Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi

Kinh nghiệm du lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Đây là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Tuyến du lịch Lý Sơn được khai trương vào năm 2007 và càng ngày càng phát triển mạnh hơn kể từ sau năm 2014, thời điểm mà hòn đảo được hòa điện lưới quốc gia. Ngoài là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn, Lý Sơn còn là một địa điểm có vị trí vô cùng quan trọng về mặt an ninh quốc phòng bởi đây là địa điểm gần nhất mà từ đó có thể tới được quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nơi hiện đang bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép). Đến với Lý Sơn, du khách sẽ được tìm hiểu về Hải đội Hoàng Sa anh hùng, thỏa sức bơi lội trong làn nước trong mát của Đảo Bé, thưởng thức các món hải sản được người dân nơi đây đánh bắt về.

kinh nghiệm du lịch lý sơn

Nắng sớm trên đảo Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả _tuyettnhung, Giang Nguyen, Anh Duc, tony.tuan, lynpham210, linh_vl7, thinhh.91, Trang Vũ, antonydien, Rainer de Reuter, Khanh Lehong, hang_goblin, honglam_ng, jijin95, _maiphuongthao_, Đặng Đức Hưng, seu_xinh_xan, Cao Ngọc Cảnh nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Lịch sử hình thành của Lý Sơn

Mục lục

toàn cảnh đảo lý sơn
Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, cũng là hòn đảo mà từ đó có thể nhanh nhất tiến ra Hoàng Sa (Ảnh – cungphuot.info)

Cách đây khoảng 25-30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành dưới sự kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào. Sự phun trào và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Chúng còn trải trên bề mặt đảo ở phía nam một lớp đất bazan màu mỡ thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đồng thời còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các loài thủy tộc sinh sống.

Cách đây khoảng 3000 năm, cư dân thời tiền sử thuộc văn hóa Sa Huỳnh đã cư trú trên đảo Lý Sơn. Họ sống quần cư dọc theo hai dòng suối nước ngọt cổ (suối Ốc và suối Chình). Kinh tế chủ yếu của họ là khai thác biển, món ăn truyền thống là sò ốc và cá. Kế tục văn hóa Sa Huỳnh là văn hóa Chăm pa – phát triển từ những thế kỷ đầu công nguyên. Vết tích văn hóa vật chất của họ được để lại qua các dấu tích chứa trong tầng văn hóa lớp trên của di chỉ Xóm Ốc và Suối Chình.

đảo lý sơn nhìn từ đảo bé
Đảo Lớn Lý Sơn khi nhìn từ bên đảo Bé (Ảnh – cungphuot.info)

Cư dân Việt đến khai khẩn làng mạc trên đảo vào khoảng cuối thế kỷ XVI – đầu thế kỷ XVII. Họ là những ngư dân vùng An Hải, Sa Kỳ của huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh. Bao gồm 15 ông tiền hiền của 15 dòng họ lớn, họ di cư ra đảo phần chia khu vực cư trú ở phía đông và phía tây đảo Lý Sơn. Trong buổi đầu ấy, người Việt trong công cuộc khai phá lập làng đã gặp không ít khó khăn về thời tiết, khí hậu và nạn giặc Tàu Ô. Đến nay, một số di tích còn lưu lại đã phản ánh sự chống chọi kiên cường với giặc Tàu Ô để bảo vệ đảo của người dân Lý Sơn: miếu Nàng Roi, chùa Hang, sự tích đánh giặc Tàu Ô của ông Nguyễn Văn Tuất,…

Lịch sử đảo Lý Sơn còn gắn liền với các khối cộng đồng cư dân khác đã sinh sống trên đảo từ hàng nghìn năm trước. Ba lớp cư dân Sa Huỳnh – Chăm pa – Việt đã gắn bó chặt chẽ với sự hình thành và phát triển của đảo Lý Sơn. Họ đã bảo vệ chủ quyền hòn đảo và để lại nhiều di sản văn hóa vô cùng giá trị đến nay vẫn được bảo tồn và phát huy. Ngày 01/01/1993 huyện Đảo Lý Sơn chính thức được thành lập, tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

Nên du lịch Lý Sơn vào thời gian nào ?

đi lý sơn vào mùa nào
Đi vào mùa khô và những ngày nắng đẹp để tha hồ tắm biển (Ảnh – _tuyettnhung)

Là một huyện đảo trên biển Đông, Lý Sơn có chế độ nắng thuộc dạng nhiều nhất trong hệ thống các đảo ven bờ, rất phù hợp cho các hoạt động nghỉ dưỡng du lịch quanh năm. Tuy nhiên, Lý Sơn lại có mùa mưa lệch kéo dài từ khoảng tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn thời gian thích hợp để tới Lý Sơn

 • Khoảng từ tháng 3-8 hàng năm là thời điểm mùa khô, trời ít mưa cũng như nắng nhiều nên sẽ tương đối phù hợp cho việc tới Lý Sơn.
 • Nếu muốn đến Lý Sơn tham dự lễ khao thề lính Hoàng Sa, các bạn cần nhớ khoảng thời gian từ 18-20/3 âm lịch (có những năm lại tổ chức sớm hơn).
 • Nếu muốn tham quan các ruộng tỏi mùa thu hoạch bạn có thể đến vào khoảng đầu tháng 12.
 • Khoảng thời gian cuối năm từ tháng 9-12 là mùa mưa bão của dải miền Trung, đôi khi thời tiết xấu ảnh hưởng đến việc đi lại từ đất liền ra đảo, các bạn cần theo dõi thời tiết thật kỹ để lên kế hoạch cho phù hợp nếu định tới Lý Sơn vào thời gian này. Có những thời điểm, việc cấm tàu Sa Kỳ – Lý Sơn kéo dài tới hàng tuần.

Hướng dẫn đi tới Lý Sơn

Là một hòn đảo nằm ngoài khơi của tỉnh Quảng Ngãi, để đến được Lý Sơn trước hết các bạn cần đến được cảng Sa Kỳ, đây là cảng nơi các chuyến tàu xuất phát đi và đến Lý Sơn.

Đi tới Quảng Ngãi

Phương tiện cá nhân
Các bạn nếu có thời gian có thể lái xe và gửi trực tiếp ở cảng Sa Kỳ (Ảnh – cungphuot.info)

Lấy mốc 2 đầu là Hà Nội và Sài Gòn thì Quảng Ngãi gần như nằm chính giữa với khoảng cách đến 2 nơi lần lượt là 884 km và 836 km. Với khoảng cách này, nếu sử dụng phương tiện cá nhân và chạy liên tục theo tuyến QL1A (thường là trong một hành trình xuyên Việt) các bạn sẽ mất khoảng 2 ngày.

Phương tiện công cộng

Thuận lợi nhất cho việc đến Quảng Ngãi chính là sử dụng phương tiện công cộng, nằm trên trục chính của QL1A nên Quảng Ngãi có đầy đủ hệ thống hạ tầng giao thông để phục vụ du khách đến du lịch trong tỉnh.

