Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Phú Quốc là hòn đảo du lịch lớn nhất Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là đảo ngọc trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Với 150 km đường bờ biển, Phú Quốc sở hữu nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía bắc đến phía nam như bãi Trường, bãi Dài, bãi Sao… Cùng với đó, nơi này còn có hệ sinh thái rừng đa dạng, tập trung chủ yếu ở Vườn quốc gia Phú Quốc kết hợp với địa hình đứt gãy khiến Phú Quốc có rất nhiều khe suối, thác nước đẹp như suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Tiên. Bên cạnh tiềm năng tự nhiên, Phú Quốc còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hoá, truyền thống của cư dân nơi đây. Nhiều di tích lịch sử văn hoá và các kho tàng khảo cổ học dưới nước tiềm năng, ẩm thực, nghề truyền thống gắn bó với biển..và nhiều yếu tố liên quan đến đặc trưng văn hoá con người Phú Quốc. Tất cả tạo nên nguồn tài nguyên nhân văn hấp dẫn và có chiều sâu phục vụ cho sự phát triển của du lịch Phú Quốc.

Phú Quốc có hệ thống bãi biển trài dài vô cùng đẹp (Ảnh – tc.nguyen2809)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả tc.nguyen2809, Diệp Lê, with.b3n, caly_0213, buombaoboi, dragontimes777, Khang Nhất, _binhbo, my.hot.sea, insleegram, Bùi Lương, Thanh Ngoc, nguyen.hongson.10, vn Leveler, laurafrombristol, rikatabi5, shige m, williamchan112185, krstnkrstns, icald13, dieck777, d_maseda, thanh.hue, places.i.go_lv, r.pl, Hoang Phan, fanh1990, mathieu_arnaudet, qanbi, Trung Ruan, Alexander Toome, Ngoc Tran, Trần Minh Công, Liem NT, Đạt Đào, anniethingabme, bbo.0w0, Vũ Anh, ceeilin95, nicoleslaww, haquochoang.08, Thai Do, Bùi Xuân Diệu, Hon Chau Hoang, ruby.lpf, rzhevskaya_elena, dumauy_o_horoshem, Hòa Hiệp, huynhthanhtung22, pebrahab80, Phan Nam My, milo180190, alysonng, huy nguyễn, _nttienn01_, Phương Nguyễn, truongquanmy, joycedollc, simba__jay, thaoofood_2222, cdmickie, hanne_kristin77, phivan long, 317yukorin nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Phú Quốc

Mục lục

Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên và cũng là hòn đảo lớn nhất Việt Nam (Ảnh – Diệp Lê)

Phú Quốc là một thành phố nằm trong vịnh Thái Lan và là lớn nhất đảo Việt Nam. Về hành chính, đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ hơn ở lân cận và quần đảo Thổ Chu cách 55 hải lý về phía tây nam hợp thành thành phố đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Thành phố Phú Quốc được thành lập vào đầu năm 2021 trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc trước đây và là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1671, một người Hoa tên Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu), quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông, mang cả gia đình, binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, phái đoàn Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Năm 1680, Mạc Cửu lập ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui. Tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc. Đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc (vùng đất giàu có).

Vùng biển Phú Quốc có nhiều hòn đảo đẹp (Ảnh – with.b3n)

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 574 km² (56.200 ha), dài 50 km, nơi rộng nhất (ở phía bắc đảo) 25 km. Điểm cao nhất tới 603 m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ nam đến bắc với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh đảo nông có độ sâu chưa đến 10 m. Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía Bắc đến phía Nam và mang trên mình 99 ngọn núi trập trùng, với dãy rừng nguyên sinh trùng điệp một màu xanh ngút ngát ẩn chứa bao điều kỳ thú, bí ẩn khó mà chinh phục, khám phá hết được. Chính vì thế đã tạo cho hòn đảo ngọc này bức tranh “sơn thủy hữu tình,” tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú hấp dẫn du khách thập phương. Đặc biệt, năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó có Phú Quốc, là niềm vinh dự tự hào của người dân nơi hòn đảo.

Nên đến Phú Quốc thời gian nào?

Đẹp nhất là đến Phú Quốc vào mùa khô để có những khoảnh khắc đẹp với biển (Ảnh – caly_0213)

Bạn có thể tới Phú Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên nếu không muốn khó chịu với những cơn mưa dai dẳng thì bạn trên tránh thời điểm mùa mưa (tháng 6-10) hàng năm, mùa khô của Phú Quốc từ khoảng tháng 11-4. Nếu bạn không đặt kế hoạch đi chơi trước vài tháng (để săn vé máy bay giá rẻ) mà chỉ lên lịch trước một vài ngày thì có thể theo dõi thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có thể lựa chọn thời điểm thích hợp

Hướng dẫn đi tới Phú Quốc

Phương tiện công cộng

Với các bạn ở xa, có thể sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển tới Phú Quốc. Tùy vào kế hoạch của mình mà các bạn có thể lựa chọn các phương án sao cho phù hợp.

Máy bay
Có rất nhiều đường bay thằng tới Phú Quốc từ khắp các địa phương trong nước (Ảnh – buombaoboi)

Với sân bay quốc tế Phú Quốc, hòn đảo du lịch này có rất nhiều chuyến bay từ khắp các địa phương trong và nước tới đây. Từ hầu hết các thành phố lớn đều có các đường bay của các hãng hàng không trong nước bay tới Phú Quốc, giá vé trong khoảng từ 1000-3000k cho chặng khứ hồi, tùy thuộc vào điểm xuất phát.

Tàu cao tốc
Tàu cao tốc đi Phú Quốc khởi hành từ Rạch Giá và Hà Tiên (Ảnh – dragontimes777)

Ngoài máy bay, các chuyến tàu cao tốc đi Phú Quốc cũng khởi hành liên tục từ hai thành phố lớn của Kiên Giang là Rạch Giá và Hà Tiên. Các bạn quanh khu vực miền Tây có thể di chuyển tới đây rồi đi tàu hoặc phà cao tốc. Nếu muốn mang theo phương tiện cá nhân, phải sử dụng phà nhé.

Xe khách

Thực tế thì không có chuyến xe khách nào trực tiếp đi tới Phú Quốc, các bạn nếu muốn đi sẽ phải kết hợp 2 loại phương tiện là xe giường nằm và tàu cao tốc. Thường thì các bạn có thể lựa chọn phương án này trong trường hợp muốn kết hợp khám phá Hà Tiên hay lang thang Rạch Giá. Sau đó, tiếp tục di chuyển tới Phú Quốc bằng tàu cao tốc.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi Kiên Giang (Cập nhật 4/2024)

Phương tiện cá nhân

Mang theo phương tiện cá nhân ra Phú Quốc sẽ tối ưu nhất nếu bạn định dành nhiều thời gian ở đây hoặc đi nhiều người bởi chi phí mang theo xe ra cũng khá cao nếu bạn chỉ đi một mình. Vé đi từ Hà Tiên sẽ rẻ hơn một chút so với khởi hành từ Rạch Giá nhé.

