Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, Nghệ An

Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, Nghệ An (Cập nhật 05/2024)

Cùng Phượt – Vẻ đẹp của du lịch Cửa Lò bắt đầu được khai phá khi vào năm 1907 người Pháp đã chọn nơi đây để xây dựng khu nghỉ mát và tắm biển phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần cho các viên chức hành chính ở Vinh. Qua những thăng trầm của lịch sử, mãi đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, làng chài nghèo heo hút bên bờ biển Đông này mới một lần nữa được “đánh thức” và vươn dậy thành một thị xã biển du lịch trẻ trung đầy sức sống và tỏa sáng.

Cửa Lò là một trong những bãi biển nổi tiếng của vùng Bắc Trung Bộ (Ảnh – Tuan Truong)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Tuan Truong, Báo Nghệ An, tfun, imperio, vn151502510, Giang Nguyen, Hìn Hìn, yun_996, tuntn.vn, duongcucchi, Nguyễn Thu Nga, Nguyễn Kông, thnhtrngctu, elenor166, phuongthao180894, Bùi Văn Doanh, luongplaza, ngvanthuong97, ip.168, kotzunny, phuongbeole, lykieuthao, linhhuongg, fancoffeetime nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Cửa Lò

Biển Cửa Lò những năm đầu thế kỷ 20 (Ảnh – Báo Nghệ An)

Cửa Lò là một thị xã thuộc tỉnh Nghệ An, nằm ở phía đông của tỉnh Nghệ An, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp Nghi Lộc, phía nam giáp thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân, phía bắc giáp Diễn Châu. Thị xã Cửa Lò được thành lập ngày từ năm 1994, Cửa Lò cũng là tên một bãi biển khá nổi tiếng đối với du khách ngoài Bắc.

Cách đây trên 500 năm, vùng đất này được gọi là Cửa Xá, hay Tấn Xá, là nơi sông Cấm đổ ra biển. Qua biến đổi thời gian, cửa biển lùi xuống tận dãy núi Lò (Lô Sơn) ở bên kia xã Vạn Lộc cho nên có tên gọi là Cửa Lò. Vào thế kỷ 15, Phò mã Thái úy Quận công Đô đốc Nguyễn Sư Hồi đã về đây chiêu dân, lập ấp, xây dựng nên làng Vạn Lộc ( với ý nghĩa “Muôn lộc đổ về đây”), là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và trở thành một vùng đất văn hiến của xứ Nghệ.

Cửa Lò nằm giữa hai con sông lớn là sông Lam ở phía Nam và sông Cấm ở phía Bắc, còn phía trước mặt là biển Đông. Trông về phía xa, bên phải là núi Thạch Động vươn cao, còn bên trái có đảo Song Ngư và Hòn Mắt trông về. Cùng đó, các ngọn núi như Bảng Nhãn, núi Kiếm, núi Lò , hòn Song Ngư đều chầu xung quanh làm trấn phong che chắn là những nét riêng của Cửa Lò.

Vùng đất Cửa Lò với núi non hùng vĩ đã nung đúc, sản ra đời dồi dào con người kiệt xuất. Lịch sử dân tộc ghi nhận hào kiệt ở mảnh đất này từ văn tới võ , từ y học tới kỹ thuật không có lẽ nào không có. Cửa Lò có núi Kiếm, núi Cờ tạo nên khí thiêng cho sự phát đạt về đường võ: đây là nơi ra đời các võ tướng kiệt xuất của dân tộc như Cương Quốc công Nguyễn Xí, Thái bảo Nguyễn Sư Hồi. Dòng họ Nguyễn Đình hậu duệ Nguyễn Xí có tới hàng chục người được phong tước Quận công và tước Hầu.

Bãi biển Cửa Lò hiện nay (Ảnh – tfun)

Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác. Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao. Vì thế, Cửa Lò là một trong những bãi tắm khá lý tưởng.

Nên đi du lịch Cửa Lò vào thời gian nào?

Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để du lịch Cửa Lò (Ảnh – imperio)

Cửa Lò nằm giữa miền Trung, đây là một trong những khu vực rất nóng vào mỗi dịp hè về, điều kiện này thuận lợi cho các hoạt động du lịch biển nhưng đôi khi khí hậu quá nắng nóng cũng gây khó khăn nhiều cho du khách. Cửa Lò cũng đồng thời là dịa bàn ven biển nên trực tiếp chịu tác động của bão, áp thấp nhiệt đới và khí hậu thời tiết biển nói chung. Mùa mưa bão tại đây cũng trùng với thời điểm mùa du lịch thế nên các bạn cần lưu ý theo dõi thời tiết để không bị ảnh hưởng.

 • Thích hợp nhất để đi du lịch Cửa Lò vẫn là vào mùa hè, tuy nhiên nếu đi khoảng tháng 4-5 thời tiết sẽ tương đối dễ chịu hơn bởi lúc này chưa quá nóng. Đến khoảng tháng 7-8, nhiệt độ miền Trung tăng lên rất cao, thường xuyên trên 40 độ nên nếu đi du lịch Cửa Lò vào dịp này các bạn cần chú ý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Khoảng tháng 9 đến tháng 11, thời tiết lúc này dịu mát (chưa quá lạnh nhưng cũng không còn quá nắng nóng gay gắt) và vẫn có thể tắm biển được, tất nhiên không thích bằng mùa hè. Nếu không quá quan trọng việc tắm biển, các bạn có thể đi du lịch Cửa Lò dịp này, tiết kiệm được khá nhiều chi phí đấy.

Hướng dẫn đi tới Cửa Lò

Từ Hà Nội đi Cửa Lò

Từ Hà Nội đến Cửa Lò vào khoảng 300km, với quãng đường này thì thời gian di chuyển sẽ vào khoảng 8-9 tiếng.

Phương tiện đường bộ

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, các bạn có thể di chuyển từ Hà Nội đến Cửa Lò theo hướng đường mòn Hồ Chí Minh để cho vắng. Nếu muốn kết hợp thêm một địa điểm du lịch ở Ninh Bình hay Thanh Hóa trên cùng đường di chuyển thì các bạn có thể đi đường QL1A.

Nếu sử dụng phương tiện công cộng, các tuyến xe khách chất lượng cao đi Cửa Lò sẽ xuất phát từ Bến xe Nước Ngầm, thời gian di chuyển trung bình khoảng 7 tiếng. Nếu đi chuyến xe buổi tối thì sáng sớm các bạn đã có mặt ở Cửa Lò. Tuy nhiên, hợp lý nhất sẽ là chuyến xe đi lúc sáng sớm, đến khoảng cuối giờ chiều có mặt ở Cửa Lò, vừa kịp thời gian nhận phòng khách sạn.

Phương tiện đường sắt

Đi Cửa Lò bằng tàu hỏa, các bạn sẽ dừng ga Vinh rồi tiếp tục di chuyển (Ảnh – vn151502510)

Nếu muốn sử dụng phương tiện đường sắt, các bạn sẽ di chuyển từ Hà Nội đến Tp Vinh rồi từ đây sử dụng thêm một phương tiện khác để đến được bãi biển Cửa Lò.

Các chuyến tàu đi Vinh xuất phát từ ga Hà Nội, thời gian đi khoảng 6 tiếng. Để đến Vinh các bạn có thể đi các chuyến tàu Thống Nhất, tàu đi Đà Nẵng, tàu đi Quảng Bình. Phù hợp nhất là đi các chuyến tàu SE5, SE7 và SE11 bởi các chuyến tàu này xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng, đến khoảng đầu giờ chiều sẽ có mặt ở Vinh.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 5/2024)

Từ Sài Gòn đi Cửa Lò

Thực sự mà nói, Cửa Lò không phải là một địa điểm du lịch được yêu thích của người dân miền Nam. Bởi nếu chỉ xét riêng về khoảng cách địa lý, trước khi đến Cửa Lò còn một loạt biển miền Trung vô cùng đẹp đang chờ đón họ. Tuy nhiên, có thể các bạn trong Nam sẽ kết hợp du lịch Cửa Lò nhân một dịp có việc tới Nghệ An chẳng hạn.

