Kinh nghiệm du lịch Long Xuyên

Kinh nghiệm du lịch Long Xuyên (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh An Giang, Long Xuyên có vị trí chiến lược trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Là điểm giao thoa giữa khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên. Không chỉ được biết đến là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng mà nơi đây còn được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng, điều kiện để phát triển du lịch. Trong các sản phẩm du lịch Long Xuyên thì mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái được nhiều du khách quan tâm nhất.

du lịch long xuyên

Long Xuyên là trung tâm hành chính, chính trị của An Giang (Ảnh – Nguyễn Thế Dương)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Nguyễn Thế Dương, hoangbordeaux, Võ Nguyễn Minh Bảo, duong181416, Anh Hầu, vuong_0488, trung6343, tan_yb, hieu.ricky, Tú Trần Minh, Thuy Mai, Nguyen Anh Thy, Thái Minh Triết, Nhân Quảng Nguyễn, Luong Van Vui, yoomat6, Thao Nguyen Hao, duyle32, oxxy.0811, Bùi Thụy Đào Nguyên, Thy Thanh Tú Trần, phuong nguyen, Dong Dang, Nguyễn Tuấn Quang, Diem Mi Nguyen, Quốc Việt Nguyễn, robert542, nhannep111, bonnuna, vulac_, hangphan.90, lucphan11491, duongdinhminh82, Nguyễn Đình Xuân, Thị Mai Dương Nguyễn nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Long Xuyên

cổng chào thành phố Long Xuyên
Cổng chào Long Xuyên (Ảnh – hoangbordeaux)

Trước khi người Việt đến khai phá, vùng đất An Giang nói chung, Long Xuyên nói riêng vẫn còn là vùng hoang vu, sình lầy, sông rạch chằng chịt, cây rừng rậm rạp. Đến năm 1780, vùng đất Long Xuyên mới có người Việt đến khai hoang, lập làng, đầu tiên là Châu Trấn Ba (cù lao Ông Hổ). Dấu ấn khai mở, xác lập địa danh vùng đất Đông Xuyên ghi tạc với sự kiện chúa Nguyễn Ánh cho lập Thủ Đông Xuyên vào năm Kỷ Dậu 1789 tại vàm Tam Khê, rồi đổi tên rạch Tam Khê thành rạch Đông Xuyên và vùng đất xung quanh cũng mang tên Đông Xuyên. Tiếp sau đó, Trấn thủ Vĩnh Thanh Nguyễn Văn Thoại chỉ huy đào kinh Thoại Hà vào năm Mậu Dần 1818, mở ra tuyến đường thủy thông thương từ sông Hậu ra biển Tây. Từ đó lập hai làng Bình Đức, Mỹ Phước, qui tụ nhân dân hai bên vàm rạch Đông Xuyên, hình thành bến chợ Đông Xuyên để trao đổi hàng hóa với cac nơi. Những mốc lịch sử này đánh dấu tiến trình khai cơ lập nghiệp trên vùng đất Long Xuyên ngày nay.

toàn cảnh thành phố Long Xuyên
Toàn cảnh thành phố Long Xuyên (Ảnh – Võ Nguyễn Minh Bảo)

Hiện tại, thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh An Giang có vị trí chiến lược, là điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên. Là điểm giao thoa giữa hai khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên; nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu của vùng Tây Nam Bộ, có lợi thế kết nối thuận lợi liên vùng và quốc tế.

Du lịch Long Xuyên thời gian nào?

nên du lịch Long Xuyên mùa nào
Có nhiều thời điểm đẹp trong năm để các bạn có thể lựa chọn du lịch Long Xuyên (Ảnh – duong181416)

Long Xuyên nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 27ºC. Khí hậu có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Do không có quá nhiều lợi thế về phát triển du lịch so với các địa điểm khác trong cùng tình, các bạn có thể kết hợp khám phá Long Xuyên vào một số thời điểm như:

 • Mùa nước nổi miền Tây, đến An Giang lúc này các bạn có thể trải nghiệm được nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân miền Tây dịp này.
 • Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 đến 27/4 (âm lịch) hằng năm.
 • Hội đua bò Bảy Núi tổ chức của người Khmer, từ 29/8 đến 1/9 (âm lịch) hàng năm.