Ô tô
Mang theo ô tô sẽ phù hợp cho việc đi dài ngày (Ảnh – Khang Nhất)

Với phương tiện ô tô, các bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc di chuyển bởi kết hợp được một số đoạn cao tốc. Từ Sài Gòn, các bạn có thể đi theo tuyến đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Mỹ Thuận – Lộ Tẻ – Rạch Sỏi để tới được Thành phố Rạch Giá, từ đây theo tuyến QL 80 khoảng 80 km nữa sẽ tới được Hà Tiên.

Vé phà cao tốc cho ô tô từ Hà Tiên trong khoảng 850-1100k tùy loại xe. Nếu đi từ Rạch Giá vé trong khoảng 1400k.

Xe máy
Các bạn có thể kết hợp chạy xe máy khám phá mấy tỉnh miền Tây rồi ra Phú Quốc chơi (Ảnh – _binhbo)

Đi bằng xe máy, tuy thời gian sẽ lâu hơn nhưng bù lại cũng có khá nhiều lựa chọn về cung đường. Các bạn có thể dễ dàng đi những tuyến đường có sử dụng phà mà không phải lo về mặt thời gian chờ đợi. Từ Sài Gòn, tuỳ kế hoạch các bạn cần di chuyển tới Cao Lãnh (Đồng Tháp) rồi tiếp đó có thể lựa chọn các cung đường qua Châu Đốc (An Giang) hay cũng đi tới Thành phố Rạch Giá rồi tiếp tục tới Hà Tiên.

Vé phà cao tốc cho xe máy từ Hà Tiên là 200k và Rạch Giá là 350k

Đi lại ở Phú Quốc

Thuê xe máy
Chủ động nhất có lẽ là kiếm 1 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại (Ảnh – my.hot.sea)

Nếu là một người thích lang thang, khám phá mọi ngóc ngách, các bạn nên thuê một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại trong những ngày ở Phú Quốc. Với rất nhiều cửa hàng cho thuê xe, giá thuê xe máy ở Phú Quốc tương đối rẻ, dịch vụ giao và trả xe tận nơi nên việc thuê xe cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Phú Quốc (Cập nhật 4/2024)

Taxi

Nếu ngại không muốn tự di chuyển bằng xe máy, đồng thời đi theo nhóm với số lượng khoảng 4-5 người, các bạn có thể lựa chọn taxi làm phương tiện di chuyển. Khi chia ra theo đầu người thì chi phí cũng không cao quá.

Một số hãng taxi ở Phú Quốc:

 • Vinasun Phú Quốc: 0297 38272727
 • Mai Linh Phú Quốc: 0297 3979797
 • Sasco Phú Quốc: 0297 3767676
 • Taxi Phú Quốc: 0297 3757575

Lưu trú ở Phú Quốc

Resort

Phú Quốc có rất nhiều khu nghỉ dưỡng đẹp và sang trọng (Ảnh – insleegram)

Là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu Việt Nam, Phú Quốc có thể coi là thiên đường nghỉ dưỡng bởi nơi đây hội tụ hàng trăm khu nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp. Các khu nghỉ dưỡng trải dài khắp đảo nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực sát biển. Nếu muốn không gian riêng tư cùng dịch vụ nghỉ dưỡng xịn xò, các bạn có lẽ sẽ phải đầu tư một khoản khá lớn. Một điểm trừ là các khu nghỉ dưỡng này thường nằm khá xa khu vực trung tâm nên việc đi lại tới các điểm du lịch trên đảo cũng sẽ tốn thời gian hơn.

Một số resort tốt, giá phù hợp ở Phú Quốc

RESORT Khu nghỉ dưỡng Salinda Phú Quốc
Địa chỉ: Cửa Lấp, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02973990011
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Khu nghỉ dưỡng Mango Bay
Địa chỉ: Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02973981693
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Ocean Bay Resort & Spa Phu Quoc
Địa chỉ: Đường Dinh Bà, Ông Lang, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02973909979
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Địa chỉ: Bãi Trường, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02973978888
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

RESORT Dusit Princess Moonrise beach resort
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Cửa Lấp, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02976266688
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Phú Quốc (Cập nhật 4/2024)

Khách sạn

Đến thời điểm hiện tại, số lượng khách sạn ở Phú Quốc đã quá nhiều, không lo thiếu phòng ngay cả trong những dịp cao điểm (Ảnh – Bùi Lương)

Ngoài hệ thống resort xịn, quanh khu vực trung tâm Dương Đông là rất nhiều các khách sạn với quy mô nhỏ, giá tiền vừa phải. Lựa chọn lưu trú ở đây còn giúp các bạn thoải mái trong việc ăn uống cũng như di chuyển đi lại khắp đảo.

Một số khách sạn tốt ở Phú Quốc

KHÁCH SẠN Sen Hotel Phu Quoc
Địa chỉ: Hẻm 63 Đường Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0988552268
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

VILLA Phú Quốc Valley Sen Bungalow
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Cửa Lấp, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0981049244
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

CĂN HỘ RIÊNG Philip - Cozy Bungalow
Địa chỉ: 131 Đường Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0359391751
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Green Tree Hotel
Địa chỉ: Bãi Trường, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0799669319
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Anise Hotel Phu Quoc
Địa chỉ: Tổ 3 ấp, Đường Bào, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0985547978
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Homestay

Chi phí ở Phú Quốc cũng khá cao nên nếu muốn tiết kiệm, các bạn có thể lựa chọn ở homestay (Ảnh – Thanh Ngoc)

Thực tế, homestay ở Phú Quốc thường hoạt động giống nhà nghỉ giá rẻ hoặc mô hình dorm (phòng tập thể, mỗi người một giường). Ưu điểm là giá thành thường sẽ rẻ, rất phù hợp cho những bạn muốn tiết kiệm chi phí, nhất là khi du lịch Phú Quốc một mình.