Phương tiện đường sắt

Nếu đi từ Sài Gòn đến Vinh bằng tàu hỏa, thời gian trung bình mất khoảng từ 25-30 tiếng tùy theo đoàn tàu. Tất cả các chuyến tàu Thống Nhất xuất phát từ Sài Gòn đều dừng ở ga Vinh. Nếu lựa chọn tàu hỏa để du lịch Nghệ An, các bạn nên chọn các chuyến tàu SE6, SE8 và SE12 bởi các chuyến tàu này đều đến Nghệ An vào ban ngày, phù hợp hơn cho việc đi du lịch. Tương tự như khi đi từ Hà Nội, các bạn sẽ cần thêm một loại phương tiện trung chuyển nữa để tới được Cửa Lò.

Phương tiện đường không

Sân bay Vinh đã được nâng cấp thành sân bay quốc tế (Ảnh – Giang Nguyen)

Từ Sài Gòn (và cả một số địa phương phía trong như Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Pleiku) đang có các đường bay thẳng tới Vinh. Tùy từng chặng sẽ do từng hãng hàng không khai thác, nhưng nói chung cả 3 hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam đều có đường bay Sài Gòn – Vinh với giá rẻ nhất khoảng 4000k++ cho chặng bay khứ hồi.

Đi từ Ga Vinh đến Cửa Lò

Từ ga Vinh đến bãi biển Cửa Lò khoảng 15km, nếu các bạn đi nhiều người có thể bắt chung một chiếc taxi (tính bình quân ra chắc chỉ khoảng 50k/1 người nếu có 4 người). Còn nếu đi một mình hoặc đơn giản muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể đi tuyến xe buýt 02 chạy qua ga Vinh và sẽ dừng ở Cửa Lò.

Đi lại tại Cửa Lò

Xe điện tại Cửa Lò

Xe điện phù hợp với những đoàn đông người để di chuyển tới các địa điểm gần xung quanh (Ảnh – Hìn Hìn)

Đây là loại phương tiện mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây ở Cửa Lò. Mỗi xe điện chở được từ 10-15 người (nhiều hơn taxi) và chạy bằng điện nên khá êm. Với những nhóm đi du lịch theo đoàn đông mà 1 taxi không thể chở hết được thì lựa chọn xe điện để di chuyển quanh Cửa Lò sẽ là thuận tiện nhất.

Xe đạp đôi tại Cửa Lò

Buổi tối, nếu rảnh hãy thong thả đạp xe đạp đôi hóng mát ở Cửa Lò nhé (Ảnh – yun_996)

Cửa Lò hiện có khoảng hơn 500 xe đạp đôi để phục vụ du khách. Với thủ tục đơn giản và chi phí thuê cũng khá hợp lý, xe đạp đôi sẽ là phương tiện dạo phố ngắm biển phù hợp cho các cặp đôi trẻ, các nhóm bạn đi du lịch cùng nhau. Dịch vụ này cũng sẽ phù hợp hơn vào mỗi buổi tối.

Taxi tại Cửa Lò

Đây là phương tiện đi lại phổ biến ở mọi nơi bởi nhiều thuận tiện cũng như cơ động, cứ ra đường vẫy xe là có. Với các địa điểm du lịch ở cách xa khách sạn của bạn từ vài km trở lên, taxi sẽ là phương tiện hợp lý nhất.

Lưu trú tại Cửa Lò

Năm 1994, khi mới thành lập thị xã, Cửa Lò mới chỉ có 8 khách sạn và 4 nhà nghỉ, các dịch vụ phục vụ du lịch còn đơn điệu, nhỏ lẻ thì nay, Cửa Lò đã phố nối phố, khách sạn cao tầng san sát, kéo dài gần 10 km sát bờ biển.

