Kinh nghiệm du lịch Bình Liêu

Kinh nghiệm du lịch Bình Liêu (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Bình Liêu là một huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, phía bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây – Trung Quốc); phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn); phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh). Trong những năm gần đây, nhờ có internet và các mạng xã hội mà du lịch Bình Liêu ngày càng trở nên thu hút được khá nhiều khách du lịch, đa phần là các bạn trẻ có đam mê xê dịch.

Mùa lau Bình Liêu được nhiều bạn lựa chọn làm thời điểm ghé thăm vùng đất này (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả linhkhue_, talypham1911, _lurenn,  laimythanh, Minh Quý, Kim, La Lành, alissaracheldo , jin.lmt, Đồng Nữ, Nông Bình , huuhuy288, littlequanzz, _kira_wu_, akihomme, Báo Quảng Ninh và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu về Bình Liêu

Bình Liêu là huyện vùng cao với cảnh sắc rất đẹp ở Quảng Ninh (Ảnh – cungphuot.info)

Thời phong kiến, Bình Liêu gồm hai tổng Bình Liêu và Kiến Duyên của châu Tiên Yên, thuộc phủ Hải Ninh (phủ Hải Ninh có ba châu: Móng Cái, Tiên Yên, Hà Cối), tỉnh Quảng Yên. Ngày 12-3-1883, thực dân Pháp đánh chiếm tỉnh Quảng Yên, sau đó chiếm Bình Liêu. Ngày 10-12-1906, phủ Toàn quyền Pháp tách 3 châu: Móng Cái, Hà Cối, Tiên Yên khỏi tỉnh Quảng Yên, thành lập mới tỉnh Hải Ninh. Đến ngày 16-12-1919, lại tách hai tổng Bình Liêu và Kiến Duyên khỏi châu Tiên Yên, lập châu Bình Liêu gồm hai tổng: Bình Liêu và Kiến Duyên, thuộc phủ Hải Ninh trong Đạo quan binh thứ nhất, sau là tỉnh Hải Ninh.

Bình Liêu là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Ninh thu hút được nhiều khách du lịch thời gian gần đây (Ảnh – linhkhue_)

Bình Liêu là huyện đa dân tộc (khoảng trên 96% là đồng bào dân tộc thiểu số), với 05 dân tộc chính (dân tộc Tày chiếm 58,4%, dân tộc Dao chiếm 25,6%, dân tộc Sán Chỉ chiếm 15,4%, dân tộc Kinh chiếm 3,7%, dân tộc Hoa chiếm 0,3%) tạo nên một bề dày văn hóa phong phú, đa dạng, mang một bản sắc riêng.

Về văn hoá, Bình Liêu có tập quán và nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc của nhiều dân tộc. Đồng bào không theo tôn giáo nào, cả huyện không có chùa, nhà thờ, chỉ có mấy ngôi đình nhỏ thờ thành hoàng. Các gia đình và dòng họ chỉ có tục thờ cúng tổ tiên. Sinh hoạt văn hoá xưa kia tập trung nhất là hội au-pò của người Tày và người Sán Chỉ vào các ngày 14,15,16 tháng 3 âm lịch. Những ngày đó, nam nữ thanh niên từ các bản kéo về thị trấn huyện lỵ gặp gỡ tâm tình, hát đối đáp giao duyên bằng các làn điệu dân ca (người ta quen gọi là Chợ tình giao duyên). Người Tày có các điệu sli, tì làu, then. Người Sán Chỉ có hát xoóng cộ và thường từng đôi bạn gặp nhau suốt ngày 16. Trong ngày hội au-pò và những ngày đầu xuân ở bản làng, bà con còn chơi đàn tính, ném còn, chơi gụ.

Du lịch Bình Liêu vào thời gian nào?

Tháng 11 thường được các bạn trẻ chọn để đến Bình Liêu bởi có nhiều thuận lợi (Ảnh – talypham1911)

Mặc dù là một huyện của tỉnh Quảng Ninh tuy nhiên do là một huyện miền núi nên khí hậu của Bình Liêu sẽ có khá nhiều sự khác biệt so với nền khí hậu chung trên toàn tỉnh. Mùa hè, thời tiết khá mát mẻ nên Bình Liêu đôi khi còn được ví von như một Sapa thu nhỏ của Quảng Ninh, mùa đông nhiệt độ đôi khi xuống khá thấp, không kém gì các vùng vốn nổi tiếng về lạnh như Mẫu Sơn hay Sapa