Một số homestay tốt ở Phú Quốc

HOMESTAY Banana Homestay
Địa chỉ: Ấp 5, Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0339800600
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lana Land Homestay Phu Quoc
Địa chỉ: Cửa Lấp, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0987261770
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Spring Garden Homestay
Địa chỉ: Ông Lang, Tp. Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0918196735
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

NHÀ NGHỈ The Palm Tree Guest House
Địa chỉ: Khu Phố 7, Tp. Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0913722642
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Tropical Garden Homestay
Địa chỉ: Tổ 4, Ông Lang, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0917063949
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Homestay ở Phú Quốc (Cập nhật 4/2024)

Cắm trại

Dựng lều cắm trại giữa thiên nhiên tươi đẹp của Phú Quốc sẽ tuyệt nếu một nhóm bạn đi cùng nhau (Ảnh – nguyen.hongson.10)

Đến Phú Quốc, nếu muốn trải nghiệm ngủ lều các bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc để cắm trại. Rất nhiều địa điểm ở Phú Quốc phù hợp cho loại hình này như nhóm các đảo ở An Thới, khu vực Vườn Quốc gia Phú Quốc, các bãi biển ở Gành Dầu, Rạch Vẹm, Rạch Tràm…

Các địa điểm du lịch ở Phú Quốc

Trong bài này cungphuot.info sẽ chia các địa điểm du lịch của đảo Phú Quốc theo ranh giới hành chính giữa các phường để các bạn có thể hình dung và sắp xếp các điểm đến cho thuận lợi.

TRUNG TÂM VÀ NAM ĐẢO

Dương Đông

Dinh Cậu

Dinh Cậu nằm trên một mũi đất sát biển ở ngay Dương Đông (Ảnh – vn Leveler)

Dinh nằm cách phường Dương Đông 200 m về phía Tây, trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông. Không rõ Dinh Cậu có từ năm nào, chỉ biết ngôi dinh hiện nay được xây dựng ngày 14 tháng 7 năm 1937, và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997. Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp lễ ,Tết; người dân đảo lại đến thắp hương cầu an. Hàng năm vào rằm 16/10 âm lịch, nhân dân mở hội lớn tại đền. Bên trái đền là ngọn hải đăng cao 11m, hướng dẫn tàu bè vào cửa Dương Đông. Dinh Cậu không chỉ cuốn hút khách thập phương bằng những truyền thuyết huyền bí mà đây còn là địa điểm lý tưởng để thưởng ngoạn hoàng hôn trên biển Phú Quốc.

Dinh Bà

Hiện ở Phú Quốc có 2 Dinh Bà, 1 ở Dương Đông và 1 ở Cửa Cạn (Ảnh – laurafrombristol)

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu (gọi tắt là Dinh Bà) tọa lạc trên đường Võ Thị Sáu (gần Dinh Cậu). Không rõ năm dựng, chỉ biết lúc đầu được làm bằng cột trai, mái tranh vách ván. Do thời gian và chiến tranh tàn phá, dinh được trùng tu nhiều lần mới được đẹp đẽ và khang trang như ngày nay.

Chợ đêm Phú Quốc

Chợ đêm là nơi có thể thưởng thức nhiều món ăn vặt lạ (Ảnh – rikatabi5)

Trước đây, chợ đêm Phú Quốc có tên là chợ đêm Bạch Đằng. Cùng với chợ đêm Dinh Cậu, đây là hai địa điểm vui chơi buổi tối của khách du lịch khi đến Phú Quốc. Tuy vậy, do hoạt động không hiệu quả nên chợ đêm Dinh Cậu đã được nhập chung cùng khu chợ đêm Bạch Đằng thành khu chợ đêm Phú Quốc như hiện nay.

Sùng Hưng Cổ Tự

Sùng Hưng Cổ Tự (Ảnh – shige m)

Sùng Hưng cổ tự tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo (đối diện với trung tâm Viễn Thông, gần chợ đêm Phú Quốc, đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Phú Quốc hiện nay.

Vườn tiêu

Vườn tiêu ở Phú Quốc (Ảnh – williamchan112185)

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không tiêu nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều khu vườn tiêu ngay quanh Dương Đông.

Dương Tơ

Bãi Trường

Bãi Trường là điểm khá thú vị để ngắm hoàng hôn (Ảnh – krstnkrstns)

Bãi trải dài thoai thoải gần 20km từ mũi Dinh Cậu đến Khóe Tàu Rũ, bãi được chia thành nhiều đoạn nhỏ nối liền nhau bởi những ghềnh đá, cây xanh và làng chài. Từ tháng 10 – tháng 4 hàng năm, bãi Trường là sự lựa chọn hoàn hảo vì đây là mùa bãi Trường đẹp nhất với mặt biển tĩnh lặng, sóng gợn lăn tăn. Đặc biệt, đây là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất đảo Phú Quốc, sắc cam vàng của mặt trời được pha lẫn với sắc xanh tím của bầu trời, tạo thành một mảng trời đa sắc khiến tâm hồn bạn trở nên thanh tịnh và như rũ bỏ được hết những muộn phiền trong cuộc sống.

Sunset Sanato Beach Club nằm trong Bãi Trường, nổi danh là bãi biển độc đáo nhất tại Phú Quốc với những công trình nghệ thuật ấn tượng cùng các dịch vụ ăn uống và vui chơi thể thao trên biển. Hằng năm vào dịp Tết Dương lịch, đây cũng là nơi diễn ra lễ hội âm nhạc biển lớn nhất Phú Quốc Epizode.

Xem ưu đãi giá vé vào cổng Sunset Sanato Beach Club của ưu đãi từ klook

Suối Tranh

Thác Suối Tranh (Ảnh – icald13)

Nằm cách phường Dương Đông khoảng 10 km, suối Tranh là một nhánh bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh, được hình thành bởi các khe suối nhỏ róc rách hợp thành. Phong cảnh thiên nhiên ở Suối Tranh hết sức hài hòa, đó là sự hòa hợp giữa những thác nước nhỏ êm đềm, nước suối trong vắt, soi rõ những tán lá cây ở phía trên, xen kẽ những tán lá là những nhánh phong lan rừng đẹp kiêu sa.

Trại chó xoáy Thanh Nga

Giống chó xoáy nổi tiếng của Phú Quốc (Ảnh – cungphuot.info)

Khi kể về những điều đặc biệt ở Phú Quốc, không thể không kể về giống chó Xoáy Phú Quốc. Đây là loài chó có đặc điểm rất riêng biệt so với các loài chó khác ở Việt Nam. Hiện tại, cơ sở Thanh Nga là nơi bảo tồn cũng như tổ chức các hoạt động tham quan cho du khách muốn tìm hiểu về chó xoáy khi đến Phú Quốc.