Hướng dẫn đi tới Long Xuyên

Phương tiện công cộng

Xe khách
bến xe Long Xuyên
Từ Sài Gòn, không quá khó để tới Long Xuyên bằng xe khách (Ảnh – Anh Hầu)

Từ Sài Gòn, chỉ mất khoảng hơn 3 tiếng là xe khách sẽ đưa các bạn tới Long Xuyên, gần hơn kha khá thời gian so với việc di chuyển tới Châu Đốc. Các bạn có thể dễ dàng bắt xe ở bến xe miền Tây, các nhà xe chạy liên tục hàng ngày với nhiều khung giờ khác nhau.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi An Giang (Cập nhật 4/2024)

Máy bay

Thành phố Long Xuyên nằm khá gần sân bay Cần Thơ với khoảng cách chỉ chửng hơn 50km. Các bạn từ các tỉnh thành xa có thể lựa chọn các chuyến bay tới đây. Sau khi bay tới Cần Thơ, các bạn có thể thuê luôn xe máy ở Cần Thơ để làm phương tiện dạo chơi ở Long Xuyên.

Phương tiện cá nhân

Ô tô
đi ô tô tới Long Xuyên
Có ô tô cá nhân thì việc đi tới Long Xuyên tương đối đơn giản sau khi có hệ thống cao tốc khắp miền Tây (Ảnh – vuong_0488)

Với hệ thống các tuyến đường cao tốc mới được hoàn thành ở miền Tây việc di chuyển tới Long Xuyên bằng ô tô cá nhân khá đơn gian. Từ Sài Gòn, các bạn theo tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cao Lãnh – Lộ Tẻ – Rạch Sỏi. Qua cầu Vàm Cống các bạn rẽ đi theo hướng QL91 một đoạn sẽ tới trung tâm thành phố Long Xuyên.

Xe máy
đi xe máy tới Long Xuyên
Nếu thích, các bạn có thể chạy thẳng xe máy tới Long Xuyên (Ảnh – trung6343)

Với xe máy, do không thể di chuyển lên cao tốc nên nếu muốn chạy xe máy từ tận Sài Gòn các bạn sẽ phải đi theo tuyến QL1A, QL30 và QL91 để tới được Long Xuyên. Nhưng trừ khi có kế hoạch khám phá thêm những điểm khác, còn không các bạn hãy đi xe giường nằm tới Cần Thơ, thuê xe máy tại đây để chạy tới Long Xuyên cho nhàn.

Đi lại ở Long Xuyên

Xe máy
khám phá Long Xuyên bằng xe máy
Có 1 chiếc xe máy các bạn sẽ chủ động hơn trong việc khám phá Long Xuyên (Ảnh – tan_yb)

Ở những thành phố nhỏ của miền Tây, việc có 1 chiếc xe máy để đi lại bao giờ cũng sẽ chủ động nhất. Các bạn sẽ có thể lang thang khám phá từng ngóc ngách, trải nghiệm các món ăn địa phương thuận lợi và dễ dàng hơn. Nếu đi bằng xe khách tới Long Xuyên, các bạn hãy liên hệ thuê một chiếc xe máy ngay tại đây nhé.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Long Xuyên (Cập nhật 4/2024)

Phà/Thuyền
phà ở Long Xuyên
Phà là phương tiện cần thiết nếu các bạn muốn sang cù lao Ông Hổ (Ảnh – hieu.ricky)

Với một số địa điểm nằm trên cù lao Ông Hổ, các bạn cần sử dụng phà mới có thể tới được đây do hiện chưa có cầu nối Trung tâm thành phố Long Xuyên với cù lao. Có 2 bến phà sang cù lao Ông Hổ là phà Trà Ôn và phà Ô Môi. Nếu muốn thuê thuyền đi khám phá chợ nổi Long Xuyên, các bạn có thể đến khu vực bến phà Ô Môi để tìm hiểu.

Lưu trú ở Long Xuyên

Khách sạn/Nhà nghỉ

khách sạn ở long xuyên

Các khách sạn ở Long Xuyên đa phần chỉ có quy mô khá nhỏ (Ảnh – Tú Trần Minh)

Tuy là trung tâm hành chính, chính trị của An Giang nhưng do không phải là một điểm đến ưa thích của du khách nên số lượng cơ sở lưu trú đạt chuẩn của Long Xuyên chưa nhiều. Chủ yếu là những khách sạn nhỏ, ngoài ra hệ thống nhà nghỉ bình dân thì trải đều khắp mọi nơi cùng với số lượng du khách lưu trú ở lại không nhiều nên việc tìm một nơi ở phù hợp khi đến Long Xuyên không quá khó khăn.