Tàu hỏa
Ga Quảng Ngãi là một trong các ga chính của hành trình Bắc – Nam (Ảnh – Giang Nguyen)

Từ Hà Nội hàng ngày có 4 chuyến tàu Thống Nhất đi ngang và dừng ở Quảng Ngãi là các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7. Các chuyến tàu phù hợp nhất để đến Quảng Ngãi là SE1 (khởi hành từ Hà Nội lúc 21h10 và đến Quảng Ngãi lúc 16h27), SE3 (khởi hành từ Hà Nội lúc 19h20 và đến Quảng Ngãi lúc 14h26) và SE5 (khởi hành từ Hà Nội lúc 15h30 và đến Quảng Ngãi lúc 12h00) bởi những chuyến tàu này đến Quảng Ngãi vào khoảng thời gian từ trưa đến chiều, phù hợp với việc sử dụng buổi chiều để đi chơi cũng như nhận phòng khách sạn.

Tương tự như vậy, từ Sài Gòn có 5 chuyến tàu đến Quảng Ngãi là SE2, SE4, SE6, SE8 và SE22 nhưng chỉ có các chuyến tàu SE2 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 20h50 và đến Quảng Ngãi lúc 11h57), SE4 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 19h00 và đến Quảng Ngãi lúc 10h02) và SE06 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 15h25 và đến Quảng ngãi lúc 7h42) là phù hợp.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 7/2024)

Ô tô
Nếu khoảng cách gần các bạn có thể đi xe giường nằm để nhiều lựa chọn về mặt thời gian (Ảnh – Anh Duc)

Rẻ và nhanh hơn đi tàu các bạn có thể lựa chọn các tuyến open bus, hầu hết các tuyến xe khách đường dài Bắc Nam đều sẽ đi qua Quảng Ngãi. Tuy nhiên, các tuyến xe này nếu không đăng ký thường sẽ chỉ trả khách ở các tuyến đường tránh khá xa trung tâm, để có thể về được ngay trung tâm thành phố, các bạn hãy lựa chọn các tuyến xe giường nằm đi Quảng Ngãi nhé. Từ bến xe mất khoảng 20 km để tới được cảng Sa Kỳ, tùy tình hình tài chính các bạn có thể đi xe buýt, xe ôm hay taxi.

Máy bay
Có thể bay tới Chu Lai hoặc Đà Nẵng để tới Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Quảng Ngãi hiện tại không có sân bay nằm trong tỉnh, sân bay gần nhất so với trung tâm Tp Quảng Ngãi là sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam. Tuy vậy, từ sân bay này hiện có các tuyến xe buýt cả miễn phí cả trả phí để về tới trung tâm Tp Quảng Ngãi nhé các bạn. Các chuyến bay tới Chu Lai được khai thác hàng ngày từ Hà Nội và Sài Gòn với tần suất khá liên tục, các bạn có thể check trên trang web của các hãng hàng không.

Từ Quảng Ngãi đi Lý Sơn

Tàu cao tốc
tàu cao tốc đi lý sơn

Các chuyến tàu cao tốc đi Lý Sơn đều khởi hành từ cảng Sa Kỳ (Ảnh – cungphuot.info)

Trước kia việc đi tàu ra đảo Lý Sơn mất rất nhiều thời gian, nhưng hiện tại hành trình ra với đảo đã được rút ngắn chỉ còn khoảng 40 – 60 phút. Mỗi ngày hành trình Sa Kỳ ⇄ Lý Sơn có 5 chuyến tàu khởi hành từ 7h30 đến 15h30 với giá vé tổng cộng khoảng 400k khứ hồi.

Hướng dẫn đặt vé tàu

Có 2 cách để có thể mua vé tàu đi Lý Sơn là mua trực tiếp tại quầy cảng hoặc mua online trên website của cảng Sa Kỳ.

mua vé tàu online đi lý sơn

Nếu có kế hoạch, các bạn nên mua trước vé tàu ra đảo Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu đã có kế hoạch cụ thể, các bạn có thể đặt mua vé trực tuyến cho thuận lợi. Các bạn có thể chủ động chọn chuyến, ngày giờ đi và về cũng như thanh toán online ngay lập tức. Vé sẽ được gửi qua email và các bạn chỉ cần lưu lại hình ảnh trên điện thoại để có thể sử dụng xuất trình qua cảng.

mua vé tại cảng sa kỳ

Nếu không mua trước vé online, các bạn có thể mua trực tiếp tại quầy bán vé ở cảng Sa Kỳ. Đây là nơi các bạn cũng có thể đổi, trả vé đã mua (Ảnh – cungphuot.info)

Với những bạn không tính toán được trước thời gian có mặt tại cảng, có thể mua ngay tại đây khi đến cảng. Một lợi thế khi mua trực tiếp là với một số đối tượng ưu tiên sẽ được giảm giá vé khi có đầy đủ giấy tờ chứng minh (thương bệnh binh, người > 60 tuổi, trẻ em…)

Đi lại trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn có khá nhiều lựa chọn đi lại cho các bạn. Trên Đảo Lớn, đi nhóm ít người các bạn có thể di chuyển bằng cách thuê xe máy hoặc nếu đoàn đông các bạn nên lựa chọn thuê xe điện hoặc ô tô cho tiện. Trên Đảo Bé do diện tích khá nhỏ, các bạn có thể lựa chọn đi bộ, thuê xe máy chạy quanh đảo hoặc lựa chọn xe điện do một vài hộ dân trên đảo kinh doanh.

Thuê xe máy
thuê xe máy ở lý sơn

Nếu đi ít người, các bạn hoàn toàn có thể thuê xe máy để di chuyển quanh đảo (Ảnh – cungphuot.info)

Với những bạn đi một mình, cặp đôi hoặc đơn giản các bạn muốn chủ động đi theo thời gian riêng của mình thì việc thuê xe máy để khám phá Lý Sơn sẽ là phù hợp nhất. Giá thuê xe thường dao động trong khoảng 150-200k (không phải đổ xăng) và thường được chủ cơ sở lưu trú cho thuê ngay nên cũng khá tiện. Các bạn lưu ý là dù là đảo du lịch nhưng các bạn vẫn cần chấp hành luật giao thông cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khác.

Xe điện
xe điện trên đảo lý sơn

Xe điện là phương tiện đi lại khá dễ chịu trong những ngày oi bức ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Từ năm 2017 các đơn vị tư nhân đã đưa vào khai thác xe điện phục vụ đưa đón khách du lịch tại các điểm tham quan trên đảo. Đây là phương tiện giao thông thân thiện môi trường, phù hợp với điều kiện ở đảo, nên được nhiều người dân và du khách lựa chọn.

Thuê xe ô tô
ô tô ở đảo lý sơn

Ô tô ở trên đảo đa phần là những loại xe cũ, đi đông người thì việc ra vào xe liên tục bất tiện hơn xe điện (Ảnh – cungphuot.info)

Cũng như xe điện, ô tô được một số hộ kinh doanh cũng như các công ty đưa từ đất liền ra đảo Lý Sơn để phục vụ hoạt động chở du khách trên đảo. Trên đảo hiện có khoảng hơn 20 ô tô có hoạt động chở khách, so với xe điện thì việc ngồi ô tô có thể không thoáng mát bằng nhưng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi mưa gió, phù hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Đi từ Đảo Lớn sang Đảo Bé
ca no sang đảo bé

Ca nô chạy từ đảo Lớn sang đảo Bé khởi hành ngay tại cầu càng (Ảnh – cungphuot.info)

Chuyến đầu tiên xuất phát từ Đảo Lớn là 7h30 và chuyến cuối cùng là 11h50. Từ Đảo Bé quay lại Đảo Lớn, chuyến đầu tiên xuất phát lúc 10h30 và chuyến cuối cùng là 15h10. Các bạn lưu ý là thời gian để không bị lỡ tàu, nếu muốn qua Đảo Bé chơi thì chỉ có thể đi trong buổi sáng nhé. Tàu sang đảo bé là dạng cano nhỏ, vé có thể mua online trước cũng được nhưng không có số ghế đàng hoàng như tàu từ đất liền ra đảo, các bạn lúc nào đi thì ra cầu cảng mua cũng được.