Chùa Hộ Quốc

Chùa Hộ Quốc có vị trí khá đẹp khi lưng tựa núi và mặt hướng biển (Ảnh – dieck777)

Chùa Hộ Quốc (hay thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc) là một trong những công trình nằm trong dự án khu du lịch tâm linh có diện tích hơn 110 ha ở Phú Quốc. Đến chùa Hộ Quốc, ngoài có cơ hội tìm hiểu thêm về Phật giáo các bạn còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ nên thơ của ngôi chùa hướng biển.

Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh

Cảnh thường thấy ở Hàm Ninh vào mỗi buổi chiều (Ảnh – cungphuot.info)

Ngay chân núi Hàm Ninh thuộc xã Hàm Ninh là làng chài cùng tên. Người dân vẫn sống trong mái tranh vách lá, ngày ngày đi biển, bắt ghẹ, tôm, ngọc trai, hải sâm. Đứng trên cầu cảng dài, bạn còn thấy được xa xa thấp thoáng bóng dáng của đảo Hải Tặc, Hòn Nghệ. Đến làng chài Hàm Ninh, bạn đừng bỏ qua món ghẹ luộc, thịt rất chắc ngọt khó nơi nào sánh bằng và nhiều món hải sản khác.

Suối Tiên

Suối Tiên (Ảnh – d_maseda)

Suối Tiên chảy từ trên núi xuống với tổng chiều dài ước lượng trên dưới 1km. Giống như suối Đá Bàn hay suối Tranh, lòng suối Tiên cũng có những tảng đá to và khá bằng phẳng có thể trở thành những “thạch bàn” cho du khách nghỉ chân. Suối chảy len lỏi theo núi đá, đoạn dưới suối tạo thành thác nhỏ và một hồ nước khá rộng. Xung quanh suối Tiên là rừng nguyên sinh nên cây cối um tùm tạo ra không gian mát mẻ và thoải mái, nếu du khách ghé thăm suối vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 thì sẽ được nhìn ngắm hai bên suối đầy những cây sim chín.

An Thới

Bãi Sao

Chiếc xích đu nổi tiếng ở Bãi Sao (Ảnh – thanh.hue)

Bãi Sao là một bãi biển dài 7km, cát trắng mịn, có đường cong thoai thoải nhìn như hình vầng trăng. Tên gọi Bãi Sao bắt nguồn từ thuyết dân gian, xưa kia khi hoàng hôn buông xuống, những đàn sao biển sẽ kéo lên phủ kín bờ cát và dưới mặt nước để tắm trăng, vì vậy, người dân nơi đây đặt tên cho vùng biển này là Bãi Sao. Đây là một trong những bãi biển còn khá hoang sơ ở Phú Quốc mà chưa bị “lấn chiếm” bởi bất cứ một khu resort nào.

Bãi Khem

Bãi Khem trước kia vốn hoang sơ, vắng vé, tuy vậy từ khi các khu nghỉ dưỡng được xây dựng nơi này hiện đã đông đúc, tấp nập hơn nhiều (Ảnh – places.i.go_lv)

Trước đây, bãi Khem là một bãi biển vẫn còn vẻ hoang sơ, tĩnh lặng và không ồn ào như những bãi biển khác trên đảo Phú Quốc. Tuy vậy, sau này toàn bộ bãi biển này đã được bao quanh bởi các khu resort cũng như tổ hợp các biệt thự khác. Hiện tại, du khách không lưu trú tại các khu resort vẫn có thể đến một phần của Bãi Khem.

Nhà tù Phú Quốc

Hệ thống hàng rào dây thép gai ở nhà tù Phú Quốc (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là một trại giam do Pháp xây dựng rộng 20ha, để giam giữ những người yêu nước chống Pháp. Năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm cho sửa sang và lập nên “Trại huấn chính Cây Dừa”. Năm 1967, cho xây dựng trại giam tù binh cộng sản. Nơi đây có lúc giam giữ gần 40.000 tù binh, có khoảng 4.000 liệt sĩ đã hy sinh tại đây.

Nhà thùng nước mắm

Khu nhà thùng nước mắm (Ảnh – cungphuot.info)

Ngay đối diện nhà tù Phú Quốc là khu nhà thùng làm nước mắm nổi tiếng, nơi sản xuất ra những chai nước mắm mang nhãn hiệu Phú Quốc. Nếu muốn tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất nước mắm các bạn có thể ghé qua đây. Các bạn cũng có thể đặt mua sản phẩm ngay tại đây, bên nhà thùng sẽ vận chuyển về tận nơi cho bạn.

Hòn Thơm

Hòn Thơm chỉ trở nên nổi tiếng từ khi tuyến cáp treo vượt biển hoàn thành (Ảnh – r.pl)

Hòn Thơm, còn được gọi là Đảo Dứa, là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo An Thới trong vịnh Thái Lan, nằm ở phía nam đảo Phú Quốc. Điểm nhấn của hòn đảo là phong cảnh hoang sơ, thơ mộng với màu nước trong xanh, nhiều ghềnh đá đẹp và lạ mắt. Bên cạnh đó, hòn đảo này còn sở hữu nhiều bãi biển đẹp như bãi Nồm, bãi Nam, bãi Chướng, bãi Trào. Vùng biển phía nam đảo Phú Quốc nói chung và khu vực Hòn Thơm nói riêng có những rạn san hô lớn và nhiều màu sắc, là một phần của khu bảo tồn biển Phú Quốc với diện tích bảo tồn rạn san hô lên đến 9.720 ha.

Xem ưu đãi giá vé cáp treo Hòn Thơm của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Công viên san hô Namaste

Namaste là khu bảo tồn san hô đầu tiên ở Phú Quốc (Ảnh – Hoang Phan)

Hoạt động từ năm 2017, công viên san hô Namaste trở thành nơi bảo tồn và phát triển các loài san hô tại Việt Nam với tổng diện tích khoảng hơn một ha (bao gồm 500m² khu vườn ươm san hô, 500m² khu vực dịch vụ đi bộ dưới đáy biển), chứa gần 200 loài san hô cứng, mềm các loại.

Xem ưu đãi giá tour đi bộ dưới biển Công viên San hô Namaste của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Hòn Mây Rút

Đây là địa điểm để các bạn có những bức ảnh đáng nhớ trong chuyến đi Phú Quốc (Ảnh – fanh1990)

Hòn Mây Rút sở hữu không khí trong lành, mát mẻ cùng những bãi tắm tuyệt đẹp, nổi tiếng là địa điểm lặn ngắm san hô đẹp nhất Phú Quốc. Hòn Mây Rút bao gồm hòn Mây Rút Trong và hòn Mây Rút Ngoài. Mỗi hòn đảo đều có sự nét hấp dẫn riêng, nhưng hòn Mây Rút Trong thường được du khách ghé đến nhiều hơn cả bởi bãi tắm trải dài và các hoạt động hấp dẫn diễn ra tại đây.

