Kinh nghiệm du lịch Hạ Long

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Cùng với vịnh Nha Trang và vịnh Lăng Cô của Việt Nam, vịnh Hạ Long là một trong số 29 vịnh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003. Hiện nay, mỗi năm có hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước tới du lịch Hạ Long.

Hạ Long là một trong những điểm đến ở Việt Nam rất nổi tiếng với du khách quốc tế (Ảnh – Kathy)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Kathy, =Heo Ngốc=, Unge Roed, halongbaydaycruise, Nguyễn Minh Nguyệt, Hai Au Aviation, tadasuno, Dzung FotoGrabber, Halong Bhaya Cruise, dkian2000, José Miguel, Nguyen Duong, Bien Nguyen, Sophia Y.C. Chen, trungdo1995, jeffolee7, nbonbon13, miinhngguyen, ceciserni, emma_calladine, giangnguyen85, Thắng Nguyễn, mai_ahjana, Dong Nguyen, Tom Pub, Vuong Vu Viet, Typhoon Water Park, Sự Kiện Miền Bắc, Chuột Béo, ngoc_anh_2907, duong.nq, Thắng Nguyễn, biennho, mmckinnon949, sallyemmahunter, brianhpham, Mark Turner, Quang Quick, Nga Trần, pbvhp, banggdungg, CamelKW và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu vịnh Hạ Long

Mục lục

Vịnh Hạ Long là một trong những di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam (Ảnh – Unge Roed)

Các đảo ở vịnh Hạ Long tập trung ở hai vùng chính là vùng phía Đông Nam Vịnh Bái Tử Long và vùng phía Tây Nam vịnh Hạ Long.Trong tổng số 1969 đảo của vịnh Hạ Long có đến 1921 đảo đá với nhiều đảo có độ cao khoảng 200m.

Vùng tập trung các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp là vùng trung tâm Di sản Thiên nhiên vịnh Hạ Long, bao gồm phần lớn vịnh Hạ Long (vùng lõi), một phần vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà (vùng đệm).

Các đảo trên vịnh Hạ Long có những hình thù riêng, không giống bất kỳ hòn đảo nào ven biển Việt Nam và không đảo nào giống đảo nào. Có chỗ đảo quần tụ lại nhìn xa ngỡ chồng chất lên nhau, nhưng cũng có chỗ đảo đứng dọc ngang xen kẽ nhau, tạo thành tuyến chạy dài hàng chục km như một bức tường thành. Đó là một thế giới sinh linh ẩn hiện trong những hình hài bằng đá đã được huyền thoại hóa.

Truyền thuyết vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long có từ xa xưa do những kiến tạo địa chất. Tuy nhiên, trong tâm thức của người Việt từ thời tiền sử với trí tưởng tượng dân gian và ý niệm về cội nguồn con Rồng cháu Tiên, một số truyền thuyết cho rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Một góc vịnh Hạ Long (Ảnh – =Heo Ngốc=)

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.

Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Du lịch Hạ Long vào thời gian nào?

Lễ hội Carnaval Hạ Long thường được tổ chức vào khoảng tháng 4-5 hàng năm (Ảnh – halongbaydaycruise)

Hạ Long nằm ở miền Bắc nên sẽ có khí hậu đặc trưng 4 mùa. Mùa mưa bão của miền Bắc thường diễn ra vào dịp hè khoảng từ tháng 6-8, tiết trời mát dần trong khoảng từ tháng 9-11 và trở lạnh từ khoảng sau tháng 12. Tất nhiên, với mỗi năm thì thời tiết lại có những biến đổi khác nhau, các bạn cần chú ý trong các bản tin thời tiết để lên kế hoạch cho phù hợp.

 • Nên đi du lịch Hạ Long vào khoảng từ tháng 5-8, lúc này thời tiết mùa hè nên có nắng, phù hợp để tắm biển, bơi lội. Trời cũng trong xanh nên đi thuyền trên vịnh cũng sẽ thích hơn. Đi vào khoảng thời gian này các bạn nên chủ động theo dõi các bản tin thời tiết để tránh các dịp ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
 • Dịp 30-4 hàng năm là lễ hội Carnaval hàng năm tổ chức tại Hạ Long. Duy chỉ có năm 2017 thời gian tổ chức lùi lại để chuẩn bị cho một số sự kiện khác.
 • Nếu bạn nào muốn đi ngắm một Hạ Long bớt ồn ào, có thể đi vào khoảng sau tháng 12. Thời điểm này miền Bắc gần như đã chuyển sang Đông, lúc này chỉ có khách du lịch nước ngoài là thường tới đây.

Hướng dẫn đi tới Hạ Long

Phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, các bạn chỉ mất khoảng 3h để đi từ Hà Nội tới Hạ Long thông qua hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long. Các bạn lưu ý là đường cao tốc này cấm xe máy, nếu các bạn muốn đi xe máy chặng Hà Nội – Hạ Long có thể đi theo đường 1A đi Bắc Ninh rồi rẽ theo tuyến QL18 để đi Uông Bí – Hạ Long.

Phương tiện công cộng

Ô tô

Hiện có nhiều hãng xe cung cấp dịch vụ xe limousine 9 chỗ đi Hạ Long, các bạn có thể lựa chọn phương án này để tiết kiệm thời gian và thoải mái (Ảnh – Nguyễn Minh Nguyệt)

Từ Hà Nội để di chuyển tới Hạ Long, phương tiện nhanh nhất là đi xe ô tô. Thường thì các chuyến xe đi Hạ Long sẽ xuất phát từ bến xe Mỹ Đình với thời gian khoảng 4-5 tiếng nếu đi theo lộ trình cũ. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều nhà xe đã mở dịch vụ xe sang (limousine) 9 chỗ với ghế ngồi rộng rãi, thoải mái và đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 3 tiếng. Các bạn tùy theo khoảng thời gian của mình để lựa chọn phương án thích hợp.

Xem thêm bài viết: Xe chất lượng cao Limousine Hà Nội – Hạ Long (Cập nhật 4/2024)

Tàu hỏa

Hàng ngày hiện đều có 1 chuyến tàu chạy từ ga Yên Viên đến ga Hạ Long, tuy nhiên chuyến tàu này lại là tàu chợ (chỉ toàn ghế cứng) và thời gian di chuyển lại rất lâu (7-8 tiếng cho quãng đường khoảng 170km), chưa kể đến việc xuống ga còn phải đi taxi khá xa vào trung tâm thành phố. Chính vì vậy, phương án đi tàu hỏa xuống Hạ Long chắc chỉ phù hợp với các bạn có thừa thời gian và tò mò thích thử cảm giác khác lạ.

Máy bay

Dịch vụ bay ngắm cảnh Vịnh Hạ Long (Ảnh – Hai Au Aviation)

Nếu ở các tỉnh thành miền Trung và Nam, các bạn có thể di chuyển đến Hạ Long bằng phương tiện máy bay để tiết kiệm thời gian. Có 2 sân bay gần với Hạ Long nhất là sân bay Cát Bi của Hải Phòng và sân bay Vân Đồn của Quảng Ninh. Từ 2 sân bay này hàng ngày đều có rất nhiều các đường bay nội địa xuất phát từ hầu hết các địa phương đến, tùy vào kế hoạch của chuyến đi mà các bạn có thể lựa chọn sân bay phù hợp. Nếu thích khám phá một vài điểm ở Hạ Long như Cô Tô hay Quan Lạn các bạn hãy lựa chọn sân bay Vân Đồn. Nếu muốn kết hợp khám phá Hải Phòngđảo Cát Bà, các bạn hãy lựa chọn các đường bay tới Cát Bi.

