Kinh nghiệm du lịch Cam Ranh, Khánh Hòa

Kinh nghiệm du lịch Cam Ranh, Khánh Hòa (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Nằm giữa thành phố Nha Trang và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), nằm trên các trục giao thông quan trọng của cả nước. Cam Ranh hội đủ những điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu trong nước và quốc tế, phát triển kinh tế hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, trở thành một trung tâm kinh tế năng động phía Nam của tỉnh Khánh Hòa và của cả vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Ngoài ra, du lịch Cam Ranh còn có khá nhiều lợi thế do đây là một vùng đất có điều kiện tự nhiên đa dạng với địa hình đất bằng, rừng, biển – vịnh, khí hậu tương đối ôn hòa, có nguồn bùn khoáng, nước khoáng nóng dồi dào là điều kiện tốt cho du lịch nghỉ dưỡng.

Một bãi biển của Cam Ranh (Ảnh – Ồ Studio)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Ồ Studio, James Speed Hensinger, ferdinandnguyen, anya.dedusheva, bchanatchai, huynhliemphoto, vp220200, mihagoesaroundtheworld, ryan7frost, e.o.p.i.t.i, _spaceofjc_, phaxxt__, jonnyrouse7, hongnhung0811, Ryan Frost, Lê Anh Kiên, luthertony, hi.sunshine.annie, hao minh, wngml855, didymae, Tin Nguyen, Hiền Lê, General Passion, _cam.tu__, Yaroslav Bolshov, chamkhanhhoa, vanpinky, kinhnho, manriquethierry, pthdat, ellefunnails, itzmyfood, dory.house.turbanchobe, quangducpve, belaya_darina nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Cam Ranh

Vịnh Cam Ranh năm 1970 (Ảnh – James Speed Hensinger)

Ngược dòng lịch sử, vào cuối thế kỷ thứ XIX, Cam Ranh là một vùng đất vẫn còn rất hoang sơ, rừng nguyên sinh lấn sát tới bờ biển. Dân cư người Kinh chỉ có một vài thôn ở Hòa Tân, Thủy Triều ngày nay. Từ Đá Bạc trở vào, dân cư chủ yếu là người Raglai, vốn là dân bản địa lâu đời, sống chủ yếu dựa vào rừng rẫy và thu lượm hải sản, lâm sản.

Theo các di chỉ khảo cổ ở xóm Cồn, thuộc phường Cam Linh (khai quật 2 lần vào các năm 1980, 1992), di chỉ trên đảo Bình Ba và Bình Hưng thuộc xã Cam Bình (khai quật năm 1990), đã phát hiện nhiều di vật của cư dân cổ như rìu đá, đồ gốm, đồ trang sức bằng lõi ốc…. có niên đại gần 150 năm cách đây. Di chỉ ở thôn Hòa Diêm thuộc xã Cam Thịnh Đông (khai quật năm 1999, 2002) cũng đã phát hiện hàng chục mộ chum, nhiều di vật bằng đá, đồng, sắt, thủy tinh, mã não, đồ gốm … chứng tỏ di chỉ là nơi cư trú và mộ táng cách đây khoảng 2000 năm. Từ những di chỉ khảo cổ trên vùng đất Cam Ranh, chứng tỏ từ sớm đã có con người sinh sống trên vùng đất này.

Cam Ranh cũng là một miền đất ít xảy ra chiến trận trong cuộc giao chiến giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Thời Tây Sơn, để tăng cường bảo vệ phía Nam, triều đình đã cho lập nhiều căn cứ quan trọng làm bàn đạp tấn công vào Gia Định, nên cho xây dựng trên đất Khánh Hòa nhiều đồn trại. Ở Cam Ranh có thành lũy Du Lâm, Tam Độc (Ba Ngòi), mục đích là chận đường tải lương thực của Nguyễn Ánh ở đây. Tướng Tây Sơn Đô Đốc Trần Quang Diệu đã từng ca ngợi: Cam Ranh hải thế thâm (Cam Ranh thế biển hiểm sâu), cho nên xuất dư yên biên tiệp, báo quốc thề công tâm (ra quân giữ yên biên ải, báo quốc quyết thề đồng tâm).