Một số khách sạn tốt ở Long Xuyên

KHÁCH SẠN Khách sạn Châu Khương
Địa chỉ: Số 2 Đ. Hà Hoàng Hổ, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963727777
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lá Homestay
Địa chỉ: 12 Đ. Số 4, khu đô thị Tây Sông Hậu, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0968888052
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hòa Bình 1
Địa chỉ: 130 Trần Hưng Đạo, Mỹ Bình, Tp Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0296 3857227
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Lara
Địa chỉ: 46-48 Hùng Vương, P. Mỹ Phước, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963526526
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Alpha Homestay Marina
Địa chỉ: Tổ 1, khóm Bình Long 3, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02966569966
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Long Xuyên (Cập nhật 4/2024)

Homestay

homestay ở long xuyên

Các homestay ở Long Xuyên tập trung nhiều ở Mỹ Hòa Hưng (Ảnh – Thuy Mai)

Hiện ở Long Xuyên, hình thức lưu trú homestay và du lịch sinh thái được tập trung phát triển chủ yếu trên cù lao Ông Hổ. Đến đây du khách có thể ngủ lại qua đêm tại các ngôi nhà sàn truyền thống đậm chất Nam Bộ, chứng kiến nếp sinh hoạt rất riêng của người nông dân vùng sông nước, cùng ăn, cùng ngủ và cùng trải nghiệm cuộc sống dân dã như: bắt cá, hái rau, hái trái cây…

Địa điểm du lịch Long Xuyên

Bảo tàng An Giang

bảo tàng an giang

Bảo tàng An Giang là nơi các bạn có thể tìm thấy rất nhiều điều hay ho (Ảnh – Nguyen Anh Thy)

Nhà bảo tàng tỉnh An Giang là nơi trưng bày các tài liệu, hiện vật và hình ảnh phản ánh lịch sử, văn hoá và quá trình phát triển của tỉnh An Giang. Đặc biệt Bảo tàng An Giang hiện đang trưng bày 6/8 bảo vật quốc gia Việt Nam của tỉnh An Giang.

Tượng Brahma Giồng Xoài
tượng thần Brahma

Tượng thể hiện chặt chẽ các đặc điểm quy chuẩn của một tượng thần Brahma với nhiều nét đặc điểm của nghệ thuật Ấn-Âu còn rất rõ (Ảnh – Thái Minh Triết)

Tượng Brahma Giồng Xoài (niên đại Thế kỷ VI – VII) bằng sa thạch. Hiện vật được tìm thấy ở khu vực Giồng Xoài (khu di tích Óc Eo-Ba Thê) vào năm 1983. Tượng thần Brahma là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tượng thể hiện chặt chẽ các đặc điểm quy chuẩn của một tượng thần Brahma với nhiều nét đặc điểm của nghệ thuật Ấn-Âu còn rất rõ.

Bộ Linga – Yoni Đá Nổi
bộ linga yoni

Bộ linga-yoni tiêu biểu cho dấu ấn lịch sử mạnh mẽ của văn hóa Ấn Độ đối với vùng đất Nam Bộ (Ảnh – Nhân Quảng Nguyễn)

Bộ linga-yoni bằng kim loại bằng vàng, đồng thau; là sản phẩm của quá trình trao đổi, giao lưu văn hóa của cư dân văn hóa Óc Eo với bên ngoài, đặc biệt là văn hóa Ấn Độ gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của văn hóa Óc Eo.

Tượng Phật đá Khánh Bình
Tượng Phật đá Khánh Bình

Tượng Phật đá Khánh Bình (Ảnh – Thái Minh Triết)

Tượng Phật đá là một trong số rất hiếm hoi tượng Phật thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo còn nguyên vẹn và có thể được xếp vào nhóm những điêu khắc Phật giáo bằng đá còn nguyên vẹn, có độ hoàn thiện rất cao và rất tiêu biểu thuộc nền văn hóa này đã đươc phát hiện và biết đến hiện nay.

