Hướng dẫn leo Tà Chì Nhù

Hướng dẫn leo Tà Chì Nhù (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Trạm Tấu, một huyện miền núi nghèo của Yên Bái nhưng lại rất nổi tiếng trong cộng đồng các bạn yêu du lịch bởi những cung đường vừa hiểm trở vừa đẹp. Riêng đối với những bạn yêu thích trekking thì Trạm Tấu là một trong những điểm hấp dẫn với 2 cung đường leo Tà Chì Nhù và Tà Xùa. Với phong cảnh đẹp cùng những mảng mây trắng bồng bềnh, Tà Chì Nhù là một điểm đến rất tuyệt. Chỉ có điều, con đường để chinh phục đỉnh núi này không hề đơn giản với cung đường leo lên dài khoảng 12km với toàn bộ đều là dốc .

Bình minh trên đỉnh Tà Chì Nhù (Ảnh – lanchi199)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả lanchi199, benben2806, Tho Ta, tung_tro nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Tà Chì Nhù ở đâu?

Tà Chì Nhù thuộc huyện Trạm Tấu, Yên Bái (Ảnh – cungphuot.info)

Tà Chì Nhù là tên gọi của một đỉnh núi thuộc khối núi Pú Luông của dãy núi Hoàng Liên Sơn, đỉnh Tà Chì Nhù có độ cao 2.979m thuộc địa phận huyện Trạm Tấu, Yên Bái. Tà Chì Nhù còn gọi là Phu Song Sung theo cách gọi của dân tộc Thái hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người Mông. Địa hình của ngọn núi khá phức tạp với nhiều dốc cao, một số đoạn gần như dựng đứng. Khí hậu trên núi vô cùng khắc nghiệt, gió mạnh khiến cho quãng đường chinh phục đỉnh núi tương đối vất vả và nhiêu hiểm nguy rình rập.

Tuy nguy hiểm và vất vả là thế, nhưng Tà Chì Nhù lại là một trong những địa điểm được các bạn ưa leo núi rất thích để “cưỡi gió – săn mây” và săn những bức ảnh tuyệt đẹp.

Nên leo Tà Chì Nhù vào thời gian nào?

Nên leo Tà Chì Nhù vào mùa khô để có cơ hội săn mây (Ảnh – benben2806)

Nằm trong vùng khí hậu của miền Bắc nên Tà Chì Nhù cũng mang hình thái thời tiết tương tự với mùa hè cũng là mùa mưa kéo dài khoảng từ tháng 5 – 8, mùa đông lạnh nhưng lại khá khô ráo, tuy nhiên do địa hình núi cao nên cũng sẽ khá buốt.

 • Thời gian lý tưởng để leo Tà Chì Nhù là từ tháng 11 đến tháng 3, đặc biệt là vào những ngày nắng đông hoặc đầu xuân, lúc này thời tiết tương đối khô ráo, sẽ hơi lạnh nhưng ít mưa và có thể săn được mây.
 • Ngoài ra, nếu muốn săn hoa đỗ quyên nở các bạn hãy đi Tà Chì Nhù vào khoảng giữa mùa xuân (thường trong khoảng 2 tháng đầu năm)
 • Mùa hè là thời điểm nắng nóng, leo núi mùa này sẽ rất mất sức. Thời điểm này cũng hay gặp mưa, càng lên cao thì lại càng gặp nhiều sương mù. Ngoài việc leo mùa này sẽ vô cùng vắng vẻ, còn lại không có yếu tố gì thuận lợi lắm.

Độ cao của Tà Chì Nhù

Cao độ và quãng đường leo Tà Chì Nhù (Ảnh – cungphuot.info)

Một vài thông tin dựa trên tracklog đo được khi leo Tà Chì Nhù, các thông tin này sẽ có chút sai số giữa các thiết bị đo cũng như có thể do quãng đường đi khác nhau.