Cam Ranh hiện giờ là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng, đồng thời là khu vực quân sự quan trọng hàng đầu Việt Nam (Ảnh – ferdinandnguyen)

Nói đến Cam Ranh là nói đến cái ngọt. Cam là ngọt (ngọt đây là nước ngọt), vì Cam Ranh nằm bên bờ biển xanh, nước đầy muối mặn, nhưng Cam Ranh đã được thiên nhiên ban cho một trữ lượng nước ngọt lớn trong lòng đất. Tương truyền Nguyễn Ánh từ trong Nam đem quân đánh thành Quy Nhơn do tướng Tây Sơn trấn giữ. Thuyền gặp bão, phải ghé Cam Ranh tránh bão. Một trở ngại là không có nước ngọt cho quân sĩ dùng, nên Nguyễn Ánh lập đàn tế trời đất, thần linh. Sau lễ tế, Nguyễn Ánh cho quân đào sâu dưới cát tìm nước, một mạch nước hiện ra, đó là nước ngọt. Do sự kiện trên, Nguyễn Ánh đặt tên đất này là Cam Linh, nhờ có sự linh ứng nên có dòng nước ngọt. Từ đó vùng đất có tên Cam Linh, rồi Cam Ranh. Vì trong từ Hán Việt không có từ đầu là R nên RANH trong chữ Nôm, Hán đọc là LINH 伶 , nên Cam Ranh là phiên âm từ Cam Linh. Hiện nay, tại thành phố Cam Ranh còn có 1 phường mang tên là Cam Linh.

Cam Ranh còn là một vùng đất đặc biệt. Không những quá trình di dân, khai hoang lập làng diễn ra chậm hơn nhiều so với các nơi khác trong tỉnh mà còn là một vùng đất đã nhiều lần đổi tên, sáp nhập, tách đi, rồi lại đổi tên, sáp nhập, tách đi … với vùng đất Ninh Thuận giáp ranh.

Nên du lịch Cam Ranh vào thời gian nào?

Mùa khô là thời điểm lý tưởng để khám phá nhóm đảo nổi tiếng của Cam Ranh (Ảnh – anya.dedusheva)

Khí hậu của Khánh Hòa nói chung và Cam Ranh nói riêng khá ôn hòa, thời tiết trong năm chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa tập trung chủ yếu trong các tháng cuối năm từ 9-12, trong đó cao điểm sẽ vào tháng 10-11.

 • Các bạn nên đi du lịch Cam Ranh vào các tháng từ tháng 3-8, khoảng thời gian này trời nắng, biển êm nên rất thuận tiện để đi tới các nhóm đảo.
 • Các tháng cuối năm, tuy mưa nhiều nhưng về cơ bản vẫn có nắng, nếu săn được vé máy bay giá rẻ vào thời điểm này vẫn có thể sắp xếp để tới Cam Ranh, Nha Trang. Chỉ cần lưu ý thời tiết trước chuyến đi vì có những thời điểm có thể xuất hiện bão.

Hướng dẫn đi tới Cam Ranh

Với các bạn ngoài phía Bắc, bay tới Cam Ranh là cách nhanh nhất để di chuyển đến vùng đất này (Ảnh – bchanatchai)

Bên cạnh sân bay Cam Ranh – một trong số ít sân bay có đường băng lớn và dài nhất ở Việt Nam hiện nay, sân bay có tốc độ tăng trưởng hành khách khá cao, thành phố Cam Ranh còn nằm trên các trục giao thông huyết mạch của cả nước (Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt thống nhất Bắc – Nam ) rất thuận lợi cho xây dựng trung tâm tiếp nhận và trung chuyển khách du lịch.

Đường bộ

Cam Ranh cách Nha Trang khoảng 60 km về phía Nam, cách Phan Rang 40 km về phía Bắc. Cam Ranh còn có hệ thống giao thông đường bộ rất thuận lợi: Quốc lộ 1A đi ngang qua thành phố trên 40 km, tỉnh lộ 9 nối trung tâm thành phố với thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn. Và đại lộ Nguyễn Tất Thành nối thành phố với sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang. Bến xe Cam Ranh phục vụ hầu hết các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh cho thành phố.

Từ Sài Gòn, các chuyến xe giường nằm chất lượng cao đi Cam Ranh gần như khởi hành liên tục với tần suất lớn, nhiều chuyến để cho hành khách lựa chọn. Thời gian xe chạy sẽ mất khoảng 8 tiếng, dừng ngay tại bến xe trung tâm thành phố Cam Ranh.

Từ Hà Nội, nếu muốn đi tới Cam Ranh, các bạn có thể lựa chọn các chuyến xe có hành trình Bắc Nam (thường khởi hành đi Sài Gòn hoặc các tỉnh thành miền Nam) và sau đó xuống tại Cam Ranh.

Xem thêm bài viết: Xe khách chất lượng cao đi Cam Ranh (Cập nhật 7/2024)

Đường sắt

Có nhà ga hành khách nhưng lại chưa có nhiều chuyến tàu để du khách có thể xuống Cam Ranh (Ảnh – huynhliemphoto)

Cam Ranh nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam thuận lợi cho việc liên kết với các tỉnh còn lại của Việt Nam. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố chỉ có một ga nhỏ là ga Ngã Ba, một ga cũ từng bị bỏ hoang trong hơn 20 năm và từ năm 2007 mới được phục dựng lại để đón khách.

