Kinh nghiệm du lịch Sa Pa

Kinh nghiệm du lịch Sa Pa (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Sa Pa là một thị xã vùng cao Tây Bắc của tỉnh Lào Cai với địa danh vô cùng nổi tiếng là đỉnh núi Phan Xi Păng, nơi được coi là nóc nhà của Đông Dương. Nằm ở độ cao 1600m so với mực nước biển, Sa Pa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở Thị xã một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Cùng tìm hiểu một vài thông tin về kinh nghiệm du lịch Sa Pa nhé các bạn.

Sa Pa của những năm du lịch chưa phát triển bão táp như hiện nay (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Nhan’s Blog, xuxu_miss_you, trangttlee, chenahauk, h.nguyennnnnn, Phu Trieukhe, lexson97, Joaquin González Datta, Nicholas Lai, ootunaoo, Mạc Kỳ Như, Trần Trường, Trọng Tuấn Đào, Phạm Thị Thu Hà, Tùng Trịnh, nxquynh, hataos_, ngduc.hoang, __hana.stagram, mr_sai22, im.thuy, luiscolas, Du Già, Trinh Quang Minh Jols, Trần Anh Thái, Cẩm Vân, Thanh Thanh Thúy, Đỗ Thị Mai Hương, Ngoc Tram Nguyen, phan_hungg, hoanghoathon, Minh Tan, Diệp Chi, Trang Anh Đoàn và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu về Sa Pa

Mục lục

Sa Pa là Thị xã du lịch nổi tiếng của vùng Tây Bắc và Lào Cai (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm ở phía tây bắc của Tổ quốc, Sa Pa là một Thị xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn.

Tên Sa Pa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại. Trong tiếng Quan Thoại phát âm là SaPả hay SaPá tức “bãi cát” do ngày trước khi có Thị xã Sa Pa thì nơi đây chỉ có một bãi cát mà dân cư bản địa thường họp chợ. Từ hai chữ “Sa Pả”, người phương Tây phát âm không dấu, thành Sa Pa và họ đã viết bằng chữ Pháp hai chữ đó thành “Cha Pa” và một thời gian rất dài sau đó người ta dùng “Cha Pa” như một từ tiếng Việt. Về sau, từ này viết được thống nhất là Sa Pa.

Thị xã Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Tam Đường, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân thị xã Sa Pa là những người dân tộc thiểu số, nhưng Thị xã lại tập trung chủ yếu những người Kinh sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Tuy nằm ở miền Bắc Việt Nam, lẽ ra phải mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhưng do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến nên Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở Thị xã một ngày như là có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, có nắng, không khí dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Lịch sử của vùng đất Sa Pa

Sa Pa những năm đầu thế kỷ 20 (Ảnh – Nhan’s Blog)

Sau khi chiếm được Sa Pa vào năm 1887, thực dân Pháp thực hiện mở mang khu vực Hùng Hồ – Sa Pa xưa thành nơi nghỉ mát. Họ đưa một số chủ thầu người Pháp như Hautefeuille, Lapiques, Anvaro cùng với lực lượng công binh Pháp và công nhân người Việt khai thác vật liệu xây dựng, đá, gỗ, cát… Huy động hàng ngàn thợ từ miền xuôi, hàng vạn lượt người dân địa phương đi phu và tù nhân ở nhà tù Sa Pa tham gia xây dựng.

Từ khi tỉnh Lào Cai được thành lập (12/7/1907), khu Sa Pa được hình thành gồm 2 xã Bình Lư và Hướng Vinh. Những năm thập kỷ 30 của thế kỷ XX, Sa Pa đổi thành hạt, bao gồm 37 làng, một phố với 1020 hộ dân.

Đến năm 1915, đã có hai nhà nghỉ mát đầu tiên làm bằng gỗ do nhà chủ thầu Hautefeuille xây dựng. Sau đó là ba khách sạn lớn: Metropon, Pansipan, Hotel Đuy xang và hàng trăm biệt thự khác cũng được dựng lên phục vụ cho việc nghỉ dưỡng của người Pháp.

Khi khu nghỉ mát hình thành, cơ sở hạ tầng cũng được người Pháp xây dựng. Năm 1925 xây dựng trạm thuỷ điện Cát Cát, năm 1930 rải nhựa đường nội thị và đường Lào Cai – Sa Pa, hệ thống cung cấp nước sạch được xây dựng phục vụ khu vực Thị xã. Đồng thời hình thành khu dân cư Thị xã Sa Pa. Ngoài người Việt còn có người Hoa, người Pháp, sau đó hình thành các tên phố như: Phố Khách, An Nam, Xuân Viên.

Đến năm 1943 Sa Pa đã có khoảng 200 biệt thự và nhà do người Pháp xây dựng, các vườn hoa, sân chơi, đồn điền cũng như các điểm du lịch như: Hang đá, Thác bạc, Cầu mây… (Tuy nhiên các biệt thự nghỉ mát, khách sạn và công sở đó không còn đến ngày nay vì hầu hết các công trình đó đã bị phá huỷ theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến năm 1947 và cuộc chiến tranh biên giới năm 1979).

Năm 1954 hoà bình được lập lại ở Miền Bắc, Sa Pa trở thành điểm nghỉ dưỡng của tất cả các tầng lớp nhân dân lao động. Nhưng Sa Pa chỉ thực sự mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế từ năm 1992.

Ngày 11 tháng 9 năm 2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 767/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Sa Pa thuộc tỉnh Lào Cai.

Nên du lịch Sa Pa vào thời gian nào ?

Khí hậu quanh năm mát mẻ nên đi Sapa lúc nào cũng hay, nếu thích bơi lội trên núi ở những resort với view hòa lẫn vào thiên nhiên thì các bạn nên đi vào mùa hè nhé (Ảnh – xuxu_miss_you)

Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C. Mùa hè, Thị xã không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, khoảng 13 °C – 15 °C vào ban đêm và 20 °C – 25 °C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 °C, đôi khi có tuyết rơi. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây khoảng từ 1.800 đến 2.200 mm, tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 8. Đọc những thông tin này chắc các bạn cũng có thể có câu trả lời cho câu hỏi “nên du lịch Sa Pa vào thời điểm nào” rồi chứ. Một vài phương án Cùng Phượt gợi ý với bạn như sau

 • Mùa xuân là mùa mà khắp núi rừng Tây Bắc đều có sự xuất hiện của những cánh hoa đào, hoa mận, Sa Pa cũng không phải là ngoại lệ.
 • Những thửa ruộng bậc thang chín vàng làm say lòng không ít du khách thường sẽ xuất hiện vào khoảng từ giữa tháng 9 cho đến tháng 10. Dịp này các bạn có thể kết hợp các địa điểm thành một cung ngắm lúa tuyệt vời. Từ Lào Cai vào Y tý ngắm lúa chín A Lù, qua Mường Hum về Sa Pa nghỉ mát rồi từ đây chạy theo Ô Quy Hồ về danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
 • Vào khoảng từ tháng 5-8 dương lịch là mùa mưa, thời gian này Sa Pa dường như rực rỡ nhất bởi các loài hoa đua nở.
 • Từ khoảng cuối tháng 12 đến Tết là thời điểm Sa Pa rất lạnh do miền Bắc chuyển vào mùa Đông, nếu bạn thích thú với việc cảm nhận cái lạnh tê tái cũng như (nếu may mắn) ngắm băng tuyết ở Sa Pa thì nên tới đây vào thời điểm này

Hướng dẫn đi tới Sa Pa

Cách Hà Nội khoảng hơn 300km, cách thành phố Lào Cai khoảng gần 40km, để lên được Thị xã Sa Pa hiện chỉ có các phương tiện đường bộ.

Phương tiện cá nhân

Ô tô
Với tuyến đường cao tốc, việc tự lái xe từ Hà Nội tới Sapa khá dễ dàng (Ảnh – trangttlee)

Với phương tiện ô tô cá nhân, mọi chuyện tương đối đơn giản bởi hiện tại chặng đường lên Sapa đã được rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều sau khi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đưa vào vận hành. Thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 4-5 tiếng, các bạn lưu ý tuyến đường này tuy là cao tốc nhưng vẫn có những đoạn đường không có phân cách cứng, tốc độ bị giới hạn. Ngoài ra, tuyến đường này hiện đã lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát, các bạn cần tuân thủ tốc độ, làn đường để tránh bị phạt ở cuối trạm thu phí.

Xe máy
Chạy xe máy từ Hà Nội tới Sapa cũng là một trải nghiệm thú vị (Ảnh – cungphuot.info)

Thường thì nếu chỉ đi Sapa không thì không mấy bạn chạy xe máy từ Hà Nội, trừ trường hợp các bạn có kế hoạch khám phá thêm các địa điểm khác như Bắc Hà, Y Tý hay Mù Cang Chải. Với xe máy, do không được vào cao tốc nên các bạn cần đi tuyến đường cũ là QL70, tuyến đường này hiện nay đã giảm được tương đối xe khách, xe tải do đi cao tốc nên cũng dễ đi hơn khá nhiều.

Phương tiện công cộng

Từ Hà Nội tới Lào Cai
Tàu hỏa
Tàu hỏa vẫn là lựa chọn tốt với những bạn ngại nằm ô tô đường dài (Ảnh – chenahauk)

Từ Hà Nội đến Lào Cai khoảng gần 300km, bạn có thể lựa chọn ô tô giường nằm hoặc tàu hỏa. Trước kia, đa phần khách du lịch chọn đi tàu hỏa bởi lúc đó thời gian di chuyển bằng tàu hỏa và ô tô là như nhau, không gian trên tàu hỏa thoải mái và rộng rãi hơn. Tuy nhiên, mọi thay đổi từ khi đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, lượng khách đi tàu sụt giảm mạnh, đa phần khách du lịch chọn đi ô tô vì thời gian rút ngắn lại chỉ còn một nửa (4 tiếng so với 8 tiếng) với trước kia.

Tuy vậy, nếu bạn không quen với việc nằm ô tô đường dài, hãy lựa chọn tàu hỏa bởi không gian thoải mái. Nhất là với các gia đình có trẻ con, việc có thể đi lại chạy nhảy trên tàu vẫn thoải mái hơn nhiều so với việc nằm gò bó một chỗ trên ô tô. Ngoài ra, với những bạn muốn mang theo xe máy từ Hà Nội để tranh thủ lượn lờ những nơi khác ngoài Sa Pa hãy đi tàu hỏa.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 7/2024)

Ô tô khách
Xe khách vẫn là phương tiện đi lại nhanh nhất với những bạn không có xe cá nhân (Ảnh – h.nguyennnnnn)

Nếu muốn đi nhanh hoặc nếu muốn có nhiều lựa chọn về thời gian cho các chuyến xe chạy vào ban ngày hãy lựa chọn đi ô tô giường nằm lên Lào Cai. Thời gian di chuyển hiện tại chỉ khoảng 4 tiếng, lên tới nơi tùy vào kế hoạch mà các bạn có thể ở lại Tp Lào Cai trước hoặc sang xe trung chuyển để đi Sapa luôn.

