ hấp

Ghẹ hấp (Ảnh – beghe)

Ghẹ thuộc họ Cua nhưng thân mỏng và vỏ mềm hơn, thịt chắc và ngọt. Chính vì vậy, ghẹ có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Một trong những cách chế biến ghẹ đơn giản nhất là ghẹ hấp. Ghẹ sống rửa sạch cho vào nồi hấp, thêm chút sả đập dập, gừng tươi rồi đun nhỏ lửa trên bếp.

Gỏi cá mai

Gỏi cá mai (Ảnh – thy khuê)

Ở Khánh Hòa, gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.

Gỏi cá mai thường tốn thời gian ở khâu chế biến nếu muốn đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Cá được chọn phải thật tươi, mới bắt từ biển về. Mất công nhất là khâu rút xương, thực hiện trên từng con cá và lấy giấy thấm thật ráo thì món gỏi mới ngon.

Cá nhúng dấm cuốn bánh tráng

Thông tin đang cập nhật

Mực lá chiên

Mực lá chiên giòn (Ảnh – 24hseafood)

Mực lá thân ngắn, bè (nhìn giống hình chiếc lá), lớp cơm (thịt) dày có màu đỏ cánh gián. Nhìn sơ qua có thể thấy hình vừa có nét giống mực ống vừa có đặc trưng của mực nang. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ là chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Tuy nhiên, xét về độ ngọt thì nổi trội hơn hẳn. Ngoài vị ngọt thơm, loại mực này còn đem đến cảm giác rất giòn mà lại mềm, càng nhai càng ngọt. Mực lá có thể chế biến rất nhiều món như nướng, thái nhỏ đề xào, chiên giòn ….

Sò huyết nướng mỡ hành

Sò huyết (Ảnh – ArTuan.com)

Sò huyết là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe, các thành phần dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Một số lưu ý khi du lịch Bình Ba

Một chuyến tàu đi Bình Ba (Ảnh – Thiên Bình)
 1. Là khu vực quan trọng về quân sự nên Bình Ba hiện không cho phép người nước ngoài lên đảo, các bạn chú ý điều này.
 2. Nếu đi đoàn đông các bạn tự chuẩn bị sẵn danh sách đoàn (Họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND, địa chỉ …) rồi in sẵn một vài bản ra để nộp cho đồn biên phòng (đỡ mất thời gian ra đó mới ngồi chép lại cho từng người)
 3. Nếu sử dụng tour chú ý hỏi giá và thỏa thuận các điều khoản thật rõ ràng từ trước để tránh các trường hợp phát sinh không mong muốn sau này.
 4. Nếu muốn mang xe máy ra đảo các bạn cần phải đi chuyến tàu 9h-16h30 (Bình Ba-Cam Linh) và 7h30-13h30 (Cam Linh-Bình Ba) bởi đây là các chuyến đò được cấp phép chở xe máy, đồ dùng cá nhân và tôm giống.
 5. UBND xã Cam Bình quy định giá tàu tối đa các chủ tàu được phép thu là 1.500.000 VNĐ (giá cập nhật 2013) nếu các bạn thuê tàu riêng để đi ra đảo. Các bạn có thể kiểm tra thông tin giá trước khi đi bằng cách liên hệ với UBND xã Cam Bình theo số điện thoại 058 3858903
 6. Nếu đi vào dịp lễ, cuối tuần thì nhớ liên hệ trước với người dân để đặt phòng nghỉ, chuẩn bị đồ ăn. Những dịp cao điểm việc thiếu phòng rất dễ xảy ra.

Tìm trên Google : kinh nghiệm du lịch đảo bình ba, phượt bình ba, ăn gì ở bình ba, nhà nghỉ ở bình ba, tour bình ba giá rẻ, đặc sản bình ba

Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba
4.3 (12 đánh giá)

Quy định chung

 • Vui lòng chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
 • Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, Cùng Phượt chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
 • Không quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép từ Cùng Phượt.
 • Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các nick cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.