Kinh nghiệm du lịch An Giang

Kinh nghiệm du lịch An Giang (Cập nhật 05/2024)

Cùng Phượt – An Giang là một trong 10 vùng du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều tiềm năng to lớn, trong đó có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có sông nước mênh mông, có núi non kỳ vĩ, có rừng tràm, có đồng ruộng bát ngát… du lịch An Giang hàng năm thu hút một lượng lớn du khách đổ về. Trong đó các sản phẩm du lịch chủ yếu của tỉnh tập trung vào các lĩnh vực văn hoá, du lịch sinh thái, du lịch vui chơi giải trí và du lịch nghỉ dưỡng. Đây cũng là nơi phát hiện ra nền văn hóa hình thành và phát triển từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 được đặt tên là văn hoá Óc Eo.

du lịch an giang

An Giang là một vùng đất yên bình và nhiều cảnh đẹp (Ảnh – Phat Ngu)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Phat Ngu, thanhnghi tran, Ahmad Malulein, hongngocthanh5390, 이찬호, DLA, phucdatlnh, Nho Nguyễn, rl.lin.23rd, irecardi78, ubik_architects, Cảnh Nguyễn, iamvantham, vinhnx, bastienwtt, Nguyen Anh Thy, Thong Victor, Phạm Thành Nam, Hoài Thanh Đỗ, Vũ Phạm, Hachi8, Huy Pham, Thanh Tung Vo, huynh van, Tho Pham, Thanh Local Guide, Ngọc Thái Lâm, minhducc1002, Thế Vinh Trần, Võ Nguyễn Minh Bảo, Lê Phan Quốc Hưng, Lê Minh, Hoàng Thống Đào, Đan Ngô, Phương Nguyễn, Thường Vĩ, Văn Thái, Tâm Lê, phtrung0611, Bao Huynh, Hoàng Đông Hồ, nhannep111, bonnuna, tracydinh103, quiho13, candykun107, Phương Nam, taixeloc, alinguyen16, vuttha2108, wildhorse_saigon, Ruby Pham, Hân Ngọc, Đạt Ngô nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về An Giang

Mục lục

mảnh đất an giang ngày nay
Vùng đất An Giang ngày nay (Ảnh – thanhnghi tran)

Vùng đất An Giang khi xưa thuộc đất Kompong Long, được sử Việt chép là Tầm Phong Long, vốn thuộc vùng ảnh hưởng vương quốc Chân Lạp. Đến năm 1757, quốc vương Chân Lạp dâng đất này cho chúa Nguyễn, chúa sai người vào nhận đất Tầm Phong Long, lập thành 3 đạo là: Tân Châu, Đông Khẩu (Sa Đéc), Châu Đốc; và cho tất cả trực thuộc dinh Long Hồ. Từ thời thuộc Chân Lạp cho đến tận đầu nhà Nguyễn, đất An Giang còn hoang hóa, rất ít dân cư. Những năm đầu thời vua Gia Long, nhà Nguyễn mới tổ chức mộ dân đến khai hoang định cư, và cho thuộc vào thuộc trấn Vĩnh Thanh

an giang ngày nay là tỉnh quan trọng của vùng tứ giác long xuyên
An Giang ngày này là tỉnh có vai trò quan trọng trong việc phát triển ở miền Tây (Ảnh – Ahmad Malulein)

Ngày nay, An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên, là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Là tỉnh có dân số đông nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và là tỉnh đứng thứ 8 cả nước về dân số. An Giang có đồng bằng rộng lớn, nhiều sông ngòi, đồi núi với hệ rừng sinh thái. Tỉnh cũng có hệ thống đường bộ, đường thủy thông thương với các tỉnh Nam Bộ, có đường biên giới dài với Campuchia. Trên địa bàn còn nhiều di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng… Với tất cả những lợi thế này, du lịch An Giang trong tương lai gần sẽ phát triển, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Du lịch An Giang mùa nào?

nên đến an giang thời gian nào
Nếu thích không khí lễ hội, không thể bỏ qua Lễ hội đua bò Bảy Núi ở An Giang (Ảnh – hongngocthanh5390)

Nếu không sắp xếp được thời gian các bạn có thể tới đây vào bất kỳ khoảng thời gian nào cho thuận lợi, ngược lại nếu được các bạn hãy tới An Giang vào một trong những thời điểm sau:

 • Nếu là một người yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, các bạn không thể không đến An Giang trải nghiệm mùa nước nổi, một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây. Mùa nước nổi không chỉ là mùa thả lưới, giăng câu, bắt cá của người dân bản địa, mà còn thời điểm tuyệt vời để du khách thưởng ngoạn du lịch miền sông nước.
 • Lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 đến 27/4 (âm lịch) hằng năm tại Châu Đốc, đây là một lễ hội rất lớn thu hút hàng chục nghìn người về tham dự.
 • Hội đua bò Bảy Núi của người Khmer, được tổ chức từ 29/8 đến 1/9 (âm lịch) hàng năm ở thị xã Tịnh Biên và huyện Tri Tôn.

Hướng dẫn đi tới An Giang

Phương tiện công cộng

Xe khách
xe khách đi an giang
Xe khách đi An Giang khởi hành liên tục từ bến xe miền Tây (Ảnh – 이찬호)

Từ bến xe miền Tây mỗi ngày đều có rất nhiều các chuyến xe chất lượng cao của Phương Trang di chuyển tới Long Xuyên, Châu Đốc. Mất khoảng hơn 3 tiếng để tới Long Xuyên và khoảng 5 tiếng trong trường hợp các bạn tới Châu Đốc.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi An Giang (Cập nhật 5/2024)

Máy bay
bay tới cần thơ
Sân bay gần nhất để tới được An Giang là Cần Thơ (Ảnh – DLA)

Với các bạn ở ngoài Bắc và miền Trung, nếu muốn tới An Giang cách nhanh nhất là bay thẳng tới Cần Thơ. Từ đây có thể lựa chọn xe khách để tới An Giang hoặc nếu muốn kết hợp khám phá Cần Thơ có thể thuê luôn xe máy rồi đi từ đây.