Từ Lào Cai lên Sa Pa

Cách Lào Cai khoảng gần 40km nhưng đường lên Sa Pa khá quanh co và nguy hiểm (Ảnh – cungphuot.info)

Xe máy

Nếu mang theo xe máy lên Lào Cai rồi đi Sa Pa, các bạn đi theo QL4D để lên Sa Pa. Đường nhỏ và rất nhiều xe khách, xe container chạy (và thậm chí chạy với tốc độ cao) nên các bạn lái xe máy hết sức cẩn thận. Nếu thấy các loại xe này từ xa, tốt nhất cứ đi thật chậm hoặc dừng sát lề đường, không nên cố gắng ganh đua sẽ gây nguy hiểm cho bản thân. Lên đến Thị xã Sa Pa, nhớ đi đúng tốc độ quy định, đến các đoạn rẽ (kể cả các đoạn cua cong) hãy cứ nhớ bật đèn xi nhan, không được bỏ mũ bảo hiểm, không đi ngược chiều…Luôn có một chốt CSGT đứng ở ngay đầu Thị xã Sa Pa, đoạn rẽ vào vòng hồ để bắt xe máy vi phạm.

Xe khách/Taxi

Từ Lào Cai lên Sa Pa khoảng 40km, đi mất khoảng 1h nếu không tắc đường. Từ Hà Nội các bạn có thể mua vé thẳng lên Sa Pa nếu đi bằng ô tô, một số nhà xe chạy thẳng lên Sa Pa, một số sẽ dừng tại Lào Cai và dùng những xe nhỏ hơn trung chuyển khách lên Sa Pa để đảm bảo an toàn (do đường Lào Cai – Sa Pa nhỏ hẹp, nhiều dốc và cua nguy hiểm). Ngoài ra nếu đi lên Lào Cai bằng tàu hỏa và nhóm đông các bạn có thể thuê xe riêng để lên Sapa, những xe này có rất nhiều ngay ngoài cửa ga Lào Cai, giá cả do các bạn tự thỏa thuận với lái xe.

Xe buýt

Bảng giờ xuất bến các tuyến xe buýt từ Lào Cai đi Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu đi tàu hỏa, bạn sẽ chỉ lên được đến ga Lào Cai, tiếp tục bạn sẽ cần di chuyển thêm một chặng nho nhỏ khoảng 40km nữa để có thể lên đến Thị xã Sa Pa. Với những bạn có điều kiện hoặc với những bạn đi đoàn đông thì thuê riêng một chuyến xe sẽ thuận tiện nhất. Tuy nhiên, với những bạn đi lẻ một mình hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn đi bằng xe buýt. Ngay cửa ga Lào Cai, bên tay trái là bến đỗ của xe buýt, xe loại 29 chỗ và toàn bộ là ghế ngồi, xe buýt cũng chấp nhận việc các bạn mang hành lý cồng kềnh lên xe, vé xe đồng giá là 30k.

Bến xe buýt đi Sa Pa nằm ngay sân quảng trường ga, phía bên tay trái khi từ trong sân ga đi ra (Ảnh – cungphuot.info)

Xe buýt khởi hành từ quảng trường ga Lào Cai, kết thúc tại nhà thờ Sa Pa. Xe có từ rất sớm, ngay chuyến tàu hỏa sớm nhất đến ga là khoảng 5h30 thì cũng đã có xe sẵn sàng xuất bến chở khách. Tuyến xe buýt này thường dừng đón khách ở các bến trong Tp Sa Pa, đến chân đèo từ Lào Cai đi Sa Pa thì đủ khách rồi chạy thẳng.

Đi lại ở Sa Pa

Xe máy

Nếu có thể đi xe máy ở vùng cao, đây là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển quanh Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Thị xã Sa Pa tuy nhỏ nhưng các điểm du lịch đều khá xa, khoảng từ 2 cho đến 20km. Nếu có kinh nghiệm đi xe máy vùng cao hoặc say xe ô tô bạn có thể thuê xe máy ở Thị xã Sa Pa để thuận tiện cho việc khám phá địa danh này. Phương án này cũng là phương án thích hợp để bạn có thể đi sâu vào các bản làng, dừng lại chụp ảnh hay chủ động làm bất cứ việc gì bạn thích.

Nếu không muốn lái xe máy nhưng vẫn muốn được ngồi trên phương tiện này để thoải mái hít thở không khí trong lành, cảm nhận trực tiếp cái không khí mát lạnh đến tê người của Sa Pa, các bạn hãy thuê xe ôm. Xe ôm ở Sa Pa rất sẵn và nhiều, tập trung quanh khu vực nhà thờ rất nhiều. Bạn có thể thuê xe ôm từng chặng, đến những điểm du lịch hoặc “hợp đồng” trọn gói đưa đi quanh Sa Pa trong thời gian bạn ở đấy.

Đi bộ

Nếu muốn kết hợp du lịch Sa Pa và rèn luyện sức khỏe, hãy lựa chọn phương án đi bộ (trekking) tới hầu hết các địa điểm du lịch ở Sa Pa nhé. Đây là phương án mà rất nhiều các bạn khách Tây thích, họ thường trekking từ trung tâm Thị xã tới các bản Tả Van, Tả Phìn hay Cát Cát. Nếu muốn đi bộ, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giầy thật nhẹ và êm và có khả năng chống nước nhẹ từ trước khi lên Sa Pa nhé. Giầy cao gót, giầy da hay kể cả dép tông cũng không hợp cho lựa chọn này.

Taxi

Phương án sử dụng taxi phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc với những bạn chỉ thích ngồi ô tô. Giá taxi ở Sa Pa thường được thỏa thuận giữa khách du lịch và lái taxi cho từng chặng (1 chiều hoặc khứ hồi).

Xe điện

Dịch vụ xe điện chở khách du lịch được cấp phép chạy thử nghiệm trên một số tuyến đường, ưu điểm hơn taxi ở chỗ có thể chở được nhiều người hơn, không gian mở nên khá thoáng để có thể ngắm cảnh dọc đường, nhược điểm là gặp đoạn nào bụi thì cũng hơi dở.

Từ Sapa lên Fansipang

Để lên Fansipang nhanh nhất, phương án tối ưu là sử dụng cáp treo. Với các bạn thích leo núi và có thời gian thì có thể đăng ký các tour chinh phục đỉnh Fansipang từ 2-3 ngày. Giá vé cáp treo Fansipang phụ thuộc tùy vào đối tượng mua, các bạn nếu có kế hoạch nên mua vé online trước cho tiện và không phải xếp hàng.

Xem ưu đãi giá vé cáp treo Sunworld Fansipan Legend của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Đi lên ga cáp treo

Với khoảng cách tính từ trung tâm Sapa khoảng chừng 2km, các bạn có nhiều lựa chọn về phương tiện để tới đây.

Đi bộ

Đi bộ 2km không phải là một vấn đề quá lớn nhưng thường chỉ được lựa chọn bởi các bạn Tây hoặc các bạn thích thể thao, ngoài ra phải đi bộ dọc theo tuyến đường có cả các phương tiện khác di chuyển cùng cũng không đảm bảo an toàn lắm.

Tàu hỏa

Từ trung tâm Thị xã Sapa các bạn có thể đi tàu vượt qua thung lũng Mường Hoa để lên tới ga cáp treo (Ảnh – Phu Trieukhe)

Tuyến tàu hỏa vượt qua thung lũng Mường Hoa với giá vé 100k, các bạn chỉ mất khoảng 5 phút để tới được ga cáp treo, vé có thể mua tại khu Sun Plaza.

Xe ôm/Taxi

Đi một mình có thể đi xe ôm, đi đông người các bạn có thể lựa chọn đi taxi cho tiết kiệm chi phí. Ngoài ra với những bạn đã thuê xe máy để làm phương tiện đi lại ở Sapa thì có thể sử dụng để tới đây luôn.

Lên ga Đỗ Quyên

Cáp treo lên đỉnh Fansipang dài khoảng 6km với cabin kính xung quanh để các bạn thoải mái ngắm cảnh, tuyến cáp treo này sẽ đưa bạn tới ga Đỗ Quyên, nơi cách đỉnh núi khoảng 600 bậc thang nữa.

Từ ga Đỗ Quyên lên đỉnh

Nếu sức khỏe không đảm bảo, các bạn có thể sử dụng tàu hỏa leo núi để không bị mệt quá (Ảnh – lexson97)

Leo bộ 600 bậc hoặc lựa chọn đi thêm một chuyến tàu hỏa leo núi nữa, cái này phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của các bạn. Tuyến tàu hỏa leo núi sẽ đưa các bạn tới ga Trúc Mây, chỉ còn phải leo khoảng 50 bậc, phù hợp với đoàn khách có người già và trẻ nhỏ, ngoài ra với những bạn sức khỏe không được tốt lắm cũng nên đi bằng tàu hỏa bởi không khí trên độ cao hơn 3000m tương đối loãng, nhiều bạn không quen có thể say độ cao.

Lưu trú ở Sa Pa

Ở Sa Pa có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ và homestay để các bạn lựa chọn (Ảnh – cungphuot.info)

Trong những năm gần đây, Sa Pa đã có những thay đổi trong cách làm du lịch như xây dựng môi trường du lịch thân thiện với du khách, nói không với bán hàng rong và đeo bám khách du lịch. Cùng với đó, các cơ sở lưu trú ở Sa Pa ngày càng được đầu tư và phát triển, có thể đáp ứng được hàng chục nghìn lượt khách du lịch đổ về cùng một thời điểm.

Đặt phòng khách sạn

Có một điều mà các bạn chưa đi du lịch Sa Pa nên nhớ, giá phòng ở Sa Pa đặc biệt cao vào các dịp nghỉ lễ dài như 30-4 hay 2-9. Những dịp như này, giá một phòng đôi của một nhà nghỉ bình thường có thể lên tới >1000k, tức tương đương giá của một khách sạn 3-4 sao nhưng vẫn trong tình trạng kín phòng. Đấy là bởi vì lượng khách du lịch đổ về Sa Pa những dịp này vô cùng lớn, các khách sạn nhà nghỉ uy tín ở Sa Pa đều đã được đặt trước rất lâu nên những nhà nghỉ kiểu này mới có cơ hội chặt chém. Kinh nghiệm là các bạn nếu có kế hoạch đi du lịch vào những dịp đó, hãy đặt phòng trước từ 1-2 tháng, hãy đặt khách sạn online thông qua các mạng đặt phòng trực tuyến có uy tín như Agoda hoặc Booking, khi bạn đã thanh toán qua những mạng đặt phòng này, khách sạn sẽ luôn giữ phòng cho bạn.