Tượng Phật gỗ Giồng Xoài
Tượng Phật gỗ Giồng Xoài

Tượng Phật gỗ Giồng Xoài (Ảnh – Luong Van Vui)

Tượng được phát hiện vào năm 1983 khi người dân đào mương dẫn nước ở khu vực gò Giồng Xoài và được Bảo tàng tỉnh An Giang sưu tầm chuyển về bảo tàng vào năm 1984. Các điêu khắc tôn giáo thuộc nhóm hiện vật đặc biệt tiêu biểu và quý hiếm trong các di tích văn hóa Óc Eo ở đồng bằng sông Cửu Long. Tượng được chế tác theo mẫu quy chuẩn của tượng Phật giáo Theravada có nguồn gốc từ Ấn Độ, song chất liệu, đặc điểm khuôn mặt cùng các chi tiết thể hiện cho thấy nó là sản phẩm của quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa vốn diễn ra rất mạnh mẽ trong thời kỳ văn hóa Óc Eo, đặc biệt vào giai đoạn phát triển đỉnh cao của nền văn hóa này.

Bộ Linga – Yoni Linh Sơn
Bộ Linga - Yoni Linh Sơn

Bộ Linga – Yoni Linh Sơn (Ảnh – yoomat6)

Hiện vật được người dân phát hiện năm 1985 tại chân núi phía đông thuộc khu vực chùa Linh Sơn. Bộ linga – yoni cùng với khối bệ nhiều tầng còn nguyên vẹn với đặc trưng trong kết cấu và sự hoàn thiện về kỹ thuật điêu khắc chế tác và thẩm mỹ, là sản phẩm của quá trình giao thoa, trao đổi văn hóa và đặc biệt mang đậm nét văn hóa – tôn giáo Ấn Độ giáo.

Mukhalinga Ba Thê
Mukhalinga Ba Thê

Đây là Mukhalinga độc đáo nhất trong số 15 hiện vật Mukhalinga thuộc văn hoá Óc Eo ở Nam Bộ (Ảnh – Thao Nguyen Hao)

Mukhalinga Ba Thê được phát hiện năm 1986 tại xã Vọng Thê, Thoại Sơn. Là di vật lịch sử tiêu biểu duy nhất trong văn hóa Óc Eo thể hiện sự chuyển biến về mặt phong cách nghệ thuật tạo hình trong nhóm loại hình linga, là gạch nối liên kết giữa linga 2 phần hiện thực với nhóm hiện vật linga – mukhalinga có cấu trúc 3 phần đều nhau. Đây cũng là hiện vật có niên đại sớm nhất đối với điêu khắc thể hiện biểu tượng “mukha” trong văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ.

Nhà thờ Long Xuyên

nhà thờ Long Xuyên

Nhà thờ chính tòa Long Xuyên (Ảnh – duyle32)

Nhà thờ chính tòa Long Xuyên hiện nay tọa lạc tại số 9 đường Nguyễn Huệ, phường Mỹ Long, ở trung tâm thành phố Long Xuyên. Nhà thờ chính tòa hiện nay là nhà thờ Thánh Nicôla Bari. Nhà thờ này được xây dựng vào năm 1958, sau đó tiếp tục được xây dựng mở rộng và chính thức được khánh thành ngày 15 tháng 8 năm 1973 và trở thành nhà thờ chính tòa giáo phận. Nhà thờ có chiều dài 60m, rộng 18m, cao 20m, tháp chuông cao 55m. Ở mặt tiền của nhà thờ có tượng Đức Mẹ rất lớn do đó nhà thờ còn được gọi là Nhà thờ chính tòa Đức Maria Ban Hòa Bình hay Nhà thờ Nữ vương Hòa bình

Chợ nổi Long Xuyên

chợ nổi long xuyên

Đến chợ nổi Long Xuyên vào lúc sớm tinh mơ, các bạn có thể trải nghiệm ăn sáng uống cafe ngay trên thuyền (Ảnh – oxxy.0811)

Chợ nổi Long Xuyên là nơi tập trung hàng trăm xuồng, ghe từ khắp nơi đến để mua bán hàng hóa (chủ yếu là hàng nông sản). Ai bán loại nào sẽ treo hàng (“bẹo” hàng) trên cây sào cao để người mua dễ nhận biết. Chợ nổi chỉ hoạt động từ khoảng 5 giờ sáng đến 10 giờ mỗi ngày.