 • Nếu thích khám phá thác nước, các bạn nên tới Bình Liêu vào khoảng mùa hè, thời tiết của mùa hè mới phù hợp để bơi lội hay nghịch nước.
 • Vào khoảng đầu năm (thường sau Tết) là mùa của các lễ hội vùng cao, Bình Liêu cũng vậy.
 • Cuối tháng 3 là mùa hoa trẩu, bạn nào thích chụp ảnh hoa hoét thì hợp lý.
 • Tháng 10 là mùa lúa chín vùng núi phía Bắc, Bình Liêu cũng có một số điểm các bạn có thể đến ngắm lúa.
 • Tháng 11 là mùa hoa lau,  thường các bạn xem ảnh Bình Liêu sẽ thấy rất nhiều những bức ảnh chụp bông lau, đây cũng là thời điểm trời lạnh khô nên đi miền núi phía Bắc khá oke.
 • Tháng 12 thường có lễ hội hoa sở
 • Vào mùa đông (thường sẽ phải trong khoảng tháng 12 dương lịch đến Tết Âm), nếu nhiệt độ năm nào xuống rất thấp thì có thể Bình Liêu sẽ có băng tuyết. Cái này các bạn cần theo dõi dự báo thời tiết thôi.

Hướng dẫn đi tới Bình Liêu

Phương tiện cá nhân

QL18C là con đường dẫn tới trung tâm huyện Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)
Xe ô tô

Bình Liêu cách Hà Nội khoảng 280km nên để di chuyển tới Bình Liêu bằng phương tiện cá nhân các bạn gần như sẽ mất khoảng 1 ngày để di chuyển. Nếu đi bằng ô tô các bạn có thể di chuyển theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cuối đường cao tốc các bạn đi tiếp theo hướng sang Quảng Ninh, rồi dừng lại ở nút giao Hạ Long. Từ Tp Hạ Long các bạn đi theo QL18 rồi vào QL18C để đi tiếp Bình Liêu.

Xe máy

Nếu đi bằng xe máy các bạn có thể đi theo đường Bắc Ninh qua Chí Linh, Tp Uông Bí rồi tới Hạ Long, từ đây  cứ đi theo QL18 đến Tiên Yên rồi từ đấy đi QL18C là tới Bình Liêu.

Phương tiện công cộng

Bến xe khách trung tâm huyện Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Không có nhiều các tuyến xe chạy trực tiếp tới Bình Liêu nên nếu muốn có nhiều lựa chọn về thời gian hơn các bạn có thể kết hợp nhiều chuyến phương án.

Máy bay

Phương tiện máy bay phù hợp cho các bạn ở Sài Gòn và các tỉnh phía trong, các bạn có thể lựa chọn bay tới Vân Đồn rồi từ đấy đi xe buýt về trung tâm thành phố Hạ Long. Từ đây đi tiếp xe nội tỉnh Bãi Cháy – Bình Liêu hoặc thuê xe máy ở Hạ Long để đi tiếp.

Đi bằng ô tô

Từ Hà Nội hiện có xe Hưng Long và xe Kiên Đức có chuyến chạy thẳng tới Bình Liêu (các bạn sang bến xe Gia Lâm để đón). Nếu không kịp giờ các xe này các bạn có thể di chuyển tới bến xe Bãi Cháy, từ đây bắt các chuyến xe nội tỉnh Bãi Cháy – Bình Liêu

Đi bằng ô tô + xe máy

Một cách khác để tiết kiệm thời gian hơn là các bạn có thể di chuyển tới Tp Hạ Long bằng ô tô khách, sau đó thuê xe máy tại Hạ Long để di chuyển tới Bình Liêu. Hoặc nếu đang có kế hoạch du lịch Móng Cái, các bạn cũng có thể đến Móng Cái trước rồi thuê xe máy ở đây tới Bình Liêu (khoảng 80km)

Đi lại ở Bình Liêu

Nên kiếm một chiếc xe máy để thuận lợi hơn trong việc đi lại khi đến Bình Liêu(Ảnh – cungphuot.info)

Nếu tới Bình Liêu bằng phương tiện công cộng, các bạn có thể lựa chọn thuê một chiếc xe máy để làm phương tiện rong chơi. Tuy chưa có nhiều nhưng hiện ở Bình Liêu cũng đã bắt đầu có một số cửa hàng mở dịch vụ này để phục vụ khách du lịch, ngoài ra các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp homestay để nhờ tìm phương tiện di chuyển.

Lưu trú ở Bình Liêu

Các khách sạn, nhà nghỉ ở Bình Liêu tập trung quanh khu vực thị trấn, các homestay thường sẽ nằm xa hơn chút (Ảnh – cungphuot.info)

Bởi được ví như Sapa của vùng Đông Bắc nên trong thời gian gần đây Bình Liêu thu hút được khá nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đến. Du lịch đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế xã hội của Bình Liêu nên song song với việc khai thác các thế mạnh du lịch, Bình Liêu cũng rất quan tâm đầu tư vào các dịch vụ lưu trú để phục vụ du khách.