Lưu trú ở Lý Sơn

Hiện tại, trên toàn đảo Lý Sơn có hơn 130 cơ sở lưu trú với trên 650 phòng của nhiều nhà nghỉ, khách sạn với khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú cùng lúc cho khoảng 2.500 – 3.000 du khách.

Khách sạn

khách sạn ở lý sơn

Hiện giờ ở Lý Sơn đã có một số khách sạn được đầu tư tương đối ổn với dịch vụ chất lượng hơn (Ảnh – cungphuot.info)

Thế nhưng, kể từ khi hòn đảo được hòa điện lưới quốc gia, số lượng khách sạn được đầu tư xây mới tăng vượt bậc, các khách sạn với view đẹp, dịch vụ cũng được đầu tư tương xứng đã dần thay đổi bộ mặt của hòn đảo Lý Sơn, thu hút được thêm nhiều nhóm đối tượng khách khó tính đến với đảo.

Một số khách sạn tốt ở Lý Sơn

KHÁCH SẠN Khách sạn Thiên Trí
Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0934987687
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Gia Thịnh
Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0984488752
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Mường Thanh Holiday Lý Sơn
Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 02553867333
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Phú Sỹ
Địa chỉ: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0905205669
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hoàng Thông
Địa chỉ: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0974577114
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ trên đảo Lý Sơn (Cập nhật 7/2024)

Nhà nghỉ/Homestay

homestay ở lý sơn

Homestay ở Lý Sơn tập trung chủ yếu ở quanh khu vực cầu cảng (Ảnh – cungphuot.info)

Trước đây khi dịch vụ lưu trú ở Lý Sơn chưa nhiều nhưng mỗi dịp lễ số lượng du khách đổ về quá nhiều dẫn tới tình trạng thiếu chỗ ngủ nghỉ. Nhiều người dân Lý Sơn đã tận dụng những phòng trống trong nhà để cho du khách thuê với chi phí hợp lý, dần dần nhận thấy nhu cầu lớn, nhiều người dân đã đầu tư chi phí, chỉnh trang lại nhà cửa để biến thành dịch vụ homestay phục vụ du khách mỗi khi tới đảo Lý Sơn. Với những dịch vụ homestay này, các bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa con người Lý Sơn thông qua chính hộ gia đình mà bạn ở, các bạn cũng có thể nhờ người dân mua thức ăn và nấu giúp mình tại nhà luôn.

Một số nhà nghỉ/homestay tốt ở Lý Sơn

NHÀ NGHỈ Nhà nghỉ Lý Trí
Địa chỉ: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0961292279
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Nhà nghỉ Quang Vinh
Địa chỉ: Thôn Tây, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0867525286
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Nhà nghỉ Hoa Biển
Địa chỉ: Thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0983867522
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Homestay Loan Anh
Địa chỉ: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0392846680
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Homestay Tiên Tri
Địa chỉ: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0975921012
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Homestay trên đảo Lý Sơn (Cập nhật 7/2024)

Ngủ lều

ngủ lều trên đảo lý sơn

Nếu mang theo đủ dụng cụ, các bạn có thể lựa chọn ngủ lều trên đảo Lý Sơn (Ảnh – tony.tuan)

Đây là một lựa chọn thú vị nhưng lại chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ các bạn thích trải nghiệm. Ngoài ra nếu đến đảo vào những dịp khách du lịch đông, mọi cơ sở lưu trú đều quá tải thì việc thuê lều ở Lý Sơn để có một chỗ ngủ là một lựa chọn chữa cháy không tồi. Các bạn có thể dựng lều ngủ trên đảo Bé hoặc khu vực Hang Câu.

Các địa điểm du lịch ở Lý Sơn

Đảo Lý Sơn gồm có đảo lớn và đảo bé, trong đó đảo lớn bao gồm 2 xã An Vĩnh và An Hải, đảo bé là xã An Bình. Các bạn khám phá đảo lớn có thể chia đôi đi từng nửa đảo cho mỗi ngày để thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Riêng đảo Bé, việc đi lại và chơi bời sẽ coi như mất khoảng nửa ngày do còn chờ tàu đi và tàu về.

Chơi gì ở Lý Sơn

Tắm biển
tắm biển ở lý sơn

Không có nhiều bãi tắm rộng nhưng cũng không khó để tìm một góc các bạn có thể bơi lội trong làn nước mát của biển Lý Sơn (Ảnh – lynpham210)

Trên đảo Lớn chỉ có thể tắm hay bơi lội ở khu vực Hang Câu. Còn đảo Bé có nhiều bãi tắm với bờ cát trắng dài, mịn, nước biển xanh. Tùy vào thời tiết trong năm mà thời điểm các bạn tới đảo sóng có thể to hay êm dịu. Nếu sóng to, các bạn không nên tắm biển mà chỉ nên nghịch nước sát bờ để đảm bảo an toàn. Nếu êm, các bạn có thể thuê áo phao để thoải mái tung tăng bơi lội.

Lặn ngắm san hô
lặn ngắm san hô ở lý sơn

Chỉ với một chiếc kính đơn giản, các bạn có thể lặn ngắm những rặng san hô ở ngay sát mặt nước (Ảnh – linh_vl7)

Với áo phao, chiếc kính lặn và một ống thở đơn giản, các bạn có thể dễ dàng ngắm các rặng san hô tuyệt đẹp ở Lý Sơn.

Chèo kayak
chèo kayak ở lý sơn

Chèo kayak trên đảo Bé vào những ngày sóng nhẹ (Ảnh – thinhh.91)

Những dịp biển êm, trên một số bãi tắm người dân có sẵn thuyền kayak để du khách có thể thuê và chèo ra biển.

Đảo Bé

đảo bé lý sơn

Đảo Bé khá nhỏ, nếu trời mát mẻ các bạn có thể đi bộ quanh đảo cũng được (Ảnh – Trang Vũ)

Đảo Bé hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên gọi, có diện tích rất bé. đảo Bé tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm. Sang đảo Bé bạn có thể đi dạo một vòng quanh đảo thăm thú cảnh đẹp, các ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại phía cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

Làng bích họa An Bình
làng bích họa an bình

Những bức tranh tường được thực hiện tại đảo Bé (Ảnh – cungphuot.info)

Làng bích họa An Bình là một dự án tuyên truyền bảo vệ môi trường biển được thực hiện ở đảo bé Lý Sơn. Tuy không còn đẹp như những ngày đầu thực hiện nhưng các bạn vẫn có thể có những bức ảnh đẹp cùng với những bức tranh tường nhiều màu sắc trên đảo. Ngay khu vực cầu cảng, các bạn có thể đi dạo quanh mấy ngõ nhỏ sẽ bắt gặp rất nhiều.