 • Bắt đầu leo từ mỏ chì, chỗ này có cao độ khoảng 1200m
 • Từ mỏ chì lên lán 2400m quãng đường khoảng 6km
 • Từ lán nghỉ 2400m lên đến đỉnh khoảng 2,5 -3 km
 • Tổng quãng đường các bạn leo trong 2 ngày sẽ vào khoảng 18km

Hướng dẫn leo Tà Chì Nhù

Về cơ bản mà nói, đường leo Tà Chì Nhù gần như chỉ có một đường mòn độc đạo, không có quá nhiều ngã rẽ để khiến bạn có thể lạc. Nếu trong đoàn đã từng có người leo rồi, các bạn hoàn toàn có thể tự đi mà không cần sự hỗ trợ từ người dân địa phương. Nhưng nếu leo lần đầu, các bạn nên thuê người hướng dẫn để được hỗ trợ và sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội các bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân (ô tô hoặc xe máy) để tới Trạm Tấu. Xuất phát theo tuyến đường đại lộ Thăng Long hoặc tuyến đường 32 (Nhổn) đều được, lên tới khu vực Sơn Tây các bạn rẽ theo hướng đi cầu Trung Hà và thẳng tiến lên Nghĩa Lộ, đây là khu vực trung tâm của phía Tây tỉnh Yên Bái.

Quãng đường từ Nghĩa Lộ vào Trạm Tấu khoảng 40km, đường nhỏ hẹp và nhiều đoạn hơi xấu (Ảnh – cungphuot.info)

Từ Nghĩa Lộ còn khoảng hơn 30km nữa vào đến Trạm Tấu, tuyến đường khá nhỏ và nhiều cua dốc, khi đi các bạn chú ý cẩn thận chút.

Tới cầu đầu tiên ngay trước khi vào thị trấn Trạm Tấu, cac bạn rẽ phải đi theo tuyến đường này. Cứ đi sẽ có biển hướng dẫn (hoặc hỏi người dân) đường vào khu Mỏ Chì, đây sẽ là điểm bắt đầu leo.

Chặng đường từ Trạm Tấu vào mỏ chì chỉ đi được bằng xe máy hoặc xe gầm cao máy khỏe (Ảnh – cungphuot.info)

Chặng đường từ Trạm Tấu vào Mỏ Chì này khá xấu, nếu đi ô tô chỉ có xe gầm cao (tốt nhất là bán tải) mới có thể vào được sát chân mỏ để dỡ đồ và thả người xuống. Trước kia có thể gửi xe trong mỏ luôn nhưng hiện giờ bên mỏ họ không mở cửa và cũng không nhận trông xe nên sẽ phải gửi xe ở ngoài nhà dân, cách cổng khoảng 2km.

Phương tiện công cộng

Hà Nội – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu

Buổi sáng từ bến xe Mỹ Đình có một vài chuyến xe đi Nghĩa Lộ, nếu thích đi buổi tối các bạn sẽ có thêm lựa chọn xe giường nằm, một số tuyến xe đi Lai Châu có đi ngang qua đây. Nếu các bạn có đông người, có thể đi xe giường nằm buổi tối đến Nghĩa Lộ, ngủ lại tại đây rồi sáng hôm sau thuê một chuyến taxi vào Trạm Tấu và leo luôn.

Từ Trạm Tấu vào Mỏ Chì

Từ Trạm Tấu vào Mỏ Chì khá xa (khoảng 15km), nếu các bạn tới Trạm Tấu bằng phương tiện công cộng, các bạn cần thêm một chuyến xe ôm vào đến chân mỏ rồi mới có thể tiếp tục leo. Nên nhờ người dẫn đường của các bạn thuê trước xe giúp để chủ động hơn.

Từ mỏ chì lên lán nghỉ 2400m

Khu mỏ chì, nơi bắt đầu leo Tà Chì Nhù (Ảnh – cungphuot.info)

Trước kia, bên mỏ chì thường cho phép đi nhờ qua cổng của bên họ kèm theo dịch vụ trông giữ xe cho các đoàn leo núi. Tuy nhiên từ khoảng thời gian 6/2019 họ đã không cho đi nhờ qua cổng, các bạn sẽ được mấy chàng porter dắt đi theo hướng đường mòn ngay bên cạnh mỏ chì, xé rào và vẫn đi vào bên trong được. Điểm bắt đầu leo này có độ cao khoảng 1200m.