Phương tiện cá nhân

Ô tô
đi ô tô cá nhân tới an giang
Đi bằng ô tô cá nhân sẽ nhanh hơn do sử dụng được mạng lưới cao tốc (Ảnh – phucdatlnh)

Nếu sử dụng ô tô cá nhân, các bạn có thể kết hợp các tuyến đường cao tốc hiện có tại miền Tây để tới được An Giang một cách nhanh chóng và thuận lợi. Để tới Long Xuyên các bạn chỉ cần di chuyển  theo tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cao Lãnh – Lộ Tẻ – Rạch Sỏi. Qua cầu Vàm Cống các bạn rẽ đi theo hướng QL91 một đoạn sẽ tới trung tâm thành phố Long Xuyên. Nếu tiếp tục muốn đi về phía Châu Đốc, Tịnh Biên các bạn cứ bám theo QL91 này sẽ tới.

Xe máy
chạy xe máy tới an giang
Muốn lang thang được nhiều nơi, các bạn có thể cân nhắc việc chạy xe máy tới An Giang (Ảnh – Nho Nguyễn)

Tuy sử dụng xe máy không thể đi bằng cao tốc nhưng các bạn lại có nhiều lựa chọn hơn trong việc di chuyển, có thể lựa chọn những cung đường di chuyển bằng phà do xe máy không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Kết hợp với nhiều cung đường, có thể tranh thủ khám phá Đồng Tháp hay Vĩnh Long trước khi tới An Giang.

Đi lại tại An Giang

Thuê xe máy
đi lại ở an giang bằng xe máy
Nếu đến đây bằng phương tiện công cộng, để cơ động nhất, hãy thuê một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại trong những ngày ở An Giang (Ảnh -rl.lin.23rd)

Cơ động nhất khi di chuyển vẫn là xe máy, nếu các bạn tới An Giang bằng phương tiện công cộng có lẽ nên thuê một chiếc xe máy để chủ động hơn. Các bạn nếu đi xe khách tới An Giang thì tùy theo điểm dừng, có thể lựa chọn thuê xe ở Long Xuyên hoặc ở Châu Đốc. Nếu bay tới Cần Thơ rồi mới di chuyển đi An Giang, các bạn hãy thuê luôn xe máy ở Cần Thơ cho thoải mái.

Taxi

Nếu đi thành nhóm và muốn sử dụng taxi cho những chặng di chuyển xa, các bạn có thể cân nhắc thuê bao nguyên một xe taxi để đưa mình đến những địa điểm mong muốn.

Một số hãng taxi ở An Giang

 • Taxi Mai Linh:  1055
 • Taxi Châu Đốc: 0296 3668866
Thuyền/Phà
Với một số chặng, các bạn cần sử dụng thuyền hoặc phà mới có thể tới được (Ảnh – irecardi78)

Với một số địa danh nằm trên các cù lao giữa sông hay một số tuyến du lịch tham quan sông nước như rừng tràm Trà Sư, chợ nổi Long Xuyên… các bạn cần thuê thuyền hoặc mua vé phà để có thể tới được.

Lưu trú tại An Giang

Khách sạn

khách sạn ở an giang

Chỉ có một vài khách sạn với quy mô tương đối ở An Giang (Ảnh – ubik_architects)

Tuy số lượng du khách tới An Giang hàng năm khá nhiều, nhưng do nhiều yếu tố mà số lượng các cơ sở lưu trú phục vụ du lịch ở An Giang còn tương đối hạn chế. Đa phần quy mô là các khách sạn vừa và nhỏ, chỉ rải rác tại một số địa điểm có một số khách sạn quy mô vừa. Điều này có lẽ bởi du khách đến An Giang đa phần tập trung vào các loại hình du lịch tâm linh nên thời gian lưu trú tại địa phương khá ít, nhu cầu đơn giản nên chưa nhận được nhiều sự đầu tư.

Một số khách sạn tốt ở Long Xuyên

KHÁCH SẠN Khách sạn Châu Khương
Địa chỉ: Số 2 Đ. Hà Hoàng Hổ, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963727777
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lá Homestay
Địa chỉ: 12 Đ. Số 4, khu đô thị Tây Sông Hậu, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0968888052
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hòa Bình 1
Địa chỉ: 130 Trần Hưng Đạo, Mỹ Bình, Tp Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0296 3857227
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Lara
Địa chỉ: 46-48 Hùng Vương, P. Mỹ Phước, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963526526
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Alpha Homestay Marina
Địa chỉ: Tổ 1, khóm Bình Long 3, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02966569966
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Một số khách sạn tốt ở Châu Đốc

HOMESTAY Homestay Khoa Chaudoc
Địa chỉ: 116 Nguyễn Văn Thoại, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 0943998873
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hiệp Hòa
Địa chỉ: Vĩnh Tây 3, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 02963861388
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Hostel Đặng Lợi
Địa chỉ: 187 Đ. Nguyễn Tri Phương, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 02963565787
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Victoria Châu Đốc
Địa chỉ: 1 Lê Lợi, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 0296 3865010
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Victoria Núi Sam
Địa chỉ: Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 0296 3575888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Danh sách nhà nghỉ tại An Giang (Cập nhật 5/2024)

Homestay

lưu trú homestay ở an giang

An Giang có rất nhiều homestay đúng nghĩa nằm rải rác ở một số cù lao trong tỉnh (Ảnh – Cảnh Nguyễn)

Với nhiều địa điểm du lịch sinh thái khá nổi tiếng nằm rải rác ở Long Xuyên, Chợ Mới, Tịnh Biên… An Giang có đầy đủ tiềm năng và cơ hội để phát triển loại hình lưu trú homestay. Du khách đến An Giang có thể trải nghiệm các hình thức lưu trú này ở cù lao Ông Hổ (Long Xuyên), cù lao Giêng (Chợ Mới) hay ở Núi Cấm (Tịnh Biên). Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ với những du khách yêu thích khám phá và hòa mình vào cuộc sống cùng người dân địa phương