Mũi Hải Âu
mũi hải âu

Khu vực này có rất nhiều chim Hải Âu bay lượn, sà xuống quanh du khách (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm bên tay phải cầu cảng, có tên này bởi bãi biển chỗ này rất nhiều chim hải âu, từng đàn màu trắng bay lượn nhìn nổi bật trên nền trời xanh rất đẹp. Đoạn này có một vài hàng quán bán nước và đồ ăn nhẹ, bãi biển đẹp nhưng sóng cũng khá to.

Bãi Ngang
bãi ngang đảo bé

Bãi Ngang có diện tích nhỏ, sóng mạnh nhưng rất đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Bãi tắm nổi tiếng nhất trên đảo Bé, nếu đi bộ từ phía cầu cảng các bạn cứ đi xuyên thẳng con đường chạy cắt ngang đảo tới cuối đường sẽ đến.

Bãi Tây
bãi tây đảo bé

Bãi Tây nằm ngay phía cầu cảng chính của đảo Bé (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm bên tay trái của cầu cảng, bãi Tây có nhiều đá, sóng to và không có bóng mát. Chỗ này chỉ phù hợp ghé chơi chụp ảnh thôi nhé.

An Vĩnh

Chợ đêm Lý Sơn
chợ đêm lý sơn

Chợ đêm Lý Sơn trước kia quy mô với nhiều gian hàng, quầy hàng nhưng do không thu hút được du khách nên giờ chỉ còn là 1 đoạn hàng quán ăn đêm ở khu vực cảng mới (Ảnh – cungphuot.info)

Chợ được xây dựng trên diện tích gần 1000m², kéo dài khoảng 500m, với 38 gian hàng trưng bày và bày bán các sản phẩm và mặt hàng đặc trưng của đảo Lý Sơn.

Chợ cá Lý Sơn
chợ cá nằm ngay cầu cảng Lý Sơn

Chợ cá nằm ngay khu vực cầu cảng Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Vào mỗi buổi sáng, tại cầu cảng Lý Sơn, những chiếc tàu cá cập bến mang theo từng mẻ cá, mực, tôm, cua tươi ngon. Chợ cá sáng sớm ở đảo Lý Sơn diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ và không ồn ào, tấp nập người mua, bán nhưng vẫn để lại cho du khách nhiều ấn tượng, bởi các loại hải sản ở đây luôn độc lạ và tươi ngon.

Đình An Vĩnh
đình làng an vĩnh

Đình làng An Vĩnh mới được khôi phục lại từ năm 2009 (Ảnh – cungphuot.info)

Đình làng An Vĩnh lúc đầu xây dựng bằng tranh, cột bằng gỗ tra bể, cây bàng, vách đất. Đến năm Mậu Ngọ (1798), Cảnh Thịnh thứ 7, đình An Vĩnh được tu bổ xây mới. Năm Nhâm Dần (1842), Thiệu Trị thứ 2, đình An Vĩnh bị giặc Tàu cướp đốt phá.

Năm 2009, đình An Vĩnh được Nhà nước đầu tư kinh phí nghiên cứu trùng tu phục dựng lại như cũ, nhưng không còn giữ được dấu tích và hiện vật liên quan đến Đội Hoàng Sa trước đây. Chỉ có hàng năm tại đình làng vào tiết thanh minh tháng ba âm lịch làm lễ cầu siêu vong độ cho hương hồn lính Hoàng Sa bỏ mình trên biển.

Âm Linh Tự 
âm linh tự

Âm Linh Tự trên đảo Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là nơi thờ cúng vong hồn những người chết đi nhưng vì nhiều lý do không có ai thừa nhận hoặc không ai biết đến.Thờ cúng ở Âm linh tự còn có những linh hồn là chiến sỹ trận vong, vì bối cảnh ác liệt của chiến trường nhiều khi xác thân không còn tìm được. Người xưa gọi chung những đồng loại rơi và tình cảnh như vậy là “thập loại chúng sinh” và dành cho họ mối thương cảm mang đậm tình người.

Âm linh tự làng An Vĩnh xây dựng tại một giồng đất cao, thoáng đãng ở thôn Tây xã An Vĩnh, cách cảng Lý Sơn chừng 500m về phía tây. Mặt tiền Âm linh tự nhìn ra hướng nam, trước sân có đài tưởng niệm chiến sỹ trận vong uy nghi bề thế.

Từ năm 2010, khi đình làng An Hải được phụng dựng, linh vị thần hoàng, các vị tiền hiền và tử sĩ Hoàng Sa, Bắc Hải được rước về thờ tự ở đình làng. Tuy vậy, vong linh những người lính Hoàng Sa, Bắc Hải vẫn còn được thờ vọng tại Âm linh tự và người dân thường xuyên đến dâng hương hành lễ.

Cổng Tò Vò
cổng tò vò lý sơn

Cổng tò vò đẹp nhất vào lúc sáng sớm để đón bình minh hoặc lúc chiều tà ngắm hoàng hôn (Ảnh – cungphuot.info)

Cổng Tò Vò là một cổng vòm bằng đá, cao khoảng 2,5m, có hình thù ngoạn mục và hoàn toàn không có sự tác động nào của bàn tay con người. Theo các nhà địa chất, Cổng Tò Vò được hình thành từ nham thạch núi lửa, là kết quả của hàng triệu năm núi lửa hoạt động tại đây. Quanh Cổng Tò Vò là những bãi đá nham thạch đen bóng, hình thù kỳ lạ nhấp nhô trên làn nước trong veo của đảo Lý Sơn.

Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Chùa Đục và Quan Âm Đài
tượng quan âm đài

Tượng Quan Âm Đài ở Chùa Đục (Ảnh – cungphuot.info)

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

miệng núi lửa chùa đục

Trên đỉnh, ngọn núi lửa năm xưa giờ đã là một cánh đồng xanh mướt (Ảnh – cungphuot.info)

Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là một đài ngoạn cảnh tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.

Lăng Tân
lăng tân ở lý sơn

Lăng Tân ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Cá Ông được thờ cúng nhiều nơi ở ven biển Quảng Ngãi nhưng không có nơi nào có lăng thờ cá Ông nhiều như ở Lý Sơn. Toàn đảo có 7 lăng thờ Cá Ông, mỗi nơi lưu giữ hàng chục bộ xương (ngọc cốt) có niên đại từ vài chục đến hơn 300 năm. Đây có thể coi là bảo tàng xương cá voi lớn nhất Việt Nam.

xương cá ông lý sơn

Bộ xương Cá Ông trưng bày ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Trong số những lăng miếu kể trên có lăng Tân (Sở Đại Vương) ở xã An Vĩnh. Lăng Tân thờ Cá Ông, tước Đồng Đình Đại Vương và phối thờ Đức Ngư nhị vị tôn thần. Trong lăng hiện còn lưu giữ bộ xương Cá Ông lớn nhất Việt Nam với chiều dài 28,7 m. Hàng năm, vào ngày 3/8 âm lịch, ngư dân Vạn Vịnh Thạnh và các lái tổ chức lễ cúng hoàn nguyện, lễ cầu ngư để cầu mong mùa biển bội thu.