Khách sạn ở Cửa Lò

Nếu có điều kiện, các bạn có thể ở một số khách sạn cao cấp để có thể view toàn cảnh Cửa Lò (Ảnh – tuntn.vn)

Cửa Lò hiện có một số khách sạn 4-5 sao khá nổi tiếng như Vinpearl Cửa Hội, Mường Thanh hay khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Kim Liên, Summer Cửa Lò Hotel. Tập trung hầu hết trên con đường Bình Minh chạy dọc biển, giá phòng khách sạn ở Cửa Lò vào mùa cao điểm thường dao động từ 1000k-2500k. Mức giá này khá cao so với du lịch biển các tỉnh phía trong nhưng lại khá phổ biển với các tỉnh từ Huế trở lại ngoài Bắc do đặc thù chỉ khai thác du lịch được một mùa trong năm. Nếu sắp xếp được thời gian đi du lịch Cửa Lò vào mùa thấp điểm, các bạn có thể đặt được những phòng khách sạn xịn này với giá khá ưu đãi nhé.

Một số khách sạn tốt ở Cửa Lò

RESORT Vinpearl Cửa Hội Resort & Villas
Địa chỉ: Bình Minh, Hải Giang 1, Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 0238 8764 888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò
Địa chỉ: 232 Bình Minh, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 0238 3948 666
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Sài Gòn Kim Liên Resort Cửa Lò
Địa chỉ: Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 0238 3952 899
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Summer Cua Lo Hotel
Địa chỉ: 268 Bình Minh, Nghi Hương, Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 0238 3998 998
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Thien Nhan Hostel
Địa chỉ: 36 Nguyễn Cảnh Quế, Phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An
Điện thoại: 0169 334 3226
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn chất lượng tốt ở Cửa Lò (Cập nhật 5/2024)

Nhà nghỉ ở Cửa Lò

Nhà nghỉ có lẽ là loại hình lưu trú phổ biến nhất ở Cửa Lò (mặc dù hầu hết đều treo biển khách sạn), đây là hình thức lưu trú cơ bản và phù hợp với hầu hết đối tượng bởi chi phí nằm trong mức chấp nhận được. Với mùa cao điểm, giá phòng nhà nghỉ thường nằm trong khoảng từ 400-700k tùy mức độ trang bị nội thất cho nhà nghỉ đó. Nếu khéo chọn, các bạn hoàn toàn có thể tìm được một nhà nghỉ giá rẻ và nằm ngay gần biển Cửa Lò đó.

Xem thêm bài viết: Danh sách nhà nghỉ ở biển Cửa Lò (Cập nhật 5/2024)

Các địa điểm du lịch ở Cửa Lò

Bãi biển Cửa Lò

Bãi tắm Cửa Lò một ngày vắng khách (Ảnh – duongcucchi)

Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác. Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao.

Đảo Hòn Ngư

Đảo Ngư nhìn từ phía biển (Ảnh – Nguyễn Thu Nga)

Đảo Hòn Ngư hay còn gọi Song Ngư  cách bãi biển Cửa Lò hơn 4 km. Đảo Song Ngư gồm hai hòn lớn nhỏ. Hòn lớn cao 133m, hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển. Các danh sĩ thời trước như Phan Huy Chú, Bùi Dương Lịch… từng tả Song Ngư “Dáng tròn đẹp, đứng xa trông như hai con cá bơi lượn trên làn sóng”.

Ðảo Song Ngư, trong con mắt của người xưa, còn tôn thế phong thủy một vùng địa linh nhân kiệt: “Hồng Lĩnh núi cao. Song Ngư biển rộng. Gặp thời vận sáng. Ðua nở nhân tài”. Vua Lê Thánh Tông những dịp đi tuần thú phương nam, thường dừng thuyền nghỉ ngơi ngoạn cảnh đảo, trời, mây, nước, và cao hứng đề thơ:

Biển rộng khí yên hơi ngớt lặng
Âu nằm bãi vắng giăng đang say.
Ba tòa u nhã đều thiêng lạ
Ðảo cá lô nhô biếc phủ dài.