Từ Sài Gòn có duy nhất tàu SE22 (đi Huế) khởi hành lúc 11h50 và đến ga Ngã Ba lúc 18h58. Không có chuyến tàu nào xuất phát từ Hà Nội dừng tại đây, nếu muốn đi tàu các bạn sẽ chỉ có lựa chọn xuống ở ga Nha Trang thôi nhé (từ Nha Trang nếu muốn tới Cam Ranh với chi phí rẻ, các bạn có thể lựa chọn tuyến buýt Nha Trang – Cam Ranh và có điểm dừng ngay trên đường Thái Nguyên).

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 7/2024)

Đường không

Thành phố Cam Ranh có Sân bay quốc tế Cam Ranh đầu mói giao thông quan trọng của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung. Cũng là sân bay lớn thứ 4 Việt Nam tính theo số lượng khách thông quan.

Từ Hà Nội hàng ngày có các chuyến bay thẳng tới Cam Ranh của Vietjet, VietnamAirlines và Bamboo, giá vé khứ hồi dao động trong khoảng từ 2000-3000k với thời gian bay khoảng 2 tiếng. Từ Sài Gòn thời gian bay sẽ ngắn hơn (khoảng 1h) và giá vé cũng chỉ dao động quanh mức 1000k.

Đi lại ở Cam Ranh

Thuê xe máy

Thuê xe máy các bạn có thể chủ động hơn trong việc đi lại quanh Cam Ranh (Ảnh – vp220200)

Với các nhóm bạn trẻ ít người, muốn chủ động và tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn phương án thuê xe máy ở Cam Ranh để làm phương tiện đi lại. Lựa chọn này sẽ cơ động hơn và có thể khám phá thành phố Cam Ranh thoải mái hơn.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Cam Ranh (Cập nhật 7/2024)

Taxi

Đoàn có người già trẻ nhỏ hay nhóm đông có thể lựa chọn phương tiện taxi để đi lại trong thành phố. Một số hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn thành phố Cam Ranh như:

 • Mai Linh 0258 38 38 38 38
 • Vinasun 0258 38 27 27 27
 • Sun 0258 3 898989
Tàu/Ca nô

Phương tiện tàu/ca nô được sử dụng trong trường hợp các bạn muốn tới các đảo ngoài khơi vịnh Cam Ranh như Bình Ba hay Bình Hưng. Tàu từ Cam Ranh đi Bình Ba sẽ xuất phát ở cảng đường thủy nội địa (Đá Bạc, Ba Ngòi) còn tàu đi Bình Hưng sẽ xuất phát ở Bãi Kinh (thuộc Ninh Thuận)

Lưu trú ở Cam Ranh

Nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng được xây dựng ở khu vực Bãi Dài, nằm không quá xa sân bay Cam Ranh (Ảnh – mihagoesaroundtheworld)

Khách sạn nhà nghỉ

Số lượng cơ sở lưu trú ở Cam Ranh chưa có nhiều ngoài các khu vực thu hút khách du lịch bởi thực tế số lượng du khách đến và ở lại đây dài ngày không có, do vậy hạ tầng cũng ít được đầu tư.

RESORT The Anam
Địa chỉ: Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa
Điện thoại: 0258 3989 499
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Duyên Hà Resort
Địa chỉ: Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa
Điện thoại: 0258 3986 888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Fusion Resort Cam Ranh
Địa chỉ: Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa
Điện thoại: 0258 3989 777
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Vinpearl Long Beach
Địa chỉ: Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa
Điện thoại: 0258 3991 888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Villa Dao Hoa Vang
Địa chỉ: Thôn Bình Lập, Cam Lập, Cam Ranh, Khánh Hòa
Điện thoại: 090 135 06 62
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ tại Cam Ranh (Cập nhật 7/2024)

Resort

Sở hữu Bãi Dài, một trong các bãi biển khá đẹp của dải biển miền Trung nên Cam Ranh cũng có tương đối nhiều khu nghỉ dưỡng được xây dựng ngay ở đây. Những resort này tuy xa trung tâm nhưng lại sở hữu những vị trí tương đối đẹp, biệt lập và yên tĩnh, phù hợp cho nghỉ ngơi.

Homestay

Cam Ranh cũng có khá nhiều homestay, trong đó số lượng homestay ở Bình Ba, homestay ở Bình Hưng là đa số, một vài homestay nhỏ lẻ tập trung ở khu vực Bình Lập và bên trong thành phố Cam Ranh.  Ưu điểm của loại hình lưu trú này là giá rẻ, có nhiều phòng tập thể nên phù hợp với các nhóm bạn đi theo đoàn đông.