Đi lại ở  Hạ Long

Xe máy

Thành phố Hạ Long cũng nhỏ và thực tế là hầu hết khách du lịch tới đây thì đều có mục đích chính là đi khám phá vịnh Hạ Long nên việc đi lại trong nội thành không quá nhiều, các bạn có thể lựa chọn phương tiện đi lại là taxi cho thuận tiện. Trong trường hợp các bạn muốn chủ động lượn lờ, khám phá các ngóc ngách, các bạn có thể thuê xe máy tại Hạ Long rồi đi theo ý thích riêng của bạn.

Xe buýt

Xe buýt hop-on hop-off ở Hạ Long (Ảnh – tadasuno)

Cùng với Hà Nội, Hạ Long hiện giờ đã có những chuyến xe buýt 2 tầng đưa khách du lịch đi tham quan thành phố. Lộ trình tuyến Hạ Long City Tour có tất cả 9 điểm dừng với điểm đầu tuyến là Công Viên Sun World và đi qua các điểm: Chợ Hạ Long, Bến cá, Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh, Cung quy hoạch – Hội chợ triển lãm của tỉnh, Công viên hoa Hạ Long, Công viên giải trí Tuần Châu, Khách sạn Royal Lotus và dừng chân tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long.

Xem ưu đãi giá xe buýt Hop-On Hop-Off ngắm cảnh Hạ Long của ưu đãi từ klook

Taxi

Là một thành phố du lịch nổi tiếng, taxi gần như là dịch vụ công cộng vô cùng phổ biến ở Hạ Long trong việc đi lại và di chuyển giữa các địa điểm trong thành phố. Một số hãng taxi đang hoạt động ở Hạ Long như:

 • Mai Linh 0203 3628628
 • Hồng Gai 0203 3848484
 • Hạ Long 0203 3626262
 • Thành Hưng 0203 3659659
 • Thịnh Hưng 0203 3616161
 • Sao Mai 0203 3822822
 • Đông Bắc 0203 3828282
 • Vạn Lộc 0203 3646646
Thuê tàu tham quan vịnh Hạ Long

Tùy vào số lượng thành viên trong đoàn mà các bạn lựa chọn thuê tàu tham quan vịnh Hạ Long cho phù hợp (Ảnh – Dzung FotoGrabber)

Nếu đi đoàn đông thì các bạn nên chủ động thuê tàu để tham quan vịnh, thường thì tàu cũng sẽ phục vụ luôn bữa ăn cho mình ngay trên tàu nếu các bạn có nhu cầu. Giá thuê tàu cũng có nhiều loại, dao động trong khoảng từ 700k-2000k cho 1 tiếng hoạt động.

Xem ưu đãi giá tour nửa ngày tham quan Vịnh Hạ Long của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Với khách đi lẻ, các bạn có thể đi ghép tàu với giá khoảng 150k/1 khách, tuy nhiên tàu ghép thường chỉ đi theo tuyến 4 tiếng chứ không có tàu ghép tuyến 6-8 tiếng.

Lưu trú tại Hạ Long

Giá ngủ đêm trên vịnh khá đắt, thường dao động trong khoảng ít nhất từ 3 triệu, bao gồm cả phí lưu trú (Ảnh – Halong Bhaya Cruise)

Khách sạn ở Hạ Long

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch tỉnh, có thể thấy Hạ Long được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch có một hệ thống khách sạn, nhà nghỉ… thuộc loại khá. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã mở rộng và xây dựng hệ thống khách sạn 4-5 sao. Nhiều khách sạn chất lượng cao đã ra đời. Ngoài ra, nhiều các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đã mạnh dạn đầu tư các khách sạn, nhà nghỉ khang trang, đạt tiêu chuẩn cao, thay vì xu hướng đầu tư nhà nghỉ loại nhỏ, khách sạn mini như những năm trước.

Một số khách sạn tốt ở Hạ Long

KHÁCH SẠN The Light Hotel
Địa chỉ: 108A Vườn Đào, Bãi Cháy, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203 3848 518
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Hạ Long Park Hotel
Địa chỉ: Tổ 65, Khu 5, Phường Bạch Đằng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203 3646 565
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Halong Happy Hostel
Địa chỉ: 25 Anh Đào, Bãi Cháy, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 093 669 36 10
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Alex Hotel
Địa chỉ: 28A Anh Đào, Bãi Cháy, Hạ Long
Điện thoại: 0203 3848427
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Paradise Suites Hotel
Địa chỉ: Đảo Tuần Châu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203 3815 088
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Hạ Long (Cập nhật 4/2024)

Homestay ở Hạ Long

Cùng với xu hướng trên khắp cả nước, hệ thống homestay ở Hạ Long cũng dần được đầu tư và phát triển bởi các cá nhân kinh doanh. Thực chất mô hình này chỉ thường có thiết kế đẹp, giá thành rẻ để nhắm tới khách hàng là các nhóm bạn trẻ không có nhu cầu quá cao.

Một số homestay tốt ở Hạ Long

HOMESTAY Ha Long Ginger Homestay
Địa chỉ: 33 Tổ 2, phường Hùng Thắng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 096 930 99 98
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Brika Apartment
Địa chỉ: 1606, 17T2 Tòa Green Bay, Hoàng Quốc Việt, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 098 921 46 92
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Ha Long Coral Bay Homestay
Địa chỉ: Số nhà 51 Đường San Hô 1, Khu Liền Kề San Hô Hùng Thắng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 091 336 95 55
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Lilium House - Local Homestay
Địa chỉ: 706 T1, Tòa Green Bay, Hoàng Quốc Việt, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 098 226 00 39
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Diamond Homestay
Địa chỉ: Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 079 323 2558
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Các homestay ở Hạ Long (Cập nhật 4/2024)

Du thuyền trên vịnh Hạ Long

Đây là hình thức lưu trú tương đối sang trọng bởi chi phí cao hơn so với trong đất liền, các bạn sẽ được lênh đênh khám phá vịnh và nghỉ ngơi trên những du thuyền với đầy đủ tiện nghi. Tuy vậy, các bạn nếu có nhu cầu, hãy lựa chọn những hãng du thuyền có tên tuổi, mặc dù chi phí cao nhưng những trải nghiệm dịch vụ mang lại sẽ tốt hơn.

Xem ưu đãi giá ngủ đêm trên du thuyền 5 sao cao cấp ở Hạ Long của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Các địa điểm du lịch ở Hạ Long

Một số thắng cảnh trên vịnh Hạ Long cũng như những điểm tham quan du lịch thú vị khác ở Hạ Long để các bạn tham khảo, tiện cho việc lên lịch trình cho chuyến đi của mình.

Hang động trên Vịnh Hạ Long

Động Thiên Cung

Động Thiên Cung, Hạ Long (Ảnh – dkian2000)

Động Thiên Cung, nằm ở phía Tây Nam của vịnh, cách cảng tàu du lịch 4 km, trên đảo Đầu Gỗ và có độ cao 25 m so với mực nước biển. Qua một khe cửa hẹp, lòng động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng hình tứ giác với chiều dài hơn 130 m. Càng vào trong vẻ đẹp của động càng lộng lẫy bởi những lớp thạch nhũ tạo nên.