Cây đa di sản
cây di sản ở lý sơn

Cùng với nhiều địa phương khác trên cả nước, Lý Sơn hiện cũng có 2 cây di sản (Ảnh – antonydien)

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam ra quyết định công nhận cây di sản Việt Nam đối với 2 cây đa sộp tại dinh Đụn, thôn Đông, xã An Vĩnh và một cây ở dinh Tam Hòa, thôn Tây, xã An Hải. Hai cây này có độ tuổi hơn 300 năm, là cây thứ 610 và 611 Cây di sản Việt Nam được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận trên cả nước.

Giếng Vua
giếng xó la

Giếng Xó La hay còn gọi là Giếng Vua (Ảnh – Rainer de Reuter)

Giếng Xó La hay còn gọi là “giếng Vua”, ở thôn Đông, xã An Vĩnh trên đảo Lý Sơn được xây dựng từ thời Chăm Pa cổ. Nguồn nước ở đây quanh năm không bao giờ cạn và ngọt đến lạ thường so với hàng trăm giếng nước sinh hoạt của người dân trên đảo.

Nhà trưng bày đội Hoàng Sa
tượng đài đội Hoàng Sa

Tượng đài đội Hoàng Sa (Ảnh – cungphuot.info)

Toạ lạc ngay trung tâm huyện đảo, cụm tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững trước sóng biển và nắng gió, như biểu tượng cho sự khẳng định chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa.

khu nhà trưng bày

Khu nhà trưng bày các vật dụng chứng minh chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam (Ảnh – cungphuot.info)

Trong gian phòng chính rộng 150 m² dùng để trưng bày. Các hiện vật của những chiến binh đi Hoàng Sa được đặt trang trọng trong tủ kính hay gắn trên tường như: hai chiếu cói, bảy dây mây, bảy nẹp tre, bảy thẻ tre, lu đựng nước, dầu rái và xơ đay (dùng để sữa chữa khi thuyền gặp nạn mà ấn tượng nhất có lẽ là chiếc thuyền nan phục chế của nghệ nhân Võ Hiển Đạt. Giữa phòng là bài vị của các anh hùng trong công cuộc tiên phong mở cõi và khẳng định chủ quyền được đặt trang nghiêm như: Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữa Nhật, Võ Văn Khiết…

Nhà thờ Phạm Quang Ảnh
nhà thờ phạm quang ảnh

Nhà thờ Phạm Quang Ảnh trên đảo Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Nhà thờ Pham Quang Ảnh là nơi thờ tự Phạm Quang Ảnh đội trưởng đội Hoàng Sa hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Được xây dựng vào giữa thế kỷ XVII. Bố cục phối thờ với dòng họ tổ tiên, di tích nhà thờ Phạm Quang Ảnh là di tích có giá trị giáo dục to lớn cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu quê hương, dân tộc và chủ quyền vẻ vang của đất nước Việt Nam ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

An Hải

Chùa Hang
chùa hang ở lý sơn

Chùa Hang (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Sân chùa trước cửa hang nhìn ra biển. Giữa sân có một hồ sen có tượng Phật. Quanh sân là những cây bàng biển cổ thụ đến hàng trăm năm. Hang dài 24 m, trần hang cao 3,2 m, diện tích 480 m². Trong hang có bàn thờ các Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc ở chính giữa; bàn thờ sư tổ Đạt Ma ở bên trái; bàn thờ 12 Diêm Vương, 3 vị thủy tổ kế tiếp phụng sự chùa (là Trần Công Thành, Trần Công Hiền, Trần Công Quân) và 7 vị tiền hiền làng An Hải. Các bệ thờ được tạo tác từ các nhũ đá tự nhiên ở nền hang, rồi được gia công thành các khám thờ.

Đỉnh núi Thới Lới
núi thới lới

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới (Ảnh – cungphuot.info)

Là một ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt có thể tích 30000 m3 cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 Đảo Lớn và Đảo Bé.

Cột cờ Tổ Quốc
cột cờ trên đảo lý sơn

Cột cờ Tổ Quốc trên núi Thới Lới (Ảnh – cungphuot.info)

Công trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng năm 2013, trên núi Thới Lới.  Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Công trình có dạng kiến trúc gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ cao 5m, thân màu trắng được bọc ngang bởi khối màu đỏ mang sắc màu lá quốc kỳ.

Hang Câu
hang câu

Bãi biển ở Hang Câu nước trong, sóng nhẹ, rất thích hợp chèo kayak, lặn ngắm san hô (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

Ở Hang Câu bên cạnh khung cảnh hùng vĩ phía vực núi, với những mô đá bị sóng gió bào mòn nhô ra phía biển là những cồn đá phẳng lì, phủ một lớp rêu xanh được sóng biển ngày đêm vỗ vào tung bọt trắng xóa. Nước biển ở đây cũng trong xanh đến lạ. Đứng trên gành đá sát mép biển có thể nhìn thấy từng đàn cá bơi lội lăn tăn dưới nước có độ sâu đến vài mét, bạn vừa có thể lặn ngắm san hô, quan sát các loài sinh vật biển bơi lội.

Hòn Mù Cu
hòn mù cu

Hòn Mù Cu là nơi có thể đến ngắm bình minh (Ảnh – cungphuot.info)

Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3,2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Các lễ hội ở Lý Sơn

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Lễ khao thề lính Hoàng Sa

Lễ khao thề lính Hoàng Sa (Ảnh – Khanh Lehong)

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ thức hết sức độc đáo, chỉ riêng trên huyện đảo Lý Sơn mới có và hiện vẫn còn tồn tại trong các tộc họ có người đi lính Hoàng Sa – Trường Sa, tìm kiếm hải vật, sản vật, cắm mốc, tuần phòng và bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển Đông. Ngay từ thời các chúa Nguyễn và triều Nguyễn sau này. Hàng năm, các họ tộc người có người đi lính Hoàng Sa vào ngày 19-20 tháng 3 âm lịch, là thời điểm những người đi lính Hoàng Sa thuở trước chuẩn bị rời thuyền ra biển. Âm linh tự ở làng An Vĩnh (Lý Sơn) vốn là một nơi thờ cúng âm hồn, những người không may bỏ mình trên biển…, đồng thời còn phối thờ các chiến sĩ trận vong, các chiến sĩ Hoàng Sa – Trường Sa. Lễ hội này đã được xếp hạng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2013.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn
đua thuyền Lý Sơn

Người dân địa phương tập luyện cho các lễ hội đua thuyền trên đảo (Ảnh – cungphuot.info)

Ở Lý Sơn hội đua thuyền diễn ra ở vùng biển phía Tây nam của đảo. Tiêu biểu có các hội đua thuyền truyền thống ở hai làng An Hải, An Vĩnh (Lý Sơn) và Tịnh Long (Sơn Tịnh) vào dịp tết Nguyên đán hàng năm. Lễ hội đua thuyền Lý Sơn diễn ra từ ngày mùng 4-8/1 (âm lịch). Có lẽ đây là lễ hội lớn nhất của cư dân vùng biển ở Quảng Ngãi nói riêng và ở Nam Trung bộ nói chung, nếu xét ở các bình diện: quy mô tổ chức, thời gian tổ chức, tính liên tục và thành phần tham gia (có hàng vạn người tham gia trong suốt cả 4 ngày. Lễ hội đua thuyền Lý Sơn không chỉ là một trò diễn vui chơi giải trí mà còn để tưởng nhớ đến các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh ra đảo và cầu mong cho quốc thái dân an, người an vật thịnh.

