Kinh nghiệm du lịch Pleiku, Gia Lai

Kinh nghiệm du lịch Pleiku, Gia Lai (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Thành phố Pleiku có nhiều các yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch bởi không khí trong lành, tươi mát, điều kiện thời tiết ôn hòa, tài nguyên rừng phong phú. Các sản phẩm du lịch Pleiku hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên hiền hòa và gần gũi. Nơi đây còn có nền văn hoá lâu đời của các đồng bào dân tộc thiểu số như Bahnar và Jrai thể hiện qua văn hoá nhà rông, nhà mồ, tượng nhà mồ và các lễ hội truyền thống được bảo tồn cho đến ngày nay. Đặc biệt với Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – kiệt tác phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận càng khẳng định hơn nữa giá trị độc đáo của bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku.

Pleiku là thành phố trung tâm, tỉnh lỵ của Gia Lai (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Gary Pecherkiewicz, tranvaan, Khoa Lê, Tuan Anh Vu, Bac Giang LE, Pavlo Karatieiev, Phan Thị Thu Minh, xanh.nhieusac, Văn Tùng Đặng, v_hnam, tee_nnt, Hoàng Quốc Vĩnh, Hoa Carol, apr.1st, Hồ Tấn Nhật Hào, kimi_tranghuynh, Do Tra My, nau.angireviewnay, tram.doann, lan_nguyen.gl nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Pleiku

Trung tâm Pleiku những năm 1970 (Ảnh – Gary Pecherkiewicz)

Thành phố Pleiku là đô thị phía bắc Tây Nguyên, nằm trên trục giao thông giữa quốc lộ 14, quốc lộ 19 nối thông suốt cả nước, gần ngã ba Đông Dương, nằm trên cung đường Hồ Chí Minh, và trong vùng tam giác tăng trưởng các tỉnh lân cận, cũng như các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào.  Pleiku là trung tâm của tỉnh Gia Lai, là thành phố lớn thứ 3 tại Tây Nguyên (sau Đà Lạt và Buôn Ma Thuột) và là đô thị quan trọng nhất của vùng Bắc Tây Nguyên.

Thành phố Pleiku ngày nay (Ảnh – cungphuot.info)

Về tên gọi, năm 1905 cái tên Plei-Kou-Derr đã xuất hiện trong một số văn bản, cái tên “Pleiku” ngày nay có thể xuất hiện từ “Plei-Kou”. Còn “Derr” là một yếu tố của từ tiếng Jarai. Cái tên “Plei-Kou-Derr” có thể là từ “Plơi Kơdưr” được phiên tự theo cách viết tiếng Pháp. “Plơi” tiếng Jarai nghĩa là “làng”. Còn “Kơdưr” có hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất là “hướng Bắc”, nghĩa thứ hai là “trên cao”. Cả hai nghĩa này đều phù hợp với vị trí của Pleiku.

Nên du lịch Pleiku mùa nào?

Tháng 3, mùa hoa cà phê, mùa con ong đi lấy mật là thời điểm rất đẹp để tới Pleiku và Tây Nguyên (Ảnh – cungphuot.info)

Pleiku nằm trên độ cao trung bình 700m – 800m nên tương đối mát mẻ, thời tiết chủ yếu được chia thành mùa mưa và mùa khô.

 • Khoảng thời gian từ tháng 11-4 là mùa khô nên rất thích hợp để đến Pleiku, tránh việc gặp những trận mưa xối xả vùng Tây Nguyên. Đặc biệt khoảng thời gian tháng 9-11 các bạn rất dễ để săn được những chiếc vé máy bay giá rẻ tới vùng đất này.
 • Nếu thích đến Tây Nguyên theo mùa hoa, các bạn cần lưu ý khoảng tháng 3 là mùa hoa cà phê, tháng 11-12 là mùa hoa dã quỳ. Đây là 2 loài hoa tương đối đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.
 • Nếu thích tìm hiểu về văn hóa, các bạn sẽ không thể bỏ qua lễ mừng lúa mới vào khoảng tháng 11, lễ cầu mưa vào khoảng tháng 4-5.