Hòn Móng Tay

Các bạn có thể thoải mái bơi lợi ngay sát bờ khi đến hòn Móng Tay (Ảnh – mathieu_arnaudet)

Đây là hòn đảo xa nhất, nằm ở phía nam của đảo Phú Quốc. Nước biển ở đây rất trong và biển rất sâu. Điều thú vị nhất là một hang động rất lớn với vách đá sừng sững. Từ hang này, bạn có thể nằm hoài và lặn ngắm cảnh biển xinh đẹp ở hòn Xưởng.

Hòn Gầm Ghì

Những tảng đá kỳ lạ bao quanh hòn Gầm Ghì (Ảnh – qanbi)

Hòn Gầm Ghì còn được gọi là Hòn Dăm Ngang, là nơi còn rất hoang sơ, chưa được khai thác du lịch nên ít người biết tới. Hòn Gầm Ghì có rất nhiều tảng đá. Nơi này có những tảng đá khổng lồ, xếp thành nhiều hình dạng độc đáo, trong đó có hai khối đá lớn nhất nằm song song nhau trông rất giống một cặp sư tử nằm chầu về hướng đảo lớn. Đây cũng là nơi các bạn có thể ghé thăm vào buổi chiều để săn mặt trời.

Xem ưu đãi giá tour khám phá 5 đảo Phú Quốc của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

PHÍA BẮC ĐẢO

Cửa Dương

Dinh Bà Lê Kim Định

Dinh bà lớn tướng Lê Kim Định (Ảnh – Trung Ruan)

Mộ Bà Lớn Tướng nằm trên bãi, bên trái Sông Cửa Cạn, lúc đầu mộ bằng đất, xung quanh bao bọc gỗ cây trai. Ngày 27/04/1968, được xây bằng đá và trùng tu ngày 04/06/1980. Ngôi mộ trở nên khang trang: mộ được lát gạch men, nằm trong vòng thành rộng lớn, bia mộ ghi trang trọng dòng chư: “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định” . Hàng năm cứ vào ngày 18, 19 tháng giêng âm lịch mọi người điều đổ sô về đây thấp hương, hành lễ cầu mong mọi điều tốt lành mưa thuận gió hòa, làm ăn được mùa,

Suối Đá Bàn

Suối Đá Bàn (Ảnh – Alexander Toome)

Suối Đá Bàn bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh, là một trong nhiều con suối đẹp của Phú Quốc. Đây cũng là nguồn cung cấp nước chính cho Hồ Dương Đông với chu vi hơn 3,5km, độ sâu 20m, với trữ lượng nước khoảng 5,5 triệu m³. Đến với Suối Đá Bàn với những tảng đá lớn bằng phẳng rất thích hợp cho hoạt động cắm trại

Cửa Cạn

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực (Ảnh – Ngoc Tran)

Nguyễn Trung Trực (1837-1868) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An và Rạch Giá, tục gọi là Quản Chơn hay Quản Lịch. (Vì lúc nhỏ Nguyễn Trung Trực có tên là Chơn, rồi từ năm 1859 đổi là Lịch, còn Quản là chức Quản cơ). Sau khi đốt tàu L’Esperance, ông đổi tên là Nguyễn Trung Trực và tên này được nhân dân gọi cho đến ngày cuối cùng. Ông quê ở phủ Tân An, tỉnh Gia Định. Để tỏ lòng biết ơn Ông, hiện nay, nhân dân ta thờ cúng Ông ở nhiều nơi, trong đó tiêu biểu là Đền Thờ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc, Long An và Rạch Giá.

Sông Cửa Cạn

Sông Cửa Cạn đang là nơi chèo kayak được khá nhiều bạn thích (Ảnh – Trần Minh Công)

Sông Cửa Cạn uốn lượn mềm mại chạy xuyên suốt rừng nguyên sinh Phú Quốc còn là nơi để bạn khám phá sông nước và núi rừng hay thử sức với trò chơi chèo thuyền kayak thú vị.

Làng chài Cửa Cạn

Làng chài nằm phía cuối sông, giáp với bãi biển Cửa Cạn (Ảnh – Liem NT)

Làng chài Cửa Cạn nằm cách bãi Ông Lang vài cây số. Làng chài khá nhỏ, nằm yên bình bên cạnh bãi biển trong xanh vắng vẻ mang lại không gian tĩnh lặng để bạn thư giãn với làn nước mát.

Gành Dầu

Mũi Gành Dầu

Mũi Gành Dầu, phía xa là đất Campuchia (Ảnh – Đạt Đào)

Gành Dầu là một mũi đất nằm nhô ra biển ở phía Tây Bắc đảo Phú Quốc, thuộc địa bàn xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách đường nước lịch sử khoảng 1,3 km và cách hòn Nầng Ngoài của Vương quốc Campuchia khoảng 2,5 km.

Bãi Dài

Bãi Dài là một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc (Ảnh – anniethingabme)

Bãi Dài nằm trên tuyến du lịch Bắc đảo, dài 15 km chạy dọc bờ biển Tây Bắc của đảo từ Gành Dầu đến Cửa Cạn. Bãi biển cát trắng ngút ngàn cực kỳ hoang sơ, rừng già đại thụ lan tận sát biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn tuyệt đẹp tại các cửa sông nhỏ.

Vinpearl Safari

Vinpearl Safari là nơi rất phù hợp cho các bạn nhỏ tham quan (Ảnh – bbo.0w0)

Đây là nơi chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã với hơn 3.000 cá thể động vật của hơn 150 loài đến từ những vùng khí hậu khác nhau.

Xem ưu đãi giá vé vào cửa Vinpearl Safari của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

VinWonders

Vin Wonders có rất nhiều trò chơi mạo hiểm, hấp dẫn (Ảnh – Vũ Anh)

VinWonders là tên gọi mới của Vinpearl Land. Đây là một trong những khu vui chơi không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc. VinWonders Phú Quốc được lấy cảm hứng từ các nền văn minh nổi tiếng của nhân loại, các câu chuyện cổ tích, giai thoại trên thế giới. Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam có rất nhiều trò chơi từ nhẹ nhàng cho tới chinh phục cảm giác mạnh vô cùng hấp dẫn và kịch tính, mang đậm tính giáo dục, giải trí và nghệ thuật cao.