Chùa Ngư

Chùa Ngư trên đảo Hòn Ngư (Ảnh – Nguyễn Kông)

Xuống tàu, đi qua cầu cảng là được chiêm ngưỡng chùa Ngư (Song Ngư tự), có từ thời Trần nhưng mới được phục dựng vào năm 2005. Trước chùa có 2 hai cây lộc vừng tương truyền đã 600 trăm năm tuổi, cành lá um tùm sum suê mọc trên hai gốc khổng lồ. Chính giữa chùa là giếng Ngọc, có nguồn nước ngọt mát, dùng để nấu lên loại rượu Song Ngư ngon nức tiếng.

Trong chùa Ngư không có người, nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp. Chùa mới được phục dựng lại, nên các đồ tế khí đều sáng bóng, trang nghiêm. Đây là nơi thờ đức Phật và Sát Hải đại vương Hoàng Tá Thốn, vị tướng thủy quân quê ở Nghệ An đã có công lao đánh giặc Nguyên Mông thế kỷ 18.

Đảo Lan Châu

Đảo Lan Châu, Cửa Lò (Ảnh – thnhtrngctu)

Đảo Lan Châu nằm sát ngay bờ biển Cửa Lò, Nghệ An còn được người dân địa phương gọi với cái tên là đảo Rú Cóc vì có hình dáng tựa như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển khơi bao la. Tuy tọa lạc sát với bãi biển Cửa Lò nhưng đảo Lan Châu có phần hoang sơ và bình dị hơn hẳn, chưa bị chịu nhiều tác động của con người và thương mại hóa du lịch.

Phía đông của đảo Lan Châu đặc trưng với hình ảnh những vách đá nhấp nhô trải dài ra phía biển, tạo những hình thù độc đáo mà với từng trí tưởng tượng thì lại hiện lên một cách khác nhau. Khu vực phía Tây nối với đất liền thành bán đảo, phía Bắc có bãi biển xanh như ngọc tuyệt đẹp. Đảo Lan Châu không có quá nhiều hoạt động hay trải nghiệm, đơn giản chỉ là nơi “trú ngụ” của những tâm hồn muốn tìm một nơi thật yên tĩnh, rảo bước trên bờ cát trắng, hít hà mùi mặn mặn của biển cả và đắm mình trong cảnh đẹp như mộng.

Làng chài Xuân Thủy

Đến các khu vực chợ cá, làng chài, các bạn có thể mua được hải sản tươi sống với giá cả hợp lý (Ảnh – elenor166)

Làng chài Xuân Thủy nằm cách đường quốc lộ của thị xã Cửa Lò khoảng hơn 2km. Nơi đây không ồn ào, náo nhiệt mà trái lại có phần yên ả, dân giã. Không có nhiều cảnh đẹp, nhưng sự ồn ào của chợ phiên buổi sáng, cảnh thuyền về tấp nập, hương vị của biển và những sân phơi cá trải rộng là những gì bạn có thể gặp và khám phá ở làng chài này. Với những ai mê đồ hải sản, làng chài càng là một địa chỉ nên đến vì tại đây bạn có thể mua rất nhiều thứ từ cá thu, moi, cá mực… rất tươi và ngon.

Khu sinh thái Cửa Hội

Bãi biển Cửa Hội (Ảnh – phuongthao180894)

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội nằm ở điểm giao nhau của trụ đường Vinh – Cửa Hội, đường Bình Minh thị xã Cửa Lò với đường ven Sông Lam. Cửa Hội nằm dưới những cánh rừng phi lao xanh ngắt lộng gió, nơi đây quanh năm đắm mình trong giai điệu du dương của rừng và biển cả bao la. Khu du lịch sinh thái Cửa Hội có khuôn viên rộng hơn 4ha với đường bờ biển dài 500m. Đây là điểm đến lý tưởng thu hút nhiều du khách du lịch khi ghé thăm Cửa Lò.

Đền Vạn Lộc

Ở vùng đất Cửa Lò có nhiều di tích lịch sử văn hoá, trong đó có đền Vạn Lộc. Trước mặt đền là dòng sông Cấm êm đềm chảy qua, sau lưng là núi Lò, bên phải có núi Rồng, bên trái có núi Tượng Sơn tạo thế “rồng chầu, hổ phục” và “sơn thuỷ hữu tình”.