Khách sạn

Ở Sa Pa hiện có hàng trăm khách sạn được đầu tư với chất lượng dịch vụ từ 1 sao tới 5 sao. Các khách sạn với vị trí càng đẹp thì giá thành càng cao với mức thấp nhất khoảng 1000k.

Một số khách sạn có chất lượng tốt ở Sa Pa

RESORT Topas Ecolodge Sapa
Địa chỉ: Thanh Kim, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 024 37151005
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Sapa Horizon
Địa chỉ: 18 Phạm Xuân Huân, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0214 3872 683
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Sapa Elite
Địa chỉ: 8 Hoàng Diệu, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0214 3888368
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hmong Sapa
Địa chỉ: 27 Thác Bạc, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0214 3772 228
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn BB Sapa
Địa chỉ: 8 Ngõ Cầu Mây, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0214 3871 996
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Danh sách khách sạn tốt ở Sa Pa (Cập nhật 7/2024)

Nhà nghỉ

Ở Sa Pa, thực chất một số khách sạn nhỏ chỉ có chất lượng tương đương nhà nghỉ, tuy nhiên vẫn được gắn là khách sạn sẽ khiến nhiều du khách chưa từng đến Sa Pa gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Những khách sạn/Nhà nghỉ này thường có giá phòng trong khoảng 200-300k cho ngày thường và tăng lên mức 500k-600k mỗi dịp cuối tuần.

Homestay

Ở Sa Pa hiện giờ có rất nhiều homestay có view đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Loại hình du lịch – dịch vụ cộng đồng (homestay) lần đầu được triển khai ở Tả Van là vào năm 1997 bởi một người cựu chiến binh. Sau này, nhận thấy sự quan tâm từ du khách cùng với sự hỗ trợ và giúp đỡ từ các hướng dẫn viên du lịch, người đàn ông này đã bắt tay vào kinh doanh và cung cấp dịch vụ này cho khách. Dần dần, mô hình được nhân rộng lên ở các bản du lịch của Sa Pa như hiện nay. Riêng bản Tả Van hiện có khoảng hơn 150 hộ dân sinh sống và có tới hơn 50 hộ đăng ký làm mô hình du lịch homestay.

HOMESTAY Phơri's House
Địa chỉ: Tả Van, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 090 623 10 47
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Sapa Volunteer Homestay
Địa chỉ: Tả Van Dáy, Tả Van, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 098 517 15 22
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Homestay Container Sapa
Địa chỉ: 61 Thác Bạc, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0915111528
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY The Haven Sapa Camp Site
Địa chỉ: Bản Cát Cát, San Xả Hồ, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0214 3888789
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda

HOMESTAY Eco Palms House
Địa chỉ: Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai
Điện thoại: 0169 339 9659
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Danh sách homestay ở Sa Pa (Cập nhật 7/2024)

Khi đến với các bản du lịch homestay, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt với gia đình chủ nhà, tìm hiểu các phong tục tập quán của người dân vùng cao với chi phí thấp hơn nhiều so với khách sạn.

Chi phí đi du lịch Sa Pa

[CP_CALCULATED_FIELDS id=”20″]

Các địa điểm du lịch tại Sa Pa

Nhà thờ đá Sa Pa

Nhà thờ đá Sa Pa được người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 20 (Ảnh – cungphuot.info)

Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân côi nằm ngay giữa trung tâm Thị xã Sa Pa, được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng. Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kitô.

Nhà thờ là một công trình văn hóa nổi bật giữa lòng Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Nhà thiên thần gồm: một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn,  khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm tuổi, trong đó 4 cây mọc trên đá.

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500 m2, phần tháp chuông cao 20 m, trong tháp có quả chuông cao 1,5 m, đúc năm 1932, nặng 500 kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km. Hiện, trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông…Phần giá đỡ chuông bằng gỗ pơmu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.

Nhà thờ Mân côi giữa khu trung tâm Sa Pa là điểm hẹn của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến đây. Tuy qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và hồn của công trình kiến trúc tôn giáo.

Các hoạt động văn hóa lễ hội của Sa Pa hầu hết đều diễn ra quanh khu vực nhà thờ (Ảnh – cungphuot.info)

Từ khi được xây dựng đến nay, nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây. Ngay phía trước Nhà thờ là khu vực Sân quần và hàng thông lưu niên, nơi đây vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường diễn ra các sinh hoạt văn hoá độc đáo của các dân tộc thiểu số mà du khách quen gọi với cái tên “chợ tình”. Với tiếng sáo, kèn lá, đàn môi dìu dặt, tha thiết và những điệu xoè chao nghiêng của những chàng trai, thiếu nữ người Mông, Dao… Cùng với hoạt động cầu nguyện diễn ra trong những ngày cuối tuần tạo cho không gian của Nhà thờ thêm lung linh, huyền ảo và có sức lôi cuốn lạ thường.

Bảo tàng Sa Pa

Bảo tàng Sa Pa là nơi lưu giữ nhiều thông tin văn hóa về Sa Pa (Ảnh – Joaquin González Datta)

Bảo tàng Sa Pa nằm trong khuân viên của Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai tại Sa Pa. Bảo tàng Sa Pa được thành lập và hoạt động theo mô hình của Nhà du lịch Arcachon (Bordeaux – Cộng hòa Pháp) từ năm 2007, Bảo tàng Sa Pa hiện đang lưu giữ khoảng 200 hiện vật, mô hình và nhiều ấn phẩm, phim tư liệu về các dân tộc ở Sa Pa như người H’Mông, Tày, Giáy, Xa Phó, Hà Nhì và Dao đỏ. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử hình thành Thị xã Sa Pa, cũng như khám phá đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa và trang phục riêng của từng dân tộc.

Chợ Sa Pa

Cập nhật thông tin: Đến cuối năm 2014, chợ Sa Pa đã bị di dời ra ngoài khu trung tâm Thị xã, cách khu vực chợ cũ khoảng hơn 1km và nằm cạnh bến xe. Do phải đi bộ hơi xa trung tâm nên hiện nay chợ cũng không thu hút được nhiều khách du lịch như trước nữa.

Chợ cũ Sa Pa (Ảnh – Nicholas Lai)

Theo tập tục người dân tộc ở Sa Pa họp chợ năm ngày một phiên giống người miền xuôi. Sau rồi, khi người Pháp đến đây thì theo lịch Tây, chuyển sang ngày cuối tuần cho thuận tiện. Người Dao thường ra chợ Sa Pa vào tối thứ bảy, buổi tối hôm đó họ ở lại đêm tại chợ và hát giao duyên thâu đêm đến sáng. Và sáng hôm sau chủ nhật thì ra chợ mua sắm và trở về bản. Còn người H’Mông thì vào sáng chủ nhật mới đi chợ, nhưng dần dà họ bắt chước người Dao, đi từ chiều thứ bảy, buổi tối múa hát thổi kèn rồi lại giao duyên đến sáng chủ nhật mới họp chợ. Cho đến hôm nay thói quen ấy vẫn còn và chợ Sa Pa vẫn có bóng dáng của người Dao nhiều hơn. Vào buổi sáng chủ nhật, trên các nẻo đường dẫn đến Thị xã, người ta thấy nhiều người Dao từ chợ đi về bản và người H’Mông thì đi ngược lại từ bản ra chợ.

Theo như nhiều cụ già ở đây kể lại. Ngày xưa chợ Sa Pa đông vui lắm. Chợ họp ngay ngoài trời trên một bãi đất rộng. Đàn ông cưỡi hoặc dắt ngựa, vai đeo súng kíp và ngang lưng buộc dao bọc trong hộp tre. Họ tìm chỗ buộc ngựa và không quên tháo bịch cỏ mang trên lưng ngựa xuống cho nó nhai, bởi vì phiên chợ còn dài lắm. Người ta thồ trên lưng nấm hương, mộc nhĩ, củi, gạo, ngô, khiêng tre vầu, lá tranh và cả các thân cây gỗ to ra chợ để đổi lấy thịt, muối, kim chỉ, vải vóc… Khi có sự xuất hiện của người Pháp, họ đã dựng một ngôi chợ gỗ rất to, mái bằng gỗ pơmu xẻ mỏng như kiểu mái nhà người H’Mông, trên chính mảnh đất của ngôi chợ bê tông ngày nay. Một góc trái của chợ là nơi buộc ngựa, còn ở chỗ rau bây giờ là các dãy máng cho ngựa ăn gọi là tràn ngựa. Xuống chút nữa là lối dẫn đến bản Cát Cát và dãy phố hoa kiều.

Đến năm 1995 thì chợ cũ bị phá đi và xây chợ mới bằng bêtông hai tầng khang trang như ngày nay. Mặc dù chợ mới xây kiên cố bề thế nhưng người dân lại thích đứng ngồi, đi lại tản mạn ra các hè phố chung quanh, ra sân nhà thờ mà buôn bán và trò chuyện. Vì thế chợ Sa Pa có nghĩa là cả một khu vực dài rộng, dọc theo các con đường khu vực phố cũ. Và thế là chợ Sa Pa hình thành, níu chân nhiều du khách với cái ấm áp tình người, để rồi ở Sa Pa, du khách sẽ thích thú với bao điều mới lạ của thiên nhiên và con người nơi này.

Và đây là chợ Sa Pa sau khi xây mới năm 2014, nhường đất chợ cũ lại cho một dự án khách sạn (Ảnh – cungphuot.info)

Xem thêm bài viết : Chợ phiên Sa Pa

Chợ đêm Sa Pa

Chợ đêm Sa Pa tổ chức vào mỗi buổi tối hàng tuần, thêm một sự lựa chọn cho khách du lịch tới Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Chợ đêm Sa Pa là sản phẩm du lịch phục vụ du khách, thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển, tạo điều kiện cho người dân bản địa có cơ hội giao thương, nâng cao thu nhập. Chợ đêm Sa Pa hoạt động từ 19h đến 23h tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt từ 21h tối thứ 7 hàng tuần, chợ đêm Sa Pa tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và vui chơi. Địa điểm tổ chức trên đường N1 gần Chợ văn hóa Sa Pa.

Núi Hàm Rồng

Vườn hoa trên núi Hàm Rồng (Ảnh – cungphuot.info)

Núi Hàm Rồng là một ngọn núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với ý nghĩa “Hàm của rồng”. Hàm Rồng là một trong số ít các núi ở Việt Nam có yếu tố tượng hình rõ nét và đẹp.