Hướng dẫn đi tới Pleiku

Phương tiện cá nhân

Nếu không có thời gian, các bạn không nên sử dụng phương tiện cá nhân để tới Pleiku (Ảnh – cungphuot.info)

Cách Sài Gòn khoảng 500km, Đà Nẵng khoảng hơn 30km và Hà Nội khoảng 1100km nên sẽ thuận lợi hơn cho các bạn từ Sài Gòn và Đà Nẵng sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển tới đây. Từ Hà Nội và Đà Nẵng các bạn di chuyển dọc theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đi qua thành phố Kon Tum để tới Pleiku. Từ Sài Gòn các bạn đi theo QL14 qua Bình Phước, Đắk Nông, ghé thăm Buôn Ma Thuột rồi tới Pleiku.

Phương tiện công cộng

Đường không
Sân bay Pleiku ngay trong thành phố nên khá tiện khi di chuyển tới đây bằng máy bay (Ảnh – tranvaan)

Sân bay Pleiku nằm ngay trong trung tâm thành phố nên việc đi lại tương đối thuận lợi. Hiện tất cả các hãng hàng không trong nước đều có đường bay trực tiếp tới Pleiku, chặng bay từ Hà Nội, Sài Gòn có giá vé khứ hồi khoảng 1000k, chặng bay từ Hải Phòng, Đà Nẵng có giá vé khứ hồi khoảng 1500k.

Đường bộ
Nếu ở các địa phương lân cận, các bạn có thể di chuyển tới Pleiku bằng xe khách cho nhanh (Ảnh – cungphuot.info)

Hạ tầng giao thông đường bộ của Gia Lai được nối tới hầu khắp các đô thị lớn trên khắp ba miền cả nước. Từ các đô thị này các bạn đều có thể dễ dàng tìm các chuyến xe khách tới Pleiku hay tới các huyện khác của Gia Lai.

Xem thêm bài viết: Xe khách giường nằm đi Pleiku (Cập nhật 4/2024)

Đi lại ở Pleiku

Thuê xe máy

Có xe máy, các bạn sẽ cơ động hơn trong việc di chuyển tới các điểm du lịch ở Pleiku (Ảnh – cungphuot.info)

Việc thuê xe máy tương đối phù hợp với các bạn trẻ bởi tính cơ động và chi phí tương đối rẻ (so với taxi). Nếu không ngại cái nắng gió của Tây Nguyên, các bạn có thể thuê xe máy ở Pleiku để chạy loanh quanh, thậm chí cả sang tỉnh Kon Tum bên cạnh.

Xem thêm bài viết: Địa điểm thuê xe máy ở Pleiku (Cập nhật 4/2024)

Xe buýt

Xe buýt có thể sử dụng để di chuyển tới một số địa điểm xung quanh tỉnh (Ảnh – cungphuot.info)

Tuy không nhiều đầu xe nhưng các bạn vẫn có thể sử dụng mạng lưới xe buýt này để đi tới một số địa điểm hơi xa như thành phố Kon Tum hay Măng Đen. Mạng lưới xe buýt này cũng khá thuận lợi hơn cho các bạn muốn di chuyển từ sân bay Pleiku về trung tâm thành phố.

Taxi

Đi theo một nhóm, các bạn có thể thuê taxi để di chuyển, chia đều ra chi phí cũng không quá cao (Ảnh – cungphuot.info)

Taxi là phương tiện đi lại tốt nhất cho các nhóm du khách có người già, trẻ nhỏ hay những bạn không ngại chi phí cao. Thực ra nếu đi nhóm đông khoảng 4-5 người, chi phí đi taxi cũng chỉ tương đương với việc thuê xe máy khi các bạn di chuyển đến những địa điểm ngắn trong thành phố. Một số hãng taxi đang hoạt động ở Pleiku như:

 • Mai Linh: 0269 38383838
 • Tiên Sa: 0269 3 59 59 59
 • Sun Taxi: 0269 3 77 88 99

Lưu trú ở Pleiku

Pleiku khá nhỏ, chỉ có một số khách sạn quy mô vừa phải ở khu trung tâm thành phố (Ảnh – cungphuot.info)

Khách sạn

Nhiều địa điểm du lịch chính đều nằm trong trung tâm hoặc ngay rìa thành phố Pleiku nên với những bạn ngại di chuyển thì nên chọn các điểm lưu trú nằm trong trung tâm. Không có quá nhiều khách sạn cao cấp nhưng những khách sạn chất lượng tương đối tốt và giá cả bình dân lại khá nhiều để các bạn thoải mái lựa chọn.