Một số homestay tốt ở An Giang

HOMESTAY Homestay Khoa Chaudoc
Địa chỉ: 116 Nguyễn Văn Thoại, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
Điện thoại: 0943998873
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lá Homestay
Địa chỉ: 12 Đ. Số 4, khu đô thị Tây Sông Hậu, Thành phố Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0968888052
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Alpha Homestay Marina
Địa chỉ: Tổ 1, khóm Bình Long 3, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02966569966
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Happy Homestay
Địa chỉ: Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang
Điện thoại: 02963637021
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Homestay ở An Giang (Cập nhật 5/2024)

Ngủ lều

ngủ lều ở an giang

Hồ Tà Pạ là một trong các nơi các bạn có thể dựng lều (Ảnh – iamvantham)

Nếu thích các hoạt động cắm trại dã ngoại, các bạn có thể mang theo đồ đạc trong cùng chuyến đi và lựa chọn một điểm phù hợp để cắm trại. Không quá khó khăn để có thể tìm được một địa điểm có thể dựng lều ngủ qua đêm. Ở một số nơi, còn có sẵn đồ dùng để các bạn thuê, chỉ cần đi người không đến.

Các địa điểm du lịch An Giang

Châu Đốc

Châu Đốc là một trong 2 thành phố của An Giang, đây là trung tâm kinh tế, du lịch và là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc (Cập nhật 5/2024)

Chợ Châu Đốc
chợ châu đốc

Chợ Châu Đốc là nơi các bạn có thể tìm hiểu về ẩm thực cũng như cuộc sống người dân địa phương (Ảnh – vinhnx)

An Giang được mệnh danh là “vương quốc mắm” miền Tây, bất kỳ du khách nào đến An Giang cũng đều tìm đến chợ Châu Đốc. Đây là trung tâm kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

Làng Chăm Châu Phong
thánh đường hồi giáo ở làng chăm

Một thánh đường Hồi giáo ở làng Chăm Châu Phong (Ảnh – cungphuot.info)

Trong số các làng Chăm ở An Giang thì có thể nói, làng Chăm Châu Phong là nơi còn lưu giữ khá nhiều nét văn hóa độc đáo trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Nổi bật trong số đó có thể kể đến nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tập tục sinh sống nhà sàn và tín ngưỡng Hồi giáo dưới bóng thánh đường.

Khu du lịch Núi Sam
cáp treo núi sam

Cáp treo trên núi Sam (Ảnh – bastienwtt)

Núi Sam có tên khác Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn cao 284 m có chu vi 5.200m thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Trên và quanh núi Sam có rất nhiều chùa miếu là những hạng mục trong Khu di tích lịch sử – Văn hoá núi Sam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Long Xuyên

Hiện tại, thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh An Giang có vị trí chiến lược, là điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Long Xuyên (Cập nhật 5/2024)

Bảo tàng An Giang
bảo tàng an giang

Bảo tàng An Giang là nơi các bạn có thể tìm thấy rất nhiều điều hay ho (Ảnh – Nguyen Anh Thy)

Nhà bảo tàng tỉnh An Giang là nơi trưng bày các tài liệu, hiện vật và hình ảnh phản ánh lịch sử, văn hoá và quá trình phát triển của tỉnh An Giang. Đặc biệt Bảo tàng An Giang hiện đang trưng bày 6/8 bảo vật quốc gia Việt Nam của tỉnh An Giang.

Chợ nổi Long Xuyên
chợ nổi long xuyên

Những ghe trao đổi hàng hóa ở chợ nổi Long Xuyên (Ảnh – Thong Victor)

Chợ nổi Long Xuyên là nơi tập trung hàng trăm xuồng, ghe từ khắp nơi đến để mua bán hàng hóa (chủ yếu là hàng nông sản). Ai bán loại nào sẽ treo hàng (“bẹo” hàng) trên cây sào cao để người mua dễ nhận biết. Chợ nổi chỉ hoạt động từ khoảng 5 giờ sáng đến 10 giờ mỗi ngày.

Khu lưu niệm Tôn Đức Thắng
Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Ảnh – Phạm Thành Nam)

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, đây là một trong số 23 di tích Việt Nam đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Khu lưu niệm bao gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đền thờ và nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Tân Châu

Chùa Giồng Thành
chùa giồng thành

Chùa Giồng Thành hay còn gọi là Long Hưng Tự (Ảnh – Hoài Thanh Đỗ)

Chùa Giồng Thành, tên chữ Long Hưng Tự, thuộc phường Long Sơn. Chùa được cất theo chữ “Song Hỷ”, gồm có 3 gian: chánh điện, nhà giảng và hậu tổ. Chánh điện thờ Phật, Nam Tào, Bắc Đẩu. Nhà giảng thờ Phật Mẫu và nhà hậu tổ thờ các hòa thượng trụ trì chùa. Chùa lợp ngói móc, cột chánh điện bằng gỗ căm xe có vẽ rồng. Mặt gió của chùa cất theo kiểu Ấn Độ, phía trước trên nóc chùa có tháp hai tầng hình phễu úp ngược, nên phải và bên trái nóc chùa có hai tháp. Theo tấm bia đá dựng trước sân chùa, thì từ năm 1928 đến năm 1929, phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có đến cư ngụ ở chùa này, để truyền bá tinh thần yêu nước cho nhân dân ông.

Chùa Núi Nổi
chùa núi nổi

Chùa Núi Nổi hay còn gọi là Phù Sơn Tự (Ảnh – Vũ Phạm)

Núi Nổi, Hán tự là Phù Sơn, là ngọn núi nằm ven bờ sông Cửu Long, thuộc xã Tân Thạnh. Đây được xem là ngọn núi kỳ lạ bậc nhất trong hệ thống núi non vùng sông Cửu Long, góp phần làm đa dạng sắc màu cho An Giang sông núi hữu tình. Sau nhiều lần cất bằng vật liệu cây lá, đến năm 1938, chùa Núi Nổi, Phù Sơn tự được nhân dân trong vùng đóng góp xây dựng kiên cố và tồn tại đến nay. Thậm chí, theo người dân địa phương, nước lũ từ thượng nguồn đổ về càng lớn, nhấn chìm đồng đất đầu nguồn sông Cửu Long dưới độ sâu 4-5 mét, nhưng nước càng lên, thì ngọn núi như nổi lềnh bềnh trên mặt nước lũ. Vì thế dân gian suy tôn là Núi Nổi, tức núi luôn nổi trên mặt nước lũ.