Khách sạn/Nhà nghỉ

Là một huyện vùng cao của Quảng Ninh, dù đã phát triển du lịch được một thời gian nhưng do nhiều yếu tố nên khách sạn ở Bình Liêu gần như không có, đa phần là nhà nghỉ và tập trung quanh khu vực thị trấn.

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ tại Bình Liêu (Cập nhật 4/2024)

Homestay

Các hình thức lưu trú homestay ở Bình Liêu cũng ngày càng phát triển, đây là hình thức rất phù hợp với các điều kiện và lợi thế của Bình Liêu và rất được du khách yêu thích bởi ngoài chi phí phù hợp còn có thể tìm hiểu và khám phá của cuộc sống người dân nơi đây.

Cắm trại

Nếu có đủ đồ và đi theo nhóm các bạn hoàn toàn có thể tìm một chỗ vắng để dựng trại (Ảnh – _lurenn)

Các bạn nếu thích không gian gần gũi với thiên nhiên có thể tự chuẩn bị lều trại, túi ngủ và các vật dụng cần thiết để nghỉ ngơi. Chú ý chọn những bãi đất trống, rộng rãi nhưng phải khuất gió nhé.

Các địa điểm du lịch đẹp ở Bình Liêu

Các thác nước đẹp

Thác Khe Vằn

Thác Khe Vằn (Ảnh – cungphuot.info)

Thác Khe Vằn bắt nguồn từ dãy núi Khe Vằn – Thông Châu với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Thác nước có 3 tầng nước chảy với độ cao khoảng 100m, đổ xuống trắng xóa giữa cỏ cây chen đá. Thác nước kỳ vỹ với dòng thác chảy, các tảng đá lớn nằm phủ phục, hai bên thác là vách đá phủ rêu. Vào mùa mưa, các dòng thác tung bọt trắng tạo thành các hồ nước nhỏ trong vắt dưới chân thác. Thác Khe Vằn với rừng phòng hộ nguyên sơ, thảm thực vật phong phú là điểm tham quan thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên rừng, suối trong mát, tạo cảm giác thư thái cho mỗi du khách được tắm mình với dòng suối thiên nhiên và không khí trong lành.

Thác Khe Tiền

Thác Khe Tiền (Ảnh – laimythanh)

Thác Khe Tiền gồm một quần thể thác với hệ thống thác Khe Tiền 1,2,3. Thác được hình thành từ các mạch nước dưới chân núi, tạo thành các dòng nước nhỏ đổ thành thác nước. Thác Khe Tiền nằm giữa khu rừng nguyên sinh thuộc thôn Khe Tiền (bắt nguồn từ hệ thống núi Quảng Nam Châu cao trên 1500m so với mực nước biển). Thác có độ cao 749m so với mực nước biển, độ ẩm không khí cao, quanh năm thác nước nằm trong sương mù dày đặc. Thác nước còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thi vị.

Quần thể thác Khe Tiền mang vẻ đẹp với các hình thù khác nhau. Thác 1,2 là dòng thác nhỏ tuôn chảy xối tạo thành hồ nước lớn, thác 3 tỏa ra nhiều dòng thác chảy. Dân gian truyền rằng tại thác Khe Tiền có viên đá 7 màu. Vì vậy, khi đặt chân đến thác mọi người đều cố tìm được đá bảy màu

Thác Sông Moóc

Thác Sông Moóc (Ảnh – cungphuot.info)

Thác Sông Moóc là dòng thác nhỏ, một tầng thác cao 10m đổ xuống tạo thành thác nước. Dưới chân thác là hệ thống bãi đá kỳ vĩ với các tảng đá to, nằm phủ phục tạo nên không gian rộng lớn. Diện tích bãi đá hơn 4000m2.

Bản Sông Moóc

Bản Sông Moóc (Ảnh – cungphuot.info)

Sông Moóc là bản vùng cao của xã Đồng Văn, tổng diện tích tự nhiên trên 375 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 69 ha (chiếm 18,4% diện tích tự nhiên), do toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè – Cao Ba Lanh (cao trên 1000m) nên đất nông nghiệp chủ yếu là ruộng bậc thang, khu vực bản Sông Moóc phân hóa độ cao rõ rệt, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 300m, nhưng nơi cao nhất cao hơn mực nước biển trên 700m đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt với những ngôi nhà còn giữ được kiến trúc bản địa truyền thống giữa lưng chừng núi; bên cạnh đó có rừng quế, rừng hồi thơm ngát trong bản cũng là đặc trưng riêng của khu vực này.