Địa điểm du lịch ở Cam Ranh

Đảo Bình Ba

Một trong “tứ bình” nổi tiếng của Cam Ranh chính là đảo Bình Ba. Đây cũng là hòn đảo mà du lịch được phát triển sớm nhất (Ảnh – ryan7frost)

Đảo Bình Ba là 1 trong các hòn đảo “tôm hùm” nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa và cũng là điểm du lịch không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá “Tứ Bình” tuyệt vời gần ngay phố biển Nha Trang. Đảo Bình Ba hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những ngày trải nghiệm cuộc sống mộc mạc, mới lạ, độc đáo giữa biển trời rộng lớn đấy.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba (Cập nhật 7/2024)

Bãi Chướng

Bãi Chướng (Ảnh – e.o.p.i.t.i)

Bãi biển nơi đây khá sâu, cảnh đẹp nhưng sóng to, nhiều san hô chết dạt vào bờ cộng với việc nằm cách xa dân cư khoảng 15 phút đi bộ nên cũng ít du khách lui tới. Tuy nhiên, nơi đây lại là nơi đón bình minh sớm nhất trên đảo. Các bạn có thể dựng trại ngủ ở đây để sáng dậy đón bình minh.

Bãi Nồm

Bãi Nồm cũng có khá nhiều hoạt động vui chơi dưới nước (Ảnh – _spaceofjc_)

Từ chợ đi thẳng 300m sẽ đến bãi tắm, cát trắng mịn, nước trong xanh, có nhiều đá ngầm, bao quanh bởi những vách núi, cây xanh tạo nên khung cảnh rất nên thơ. Đặc biệt, mỗi tối thứ 7 hằng tuần, người dân tổ chức tiệc cho du khách dưới những ánh đèn đầy màu sắc, những bản nhạc lãng mạn đến những vũ điệu sôi động xen lẫn những cơn gió, tiếng sóng biển, người và cảnh hòa vào nhau tạo nên buổi tối nhộn nhịp và ý nghĩa. Cũng có san hô, sóng lớn chỉ dành cho những người biết bơi. Đây cũng là bãi cắm trại tốt nhất nhưng cũng chỉ khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 7. Sau đó mùa gió thì khó cắm trại, hay gặp mưa hoặc gió lớn.

Bãi Nhà Cũ

Bãi Nhà Cũ nhìn từ trên cao, khu vực bãi này muốn ra được phải sử dụng thuyền đi đường biển do phía đường bộ bên quân đội quản lý (Ảnh – phaxxt__)

Bãi tắm đẹp nhất với rạn san hô gần bờ, dòng nước ấm chạy xen kẽ với những bãi đá ẩn nổi trên mặt nước, biển êm, bãi rộng tha hồ tắm và ngắm hoàng hôn lúc chiều tà. Bãi Nhà Cũ khá đặc biệt và khác biệt với những bãi còn lại bởi có nhiều san hô và cầu gai cũng như màu nước biển, gam màu xanh biếc của những con sóng khi dần tiến vào bờ thì chuyển thành xanh nhạt, tạo thành dạng màu ombre tự nhiên khá độc đáo. Với nhiều du khách yêu biển và yêu vẻ đẹp của Bình Ba thì ngay cả những con cầu gai nằm chơ vơ có thể đâm chân chảy máu, cũng không ngăn được bước của họ đến với bãi biển tuyệt vời này. Bãi cát trắng tinh nằm khép mình trong mỏm núi đá, khiến không gian ở đây rất bình lặng, hình thành một bức tranh tuyệt mỹ có sức hút lạ lùng với du khách.

Bình Hưng

Bình Hưng là một hòn đảo nhỏ, nằm ngay sát vịnh Cam Ranh với cảnh sắc tự nhiên rất đẹp (Ảnh – jonnyrouse7)

Đảo Bình Hưng thuộc địa phận xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh nằm ẩn mình dưới chân đèo của cung đường biển Bình Tiên – Vĩnh Hy. Nơi đây nổi tiếng với những bãi cát trắng mịn, và làn nước trong xanh. Đây là một trong ba đảo Tam Bình thuộc vịnh nước sâu Cam Ranh. Đảo còn có tên gọi khác là hòn Tý hay hòn Chút.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Hưng (Cập nhật 7/2024)

Bãi Kinh

Bãi Kinh (Ảnh – hongnhung0811)

Đây là bãi bạn sẽ đặt chân xuống đầu tiên nếu du lịch đến đảo Bình Hưng. Người dân ở đảo dùng bãi này làm nơi cập tàu qua lại giữa đảo và đất liền. Đặc điểm của bãi này là rất thuận tiện di chuyển cho du khách. Nếu từ đất liền, bạn chỉ cần gửi xe trên bãi và đi bộ xuống là có thể tắm biển thỏa thích rồi. Nước ở đây thuộc loại trong nhất khu này, bãi lại cạn nên rất thích hợp để cả gia đình vui chơi mà không phải quá lo lắng cho các em nhỏ. Trên bãi có sẵn một số lều cho thuê của chủ quản lý bãi.