Ngọn núi Hàm Rồng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm sát Thị xã Sa Pa, cao gần 2000m, quanh núi Hàm Rồng có nhiều kiểu núi khác nhau; rừng kín thường xanh, với các loại cây lá rộng xanh quanh năm và các loại dây leo, bụi rậm chằng chịt, rừng hỗn hợp cây lá rộng, lá kim…

Các loại hoa khoe sắc trên núi Hàm Rồng (Ảnh – cungphuot.info)

Vùng núi cao với đặc điểm là rừng thưa, ít rậm rạp, thỉnh thoảng có cây lá rộng xen kẽ. Cao hơn rừng kín thường xanh ẩm á nhiệt đới với đặc điểm rừng thưa, ít tầng hệ thực vật lá kim phát triển. Với độ cao của đỉnh núi thì hầu như không còn cây cối nhiều, chỉ có lác đác trúc núi (trúc lùn) và gió bụi thổi.

Cổng trời trên núi Hàm Rồng

Đường lên cổng trời ngó phía trước chỉ thấy trời xanh bao la, nhìn dưới chân toàn mây trăng giăng. Hết Cổng trời 1, dừng chân ở cổng trời 2 cao 1700m để được ngắm hình đầu rồng thật rõ. Lần theo vách đá là đường lên cổng trời một và hai, bạn sẽ đứng trên mỏm đá ngất ngây trong cảm giác bay lượn mà thoả mắt nhìn xuống toàn cảnh thành phố trong sương. Nơi đây trời đất gặp gỡ, kia là chàng mây không giấu giấc mộng với nàng đá, dưới ánh sáng mờ ảo lung linh. Tới đây không những được tận hưởng cảnh sắc của đất trời, mà còn thưởng thức không khí trong lành của khí trời Sa Pa.

Sân mây trên núi Hàm Rồng

Từ Sân Mây có thể phóng tầm mắt nhìn khắp Thị xã Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Ở độ cao 1.800m, du khách phóng tầm mắt nhìn cảnh thung lũng SaPa huyền ảo thoắt ẩn thoắt hiện trong những cụm mây trắng bồng bềnh theo gió, đây là nơi để du khách có thể ghi lại những tấm ảnh đẹp toàn cảnh về Sa Pa.

Toàn cảnh Thị xã Sa Pa nhìn từ Sân Mây, núi Hàm Rồng (Ảnh – cungphuot.info)

Bản Cát Cát

Cát Cát là một bản nhỏ chỉ cách trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 2km (Ảnh – cungphuot.info)

Bản Cát Cát hay thôn Cát Cát là một làng dân tộc Mông thuộc xã San Sả Hồ nằm cách Thị xã Sa Pa khoảng 2 km. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.Làng Cát Cát được hình thành từ giữa thế kỷ 19 do một bộ phận dân tộc ít người quần tụ theo phương pháp mật tập (dựa vào sườn núi và quây quần bên nhau, các nóc nhà cách nhau chừng vài chục mét và sinh sống, trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi quần cư).

Gần nơi quần cư, họ còn trồng lúa, ngô trên các nương bậc thang hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Họ biết trồng trọt, chăn nuôi, và bảo lưu khá tốt nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, lanh và dệt vải. Nơi đây xứng đáng được xem là điểm du lịch văn hóa vừa là du lịch sinh thái lý thú dành cho du khách và là điểm du lịch văn hóa cộng đồng vệ tinh của Sa Pa.

Thác Tiên Sa

Thác Tiên Sa trong bản Cát Cát (Ảnh – ootunaoo)

Thác Cát Cát hay còn gọi là thác Tiên Sa là một trong những thắng cảnh du lịch nằm trong bản Cát Cát, xã San Sả Hồ nằm cách trung tâm Thị xã Sa Pa chỉ 3 km về phía bắc. Từ thập niên 1920 của thế kỷ 20, một nhà máy thủy điện trung tâm đã được hình thành cạnh thác Cát Cát và cho đến nay vẫn được vận hành tốt

Bản Tả Phìn

Tả Phìn là bản của người Dao Đỏ (Ảnh – Mạc Kỳ Như)

Là một trong những tuyến du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của thị xã Sa Pa, Tả Phìn đã trở thành điểm đến của nhiều du khách khi tham quan Lào Cai. Tiết trời cuối đông, con đường vào thôn Sẻ Séng (trung tâm du lịch cộng đồng của Tả Phìn) bảng lảng những tảng mây mù bao phủ, lúc ẩn lúc hiện. Xa xa thấp thoáng tầng tầng, lớp lớp dãy núi xanh trong mây, trong sương và những bản làng của người Mông cheo leo trên sườn núi cao.

Tu viện bỏ hoang ở Tả Phìn (Ảnh – Mạc Kỳ Như)

Bản Tả Phìn cách trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 17km về hướng Đông bắc gồm hai dân tộc Dao và H’mông cư trú. Cách trụ sở UBND xã Tả Phìn gần 1km về phía Bắc có dãy núi đá vôi, một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn. Trong dãy núi này có một quả núi nhỏ, dưới chân núi nứt ra một cửa hang, chiều cao khoảng 5m, rộng khoảng 3m, mở ra một lối đi xuyên xuống đất.

Bản Tả Phìn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người Dao Đỏ với nghề thổ cẩm nổi tiếng. Đến bản Tả Phìn, bạn có thể ghé thăm hang động Tả Phìn ngay gần đó. Trong hang có nhiều nhũ đá tạo nên những hình thù kỳ thú như hình tiên múa, đoàn tiên ngồi, cánh đồng xa, rừng cây lấp lánh…

Bản Lao Chải

Lao Chải là một xã nằm ngay trong thung lũng rộng và đẹp nhất – nơi có thể nhìn thấy từ Thị xã Sa Pa hay trên đỉnh Hàm Rồng. Cách trung tâm thị xã chừng 7 cây số, Lao Chải không xa nên không ít người cuốc bộ từ Thị xã đến tận bản này.

Từ Thị xã men theo đường Mường Hoa qua khỏi những phố phường nhộn nhịp và sầm uất, du khách bắt đầu trải nghiệm một cuộc sống khác, đúng nghĩa của những bản làng. Vẫn theo con dốc Mường Hoa, đi trên con đường quanh co của đồi núi song song với dãy Hoàng Liên để đến Lao Chải. Đó là một bản làng khá đông đúc nằm cách đường lớn một con suối. Từ trên cao, du khách có thể quan sát những nếp nhà bình dị san sát nhau, rất đặc trưng của “phố xá” bản làng

Những thửa ruộng bậc thang ở Lao Chải (Ảnh – cungphuot.info)

Lao Chải nằm sâu dưới thung lũng. Bao quanh là núi và những thửa ruộng bậc thang. Ruộng ở đây được xếp hạng đẹp nhất Lào Cai và là một trong những danh thắng quốc gia. Từ bản nhìn ra xung quanh là dãy Hoàng Liên án ngữ, bên còn lại là dãy Hàm Rồng, rồi đến các tầng bậc thang trồng lúa nằm ở cấp thấp hơn. Ruộng kéo dài đến tận cửa nhà. Tưởng chừng như đó là những bậc thang nối liền Lao Chải với các ngọn núi để hòa mình vào mây lên tận trời cao.

Tầm tháng 9 trở đi, kéo dài đến tháng 4 năm sau là “mùa” của Lao Chải. Đó là lúc bản đẹp nhất. Thời điểm này, Lao Chải đang mùa thu. Những thửa ruộng bậc thang cao chót vót từ thung lũng sâu vắt lên lưng chừng trời vàng rực màu lúa chín. Mùa thu Lao Chải không chỉ có tiết thời ấm áp mà còn là mùa của lúa vàng, của tiếng gọi mời du khách.

Thung lũng Hoa Hồng

Các loài hoa hồng khoe sắc giữa thung lũng hoa (Ảnh – Trần Trường)

Đây là một khu du lịch sinh thái được đầu tư suốt 3 năm, được thiết kế cảnh quan sinh thái với gần triệu gốc hoa hồng, đào, mận, hồng giòn Hoa Kỳ, hạnh nhân Đài Loan… Cả khu có 11 nhà sàn gỗ Pơmu, lợp đá tự nhiên, nội thất trang trí hài hòa, nằm xen kẽ giữa những vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp, các nhà sàn đều nhìn ra thung lũng Lao Chải với những thửa ruộng bậc thang, tất cả tạo nên một bức tranh đầy huyền ảo. Theo đánh giá của nhiều nhà chuyên môn, khu du lịch ATI đủ điều kiện để đưa vào phục vụ khách. Đến Thung lũng hoa hồng từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm, bạn sẽ được thưởng thức mùi hương ngây ngất của triệu triệu đóa hồng nở vào mỗi sáng. Còn vào mùa đông thì những vườn đào, vườn mận sẽ cho bạn cảm giác như đang đi du lịch ở Nhật Bản vào dịp Tết âm lịch.

Bản Tả Van

Từ Thị xã Sa Pa, xuôi theo con đường mòn uốn lượn trên lưng chừng núi khoảng 10km, là đến với  xã Tả Van.  Nhiều du khách vẫn chọn phương tiện xe máy để đi, vì chỉ có đi xe máy, bạn mới có thể tận hưởng hết khung cảnh thiên nhiên cùng vô vàn những điều thú vị khác. Chỉ mất khoảng 100-120k bạn có thể thuê xe máy ngay tại Sa Pa để khám phá.

Một góc Tả Van (Ảnh – cungphuot.info)

Theo tiếng của người Mông, Tả Van có nghĩa là “Vòng cung lớn”. Bản đẹp như một bức tranh, lưng tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn, trước mặt là suối Mường Hoa trong trẻo uốn dòng. Từ Tả Van có thể đi lại rất thuận tiện sang các điểm du lịch nổi tiếng khác của Lào Cai như :  Lao Chải, Cầu Mây, Tả Phìn…

Nhiều năm trở lại đây, Tả Van đã trở thành một trong những điểm đến cho những ai ưa khám phá, trải nghiệm. Trong không gian hùng vĩ của đất trời mây khói, Tả Van ẩn chứa nhiều “mắt nhìn” sâu thẳm – nơi mà người ta lên như để tìm thêm từng “mảnh quá khứ” của những người anh em núi cao vừa quen vừa lạ. Ở Tả Van còn sót lại tục thờ đá của người Việt cổ. Bên kia suối có khu chạm khắc đá cổ với gần 200 tảng đá to nhỏ các cỡ. Trên mỗi tảng đá khắc nhiều hình ảnh và hoa văn độc đáo của người xưa. Ngày ngày trong không gian ấy, người ta sinh sống, hoạt động, đi lên Sa Pa bán hàng thổ cẩm, đi chợ và nói chuyện cấy hái…

Thung lũng Mường Hoa

Thung lũng Mường Hoa nằm bên bờ con suối Mường Hoa (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm cách Thị xã Sa Pa 10km về phía Đông Nam, Mường Hoa là điểm đến hấp dẫn thu hút những bước chân lãng du đến với miền sơn cước. Thật không mấy khó khăn để nhận ra Mường Hoa, vượt qua một con đèo men theo dãy núi, du khách sẽ bị “hút hồn” ngay bởi nét hữu tình của cảnh đất trời hội tụ tại đây. Thung lũng tuyệt đẹp này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em, nơi chứa đựng những vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời làm đắm lòng khách phương xa.