Một số khách sạn tốt ở Pleiku

KHÁCH SẠN Khách Sạn Minh Mạnh
Địa chỉ: 90a Lý Nam Đế, P.Trà Bá, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 0269 3871 777
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

CĂN HỘ RIÊNG The Stay Apartment Pleiku
Địa chỉ: 34 Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 097 546 00 15
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Hotel Nguyên Phước
Địa chỉ: 832 Lê Duẩn, Chư á, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 097 815 18 15
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ Nhà nghỉ Tiến Đạt
Địa chỉ: 69 Trường Chinh, Tổ 10, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 098 897 70 87
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hoài Thương
Địa chỉ: 113 Trường Chinh, P.Trà Bá, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 093 333 13 43
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Danh sách nhà nghỉ ở Pleiku (Cập nhật 4/2024)

Homestay

Là loại hình lưu trú phù hợp với nhóm khách không quá đòi hỏi tiện nghi như khách sạn mà chỉ cần một số dịch vụ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của khách, tuy vậy vẫn có phòng ngủ riêng biệt, có thể có các không gian sinh hoạt chung hay thậm chí có bếp để tự phục vụ.

Một số homestay tốt ở Pleiku

HOMESTAY Hani House
Địa chỉ: 2 Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 094 364 74 59
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lake View Homestay
Địa chỉ: 46 Đống Đa, P. Diên Hồng, Thành phố Pleiku, Gia Lai,
Điện thoại: 093 511 16 79
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY The Stay Villa Pleiku
Địa chỉ: P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 097 546 00 15
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY XOM Organic Farm Stay
Địa chỉ: Thôn 5, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 0329 934 342
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Nhà Tôi Homestay
Địa chỉ: 439 Đường Ngô Quyền, Trà Đa, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 090 535 82 55
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Danh sách homestay ở Pleiku (Cập nhật 4/2024)

Các địa điểm du lịch ở Pleiku

Biển Hồ

Biển Hồ là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến với phố núi Pleiku (Ảnh – cungphuot.info)

Hồ T’nưng (cách viết khác là Hồ Tơ Nuêng, hồ Tơ Nưng) hay Biển Hồ hoặc hồ Ea Nueng là một hồ nước ngọt nằm ở phía tây bắc thành phố. Theo các nhà khoa học thì hồ T’Nưng chính là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm qua. Hồ có hình bầu dục, độ sâu trung bình từ khoảng 12 đến 19 m. Hồ T’Nưng là một trong những hồ đẹp nhất ở Tây Nguyên. khi gió to thường có sóng lớn nên mới gọi là biển hồ. Còn người địa phương gọi là T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”.

Công viên Đồng Xanh

Công viên Đồng Xanh, Pleiku (Ảnh – Khoa Lê)

Đây là một không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của vùng Bắc Tây Nguyên với nhiều công trình văn hóa, tâm linh hoành tráng giữa không gian thiên nhiên bao la như: cây hóa thạch hàng ngàn năm tuổi, đền Thờ Vua Hùng, Vua Lửa, Vua Nước, chùa Một Cột, công viên Bách thảo… Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu và khám phá những nét độc đáo pha chút huyền bí của văn hóa Tây Nguyên qua mô hình kiến trúc nhà mồ, nhà rông, nhà dài; qua truyền thuyết kết hợp với những hoa văn, họa tiết được tổng hợp và cách điệu trên biểu tượng Đài cảnh Tây Nguyên.