Đền Vạn Lộc là công trình kiến trúc cổ kính, quy mô, có giá trị kiến trúc, được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được nhiều giá trị về mặt kiến trúc và lưu giữ nhiều hiện vật quý. Đền là nơi thờ tự Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi (năm 1444 -1506) – con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí. Ông là người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm và an dân. Đặc biệt ông được các thế hệ nhân dân Thị xã Cửa Lò từ xưa đến nay biết đến bởi công lao chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc.

Chùa Lô Sơn

Chùa Lô Sơn do Tể tướng Nguyễn Văn Miên dựng vào năm Vinh Thịnh (1705 – 1719) đời vua Lê Dụ Tông lúc đó chỉ là 3 gian nhà nhỏ, mái lợp tranh nằm trên khu đất bằng phẳng, rộng đủ để các đệ tử trong vùng đến làm lễ, nhân dân còn gọi là Am Tự.

Chùa Lô Sơn được xây dựng dưới chân núi Cao, dựa vào thế núi, núi và chùa đan quyện hài hòa, bổ sung cho nhau lại ẩn hiện giữa những cây đại thụ sum xuê, xanh biếc tạo cho chùa hòa nhập với cảnh trí thiên nhiên toàn cảnh như một bức tranh đầy hấp dẫn.

Chơi gì khi đến Cửa Lò

Công viên nước Waterfun

Công viên nước bằng phao Water Fun tại Cửa Lò (Ảnh – Bùi Văn Doanh)

Đây là một công viên nước bằng phao được lắp đặt và xây dựng ngay trên bãi biển Cửa Lò. Với diện tích khoảng hơn 10.000m2 và 50 trò chơi, đây có thể coi là một địa điểm khá thú vị nhất là đối với các nhóm bạn trẻ. Hiện ở Thanh Hóa cũng có một công viên nước tương tự được lắp đặt trên bãi biển Hải Hòa.

Các trò chơi cảm giác mạnh trên biển

Không chỉ có biển xanh và cát trắng, Cửa Lò ngày nay hiện có rất nhiều các trò chơi trên nước để các bạn có thể tham gia như lướt sóng bằng moto, dù bay, các hoạt động lặn biển…

Khám phá Cửa Lò bằng thuyền

Đến với Cửa Lò, một hoạt động khá thú vị các bạn có thể tham gia đó là du ngoạn bằng thuyền trên sông, biển. Hai con sông Cấm và sông Lam nằm im lìm bên bờ biển với nhiều cảnh đẹp sẽ là điểm nhấn của chuyến đi. Ngoài ra các bạn sẽ được chiêm ngưỡng non nước hữu tình xứ Nghệ, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa tại Cửa Lò.

Câu mực đêm ở Cửa Lò

Nếu không sợ say sóng và thích trải nghiệm, các bạn có thể đăng ký tham gia những chuyến câu mực đêm trên những thuyền thúng như này (Ảnh – luongplaza)

Đến buổi tối, các bạn có thể trải nghiệm hoạt động câu mực đêm bằng thuyền thúng ngay ở bãi biển Cửa Lò. Cùng với sự hướng dẫn từ những ngư dân thực thụ, các bạn sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu thêm cuộc sống về đêm này.

Các món ăn ngon ở Cửa Lò

Đi bất cứ vùng biển nào thì hầu hết những món ăn ngon ở đấy chính là hải sản. Với lợi thế sát biển nên hải sản tại các vùng du lịch biển thường luôn tươi ngon do không phải mất quá nhiều thời gian để vận chuyển. Dưới đây là một số món hải sản ngon mà khi du lịch Cửa Lò các bạn có thể thưởng thức.