Xem ưu đãi giá vé vào cổng VinWonders Phú Quốc của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Grand World Phú Quốc

Grand World Phú Quốc có nhiều góc sống ảo rất đẹp (Ảnh – ceeilin95)

Đây là một tổ hợp vui chơi, giải trí và mua sắm cực kỳ đẳng cấp thuộc Phú Quốc United Center. Lấy cảm hứng dựa theo các thành phố châu Âu, Grand World sở hữu lối kiến trúc tinh tế và vô cùng sang trọng. Đặc biệt, được mệnh danh là “thành phố không ngủ”, nơi đây có thời gian hoạt động liên tục 24/7 với nhiều hoạt động vui chơi giải trí và mua sắm vô cùng tấp nập.

Xem ưu đãi giá vé các show Grand World Phú Quốc của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Rạch Vẹm

Rạch Vẹm là nơi thích hợp để ngắm sao biển (Ảnh – nicoleslaww)

Làng chài Rạch Vẹm chỉ vỏn vẹn 170 hộ dân làm nghề chài lưới. Làng chài lọt thỏm giữa thiên nhiên mênh mông tạo thành bức tranh đầy sắc xanh tươi mát. Màu xanh của biển hài hòa với màu xanh của trời mang lại cảm giác cực kỳ thoải mái. Làng chài Rạch Vẹm là chốn bình yên bậc nhất ở Phú Quốc, nơi chắc chắn mang lại cho bạn những giây phút nghỉ ngơi nhẹ nhàng thư thái. Đây cũng là địa điểm ngắm sao biển thú vị được nhiều du khách ưa thích.

Bãi Thơm

Làng chài Rạch Tràm

Vẻ đẹp yên bình của làng chài Rạch Tràm (Ảnh – haquochoang.08)

Nằm về phía Bắc xa nhất của đảo Phú Quốc, làng chài Rạch Tràm gần như tách biệt hẳn với mọi thứ bên ngoài. Trước đây, khi hệ thống giao thông trên đảo chưa phát triển, muốn đến Rạch Tràm nhanh nhất chỉ có cách đi tàu, còn không bạn sẽ lạc trong mê cung đường cát, đường rừng chằng chịt. Tuy bây giờ đường sá đã thông thoáng hơn nhiều, nhưng nơi này vẫn không dành cho những kẻ nhát tay lái. Chưa kể nếu gặp trời mưa, con đường vào Rạch Tràm sẽ giống như một dòng sông bùn, hì hục lội cả người và xe muốn kiệt sức nhưng cũng nhờ đường khó đi như vậy, mà làng chài Rạch Tràm gần như vẫn còn giữ được nét nguyên sơ…

Mũi Trâu Nằm

Mũi Trâu Nằm là điểm xa nhất về phía Bắc đảo (Ảnh – Thai Do)

Đây là điểm tận cùng về phía bắc của đảo, từ ngã 3 Rạch Tràm đi thêm khoảng 8km để vào làng chài Rạch Tràm, chạy thêm 2km đường cát lún và 1km đường bờ biển, qua thêm một con sông nhỏ nữa thì đến được mũi Trâu Nằm

Hòn Một

Có một con đường nhỏ từ đất liền để đi bộ ra Hòn Một (Ảnh – Bùi Xuân Diệu)

Hòn đảo này chỉ cách bờ khoảng hơn 200m với diện tích hơn 6.7 héc ta, được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Trước đây, bạn cần đi bộ qua con đường nổi để đến đó. Hiện tại, con đường đi đến hòn Một với 1 cây cầu dễ đi qua hơn. Nhưng bạn vẫn có thể thử trải nghiệm cảm giác đi bộ trên biển cực kỳ thú vị do nước biển chỗ này khá nông.

Thổ Châu

Thổ Châu là hòn đảo xa nhất của Phú Quốc (Ảnh – Hon Chau Hoang)

Quần đảo Thổ Châu (còn gọi là Thổ Chu) là xã đảo xa nhất trực thuộc Phú Quốc, cũng là xã đảo xa nhất của vùng biển phía Tây. Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Do nằm xa đất liền cùng với đây là địa điểm tương đối quan trọng về quân sự nên việc du lịch Thổ Châu hiện tại gần như chưa có gì, chủ yếu là các nhóm du khách nhỏ lẻ tới đây.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Thổ Châu (Cập nhật 4/2024)

Trải nghiệm hấp dẫn ở Phú Quốc

Tắm biển

Đi biển thì nhất định phải xuống biển rồi (Ảnh – ruby.lpf)

Với rất nhiều bãi biển đẹp thì việc đến Phú Quốc mà không hòa mình vào làn nước mát lạnh quả là đáng tiếc. Các bạn đừng quên chuẩn bị sẵn các loại đồ bơi, kính bơi để sẵn sàng nhảy xuống biển bất kỳ lúc nào nhé.

Chèo kayak

Chèo kayak trên sông Cửa Cạn (Ảnh – rzhevskaya_elena)

Ngoài các địa điểm trên biển, các bạn có thể lựa chọn sông Cửa Cạn để chèo kayak. Các tour chèo kayak này được bán khá nhiều với đầy đủ dụng cụ và trang bị, các bạn chỉ cần đăng ký và trải nghiệm.

Lái mô tô nước

Lái mô tô nước là một trò khá mạo hiểm (Ảnh – dumauy_o_horoshem)

Khách du lịch đến Bãi Sao nếu thích các trò chơi cảm giác mạnh có thể thuê mô tô nước để khám phá vùng biển xung quanh. Đây là một hoạt động thú vị nhưng cũng tương đối mạo hiểm, các bạn cần cân nhắc các yếu tố an toàn trước khi tham gia.

Câu cá

Thêm một hoạt động trải nghiệm nhẹ nhàng cho các bạn bé (Ảnh – cungphuot.info)

Trong các tour tham quan lặn ngắm san hô trên biển, nếu trong đoàn có nhiều bạn nhỏ các bạn có thể cho các bé trải nghiệm hoạt động này. Khi tham gia, bạn sẽ được tận hưởng niềm vui câu cá biển với thiết bị câu rê (lưỡi câu gắn dây cước được quấn vào các ống nhỏ) cùng với những miếng mực thái nhỏ để làm mồi.

Câu mực đêm

Câu mực đêm Phú Quốc (Ảnh – Hòa Hiệp)

Nếu đi Phú Quốc vào đúng dịp biển êm, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm một trong những hoạt động rất thú vị về đêm đó chính là đi câu mực. Câu mực hấp dẫn du khách không những vì cách câu độc đáo (không cần mồi) mà câu mực còn là ký ức đẹp của những du khách yêu biển. Thật tuyệt khi chính tay bạn câu được những con mực đang săn mồi dưới biển hay vớt được những chú cá kiếm, cá xanh xương đang nổi mình trên mặt biển. Chiến lợi phẩm là mực câu hay cá vớt được sẽ được phục vụ ngay trên tàu theo kiểu riêng của dân chài ( luộc, nướng cùng với nồi cháo mực nóng hổi bốc khói sẽ cho bạn một cảm giác thật thú vị ).