Trên vách động phía đông là một bức tranh hoành tráng đồ sộ, trong đó nổi lên những nhân vật trong truyện cổ tích xưa, đường nét mềm mại uyển chuyển và vô cùng tinh tế ở từng chi tiết, những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đều được bàn tay của tạo hoá trau truốt tỉ mỉ.

Động gắn liền với truyền thuyết về vua Rồng xưa: “Sau khi vua Rồng giúp dân ta đánh tan giặc giã, vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng, dân tình mất mùa nhiều nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa. Bao nhiêu người đã ra đi mà không có ngày trở về. Không sợ nguy hiểm gian nan, có một đôi vợ chồng trẻ quyết tâm cùng nhau đi tìm gặp vua Rồng. Người con gái của họ ra đời được đặt tên là nàng Mây.

Hang Đầu Gỗ

Bên trong hang Đầu Gỗ (Ảnh – José Miguel)

Hang Đầu Gỗ là một trong những hang đẹp nhất Việt Nam, nằm trên đảo Đầu Gỗ. Hang toát ra một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh… Hang có hệ động thực vật đa dạng phong phú. Do có cửa hang được mở rộng nên độ ẩm trong lòng hang cao, cộng với sự tác động của ánh sáng mặt trời nên có thể thấy ngay được sự phát triển đa dạng của hệ thực vật, đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ… Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên vịnh Hạ Long. Tự hang này chia thành 3 ngăn. Ngăn thứ nhất, hệ thống nhũ đá có nhiều hình ảnh quen thuộc với cuộc sống: sư tử, trăn, rùa, và thậm chí cả hình ảnh đôi gà chọi… Ngăn thứ hai, bắt đầu bằng một bức tranh hoành tráng – hình ảnh những hòn đảo đá lô nhô trên sóng nước cũng được khắc hoạ rõ nét trên bức tranh này. Ngăn thứ 3, là hình ảnh những cột đá khổng lồ, vừa không thô nhám, cứng nhắc, vừa xinh xắn, mềm mại.

Động Mê Cung

Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc Văn hoá Hạ Long sớm – tức cách ngày nay từ 10.000-7.000 năm (Ảnh – Nguyen Duong)

Động Mê Cung nằm ở độ cao 25m trên đảo Lờm Bò cách đảo Ti-tốp khoảng 2km về phía tây nam. Nhìn từ xa cửa động như một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo. Động Mê Cung có cấu trúc phức tạp nhiều tầng cấp, nhiều ngăn, ngách trải rộng trong phạm vi mái đá với những hanh lang dài hơn 100m, cao dần về phía tây và trông xuống một hồ nhỏ có tên Hồ Mê Cung.

Động Mê Cung luôn là điểm tham quan hấp dẫn, làm mê lòng du khách, bởi nơi đây lưu giữ sống động những giá trị lịch sử, văn hóa và giá trị cảnh quan độc đáo. Nằm trong tuyến tham quan công viên hang động (tuyến tham quan số 2), động Mê Cung là hang động nằm lưng chừng núi, như một “bảo tàng” sinh động, nơi lưu giữ nhiều dấu tích khảo cổ quý mà du khách có thể tận mắt chứng kiến.

Hang Trống & Hang Trinh Nữ

Vịnh Hạ Long nhìn từ Hang Trống (Ảnh – Bien Nguyen)

Hai hang này chẳng những có rất nhiều nhũ đá và cảnh đẹp, mà còn hấp dẫn du khách vì một sự tích rất cảm động. Ở một hang có một tảng đá nằm ngang trông như một cô gái nằm xoã tóc vươn tay ra biển vì vậy được gọi là hang Trinh Nữ. Chiếc hang kia có một cột nhũ đá rất cao trông như một chàng trai khổng lồ đứng nhìn ra khơi xa. Dân chài nói là vào các ngày mưa to gió lớn, đi qua đây nghe tiếng gió đập vào vách núi bập bùng như tiếng trống và họ gọi hang này là hang Trống.

Dân gian kể rằng hai khối đá này là một cô trinh nữ và một chàng dân chài đã bị hoá thành đá trong lúc họ đi tìm nhau. Chàng trai nghèo quyết chí ra khơi xa đánh cá để có tiền cưới vợ. Ở nhà bị bố mẹ ép gả cho người khác, cô gái đã bơi thuyền trốn ra biển để tìm người yêu. Trong dông bão, họ đã đến được hai chiếc hang gần nhau và nghe được tiếng gọi, tiếng trống của nhau nhưng rồi sau mấy ngày họ vẫn không tìm được nhau và phải chết trong tuyệt vọng giữa cái mê hồn trận của biển cả và núi đảo trên vịnh.

Đảo Soi Sim

Nằm ở phía Tây Nam Vịnh Hạ Long cách bến tàu Bãi Cháy khoảng 11km, cách đảo Titop 700m. Đây là hòn đảo đất có hai đỉnh cao khoảng 100m, ở giữa võng xuống, sườn dốc thoai thoải về phía Tây Nam. So với những hòn đảo khác trên Vịnh Hạ Long, Soi Sim là điểm du lịch khá mới mẻ, tuy nhiên đến đây du khách bị choáng ngợp bởi những cảnh đẹp hoang sơ, không gian yên tĩnh, bãi tắm sạch, nước trong.

Trên đảo Soi Sim (Ảnh – Sophia Y.C. Chen)

Trên đảo là một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài cây đặc hữu, có giá trị, đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Người dân địa phương cho biết, do trên đảo mọc rất nhiều cây sim nên mới được gọi tên là Soi Sim. Điều hấp dẫn nhất với du khách khi đến đảo Soi Sim vào đầu tháng 5 đó là màu tím rợp như trải thảm cho cả một vùng đồi mênh mông. Dường như ai cũng có thể nhận ra đó là màu tím của loài hoa sim, loài cây vẫn sống từ năm này qua năm khác trên ngọn núi đất duy nhất trên Vịnh này.

Đảo Ti Tốp

Hồi cuối thế kỉ 19, đảo có tên là Cát Nàng. Đến ngày 22 tháng 11 năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhà du hành vũ trụ người Liên Xô Gherman Titov lên thăm đảo. Để ghi dấu kỉ niệm chuyến đi đó, Hồ Chủ tịch đã đặt tên cho đảo là Ti Tốp

Bãi tắm trên đảo Ti Tốp (Ảnh – trungdo1995)

Ti Tốp là hòn đảo có bờ dốc đứng, một bờ nghiêng với một bãi cát trắng, phẳng. Các tàu du lịch thường ghé vào đây. Du khách lên bờ để tắm biển hoặc leo lên đỉnh núi để ngắm toàn quang cảnh hòn đảo. Từ trên cao nhìn xuống, bãi tắm Ti Tốp có hình dáng như một vầng trăng ôm trọn lấy chân đảo.

Khác với nhiều điểm du lịch khác trên Vịnh Hạ Long, ngoài phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đảo Ti Tốp còn sở hữu một bãi tắm đẹp, gọi là bãi tắm Ti Tốp. Bãi tắm tuy diện tích không lớn nhưng yên tĩnh, thoáng đãng và rất sạch, cát ở bãi tắm liên tục được thuỷ triều lên xuống rửa sạch, trắng tinh, nước biển trong xanh bốn mùa.