Các món ăn ngon ở Lý Sơn

Hải sản Lý Sơn

hải sản lý sơn

Đến Lý Sơn quá dễ dàng để các bạn có thể thưởng thức hải sản (Ảnh – cungphuot.info)

Là một trong những ngư trường đông đúc và nhộn nhịp của vùng biển miền Trung, các loại hải sản ở Lý Sơn được đánh bắt và cung cấp cho nhiều địa phương trên cả nước. Chính bởi vậy các loại hải sản ở đây tương đối đa dạng, phong phú và tươi ngon.

Cua Huỳnh Đế
cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 kg.

Ở vùng biển Bình Định – Quảng Ngãi, giống cua này được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua Huỳnh đế. Tên gọi cua huỳnh đế được lý giải khá thú vị. Nguyên thủy tên cua là “hoàng đế”, nhưng thuở xưa quan địa phương lệnh dân phải đọc trại đi vì sợ phạm húy (chúa Nguyễn Hoàng). Theo lời kể của các lão ngư dân miền Trung, ngày xưa, khi vua du ngoạn ở các vùng biển đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua huỳnh đế còn gọi là hoàng đế, cua vua lưu truyền trong dân gian.

Tôm hùm
tôm hùm lý sơn

Tôm hùm luôn có sẵn ở các quán hải sản trên đảo (Ảnh – cungphuot.info)

Tôm hùm được nuôi ngay trên đảo Lý Sơn, đây là một loại đặc sản có giá trị cao, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Do được nuôi ngay tại đảo nên giá thành đôi khi còn rẻ hơn ở trong đất liền.

Bạch tuộc
bạch tuộc lý sơn

Bạch tuộc ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Bạch tuộc là một loại sinh vật thân ngắn, mềm, món ăn từ bạch tuộc thường được ưa thích nhất là nướng trên than hồng. Bạch tuộc sau khi làm sạch, ướp cùng ớt xay nhuyễn, bột ngọt và tiêu cho thấm gia vị thì quét thêm lớp dầu ăn đưa lên bếp than đang đỏ lửa.

Cá hồng Lý Sơn
cá hồng

Cá hồng (Ảnh – cungphuot.info)

Cá hồng có thân bầu dục dài dẹt, thân cá có màu hồng, viền lưng cong đều, viền bụng tương đối thẳng. Đầu cá lõm, mõm dài và nhọn. Vây lưng dài, có gai cứng khoẻ, vây hậu môn và vây ngực lớn. Thịt cá hồng ngon, giàu chất dinh dưỡng nên dùng làm nguyên liệu để chế biến thành những món ăn như cá hồng hấp chanh, cá hồng hấp sốt tiêu đen, cá hồng hấp nguyên con, cá hồng nướng vừng…

Ốc tượng Lý Sơn
ốc tượng

Ốc tượng Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Ốc tượng thuộc loại ốc to nhất trong các loài ốc ở biển. Dọc theo bờ hải đảo, chúng bám vào các bãi đá ngầm ở tầng sâu nhất, cho nên việc bắt chúng không dễ dàng, hơn nữa, mỗi khi thấy động thì chúng càng bám chặt vào đá. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Ốc tượng bắt về còn tươi rói, nếu còn sống thì “rộng” vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra đem cạy lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm tho lại giòn giòn như gân sụn.

Ốc tượng không phải là món dễ tìm, Lý Sơn là quê hương của loài ốc tượng, thế nhưng cũng không có nhiều để cung cấp số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn.

Vẹm Lý Sơn

Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành đá san hô quanh đảo. Chúng sống trong lớp cát san hô có rong biển, hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. Người dân Lý Sơn thường bắt vẹm vào những ngày con nước chảy ròng mạnh từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch, khi đó xung quanh đảo gành đá lô nhô lên, việc bắt vẹm mới dễ hơn. Vẹm sau khi được bắt về, dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út, có màu gạch rất tươi. Vẹm có vị ngọt, mằn mặn xen chút vị beo béo đặc trưng và chế biến được nhiều món ngon khác nhau như: xào, nấu cháo…

Nhum
cháo nhum

Cháo nhum ở Lý Sơn (Ảnh – hang_goblin)

Trái ngược với hình thù gai mọc tua tủa đến gớm giếc ở ngoài vỏ con nhum (còn gọi là cầu gai, hay nhím biển) là một trong những loại hải sản biển ngon, giàu chất dinh dưỡng nhất. Hai món ăn thường được chế biến từ nhum là nướng mỡ hành hoặc nấu cháo, cháo nhum có mùi vị vô cùng đặc biệt: thơm, ngọt, hơi béo nhưng không gây ngán… tất cả hòa quyện vào nhau, làm những ai thưởng thức cứ muốn ăn mãi không thôi.

Cá tà ma
Cá tà ma Lý Sơn

Cá tà ma Lý Sơn (Ảnh – honglam_ng)

Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy chứ không thể giải thích cặn kẽ được. Ăn cá tà ma tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo.

Chả cá Lý Sơn

chả cá lý sơn

Chả cá Lý Sơn (Ảnh – jijin95)

Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá Lý Sơn này là cá tươi chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không có sẵn quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.

Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có sử dụng tỏi Lý Sơn, người dân trên đảo chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức.

Gỏi tỏi Lý Sơn

Gỏi tỏi Lý Sơn

Gỏi tỏi Lý Sơn (Ảnh – _maiphuongthao_)

Tỏi nhổ về cắt bỏ phần rể, lấy phần thân và một ít lá gần thân, lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chẻ nhỏ, cắt ngắn rồi rửa sách, để ráo nước, đem hấp cách thủy cho chín. Khi ăn cho gia vị vào gồm: Đường, tiêu, bột ngọt, muối rang với quả chanh vắt lấy nước, trộn điều, bóp nhuyễn, rắt đậu phông (lạc) và là ăn được. Món gỏi tỏi vừa đơn giản vừa thơm, hơi cay của vị tỏi tạo cho ta một cảm giác khó quên

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân

dưa hấu hắc mỹ nhân

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân thường được trồng xen kẽ hoặc sau khi thu hoạch tỏi (Ảnh – Đặng Đức Hưng)

Tuy là cây trồng truyền thống nhưng diện tích dưa trên đảo không nhiều như hành, tỏi và bắp. Trước đây cây dưa hấu trồng ra chỉ cung cấp cho người dân trên đảo, còn bây giờ dưa hấu Lý Sơn đã được nhiều người biết đến như một đặc sản của vùng đất này. Nếu như dưa hấu trong đất liền được trồng rất công phu thì dưa ở Lý Sơn không cần lên luống, không cần phủ bạt, không phân bón, dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự nhiên. Khi cây dưa ra quả, họ không phải chọn lựa những trái lớn như trong đất liền. Dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Mỗi ngày họ chỉ bán vài ba tạ cho thương lái. Dưa hấu Lý Sơn không to, quả lớn nhất cũng chỉ 3- 4kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa lành.