Xem ưu đãi giá tour câu mực đêm Phú Quốc của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Cáp treo vượt biển

Tuyến cáp treo vượt biển ở Phú Quốc hiện giữ kỷ lục dài nhất thế giới (Ảnh – huynhthanhtung22)

Tuyến cáp treo vượt biển từ đảo chính ra Hòn Thơm sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của bạn khi tới đây. Ngồi trong cabin, các bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh khu Nam đảo từ trên cao, tận hưởng làn gió mát lành, chiêm ngưỡng nhịp sống yên bình của ngư dân làng chài bên những con thuyền đánh cá bập bềnh trên sóng nước…

Xem ưu đãi giá vé cáp treo Hòn Thơm của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Lặn ngắm san hô

Lặn ngắm san hô gần mặt nước với ống thở (Ảnh – pebrahab80)

Ở quần đảo An Thới có rất nhiều điểm để bạn có thể ngắm san hô và câu cá, vì nơi đây có nhiều đảo khoảng 18 đảo nhưng chỉ có khoảng 12 đảo lớn nhỏ như : Hòn Thơm, Hòn Dăm Trong, Hòn Dầu, Hòn Dừa, Hòn Gầm Ghì,…là nơi có san hô đẹp nhất. Tuy vậy, hoạt động ngắm san hô kiểu này thường kết hợp dùng ống thở khi bơi lội và ngắm san hô ở gần mặt nước. Nếu muốn trải nghiệm ở độ sâu hơn, các bạn có thể tham gia các tour đi bộ dưới biển.

Đi bộ dưới biển

Đi bộ dưới biển ngắm san hô sẽ thích hơn việc lặn bằng ống thở nhiều (Ảnh – Phan Nam My)

Với một chiếc mũ (khá nặng, đâu đó chừng vài kg) kết nối với hệ thống oxy trên thuyền, các bạn chỉ cần đội vào là có thể thoải mái đi bộ dưới lòng biển để ngắm san hô. Với hoạt động này, thường sẽ xuống độ sâu khoảng từ 3-5m.

Xem ưu đãi giá tour đi bộ dưới biển Công viên San hô Namaste của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Lễ hội âm nhạc quốc tế Epizode

Lễ hội âm nhạc quốc tế được tổ chức hàng năm tại Phú Quốc

Festival biển Epizode là một dự án đa văn hóa cấp quốc tế, bao gồm các sự kiện âm nhạc và thể thao. Ý tưởng chính của lễ hội là sự kết hợp truyền thống, lịch sử đất nước Việt Nam cùng âm nhạc và thể thao hiện đại. Festival biển Epizode là một không gian được tổ chức sáng tạo với hàng loạt cơ sở kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt… Đây là sự kiện âm nhạc biển lớn nhất tại Phú Quốc dành cho du khách trong và ngoài nước được tổ chức hằng năm tại Sunset Sanato Beach Club, thu hút hơn 10.000 lượt du khách.

Ăn gì ở Phú Quốc

Hải sản

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ là món ăn phải thử khi các bạn ghé thăm làng chài Hàm Ninh (Ảnh – cungphuot.info)

Ghẹ là đặc sản Phú Quốc, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Nhưng ăn ghẹ ngon nhất thì phải đến Làng Chài Hàm Ninh nhé.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích ở Phú Quốc (Ảnh – cungphuot.info)

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món gỏi cá trích đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mẩn: từ việc phải chọn những con cá trích thật tươi, vảy bóng trắng; vỏ bánh phải làm bằng bột gạo nguyên chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm đến rau sống phải hội tụ đủ cả rau rừng và rau trồng như: đọt dứa, bằng lăng, xà lách, húng cay, dấp cá. Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi.

Nhum

Nhum hay còn gọi là cầu gai (Ảnh – cungphuot.info)

Nhum thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển. Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng. Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở đây là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.

Ốc nhảy

Ốc nhảy ngon nhất là luộc với xả (Ảnh – cungphuot.info)

Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ.

Còi biên mai

Còi biên mai được xiên thành quy và nướng trên than hồng (Ảnh – cungphuot.info)

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có thể thấy con sò này lớn cỡ nào nếu bạn cứ hình dung với con sò huyết quá thông dụng ở đất liền có hai bộ phận còi chỉ như cây tăm tre nhỏ thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Con biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon. Mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi.

Mực trứng

Mực trứng chỉ nhỏ hơn đầu ngón tay chút, tẩm muối ớt và nướng trên than hồng (Ảnh – cungphuot.info)

Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.

Hàu

Hàu nướng mỡ hành ở chợ đêm Phú Quốc (Ảnh – milo180190)

Đây là món ăn phổ biến ở hầu hết các vùng biển Việt Nam, trong đó có Phú Quốc. Món này nhanh nhất là tách vỏ rồi nướng với mỡ hành trên than hồng sau đó thưởng thức tại chỗ.

Tôm mũ ni

Tôm mũ ni (Ảnh – cungphuot.info)

Tôm mũ ni có 10 chân, có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni.  Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.

Bún cá

Bún cá là đặc sản khá nổi tiếng ở Kiên Giang (Ảnh – alysonng)

Bún cá là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của Kiên Giang, món ăn này phản ánh đúng chất địa lý của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng, phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển, rau ăn kèm cây nhà lá vườn và nước mắm ngon. Bún cá ngoài Phú Quốc khó tìm, bạn có thể tìm ở các quán vỉa hè hoặc buổi sáng trong khu chợ. Món này sẽ dễ thưởng thức hơn ở trong đất liền như Rạch Giá hoặc Hà Tiên.

Bún quậy

Bún quậy (Ảnh – huy nguyễn)

Đây là món mà sợi bún được sản xuất ngay tại chỗ, ăn tới đâu làm tới đó. Nước dùng của món này chính là nước luộc bún, có thành phần giống nước cơm và giữ được khá nhiều vitamin cùng khoáng chất trong hạt gạo. Bún quậy được ăn cùng chả cá, chả tôm, mực, thịt bò tươi ngon. Món này thực chất chỉ lạ do thực khách sẽ tự pha nước chấm theo gu của mình, cùng sợi bún được chế biến tươi ngay tại chỗ chứ cũng không có gì ngon đặc biệt.