Tịnh Biên

Rừng tràm Trà Sư
rừng tràm trà sư

Đi thuyền ngắm rừng tràm Trà Sư (Ảnh – Hachi8)

Rừng tràm Trà Sư là rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Nhìn chung, chính sự đa dạng và phong phú về tài nguyên khiến rừng tràm Trà Sư trở thành điểm đến lý tưởng đối với các nhà nghiên cứu và những người ham mê khám phá thiên nhiên hoang dã.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm đi Rừng tràm Trà Sư (Cập nhật 5/2024)

Khu du lịch Núi Cấm
khu du lịch núi cấm

Toàn cảnh Núi Cấm (Ảnh – Huy Pham)

Núi Cấm là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang, vì núi có dáng vẻ hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp và cây cối luôn xanh tươi. Trên núi có các danh lam và danh thắng như: Chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng Phật Di Lặc, hồ Thủy Liêm. Ngoài ra, Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm cũng là địa điểm phù hợp để vui chơi nghỉ mát sau một ngày dài khám phá các địa điểm trên núi.

Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp
miếu bà chúa xứ bàu mướp

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp (Ảnh – Thanh Tung Vo)

Ngôi miếu do Phật thầy Tây An (Đoàn Minh Huyên, 1807 – 1856) và các tín đồ dựng lên giữa thế kỷ 19, để cho người dân đi khai hoang có nơi thờ cúng, thỏa mãn nhu cầu tính ngưỡng tâm linh. Ngôi chính điện thờ Thánh Mẫu Tiên Nương hiện tọa lạc trong khuôn viên rộng lớn (gồm nhiều hạng mục, trong đó quan trọng nhất là ngôi điện thờ). Thánh Mẫu này (mà người dân quen gọi là Bà Chúa Xứ Bàu Mướp) là một nữ thần có quyền năng cai quản xứ sở, theo tục thờ cúng của người dân Nam Bộ.

Chùa Hòa Thạnh
chùa hòa thạnh

Chùa Hòa Thạnh (Ảnh – huynh van)

Chùa thường được gọi là chùa Cây Mít, tọa lạc ở phường Nhơn Hưng, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19 và được trùng tu mở rộng vào những năm 1921-1923. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

An Phú

Búng Bình Thiên
búng bình thiên

Búng Bình Thiên ở An Giang (Ảnh – Tho Pham)

Búng Bình Thiên, còn gọi là Hồ Nước Trời, là tên một hồ thuộc huyện An Phú, cách Thành phố Châu Đốc khoảng 30km. Búng Bình Thiên gồm 2 hồ nước là Búng Lớn và Búng Nhỏ. Búng Nhỏ còn khá ít nước nên người ta thường ám chỉ Búng Lớn khi nói về Búng Bình Thiên (gọi tắt là Búng). Búng Bình Thiên là hồ chứa nước thiên nhiên rộng lớn, cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho cả vùng phụ cận, ngoài ra nơi đây còn là “túi cá đồng” tự nhiên rất phong phú, là điểm du lịch lý thú vì cảnh quan hãy còn khá nguyên sơ, và còn vì những món ăn dân dã mang đậm chất của một thời đi mở cõi, như: chuột nướng, lẩu mắm, cá linh kho, cá lóc nướng trui…

Cây đa cổ thụ
cây đa cổ thụ ở an phú

Cây đa đã có tuổi đời hơn 300 năm (Ảnh – Thanh Local Guide)

Cây cao khoảng 30 m, chu vi thân ở phần gần gốc là 26,8 m. Năm 2005, sau khi lấy mẫu giám định, ngành chức năng đã xác định độ tuổi của cây là trên 340 năm.

Chùa Linh Ẩn
chùa linh ẩn ở an giang

Chùa Linh Ẩn (Ảnh – Ngọc Thái Lâm)

Chùa Linh Ẩn Tự (còn gọi là chùa Ông Năm) nằm ngay thị trấn Long Bình. Chùa có bức tượng Phật Di Đà 2 mặt lớn nhất miền Tây và là điểm đến thu hút được nhiều người dân địa phương.

Chợ Mới

Cù lao Giêng
cù lao giêng

Cù Lao Giêng (Ảnh – minhducc1002)

Cù lao Giêng, gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, từng được mệnh danh là “đệ nhất cù lao” với những kiến trúc cổ mang đậm nét văn hóa độc đáo, nhiều phong cảnh đẹp, lễ hội, khu sinh thái thuần Nam Bộ. Nơi đây từ lâu được biết đến là một “Cù lao xanh”, một vùng đất đậm bản sắc văn hóa miệt vườn và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của của người Việt vùng sông nước Nam Bộ, đặc sắc với các công trình văn hóa tín ngưỡng đồ sộ. Cù lao Giêng nổi lên như một hòn đảo xanh mát cây trái, cư dân hiền hòa, mến khách, được thiên nhiên ưu đãi đầy sức quyến rũ với những công trình văn hóa và mỹ thuật tiêu biểu xứ Nam Bộ và Tây phương.

Chùa Thành Hoa
Thành Hoa Tự

Thành Hoa Tự còn có tên gọi là Chùa Ông Đạo Nằm (Ảnh – Thế Vinh Trần)

Thành Hoa tự tọa lạc trên diện tích hơn 4ha trên cù lao Tấn Mỹ nằm giữa sông Tiền, xung quanh nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Nơi đây sở hữu kiến trúc tôn giáo độc đáo vào hạng có một không hai ở Việt Nam. Khác với phần lớn chùa Việt Nam, cổng chùa ở đây được thiết kế dẫn vào hậu tự với 3 cổng, gồm cổng chính và hai cổng phụ tách rời nhau. Riêng cổng chính được thiết kế theo thế tam quan, bên trên có gắn tượng rồng chầu, hổ phục. Chánh điện theo kiến trúc chữ quốc, nhưng mái chính điện được thiết kế 3 tầng theo hình hoa sen cách điệu, mỗi mái được thiết kế sơn 3 màu xanh đỏ vàng tượng trưng cho hàm nghĩa “tam giáo đồng nguyên”.