Bãi Nước Ngọt

Bãi Nước Ngọt (Ảnh – Ryan Frost)

Một trong những bãi biển đẹp nhất Vịnh Cam Ranh với màu nước xanh như ngọc. Mực nước thấp (dưới hông người lớn) kéo dài 15-20m, nên rất an toàn cho trẻ em và người không biết bơi vui chơi. Ngoài ra, phía sau bãi biển còn có Suối nước ngọt chảy từ Rừng quốc gia Núi chúa chảy xuống, tạo nên địa hình rất độc đáo.

Bãi Cây Me

Bãi Cây Me với làn nước trong vắt sẽ mang lại cho bạn những bức hình tuyệt đẹp (Ảnh – Lê Anh Kiên)

Nằm ngay trên đảo Bình Hưng, nhưng để di chuyển đến bãi này bạn cần phải thuê tàu, vì không có đường bộ xuống bãi. Bãi này khá nhỏ, cát chủ yếu là xác san hô nên rất sạch. Nước ở đây có màu xanh trong như nước hồ bơi, 5m vẫn thấy đáy. Giữa bãi có một tảng đá rất to, thích hợp cho việc đứng ở đây và pose ảnh.

Hải Đăng Hòn Chút

Trên đỉnh ngọn hải đăng (Ảnh – luthertony)

Hải đăng Hòn Chút thuộc thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hải đăng được xây dựng năm 1988, có tác dụng chỉ vị trí tỉnh Khánh Hòa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Khánh Hòa định hướng và xác định vị trí của mình. Đứng trên ngọn hải đăng, bạn có thể quan sát nhịp sống hối hả của các con tàu ăn hàng trên cảng Cam Ranh, phóng tầm mắt ra tới vùng biển bao la nơi điểm xuyết những chiếc thuyền câu bé nhỏ, từ xa trông như những món đồ chơi.

Bình Tiên

Bãi biển Bình Tiên (Ảnh – hi.sunshine.annie)

Bãi biển Bình Tiên nằm ngay trên cung đường biển đi vào Bãi Kinh để sang Bình Hưng. Bờ cát ở Bình Tiên dài, thoải và trắng mịn, rất thích hợp để bơi lội, thư giãn, ngâm mình dưới làn nước trong xanh. Buổi tối, bạn có thể mang theo lều để cắm trại ngay trên bờ cát, nằm ngắm sao trời, nghe tiếng biển và hàng cây phi lao rì rào bên tai và tổ chức tiệc BBQ bên bờ biển.

Bình Lập

Một bãi biển hoang sơ của Bình Lập (Ảnh – hao minh)

Bình Lập là cái tên mới được nhắc gần đây với tần suất khá nhiều và còn được ví von như một thiên đường Maldives thu nhỏ của Việt Nam. Khác với Bình Ba hay Bình Hưng phải đón tàu thuỷ cập bến, đến với Bình Lập bạn chỉ cần chạy xe máy hoặc thuê ô tô ra đến tận nơi để du lịch và tham quan. Bãi tắm vẫn còn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên vì chưa nhiều khách du lịch biết đến. Đi tận cùng con đường dẫn đến Bình Lập sẽ là làng Tàu Bể – nơi người dân chài tập trung sinh sống đông nhất khu này.

Bãi Dài

Bãi Dài là một trong những bãi biển đẹp nhất của dải biển Nam Trung Bộ (Ảnh – wngml855)

Bãi Dài thuộc huyện Cam Lâm tọa lạc giữa Sân bay Cam Ranh và Thành phố Nha Trang nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 20 km. Đến Bãi Dài ngoài việc tắm biển, đi dạo hưởng không khí trong lành, có lẽ điều hấp dẫn du khách là hải sản. Những con tôm, mực, cá tươi rói mới đánh bắt được chế biến ngay tại chỗ, giá cũng không quá cao nên hầu như khách nào đến đây cũng đều không thể bỏ qua những món ngon này.

Chùa Từ Vân (Chùa Ốc)

Chùa Ốc Từ Vân (Ảnh – didymae)

Chùa Từ Vân nằm ngay trung tâm của thành phố Cam Ranh, chùa còn có tên gọi khác được nhiều người biết đến đó là chùa San Hô, hay là chùa Ốc. Chùa được xây dựng trong khoảng từ năm 1968 – 1995 trải qua 5 đời trụ trì. Lúc đầu chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ, xung quanh là một vùng đất trống trải và hoang vu. Bằng đôi bàn tay tài hoa, sự cần cù, siêng năng và óc sáng tạo của các nhà sư đã biến những vỏ sò, ốc, điệp, và những san hô thành những nét hoa văn uyển chuyển, độc đáo, hòa quyện với thiên nhiên trong  một không gian cổ kính rêu phong.

Các công trình trong chùa được đặt bằng những cái tên mang đậm triết lý nhà Phật như: đường xuống địa ngục, đường lên thiên đàng, Ao Sen, Cầu Lục độ, đường đi Bát chánh đạo, thuyền Bát nhã ( thuyền trí Tuệ ) Tiểu Long Vương dài 100m, Đại Long Vương dài 500m, Thủy Long Cung ,Động San hô, Bản Đồ Việt Nam, tất cả nằm trong Bát nhã Hoa Viên. Đặc biệt là Tháp Bảo Tích ( còn gọi là Chùa Ốc) và vườn Thượng Uyển.