Từ cổng, các bạn sẽ phải di chuyển khoảng gần 1km nhẹ nhàng trong mỏ chì trước khi đến với đoạn dốc đầu tiên (Ảnh – cungphuot.info)

Chặng đường đầu tiên chờ đợi bạn ở phía cuối của mỏ chì, các bạn lưu ý là đoạn này dốc rất cao (gần như dựng đứng), tuy nhiên do vừa mới bắt đầu nên đôi khi các bạn khá hăng và không chú ý phân bổ sức cho đều. Thế nên sau đoạn này, khá nhiều bạn lâu rồi chưa tập luyện vất vả sẽ có khả năng cao tụt huyết áp, nếu điều này xảy ra hãy nghỉ ngơi một chút và bổ sung một chút đường để cơ thể phục hồi.

Đoạn đường đầu tiên, đừng coi thường nhé. Khá nhiều bạn sau khi leo lên đoạn đầu tiên này xong bị choáng đấy (Ảnh – cungphuot.info)

Một vài đoạn khá dễ ở chặng đầu tiên, hãy sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho những đoạn kế tiếp (Ảnh – cungphuot.info)

Ở ngày leo đầu tiên, còn khá nhiều đoạn đi trong rừng cây nên dù sao vẫn còn nhiều bóng mát (Ảnh – cungphuot.info)

Sau hơn 1 tiếng leo, quãng đường đi được dường như chưa thấm vào đâu (Ảnh – cungphuot.info)

Sau khoảng 2 tiếng leo, sẽ đến một đoạn suối khá mát mẻ. Các bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi tại đây trước khi đến với những thử thách phía trước (Ảnh – cungphuot.info)

Những đoạn đường vừa dốc, vừa trơn, không cẩn thận là ngã ngay (Ảnh – cungphuot.info)

Vượt qua hai con dốc, qua đỉnh núi Chung Dê Hô hay còn gọi là đỉnh Đá Mài theo tiếng người dân bản địa, các bạn sẽ đi ngang qua những cánh rừng nguyên sinh với màu xanh thẫm đầy kỳ bí và những cây tầng lá thấp với những chùm hoa rừng thi nhau đua nở. Khi qua khỏi khu rừng già, tiếp theo sẽ đến ngôi rừng trúc lùn dày đặc, vàng óng đan xen nhau như trong phim kiếm hiệp Tàu.

Đoạn dốc 3 cây khá trơn trượt, thực ra nhìn từ dưới lên chỉ nhìn thấy 2 cây thôi (Ảnh – cungphuot.info)

Qua rừng nguyên sinh, qua khu rừng trúc lùn, trước mặt bạn là đoạn đường dốc thẳng đứng mà dân bản địa thường gọi là dốc 3 cây (từ dưới nhìn lên thực ra chỉ thấy 2 cây thôi). Đến chỗ dốc 3 cây này là đi được nửa đường, chỗ này có độ cao khoảng 1800m.

Những đoạn này trông vậy nhưng rất dốc, bên kia là vực sâu và gió mạnh, rất nguy hiểm khi đi qua đây (Ảnh – cungphuot.info)

Tiếp tục chặng đường từ dốc 3 cây, các bạn sẽ còn cần vượt qua một đoạn rất dài phải đi dọc theo sườn núi với gió vô cùng mạnh, có những đoạn nếu không vững chân sẽ bị gió thổi ngã ngay.

Leo qua đoạn dừng nguyên sinh này nhé, được mỗi cái cảnh đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Nơi chụp bức ảnh này chính là cái đỉnh ở bức ảnh trước. Trông cái lán nghỉ ở 2400m gần nhưng từ đây có đến được cũng phải tầm hơn 1 tiếng (Ảnh – cungphuot.info)

Thường nếu leo khoảng thời gian trưa thì lên đến đoạn này cũng tầm chiều tối, các bạn sẽ cần đèn để đi tiếp, chú ý cẩn thận và bám sát nhau vì đường có nhiều đoạn khá nhỏ, cộng thêm với gió to sẽ dễ bị ngã.