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me (Ảnh – ngvanthuong97)

Cửa Lò là vùng biển nổi tiếng về đặc sản ghẹ với những con ghẹ to, thịt chắc và thơm ngon khi được chế biến. Ghẹ Cửa Lò có quanh năm mà lúc nào cũng dồi dào. Do vậy, du khách tới du lịch Cửa Lò bất kỳ vào thời gian nào đều có thể thưởng thức các món ăn ngon từ ghẹ, như: ghẹ rang muối, ghẹ hấp me, ghẹ nướng… trong đó, ghẹ rang me là món ăn được du khách ưa chuộng nhất.

Cá giò bảy món

Về Cửa Lò, du khách chưa thưởng thức được 1 trong 7 món ăn chế biến từ cá giò thì thực sự chưa đến xứ biển này. Mấy năm gần đây, nơi này mới có thêm một đặc sản mới, đó là cá giò, một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.

Mọc cua bể

Du khách khi đến xứ Nghệ, sau khi vui đùa thỏa thích với sóng biển Cửa Lò, hãy thưởng thức món mọc cua bể nổi tiếng ở nơi này, món ăn có mùi thơm quyến rũ và giàu chất đạm.

Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín.

Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy lòng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút. Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

Mắm Ruốc Cửa Lò

Mắm ruốc (Ảnh – ip.168)

Mùa con ruốc kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Vào mùa ruốc, ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa..

Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

Hoặc nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng thì du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

Tôm tít

Tôm tít rang me ở biển Cửa Lò (Ảnh – kotzunny)

Những con tôm tít (theo cách gọi một số nơi khác là con bề bề) dân dã một thời của những vùng quê miền chân sóng biển Cửa Lò giờ đây trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Thịt tôm tít ngon, ngọt, dai chắc, đầu tôm cho nhiều gạch vừa bùi, ngậy, vừa đậm đà hương biển. Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn, như: hấp, luộc, nướng…

Mực nháy

Mực được đánh bắt ở biển Cửa Lò luôn tươi ngon (Ảnh – phuongbeole)

“Mực nháy” Cửa Lò Nghệ An được xếp trong Top 10 đặc sản hải sản Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

“Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Nhưng câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.

Cháo nghêu

Ngoài Cửa Lò thì một số vùng biển khác, bạn cũng dễ dàng tìm thấy món cháo nghêu (Ảnh – lykieuthao)

Đây là món ăn rất thú vị vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Lò. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.

Các khu vực cần tránh khi tắm biển Cửa Lò

Khu vực trước quảng trường Bình Minh cũng khá nguy hiểm, các bạn khi tắm biển cần cẩn trọng (Ảnh – linhhuongg)

Quảng trường Bình Minh

Những vũng biển nguy hiểm nhất và mang tính ổn định nhất nằm ngay trước khu vực Quảng trường Bình Minh. Hình thành bởi sự bồi lắng dòng chảy, mỗi vũng sâu này có bán kính khoảng 50m, độ sâu vũng chênh với nền đáy khoảng 1m, đáy vũng thường có bùn nhão.

Khi thủy triều dâng, những vũng sâu này cách mép nước khoảng 250m nhưng khi thủy triều rút thì chỉ cách mép nước 50m.

Khu vực đảo Lan Châu

Khu vực này có nhiều mỏm đá ngầm, đặc biệt là phía Đông và Nam đảo. Sôn hàu bám sắc như dao. Khi thủy triều rút thường tạo nên những vòng xoáy mạnh hút cát ra ngoài hình thành những hố sâu. Nếu bơi ở đây lúc thuỷ triều xuống rất dễ gặp nạn.

Nhà khách Tỉnh uỷ

Vũng biển nằm ở khu vực này thường xuyên xê dịch dọc – ngang theo mùa, không ổn định. Vũng sâu chênh 1m so với nền đáy, chứa nhiều bùn loãng.

Khách sạn Tây Đô

Vũng biển nằm ngay phía trước Khách sạn Tây Đô cách mép nước khoảng 300m khi thuỷ triều dâng, có chiều dài 50m, độ sâu chênh 1m so với nền đáy.