Chùa Phước Thành
chùa phước thành

Chùa Phước Thành (Ảnh – Võ Nguyễn Minh Bảo)

Chùa Phước Thành còn gọi là chùa Chim, vì theo truyền thuyết chùa thuộc phái Bắc tông, tọa lạc tại ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân. Đây là ngôi chùa đầu tiên mà “ông Đạo Nằm” đã tu đạo trước khi thành lập chùa Thành Hoa.

Khu sinh thái Mỹ Luông
khu sinh thái mỹ luông

Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông (Ảnh – Lê Phan Quốc Hưng)

Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông nổi bật với các khu trái cây miệt vườn, những hồ cá mát mẻ, những mái chòi lợp lá dân dã và nhiều món ăn ngon mang đậm phong vị quê hương miền Tây Nam Bộ.

Khu sinh thái Cồn Én
cồn én

Khu sinh thái Cồn Én (Ảnh – Lê Minh)

Nằm vắt mình bên bờ Đông của Cồn Én, giữa sông Tiền đoạn đi qua thuỷ phận xã Tấn Mỹ, tựa mình vào nền đất phù sa bốn mùa xanh mướt cây trái, mặt hướng ra sông mênh mang sóng nước châu thổ. Điểm nhấn ở khu du lịch sinh thái này chính là thế giới của gỗ trầm thuỷ được chủ nhân tích luỹ trong những năm thi công đáy nhiều đoạn sông vùng đầu nguồn Cửu Long. Những thân gỗ trăm năm không chỉ được chế tác thành tuyệt phẩm, mà còn được tận dụng chế tác thành những căn nhà, những ghế bàn độc đáo…

Thoại Sơn

Núi Sập
khu du lịch núi sập

Khu du lịch Núi Sập là tên gọi chung cho một cụm nhiều công trình nằm quanh khu vực này (Ảnh – Hoàng Thống Đào)

Khu du lịch Núi Sập là tên gọi chung của cụm địa điểm tham quan nổi tiếng là Hồ Ông Thoại và Đền thờ Thoại Ngọc Hầu, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 20km, nằm trên địa bàn huyện Thoại Sơn.

Khu di tích Óc Eo
di tích óc eo

Khu di tích Óc Eo được công nhận là Di tích Quốc gia hạng đặc biệt (Ảnh – Đan Ngô)

Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo. Khu di tích có tổng diện tích quy hoạch bảo tồn khoảng 433,2 ha; trong đó, diện tích khu vực sườn và chân núi Ba Thê (khu A) là 143,9 ha, cánh đồng Óc Eo (khu B) là 289,3 ha. Di tích gồm các loại hình tiêu biểu: di tích kiến trúc, di chỉ cư trú, di chỉ mộ táng, di chỉ xưởng, hệ thống giao thông thủy, baray.

Linh Sơn Cổ Tự
linh sơn cổ tự

Linh Sơn Cổ Tự (Ảnh – Phương Nguyễn)

Nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê, chùa Linh Sơn (chùa Phật 4 tay) được xây dựng vào năm 1923 bởi thiền sư Như Chánh. Đây một trong những ngôi chùa cổ nhất tại huyện Thoại Sơn, nằm ở chân núi Ba Thê. Hiện trong chùa đang lưu giữ 2 hiện vật khá độc đáo của nền văn hóa Óc Eo là tượng thần Vishnu (tượng Phật 4 tay) và 2 bia đá cổ.

Tri Tôn

Hồ Ô Thum
hồ ô thum

Hồ Ô Thum nổi tiếng bởi món gà đốt (Ảnh – Thường Vĩ)

Hồ Ô Thum được hình thành khoảng chục năm trước với mục đích ngăn nước để sản xuất nông nghiệp. Hồ có diện tích không lớn nhưng nằm tựa lưng vào triền núi mặt nước phẳng lặng, xanh biếc tạo nên cảnh đẹp vô cùng nên thơ. Nơi đây rất nổi tiếng với món gà đốt hồ Ô Thum, một trong nhiều món ăn ngon ở An Giang mà các bạn nếu có dịp nên thưởng thức.

Chùa Tà Pạ
chùa tà pạ

Chùa Tà Pạ (Ảnh – Văn Thái)

Chùa Tà Pạ là ngôi chùa Khmer Phật giáo dòng Nam tông, mang nét cổ kính và uy nghiêm với các hoa văn trạm khắc tinh xảo theo kiến trúc đặc trưng của người Khmer Nam bộ, chùa được xây trên các trụ bê tông nổi bật giữa rừng núi hoang sơ, đẹp tựa như tranh.

Hồ Tà Pạ
hồ Tà Pạ

Màu nước xanh như ngọc ở hồ Tà Pạ (Ảnh – Tâm Lê)

Hồ Tà Pạ được bao bọc bởi các vách đá cao, xa xa là dãy núi Tô và cánh đồng Tà Pạ. Khi trời trong xanh nước hồ hiện lên một màu ngọc bích, từ trên nhìn xuống nước trong vắt có thể nhìn thấy đáy hồ. Điểm thú vị của Tà Pạ là màu nước thay đổi liên tục, chỗ sâu thì có màu xanh thẫm, chỗ cạn có màu xanh nhạt, chỗ thì màu cam, khi thì thay đổi theo sắc mây trời, tạo ra cảm giác mới lạ liên tục cho người xem, nhờ vậy mà phong cảnh hồ Tà Pạ xinh đẹp cuốn hút. Hồ có nhiều góc chụp ảnh rất đẹp, trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách đặc biệt là các bạn trẻ đến check in.

Cánh đồng Tà Pạ
cánh đồng tà pạ

Những mảng màu rực rỡ trên cánh đồng Tà Pạ (Ảnh – phtrung0611)

Thuộc địa phận xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, cánh đồng lúa trải dài bát ngát và mênh mông dưới chân núi Tà Pạ và Cô Tô mang vẻ đẹp thơ mộng vô cùng độc đáo với các thửa ruộng màu sắc đan xen lẫn nhau.