Về dân cư, khu vực Sông Moóc là địa bàn sinh sống của dân tộc Dao (100% dân số là người dân tộc Dao) với 719 nhân khẩu, 154 hộ gia đình (do dân số lớn như vậy nên khu vực Sông Moóc được chia tách ra làm 02 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B); cộng đồng dân cư nơi đây còn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Mốc biên giới và cửa khẩu

Mốc 1305

Đoạn đường leo lên mốc 1305 được gọi là Sống lưng khủng long với hàng nghìn bậc thang (Ảnh – cungphuot.info)

Sống lưng Khủng Long là cụm từ để chỉ sống núi đường lên mốc 1305, để đến được mốc này các bạn cần vượt qua sống núi này. Đây cũng là đoạn đẹp nhất của con đường lên mốc này, tuy nhiên do đường đi lại khá vất vả nên nếu không đủ sức khỏe ra tới mốc, các bạn có thể dừng tại đây để chụp ảnh (khoảng từ 1/3 đến 2/3 quãng đường).

Vào mùa cỏ lau, con đường này rất đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Cột mốc 1305 nằm trên đường tuần tra biên giới Bình Liêu. Đây là một trong hai mốc giới nằm ở vị trí cao nhất trên thực địa Quảng Ninh, cũng là nơi không dễ để có thể chạm tay vào. Từ phía cửa khẩu Hoành Mô các bạn đi ra tuyến đường tuần tra biên giới, rẽ phải  rồi chạy dọc theo tuyến đường này chừng 18 km sẽ thấy khu vực đỗ xe để lên mốc 1305.

Đi theo con đường đã được xây dựng bậc thang khoảng 2h sẽ tới được mốc, tổng thời gian cả đi cả về sẽ vào khoảng 3-4 tiếng nên các bạn cân nhắc để sắp xếp thời gian cho phù hợp.

Cập nhật tháng 4/2024

Rào chặn trên đường ra mốc (Ảnh – cungphuot.info)

Do có những vấn đề phức tạp tại biên giới, từ khá lâu rồi bên biên phòng đã làm rào hạn chế nên các bạn không thể ra được mốc 1305 mà chỉ có thể dừng chân tại lán nghỉ số 2.

Hiện tại các bạn đã có thể leo ra tận mốc 1305 bình thường, không bị cấm nữa.

Một số mốc khác

Mốc 1300, một trong những mốc có tầm nhìn khá đẹp dọc tuyến đường tuần tra biên giới đoạn Lạng Sơn – Quảng Ninh (Ảnh – Minh Quý)

Có 3 mốc lớn đẹp và thiêng liêng không thể bỏ qua khi đến Bình Liêu Liêu là 1300, 1302, 1305 và 1327. Từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km thì rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng. Từ bản Ngàn Chuồng rẽ trái phía mốc 61 khoảng 7-8km là hướng mốc 1300, 1302, thời gian đi các mốc chừng 1 tiếng. Ngoài những cột mốc này, các bạn có thể theo dõi bản đồ và tọa độ các mốc biên giới Việt Trung từ 1300-1378, có khá nhiều mốc nằm trên cung đường tuần tra biên giới ở Bình Liêu mà các bạn có thể ghé thăm.

Cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô (Ảnh – cungphuot.info)

Bên cạnh cột mốc 1317 (2) là Cổng – Nhà kiểm soát liên ngành cửa khẩu Hoành Mô, một trong những cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đến Hoành Mô các bạn có thể kết hợp được thăm quan mốc 1317(2) nằm bên phía Việt Nam.

Các đỉnh núi ở Bình Liêu

Phù hợp cho các bạn yêu thích leo núi, những đỉnh núi này có độ cao tương đối thấp và không quá khó khăn. Các bạn có thể lựa chọn để làm nơi tập luyện trước khi chinh phục những đỉnh núi khó nhằn hơn.

Núi Cao Xiêm

Đỉnh núi Cao Xiêm là một nơi các bạn trẻ rất thích chinh phục khi tới Bình Liêu (Ảnh – Kim)

Cao Xiêm – ngọn núi cao 1.429 mét so với mực nước biển, là 1 trong 2 đỉnh núi cao nhất Quảng Ninh. Để chinh phục ngọn núi nhiều kỳ thú này các bạn phải trải qua chặng đường dài khoảng 15km (cả đi và về) với những cung bậc cảm xúc kỳ lạ khi chiêm ngưỡng những cánh rừng thông bát ngát vi vu, bãi cỏ mênh mông lưng chừng núi, một thế giới mờ mờ ảo ảo mây quyện quanh mỗi bước đi…

Theo tài liệu xưa, độ cao của núi Cao Xiêm là 1.330 mét so với mực nước biển. Ngày nay, bằng công nghệ đo đạc bản đồ hiện đại, đã xác định Cao Xiêm cao 1.429 mét. Với độ cao này, đỉnh Cao Xiêm được coi như “nóc nhà” của Quảng Ninh.