Leo muộn quá các bạn sẽ phải sử dụng đèn nếu không sẽ không thể nhìn rõ đường để đi (Ảnh – cungphuot.info)

Và đây là cái lán nghỉ ở 2400m (Ảnh – cungphuot.info)

Từ lán 2400 lên đỉnh

Từ lán 2400m lên đỉnh sẽ toàn đồi núi trọc, ít cây cối và nhiều gió (Ảnh – cungphuot.info)

Từ lán 2400m lên đỉnh khoảng 3km, phía trên này hầu như là đồi núi trọc, không có cây cối gì nên mưa hay nắng là không có chỗ trú đâu nhé. Về cơ bản là đoạn này các bạn leo sẽ đỡ vất vả hơn vì giảm được khối lượng đồ mang theo (để hết lại lán), chỉ mang theo nước và một ít đồ ăn nhẹ.

Hầu hết chỉ là các loại cây cỏ thấp tầng. Trước khi trên đây cũng nhiều cây to nhưng hầu hết đã bị cháy sau nhiều năm (Ảnh – cungphuot.info)

Thời gian leo trung bình mất khoảng 2-3 tiếng tùy theo sức lực. Nếu có thể thì các bạn đi thật sớm cho mát mẻ, leo lên đến đỉnh xong thì quay lại lán nghỉ ngơi, dọn dẹp đồ đạc rồi xuống núi.

Nếu đi vào những ngày đẹp trời, lên đến đỉnh sẽ như này (Ảnh – Tho Ta)

Còn thời tiết xấu thì như này (Ảnh – cungphuot.info)

Ngủ ở đâu

Ngủ lán

Trước kia chưa có lán nghỉ thì hầu hết các đoàn đều phải mang theo lều và túi ngủ để có thể nghỉ lại qua đêm. Tuy nhiên từ 11/2018 thì một khu lán nhỏ với chăn chiếu đầy đủ đã được dựng lên ở đây để các bạn có thể ngủ đêm. Toàn bộ lán chứa được khoảng 30-40 người cùng lúc. Có khu vực nấu ăn cũng như bàn ăn ngoài trời để các bạn chủ động nấu nướng

Ngủ lều

Trước khi có lán, hầu hết các đoàn đều phải mang theo lều để ngủ (Ảnh – tung_tro)

Nếu không thích ngủ lán hoặc đi vào mùa đông quá hết chỗ ngủ, các bạn hoàn toàn có thể dựng lều. Có điều trên này gió khá to, các bạn chú ý tìm những khoảng trống đủ rộng nhưng khuất gió nhé. Mà dựng lều cũng chỉ nên phù hợp với mùa khô thôi, mùa mưa khá vất vả nên các bạn cân nhắc.

Ăn uống như nào

Nên mang theo những loại thức ăn để được lâu, dễ chế biến để tiết kiệm thời gian chuẩn bị (Ảnh – cungphuot.info)

Trên khu vực nghỉ 2400m có chỗ nấu nướng, tất nhiên bằng củi. Các bạn chủ động chuẩn bị đồ ăn từ dưới núi, nhờ porter và chia nhau mang theo. Nhớ tính toán lượng đồ ăn thật cẩn thận, nếu thiếu sẽ không đủ sức để leo lên hay leo xuống đâu. Tổng cộng sẽ có 3 bữa ăn chính cần đầy đủ thức ăn là 1 bữa ăn tối, 1 bữa ăn sáng, 1 bữa ăn trưa.

Porter dẫn đường

Porter dẫn đường leo Tà Chì Nhù thường là người dân địa phương, sinh sống quanh quanh ở ngay dưới Trạm Tấu. Thường porter sẽ hỗ trợ các bạn trong việc mang vác đồ ăn cho 2 ngày trên núi, tất nhiên với số lượng có hạn nên nếu mang nhiều quá các bạn hãy chia nhau để mang.