Hang Luồn

Để vào hang Luồn, các bạn phải sử dụng đò của người dân hoặc chèo Kayak (Ảnh – jeffolee7)

Hang Luồn là một địa danh nổi tiếng nằm ở trên đảo Bồ Hòn, gần Cổng Trời và hòn Con Rùa. Du khách sẽ mất một giờ đi tàu để thực hiện hành trình từ bến Đoan tới đảo Bồ Hòn. Qua Hòn Con Rùa – cổng trời án ngữ trước cửa, hang Luồn mở ra một vùng nước trong xanh phẳng lặng, êm đềm. Nơi đây bốn bề vách đá dựng đứng. Sát mép nước một chiếc cổng hình cánh cung xuyên qua dãy núi là đường vào trong hang.

Sở dĩ có tên gọi Hang Luồn bởi đây là một vòng cung núi hình tròn khép kín, ở giữa là một hồ nước xanh ngắt phẳng lặng, thông với biển bằng một đường hầm tạo ra bởi một chiếc hang đáy bị ngập nước. Hang Luồn dài gần 60m, nóc hang chỉ cao 2,5m đến 4m tùy theo con nước thủy triều.

Hang Sửng Sốt

Nằm ở khu vực trung tâm của Di sản thế giới vịnh Hạ Long, bên trong đảo Bồ Hòn. Hang có tên như vậy là do khi ta đi vào tham quan trong hang thấy hang có diện tích trong lòng rất nhỏ… nhưng khi du khách lách qua một khe đá hẹp để tiến vào trong thì ai là du khách tham quan cũng phải ồ lên cảm nhận cái đẹp và lòng hang được mở rộng ra rất nhiều, gây ấn tượng mạnh nên du khách chính là người đặt tên cho hang cái tên grotte de la surprise (hang động của sự sửng sốt).

Bên ngoài hang Sửng Sốt (Ảnh – nbonbon13)

Đây là một hang động rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh Hạ Long. Đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trời vậy. Hang, động được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn một như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Trần hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn treo” bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… tất cả dường như đang chuyển động trong một thế giới huyền ảo như thực như mơ. Bước vào ngăn 2 bằng một con đường nhỏ. Một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ, động mở ra một khung cảng mới hoàn toàn khác lạ, ngăn động rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người, ngay cạnh lối ra vào là một chú ngựa đá và một thanh gươm dài.

Bên trong hang Sửng Sốt (Ảnh – miinhngguyen)

Đi vào trong cảnh trí còn nhiều điều kỳ lạ, như nhũ đá, cây đa cổ thụ tán lá xum xuê, chú gấu biển, khủng long… Tới đỉnh cao nhất của hang, bất ngờ một khu vườn thượng uyển mở ra trước mắt, có hồ nước trong vắt, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, muôn loài cây như si, vạn tuế, đa cổ thụ cùng nhiều loài chim sinh sống.

Làng chài Vung Viêng

Làng chài Vung Viêng cách đất liền khoảng 25km. Từ cảng Tuần Châu, khách du lịch có thể đi tàu gỗ hoặc tàu cao tốc đến cổng làng chài Vung Viêng. Và từ đây, bạn sẽ tiếp tục lênh đênh trên thuyền nan – một loại thuyền nhỏ dùng ở làng chài…Sau 20 phút, hiện ra trước mắt là hình ảnh của một làng chài dung dị, đơn sơ thấp thoảng ẩn hiện sau những dãy núi.

Hiện làng chài Vung Viêng chỉ còn một số hộ dân ở lại (Ảnh – ceciserni)

Từ xa xưa, thuyền bè từ Hải Phòng đều phải đi qua khu vực làng chài để thông thương với Trung Quốc. Mỗi lần qua đây sẽ đến giờ nấu cơm trưa. Do ngoài biển sóng to nên nồi cơm chao đảo, vung nồi bật ra nên ngư dân thường trêu đùa mà gọi nơi đây là “Vung Vênh”, nhưng sau đó người dân phát hiện ra nếu đi qua cửa hang xuyên vào lòng vịnh thì sóng yên biển lặng, dần dần người dân cho tàu thuyền đến đây neo đậu tránh bão và dần thay đổi lại tên là “Vung Viêng”.

Khu vực Vung Viêng thuộc quần thể đảo Vụng Hà nằm trong vùng bảo vệ tuyệt đối trên Vịnh Hạ Long. Trước đây, khu vực là nơi sinh sống của hàng nghìn dân chài có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nơi lưu giữ được nhiều nét văn hóa của ngư dân Hạ Long. Tuy nhiên từ đầu năm 2014, tỉnh Quảng Ninh có chính sách di chuyển người dân làng chài Vung Viêng định cư trên bờ nên hiện tại làng chài chỉ còn một số ngư dân ở lại bám biển, nuôi trồng thủy sản đang sinh sống.

Làng chài Cửa Vạn

Nếu như vịnh Hạ Long là khu vườn của những lâu đài tạo hóa giữa trần gian, thì làng chài Cửa Vạn thực sự là một kỳ quan độc đáo của những ngư dân.

Làng chài Cửa Vạn (Ảnh – emma_calladine)

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ làng chài cổ Giang Võng, Trúc Võng ở bên bờ vịnh Hạ Long. Sau đó một phần dân làng này định cư luôn trên vịnh Hạ Long. Tên gọi Cửa Vạn sau này được lý giải rằng vì làng nằm trong một khu vực xung quanh là núi đá vôi sừng sững quây lại và có một lối ra vào như một cái cổng khổng lồ. Chữ Vạn là dân vạn chài.

Đến đây, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian êm ả, thanh bình, quyến rũ đến kỳ lạ, được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, tìm hiểu đời sống văn hoá của ngư dân mà còn được những thôn nữ làng chài trực tiếp hướng dẫn tham quan, chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, thả câu bắt tôm cá…

Bãi tắm Bãi Cháy

Trên biển Bãi Cháy (Ảnh – giangnguyen85)

Đây là một bãi biển nhân tạo, nằm dọc vịnh Hạ Long, bãi cát có chiều dài hơn 1000m và rộng 100m. Đây là bãi tắm thu hút rất đông du khách vào mùa du lịch biển. Đặc điểm địa hình là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển, kéo dài hơn 2 km ôm lấy hàng thông cổ thụ, nằm xen là những khách sạn, những biệt thự nhỏ kiến trúc riêng biệt.

Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy (Ảnh – Thắng Nguyễn)

Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, nối hai phần của thành phố Hạ Long là Hòn Gai và Bãi Cháy qua vịnh Cửa Lục nơi đổ ra vịnh Hạ Long, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Do điều kiện thủy văn, địa chất cùng yếu tố kỹ thuật phức tạp, kinh phí lớn, sau 20 năm lên kế hoạch cầu mới được hoàn thành. Cầu được xác định là công trình trọng điểm quốc gia, có vị trí chiến lược về giao thông, kinh tế và quốc phòng được Công an Tỉnh Quảng Ninh bảo vệ.