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Pleiku (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Minh Thành được xem là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Pleiku. Đây là công trình đậm đà bản sắc dân tộc được hoàn thành dựa trên các kiến trúc thời Lý, Trần. Chùa Minh Thành được coi là một công trình tiêu biểu cho việc phục dựng hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam.

Nhà thờ Pleichuet

Nhà thờ này lớn gấp 5 lần so với một nhà rông thông thường (Ảnh – Tuan Anh Vu)

Nhà thờ Pleichuet nằm trên đường Trương Định, phường Thắng Lợi, trung tâm thành phố Pleiku. Mang dáng dấp nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan du khách nên ghé thăm khi có dịp đến đại ngàn Gia Lai.

Nhà lao Pleiku

Bên trong khu di tích nhà lao Pleiku (Ảnh – Bac Giang LE)

Nằm trên đường Thống Nhất thuộc phường Ia Kring, đây là nơi giam giữ tù chính trị trong chiến tranh và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994

Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Bảo tàng tỉnh Gia Lai (Ảnh – Pavlo Karatieiev)

Bảo tàng lưu giữ gần 7.000 đầu hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị cao về văn hoá truyền thống như: bộ sưu tập cồng chiêng, trống lớn của đồng bào dân tộc Jrai, Bahnar, ché cổ quý hiếm, và nhiều hiện vật có giá trị thể hiện một cách chân thực nhất các đặc trưng văn hoá của cộng đồng hai dân tộc Bahnar và Jarai.

Làng Plei Ốp

Làng du lịch Pleiop (Ảnh – Phan Thị Thu Minh)

Ở trung tâm thành phố Pleiku, nhiều năm nay Plei Ốp vẫn giữ được vẻ đẹp đặc trưng của một làng Jrai bản địa. Người dân Plei Ốp đã phát huy lợi thế này để phát triển du lịch, giúp tăng thu nhập và giữ gìn, quảng bá văn hoá Jrai.

Quảng trường Đại Đoàn Kết

Quảng trường Đại Đoàn Kết (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm giữa trung tâm thành phố với khuôn viên rộng 12 ha, đây được xem là trái tim của người dân phố núi Pleiku nói riêng và niềm tự hào của người dân tỉnh Gia Lai nói chung. Công trình được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đạt 3 kỷ lục Việt Nam đó là tượng đài Bác Hồ lớn nhất Việt Nam, bức phù điêu bằng đá lớn nhất Việt Nam và dàn Cồng Chiêng bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

Học viện bóng đá HAGL

Học viện bóng đá HAGL (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là một học viện bóng đá đầu tiên ở Việt Nam thuộc sự quản lý của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, khi mới thành lập có hợp tác với CLB Arsenal (hiện tại đã kết thúc). Nhiều cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam đã xuất thân từ lò đào tạo này.

Đập Tân Sơn

Có những góc, đập Tân Sơn như một khung hình nào đó ở Châu Âu (Ảnh – xanh.nhieusac)

Hồ thủy lợi Tân Sơn thuộc địa phận xã Nghĩa Hưng, cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 25km về hướng Bắc. Đập thủy lợi này nằm trên một ngã rẽ của con đường đến núi lửa Chư Đăng Ya, được xây dựng từ năm 2007 và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Đỉnh núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng (Ảnh – Văn Tùng Đặng)

Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 11 km về phía Nam, núi Hàm Rồng được xem là một di sản địa chất quý của tỉnh. Núi còn được gọi với tên là núi Chư Hơ Đông hay núi Hòn Rồng.

Chợ đêm Pleiku

Chợ đêm là nơi có thể tìm hiểu nhiều về ẩm thực của người dân địa phương (Ảnh – v_hnam)

Người Pleiku có thói quen đi ngủ sớm, mới 9 giờ tối đường phố đã vắng hoe. Chỉ duy nhất một nơi sầm uất, tại con đường Nguyễn Thiện Thuật, nối Lê Lai và Hoàng Văn Thụ, đó là chợ đêm. Các bạn có thể đến đây để thưởng thức nhiều món ăn ngon như bún, phở khô 2 tô, bún thịt nướng, bánh cuốn…

Các địa điểm nằm ngoài Pleiku

Biển Hồ Chè

Biển Hồ Chè (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm trên bờ Bắc Biển Hồ, gọi là Biển Hồ chè bởi đó là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn. Đồi chè ở đây chỉ cách thành phố Pleiku khoảng 13 km, nằm trên địa phận huyện Chư Păh. Đây cũng chính là đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở Gia Lai, hình thành từ những năm 20 thế kỷ trước.