Chùa Ông Bắc

chùa ông bắc

Chùa Ông Bắc những ngày đầu xuân (Ảnh – Bùi Thụy Đào Nguyên)

Chùa Ông Bắc, tên chữ là Quảng Đông tỉnh hội quán, là một ngôi chùa của người Hoa Quảng Đông ở thành phố Long Xuyên, và là hội quán người Hoa đầu tiên ở An Giang. Chùa được xây dựng ở thế kỷ 19, khi vùng đất này còn mang tên Đông Xuyên. Ban đầu chùa khá đơn sơ do những người Hoa gốc Quảng Đông (Trung Quốc) đến lập nghiệp rồi xây dựng để làm nơi hội họp, sinh hoạt.

Đình Mỹ Phước

đình thần mỹ phước

Đình Thần Mỹ Phước ở Long Xuyên (Ảnh – Thy Thanh Tú Trần)

Đình Mỹ Phước tọa lạc tại trung tâm phường Mỹ Long. Không rõ năm xây dựng, chỉ biết ban đầu, đình được xây dựng bằng tre, lá. Đến năm 1889, được sửa lại (lợp ngói, cột bằng gỗ căm xe), và sau đó còn trải qua ba lần tu sửa. Cổng chính xây theo kiểu tam quan, trên có ba chữ “Mỹ Phước (Phúc) Đình”, hai bên có hai con lân bằng đất nung tráng men xanh. Bờ nóc gắn hai con rồng uốn khúc, đuôi xoắn, chầu nậm rượu. Nóc nhà võ ca gắn hai con phượng và bát tiên ở hai bên. Ở giữa có hình bát quái, hai bên có hai con nai. Mặt trước mái đình giữa đắp hình địa cầu, hai bên có hai con cá hóa rồng. Hai đầu đao có hình nhật nguyệt và hình người. Mái lợp ngói âm dương, có ba tầng mười hai mái, được đắp tượng cá hóa rồng, nhật nguyệt, lưỡng long tranh châu, phượng, lân và bát tiên. Gian chính có khám thờ thần Thành hoàng làng là Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1700), một vị tướng của chúa Nguyễn Phúc Chu, người có công chiêu dân khai phá vùng đất này.

Cù lao Ông Hổ

Khu lưu niệm Tôn Đức Thắng
Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Ảnh – phuong nguyen)

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, đây là một trong số 23 di tích Việt Nam đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Khu lưu niệm bao gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đền thờ và nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Nhà cổ
nhà cổ trên cù lao ông hổ

Một ngôi nhà cổ ở cù lao Ông Hổ (Ảnh – Dong Dang)

Cù lao Ông Hổ có rất nhiều ngôi nhà cổ, tuổi đời cả trăm năm. Uớc tính hiện nay tại cù lao Ông Hổ còn gần 100 ngôi nhà cổ, được người dân bảo tồn nguyên vẹn. Người dân cù lao Ông Hổ không chỉ giữ cho những căn nhà cổ vững chãi dưới mưa nắng mà trăm năm trôi qua, bao chuyện đời, chuyện người gắn bó với ngôi nhà vẫn còn được lưu giữ.

Chùa Ông Hổ
chùa ông hổ long xuyên

Chùa Ông Hổ hay còn gọi là Bửu Long Cổ Tự (Ảnh – Nguyễn Tuấn Quang)

Chùa ông Hổ tuy diện tích nhỏ, nằm thu mình dưới tán những cây dầu cổ thụ, nhưng bản thân mang trong mình nét cổ xưa. Hàng năm, lễ giỗ ông Hổ được tổ chức vào ngày 28-10 (âm lịch) với sự tham gia rất đông của người dân địa phương cũng như du khách gần xa. Đây là dịp cầu mong mùa màng bội thu, dân làng khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh…

Du lịch sinh thái
du lịch sinh thái cù lao ông hổ

Các bạn có thể tìm thấy nhiều hoạt động du lịch sinh thái khi đến cù lao Ông Hổ (Ảnh – Diem Mi Nguyen)

Đến Cù lao ông Hổ ngoài tham quan các di tích, du khách có cơ hội tận hưởng được hương vị cuộc sống của vùng sông nước Nam bộ, trải nghiệm cuộc sống cùng bà con nơi đây thông qua các điểm du lịch cộng đồng. Đến đây, du khách có thể tham gia vào các hoạt động cùng người dân địa phương, đạp xe tham quan cù lao, đi thuyền trên kênh rạch chiêm ngưỡng phong cảnh, hay tham quan bè cá… đây đều là những hoạt động vô cùng thú vị. Nơi đây cũng có khá nhiều homestay của người dân địa phương để du khách có thể ở lại lưu trú.