Núi Cao Ly

Hoàng hôn trên đỉnh Cao Ly (Ảnh – cungphuot.info)

Núi Cao Ly có độ cao khoảng 1000 mét so với mực nước biển. từ trên đường Lục Ngù – Khe Tiền đi qua núi những ngày đẹp trời du khách có thể nhìn thấy biển, tuy nhiên phần lớn thời gian trên núi là sương mù và mây do gần biển và quá chênh lệch độ cao, du khách vẫn thường đến đây để chiêm ngưỡng những phút giây kỳ ảo giao hòa đất- trời và thưởng thức không khí trong lành tươi mát vừa gió núi vừa gió biển.

Núi Kéo Lạn

Bãi đá trên núi Kéo Lạn (Ảnh – La Lành)

Núi Kéo Lạn nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, thuộc địa phận thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn – nơi nổi tiếng có nhiều điểm du lịch đẹp. Để lên được núi Kéo Lạn, từ thị trấn Bình Liêu, du khách di chuyển lên hướng chợ Đồng Văn lên cung đường 1327, đến khu bảo tồn dược liệu rẽ phải đi xe máy khoảng hơn 1km rồi gửi xe nhà dân. Từ nhà dân lên núi mất khoảng 30 đến 40 phút đi bộ men theo con đường mòn nhỏ dẫn vào rừng. Dọc đường đi, du khách sẽ được ngắm nhìn những bông hoa sim tím đang khoe sắc, đi bộ dưới tán thông và tận hưởng không khí trong lành của miền sơn cước. Đi hết cánh rừng thông, mở ra một không gian rộng lớn với những vạt hoa mua trải dài, xen vào đó là những phiến đá to không theo một hình khối nào.

Núi Cao Ba Lanh

Với độ cao 1.050m so với mực nước biển, đứng trên đỉnh Cao Ba Lanh, du khách có thể thu vào tầm mắt một không gian tuyệt đẹp, bao quát cả một vùng biên giới Việt – Trung, xa xa là lớp nhà sàn, ruộng bậc thang, những cánh rừng màu xanh ngút ngàn. Để lên đến đỉnh núi Cao Ba Lanh, chỉ có một con đường mòn duy nhất với đất đá lởm chởm. Đặc biệt là có khá nhiều đoạn dốc đứng, nhiều khúc cua gấp rất nguy hiểm, một bên là vách núi, một bên là vực thẳm. Trước đây khi chưa có đường, người dân lên đỉnh Cao Ba Lanh chỉ có một cách duy nhất là đi bộ. Sau này, một đơn vị đưa xe ủi, máy xúc đến mở rộng đường đủ cho xe ô tô gầm cao chạy, song vẫn chỉ là đường đất và trong thời tiết khô ráo, nếu trời mưa cách duy nhất vẫn chỉ là đi bộ.

Núi Quảng Nam Châu

Cột mốc trên đỉnh núi Quảng Nam Châu (Ảnh – alissaracheldo)

Đỉnh núi này có độ cao 1507m, thực chất thuộc địa bàn của huyện Hải Hà nhưng cung đường xuất phát từ Bình Liêu lại thuận lợi hơn. Các bạn có thể tìm đường tới mốc 1327, hỏi thêm người dân địa phương để biết đường leo.

Một số địa điểm ruộng bậc thang

Bình Liêu mùa lúa chín cũng đẹp không kém các vùng khác (Ảnh – jin.lmt)

Mỗi độ tháng 10 về, cảnh sắc Bình Liêu lại trở nên thơ mộng hơn cùng mùi thơm ngọt ngào của hương lúa, hương rừng là màu vàng trên những cánh ruộng bậc thang êm đềm. Gợi ý một số địa điểm tham quan Bình Liêu trong mùa lúa chín:

 • Các bản Khe O, Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn), địa điểm này nằm ở sườn tây núi Cao Xiêm, cách Quốc lộ 18C khoảng trên 3km.
 • Bản Sông Moóc và Khe Tiền (xã Đồng Văn), địa điểm này nằm ở sườn nam của dãy núi Phiêng Chè, cách trung tâm xã Đồng Văn khoảng trên 3km.
 • Bản Ngàn Cậm, Cao Sơn, xã Hoành Mô (đường off road lên Ngàn Cận ngay gần suối con rắn).
 • Xã Húc Động – Khu vực đường đi thác Khe Vằn.

