Những sắc màu chợ nổi Long Xuyên

Những sắc màu chợ nổi Long Xuyên

Cùng Phượt – Nằm trên khu vực sông Hậu, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên là một địa điểm tham quan nổi tiếng khi du lịch An Giang.

chợ nổi long xuyên - ảnh 1

Điểm xuất phát của chợ nổi bắt đầu từ phà Ô Môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2 km, nằm trong địa phận phường Mỹ Phước và Mỹ Long. Chợ họp nhộn nhịp nhất là vào khoảng 4h, và vãn chợ tầm 8h.

chợ nổi long xuyên - ảnh 2

Các loại mặt hàng chủ yếu ở chợ là rau củ quả mà người dân thu hoạch từ vườn nhà, chất đầy ghe và từ các nhánh sông, tập trung tại khu vực chợ. Tùy thuộc thời tiết mà du khách đón bình minh trên chợ nổi. Nếu không có được bình minh như mong đợi, không gian huyên náo của tiếng ghe xuồng và tiếng gọi nhau của thương hồ cũng là một nét đặc trưng có thể gây tò mò cho khách phương xa.

chợ nổi long xuyên - ảnh 3

Thương hồ hay du khách thăm chợ nổi từ sáng sớm tranh thủ cập mạn ghe lót dạ bằng bữa sáng quen thuộc như bún riêu, bún nước lèo, bún mắm, hay bún thịt nước… với giá dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng. Một ly cà phê đen đá hay cà phê sữa giá tầm 12.000 đồng.

chợ nổi long xuyên - ảnh 4

Việc mua bán trên chợ nổi diễn ra rất nhanh chóng, ít mặc cả.

chợ nổi long xuyên - ảnh 5

Đến chợ nổi, nhiều du khách phương xa thắc mắc về “cây bẹo”. Đây là kiểu quảng cáo hàng hóa chỉ có trên chợ nổi miền Tây. Khách hàng có thể nhìn vào cây bẹo trước mũi ghe để chọn sản phẩm mình muốn mua. Mỗi ghe sẽ treo một món hàng khác nhau, từ rau, củ, quả cho tới những vật dụng cần thiết cho cuộc sống thường ngày.

chợ nổi long xuyên - ảnh 6

Nhiều người sau khi thu mua lại hàng từ các ghe lớn neo đậu tại chợ nổi, họ đi xuồng máy vào sâu các kênh rạch cho đến khi bán hết.

chợ nổi long xuyên - ảnh 7

Không gian chợ nổi còn có những chiếc ghe đậu cố định trên mặt sông nhờ hệ thống thùng phi hay lốp xe. Nhiều người trong số những cư dân ở đây là người Việt trở về từ Campuchia.

chợ nổi long xuyên - ảnh 8

Vì sống trên mặt sông, ghe chính là ngôi nhà che mưa che nắng, là phương tiện di chuyển chính của người dân. Nửa phần sau của ghe là phần sinh hoạt của gia đình như phơi đồ, hoặc rửa chén bát. Một chiếc ghe lớn sẽ có thêm một ghe nhỏ neo đậu bên cạnh để chủ nhân tiện di chuyển vào các con lạch hay vào bờ.

chợ nổi long xuyên - ảnh 9

Nhiều người còn nuôi cả thỏ và gà đá trên ghe. Một số ghe có lưới cào xuống lòng sông để bắt tôm cá.

chợ nổi long xuyên - ảnh 10

Trẻ em trên các chợ nổi luôn được cha mẹ theo dõi sát sao nhất. Chúng được lắp cũi hoặc giăng lưới để đảm bảo an toàn, không rơi khỏi ghe. Do điều kiện kinh tế khó khăn, đa phần nghỉ học từ rất sớm hoặc chỉ học hết bậc tiểu học, sau đó theo phụ giúp cha mẹ.

chợ nổi long xuyên - ảnh 11

Ngày nay, giao thông đã thuận lợi và phát triển hơn xưa nhưng cuộc sống ở chợ nổi vẫn tồn tại và giữ nguyên vẹn hình thức sinh hoạt cho đến ngày nay.

chợ nổi long xuyên - ảnh 12

Có khoảng 50 chiếc ghe tập trung trên mặt sông tạo thành quần thể sinh hoạt hàng chục năm nay – một nét văn hóa Tây Nam Bộ.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 10 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

  • Diện tích: 3.536,83 km²
  • Dân số: 1.909.507 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67