Hàng thông trăm tuổi

Hàng thông trăm tuổi, khu vực này cũng có một vài quán cafe nằm ngay trên đường, view tương đối đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Trên con đường tới biển Hồ Chè, các bạn sẽ được đi qua hàng thông trăm tuổi vô cùng nổi tiếng. Nơi đây được các bạn trẻ nhắc đến như là con đường Hàn Quốc của phố núi Pleiku.

Chùa Bửu Minh

Chùa Bửu Minh (Ảnh – cungphuot.info)

Tọa lạc tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 15km về phía Bắc, chùa Bửu Minh là một trong những ngôi chùa lâu đời tại Gia Lai. Sau nhiều lần trùng tu đến nay chùa Bửu Minh là ngôi chùa có kiến trúc hiện đại, kết hợp hài hòa giữ lối kiến trúc miền Bắc, miền Trung và kiểu dáng chùa Nhật Bản. Chùa có một số di vật quý như tượng Phật Chăm Pa bằng sa thạch cùng nhiều tượng, chuông, mõ quý. Chùa tọa lạc trong không gian xanh mát, giữ bao la đồi chè, hàng thông trăm tuổi trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút du khách.

Núi lửa Chư Đăng Ya

Núi lửa Chư Đăng Ya (Ảnh – cungphuot.info)

Tên ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động hàng triệu năm theo tiếng địa phương nghĩa là “củ gừng dại”, thuộc làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh và cách TP Pleiku khoảng 30 km về phía bắc. Ngọn núi lửa này sẽ đẹp nhất khi các bạn tới đây vào mùa hoa dã quỳ.

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường (Ảnh – tee_nnt)

Thác Phú Cường chảy trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, nằm trong khu vực mỏ đá Phú Cường của xã Dun, huyện Chư Sê. Thác có độ cao khoảng 45m, bên dưới là hàng trăm phiến đá lớn nhỏ chồng chất lên nhau tạo nên những hình thù kì thú.

Ruộng bậc thang Chư Sê

Ruộng bậc thang Chư Sê nhìn từ trên cao (Ảnh – Hoàng Quốc Vĩnh)

Ruộng bậc thang Chư Sê nằm dọc QL 25 cách TP Pleiku khoảng 40 km, thuộc địa bàn 2 xã H Bông, Ia Pal, được cho là đẹp không thua kém so với những thửa ruộng Tây Bắc.

Thác Hang Én

Thác Hang Én (Ảnh – Hoa Carol)

Thác Hang Én (hay còn gọi là thác K50) nơi đầu nguồn sông Côn nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Bình Định, thuộc địa phận huyện K’bang (Gia Lai). Đây là điểm du lịch khám phá không dành cho những người yếu tim, nếu muốn chinh phục bắt buộc phải có thổ địa hướng dẫn, vì đường đi trekking-hiking hiểm trở với những mối đe dọa tiềm ẩn giữa chốn “thâm sơn cùng cốc”.

Ăn gì khi tới Pleiku

Cà phê Pleiku

Đến Pleiku Gia Lai nhớ mua cà phê về làm quà nhé (Ảnh – cungphuot.info)

Vùng đất của những cánh rừng cà phê bạt ngàn mang lại lợi nhuận kinh tế cho vùng và đã trở thành một trong những biểu tượng hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài, không ít lần níu chân du khách thập phương bởi hương cà phê nồng nàn.

Phở khô Gia Lai

Tô phở được để riêng (Ảnh – cungphuot.info)

Phở khô Gia Lai còn được gọi là “Phở hai tô” vì nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. Khi ăn, cho tóp mỡ, rau giá, xà lách… lên trên rồi cho tương vào, trộn đều các thành phần lên rồi từ từ thưởng thức.