Đồi Tức Dụp
đồi tức dụp

Khu du lịch đồi Tức Dụp (Ảnh – Bao Huynh)

Tức Dụp là một ngọn đồi nằm bên núi Cô Tô, thuộc dãy Thất sơn hùng vĩ giữa bao la ruộng đồng của huyện Tri Tôn. Nhìn từ xa, ngọn núi như con chim phượng hoàng khổng lồ đang sải cánh giữa đồng bằng mênh mông, bởi vậy núi Cô Tô còn được biết đến với tên gọi Phụng Hoàng Sơn. Đến đây, du khách được hòa mình vào khung cảnh tuy hoang sơ nhưng tuyệt mỹ. Trải nghiệm tận mắt thấy tai nghe những câu chuyện huyền thoại, lịch sử hào hùng…chiêm ngưỡng bảo tàng quân khí đa dạng nhất tại khu vực biên giới Tây Nam.

Nhà mồ Ba Chúc
nhà mồ ba chúc

Nhà mồ Ba Chúc là nơi lưu giữ những ký ức buồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam (Ảnh – Hoàng Đông Hồ)

Cách thị trấn Tri Tôn khoảng 17 km về phía tây nam, Khu chứng tích được xây dựng nhằm tưởng nhớ 3157 người dân Ba Chúc bị Pol Pot (Khmer Đỏ) thảm sát, giết hại một cách tàn nhẫn dã man trong 11 ngày đêm vào năm 1978. Nhà mồ còn đang lưu giữ 1159 bộ xương cốt trong tủ kính.

Món ngon và đặc sản An Giang

Cơm tấm Long Xuyên

cơm tấm long xuyên

Món cơm tấm ở Long Xuyên được cắt nhỏ – nhannep111)

Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến ở Long Xuyên. Không cuốn hút bởi những miếng thịt nướng bản to như nhiều địa phương khác, đĩa cơm tấm ở đây đặc biệt ấn tượng nhờ những miếng thịt và trứng kho cắt nhỏ, hạt tấm nhuyễn, bì, dưa chua ngọt ăn kèm nước mắm pha sệt.

Bún cá Long Xuyên

bún cá Long Xuyên

Bún cá ở Long Xuyên (Ảnh – bonnuna)

Món bún có điểm đặc biệt là nấu từ cá lóc đồng, thịt thơm, dai, ngọt và ít xương. Thịt cá được xào với sả và nghệ vàng, thơm, đậm vị. Nước dùng ninh từ xương cho vị ngọt tự nhiên. Ăn bún cá Long Xuyên nhất định phải có giá, rau nhút, rau muống, bông điên điển và hoa chuối thái sợi.

Lẩu cá linh

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển (Ảnh – tracydinh103)

Món lẩu cá linh bông điên điển được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng ở miền Tây vào mùa nước nổi. Bông điên điển là loài hoa đặc trưng của miền Tây sông nước. Khi loài hoa này kết hợp với lẩu cá linh mang đến hương vị giòn ngọt, thơm ngon, vừa béo lại vừa bùi.

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu (Ảnh – quiho13)

Cây sầu đâu mọc nhiều ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên.. Gỏi sầu đâu được biết đến là món ăn của người Campuchia, dùng như một món rau trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ven biên giới Việt Nam. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.

Bún mắm

bún mắm ở trong chợ Châu Đốc

Các bạn có thể tìm thấy nhiều hàng bún mắm ở trong chợ Châu Đốc (Ảnh – cungphuot.info)

Bún mắm gây ấn tượng bởi nước lèo có màu nâu bắt mắt của mắm nhưng lại trong và thơm ngọt vị cá. Không chỉ riêng Châu Đốc mà nhiều nơi ở miền Tây, du khách vẫn có thể tìm ăn món này. Món ăn có gốc từ Campuchia, rồi được biến tấu theo cách nấu của người Việt. Thay vì dùng mắm bò hóc (prohok), bún mắm ở miền Tây nấu bằng cá linh, ăn kèm với thịt heo quay và trứng vịt lộn. Nhiều tô bún mắm còn có thêm tôm, chả cá, thịt heo làm phong phú hương vị. Rau muống chẻ ngọn, bắp chuối, giá đỗ và rau diếp cá là các loại thường dùng chung.

Bò bảy món

bò bảy món châu đốc

Món bò bảy món ở khu vực núi Sam (Ảnh – candykun107)

Bò bảy món là thịt bò dọn thành bảy món khác nhau trên mâm, tương truyền có xuất phát ở trong Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Lối nấu thịt bò này sau thịnh hành tại một số tiệm ăn ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây.

Cua đá núi Cấm

Món cua đá nướng trên núi Cấm

Món cua đá nướng trên núi Cấm (Ảnh – Phương Nam)

Trên núi Cấm có loài cua đá rất hiếm. Gọi là cua đá vì chúng đào hang sống dưới các hốc đá hay các khe đá theo đường nước suối. Từ khi du lịch phát triển, du khách tới đây được người quen thết đãi món cua đá nhiều nên món này ngày càng thu hút được nhiều người muốn thưởng thức. Với cua lớn, người dân sẽ chế biến làm món nướng, cua nhỏ thì chế biến nấu canh chua với củ đủng đỉnh.

Bánh xèo núi Cấm

bánh xèo núi cấm

Món bánh xèo ăn với các loại rau rừng ở núi Cấm (Ảnh – cungphuot.info)

Bánh xèo ở đây được ăn kèm với hàng chục loài rau được cư dân xứ núi hái từ những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn trên núi, du khách sẽ được tận hưởng loại đặc sản đặc biệt, gồm rất nhiều vị của các loại rau khác nhau như càng cua, cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, cát lồi, sung, sộp, bứa, lá xoài non, ngành ngạnh, đọt vừng, cóc rừng….