Xu xoa Lý Sơn

xu xoa ở lý sơn

Chè xu xoa ở Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Khi đến với Lý Sơn trong những tháng hè nóng bức đều tò mò tìm hiểu và nhiệt tình thưởng thức những chén xu xoa được người dân Lý Sơn bày bán khắp đất đảo, thế nhưng mấy ai biết được rằng để có được chén xu xoa thanh ngọt, là món quà vặt dân dã giúp giải nhiệt trong mùa hè oi nồng phải qua nhiều công đoạn trong quá trình chế biến khá công phu. Chén xu xoa thanh ngọt được người dân Lý Sơn chế biến từ loại rau có tên là rau đông. Khi mùa mưa đến rau đông mọc trên các gành đá vòng quanh huyện đảo và được người dân thu hoạch từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch hằng năm. Sau khi vớt lên từ biển, rau đông sẽ được người thu mua phơi trên các bờ thành quanh đảo. Sau con nắng đầu tiên, rau đông sẽ được rải ra đầm cho rụng bớt đá bám trên rễ cây. Rau đông khô ngâm qua một đêm, rửa lại cho sạch tạp chất và nấu cùng nước ngọt, sạch. Sau khi rau tan hoàn toàn trong nước bắt đầu đổ ra chén hoặc các khuôn làm bánh theo sở thích của người nấu và được gọi là xu xoa. Xu xoa chỉ ngon khi ăn kèm với nước đường được sên từ đường vàng hoặc đường muỗng và một ít gừng tươi đập nát sau khi đã được nướng vàng trên lửa.

Gỏi bòng bòng Lý Sơn

Gỏi bòng bòng Lý Sơn

Gỏi bòng bòng Lý Sơn (Ảnh – seu_xinh_xan)

Mỗi năm, rau bòng bòng chỉ sinh trưởng từ tháng 2-4 âm lịch. Bởi vậy mà đến Lý Sơn những tháng này, du khách mới có dịp thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này – món gỏi bòng bòng hay rau cum cúm. Bòng bòng vừa nhổ về, cắt đi phần gốc, rồi ngâm qua đêm trong nước cho bớt vị tanh. Khi cần chế biến, chỉ việc cho mớ bòng bòng qua nước sôi rồi vớt ra để giữ được độ giòn. Sau đó thái nhỏ, trộn dầu ăn đã khử chín cùng các gia vị gồm mắm, chanh, đường, bột nem… sao cho vừa miệng. Khi gần ăn, người Lý Sơn cho thêm các loại rau thơm và đậu phộng rang vào, là đã có món gỏi bòng bòng tuyệt vời để xúc bánh tráng hay ăn cùng cơm. Những cộng bòng bòng dòn sựt, vị rong biển đặc trưng khó lẫn hòa cùng mùi thơm của mắm, chanh và hạt đậu bùi bùi, tạo nên cảm giác ngon khó tả.

Đặc sản Lý Sơn làm quà

Tỏi Lý Sơn
tỏi lý sơn

Tỏi là đặc sản nổi tiếng nhất khi nhắc đến Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Đảo Lý Sơn từ lâu nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn nức tiếng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của một vùng đất tiền tiêu của Tổ quốc.

Cam đường Lý Sơn
cam đường lý sơn

Cam đường dại trên Đảo Bé (Ảnh – Cao Ngọc Cảnh)

Mang tên cam đường, nhưng quả chỉ bé bằng quả chanh, hạt thì lớn như hạt bưởi. Và dẫu lớn lên trong nắng gió khắc nghiệt của đảo Bé, nhưng loại cam đặc biệt ấy vẫn có vị ngọt lịm, mùi thơm dìu dịu. Là loại cây ăn quả hiếm hoi thích nghi với thời tiết khắc nghiệt của đảo, nên cam đường được người dân đảo Bé trân quý, nâng niu. Kết trái vào mùa hè, đến đầu đông thì cho thu hoạch. Cây cam mọc khá thấp, nhưng vì cành nhánh có nhiều gai, nên người thu hoạch cam đường đòi hỏi phải khéo léo, để không bị gai đâm vào tay chân. Loài quả này nhỏ hơn chanh thông thường, mỗi quả có từ 4 đến 6 hạt, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng nhạt, ăn có vị ngọt và thơm. Tuy chỉ là những cụm cây thấp, mọc hoang ngoài bờ, ngoài bụi, nhưng mỗi bụi cam đường vẫn sản sinh hàng trăm quả chín mọng.

Bánh ít lá gai Lý Sơn
bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai được bày bán trên khắp đảo Lý Sơn (Ảnh – cungphuot.info)

Bánh ít lá gai là một trong những loại bánh truyền thống ở huyện đảo Lý Sơn nên có rất nhiều người biết làm loại bánh này, song để có người làm bánh chuyên nghiệp quanh năm, thì rất ít. Để tạo ra sản phẩm bánh ít lá gai vừa ngon, vừa đẹp, cần chọn những lá gai non, bỏ gân, mang đi luộc, sau đó vắt khô rồi cho vào cối giã đến khi lá gai dẻo, chắt lọc lấy nước để trộn vào bột nếp khuấy đều tạo thành một khối bột màu xanh thẫm. Đặc biệt, bánh ít lá gai ở huyện đảo Lý Sơn người dân quết bánh bằng tay, chứ không quết máy như nơi khác. Quết bánh ít thủ công bằng tay tuy vất vả và lâu hơn nhưng bù lại là sẽ sẽ làm cho cái bánh được mềm dẻo hơn và khi ăn sẽ ngon hơn. Chính sự công phu và tỉ mỉ trong từng công đoạn nên bánh ít lá gai Lý Sơn có hương vị thơm ngon đặc trưng, khác với bánh ít lá gai ở những nơi khác. Bánh ít Lý Sơn có độ dẻo vừa, khi ăn sẽ cảm nhận được vị tinh khiết của lá gai trên đất đảo, vị thơm của gạo nếp, vị ngọt của đường, vị béo của dừa, vị bùi của đậu hòa quyện trong chiếc bánh.

Lịch trình du lịch Lý Sơn

lịch trình du lịch lý sơn

Do phải chuyển đổi nhiều phương tiện nên một lịch trình du lịch Lý Sơn từ Hà Nội hoặc Sài Gòn nên vào khoảng 4 ngày (Ảnh – cungphuot.info)

Các bạn đến với Lý Sơn có thể kết hợp dành một vài ngày để khám phá Quảng Ngãi, mảnh đất còn rất nhiều bí ẩn mà không nhiều bạn biết được.

Hà Nội – Đà Nẵng – Lý Sơn

Lịch trình này di chuyển từ Hà Nội bằng phương tiện máy bay, kết hợp khám phá thêm Đà Nẵng. Với những bạn đã đến Đà Nẵng rồi có thể bỏ qua và đi thẳng tới Lý Sơn

Ngày 1: Hà Nội – Đà Nẵng

Các bạn nên lựa chọn các chuyến bay vào khoảng gần trưa từ Hà Nội, sau khi đến Đà Nẵng vào khoảng đầu giờ chiều, di chuyển về khách sạn nhận phòng là vừa.

Chiều loanh quanh khám phá Đà Nẵng, lên bán đảo Sơn Trà ghé chùa Linh Ứng, chiều trời mát thì ra bãi biển tắm, tối thưởng thức các món ăn ngon và đặc sản của thành phố biển này

Ngày 2: Khám phá Bà Nà

Nguyên ngày 2 này các bạn dành thời gian đi chơi và khám phá Bà Nà, do quãng đường cũng xa và mất nhiều thời gian đi lại nên dành hẳn 1 ngày cho thoải mái, tối về nghỉ ngơi để sáng hôm sau đi Lý Sơn.