Núi Bài Thơ

Hạ Long nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ (Ảnh – mai_ahjana)

Núi Bài Thơ trước đây có tên gọi là Truyền Đăng, sau đến năm 1468 nhân dịp vua Lê Thánh Tông đi tuần vùng biển Đông Bắc, Ngài đã cho dừng thuyền ở chân núi để thưởng ngoạn cảnh đẹp và đã cao hứng cho khắc một bài thơ lên vách đá từ đó người ta quen gọi nơi đây là núi Bài Thơ. Tuy đây không phải ngọn núi cao nhất thành phố nhưng lại có vị trí khá lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao.

Chùa Lôi Âm

Chùa Lôi Âm (Ảnh – Dong Nguyen)

Chùa Lôi Âm ở phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Ngôi chùa tọa lạc ở khoảnh đất bằng phẳng, rộng lớn, trên lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m, như một cao nguyên. Đất này ngày trước sư, vãi còn làm ruộng, cấy lúa và đắp lò gạch tự sản, tự tiêu. Nay vẫn còn hình thù lò gạch cũ, ruộng đồng vẫn nguyên dạng đất trũng, quanh năm õng nước. Sau chùa có giếng Tiên, bốn mùa trong xanh. Suối giải oan, từ đỉnh núi chảy xuống đến chùa chia làm hai nhánh.

Chùa Lôi Âm nhìn ra vựng sông Hốt, ven vịnh Hạ Long. Ngày trước, thuyền cập bến sông Yên Lập, du khách chỉ qua thung lũng Vạn Nho rồi leo núi, lên chùa. Thung lũng Vạn Nho nguyên là một vùng đất trù mật của 2 thôn: Vạn Nho và Nghĩa Lộ, có dòng sông Yên Lập uốn quanh, nay chìm sâu dưới lòng hồ Yên Lập. Du Khách đến chùa Lôi Âm, phải đi đò qua mặt hồ Yên Lập. Hồ Yên Lập rộng 182,6km2, độ sâu trung bình 29,5m, chỗ sâu nhất tới 40m, chứa 128 triệu m3 nước, cấp nước sinh hoạt, trồng cấy cho một số phường xã của thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí. Chính tuyến đường thủy này lại tạo thêm nét đẹp sinh thái, đường đến cửa thiền. Thuyền lướt trên mặt nước trong xanh, qua đảo Canh, hòn Cua… nhiều mỏm núi đất (theo tên gọi địa phương), nhấp nhô trong lòng hồ Yên Lập.

Phố cổ Bãi Cháy (Hạ Long)

Phố cổ Bãi Cháy đặc biệt vui về tối (Ảnh – Tom Pub)

Một tụ điểm vui chơi rất phù hợp với các bạn trẻ và trở nên vô cùng sôi động mỗi khi trời bắt đầu tối. Tại đây có đầy đủ các không gian ẩm thực, các món “hot” mà giới trẻ mê say, các bar pub nhạc ngoài trời.

Sun World Ha Long Park

Trải rộng trên diện tích 214ha, khu du lịch giải trí Sun World Halong Complex là tổ hợp công viên vui chơi mang đẳng cấp quốc tế bao gồm 2 khu vực chính: Tổ hợp vui chơi ven biển và tổ hợp vui chơi trên đỉnh Ba Đèo – được kết nối với nhau bởi hệ thống cáp treo độc đáo.

Công viên Rồng nhiệt đới

Trò chơi Tê giác cuồng nộ trong khu vực công viên rồng nhiệt đới (Ảnh – Vuong Vu Viet)

Công viên Rồng nằm trong là công viên giải trí với nhiều trò chơi mới lạ chưa từng có tại Việt Nam như Phi Long thần tốc, Tê Giác cuồng nộ, Theo dấu chân Rồng, Tàu hải tặc…; hay những trò chơi dành gia đình vui nhộn và hấp dẫn: Hành trình bí ấn, Chiếc ô kỳ diệu, Vũ điệu Lốc xoáy, Binh đoàn bò sát… Tất cả sẽ mang đến một không gian vui chơi vô cùng hào hứng và những khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè.

Công viên nước Vịnh Lốc Xoáy

Hệ thống giải trí nước với nhiều trò chơi, đặc biệt là các bạn thích cảm giác mạnh (Ảnh – Typhoon Water Park)

Hệ thống 12 trò chơi dưới nước đa dạng, hấp dẫn, được chia thành 3 khu riêng biệt: Khu vui chơi dành cho gia đình, Khu vui chơi dành cho trẻ em và Khu vui chơi mạo hiểm cho tín đồ mê cảm giác mạnh.

Điểm nhấn tại công viên nước là các trò chơi mạo hiểm dành cho những người đam mê thử thách. Và để có những trải nghiệm thú vị, du khách có thể thử cảm giác rơi tự do từ độ cao hơn 20m trên các đường trượt xoắn ốc siêu tốc, quăng mình xoay tròn 360 độ trong trò chơi “Cơn bão nhiệt đới”. Ngoài ra, du khách hãy thử đo độ gan dạ trên chiếc phễu khổng lồ nghiêng 45 độ “Cuồng phong lốc xoáy” và trải nghiệm hành trình “Cưỡi rồng vượt thác” chinh phục đại dương.

Khu vui chơi Ba Đèo

Đặt chân tới ga Mặt Trời – ga đến của cáp treo Nữ Hoàng, Lâu Đài Huyền Bí, một công trình ấn tượng với lối kiến trúc đậm nét Nhật Bản, gợi nhớ đến những toà thành Edo cổ kính của đất nước mặt trời mọc sẽ chào đón các bạn. Ở đây còn có hệ thống rạp chiếu phim 12D, khu vui chơi trẻ em, khu trưng bày tượng sáp…

Cáp treo Nữ Hoàng

Cáp treo nữ hoàng, một địa điểm để ngắm Hạ Long từ trên cao hoàn hảo (Ảnh – Sự Kiện Miền Bắc)

Không giống như nhiều hệ thống cáp treo khác, cáp treo Nữ hoàng chỉ bao gồm hai cabin vận chuyển khách, công suất đạt 2.000 hành khách mỗi giờ. Hành trình của nó bắt đầu từ bãi biển Bãi Cháy băng qua vịnh Cửa Lục và nối với núi Ba Đèo tạo thành một vị trí thuận lợi cho hàng ngàn du khách ghé thăm vịnh Hạ Long có cơ hội chiêm ngưỡng Di sản thế giới này từ trên cao. Tổng chiều dài của cáp treo đạt 2,2 km gồm hai trụ cáp và hai cabin.

Cáp treo Nữ hoàng được công nhận hai kỷ lục Guinness cho cabin có sức chứa lớn nhất thế giới (với sức chứa 230 người/cabin) và cáp treo có trụ cáp so với mặt đất cao nhất thế giới (trụ cáp T1 cao 188,88 mét).

Sun wheel

Sun Wheel là điểm bạn cũng có thể nhìn thấy Hạ Long từ trên cao (Ảnh – Chuột Béo)

Toạ lạc trên đỉnh Ba Đèo ở độ cao 215m so với mực nước biển, Sun Wheel là một trong những vòng quay ngắm cảnh cao nhất thế giới. Sun Wheel Hạ Long, với tổng cộng 64 cabin và sức chứa 384 người, các bạn sẽ có một góc nhìn mới lạ từ trên cao, hướng tầm nhìn xuống toàn cảnh non nước Hạ Long tuyệt mỹ.