Bãi đá cổ Sa Pa

Bãi đá cổ Sa Pa vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn chưa được làm rõ (Ảnh – Trọng Tuấn Đào)

Ngoài vẻ đẹp thơ mộng , thung lũng Mường Hoa còn hấp dẫn du khách bởi tại đây có một bãi đá cổ kỳ bí, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc. Hàng trăm tảng đá sa thạch có khắc những hình vẽ, những ký tự kỳ lạ đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc và ý nghĩa. Ngày nay, khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di tích quốc gia, là di sản độc đáo của người Việt cổ.

Cả quần thể bãi đá cổ có những hòn đá với hình khắc đẹp, tập trung ở Bản Pho. Với những hòn đá lớn, trên bề mặt có khắc những hình khác nhau. Đặc biệt là các dạng hình người ở nhiều tư thế: hình người dang tay, đầu tròn tỏa ánh hào quang; có hình người nắm tay nhau; có hình người lộn ngược; có hình những người cặp đôi với bộ phận sinh dục nối liền nhau như biểu hiện của tín ngường thờ sinh thực khí trên các hình vẽ của trống đồng Đông Sơn…

Cầu Mây

Cầu Mây cũ ở Sa Pa, nơi đây giờ chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch (Ảnh – Phạm Thị Thu Hà)

Cầu Mây cách Thị xã Sa Pa khoảng 7 km về phía Đông Nam, từ đường lớn, du khách đi theo con đường mới mở tuy hơi dốc và cua nhiều, nhưng đường đến Tả Van giờ đã được mở rộng rất thuận tiện.

Trước kia, đây là cây cầu duy nhất để các cư dân địa phương đi từ Xã Tả Van đến trung tâm Thị xã Sa Pa, do quá trình phong hoá nên cây cầu càng ngày càng xuống cấp. Đồng thời do sự phát triển của du lịch Sa Pa, lượng khách hiếu kỳ về một cây cầu đẹp ngày càng tăng nên người ta đã làm thêm một cây cầu mới bằng gỗ vững chãi nằm bên cạnh dành cho người dân địa phương đi lại còn cây cầu cũ thì được tu sửa lại và chỉ dành cho những du khách hiếu kỳ đến thăm quan.

Thác Bạc

Thác Bạc nằm trên đèo Ô Quy Hồ, nối giữa Lào Cai và Lai Châu (Ảnh – im.thuy)

Thác Bạc là một thắng cảnh thu hút nhiều du khách thuộc phường Ô Quý Hồ. Thác nằm ngay cạnh quốc lộ 4D, tuyến đường huyết mạch để đến tỉnh Lai Châu và chỉ cách khu vực trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 12 km về hướng tây nên khá thuận lợi để thăm quan.

Thác Bạc có độ cao hơn 200m là thượng nguồn của dòng suối Mường Hoa với độ cao 1.800 m nằm dưới chân đèo Ô Quy Hồ. Đứng trên đỉnh núi Hàm Rồng ở trung tâm Thị xã Sa Pa có thể nhìn thấy thác Bạc trắng xóa vào những hôm trời quang và đây cũng được coi là nguồn gốc tên gọi của thác. Từ trên khe núi cao, dòng nước ầm ầm đổ xuống, bọt tung trắng xoá như những đóa hoa vì vậy được người dân gọi là thác Bạc.

Suối Vàng – Thác Tình Yêu

Thác Tình Yêu (Ảnh – luiscolas)

Thác Tình yêu thuộc địa phận phường Ô Quý Hồ, cách trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 4km theo hướng tây nam. Đây là nơi nghỉ ngơi, an dưỡng lý tưởng và đến đây, du khách sẽ có dịp tìm hiểu về huyền thoại một câu chuyện tình đầy lãng mạn.

Đường dẫn du khách đến thác Tình yêu là một con đường đất đỏ chạy qua khu rừng trúc xanh mướt, bạt ngàn mà thấp thoáng đâu đó, ánh lên vẻ đẹp dịu dàng của loài hoa đỗ quyên với những gam màu đỏ, trắng, vàng khá tươi tắn; hòa trong cảnh đẹp nơi đây, du khách sẽ thấy thoảng thoảng bên tai mình âm thanh xào xạc của cây rừng đang đu đưa trong gió… Khi đã đi hết đoạn đường này, du khách sẽ gặp một dòng suối, tiếp tục men theo dòng suối là du khách sẽ tới thác Tình yêu.

Thác Tình yêu có độ cao gần 100m. Thác bắt nguồn từ đỉnh Phan Xi Păng rồi mang theo hơi lạnh của núi rừng chảy qua nền địa hình cao, dốc,  đổ xối xả, ào ạt xuống dòng suối Vàng tung bọt trắng xóa. Nhìn từ xa, du khách sẽ thấy dòng thác giống hình một chiếc nón; thấp thoáng sau từng lớp nước mỏng chảy ở hai bên rìa thác là một thảm thực vật rừng xanh tốt; dưới chân thác, con suối Vàng óng ánh nghiêng mình uốn lượn với hai bên bờ là những thảm cỏ xanh mượt trải dài dưới chân những bụi trúc gai…

Truyền thuyết kể lại rằng: Ngày xưa, các nàng Tiên nhà Trời thường lui xuống đây tắm mát. Cứ mỗi lần xuống tắm, các nàng đều rất say mê, thích thú trước cảnh đẹp và không gian nơi đây. Một lần kia, nàng Tiên thứ bảy phát hiện ra có một chàng tiều phu đang nấu cơm bên dòng suối Vàng, trong lúc chờ đợi cơm chín, chàng đã lấy cây sáo trúc ra thổi. Tiếng sáo của chàng lúc trầm, lúc bổng; vang vọng cả núi rừng. Một lần, vì quá mải miết lắng nghe tiếng sáo của chàng, nàng quên mất là phải về Trời, rồi không chịu được đêm lạnh nơi núi rừng, nàng đã đến bên đống lửa của chàng sưởi nhờ. Đêm ấy, bên ánh lửa bập bùng, chàng tiều phu đã dùng chiếc sáo của mình thổi cho nàng nghe những tình khúc mê hồn, chàng thổi hay đến nỗi mà cả hươu, nai, hổ, báo và chim rừng… cùng nhảy múa và hòa theo giai điệu du dương của tiếng sáo,… Không gian sôi động đó kéo dài cho đến khi ánh mặt trời lấp ló qua những ngọn cây, nàng mới vội vã bay về trời. Rồi ngày nào cũng thế, cho đến khi nàng bị nhà Trời phát hiện và không cho nàng theo các chị xuống thác Tình yêu tắm nữa. Nàng nhớ chàng tiều phu đến da diết, chiều chiều, nàng đều ra cổng trời nhìn xuống thác Tình yêu để mong được nghe tiếng sáo của chàng tiều phu nhưng không thấy chàng đâu; nàng quá buồn phiền và cuối cùng biến thành một loài chim lông vàng bay quanh đỉnh núi và luôn miệng kêu 3 tiếng Ô Quy Hồ da diết không nguôi.

Trong không gian bao la và cảnh đẹp nơi đây, thác Tình yêu thực sự là điểm du lịch tuyệt vời của du khách. Đến với thác Tình yêu, là du khách tìm về cội nguồn của một câu chuyện tình đầy lãng mạn.

Đèo Ô Quy Hồ

Hoàng hôn trên đèo Ô Quy Hồ (Ảnh – Tùng Trịnh)

Đèo Ô Quý Hồ hay đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh.

Đèo Ô Quý Hồ được gọi theo tên bản Ô Quý Hồ nằm cạnh quốc lộ 4D và là bản ở rìa phía tây Thị xã Sa Pa. Ngoài ra, tên gọi đèo Hoàng Liên, hay đèo Hoàng Liên Sơn hình thành do đèo vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

Đèo Ô Quý Hồ có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D, trong đó 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu; 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai. Đây có lẽ là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50 km dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32 km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40 km, thuộc Yên Bái). Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quý Hồ khiến đèo được mệnh danh không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”, một trong Tứ đại đỉnh đèo miền Bắc.

Cổng trời ở Sa Pa

Cổng trời, thực chất là nơi đỉnh đèo Ô Quy Hồ, nơi bạn có thể thỏa mình ngắm sự bao la và kỳ vĩ của trời xanh (Ảnh – nxquynh)

Lâu nay khi nhắc đến cổng trời, người ta thường nghĩ đến Hà Giang, nơi có cổng trời Quản Bạ. Nhưng ít ai biết rằng Sa Pa cũng có một cổng trời. Đây là đỉnh đường bộ cao nhất Việt Nam có thể đi tới để chiêm ngưỡng đỉnh Fansipang – nóc nhà của Đông Dương.

Ra khỏi Thị xã Sa Pa, đi theo hướng Bắc theo hướng đi Lai Châu khoảng 18 km, đường lên cổng trời ngoằn ngoèo uốn lượn giữa lưng chừng núi trùng trùng điệp điệp với những bóng nắng chạy dài thoắt ẩn thoắt hiện. Chỉ có gió thổi làm cho thảm thực vật phải dán mình vào đá. Con đường đèo này có tên là Ô Quy Hồ, len lỏi giữa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, và chính giữa nơi cao nhất của đèo Ô Quy Hồ chính là Cổng Trời.

Quán cafe ở khu vực Cổng Trời (Ảnh – hataos_)

Khu vực trên đỉnh với nhiều góc đẹp, tha hồ cho các bạn chụp ảnh check-in (Ảnh – ngduc.hoang)

Vị trí này hiện tại được xây dựng thành quán cafe cùng một khu du lịch ngay phía trên để du khách có thể tham quan, chụp ảnh với nhiều tiểu cảnh khá đẹp.

Cầu Kính Rồng Mây

Cầu kính trong suốt nằm ở độ cao trên 2000m so với mặt nước biển, chắc không dành cho các bạn sợ độ cao (Ảnh – __hana.stagram)

Khu du lịch này thực chất thuộc Tam Đường, Lai Châu nhưng vẫn nằm trên đèo Ô Quy Hồ. Điểm nhấn nổi bật là cây cầu kính nằm trên độ cao hơn 2000m, hoàn toàn trong suốt cùng tầm nhìn thoáng để du khách có thể ngắm toàn cảnh con đèo này.

Ngoài ra còn nhiều trò chơi mạo hiểm khác trong khu du lịch này (Ảnh – mr_sai22)

Trong khu du lịch này còn có nhiều trò chơi mạo hiểm khác như cầu độc mộc, nhảy bungee… nhiều công trình vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa đưa vào khai thác.