Rừng hoa sở Bình Liêu

Rừng sở Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Cây sở còn gọi là trà mai, trà mai hoa, cây dầu chè, thường gặp ở nhiều vùng rừng núi Đông Bắc. Hoa có bông to, màu trắng tinh khôi điểm nhụy vàng, mùi thơm dịu. Hàng năm vào khoảng tháng 12, tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, nơi có hoa sở nở đẹp nhất vùng sẽ diễn ra Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Chợ phiên

Chợ phiên Bình Liêu

Chợ Bình Liêu trong những ngày có phiên như một bức tranh đầy màu sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây (Ảnh – cungphuot.info)

Chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu là phiên chợ của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ… trên địa bàn huyện và một số người buôn bán từ các huyện lân cận như Tiên Yên, Đầm Hà. Chợ phiên Bình Liêu mang đậm nét văn hoá chợ vùng cao biên giới. Đồng bào dân tộc đến chợ để gặp gỡ, giao lưu, ăn uống… trao đổi hàng hoá nông sản, đồ dùng thiết yếu. Trước đây, chợ phiên truyền thống ở Bình Liêu thường họp vào các ngày lẻ (thứ 3, 5, 7). Ngày nay, khi điều kiện kinh tế của nhân dân trong vùng phát triển hơn, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, chợ chuyển sang họp thường xuyên để đáp ứng yêu cầu thị trường. Chợ nhộn nhịp nhất vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Đến phiên chợ Bình Liêu vào ngày Chủ nhật, du khách sẽ bắt gặp một không khí sôi động, người bán, kẻ mua tấp nập, cùng với sắc màu rực rỡ bởi những trang phục của đồng bào người dân tộc Dao khi xuống chợ.

Chợ Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn thường đông đúc vào cuối tuần (Ảnh – cungphuot.info)

Ngoài chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu, chợ phiên Đồng Văn cũng mang một nét rất riêng, mặc dù chợ có quy mô nhỏ hơn so với chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu. Chợ Đồng Văn họp ở địa bàn trung tâm xã, đây là nơi tụ họp, trao đổi buôn bán và giao lưu văn hoá của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Đồng Văn. Hàng hoá tại chợ cũng rất phong phú, đủ loại từ đồ dùng sinh hoạt, quần áo, giày dép, thực phẩm, đến các đồ nông sản đặc trưng của địa phương… Phiên chợ thường đông đúc vào ngày thứ 7 và Chủ nhật. Đặc biệt, nhất là chợ phiên gắn với “Ngày kiêng gió” của dân tộc Dao Thanh Phán (ngày 4-4 âm lịch). Vào ngày này, người Dao kiêng kị không đi làm nương, rẫy, đi rừng… Họ nghỉ ngơi, tụ tập tại chợ phiên để gặp gỡ, giao lưu cùng nhau ăn uống, hát làn điệu Sán cố, tấu kèn đồng bào mình. Vì vậy, phiên chợ trở nên đông vui nhộn nhịp, mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao.

Đình Lục Nà

Đình Lục Nà (Ảnh – cungphuot.info)

Đình Lục Nà thuộc xã Lục Hồn, đây là ngôi đình duy nhất hiện nay ở huyện Bình Liêu. Đình Lục Nà đã được xây dựng từ cách đây rất lâu đó là vào thời kỳ Hậu Lê. Đình Lục Nà là nơi thờ thần hoàng làng là ông Hoàng Cần, đây là một vị tướng quân, một vị anh hùng dân tộc đã có công lao rất lớn trong cuộc chiến đấu đánh bại giặc phương Bắc đến xâm lăng đất nước ta, bảo vệ non sông bờ cõi và quê hương yêu dấu. Lễ hội Đình Lục Nà khai hội vào 16 tháng Giêng hàng năm.

Món ăn ngon của Bình Liêu

Gà đen Bình Liêu

Thịt gà, cá suối là món dễ tìm thấy trong các nhà hàng, quán ăn ở Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Gà đen Bình Liêu có nguồn gốc từ giống gà của người H’mông. Loại gà này được gọi phổ biến nhất là gà Mông đen hoặc các tên khác như: gà Mèo, gà Mông, gà xương đen, còn ở Bình Liêu thì chủ yếu gọi là gà đen. Gà đen có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như: gà luộc, gà hấp, gà kho, nhưng ngon nhất phải kể đến món gà nướng mật ong rừng.