Gà đốt Ô Thum

gà đốt hồ ô thum

Món gà đốt ở hồ Ô Thum (Ảnh – taixeloc)

Điều tạo nên vị ngon của món gà đốt không chỉ nằm ở nguyên liệu mà nằm ở bí quyết chế biến riêng của mỗi quán, ngoài các loại gia vị thường thấy như muối, sả, ớt, tỏi thì lá chúc như một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của món ăn. Con gà sau đốt chín, da chuyển sang màu vàng hấp dẫn, các nguyên liệu thấm đều vào thịt gà, món ăn vừa giữ được vị ngọt tự nhiên, vừa hòa quyện mùi thơm đặc trưng của lá chúc và sả. Gắp từng miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc, ăn kèm tỏi nướng khiến thực khách phải vấn vương, và không đâu có thể tạo nên một hương vị đặc trưng đến vậy.

Bò cạp Bảy Núi

Bò cạp bắt về cho vào thau vài ngày cho sạch bụng, để nguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm đến sốt ruột. Bò cạp dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò; chấm chút muối tiêu chanh.

Chuột quay lu

Chuột quay lu

Chuột quay lu (Ảnh – alinguyen16)

Tới Trà Sư, có một món mà nếu bạn nào không ngại có thể thưởng thức thử đó là món chuột đồng nướng muối ớt hay chuột đồng quay lu hay chuột đồng gác bếp. Chuột được chế biến rất cẩn thận ướp gia vị vừa ăn rồi nướng lên vàng ươm, thơm ngon tuyệt hảo, khi ăn cái vị béo mềm tan ra trong miệng, không thể cưỡng lại được.

Xôi phồng Chợ Mới

xôi phồng chợ mới

Xôi phồng thường ăn cùng với gà nướng (Ảnh – vuttha2108)

Chợ Mới ở nơi đầu nguồn con sông Hậu, được phù sa bồi đắp quanh năm nên hạt lúa nếp bản địa chất lượng cao, hạt tròn, vị ngon. Nếp kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt đã sản sinh ra món xôi dẻo thơm. Bằng bàn tay khéo léo của con gái xứ cù lao, đậu và nếp được hấp chín như nấu xôi truyền thống, rồi dùng chày quết nhuyễn, cho thêm chút dầu ăn vào để chống dính và tạo độ bóng. Xôi phồng Chợ Mới sau khi quết, thường được quấn tròn để tiện bảo quản. Khi dùng, thực khách chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn, chiên phồng. Có thể thưởng thức xôi phồng riêng hoặc ăn kèm với món gà thả vườn luộc hay đem quay, chấm với tương ớt, xì dầu

Cà na đập

Cà na đập

Cà na đập (Ảnh – cungphuot.info)

Món ăn được đặt tên theo cách chế biến. Quả cà na tươi, sau khi đập nát, vắt bớt nước và chà xát để ra hết chất chát thì đem dầm đường, chờ khoảng vài tiếng đồng hồ là có thể sử dụng. Món này phải khéo léo sao cho quả cà na bị đập không quá nát, vẫn giữ màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt nước nhưng hương vị còn nguyên, ăn vẫn giòn. Cà na đập ăn chung với muối ớt, vừa ngọt, vừa giòn rất ngon.

Thốt nốt

thốt nốt châu đốc

Đừng bỏ lỡ những món ngon từ thốt nốt (Ảnh – cungphuot.info)

Một trong những loài cây được người An Giang nâng niu nhất là cây thốt nốt, loại cây mang lại trái ngọt quả thơm cho đời sống người dân bớt nhọc nhằn. Nước, thạch, bánh bò… làm từ thốt nốt là những thức quà giản dị nhưng mang đậm dấu ấn vùng sông nước An Giang.

Đặc sản An Giang làm quà

Tung lò mò
Tung lò mò

Tung lò mò được bày bán ở Làng Chăm (Ảnh – wildhorse_saigon)

Tung lò mò chính là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang, do người Chăm không ăn thịt lợn nên họ chế biến nhiều món ăn từ thịt bò. Dần dần, người Kinh cũng ưa thích và chế biến món lạp xưởng bò gần giống như của người Chăm và hiện phổ biến rộng rãi ở An Giang.

Mắm Châu Đốc
mắm ba khía châu đốc

Châu Đốc được coi là thủ phủ các loại mắm miền Tây (Ảnh – cungphuot.info)

Mắm Châu Đốc có bán khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Hình thù mắm cũng vô cùng đa dạng. Vì tùy từng loại cá, cách thức chế biến mà người ta có thể xé nhỏ, để nguyên con, lóc lấy phi lê hoặc để cả xương. Một vài loại mắm dễ ăn mà bạn có thể mua tại chợ là mắm linh, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm rô, mắm chốt… Những loại này ăn sống hay dùng chưng, nấu mắm (mắm kho, bún, lẩu) đều rất ngon.

Mật ong Trà Sư
mật ong trà sư

Các bạn có thể mua mật ong Trà Sư về làm quà cho gia đình và bạn bè (Ảnh – Ruby Pham)

Mật ong rừng Trà Sư có vị ngọt êm dịu, hơi chát chát cổ họng và hậu chua nhè nhẹ, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Từng giọt mật là sự kết hợp tuyệt vời giữa tinh chất hoa tràm, dịch ngọt từ lá, chồi cây, và các men tiêu hóa được tiết ra từ dạ dày của ong.

Rượu thốt nốt
rượu thốt nốt

Rượu thốt nốt An Giang (Ảnh – Hân Ngọc)

Rượu Thốt nốt là loại rượu đặc biệt thơm ngon, mang đậm mùi vị tự nhiên, đặc trưng của nước Thốt nốt vùng Tây Nam Bộ. Nước được thu hoạch từ các cây Thốt Nốt trên 20 năm tuổi và được lên men với giống nấm men thuần chủng. Tạo nên một loại rượu có hương vị mộc mạc, dân dãm đậm đà và thơm ngon đặc trưng của vùng.