Bãi tắm Hoà Hải (trước sân golf Cửa Lò)

Rãnh nước sâu nằm phía trước sân golf Cửa Lò, bãi tắm Hòa Hải dài khoảng 200m, chạy dọc bãi tắm. Độ sâu rãnh chênh với nền đáy khoảng 3m. Khi thủy triều rút, rãnh sâu này nằm cách bờ 100m.

Lạch Lộng và lạch Cái (Cửa Hội)

Khu vực này thủy triều chảy mạnh, nước từ lạch Lộng cuốn xô về Lạch Cái – Cửa Sông Lam, có khuyến cáo không nên tắm nếu chưa có rào chắn bảo vệ.

Lịch trình du lịch Cửa Lò

Bình minh trên biển Cửa Lò (Ảnh – fancoffeetime)

Cùng Phượt gợi ý cho các bạn một lịch trình du lịch Cửa Lò xuất phát từ Hà Nội trong 3 ngày 2 đêm, sử dụng tàu hỏa. Các bạn có xe riêng thì đi lại thuận tiện hơn chút nên cứ chủ động điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Với các bạn từ các địa phương khác muốn tới Cửa Lò, có thể chỉ cần thay đổi một chút giờ đi và giờ đến là sẽ có một hành trình tương đương.

Ngày 1: Hà Nội – Vinh – Cửa Lò

Xuất phát từ ga Hà Nội lúc 8h, đi tàu SE11 và đến ga Vinh lúc 14h. Từ ga Vinh bắt taxi về thẳng khách sạn để làm thủ tục nhận phòng. Đi chuyến tàu giờ này thì sẽ ăn trưa trên tàu, các bạn có thể mua đồ ăn hoặc chuẩn bị trước đồ ăn ở nhà. Các gia đình đi cùng nhau mà có trẻ con thì đi tàu này rất thú vị nhé.

Nhận phòng xong, các bạn nghỉ ngơi đợi chiều mát một chút rồi ra tắm biển Cửa Lò.

Tối thưởng thức hải sản Cửa Lò.

Ngày 2: Cửa Lò – Làng Sen

Dậy sớm ngắm bình minh trên biển Cửa Lò, ăn sáng uống cafe xong có thể sắp xếp thêm lịch trình đi Làng Sen quê Bác.

Trưa trở lại Cửa Lò nghỉ ngơi, ăn các món ăn ngon ở Cửa Lò.

Chiều đi đảo Lan Châu, đảo Hòn Ngư. Quay lại bãi biển Cửa Lò chơi các trò chơi thể thao dưới nước, ghé thăm công viên nước WaterFun Cửa Lò.

Tối sau khi nghỉ ngơi ăn tối xong có thể tham gia một tour câu mực đêm trải nghiệm cùng ngư dân.

Ngày 3: Cửa Lò – Hà Nội

Buổi sáng dậy tắm biển, ăn sáng rồi có thể đi mua sắm quà cho gia đình bạn bè.

Trưa trả phòng khách sạn, bắt taxi quay ngược lại ga Vinh để về Hà Nội. Chuyến tàu phù hợp nhất là SE6 đi từ ga Vinh lúc 12h51 về tới Hà Nội lúc 19h12 hoặc SE36 đi từ ga Vinh lúc 13h30 về tới Hà Nội lúc 19h58.

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Cửa Lò 2024
 • du lịch Cửa Lò tháng 5
 • tháng 5 Cửa Lò có gì đẹp
 • review Cửa Lò
 • hướng dẫn đi Cửa Lò tự túc
 • ăn gì ở Cửa Lò
 • phượt Cửa Lò bằng xe máy
 • Cửa Lò ở đâu
 • đường đi tới Cửa Lò
 • chơi gì ở Cửa Lò
 • đi Cửa Lò mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Cửa Lò
 • homestay giá rẻ Cửa Lò

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 37 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Nghệ An

NGHỆ AN

Vị trí Nghệ An trên bản đồ Việt Nam

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh – Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

 • Diện tích: 16.493,7 km²
 • Dân số: 2.978.700
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
 • Vùng: Bắc Trung Bộ
 • Mã điện thoại: 238
 • Biển số xe: 37