Đi kèm là tô nước dùng nóng hổi (Ảnh – cungphuot.info)

Sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai. Nhờ vậy mà khi trộn đều lên, sợi phở rất dễ thấm gia vị nhưng không bị nát.

Bún cua

Không phải ai cũng đủ can đảm để thử món này khi đến Gia Lai (Ảnh – apr.1st)

Theo người dân phố núi, món ăn có nguồn gốc từ những người Bình Định di dân đến Gia Lai, là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống… Với mùi hơi khó ngửi đặc trưng, dần dà người ta gọi là bún cua thối để phân biệt với các món bún riêu khác. Tuy nhiên không nhiều khách dám thử bởi mùi thum thủm của cua thối, nhưng nếu đã ăn rồi thì khó lòng mà quên được bởi hương vị rất đặc trưng.

Cơm lam

Cơm lam thực ra có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng mỗi vùng lại có một hương vị khác nhau (Ảnh – cungphuot.info)

Cơm lam hay còn gọi là Cơm nướng ống được coi là món ăn của núi rừng bởi nó chứa đựng sự ngọt ngào của suối và hương vị thơm ngon của loại gạo đặc biệt nơi đây.

Gà nướng mọi

Gà nướng Pleiku (Ảnh – cungphuot.info)

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đặc sản đáng tự hào mà người dân phố núi thường giới thiệu với khách phương xa. Gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của Gia Lai trở nên quyến rũ. Công thức không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

Gỏi lá

Gỏi lá ở Pleiku (Ảnh – Hồ Tấn Nhật Hào)

Không chỉ ở Kon Tum, đến Pleiku các bạn cũng dễ dàng tìm được và thưởng thức món đặc sản của núi rừng Tây Nguyên này. Gỏi lá ở phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau, thậm chí có nơi có từ 40 đến 50 loại lá. Trong đó có những loại lá quen thuộc như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… và có cả những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó người làm nước chấm phi hành thơm cùng mẻ, sa tế, gia vị rồi cho vào hầm tạo nên thứ nước chấm sền sệt, ngon ngất ngây. Cùng với đó, đĩa thức ăn đi kèm quen thuộc đó là thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm Biển Hồ, bì lợn luộc và được trang trí nằm gọn giữa một mâm xanh màu lá, liền kề đĩa muối hột, ớt xanh…

Bò một nắng

Bò một nắng có thể thấy ở Gia Lai, Kon Tum và cả Phú Yên (Ảnh – kimi_tranghuynh)

Bò một nắng có tên gọi đầy đủ là “Bò một nắng hai sương”, thịt bò chỉ phơi một nắng cho vừa héo nên khi đem nướng trên lửa than đượm thơm ngon lạ lùng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Để món này được thơm ngon đúng điệu, trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông và chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để chế biến. Thịt được thái thành những lát vừa phải, ướp thấm tháp với nhiều gia vị như muối, sả, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt khô rồi phơi qua một nắng. Khi ăn du khách nướng trên lửa than, lật trở cho chín đều, se khô và hơi rám cháy là ngon nhất. Món này ăn kèm với muối kiến được làm từ những tổ kiến lấy trên rừng về, làm sạch, giã nhuyễn cùng muối hạt, ớt, lá then len… tạo thành vị cay chua rất độc đáo.

Muối kiến vàng Krông Pa

Muối kiến vàng thường được dùng để chấm món bò một nắng (Ảnh – Do Tra My)

Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi sẽ hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần. Muối kiến vàng ăn có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng hay các loại hoa quả chua.

Lụi nướng

Lụi nướng ở Pleiku (Ảnh – nau.angireviewnay)

Từ “lụi” là từ địa phương, thay cho từ “xiên nướng”. Là một món ăn truyền thống dân gian của những người dân vùng đất đỏ. Được nướng trên bếp than hồng ấm áp của những ngày đầu đông lạnh nhẹ, vỏ bánh tráng của lụi càng trở nên giòn tan. Thịt xay, nấm mèo được cuốn trong vỏ bánh cũng tự nhiên dậy mùi bởi lửa nóng khiến bụng người ta không khỏi cồn cào.