Khau nhục

Món khau nhục ở Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Khâu nhục là món thịt ba chỉ hầm cách thủy, có một hương vị rất đặc trưng. Những vùng miền khác nhau được chế biến theo những cách khác nhau nhưng có một điểm chung là khâu nhục có hương vị đặc trưng của thịt. Ở Bình Liêu, để làm món này thịt lợn ba chỉ được thái miếng vuông và lớn, trải qua nhiều công đoạn luộc, rán, hấp, ướp với các loại gia vị độc đáo, tạo nên một món ăn đủ hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy mà không loại thịt nào có được

Cá suối Bình Liêu

Cá suối Bình Liêu nấu canh chua (Ảnh – cungphuot.info)

Cá suối là món ăn được thực khách đặc biệt ưa thích bởi chúng sống hoàn toàn tự nhiên ở các khe suối. Cá suối gồm cá chạch, nheo, cá trê, cá man, cá trắm suối… Thức ăn chủ yếu là rong rêu, cỏ và phù du, giáp xác nên cá suối chắc thịt, ngon, không tanh, ruột sạch. Đặc biệt, khi chiên với dầu sở – một sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu, cá sẽ ngậy, vàng ươm bắt mắt, dậy mùi thơm hơn. Ngoài ra, cá suối có thể đem nấu canh chua cũng rất ngon.

Phở xào Bình Liêu

Món phở xào ở Bình Liêu được xào với thịt lợn, cùng màu đen lạ mắt của xì dầu (Ảnh – huuhuy288)

Ở Bình Liêu có thể thưởng thức món phở xào ở bất cứ nơi đâu nhưng có lẽ để thưởng thức phở xào đặc trưng nhất phải đến với xã Đồng Văn. Bánh phở được thái sợi rất mềm và dẻo, đưa lên bếp xào, phi hành tỏi cùng thịt lợn, xì dầu và rau thái nhỏ. Xào xong, phở sẽ ngả màu vàng của sợi phở ngấm xì dầu trông đẹp mắt, ăn mềm, thơm ngon, nhất là khi còn nóng. Thưởng thức món phở xào ở Bình Liêu sẽ cho bạn hương vị rất đặc trưng và hơi hơi ngây ngấy của món thịt lợn bản.

Bánh ngải

Bánh ngải thường được thấy ở các tỉnh vùng Đông Bắc (Ảnh – littlequanzz)

Bánh ngải cứu là món bánh truyền thống của dân tộc Tày ở Bình Liêu. Trước đây khi đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn thì bánh ngải thường chỉ được dùng trong các lễ hội mừng cơm mới, ngày tảo mộ, ngày lễ Tết hay những ngày lễ quan trọng của dân tộc Tày. Ngày nay, khi đời sống của các dân tộc ở vùng cao được nâng lên thì người Tày lại dùng bánh ngải như một món thực phẩm hàng ngày, vừa để làm thương phẩm lại vừa làm bánh ăn trong những ngày nông nhàn.

Bánh đúc

Bánh đúc ở Bình Liêu (Ảnh – _kira_wu_)

Bánh trắng, mềm, mịn, được đặt trong mâm quây tròn. Bên trên phủ một lớp mộc nhĩ, hành khô. Khi có khách, chủ hàng sẽ xắn thành từng miếng chữ nhật mỏng bày vào đĩa như hình. Bánh ăn kèm với nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu.

Trám đen Bình Liêu

Trám đen được chế biến thành món ăn ở Bình Liêu (Ảnh – akihomme)

Trám đen là cây thân mộc, mọc thẳng đứng, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bảy, tháng tám. Quả trám đen có hình thoi, 2 đầu nhọn, khi chín vỏ có màu đen bóng, thịt màu tím đỏ, trong hạt có nhân màu trắng. Thơm, bùi, ngậy, đậm đà là hương vị hấp dẫn khó quên mà nhiều người đều cảm nhận khi được thưởng thức món trám đen, một đặc sản độc đáo tại huyện miền núi, biên giới Bình Liêu.

Đặc sản Bình Liêu mua về làm quà

Củ cải khô Bình Liêu

Củ cải sấy khô (Ảnh – Đồng Nữ)

Củ cải là một sản phẩm truyền thống đã có từ rất lâu tại vùng đất Bình Liêu, Quảng Ninh. Củ cải khô được chế biến từ Củ cải trắng -từng được ví von là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh- được trồng trên vùng núi cao. Củ cải ở đây rất ngọt và to, thường từ 1-1,5kg/ củ.

Củ cải khô được chế biến thủ công, sau khi thu hái được rửa sạch, để nguyên vỏ, thái khúc, bóp muối để khoảng 30 phút cho củ cải thấm muối và ra bớt nước, phơi ngoài trời nắng, thông gió khoảng 3-5 ngày là được.

Mật ong Bình Liêu

Mật ong Bình Liêu (Ảnh – Nông Bình)

Ngày nay do sự khai thác vô tội vạ của con người, nên tìm mua mật ong rừng cũng rất hiếm. Để lấy được một đến hai lít mật ong rừng không phải chuyện dễ, những người chuyên đi lấy mật ong phải vào rừng sâu, vất vả tìm kiếm. Cho nên, nếu muốn mua mật ong rừng, chúng ta phải vào những phiên chợ vùng cao mới có.

