Cảnh sắc bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng

Cảnh sắc bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng

Cùng Phượt – Thiên nhiên đa dạng, núi rừng biển cả, cùng vẻ đẹp của “nữ hoàng linh trưởng” tất cả làm nên cảnh sắc bán đảo Sơn Trà tuyệt đẹp thu hút du khách khi đến Đà Nẵng.

Bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) huyền ảo trong làn sương lúc bình minh. Đi xe máy theo con đường ven biển Hoàng Sa, du khách sẽ khám phá vẻ đẹp bán đảo Sơn Trà.

Bán đảo có diện tích hơn 4.400 ha, dài 13 km với chu vi khoảng 60 km, độ cao trung bình 350 m, nơi cao nhất trên núi Sơn Trà là đỉnh Ốc gần 700 m. Cùng với đèo Hải Vân và vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà như bình phong bao bọc, che chắn cho TP Đà Nẵng. Sơn Trà cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 10 km về hướng đông bắc.

Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Phạm Phùng (sống và làm việc tại TP Đà Nẵng) thực hiện.

Quần thể kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà có điểm nhấn là tượng Phật Bà Quan thế âm Bồ Tát cao 67 m, đứng trên tòa sen có đường kính 35 m. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khu vực bán đảo Sơn Trà.

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát uy nghi và huyền ảo trong đêm “Trăng Hoa” ngày 7/5. Siêu trăng tháng 5/2020 gọi là Trăng Hoa vì diễn ra vào tháng hoa nở ở nhiều nước trên thế giới, đạt cực đại với độ sáng mạnh hơn 30% trăng tròn thông thường.

Quang cảnh chùa Linh Ứng Sơn Trà và tượng Quán Thế Âm Bồ Tát với hướng nhìn ra biển Đông. Ngôi chùa nằm ở độ cao 693 m so với mực nước biển, là quần thể nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện.

Các vận động viên bay dù lượn trên bán đảo Sơn Trà. Sở hữu phong cảnh thiên nhiên đa dạng, đây là một trong những điểm lý tưởng để tổ chức các giải dù lượn cấp quốc gia, quốc tế, thu hút các phi công dù lượn trong, ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm.

Anh Phạm Phùng cho biết, ảnh được chụp vào dịp Giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng mang chủ đề “Bay trên Tiên Sa” được tổ chức trong hai ngày 27 – 28/7/2019. Các vận động viên xuất phát tại điểm bay trên bán đảo Sơn Trà, sau đó đáp xuống bãi biển Thọ Quang.

Những con voọc chà vá chân nâu nghỉ ngơi trên cành cây phủ sắc tím hoa thàn mát. Các số liệu thống kê cho thấy Sơn Trà có gần 1.000 loài thực vật, trong đó có 22 loài quý hiếm. Bán đảo cũng là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật, trong đó voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là “nữ hoàng linh trưởng” trên bán đảo Sơn Trà, với quần thể khoảng 300 – 400 con, đang được chính quyền địa phương bảo tồn nghiêm ngặt.

Sơn Trà mê hoặc du khách nhất vào mùa “thay áo” trong khoảng tháng 4 – 6, khi khu rừng chò nảy lộc đỏ vàng, cây lim xẹt trổ hoa và cây thàn mát rực sắc tím.

Sau những cơn mưa, cả khu rừng yên bình trở nên xao động với tiếng voọc gọi đàn đến kiếm ăn bên sườn núi dốc.

Voọc nằm thư giãn trên cành cây lim xẹt vào mùa hoa nở. Lim xẹt cao 9 – 10 mét, phát triển ở cánh rừng tại khu vực gần mũi Tiên Sa. Từ đường Yết Kiêu, du khách di chuyển theo con đường dốc dẫn lên Sơn Trà khoảng 2 km sẽ bắt gặp sắc hoa vàng nổi bật.

Bán đảo Sơn Trà là hệ sinh thái khép kín với 4 kiểu rừng phân theo độ cao từ trên xuống dưới, tạo môi trường sống lý tưởng cho các loài sinh vật. Trên bán đảo có các loài chim đặc hữu bản địa như bói cá, hút mật, gà lôi, gà rừng, gà nước, sơn ca, họa mi hay hoét đá. Trong đó chim hút mật đỏ (còn gọi chim xác pháo) với màu lông nổi bật, chuyên hút mật hoa và ăn sâu bọ. Chim hút mật có mỏ cong xuống phía dưới, dài và mỏng, thích nghi với cuộc sống ăn mật hoa và côn trùng.

Tạo hóa ban tặng cho Đà Nẵng bán đảo Sơn Trà độc đáo với vị trí trọng yếu về mặt quốc phòng, hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học kề biển. Nhìn từ trên cao, bán đảo Sơn Trà giống hình cây nấm, đầu nấm là núi Sơn Trà và thân nấm là các bãi cát vàng bồi lắng.

Trong ảnh là cảng Tiên Sa nằm trong vịnh Đà Nẵng, tựa lưng vào bán đảo Sơn Trà. Đây là cảng biển nước sâu tự nhiên, sâu nhất 12 m nước; có khu bến container với hệ thống kho bãi, đê chắn sóng, thiết bị chuyên dụng hiện đại, phục vụ giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế, du lịch.

Theo Phạm Phùng – Huỳnh Phương/VnExpress

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 43 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG

Vị trí Đà Nẵng trên bản đồ Việt Nam

Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương, là trung tâm kinh tế, chính trị của Miền Trung – Tây Nguyên.

Đà Nẵng là một thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Phía bắc thành phố được bao bọc bởi núi cao với đèo Hải Vân được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Phía tây là Khu du lịch Bà Nà nằm ở độ cao trên 1000m. Ngoài ra thành phố còn được bao bọc bởi 3 Di sản Văn hóa Thế giới: Huế, Hội An, Mỹ Sơn. Xa hơn một chút nữa là Vườn Quốc gia Bạch Mã, và Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vì thế Đà Nẵng được xem là điểm trung chuyển quan trọng trên Con đường Di sản miền Trung.

Bạn có biết: Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) về mặt hành chính trực thuộc Thành phố Đà Nẵng.

  • Diện tích: 1.284,9 km²
  • Dân số: 1.134.310 ngườ
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43