Làng dâu tằm

hái dâu tằm ở mỹ khánh

Đến với Mỹ Khánh, du khách có thể hái và thưởng thức các sản phẩm từ dâu tằm (Ảnh – Quốc Việt Nguyễn)

Đây là địa chỉ thích hợp cho những ai muốn trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên. Nơi đây được gọi là “Làng dâu tằm” bởi ở khu vực Mỹ Khánh này có rất nhiều hộ dân trồng vườn dâu tằm phụ vụ cho khách du lịch. Du khách tới đây có thể hái và thưởng thức dâu tằm ngay tại chỗ. Ngoài ra, còn được trải nghiệm câu cá, chèo xuồng tham quan vườn cây xanh mát, tận hưởng không khí trong lành của vùng miền Tây sông nước.

Khu du lịch Núi Sập

khu du lịch núi sập

Khu du lịch Núi Sập cách Long Xuyên khoảng 20km (Ảnh – robert542)

Khu du lịch Núi Sập là tên gọi chung của cụm địa điểm tham quan nổi tiếng là Hồ Ông Thoại và Đền thờ Thoại Ngọc Hầu, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 20km, nằm trên địa bàn huyện Thoại Sơn.

Ăn gì khi tới Long Xuyên

Cơm tấm

cơm tấm long xuyên

Món cơm tấm ở Long Xuyên được cắt nhỏ – nhannep111)

Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến ở Long Xuyên. Không cuốn hút bởi những miếng thịt nướng bản to như nhiều địa phương khác, đĩa cơm tấm ở đây đặc biệt ấn tượng nhờ những miếng thịt và trứng kho cắt nhỏ, hạt tấm nhuyễn, bì, dưa chua ngọt ăn kèm nước mắm pha sệt.

Bún cá

bún cá Long Xuyên

Bún cá ở Long Xuyên (Ảnh – bonnuna)

Món bún có điểm đặc biệt là nấu từ cá lóc đồng, thịt thơm, dai, ngọt và ít xương. Thịt cá được xào với sả và nghệ vàng, thơm, đậm vị. Nước dùng ninh từ xương cho vị ngọt tự nhiên. Ăn bún cá Long Xuyên nhất định phải có giá, rau nhút, rau muống, bông điên điển và hoa chuối thái sợi.

Bún nước suông

bún nước suông long xuyên

Món bún nước suông ở Long Xuyên khá khác biệt so với ở Trà Vinh (Ảnh – vulac_)

Không giống món bún suông ở Trà Vinh, ở Long Xuyên món này được gọi là bún nước suông. Trong tô bún tại đây gồm có huyết heo, chả cá, tép, gan heo, phèo heo, tim heo, mực và khóm băm nhỏ.

Lẩu mắm

lẩu mắm Long Xuyên

Món lẩu mắm ở Long Xuyên (Ảnh – duongdinhminh82)

Thành phần chính của món ăn được nấu từ mắm cá linh, cá sặc thêm sả, ớt, tỏi băm nhuyễn và nhiều nguyên liệu như thịt, tôm, mực, chả cá, cá hú… để nước dùng ngọt và đậm đà. Rau ăn lẩu mắm có hơn chục loại gồm điên điển, hoa chuối bào, rau muống bào, rau đắng, rau nhút, bông bí, kèo nèo, bông súng. Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, rau thơm, xà lách, dưa leo.

Bánh cống

bánh cống long xuyên

Móng bánh cống ở Long Xuyên (Ảnh – hangphan.90)

Bánh có tên gọi đặc biệt là do khuôn làm bánh có hình dạng như một cái cống lòng sâu. Hỗn hợp bột bánh sau khi trộn đều sẽ được đổ từ từ vào khuôn. Cắn vào một miếng, bột bánh giòn tan lan tỏa trong miệng, mùi vị thơm nức, đượm béo của ít mỡ, ít đậu xanh và thịt. Nhân bánh gồm thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột…

Cháo đậu lá dứa

cháo đậu lá dứa long xuyên

Món cháo đậu lá dứa có thể dễ dàng tìm thấy ở khu phố đi bộ (Ảnh – lucphan11491)

Cháo đậu cháo lá dứa Long Xuyên không quá nổi tiếng, nhưng nó lại là những món ăn vừa quen thuộc, vừa đậm đà hương vị của vùng đất Long Xuyên. Khi ăn, du khách có thể tự chọn những loại thức ăn mặn ăn kèm như tép kho, khô cá lóc, cá linh, cá cơm, cá bống kho hay thịt nạc kho tiêu.