Lâu đài huyền bí

Là một khu vui giải trí dành cho các em nhỏ và gia đình ở Sun World Hạ Long Park bao gồm các trò chơi vận động như: nhà bóng, trượt ống hay vượt chướng ngại vật,.. hay các khu trưng bày tượng sáp gặp những thần tượng nổi tiếng và tham gia thế giới game

Vườn Nhật Bản

Vườn theo phong cách Nhật Bản ở Hạ Long (Ảnh – ngoc_anh_2907)

Bao quanh Lâu Đài Huyền Bí, vườn Nhật Bản – Zen Garden là vị trí khách tham quan có thể phóng tầm mắt ra một trong những góc đẹp nhất của thành phố di sản. Lấy cảm hứng từ Vườn Okayama Korakuen nổi tiếng với hàng trăm cây hắc tùng, tùng La Hán, hồ cá Koi, hòn non bộ và tiểu cảnh núi Phú Sĩ, Zen Garden được thiết kế cầu kỳ và tinh tế bởi bàn tay các nghệ nhân và chuyên gia Nhật Bản. Một không gian đậm chất Nhật mang lại trải nghiệm đặc biệt thư thái cho du khách trên đỉnh Ba Đèo.

Bảo tàng Quảng Ninh

Bảo tàng và thư viện Quảng Ninh (Ảnh – duong.nq)

Lấy ý tưởng từ than đá, toàn khối công trình kiến trúc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh được bao phủ bởi kính cường lực màu đen như một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Đến Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị về tự nhiên, lịch sử và văn hóa của Quảng Ninh thông qua các không gian trưng bày hiện đại, hấp dẫn. Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh là điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách khi đến Hạ Long. Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần( trừ thứ 2).

Khu du lịch Tuần Châu

Tuần Châu là một phường đảo thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam. Đây là một hòn đảo có dân cư sinh sống lâu đời nằm trên vịnh Hạ Long nhưng chỉ cách đất liền 2 km. Trước đây đảo là khu nghỉ mát của cán bộ Nhà nước cao cấp nay trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng và hiện đại.

Đảo Tuần Châu (Ảnh – Thắng Nguyễn)

Tuần Châu có vị trí thuận lợi về đường thuỷ và cả đường bộ, là huyết mạch quan trọng kết nối tam giác tăng trưởng kinh tế, du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Giao thông đến Tuần Châu rất thuận tiện. Theo đường bộ, từ Hà Nội đến Tuần Châu chỉ mất khoảng 2 giờ, từ Móng Cái vào Tuần Châu chỉ mất khoảng 3 giờ. Về đường thuỷ thì có tuyến tàu cánh ngầm đi từ Móng Cái đến Hạ Long mất 2 giờ và từ Hải Phòng sang mất 1 giờ. Hiện nay đã có đường nhựa chạy thẳng từ đất liền ra đảo (trước đây dùng đò) và bến phà kết nối với đảo Cát Bà. Phà đi từ bến phà Tuần Châu sang bến phà Gia Luận của đảo Cát Bà hết 45 phút. Từ Bến phà Gia Luận đi đến trung tâm đảo Cát Bà còn gần 20 km. Giờ phà xuất phát tùy theo mùa. Ngoài ra du khách có thể đến Tuần Châu bằng thủy phi cơ theo tuyến Hà Nội – Hạ Long.

Đảo Mắt Rồng

Bãi tắm trên đảo Mắt Rồng (Ảnh – biennho)

Nằm ở rìa phía Nam Vịnh Hạ Long, Bái Đông là vùng biển đảo tiếp giáp với Bái Tử Long. Ở đây có bãi tắm cát trắng tự nhiên, trải dài 3, 4 trăm mét và đặc biệt là có cảnh quan độc đáo của áng hình tròn tuyệt đẹp nằm giữa lòng núi. Đó là lý do vì sao hòn Bái Đông còn được dân mạng truyền tai nhau về hòn đảo Mắt Rồng kỳ thú này.

Hiện khu vực này vẫn chưa được đưa vào khai thác du lịch, các bạn chỉ có thể ra đây theo một số hướng có người quen đưa ra.

Chơi gì khi du lịch Hạ Long

Lễ hội Carnaval Hạ Long

Carnaval Hạ Long là dàn hợp xướng nghệ thuật đặc sắc về vẻ đẹp, văn hóa, du lịch và con người Quảng Ninh. Với những màn trình diễn ca nhạc sôi động, những điệu nhảy cuốn hút, màn bắn pháo hoa rực rỡ của thành phố ven biển lễ hội

Carnaval Hạ Long sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên, không chỉ được ngắm nhìn, thưởng thức mà còn được hòa mình vào dòng người đang say sưa trong vũ khúc rộn ràng của lễ hội đường phố.

Carnaval Hạ Long thường được tổ chức vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hàng năm. Kể từ khi bắt đầu được tổ chức đến nay, đây là hoạt động được chờ đón và thu hút sự theo dõi, tham dự của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngủ đêm trên vịnh Hạ Long

Nếu có điều kiện, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long là một trong những trải nghiệm thú vị mà các bạn không nên bỏ qua (Ảnh – mmckinnon949)

Thay vì phải tìm kiếm cả khách sạn nghỉ ngơi, cả phương tiện di chuyển, tham quan, nay, nhờ có các đội tàu du lịch tại Hạ Long mà việc nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm, ngắm cảnh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Các du thuyền vừa cung cấp nơi ăn chốn nghỉ với chất lượng tuyệt hảo, vừa sắp xếp sẵn cho bạn những hành trình tham quan vô cùng hợp lý, thỏa mãn yêu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị thứ duy nhất là tiền.

Xem ưu đãi giá ngủ đêm trên du thuyền 5 sao cao cấp ở Hạ Long của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Một số tàu có dịch vụ ngủ đêm trên vịnh mà các bạn có thể quan tâm, các bạn lưu ý là giá mà chúng mình đưa ra tại đây chỉ mang tính chất tham khảo, giá phòng thực tế phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

Hạ Long giờ đây có hàng trăm đội tàu phục vụ dịch ngủ đêm trên vịnh và cùng với đó là rất nhiều phong cách dịch vụ khác nhau với chất lượng 4-5 sao không khác gì các khách sạn nổi tiếng.Về cơ sở vật chất, mỗi du thuyền đều có nhà hàng, quầy bar, khu vực lễ tân, các cabin đạt tiêu chuẩn 4-5 sao như một khách sạn thực thụ, ngoài ra trên tàu còn có các boong tàu, hành làng, ban công… nơi du khách có thể thư giãn, ngắm cảnh, tắm nắng… và tùy thuộc từng loại tàu mà du khách có thể được cung cấp thêm một số các dịch vụ khác nữa.

Chèo thuyền Kayak

Một trải nghiệm thú vị mà bất cứ du khách nào đến Hạ Long cũng không thể bỏ qua (Ảnh – sallyemmahunter)

Một trong các hình thức du lịch đã và đang được nhiều du khách, nhất là du khách quốc tế lựa chọn khi đến tham quan Vịnh Hạ Long đó là chèo thuyền kayak. Năm 2000, vịnh Hạ Long được tạp chí National Geographic Adventures là 1 trong 25 điểm du lịch chèo thuyền kayak hàng đầu thế giới. Được nhẩn nha ngắm trời mây, cảnh sắc Hạ Long, được luồn lách vào các hang động, tự tay chạm tới những nhũ đá, những kỳ hoa, dị thảo,… sẽ đem đến những cảm giác thật mới mẻ cho các bạn.

Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao

Với việc bay ngắm cảnh, bạn sẽ có những góc nhìn về Hạ Long mà bình thường bạn chỉ có thể nhìn từ flycam (Ảnh – brianhpham)

Trải nghiệm cảm giác bọt tung trắng xóa khi bay ngắm cảnh Hạ Long ngay qua khung cửa sổ bên cạnh khi máy bay cất và hạ cánh tại bến tàu Tuần Châu trên chuyến bay dài 25 phút trên vịnh Hạ Long.

Nếu có điều kiện, các bạn sẽ được nhìn thấy một Hạ Long rất khác, một Hạ Long từ trên cao, góc nhìn mà bạn chỉ có thể thấy qua những bức ảnh chụp từ flycam.

Leo núi mạo hiểm

Với hoạt động leo núi không phải trên biển như này phải có dây bảo hiểm và chỉ dành cho những người đã thường xuyên chơi môn này (Ảnh – Mark Turner)

Leo núi trên biển được xem là một môn thể thao tự nhiên nhất trong các loại hình leo núi. Bởi vì để chơi môn này, không cần dây thắt lưng, không cần dây thừng, móc, hay tấm nệm. Chỉ cần một đôi giầy leo núi, vách đá, và sự bảo vệ của biển xanh. Phương tiện để tiếp cận là chèo thuyền Kayak đến điểm leo.

Mục đích là leo những vách đá trên mặt biển, và nhảy xuống nước khi đường leo kết thúc. Hoạt động thể thao này khá an toàn, với điều kiện người leo núi phải bơi khá và quan sát đánh giá điểm rơi trước khi thực hiện. Tuy nhiên, họ phải tính đến độ cao khi leo bởi vì nếu leo quá cao thì cũng rất nguy hiểm khi nhảy xuống nước. Thông thường họ chỉ leo cao nhất khoảng 30 m với mục đích tập luyện hay giải trí là chính. Còn muốn lên cao nữa hoặc ở những khu vực nguy hiểm thì phải dùng dây đai để bảo đảm an toàn.

Với đặc trưng địa hình nổi bật, vịnh Hạ Long dần trở thành một trong những điểm đến đầu tiên đối với người yêu thích môn thể thao leo núi trên biển này. Và nhờ có vịnh Hạ Long mà leo núi trên biển đang trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Leo núi Bài Thơ

Leo núi Bài Thơ là một trải nghiệm nên thử khi du lịch Hạ Long (Ảnh – Quang Quick)

Chinh phục núi Bài Thơ không quá vất vả hay mất sức như nhiều người nghĩ. Núi Bài Thơ chỉ cao khoảng hơn 200 m, bạn sẽ chỉ mất chừng 30 phút là đã có thể đặt chân lên đỉnh núi. Thời điểm thích hợp nhất để lên đây là lúc sáng sớm và chiều tà. Nếu có ý định đón bình minh, bạn hãy leo từ khoảng 4h30 sáng và tầm 16h nếu muốn bắt kịp khoảnh khắc hoàng hôn xuống.

Trải nghiệm cáp treo Nữ Hoàng

Ảnh – Nga Trần

Từ trên cáp treo Nữ Hoàng các bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn Hạ Long từ rất nhiều góc độ khác nhau, một địa điểm khác nữa mà bạn có thể nhìn thấy từ cáp treo là cầu Bãi Cháy, một trong những cây cầu khá nổi tiếng ở Quảng Ninh cũng như miền Bắc.

Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long (Cập nhật 4/2024)

Giá vé một số tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long (Ảnh – cungphuot.info)

Ăn gì khi du lịch Hạ Long

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long (Ảnh – pbvhp)

Chả mực Hạ Long nổi tiếng khắp ba miền, vầ đã được coi là thương hiệu ẩm thực của tỉnh Quảng Ninh. Mực dùng để làm chả là những con mực nang to, tươi sống được đánh bắt ở vùng biển Hạ Long. Món chả mực nơi đây đảm bảo nguyên chất nên luôn thơm giòn, sần sật đặc trưng.

Mực sau khi sơ chế được cho vào cối giã nhuyễn, nêm hạt tiêu vỡ, mắm rồi nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn, thả vào chảo dầu sôi rán cho chín vàng hai mặt. Miếng chả tươi ngon ngay từ khi mới cho vào chảo rán đã tỏa mùi thơm quyến rũ. Miếng chả mực giòn, ngọt nếu được ăn kèm với miếng bánh cuốn thịt đậm đà và cái ngọt chua của nước chấm pha cay cay sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Hàu nướng

Hàu nướng (Ảnh – banggdungg)

Hàu sữa rửa sạch sẽ được chủ hàng nướng trên bếp than hồng ngay khi có khách gọi món nên lúc nào cũng nóng hổi. Sau khi húp nước hàu trắng trong, béo ngậy, phần thịt được chấm với muối chanh ớt đơn giản mà rất ngon. Cầu kỳ hơn bạn có thể yêu cầu nướng hàu với mỡ hành hay xả ớt để đổi vị.

Sam biển

Để làm các món ăn từ Sam, bao giờ cũng phải lấy đủ một đôi sam (1 đực và 1 cái). Từ Sam, người ta có thể chế biến được nhiều món như Tiết canh sam, súp sam, gỏi sam, sam xào chua ngọt, đùi sam nướng, chả sam, sam rán, riêu sam nấu với trứng, lẩu sam.. mà nếu một lần được thưởng thức, du khách sẽ còn nhớ mãi hương vị thơm ngon của sản vật biển này.

Ốc xào tương

Với nhiều loại ốc và các cách chế biến khác nhau, nếu đến Hạ Long đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ốc xào tương. Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc quệt phần thịt ốc đã khều qua nước tương xào là đủ độ đậm đà. Gọi là món xào nhưng không dùng mỡ nên ốc không bị ngấy, mà có vị giòn ngậy, cay cay rất hấp dẫn.

Rượu ngán

Để làm rượu ngán, người ta mang rửa sạch ngán, trần qua nước đang sôi khoảng chừng nửa phút rồi vớt ra để nguội sau đó nhẹ nhàng tách vỏ, lấy ruột cho vào cái cốc hoặc ca, đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu. Tùy theo người uống mà đổ rượu nhiều hay ít. Rượu ngán pha đúng cách có màu đỏ nhạt, khi uống có vị ngọt của ngán, vị cay của rượu và mùi thơm đặc trưng.

Một số lịch trình đi Hạ Long

Các bạn có thể kết hợp du lịch Hạ Long với rất nhiều địa điểm du lịch khác ở Quảng Ninh (Ảnh – CamelKW)

Để thuận tiện cho các bạn trong quá trình du lịch khám phá Hạ Long, Cùng Phượt gợi ý một số lịch trình cơ bản kết hợp với một số địa điểm lân cận để tạo thành một chuyến đi. Tùy theo tình hình thực tế và mục đích của riêng mình các bạn điều chỉnh lại cho phù hợp nhé.