Đồi chè Ô Long Sa Pa

Những sắc màu tuyệt đẹp ở đồi chè Ô Long (Ảnh – Du Già)

Đồi chè siêu đẹp này có tên là Đồi chè Ô Long bởi chè ở đây trồng là giống chè Ô Long với những dãy chè nối tiếp nhau đều tăm tắp, tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp mắt. Không rực rỡ hay ngát hương như những vườn hoa nhưng đồi chè Ô Long ở Sapa vẫn toát lên vẻ đẹp mong manh, huyền ảo khó cưỡng. Trong tiết trời lạnh giá của Sapa, trong không gian khoáng đạt nhẹ nhàng, đồi chè xanh mướt giản dị, nhưng đầy sức hút như một cô gái xuân thì xinh đẹp nhu mì mang nét duyên ngầm của phố núi.

Sắc mai anh đào xen kẽ màu xanh của đồi chè tạo nên những bức hình thật kỳ ảo (Ảnh – Trinh Quang Minh)

Để đi đến đồi chè Ô Long Sa Pa này, các bạn đi theo QL4D lên đèo Ô Quy Hồ, đến đường rẽ đi thác Tình Yêu thì đi theo đường mòn sẽ tới.

Nóc nhà Đông Dương Fanxipan

Nóc nhà Đông Dương trước khi có cáp treo (Ảnh – Jols)

Với độ cao 3143m Fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam đồng thời cũng là ngọn núi cao nhất 3 nước Đông Dương thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách Sa Pa 9km về phía Tây Nam. Theo tiếng địa phương, tên của ngọn núi là Hủa Xi Pan có nghĩa là Phiến đá khổng lồ chênh vênh

Đỉnh Fansipan hiện là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Việc chinh phục đỉnh núi này có thể được thực hiện qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp hoặc tự túc với sự dẫn đường của người bản xứ. Lộ trình leo núi có thể bắt đầu từ Sa Pa đến đỉnh đèo Trạm Tôn hoặc ít phổ biến hơn là khu du lịch Cát Cát bằng ô tô hoặc xe ôm. Tại đây có số người dân tộc Mông, Dao làm nghề cửu vạn phục vụ khách leo núi đông nhất.

Trước kia từ Sa Pa lên đỉnh Fansipan và quay trở về mất khoảng chừng 5–6 ngày. Hiện nay thời gian tổng cộng của chuyến leo núi chỉ còn 3 ngày, thậm chí 2 ngày hoặc với những người thành thạo và sức khỏe tốt thì có thể thực hiện trong một ngày.

Xem ưu đãi giá tour leo núi và cắm trại trên Fansipan 2 ngày của ưu đãi từ klook

Mỗi đoàn leo núi có ít nhất hai hướng dẫn viên hoặc người dẫn đường. Ngày thứ hai khi du khách lên đỉnh Fansipan, một trong hai người sẽ ở lại trại nấu ăn. Ở gần đỉnh núi, du khách có thể hái măng về cho bữa ăn. Viếc nấu nướng cũng rất khó khăn, du khách phải đi kiếm củi, làm bếp. Ban đêm thường mưa và nhiệt độ hạ xuống rất thấp.

Thời điểm leo núi thích hợp là từ tháng 9 năm truớc đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên đường lên Fansipan đẹp nhất là khoảng cuối tháng 2, khi các loài hoa núi bắt đầu nở.

Với những người không có sức khỏe và thời giam, thời gian lên đến đỉnh Fansipang hiện nay chỉ còn khoảng 30 phút nhờ phương tiện cáp treo. Cáp treo sẽ đưa bạn lên tới ga cách đỉnh khoảng 600m, việc của bạn chỉ là leo nốt lên những bậc thang cuối cùng.

Fansipan Legend

Sun World Fansipan Legend nằm tại phía Tây Nam Thị xã Sa Pa, là quần thể công trình du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí và khách sạn nghỉ dưỡng đẳng cấp, nằm trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành huyền thoại – đỉnh Fansipan. Với dịch vụ cáp treo này, hầu hết người dân đều có thể chinh phục đỉnh Fansipang một cách dễ dàng.

Xem ưu đãi giá vé cáp treo Sunworld Fansipan Legend của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Khu vực tranh 3D

Khu tranh tái hiện lại rất nhiều cảnh đẹp Sa Pa dưới dạng 3D (Ảnh – Trần Anh Thái)

Ngay tại tầng M ga lên cáp treo, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng chục hình vẽ 3D ngộ nghĩnh, tái hiện tất cả những gì đặc sắc nhất của Sapa

Bảo An Thiền Tự

Nằm ở độ cao 1604m trong quần thể Ga Sa Pa, Bảo An Thiền Tự là điểm dừng chân đầu tiên khi các bạn bước vào hành trình lễ Phật trên đỉnh Fansipang.

Bích Vân Thiền Tự

Bích Vân Thiền Tự nằm trên độ cao 3.037m, là điểm đến đầu tiên trong hệ thống cảnh quan tâm linh trên đỉnh Fansipan. Ở nơi đất trời giao hòa, âm dương hội tụ, mọi ưu phiền dường như được trút bỏ, chỉ còn lại sự thanh thản và an nhiên trong tâm hồn. Đây là điểm đến tâm linh hấp dẫn trên đỉnh Fansipan với tổ hợp công trình Chùa Hạ, Lầu Chuông, Lầu Trống và Đại Hồng Chung.

Thanh Vân Đắc Lộ

Thanh Vân Đắc Lộ (Ảnh – Cẩm Vân)

Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Fansipan còn là nơi hội tụ sinh khí đất trời, là điểm đến cho những ai muốn hành hương và trầm mình vào chốn thanh tịnh. Ẩn hiện trong khói sương bảng lảng trên đỉnh Fansipan, Thanh Vân Đắc Lộ là tổ hợp công trình tâm linh, mang nét kiến trúc chùa chiền thời Lý.

Buổi tối ở Sa Pa có gì chơi?

Dạo phố, chụp ảnh Sa Pa về đêm

Nhà thờ Sapa về đêm (Ảnh – cungphuot.info)

Trừ những tối cuối tuần, ngày bình thường Sa Pa buổi tối khá yên bình, không ồn ào, không có những hoạt động văn nghệ ở sân trung tâm. Chính vì vậy, nếu thích chụp ảnh, các bạn có thể lang thang quanh Thị xã để săn những bức ảnh thật nghệ thuật về Sa Pa.

Ăn đồ nướng

Không thể bỏ qua ẩm thực đồ nướng khi du lịch Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của du khách trong những ngày du lịch dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sa Pa đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều khách du lịch nói rằng “Nếu đến Sa Pa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sa Pa”. Không phải chỉ ở Sa Pa mới có các món đồ nướng, thế nhưng có lẽ do sự ưu đãi của khí hậu trong trẻo mát lành và thơ mộng của đất trời tự nhiên, đồ nướng Sa Pa luôn mang đến cho người thưởng thức một hương vị hết sức riêng biệt, không có bất cứ ở một địa phương nào. Dường như ở nơi đất trời và núi rừng đều vời vợi cao này, mỗi món đồ nướng dẫu dân dã, bình thường cũng thẩm thấu được tinh hoa của đất trời, khiến người thưởng thức phải trầm trồ, xuýt xoa về hương vị thơm ngọt ngon, thơm bùi riêng biệt của từng món.

Vào bar/pub nghe nhạc

Vào bar nghe nhạc là một lựa chọn không tồi cho các hoạt động vui chơi ở Sa Pa buổi tối (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu sau khi thưởng thức đồ nướng chán ngán rồi mà bạn vẫn còn băn khoăn không biết làm gì cho hết buổi tối ở Sa Pa, tại sao bạn không thử vào một quán bar nào đó, gọi cho mình 1 chai beer hay một ly cocktail và ngồi nghe nhạc nhỉ. Hầu như bar nào cũng có những món này, các bạn có thể tìm quanh khu phố Cầu Mây, Mường Hoa…

Các món ăn ngon và đặc sản Sa Pa

Đồ nướng Sa Pa

Thưởng thức đồ nướng trong cái lạnh của Sa Pa luôn mang lại một cảm giác rất lạ (Ảnh – cungphuot.info)

Thịt bò cuốn rau cải Mèo

Thịt bò cuốn cải mèo (Ảnh – cungphuot.info)

Thịt bò được thái lát mỏng, tẩm ướp với gia vị rồi cuộn với rau cải mèo ở bên trong, tất cả thành 1 xiên rồi nướng trên than hồng. Vị ngọt của thịt bò và vị ngăm ngăm đắng của rau cải mèo pha trộn với một chút vị cay từ tương ớt sẽ khiến các bạn khó mà dứt ra được.

Cơm lam nướng

Cơm lam là món ăn phổ biến mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở vùng cao, về nguyên tắc thì cơm được nướng từ khi gạo còn sống nhưng thực tế hiện nay đa phần cơm lam đã được nấu chín trước bằng nồi, chỉ được cho vào ống để nướng lại cho nóng. Món này chấm với muối vừng để ăn kèm với các loại đồ nướng cho đỡ ngán.

Thịt lợn tẩm gia vị nướng

Thịt được xâu thành từng xiên hoặc để cả miếng to để nướng, khi ăn sẽ thái nhỏ ra (Ảnh – cungphuot.info)

Thịt lợn có thể thái nhỏ rồi xiên thành các xiên hoặc để nguyên cả miếng ba chỉ, tất cả được tẩm ướp trước, sau khi khách lựa chọn thì mới mang đi nướng.

Chân gà, cánh gà nướng

Chân, cánh gà nướng (Ảnh – cungphuot.info)

Chân, cánh gà được tẩm uớp sẵn các loại gia vị hay mật ong rồi nướng trực tiếp trên than hồng. Dưới cái không khí se lạnh của Sa Pa bạn sẽ dễ dàng đánh bay một vài chiếc cánh hay dăm chục chiếc chân gà nướng.

Trứng nướng

Quả trứng, một loại thực phẩm đơn giản có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, ở cái tiết trời man mát se lạnh của Sa Pa, quả trứng nướng cũng mang lại cảm giác ngọt, đậm đà hơn nhiều so với ăn trứng ở dưới xuôi.

Cá suối nướng

Ăn cá suối Mường HOa chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Dạ dày nướng

Ảnh – cungphuot.info

Một đĩa dạ dày, phèo nướng giòn cùng chén rượu cay nồng là đủ để xua cái lạnh tê tái và đắm chìm trong không gian yên bình, tĩnh lặng của phố núi lúc về đêm.

Các loại nấm nướng

Đậu nướng (Ảnh – cungphuot.info)

Rau, đậu và các loại nấm tương tự thịt cũng được xiên thành từng xiên, nướng trên than hoa để ăn kèm với các món thịt nướng.

Cải mầm đá

Rau cải mầm đá (Ảnh – Thanh Thanh Thúy)

Món cải mầm đá không được bán nhiều tại Thị xã sương mù này vì loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và mua về.

Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.

Nhưng xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Cải mầm đá đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú.