Chùa Thiên Long

Chùa Thiên Long (Ảnh – Tin Nguyen)

Thiên Long tự được kiến tạo vào năm 1942, do Cụ ông Trần Trứ, Pháp danh Tâm Chí, tự Thiện Thành, người Cam Ranh – một phật tử thuần thành hểt lòng kính tín Tam Bảo. Với tấm lòng mộ đạo, Cụ tự nguyện xã bỏ sự nghiệp, tạo lập thảo am để tu hành, sớm kệ, chiều kinh, vui với cửa chùa, được chính quyền Pháp thuộc lúc bấy giờ chấp thuận đăng ký vào sổ bộ thuộc Thôn Trà Long, Ba Ngòi (Cam Ranh).

Lăng Ông – Đền Bà

Lăng Ông Nam Hải ở Cam Xuân (Ảnh – Hiền Lê)

Ngôi lăng nằm sát biển thuộc tổ dân phố Phúc Xuân, phường Cam Phúc Nam, Đền chính thờ ông Nam Hải, bên cạnh còn có cảnh điện riêng thờ mẫu, đây là nơi hàng năm có tổ chức lễ hội cầu ngư. Hiện nay, ngôi lăng trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần không thể thiếu đối với người dân trong làng, đồng thời đây cũng là nơi lưu giữ và có sắc phong nhiều nhất trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa ở Cam Ranh với 11 sắc phong niên đại từ đời Tự Đức đến đời vua Khải Định.

Phổ Hiền Ni Tự

Với diện tích 5 ha, nằm trên ngọn đồi một trong những nhánh núi Hòn Rồng thuộc địa bàn phường Ba Ngòi, Phổ Hiền Ni tự có vẻ đẹp còn hoang sơ thánh thiện, trầm tỉnh, thoát tục bởi phong cảnh hữu tình và những bức tuợng phật với khuông mặc hiền từ, bao dung đứng trên đồi. Đến đây du khách có thể ngắm toàn bộ bán đảo Cam Ranh.

Đài tưởng niệm quân nhân Nga – Việt

Đài tưởng niệm quân nhân Việt Nga (Ảnh – General Passion)

Nằm toạ lạc trên đường Nguyễn Tất Thành nối Cam Ranh với Nha Trang, cách sân bay Cam Ranh 500m về phía Bắc theo đường chim bay. Đây là công trình kiến trúc được xây dựng để tưởng nhớ 44 quân dân Liên Xô và 176 quân dân Việt Nam đã hi sinh khi đang thi hành nhiệm vụ tại căn cứ vật tư kỹ thuật cho lực lượng hải quân Liên Xô và Việt Nam trên bán đảo Cam Ranh. Tượng đài Hữu nghị Việt – Nga còn là công trình kiến trúc nghệ thuật thẩm mỹ cao, là một trong những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật từ đá granit lớn nhất Việt Nam tác giả là Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thắng.

Đầm Thủy Triều

Hoàng hôn trên đầm Thủy Triều (Ảnh – _cam.tu__)

Đầm Thủy Triều với cảnh quan nên thơ non nước hữu tình sẽ là một địa điểm vãn cảnh hết sức thú vị khi đến với Cam Ranh. Đầm nằm ngay gần sân bay Cam Ranh, khu vực Bãi Dài. Các bạn có thể thuê xe máy chạy dọc đường ven đầm để vãn cạnh hoặc thuê cano chạy trên đầm lúc hoàng hôn để tận hưởng cảm giác yên bình ở nơi đây. Nếu đi bằng canô bạn cũng có thể ghé thăm vườn đước trong đầm.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Vòng tròn bất tử Gạc Ma (Ảnh – Yaroslav Bolshov)

Đây cũng sẽ là nơi những người còn đang sống tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là nơi thay thế mộ phần của các chiến sĩ còn chưa tìm thấy thi thể trong trận hải chiến Trường Sa không cân sức với quân Trung Quốc năm 1988.

Vườn xoài Cam Lâm

Xoài Úc Cam Lâm đỏ tròn như những trái đào tiên (Ảnh – chamkhanhhoa)

Vào thăm vườn xoài Úc và vườn xoài tây để trải nghiệm nghề xoài lâu đời tại Thủ phủ xoài miền Trung Việt Nam. Tại đây, các bạn sẽ được xem cách bà con nông dân miền biển trồng xoài trên vùng đất cát đầy gió đầy nắng này. Khách thăm vườn sẽ được tận tay hái xoài để thưởng thức xoài, bánh xoài và món xoài mắm đường đặc sản…

Món ăn ngon và đặc sản Cam Ranh

Tôm hùm Bình Ba

Tôm hùm, đặc sản của Bình Ba và Bình Hưng (Ảnh – vanpinky)

Tôm hùm Bình Ba là giống tôm bông xanh có hương vị riêng và đặc biệt ở đảo Bình Ba – ốc đảo nằm ngay cửa vịnh Cam Ranh. Món tôm hùm có nhiều kiểu chế biến nhưng đơn giản như nướng hay nấu cháo cũng đã tạo nên hương vị đậm đà.