Mật ong Bình Liêu được khai thác theo hai hình thức:

 • Khai thác trong rừng
 • Khai thác từ các tổ ong nuôi trên thôn, khe, bản rừng núi bao quanh
Miến dong Bình Liêu

Miến dong được sản xuất ở Bình Liêu cũng là 1 đặc sản khá nổi tiếng (Ảnh – cungphuot.info)

Trước đây, miến dong được bà con sản xuất theo phương pháp thủ công và chỉ phục vụ cho bữa ăn gia đình, ít được đem bán. Hiện nay, nghề sản xuất miến dong ở Bình Liêu rất phát triển, vùng nguyên liệu miến được mở rộng, bà con đưa máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống khiến cho sản lượng miến dong tăng lên, và miến dong Bình Liêu đã được khẳng định trên thị trường là sản phẩm có chất lượng.

Dầu sở

Dầu Sở ở Bình Liêu (Ảnh – cungphuot.info)

Dầu Sở chế biến từ hạt cây sở (camellia oleifera) Đây là loại dầu ăn rất tốt cho sức khỏe và được đánh giá chất lượng tương đương với dầu Ô liu ở Châu Âu.

Vỏ quế Bình Liêu

Mùa quế Bình Liêu (Ảnh – Báo Quảng Ninh)

Cây quế Bình Liêu được trồng nhiều ở các xã Hoành Mô, Đồng Văn… và được khai thác 2 vụ/năm. Vỏ quế dùng thường xuyên có tác dụng bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

Còn tinh dầu quế có màu vàng, thành phần chủ yếu là Aldehyt Cinamic chiếm khoảng 70 – 90%. Tinh dầu quế có vị thơm, cay, ngọt rất được ưa chuộng. Trong các bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có chứa tinh dầu, đặc biệt trong vỏ có hàm lượng tinh dầu cao nhất, có khi đạt đến 4 – 5%. Tinh dầu quế có tác dụng chống nôn, khử trùng, giảm họ, chống chuột rút, chống đầy hơi, dễ thiêu hóa.

Lịch trình du lịch Bình Liêu

Bình Liêu là một điểm đến mới mẻ nhưng hấp dẫn của vùng Đông Bắc (Ảnh – cungphuot.info)

Hà Nội – Bình Liêu – Lạng Sơn – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Bình Liêu

– Sáng khởi hành từ Hà Nội, nếu đi xe máy các bạn đi theo QL 18, nếu đi ô tô các bạn đi theo hướng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn rồi tiếp tục tới Tiên Yên và lên thẳng Bình Liêu.

– Sau khi ăn trưa thì đi thăm cầu treo Nà Làng , cửa khẩu Hoành Mô và một số mốc biên giới dễ rồi chiều về đi khám phá Thác Khe Vằn.

– Tối ngủ Bình Liêu

Ngày 2: Bình Liêu – Lạng Sơn – Hà Nội

– Sáng dậy sớm lên sống lưng khủng long, mốc 1305

– Sau khi xuống thì chạy theo đường tuần tra biên giới về hướng Lạng Sơn, lên các mốc 1302, 1300, 1297 và khá nhiều mốc khác nữa. Các bạn có thể dựa vào tọa độ các mốc biên giới Việt Trung để tìm được vị trí cụ thể của mốc mong muốn.

– Ăn trưa tại Lạng Sơn rồi về Hà Nội. Nếu có thời gian các bạn có thể kéo dài thêm 1-2 ngày để khám phá du lịch Lạng Sơn

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Bình Liêu 2024
 • du lịch Bình Liêu tháng 4
 • tháng 4 Bình Liêu có gì đẹp
 • review Bình Liêu
 • hướng dẫn đi Bình Liêu tự túc
 • ăn gì ở Bình Liêu
 • phượt Bình Liêu bằng xe máy
 • Bình Liêu ở đâu
 • đường đi tới Bình Liêu
 • chơi gì ở Bình Liêu
 • đi Bình Liêu mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Bình Liêu
 • homestay giá rẻ Bình Liêu
 • mốc biên giới ở bình liêu

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 14 bình chọn và điểm trung bình là 4.9

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Ninh

QUẢNG NINH

Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam

Quảng Ninh là tỉnh ven biển, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2016, Quảng Ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam.

Bạn có biết: Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử, Quảng Ninh là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam.

 • Diện tích: 6.102,3 km²
 • Dân số: 1.224.600 người
 • Vùng: Đông Bắc
 • Phân chia hành chính: 4 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
 • Mã điện thoại: 0203
 • Biển số xe: 14