 • Tỉnh (anh em nhà bạn này là chủ của cái lán nghỉ ở 2400m): 0858 906 900
 • Thanh: 0913 261 017

Chuẩn bị đồ mang theo

Đồ dùng cá nhân

 • Một vài loại thuốc cơ bản như đau bụng, giảm đau, hạ sốt, cảm cúm… cái này mang chung cho cả đoàn là được rồi.
 • 1 bộ quần áo thật thoải mái để mặc khi đi trek, nếu đi vào mùa mưa thì nên mang theo loại quần nhanh khô. Các loại quần chống nước có thể tiện khi trời mưa nhưng thường sẽ gây nóng bức trong quá trình leo.
 • 1 đôi giầy chuyên leo núi, có độ bám tốt bởi đường đi có nhiều đoạn trơn trượt. Tuyệt đối đừng chủ quan ở khoản giầy này bạn nhé, nó quyết định khá nhiều và ảnh hưởng trực tiếp lên bạn trong chuyến đi.
 • Áo dài tay hoặc tấm bọc để che nắng cho cánh tay, nếu không sẽ rát lắm
 • Tùy lượng đồ mang theo mà lựa chọn ba lô phù hợp, với 1 người có lẽ một ba lô khoảng 40 lít là vừa.
 • 2-3 bộ quần áo mỏng để thay, số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ sạch sẽ và khả năng chịu bẩn của bạn.
 • Áo ấm, nếu leo mùa hè thì mang theo 1 cái áo phao siêu nhẹ để mặc buổi chiều và tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy tình hình thời tiết ở thời điểm đi mà các bạn mang theo số quần áo rét phù hợp (nhưng nên mặc theo kiểu nhiều lớp để tháo ra cho dễ).
 • Găng tay hạt nhựa để đeo bám dọc đường (nắm cành cây hoặc nếu có phải chống tay xuống đất).
 • Mũ rộng vành để che nắng và chắn cả gió thổi. Loại mũ này có thể mua ngay ở dưới trung tâm của Trạm Tấu.
 • Trên núi vẫn có sóng điện thoại và internet, nếu có nhu cầu sử dụng nhiều các bạn nhớ mang theo pin dự phòng.
 • Mang đèn pin đeo trán để sử dụng khi chiều tối nếu vẫn chưa đến nơi, mang thêm đèn cắm trại để sử dụng ở chỗ nghỉ.
 • Một bộ quần áo mưa nếu đi vào mùa mưa

Đồ ăn

Có thể mang theo gà để nướng hoặc để rang ăn cơm, món nào cũng ngon. Nếu thích các bạn có thể mua thêm chút mắc khén ở dưới chợ để ướp gà (Ảnh – cungphuot.info)

Gà loại này bán dưới chợ rất nhiều, hoặc nhờ porter mua của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Tùy vào số lượng người cũng như mức độ ăn uống mà các bạn mang theo lượng đồ cho phù hợp. Dưới đây là lượng đồ ăn tham khảo với 1 đoàn 4 người.

 • Mỗi người sẽ cần khoảng 2 lít nước cho ngày đầu tiên. Sau khi lên đến nơi rồi các bạn có thể đun thêm nước từ nguồn nước suối để sử dụng cho ngày tiếp theo.
 • Khoảng 1kg gạo.
 • 10 quả trứng, bọc cẩn thận vào nhé kẻo vỡ.
 • 2 cái bắp cải, rau này có thể để thoải mái trong quá trình leo.
 • Bột canh, muối, chanh, ớt
 • 2 con gà loại nhỏ
 • 10 gói mì tôm

Ngoài ra các bạn nên mang theo một số lượng đồ khô để sử dụng bổ sung năng lượng trong suốt quá trình leo như:

 • Lương khô
 • Sô cô la (mua các loại gói nhỏ thôi vì kiểu gì leo nóng cũng bị chảy nước, bóc ra từng gói và uống)
 • Bánh gạo
 • Chuối
 • Một vài vỉ sữa đặc dùng trong trường hợp mệt quá, bổ sung đường cho nhanh

Lịch trình leo Tà Chì Nhù

Sau khi leo xuống hãy dành một buổi để nghỉ ngơi phục hồi sức lực. Ngay Trạm Tấu có suối nước nóng mà các bạn có thể ghé qua (Ảnh – cungphuot.info)

Lịch trình này cho các bạn sử dụng phương tiện cá nhân và xuất phát từ Hà Nội, nếu sử dụng phương tiện công cộng các bạn cần chủ động đi sớm hơn.