Chè bưởi

chè bưởi long xuyên

Món chè bưởi ở Long Xuyên (Ảnh – Thị Mai Dương Nguyễn)

Món chè bưởi hấp dẫn ở Long Xuyên khá nổi tiếng với các tín đồ ăn vặt. Với độ dai dai, bùi bùi của cùi bưởi cộng vị béo béo của nước cốt dừa hòa quyện với đậu xanh đã tạo nên độ hấp dẫn không thể chối từ.

Lịch trình du lịch Long Xuyên

lịch trình du lịch long xuyên

Một góc nhỏ ở Long Xuyên (Ảnh – Nguyễn Đình Xuân)

Sài Gòn – Long Xuyên – Châu Đốc

Lịch trình này dành cho các bạn sử dụng phương tiện cá nhân, nếu từ xa đến các bạn có thể ghé Cần Thơ thuê xe để làm phương tiện đi lại rồi đi theo lịch trình này.

Ngày 1: Sài Gòn – Long Xuyên

Với khoảng cách khoảng gần 200km, tuy nhiên do có cao tốc nên thời gian di chuyển tới Long Xuyên chỉ vào khoảng hơn 3 tiếng. Các bạn có thể lựa chọn chạy thẳng tới Long Xuyên hoặc ghé qua chơi ở Cần Thơ nếu các bạn chưa tới đây.

Sau khi tới Long Xuyên, các bạn về khách sạn nhận phòng để cất đồ rồi bắt đầu đi chơi.

Điểm đến đầu tiên các bạn không nên bỏ lỡ là Bảo tàng An Giang, nơi đang lưu giữ khá nhiều bảo vật quốc gia.

Tiếp đến, các bạn di chuyển tới cù lao Mỹ Hòa Hưng ghé thăm Khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng, khám phá cù lao ông Hổ.

Chiều tối quay trở lại trung tâm Thành phố Long Xuyên thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản Long Xuyên và nghỉ ngơi để sáng hôm sau dậy sớm.

Ngày 2: Long Xuyên – Châu Đốc

Sáng dậy sớm đi chợ nổi Long Xuyên, chợ họp khá sớm nên các bạn chủ động dậy sớm rồi ra thuê thuyền đi.

Sau khi chơi ở chợ nổi về, quay lại khách sạn trả đồ rồi lên đường đi Châu Đốc. Khoảng cách gần nên chỉ mất khoảng hơn 1h các bạn sẽ có mặt tại Châu Đốc.

Tiếp tục các bạn di chuyển thẳng đến Khu du lịch Núi Sam khám phá các di tích ở đây như lăng Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, chùa Hang

Chiều tối quay trở lại Tp Châu Đốc nghỉ ngơi, thưởng thức ẩm thực địa phương

Ngày 3: Khám phá Trà Sư

Từ Thành phố Châu Đốc các bạn đi về Tịnh Biên ghé thăm khu rừng tràm Trà Sư vô cùng nổi tiếng. Dành khoảng nửa ngày ở đây, trưa có thể ăn trưa luôn ở trong rừng tràm hoặc về lại trung tâm tùy các bạn.

Chiều có thể ra bến thuyền du lịch Châu Đốc thuê thuyền đi chơi làng Chăm, làng bè nổi Châu Đốc…. nếu còn thời gian có thể đi Búng Bình Thiên

Tối vẫn nghỉ ở Châu Đốc

Ngày 4: Châu Đốc – Sài Gòn

Ngày này các bạn dành toàn bộ cho việc di chuyển lại về Sài Gòn kết thúc hành trình.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Long Xuyên 2024
 • du lịch Long Xuyên tháng 4
 • tháng 4 Long Xuyên có gì đẹp
 • review Long Xuyên
 • hướng dẫn đi Long Xuyên tự túc
 • ăn gì ở Long Xuyên
 • phượt Long Xuyên bằng xe máy
 • Long Xuyên ở đâu
 • đường đi tới Long Xuyên
 • chơi gì ở Long Xuyên
 • đi Long Xuyên mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Long Xuyên
 • homestay giá rẻ Long Xuyên

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 9 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

 • Diện tích: 3.536,83 km²
 • Dân số: 1.909.507 người
 • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
 • Vùng: Tây Nam Bộ
 • Mã điện thoại: 296
 • Biển số xe: 67