Các loại khô
các loại khô ở an giang

Các loại khô có thể dễ dàng tìm thấy trong các chợ ở An Giang (Ảnh – Đạt Ngô)

An Giang có nhiều làng làm sản phẩm khô cùng tồn tại và phát triển. Trải qua thời gian, sản phẩm của làng khô đã trở thành thương hiệu như: Khô cá lóc Thoại Sơn, khô cá lóc Chợ Mới, khô cá sặc bổi Vĩnh Xương, Khánh An…

Lịch trình du lịch An Giang

lịch trình du lịch an giang

An Giang là một trong những điểm đến hấp dẫn của miền Tây (Ảnh – cungphuot.info)

Sài Gòn – Châu Đốc

Lịch trình này dành cho các bạn không có nhiều thời gian, sử dụng phương tiện công cộng để khám phá Châu Đốc trong 2 ngày.

Ngày 0: Sài Gòn – Châu Đốc

Đêm đầu tiên các bạn bắt xe từ bến xe miền Tây đi Châu Đốc, đi chuyến muộn nhất thì khoảng sáng sớm các bạn sẽ có mặt ở thành phố Châu Đốc.

Ngày 1: Khám phá Châu Đốc

Sau khi xuống xe, các bạn về khách sạn nhận phòng, nghỉ ngơi chút rồi sáng dậy đi kiếm chiếc xe máy làm phương tiện đi lại.

Các bạn có thể lượn lờ vào chợ Châu Đốc để ăn sáng, tham quan một vòng quanh chợ. Đây là thiên đường mắm của miền Tây nên các bạn có thể thoải mái tìm mua các loại mắm ở đây để khi về làm quà.

Sau khi ăn sáng xong các bạn dùng xe máy di chuyển từ trung tâm thành phố đi Núi Sam, khám phá quần thể các di tích ở đây. Phi xe máy lên đỉnh núi ngắm toàn cảnh Châu Đốc. Trưa các bạn có thể ăn uống ở dưới các quán ăn, nhà hàng dưới chân núi.

Chiều, các bạn tiếp tục từ núi Sam đi rừng tràm Trà Sư. Khoảng cách từ đây khoảng 20km nên chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển là đến thôi.

Dành cả buổi chiều khám phá rừng tràm, đi bộ theo con đường xuyên rừng hoặc thuê thuyền để đi thì tùy bạn nhé.

Tối quay trở lại trung tâm Thành phố, thưởng thức và khám phá các món ăn ngon ở Châu Đốc.

Ngày 2: Khám phá văn hóa

Các bạn di chuyển ra bến thuyền du lịch Châu Đốc mua vé, thuê thuyền đưa đi khám phá làng bè nổi Châu Đốc và làng Chăm ở phía bên kia sông. Tổng thời gian loanh quanh đâu đó chỉ khoảng 2 tiếng.

Chiều nếu thích các bạn có thể đi Búng Bình Thiên hoặc loanh quanh chơi trong thành phố.

Tối lên xe trở lại Sài Gòn, kết thúc hành trình.

Sài Gòn – Long Xuyên – Châu Đốc

Lịch trình này dành cho các bạn sử dụng phương tiện cá nhân, nếu từ xa đến các bạn có thể ghé Cần Thơ thuê xe để làm phương tiện đi lại rồi đi theo lịch trình này.

Ngày 1: Sài Gòn – Long Xuyên

Với khoảng cách khoảng gần 200km, tuy nhiên do có cao tốc nên thời gian di chuyển tới Long Xuyên chỉ vào khoảng hơn 3 tiếng. Các bạn có thể lựa chọn chạy thẳng tới Long Xuyên hoặc ghé qua chơi ở Cần Thơ nếu các bạn chưa tới đây.

Sau khi tới Long Xuyên, các bạn về khách sạn nhận phòng để cất đồ rồi bắt đầu đi chơi.

Điểm đến đầu tiên các bạn không nên bỏ lỡ là Bảo tàng An Giang, nơi đang lưu giữ khá nhiều bảo vật quốc gia.

Tiếp đến, các bạn di chuyển tới cù lao Mỹ Hòa Hưng ghé thăm Khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng, khám phá cù lao ông Hổ.

Chiều tối quay trở lại trung tâm Thành phố Long Xuyên thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản Long Xuyên và nghỉ ngơi để sáng hôm sau dậy sớm.

Ngày 2: Long Xuyên – Châu Đốc

Sáng dậy sớm đi chợ nổi Long Xuyên, chợ họp khá sớm nên các bạn chủ động dậy sớm rồi ra thuê thuyền đi.

Sau khi chơi ở chợ nổi về, quay lại khách sạn trả đồ rồi lên đường đi Châu Đốc. Khoảng cách gần nên chỉ mất khoảng hơn 1h các bạn sẽ có mặt tại Châu Đốc.

Tiếp tục các bạn di chuyển thẳng đến Khu du lịch Núi Sam khám phá các di tích ở đây như lăng Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, chùa Hang…

Chiều tối quay trở lại Tp Châu Đốc nghỉ ngơi, thưởng thức ẩm thực địa phương

Ngày 3: Khám phá Trà Sư

Từ Thành phố Châu Đốc các bạn đi về Tịnh Biên ghé thăm khu rừng tràm Trà Sư vô cùng nổi tiếng. Dành khoảng nửa ngày ở đây, trưa có thể ăn trưa luôn ở trong rừng tràm hoặc về lại trung tâm tùy các bạn.

Chiều có thể ra bến thuyền du lịch Châu Đốc thuê thuyền đi chơi làng Chăm, làng bè nổi Châu Đốc…. nếu còn thời gian có thể đi Búng Bình Thiên

Tối vẫn nghỉ ở Châu Đốc

Ngày 4: Châu Đốc – Sài Gòn

Ngày này các bạn dành toàn bộ cho việc di chuyển lại về Sài Gòn kết thúc hành trình.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch An Giang 2024
 • du lịch An Giang tháng 5
 • tháng 5 An Giang có gì đẹp
 • review An Giang
 • hướng dẫn đi An Giang tự túc
 • ăn gì ở An Giang
 • phượt An Giang bằng xe máy
 • An Giang ở đâu
 • đường đi tới An Giang
 • chơi gì ở An Giang
 • đi An Giang mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp An Giang
 • homestay giá rẻ An Giang

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 9 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

 • Diện tích: 3.536,83 km²
 • Dân số: 1.909.507 người
 • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
 • Vùng: Tây Nam Bộ
 • Mã điện thoại: 296
 • Biển số xe: 67