Mèn mén Sa Pa

Mèn mén (bột ngô) được bán ở Sa Pa (Ảnh – Đỗ Thị Mai Hương)

Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại, phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép, xếp thành hàng, để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt. Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm, đều để dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín. Cẩn thận hơn, người ta làm đồ hai lượt. Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. Cơm bột ngô háp người ta quen gọi là mèn mén.

Gà đen Sa Pa

Gà đen nướng (Ảnh – Ngoc Tram Nguyen)

Gà đen là một giống gà quý hiếm, đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt, xương có màu đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Thịt gà đen, xương đen, không những có tác dụng tăng cường sinh lực mà còn có hương vị và có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa bệnh tim mạch. Gà đen khi ăn thịt thơm ngọt là đặc sản nổi tiếng của Sa Pa.

Cá hồi

Lẩu cá hồi Sa Pa (Ảnh – phan_hungg)

Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng đến nay trại nuôi cá hồi Sapa vẫn là đơn vị thành công nhất. Nhiều du khách trong và ngoài nước đã có dịp khám phá, tìm hiểu về quy trình nuôi cá hồi, được tận mắt ngắm nhìn đàn cá tung tăng bơi lội ngay dưới chân Thác Bạc. Sự có mặt của những chú cá hồi vân giữa núi rừng Tây Bắc khiến cho sản phẩm du lịch Sapa trở nên hấp dẫn hơn, đa dạng hơn. Trại nuôi cá ngay dưới chân Thác Bạc là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất, bởi nơi đây gần điểm du lịch và nằm ngay dưới chân Phan Xi Păng nên rất tiện dừng chân.

Ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, những chú cá hồi vân có xuất xứ từ Châu Âu, Châu Mỹ được chăm sóc rất “chu đáo” trong những cái ao nhân tạo. Đặc điểm sinh tồn của cá hồi vân là sống trong môi trường “nước động”, nhiệt độ thấp dưới 15 độ nên toàn bộ nước trong các ao đều được dẫn bởi 1.000m đường ống từ Thác Bạc về trại cá.

Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Sapa. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thớ săn, không có mỡ, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như: gỏi, lẩu, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột…

Thắng cố

Thắng cố là món ăn nổi tiếng của người dân vùng cao (Ảnh – hoanghoathon)

Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương. Tuy nhiên theo năm tháng món ăn này được hầu hết các tộc người bắt trước và biến tấu đi nhiều. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị và nguyên liệu đặc trưng là nôi tạng, xương của ngựa, bò, lợn. Thắng cố được nấu kèm với rất nhiều những loại thảo dược thường tại các buổi chợ phiên thì người ta nấu thắng cố trong một cái nồi lớn cho hàng chục người ăn, ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ, khi ăn thì múc ra những tô nhỏ. Ăn thắng cố nhâm nhi cùng ly rượu ngô, rượu táo mèo chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị khó quên.

Lợn bản

Hay còn được gọi lợn cắp nách, lợn được thả rông từ lúc mới đẻ khoảng một năm mới nặng chừng 20kg, người dân có thể dắt lợn hay cắp nách đem ra chợ bán nên mới có cái tên như vậy. Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp thịt lớn cắp nách được đem hấp, quay, nướng… món nào cũng ngon khó cưỡng. Thớ thịt dầy, ròn ngọt, vị đậm đà, đặc biệt là không ngấy chút nào. Ở Sa Pa, có nhiều nhà hàng phục vụ món này, nếu đi đông các bạn có thể đặt làm nguyên một con nhỏ, nếu không trong thực đơn các nhà hàng cũng luôn sẵn có phục vụ các khách lẻ.

Một số đặc sản Sa Pa mua về làm quà

Một số loại đặc sản Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

Là một Thị xã vùng cao, khí hậu mát mẻ nên ở Sa Pa có nhiều loại đặc sản ngon mà khi du lịch Sa Pa các bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Lê tai nung Sa Pa

Lê tai nung có nguồn gốc từ Đài Loan, trong quá trình trồng tại một số nơi của tỉnh Lào Cai, cây Lê Tai nung tỏ ra phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như huyện Bắc Hà, Sa Pa. Lê Tai nung ra hoa muộn hơn đào và mận, nên có thể tránh được thời điểm rét đậm trong mùa đông, thời gian thu hoạch vào tháng 6, tháng 7 (sau mùa thu hoạch đào và mận). Loại lê này có vị ngọt mát vỏ mỏng nhiều nước.

Cần chú ý phân biệt hàng Trung Quốc khi mua một số đặc sản Sa Pa về làm quà (Ảnh – cungphuot.info)

Đào Sa Pa

Sa Pa vốn nổi tiếng là vùng trồng đào ăn quả nổi tiếng, giống đào ở đây chủ yếu là giống Pháp (giống đào ta gốc hầu như không còn do bị chặt mang về xuôi để chơi) được đưa về trồng tại địa phương. Đào Sa Pa quả nhỏ, ăn giòn và có vị chua.

Mận hậu Sa Pa

Những cây mận này được trồng trên 20 năm tại Ô Quy Hồ,  là loài cây gắn bó với đời sống của người dân Sa Pa, trở thành loại quả đặc sản nhiều người muốn thưởng thức. Khác với loài quả khác, khi chín, mận hậu Sa Pa vẫn giữ màu xanh, nhưng căng mọng, ăn dóc hạt, ngọt ngon đầu lưỡi.

Cải mèo Sa Pa

Đến Sa Pa dễ dàng bắt gặp cải mèo ở trong khắp các nhà hàng, quán ăn (Ảnh – cungphuot.info)

Cây cải Mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Rau cải Mèo loại nhỏ, lá có lông ăn ngon hơn. Trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn chứ không bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt.

Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.

Su su

Su su bán tại chợ Sa Pa (Ảnh – Minh Tan)

Do được trồng ở độ cao 1.500 mét, với màu mỡ đất mùn núi cao, đồng thời biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, khả năng tích lũy đường cao, nên đã tạo cho Su su Sa Pa có vị ngọt và độ giòn rất đặc trưng. Rau Su su trồng tại Sa Pa luôn phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng.

Có một đặc điểm khác biệt so với Su su trồng ở các địa phương khác, là rau Su su Sa Pa chỉ trồng một lần và thu hoạch nhiều năm. Vì vậy, có những gốc Su su ở Sa Pa có tuổi đời hàng chục năm. Sau mỗi một mùa thu hoạch từ tháng 4 – 11 hàng năm, người dân lại cắt bỏ các dây Su su ở trên mặt đất, đồng thời tiến hành bón phân chăm sóc cho phần gốc. Tuy nhiên, với những năm thời tiết rét đậm đầu năm kéo dài, lại có tuyết rơi nên mùa thu hoạch Su su ở Sa Pa sẽ muộn hơn so với những năm bình thường.

Nấm hương rừng

Nấm hương rừng Sa Pa (Ảnh – Diệp Chi)

Sapa không chỉ là vùng đất nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên mà còn là nơi lưu giữ được nét văn hóa ẩm thực tinh tế và độc đáo. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng cho vô số các đặc sản của núi rừng vô cùng thơm ngon, trong đó không thể không kể đến nấm hương Sapa. Nấm hương Sapa về hình thức cũng giống như các loại nấm hương khác nhưng ăn sựt sựt đã miệng, mùi thơm tự nhiên thích hợp cho các món xào hoặc lẩu vẫn có mùi thơm của nấm mà không át đi các vị thơm của các thực phẩm đi kèm

Rượu táo mèo Sapa

Táo mèo là một loại quả nổi tiếng vùng Tây Bắc, có thể dùng ngâm rượu (Ảnh – Trang Anh Đoàn)

Quả táo mèo hay người dân vùng cao còn gọi là quả sơn tra vốn từ lâu đã nổi tiếng với du khách Tây Bắc. Nếu nói đến táo mèo người ta sẽ nhớ nhiều đến Trạm Tấu hay Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, tuy nhiên, nếu nhắc tới rượu táo mèo thì có lẽ phải nghĩ ngay tới Sapa.

Để làm rượu chua chát, từng quả táo mèo được rửa sạch, trải qua những bước ngâm khác nhau tùy từng gia đình. Có nhà cẩn thận bổ đôi quả sơn tra, ngâm muối cho bớt nhựa quả, nhưng cũng có nhà lại để nguyên quả đảo qua đường cho nhựa ra nhiều rồi cho vào bình thủy tinh hoặc hũ ngâm rượu. Qua 6 đến 8 tháng rượu mới đạt đủ độ và cho ra một loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

Lễ hội đặc sắc tại Sa Pa

Với 6 dân tộc anh em sinh sống cùng nhau, mỗi năm ở Sa Pa có hàng chục lễ hội của đồng bào các dân tộc H’Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó (Phù Lá). Mỗi lễ hội lại có những nét văn hóa đặc trưng riêng đầy màu sắc, nếu may mắn đến Sa Pa vào đúng các thời điểm các lễ hội này được tổ chức bạn có thể bớt chút thời gian ghé thăm để hiểu thêm về cuộc sống cũng như phong tục của người dân nơi đây

Xem thêm bài viết : Các lễ hội đặc sắc tại Sa Pa

Một số lịch trình du lịch Sa Pa

Sa Pa được mệnh danh là Thị xã trong mây (Ảnh – cungphuot.info)

Một vài lịch trình đi phượt Sa Pa và những địa điểm du lịch gần đó để các bạn tham khảo. Dựa trên những thông tin này, các bạn có thể điều chỉnh để có lịch trình phù hợp với cá nhân.

Sa Pa 2 ngày 3 đêm

Ngày 1 : Hà Nội – Lào Cai – Sa Pa

Nếu đi xe hoặc tàu đêm, sáng sớm các bạn có mặt ở Sa Pa. Nếu khách sạn cho phép nhận phòng thì nhận phòng sớm hoặc nếu không gửi đồ ở khách sạn để đi chơi. Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ rồi leo núi Hàm Rồng. Từ đây có thể ngắm toàn cảnh Thị xã Sa Pa và nhìn lên đỉnh Fansipan.

Trưa xuống ăn trưa tại trung tâm Thị xã. Chiều thuê xe máy đi thăm thung lũng Mường Hoa, bãi dá cổ Sa Pa, Cầu Mây, bản Giàng Tả Chải, bản Tả Van. Tối dạo chơi chợ đêm Sa Pa và thưởng thức đặc sản đồ nướng

Ngày 2 : Sa Pa – Ô Quý Hồ – Sa Pa – Lào Cai – Hà Nội

Sáng dậy sớm, thuê xe máy đi thăm Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Đi xe máy lên đỉnh đèo Ô Quý Hồ, một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của dân phượt miền Bắc nối giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, có thể mang theo đồ ăn từ trước để nghỉ ăn ở bất kỳ điểm nào. Chiều tham quan bản Cát Cát, thác Cát Cát. Trả xe máy, tắm lá thuốc người Dao. Chiều muộn bắt xe  về Hà Nội

Sa Pa 3 ngày 4 đêm

Ngày 1 : Hà Nội – Sa Pa – Hà Nội

Đi xe đêm hôm trước thì sáng sớm các bạn có mặt ở Sa Pa, gửi đồ tại khách sạn rồi hành trang gọn nhẹ đi bộ xuống bản Cát Cát, dọc đường xuống có rất nhiều quán cafe có view đẹp các bạn có thể ngồi. Heaven là một trong những quán đó.