Ngày 3: Đà Nẵng – Lý Sơn

Sáng các bạn dậy sớm di chuyển thẳng ra cảng Sa Kỳ nhé, nếu biết tự lái các bạn có thể thuê ô tô và lái ra gửi ở cảng luôn. Nếu không các bạn có thể đặt taxi, khoảng cách chừng 170 km và mất khoảng 3 tiếng di chuyển. Nếu đi sớm các bạn có thể lên chuyến tàu trong khoảng 12h-13h, nhớ đặt vé trước nhé.

Ra đến Lý Sơn về khách sạn/homestay nhận phòng, cất đồ đạc rồi tranh thủ đi khám phá. Nếu đi đông thì có thể thuê xe điện, nếu ít người và muốn chủ động thì các bạn thuê xe máy. Chiều đầu tiên này các bạn khám phá phía đằng cổng Tò Vò, chùa Đục và tượng Quan Âm Đài…. Tối về tìm mấy quán hải sản ngay bờ kè thưởng thức.

Ngày 4: Đảo Bé

Các bạn có thể dành nửa ngày 4 này để khám phá đảo Bé, tàu cao tốc khởi hành ngay tại cầu cảng chính, thời gian đi sang mất khoảng 15 phút. Vé tàu cũng có thể mua online, các bạn chỉ cần mua ngay trong buổi sáng ngày này cũng được, nếu đã lên kế hoạch chính xác có thể mua từ hôm trước. Chiều về tiếp tục khám phá đảo Lớn, đi về phía Hang Câu, lên đỉnh núi Thới Lới, hòn Mù Cu…

Ngày 5: Lý Sơn – Hà Nội

Lên chuyến tàu sớm trở lại đất liền, rồi sau đó quay trở lại Đà Nẵng. Chiều lên máy bay về lại Hà Nội kết thúc lịch trình

Sài Gòn – Lý Sơn

Ngày 1: Sài Gòn – Chu Lai – Sa Kỳ

Từ Sài Gòn các bạn bay thẳng ra Quảng Nam ở sân bay Chu Lai, do mỗi ngày số lượng chuyến bay có hạn và thường bay trưa chiều nên ngày này bay ra đi Lý Sơn luôn cũng hơi vội, các bạn có thể nghỉ ngơi tạm ở khu vực cảng Sa Kỳ để hôm sau đi. Có thể bay chuyến muộn nhất để không phải nghỉ thêm ngày này.

Ngày 2: Sa Kỳ – Lý Sơn

Đi chuyến tàu sớm nhất ra đảo Lý Sơn, do thời gian nhận phòng thường vào đầu giờ chiều nên trong trường hợp chưa nhận được phòng ngay các bạn sau khi ra đến đảo Lớn có thể gửi tạm đồ rồi đi luôn đảo Bé chơi trong sáng đầu tiên này.

Trưa quay lại đảo Lớn nhận phòng, nghỉ ngơi rồi chiều đi chơi tiếp. Buổi chiều đầu tiên này có thể lựa chọn hướng đi chùa Hang, lên núi Thới Lới rồi xuống Hang Câu bơi lội tắm biển. Tối dạo chơi quanh đảo thưởng thức hải sản

Ngày 3: Khám phá Lý Sơn

Sáng hôm sau dành thời gian đi nốt những địa điểm chưa đi như cổng Tò Vò, chùa Đục, ghé chợ mua đồ về làm quà. Chiều di chuyển lại về đất liền, có thể đi chuyến khoảng 14-15h cho buổi sáng thoải mái.

Từ cảng các bạn về thẳng trung tâm Tp Quảng Ngãi nghỉ ngơi

Ngày 4: Quảng Ngãi – Sài Gòn

Ngày này các bạn có thể dành nửa buổi sáng dạo chơi một số địa điểm quanh Tp Quảng Ngãi, chiều di chuyển ra sân bay Chu Lai về lại Sài Gòn kết thúc hành trình.

Một số lưu ý khi du lịch Lý Sơn

Lý Sơn có điện lưới chưa?

Tháng 9/2014, dự án đưa điện lưới Quốc gia ra đảo Lý Sơn bằng hệ thống cáp ngầm trên biển đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, du khách đến đảo Lý Sơn hiện tại không còn phải lo về vấn đề này nữa.

Đặt trước vé tàu cao tốc bao lâu?

Thường thì do vấn đề thời tiết nên lịch tàu cao tốc cũng chỉ có trước khoảng 1 tuần trở lại, thế nên việc đặt vé sớm quá đôi lúc cũng chưa chắc thực hiện được. Nói chung trước ngày đi khoảng 1 tuần và kéo dài các bạn có thể đặt vé online, nếu đi vào những dịp lễ đông thì các bạn hãy đặt sớm nhất có thể.

Có cần đặt phòng khách sạn trước?

Tuy rằng hiện tại số lượng phòng trên đảo khá dồi dào, nếu hết phòng khách sạn các bạn có thể dễ dàng tìm được những homestay của người dân nhưng nếu muốn có nhiều lựa chọn, nhất là những khách sạn, homestay được đánh giá cao ở Lý Sơn thì các bạn hãy đặt phòng sớm nhất có thể.

Khách nước ngoài có cần xin phép khi đến Lý Sơn?

Từ tháng 10/2018, Lý Sơn đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là khu du lịch cấp tỉnh, do vậy du khách nước ngoài có thị thực hợp lệ có thể đến đảo Lý Sơn mà không cần xin giấy phép riêng.

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Lý Sơn 2024
 • du lịch Lý Sơn tháng 7
 • tháng 7 Lý Sơn có gì đẹp
 • review Lý Sơn
 • hướng dẫn đi Lý Sơn tự túc
 • ăn gì ở Lý Sơn
 • phượt Lý Sơn bằng xe máy
 • Lý Sơn ở đâu
 • đường đi tới Lý Sơn
 • chơi gì ở Lý Sơn
 • đi Lý Sơn mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Lý Sơn
 • homestay giá rẻ Lý Sơn

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 16 bình chọn và điểm trung bình là 4.9

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Lý Sơn

LÝ SƠN

Vị trí Lý Sơn trên bản đồ Việt Nam

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý. Trước đây, Lý Sơn được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Quảng Ngãi bắt đầu khai trương tuyến du lịch “biển đảo Lý Sơn” vào ngày 28 tháng 4 năm 2007. Du khách từ thành phố Quảng Ngãi đi theo quốc lộ 24B về cảng Sa Kỳ, sau đó ra đảo bằng tàu cao tốc và thuê xe máy để khám phá đảo. Tới Lý Sơn, du khách sẽ được thưởng thức các món hải sản và các đặc sản gỏi tỏi, gỏi cá cơm, rong biển trộn (rau cum cúm), cháo nhum (cầu gai)…

Bạn có biết: Huyện đảo này được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” vì sản phẩm tỏi có hương vị đặc biệt. Các hàm lượng chất có trong tỏi luôn cao hơn tỏi được trồng ở những nơi khác.

 • Diện tích: 9,97 km²
 • Dân số: 19.695 người
 • Vùng: Nam Trung Bộ
 • Tỉnh: Quảng Ngãi
 • Phân chia hành chính: 3 xã