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá trên đảo Bình Ba (Ảnh – kinhnho)

Vị ngọt thanh của nước dùng cá, một chút chua dốt của cà chua cộng chút béo ngậy của chả cá chiên, chút cay nồng của ớt…, món bánh canh chả cá Bình Ba thơm ngon lạ lùng, làm thực khách không khỏi xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.

Sò huyết đầm Thủy Triều

Sò huyết đầm Thủy Triều (Ảnh – manriquethierry)

Sò huyết đầm Thủy Triều ngon vì ngọt thịt. Người ta bắt sò bằng tay hoặc bằng cào khi thủy triều xuống. Du khách có thể thưởng thức món sò huyết sốt me chín tái, sò huyết nướng, làm gỏi hoặc xào tỏi hay xì xụp húp một tô cháo sò nóng hổi.

Bánh căn

Sẵn nguồn hải sản nên món bánh căn ở đây thường được sử dụng bởi nhân tôm, mực (Ảnh – pthdat)

Trước đây, bánh căn đơn thuần chỉ là bột gạo xay loãng, đổ vào các khuôn đất nhỏ cho chín giòn trên lửa than, ăn với nước mắm giã tỏi ớt và mỡ hành. Qua thời gian, để tăng thêm dinh dưỡng, hấp dẫn, người ta thêm vào bánh các loại trứng, thịt bò… Mỗi loại đều cho hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt, người dân vùng biển thường cho thêm mực, tôm, cá cơm, hến… vào bánh.

Bánh xèo

Bánh xèo nhân tôm mực ở Cam Ranh (Ảnh – ellefunnails)

Cũng giống bánh căn, bánh xèo ở Cam Ranh cũng được chế biến với nhân hải sản (tôm, mực) giòn tan nóng rãy, ăn kèm với nước mắm và rau thơm, xoài bằm chỉ nhìn thôi đã muốn ứa nước bọt rồi. Vị giòn ngọt, chua, cay, mặn hòa quyện trong từng miếng bánh đem đến vị ngon khó tả

Gà chỉ Cam Ranh

Ở Cam Ranh có nhiều quán bán gà tự chọn nhưng nếu sành ăn, nhất định phải chọn các quán ở phường Cam Thuận. Với địa thế nhà vườn rộng thoáng, cây cối xanh um, mát mẻ, có võng cho khách ngả lưng đung đưa giữa cây cối trong vườn, Cam Thuận đặc biệt hút khách.

Khách chỉ con nào, chủ quán bắt con ấy, rồi nhanh chóng mang đi chế biến. Gà ngon không thể thiếu gia vị, đó là đĩa muối ớt xiêm xanh giã nhuyễn. Về đồ chấm, mỗi quán cũng có một bí quyết pha chế riêng. Muối ớt xiêm xanh, muối ớt đỏ, muối tiêu hay muối ớt ngọt là hỗn hợp muối, đường, chanh, bột ngọt đặc sệt, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, hấp dẫn… Gà qua nhiều lần chọn lựa, vốn đã ngon, lại “tươi mới”, nên chế biến không cần cầu kỳ vẫn rất ngon, dù chỉ là vài món đơn giản như hấp, nướng, nấu lá giang, luộc, bóp gỏi, chiên mắm, nấu cháo…

Tôm bay

Tôm bay Cam Ranh (Ảnh – itzmyfood)

Tôm bay được nướng giòn, cuốn với bánh tráng và các loại rau rồi ăn kèm nước chấm. Về cơ bản, món này ăn khá giống nem nướng nhưng sử dụng tôm bay.

Các món ốc

Ốc ở Cam Ranh (Ảnh – dory.house.turbanchobe)

Món ốc dẫu chỉ là ăn chơi, nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Ốc đặt trên bàn những nhà hàng sang trọng hay bày bán nơi góc phố cũng luôn có sức quyến rũ lạ kỳ với những ai lang thang ở thành phố biển, muốn tìm hiểu đặc sản nơi này.

Bánh tráng xoài

Một tấm bánh tráng xoài khổng lồ ở Cam Lâm (Ảnh – quangducpve)

Nguồn gốc xuất xứ của giống xoài tây ở Cam Lâm, Khánh Hòa bắt nguồn từ thời Pháp thuộc. Người Pháp đến Việt Nam mang theo trồng giống xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chính vì lịch sử lâu đời như vậy nên những gốc xoài tây ở đây có cây trồng trên 60 năm tuổi gốc to tán rộng như cây cổ thụ.