Khi từ Cát Cát lên xong thì các bạn leo núi Hàm Rồng, trên núi có các vườn hoa rất đẹp, nhớ mua vé từ dưới chân núi. Trưa xuống nghỉ ngơi, ăn uống rồi về nhận phòng.

Chiều có thể đi Fansipang bằng cáp treo

Ngày 2 : Sa Pa – Ô Quý Hồ – Sa Pa

Thuê xe máy đi thăm Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Đi xe máy lên đỉnh đèo Ô Quý Hồ, một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của dân phượt miền Bắc nối giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Ăn trưa trên đường. Chiều về đi thăm thung lũng Mường Hoa, Cầu Mây, bãi đá cổ Sa Pa, bản Tả Van, bản Giàng Tả Chải

Tối đi dạo quanh Thị xã

Ngày 3 : Sa Pa – Lào Cai – Hà Nội

Thuê xe máy đi thăm bản Tả Phìn, tuyến du lịch cộng đồng được yêu thích. Thăm tu viện cổ Tả Phìn. Chiều về trả xe máy, tắm lá thuốc người Dao.

Tối lên xe trở về Hà Nội

Hà Nội – Bắc Hà – Sa Pa – Y Tý 

Lịch trình này phù hợp vào khoảng tháng 9 là mùa lúa ở Y Tý, Sa Pa. Với lịch trình này các bạn cần mang theo xe máy từ Hà Nội, chạy 1 chiều và gửi tàu về 1 chiều.

Ngày 1: Hà Nội – Bắc Hà

Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300km, khởi hành từ Hà Nội theo QL 70 đến Bắc Ngầm thì để ý rẽ vào đường 153 đi Bắc Hà. Nên khởi hành từ Hà Nội khoảng sáng sớm để đến Bắc Hà không bị muộn quá. Ngày đầu nên đi vào thứ 7 để dạo chơi được chợ phiên Bắc Hà vào sáng chủ nhật.

Ngày 2: Bắc Hà – Sa Pa

Sáng dậy đi chợ phiên Bắc Hà, đi tham quan dinh Hoàng A Tưởng, đến một số khu vực có hoa mận, hoa đào, tam giác mạch… cái này tùy mùa.

Khoảng trưa khởi hành từ Bắc Hà đi tiếp về Lào Cai rồi lên Sa Pa. Tùy thuộc vào hành trình, các bạn có thể ở Sa Pa 1 hoặc 2 ngày. Tối ngủ Sa Pa

Ngày 3: Sa Pa – Mường Hum – Y Tý

Sáng dậy uống cafe ở Sa Pa rồi khởi hành từ Sa Pa đi theo hướng Ô Quy Hồ vào Mường Hum rồi từ đây vào Y Tý. Nếu ngày 3 này vào chủ nhật, các bạn có cơ hội dự chợ phiên Mường Hum.

Tối ngủ Y Tý

Ngày 4: Y Tý – Lũng Pô – Lào Cai – Hà Nội

Sáng ngày 4 từ Y Tý đi ngược lại theo hướng về Bát Xát, qua A Lù ngắm lúa. Trên đường về bạn có thể ghé vào mốc 92, Lũng Pô – nơi sông hồng đổ vào Việt Nam.

Nếu đi từ sáng sớm, đến khoảng chiều tối bạn có mặt ở Lào Cai. Gửi xe máy lên tàu Lào Cai, đi tàu đêm thì sáng hôm sau có mặt tại Hà Nội.

Hà Nội – Bắc Hà – Sa Pa – Mù Cang Chải – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Bắc Hà

Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300km, khởi hành từ Hà Nội theo QL 70 đến Bắc Ngầm thì để ý rẽ vào đường 153 đi Bắc Hà. Nên khởi hành từ Hà Nội khoảng sáng sớm để đến Bắc Hà không bị muộn quá. Ngày đầu nên đi vào thứ 7 để dạo chơi được chợ phiên Bắc Hà vào sáng chủ nhật.

Ngày 2: Bắc Hà – Sa Pa

Sáng dậy đi chợ phiên Bắc Hà, đi tham quan dinh Hoàng A Tưởng, đến một số khu vực có hoa mận, hoa đào, tam giác mạch… cái này tùy mùa. Tóm lại là buổi sáng này là thời gian để bạn khám phá Bắc Hà.

Khoảng trưa khởi hành từ Bắc Hà đi tiếp về Lào Cai rồi lên Sa Pa. Tùy thuộc vào hành trình, các bạn có thể ở Sa Pa 1 hoặc 2 ngày. Tối ngủ Sa Pa

Ngày 3: Sa Pa – Ô Quy Hồ – Mù Cang Chải

Sáng sớm dậy uống cafe ở Sa Pa rồi chạy theo đường đèo Ô Quy Hồ sang hướng Lai Châu. Đến ngã 3 Bình Lư thì rẽ về Than Uyên – Tân Uyên về Mù Cang Chải.

Tối ngủ Mù Cang Chải

Ngày 4: Mù Cang Chải – Khau Phạ – Tú Lệ – Hà Nội

Sáng khám phá Mù Cang Chải rồi đi ngược đường 32 về Hà Nội, trên đường về sẽ ngắm lúa dọc cung đường 32, ở Khau Phạ, Tú Lệ… Nếu thích các bạn có thể kéo dài thêm 1 ngày ở Mù Cang Chải để thoải mái ngắm lúa.

Một số lưu ý khi du lịch Sa Pa

Bạn sẽ gặp rất nhiều những bạn nhỏ đáng yêu trong những trang phục người Mông đi bán hàng ở Sa Pa (Ảnh – cungphuot.info)

 • Nếu đến Sa Pa lần đầu, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi có rất nhiều những em bé nhỏ xíu thường đi bán hàng, ở bản Cát Cát ngoài bán hàng còn xin tiền. Bạn chú ý là thường nếu bạn muốn chụp ảnh với những bạn bé này, các em bé sẽ đề nghị mua một món hàng gì đó. Ở Cát Cát, các bạn tuyệt đối không cho tiền các bé, dù đôi khi các bé có thể bám theo bạn hàng cây số chỉ để xin 1-2k.
 • Một số vật dụng cá nhân cần thiết bạn nên mang theo khi đi du lịch Sa Pa : một chiếc áo gió và một khăn quàng cổ mỏng (bởi thời tiết Sa Pa dù có vào mùa hè cũng vẫn hơi se lạnh), mũ hoặc ô để che mưa nhỏ hoặc che sương, một chiếc đèn pin nhỏ để sử dụng buổi tối hoặc những khi vào hang. Các bạn có thể tham khảo bài viết mang gì khi đi phượt
 • Mang theo nhiều hơn 1 loại giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, hộ chiếu hoặc mang thêm 1 bản photo công chứng) và bằng lái xe nếu bạn muốn thuê xe máy đi khám phá Sa Pa bởi bạn sẽ  (có thể phải) đặt lại giấy tờ cho bên thuê xe, 1 loại giấy tờ sẽ phải để ở khách sạn.
 • Đặt phòng khách sạn online trước nếu có ý định đi vào mùa cao điểm, lợi thế của việc này là bạn có thể đặt trước trong một khoảng thời gian dài có thể là cả tháng, tránh việc sát ngày đi nhưng không thể đặt hoặc phải đặt phòng với giá cao.
 • Tương tự với việc đặt khách sạn bạn cũng nên đặt vé tàu hoặc vé xe khách đi Sa Pa sớm để tránh bị hết vé, đối với vé tàu nên mua ở ga Trần Quý Cáp hoặc mua thông qua các công ty du lịch, đối với vé xe khách thì nên đặt trước khoảng 1 ngày với ngày thường và 10 ngày với các dịp lễ
 • Ở Sa Pa tình trạng chèo khéo khách du lịch mua đồ đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của Sa Pa trong mắt du khách, nếu bạn không có ý định mua quà lưu niệm thì nên dứt khoát ngay từ lần đầu tiên, đừng xem rồi không mua bởi lúc đó người dân sẽ đeo bám rất lâu có thể gây cảm giác khó chịu. Khi vào bản không cho tiền trẻ em cho dù chúng nó lẽo đẽo theo bạn cả km.
 • Nếu có ý định lên Fansipang, các bạn nên đặt vé cáp treo sớm để tránh việc phải xếp hàng tại quầy mua vé trực tiếp.

Tìm trên Google :

 • kinh nghiệm du lịch Sa Pa 2024
 • du lịch Sa Pa tháng 7
 • tháng 7 Sa Pa có gì đẹp
 • review Sa Pa
 • hướng dẫn đi Sa Pa tự túc
 • ăn gì ở Sa Pa
 • phượt Sa Pa bằng xe máy
 • Sa Pa ở đâu
 • đường đi tới Sa Pa
 • chơi gì ở Sa Pa
 • đi Sa Pa mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Sa Pa
 • homestay giá rẻ Sa Pa

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 24 bình chọn và điểm trung bình là 4.7

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Sa Pa

SA PA

Sa Pa là một thị xã vùng cao thuộc Lào Cai, Việt Nam. Đây là vùng được biết đến là có cảnh quan đẹp, thu hút du lịch. Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị xã Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 33 km và 317 km tính từ Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Tam Đường, Lai Châu.

Tuy nằm ở miền Bắc Việt Nam, lẽ ra phải mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhưng do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến nên Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở thị trấn một ngày như là có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, có nắng, không khí dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Vào thập niên 1940, người Pháp đã quy hoạch, xây dựng Sa Pa thành nơi nghỉ mát, điều dưỡng khá lý tưởng. Ở đây có đầy đủ hệ thống thủy điện, trạm nước, dinh toàn quyền, toà chánh sứ, sở than, kho bạc, kiểm lâm, hệ thống đường nhựa và đặc biệt là hơn 200 biệt thự theo kiểu phương Tây ở ngay trung tâm thị trấn, nằm xen giữa những cánh rừng đào và những rặng samu. Điều này làm cho thị trấn này mang nhiều dáng dấp của một thành phố châu Âu.

Bạn có biết: Thị xã Sa Pa là một trong những địa điểm có tuyết rơi nhiều nhất tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 1957 tới 2013, 21 lần tuyết rơi tại Sa Pa.

 • Diện tích: 683,29 km2
 • Dân số: 81.857 người
 • Vùng: Tây Bắc
 • Tỉnh: Lào Cai
 • Phân chia hành chính: 6 phường, 10 xã