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ – Trạm Tấu – Lán 2400m

Sáng sớm xuất phát từ Hà Nội, đi càng sớm càng tốt nhé. Từ Hà Nội đến Trạm Tấu khoảng 230km, nếu xuất phát khoảng 4h sáng thì tầm 9h các bạn tới nơi, có thể nghỉ giữa đường ở Nghĩa Lộ. Nếu muốn tranh thủ khám phá Nghĩa Lộ các bạn có thể đi từ tối hôm trước.

Mua đồ ở thị trấn, tranh thủ ăn trưa sớm rồi khoảng 11h có thể bắt đầu leo.

Tùy vào số lượng thành viên cũng như sức lực của đoàn mà các bạn sẽ mất từ 6-8 tiếng để có thể leo đến lán. Nếu đoàn quá đông, nên chia đoàn thành các nhóm nhỏ, nhóm nào khỏe nhất lên trước để chuẩn bị bếp và đồ ăn. Nếu cứ đợi nhau sẽ phải ăn rất muộn, không đủ thời gian nghỉ ngơi.

Tối ăn xong thì cố gắng nghỉ sớm, lấy sức sáng hôm sau còn leo

Ngày 2: Lán 2400m – Đỉnh Tà Chì Nhù – Trạm Tấu

Dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn sáng, khoảng 6h xuất phát thì tầm 9h sẽ lên được đến đỉnh. Dành 30 phút trên đỉnh chụp ảnh rồi lại quay xuống lán 2400m nghỉ ngơi dọn dẹp đồ đạc, ăn trưa xong thì di chuyển xuống núi. Ngày 2 này chặng đường sẽ dài hơn ngày 1 rất nhiều nên cần giữ sức khỏe.

Tối xuống Trạm Tấu nghỉ ngơi, có thể vào khu suối nước nóng Trạm Tấu để tắm lấy lại sức. Khu này thường rất đông vào cuối tuần nên nếu có kế hoạch cần đặt trước

Ngày 3: Trạm Tấu – Bản – Hà Nội

Từ Trạm Tấu các bạn có thể thuê người dân địa phương (nhờ mấy porter tìm cho) hoặc nếu các bạn có bán tải 2 cầu có thể chạy thẳng lên bản Cu Vai chơi.

Sau khi xuống thì chạy về Nghĩa Lộ nghỉ ngơi ăn trưa. Từ Nghĩa Lộ về lại Hà Nội kết thúc lịch trình.

Tìm trên Google:

 • hướng dẫn leo tà chì nhù 2024
 • nên leo tà chì nhù tháng mấy
 • kinh nghiệm đi tà chì nhù
 • leo tà chì nhù tháng 7
 • tháng 7 có nên trekking tà chì nhù không
 • tà chì nhù có lán ngủ không
 • số điện thoại porter leo tà chì nhù
 • tà chì nhù ở đâu
 • tà chì nhù mùa nào đẹp
 • săn mây tà chì nhù
 • mùa hoa tà chì nhù
 • tà chì nhù cao bao nhiêu m

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 52 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Yên Bái

YÊN BÁI

Vị trí Yên Bái trên bản đồ Việt Nam

Yên Bái là một tỉnh miền núi, nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có tới 30 dân tộc anh em cùng chung sống. Sự hấp dẫn của vùng đất này là hình sông thế núi, được kiến tạo dọc sông Hồng trên nền phù sa cổ sinh, với những cánh đồng bằng phẳng đan xen cùng núi non ngoạn mục vươn sát bờ sông. Là “cửa ngõ phên dậu” vùng Tây Bắc, nơi giao thoa của hai khu vực Đông Bắc – Tây Bắc, của những nền văn hoá đa sắc tộc, hình thành nên nền văn minh sông Hồng rực rỡ.

Bạn có biết: Trong giới du lịch bụi, đèo Khau Phạ (Mù Cang Chải, Yên Bái) được coi là “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc.

 • Diện tích: 6.886,3 km²
 • Dân số: 771.600 người
 • Vùng: Tây Bắc
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 7 huyện
 • Mã điện thoại: 216
 • Biển số xe: 21