Bò lá lốt

Bò lá lốt theo kiểu Gia Lai (Ảnh – tram.doann)

Đây là món ăn vặt được các bạn trẻ tương đối thích, cùng với món lụi nướng. Thịt bò được băm nhỏ, tẩm ướp gia vị rồi cuốn lại bằng lá lốt, tất cả đem nướng trên than hồng.

Lịch trình du lịch Pleiku

Buổi sáng ở thành phố Pleiku (Ảnh – lan_nguyen.gl)

Hà Nội – Pleiku – Kon Tum

Lịch trình này phù hợp với các bạn sử dụng phương tiện máy bay từ Hà Nội, khám phá Kon Tum và Gia Lai, thuê xe máy ở Pleiku rồi lại quay về đây. Chú ý do di chuyển bằng xe máy đường dài, các bạn mang theo hành trang gọn nhẹ, hoặc các bạn gửi ở chỗ thuê xe máy.

Ngày 1: Khám phá Pleiku

Từ Hà Nội khởi hành đi Pleiku bằng máy bay, nên chọn các chuyến bay đi Pleiku buổi sáng để đến trưa vừa kịp đến nơi. Nhận phòng khách sạn tại thành phố Pleiku, nghỉ ngơi rồi thuê xe máy ở Pleiku bắt đầu hành trình.

Sau khi nhận phòng nhận xe, các bạn có thể ghé chùa Minh Thành – ngôi chùa nổi tiếng và rất đẹp ở phố núi Gia Lai, từ chùa Minh Thành tiếp tục tới Biển Hồ, chỗ này mát mẻ và cảnh nhìn đẹp vô cùng. Nếu quan tâm tới nhà thờ, đừng bỏ qua Nhà thờ Pleichuet  – kiến trúc này lớn gấp 5 lần một nhà rông thông thường đấy.

Không thể bỏ lỡ núi lửa Chư Đăng Ya, nhất là nếu các bạn đi vào thời điểm cuối năm mùa hoa dã quỳ. Ngay dưới chân núi lửa này có một nhà thờ bỏ hoang đã hàng trăm năm tuổi khá đẹp.

Tối quay lại thành phố Pleiku nghỉ ngơi, thưởng thức các món ăn ngon ở đây.

Ngày 2: Pleiku – Ngã 3 Đông Dương – Kon Tum

Từ Pleiku các bạn chạy xe khoảng 50km là tới thành phố Kon Tum, từ đây tiếp tục chạy về phía huyện Ngọc Hồi, ghé qua cửa khẩu Bờ Y rồi tới ngã 3 Đông Dương, giao điểm 3 đường biên giới của Việt Nam – Lào – Campuchia

Tối trở lại nghỉ ngơi ở thành phố Kon Tum, thưởng thức các món ăn ngon ở Kon Tum.

Ngày 3: Kon Tum – Măng Đen

Sáng dậy lang thang ăn sáng ở Kon Tum, thưởng thức cafe rồi đi thăm thú một số địa điểm trong trung tâm thành phố như nhà thờ gỗ Kon Tum, nhà rông và cầu treo Kon K’lor.

Tiếp đến hãy tới với Măng Đen, một tiểu Đà Lạt của Tây Nguyên. Tối các bạn có thể ngủ tại Măng Đen để tận hưởng khí hậu mát lạnh, trong lành tại đây.

Ngày 4: Măng Đen – Pleiku – Hà Nội 

Tùy vào thời gian chuyến bay mà các bạn quay lại Pleiku cho phù hợp, tốt nhất là ngày này các bạn hãy đặt chuyến bay về lại Hà Nội vào chiều muộn. Từ Măng Đen chạy ngược về Kon Tum rồi Pleiku vào khoảng 150km, trả xe ở Pleiku, nghỉ ngơi rồi lên máy bay về lại Hà Nội.

