Hai nhà thờ gỗ lâu đời ở Kon Tum

Hai nhà thờ gỗ lâu đời ở Kon Tum

Cùng Phượt – Nhà thờ Chánh tòa và Tòa Giám mục kết hợp giữa kiến trúc châu Âu với nét văn hóa Tây Nguyên là 2 nhà thờ gỗ lâu đời ở Kon Tum

Nhà thờ chánh toà Kon Tum là điểm đến rất nổi tiếng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm trên đường Nguyễn Huệ, nhà thờ Chánh tòa là điểm đến quen thuộc của du khách khi tới thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Công trình do các linh mục người Pháp khởi xướng xây dựng từ năm 1913 tới năm 1918.

Công trình được làm hoàn toàn bằng gỗ (Ảnh – cungphuot.info)

Được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít nên công trình hay được gọi là nhà thờ gỗ. Kiến trúc sư thiết kế khu nhà theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na. Trên đỉnh tháp là cây thánh giá bằng gỗ quý cao vút, thể hiện sự uy nghiêm và vĩnh cửu của ngôi thánh đường.

Hệ thống khung gỗ đỡ toàn bộ khối kiến trúc của nhà thờ (Ảnh – cungphuot.info)

Khung của nhà thờ gồm bốn hàng cột gỗ, đặt trên các đế đá vững chắc có sức chịu đựng với thời gian.

Các mái vòm gỗ bên trong thánh đường (Ảnh – cungphuot.info)

Bên trong thánh đường có nhiều hàng cột nhỏ được liên kết với nhau bằng các vòng cung gỗ.

Các ô cửa sổ đầy sắc màu mang lại vẻ rực rỡ cho nhà thờ (Ảnh – cungphuot.info)

Thánh đường có nhiều khung cửa kính màu vẽ lại các điển tích trong Kinh thánh. Nhờ vậy, giáo đường vừa có thêm ánh sáng tự nhiên vừa tăng thêm vẻ rực rỡ, tráng lệ.

Kiến trúc chủ đạo của nhà thờ là màu nâu (Ảnh – cungphuot.info)

Màu nâu của gỗ cùng những đường nét họa tiết mang đậm sắc thái văn hóa, tín ngưỡng của người Tây Nguyên.

Là điểm đến nổi tiếng nên nhà thờ đón rất nhiều khách tham quan tới đây hàng ngày (Ảnh – cungphuot.info)

Mỗi ngày, nhà thờ gỗ ở Kom Tum đều thu hút đông khách tham quan. Vào dịp lễ Giáng Sinh, có hàng nghìn giáo dân đủ tộc người tìm đến nhà thờ. Họ ở lại ngay bãi đất trống bên phải có khi cả tuần để tham dự lễ.

Toà giám mục, một công trình bằng gỗ khác ở Kon Tum (Ảnh – cungphuot.info)

Một công trình bằng gỗ khác là Tòa Giám mục Kon Tum (đường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum), được xây dựng năm 1935. Công trình kết hợp giữa kiến trúc phương Tây với những nét bản địa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên.

Toà giám mục có kiến trúc trải dài (Ảnh – cungphuot.info)

Tòa giám mục trải dài 100m, có ba tầng. Trong đó, tầng một được xây bằng gạch và bê tông, còn hai tầng trên là hệ kết cấu khung gỗ, mái nhà lợp ngói.

Hành lang chính chạy ngang toà nhà (Ảnh – cungphuot.info)

Công trình có hành lang rộng và dài với hệ thống sàn, kèo, cột, trần, cầu thang… đều xây dựng từ những cây gỗ quý khai thác ở địa phương.

Nhà nguyện bên trong cũng được bao bọc với những ô kính nhiều màu sắc (Ảnh – cungphuot.info)

Nhà nguyện bên trong Tòa giám mục sử dụng nhiều gỗ màu trầm toát vẻ cổ kính, uy nghiêm và phảng phất không khí núi rừng Tây Nguyên.

Hàng hoa sứ được trồng 2 bên trên con đường dẫn vào toà nhà (Ảnh – cungphuot.info)

Bao quanh Tòa giám mục là khuôn viên rộng với nhiều cây lâu năm. Nổi bật là hai hàng cây sứ rợp bóng mát ở lối vào, mang đến vẻ bình yên, tĩnh lặng. Tòa Giám mục Kon Tum đóng cửa vào thứ 3, các ngày còn lại trong tuần đều mở cửa đón khách tham quan.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 13 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Kon Tum

KON TUM

Vị trí Kon Tum trên bản đồ Việt Nam

có nhiều cảnh quan tự nhiên như hồ Ya ly, rừng thông Măng Đen, khu bãi đá thiên nhiên Km 23, thác Đắk Nung, suối nước nóng Đắk Tô và các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên… có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng. Các cảnh quan sinh thái này có thể kết hợp với các di tích lịch sử cách mạng như di tích cách mạng ngục Kon Tum, ngục Đắk Glei, di tích chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh, chiến thắng Plei Kần, chiến thắng Măng Đen… các làng văn hoá truyền thống bản địa tạo thành điểm hấp dẫn cho địa phương này.

Kon Tum có độ cao trung bình từ 500 m đến 700 m, riêng phía Bắc có độ cao từ 800 m – 1.200 m, đặc biệt có đỉnh Ngọc Linh cao nhất với độ cao 2.596 m

Bạn có biết: Nơi đây có mốc ngã 3 biên giới Bờ Y là điểm giao nhau của đường biên giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

  • Diện tích: 9.674,2 km²
  • Dân số: 540.438 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố 9 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 0260
  • Biển số xe: 82