Hà Nội – Hạ Long – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long

Các bạn đi từ sáng sớm ngày 1, đi xe limousine thì chỉ khoảng 3 tiếng là xuống đến nơi. Check-in nhận phòng cất đồ rồi bắt đầu đi chơi

Nếu đi đoàn đông thì đặt thuê riêng tàu, ăn uống trên tàu luôn.

Chiều đi theo lịch trình thăm vịnh, có một số lịch trình như dưới đây

 • Tuyến 1(4h): Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Đỉnh Hương – Gà Chọi – Ba Hang.
 • Tuyến 2 (6h): Cảng tàu Du lịch – Đỉnh Hương – Gà Chọi – Sửng Sốt – Ti Tốp.
 • Tuyến 3 (8h): Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Sửng Sốt – Ti Tốp – Hang Luồn.
 • Tuyến 4 (8h): Cảng tàu Du lịch – Sửng Sốt – Ti Tốp – Làng chài Cửa Vạn – Ba Trái Đào.
 • Tuyến 5 (10h): Cảng tàu Du lịch – Sửng Sốt – Ti Tốp – Bái Tử Long Bay.

Tối quay lại Tp Hạ Long nghỉ ngơi (hoặc nếu các bạn chọn nghỉ trên vịnh thì tàu sẽ đưa các bạn về khu vực để nghỉ)

Ăn tối, khám phá Tp Hạ Long

Ngày 2: Hạ Long – Hà Nội

Ngày này, nếu gia đình có trẻ nhỏ (hoặc thậm chí cả trẻ lớn) các bạn có thể đi Sun World Ha Long. Tổ hợp giải trí này có khá nhiều trò chơi, có thể đi vòng quay mặt trời, cáp treo Nữ Hoàng để ngắm toàn cảnh Hạ Long từ trên cao.

Nếu còn thời gian các bạn có thể đi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh để tìm hiểu thêm về vùng đất này.

Hà Nội – Hạ Long – Cát Bà – Hà Nội

Lịch trình này kéo dài trong khoảng 3 ngày là đủ, tùy điều kiện cá nhân mà các bạn có thể kéo dài thêm thời gian ở Hạ Long hoặc Cát Bà.

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long

Từ Hà Nội đi xe cao cấp limousine xuống Hạ Long, đi từ sáng sớm thì khoảng gần trưa các bạn có mặt tại Tp Hạ Long rồi.

Sau khi nhận phòng, cất đồ thì ra tham quan vịnh Hạ Long, có rất nhiều tuyến du lịch vịnh mà bạn có thể đi ghép. Tất nhiên, nến đoàn bạn đông thì nên chủ động thuê thuyền để thuận lợi hơn, có thể đi theo những địa điểm mình mong muốn.

Sau khi khám phá vịnh, tối các bạn về lại khách sạn nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ngày 2: Hạ Long – Cát Bà

Từ Hạ Long các bạn bắt tàu cao tốc đi sang Cát Bà, có 2 bến là Gia Luận và Bến Bèo, các bạn đi chuyến tới Bến Bèo sẽ gần trung tâm đảo Cát Bà hơn.

Trong một số trường hợp, có một số tàu du lịch có thể đi từ Hạ Long sang Cát Bà, các bạn có thể tìm cách đi theo đường này thì có thể tiết kiệm được thời gian không phải quay lại bờ.

Nếu các bạn mang chạy xe máy tới Hạ Long, hãy chuyển sang đi phà sang Cát Bà theo đường Tuần Châu, mang xe sang Cát Bà sẽ tiện hơn khá nhiều để có thể đi lại khám phá đảo.

Ở Cát Bà, có một số lịch trình các bạn có thể đi trong ngày như Vịnh Lan Hạ, làng cổ Việt Hải, xã Liên Minh, Vườn Quốc Gia Cát Bà… Chi tiết các bạn có thể xem thêm trong bài viết du lịch Cát Bà

Tối thuê khách sạn tại Cát Bà để nghỉ ngơi. Nếu đi vào mùa du lịch (dịp hè) các bạn nên đặt phòng trước nhé, Cát Bà thường rất đông vào dịp này.

Ngày 3: Cát Bà – Hải Phòng – Hà Nội

Ngày cuối cùng, nếu không ở lại Cát Bà, các bạn có thể trở về Hà Nội bằng cách mua vé trọn gói của Hoàng Long (bao gồm cả vé tàu vào lại đất liền) hoặc không các bạn có thể mua vé tàu cao tốc về lại Hải Phòng rồi từ đó bắt xe khách từ Hải Phòng ngược lại Hà Nội.

Nếu đi xe máy, các bạn đi phà trở về Cát Hải, từ Cát Hải hiện đã có cầu nối liền với Hải Phòng, các bạn chạy thẳng về Hải Phòng rồi từ đó ngược về Hà Nội.

Hà Nội – Hạ Long – Móng Cái – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long

Khởi hành sớm từ Hà Nội đi Hạ Long, hoặc có thể đi xe từ đêm hôm trước (xe đi Móng Cái) rồi xuống ở Hạ Long để tiện sáng sớm hôm sau đi.

Ngày này hoàn toàn chỉ để khám phá Vịnh Hạ Long. Nếu các bạn muốn đi thêm Sun World Hạ Long thì tốt nhất nên dành thêm hẳn 1 ngày nữa để đi cho thoải mái.

Ngày 2: Hạ Long – Móng Cái

Từ Hạ Long bắt xe đi Móng Cái, khoảng cách cũng gần 200km nên cũng phải mất vài tiếng nữa mới tới được Móng Cái.

Nhận phòng khách sạn ở Móng Cái rồi thuê taxi ra biển Trà Cổ. Nếu muốn tiện hơn các bạn nên thuê phòng ở ngoài phía biển luôn. Tắm biển Trà Cổ, check-in mũi Sa Vỹ, ăn hải sản biển, tối có thể ghé chợ đêm Móng Cái.

Ngày này dành hoàn toàn cho việc du lịch Móng Cái

Ngày 3: Móng Cái –  Hà Nội

Ngày cuối các bạn có thể tranh thủ làm thủ tục qua biên giới (làm sổ thông hành, nên thông qua các công ty du lịch cho nhanh) rồi qua bên kia biên giới chơi. Lúc về có thể ghé chợ Móng Cái để mua sắm.

Chiều tối lên xe từ Móng Cái về Hà Nội , sáng sớm hôm sau có mặt tại bến xe.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Hạ Long 2024
 • du lịch Hạ Long tháng 4
 • tháng 4 Hạ Long có gì đẹp
 • review Hạ Long
 • hướng dẫn đi Hạ Long tự túc
 • ăn gì ở Hạ Long
 • phượt Hạ Long bằng xe máy
 • Hạ Long ở đâu
 • đường đi tới Hạ Long
 • chơi gì ở Hạ Long
 • đi Hạ Long mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Hạ Long
 • homestay giá rẻ Hạ Long

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 14 bình chọn và điểm trung bình là 4.9

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Ninh

QUẢNG NINH

Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam

Quảng Ninh là tỉnh ven biển, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2016, Quảng Ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam.

Bạn có biết: Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử, Quảng Ninh là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam.

 • Diện tích: 6.102,3 km²
 • Dân số: 1.224.600 người
 • Vùng: Đông Bắc
 • Phân chia hành chính: 4 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
 • Mã điện thoại: 0203
 • Biển số xe: 14