Quá trình làm bánh tráng xoài khá đơn giản và thủ công nhưng đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận của người làm giữ cho bánh sạch sẽ cũng như sự phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết nắng gió. Chính vì vậy, bánh tráng xoài không chỉ được yêu thích nhờ giữ vẹn vị xoài tự nhiên mà còn thấm đượm tâm huyết của các bà các mẹ trong từng miếng bánh. Trung bình, cứ 100 ký xoài tươi cho được gần 20 ký bánh tráng xoài.

Lịch trình du lịch Cam Ranh

Nếu có thời gian, các bạn có thể kết hợp khám phá Cam Ranh với Nha Trang trong cùng một chuyến đi (Ảnh – belaya_darina)

Bình Hưng – Bình Ba 3 ngày 2 đêm

Lịch trình này xuất phát từ Sài Gòn, sử dụng phương tiện là xe khách giường nằm. Với các phương tiện hay địa điểm xuất phát khác, các bạn chú ý tính toán lại mốc thời gian cho phù hợp.

Ngày 0: Sài Gòn – Cam Ranh

Đêm xuất phát từ Sài Gòn, bắt xe giường nằm đi Cam Ranh. Buổi sáng sớm sẽ có mặt ở Cam Ranh. Nghỉ ngơi ăn sáng rồi chuẩn bị hành lý để đi ra Bình Ba

Ngày 1: Cam Ranh – Bình Ba

Sau khi đến nơi, lên tàu khởi hành đi Bình Ba từ cảng Ba Ngòi, khoảng 45 phút sẽ tới được đảo. Trên đường đi tàu sẽ xuyên qua vịnh Cam Ranh, các lồng bè nuôi hải sản trên biển… Tới nơi, nhận phòng khách sạn rồi cất đồ đi chơi.

Dạo chơi một vòng quanh đảo ghé thăm đình làng Bình Ba, tham quan cuộc sống người dân trên đảo. Trưa có thể đặt hải sản tại nơi lưu trú hoặc tại các nhà bè trên đảo luôn.

Chiều tiếp tục dạo chơi tắm biển, chụp ảnh check-in với những Bãi Nồm, Bãi Chướng, Bãi Nhà Cũ, Bãi Sa Huỳnh…

Tối nghỉ ngơi, đặt tiệc nướng BBQ, hát hò giao lưu

Ngày 2: Bình Ba – Bình Hưng

Từ Bình Ba có thể liên hệ người dân thuê thuyền đi trực tiếp sang Bình Hưng, nếu không bắt buộc sẽ phải quay lại bờ rồi di chuyển đường bộ sang Bãi Kinh để tiếp tục tới Bình Hưng.

Tới Bình Hưng, có thể tự túc ghé thăm một số địa điểm trên đảo như hải đăng Hòn Chút, khu An Hill… Với một số địa điểm, phải thuê tàu của người dân địa phương mới có thể đến

Tối ngủ trên đảo Bình Hưng

Ngày 3: Bình Hưng – Bãi Kinh – Sài Gòn

Từ Bình Hưng, đi thuyền trở lại Bãi Kinh rồi thuê taxi ra lại ngã 3 Mỹ Thanh để bắt xe về lại Sài Gòn. Nếu còn thời gian, các bạn có thể tiếp tục khám phá Bình Lập, Bình Tiên để trọn vẹn hành trình khám phá Tứ Bình.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Cam Ranh 2024
 • du lịch Cam Ranh tháng 7
 • tháng 7 Cam Ranh có gì đẹp
 • review Cam Ranh
 • hướng dẫn đi Cam Ranh tự túc
 • ăn gì ở Cam Ranh
 • phượt Cam Ranh bằng xe máy
 • Cam Ranh ở đâu
 • đường đi tới Cam Ranh
 • chơi gì ở Cam Ranh
 • đi Cam Ranh mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Cam Ranh
 • homestay giá rẻ Cam Ranh

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 15 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Khánh Hòa

KHÁNH HÒA

Vị trí Khánh Hòa trên bản đồ Việt Nam

Vị trí Khánh Hòa trên bản đồ Việt Nam

là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về phía Bắc, tỉnh Đắk Lắk về phía Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về phía Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về phía Nam, và Biển Đông về phía Đông.

Khánh Hòa có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh…, với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm, và nhiều di tích lịch sử văn hóa khác. Với những lợi thế đó tỉnh đã trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

Bạn có biết: Quần đảo Trường Sa của Việt Nam thuộc tỉnh Khánh Hòa, một phần của Quần đảo này hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

 • Diện tích: 5.217,7 km²
 • Dân số : 1.270.000 người
 • Vùng:  Nam Trung Bộ
 • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
 • Mã điện thoại: 258
 • Biển số xe: 79