Sài Gòn – Pleiku – Buôn Ma Thuột

Lịch trình này phù hợp với các bạn sử dụng phương tiện cá nhân, di chuyển từ Sài Gòn và khám phá 3 tỉnh Tây Nguyên. Nếu muốn di chuyển bằng máy bay, các bạn có thể đi giống với lịch trình xuất phát từ Hà Nội.

Ngày 1: Sài Gòn – Pleiku

Quãng đường chừng khoảng hơn 500km nên đi sẽ mất nửa ngày. Nếu xuất phát từ sáng sớm thì cũng phải chiều tối mới có thể có mặt ở Pleiku. Nghỉ ngơi ở đây sau một ngày mệt mỏi.

Ngày 2: Pleiku – Kon Tum – Ngã 3 Đông Dương

Sáng dậy ăn sáng, thưởng thức cafe phố núi rồi sau đó di chuyển tới Biển Hồ, cảnh chỗ này thoáng tầm mắt, mát mẻ và đẹp vô cùng.

Từ Pleiku, di chuyển tiếp đến nhà máy thủy điện Ia Ly công trình thủy điện trọng điểm của vùng Tây Nguyên. Trưa nghỉ ngơi, ăn trưa trên đường

Chiều di chuyển từ đây sang thành phố Kon Tum, tham quan nhà thờ gỗ và chủng viện thừa sai Kon Tum. Đến cầu treo Kon Klor và nhà rông ở ngay đó.

Tối quay lại Tp Pleiku nghỉ ngơi.

Ngày 3: Pleiku – Buôn Ma Thuột

Sáng dậy ăn sáng, cafe rồi bắt đầu hành trình mới bằng viện ghé bảo tàng Gia Lai. Đây sẽ là nơi mà các bạn có thể tìm hiểu nhiều về văn hóa địa phương. Từ đây tiếp tục ghé thăm chùa Minh Thành.

Rời chùa Minh Thành các bạn di chuyển tiếp tới Buôn Ma Thuột, quãng đường chừng 170km nên di chuyển sớm thì sẽ kịp tới Buôn Ma Thuột ăn trưa nhé.

Ghé thăm chùa Sắc Tứ Khải Đoan, khu du lịch Buôn Đôn hoặc tùy vào sở thích cá nhân các bạn có thể tự chọn các địa điểm du lịch Buôn Ma Thuột sao cho phù hợp và đưa vào lịch trình.

Tối ngủ tại Buôn Ma Thuột

Ngày 4: Buôn Ma Thuột – Sài Gòn

Sáng dậy ăn sáng, cafe rồi khởi hành thăm cụm thác Dray Nur, Dray Sap. 2 cụm thác này nằm trên địa bàn  2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông và rất đẹp.

Từ đây trở lại Sài Gòn, kết thúc hành trình

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Pleiku 2024
 • du lịch Pleiku tháng 4
 • tháng 4 Pleiku có gì đẹp
 • review Pleiku
 • hướng dẫn đi Pleiku tự túc
 • ăn gì ở Pleiku
 • phượt Pleiku bằng xe máy
 • Pleiku ở đâu
 • đường đi tới Pleiku
 • chơi gì ở Pleiku
 • đi Pleiku mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Pleiku
 • homestay giá rẻ Pleiku

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 42 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Gia Lai

GIA LAI

Vị trí Gia Lai trên bản đồ Việt Nam

là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 mét so với mực nước biển. Tiềm năng du lịch của Gia Lai rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác, suối, hồ như Biển Hồ là một thắng cảnh nổi tiếng, ngoài ra có chùa Minh Thành, cổng trời Mang Yang, đỉnh Hàm Rồng. Các cảnh quan nhân tạo có các rừng cao su, đồi chè, cà phê bạt ngàn. Kết hợp với tuyến đường rừng, có các tuyến dã ngoại bằng thuyền trên sông, cưỡi voi xuyên rừng,v.v…

Bạn có biết: Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp.

 • Diện tích: 15.510,8 km²
 • Dân số: 1.513.847 người
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 14 huyện
 • Vùng: Tây Nguyên
 • Mã điện thoại: 269
 • Biển số xe: 81