Bún kèn

Bún kèn ở Phú Quốc (Ảnh – _nttienn01_)

Để có tô bún kèn thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ, chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến rau ăn kèm. Công đoạn quan trọng để có tô bún ngon là kèn cá với nước cốt dừa. Cá sau khi luộc được tách lấy thịt, sau đó dùng chày dằm cá nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên, kèn với nước cốt dừa và nêm gia vị phù hợp. Các loại rau ăn kèm bún kèn gồm đu đủ, rau thơm, giá, ớt, chanh và nước mắm. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn của các loại rau hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa và vị thơm ngon của cá biển tươi. Món bún kèn này tuy có thể ăn được ở Phú Quốc nhưng thực chất lại nổi tiếng nhất ở Hà Tiên.

Bánh canh

Nổi tiếng nhất ở Phú Quốc là quán bánh canh chả cá Phụng (Ảnh – Phương Nguyễn)

Bánh canh chả cá thu nổi tiếng là món ngon, lạ miệng. Cá thu được chọn là nguyên liệu chính trong món bánh canh vì thịt tươi ngon, không tanh. Tô bánh canh gồm thịt cá thu luộc, chả cá thu chiên, chả cá thu vo viên, thịt heo, huyết heo và được ăn cùng với sợi bánh canh bột lọc. Nổi tiếng nhất là quán bánh canh Phụng, điều làm nên thương hiệu bánh canh này là mọi thứ trong tô bánh canh đều do nhà làm.

Nấm tràm

Nấm tràm khi mới hái về (Ảnh -truongquanmy)

Các nhà hàng ở Phú Quốc thường trữ nấm trong tủ đông quanh năm để bán cho khách phương xa ra thăm đảo như một món ăn độc đáo của người dân bản địa. Các chợ ở đảo tùy mùa mà cũng có sẵn để bán cho du khách mua về làm quà.

Món ăn vặt

Mấy món ăn này thường các bạn sẽ thấy ở khu chợ đêm Phú Quốc, tuy không phải là đặc sản chỉ Phú Quốc mới có nhưng lại khá lạ miệng và thú vị khi dạo chợ đêm.

Kẹo chỉ

Kẹo chỉ nhưng trông giống bánh hơn (Ảnh – joycedollc)

Tên gọi là kẹo nhưng thực chất món ăn này giống với bánh hơn. Bên ngoài là 2 miếng bánh tráng mỏng màu trắng, bên trong là dừa bùi thơm vừa được nạo xong thêm một chút lạc rang, vừng đen. Nguyên liệu chính của món ăn chính là kẹo chỉ màu trắng, mảnh như sợi chỉ. Người bán hàng thao tác điêu luyện, càng kéo, sợi chỉ càng dài và mảnh hơn. Món ăn có vị dẻo dẻo ngọt ngọt của bánh tráng quyện với đường, bùi béo của dừa tươi, kẹo chỉ ngọt và sữa đặc thơm thơm.

Kem cuộn

Kem cuộn (Ảnh – simba__jay)

Nguyên liệu làm kem cuộn thường không cố định, tùy vào người bán hàng và sở thích của người ăn. Kem cuộn gây sốt châu Á vài năm gần đây với rất nhiều biến tấu. Người bán hàng dùng 2 dụng cụ như cây dao, liên tục băm và miết kem lên một chiếc máy làm kem lạnh tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng là công đoạn chia kem thành nhiều phần nhỏ và cuộn lại, cho vào cốc.

Dừa sáp dầm thốt nốt

Dừa dầm thốt nốt (Ảnh – thaoofood_2222)

Đây là món ăn giải khát có vị ngọt thanh mát, béo ngậy và phần thốt nốt giòn mềm. Món này còn được trộn đều cùng với sữa đặc và đường đá để tăng thêm độ đã khát cho người dùng khi thưởng thức món ngon.

Bánh khéo

Bánh khéo (Ảnh – cdmickie)

Món ăn này thường được chế biến bằng cách tạo khuôn bằng bột mì rồi cho thêm đậu xanh, cơm dừa và khoai môn vào trong để tạo nhân thơm ngon cho chiếc bánh bé xinh. Vị ngọt của bánh khá thanh nhẹ, không quá ngọt nên có thể nhâm nhi vài chiếc.

Đặc sản Phú Quốc mua về

Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của hòn đảo này (Ảnh – cungphuot.info)

Nước mắm Phú Quốc không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Nước mắm Phú Quốc có truyền thống trên 200 năm và được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm tươi bắt quanh đảo Phú Quốc. Cá cơm có từ đầu năm đến cuối năm nhưng nhiều nhất và tốt nhất từ tháng 7-8 đến tháng 12. Cá cơm có đến hơn chục loại, nhưng phải làm cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ thì nước mắm mới tốt có màu cánh gián đậm, thơm ngon tinh khiết.

Rượu sim

Sim và các sản phẩm từ sim cũng là đồ các bạn có thể mua làm quà (Ảnh – cungphuot.info)

Mặc dù cây sim có ở nhiều nơi, nhưng sim ở Phú Quốc có những đặc điểm riêng. Cây sim có 2 loại, đó là Hồng sim và tiểu sim, đều có lá mặt dưới màu trắng có lông, trái khi chín có màu tím đen. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là Hồng sim.

Hạt tiêu

Tiêu Phú Quốc có khá nhiều loại (Ảnh – hanne_kristin77)

Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ). Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không tiêu nơi nào sánh kịp.

Mắm ruốc

Khá nổi tiếng ở Phú Quốc là mắm ruốc Bảy Đông (Ảnh – phivan long)

Cũng như bao địa phương vùng biển khác, Phú Quốc cũng có món ăn dân dã và gần gũi, đó là mắm ruốc. Nghề làm mắm ruốc ở đây cũng có từ lâu đời. Đến nay, dưới sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của người chế biến thì mắm ruốc đã trở thành một món đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.

Cá ngựa

Cá ngựa khô có giá thành tương đối cao, có thể mua về làm quà (Ảnh – cungphuot.info)

Loài này sống dưới sâu, ngư dân lặn men theo rặng san hô, rong tảo dùng vợt hay lưới đánh bắt. Đảo Phú Quốc, được xem là mỏ cá ngựa tự nhiên, hàng năm cứ từ tháng 1 đến tháng 4, ngư dân bắt đầu mùa “săn” cá ngựa. Giá thành một kg tươi khoảng 7 triệu đồng

Lịch trình du lịch Phú Quốc

Tùy vào thời gian mà bạn có thể sắp xếp chơi ở Phú Quốc từ 2-3 ngày đến cả tuần (Ảnh – 317yukorin)

Hà Nội – Phú Quốc

Lịch trình này dành cho các bạn bay thẳng ra Phú Quốc, từ Hà Nội hay bất kỳ đâu đều được. Lịch trình được sắp xếp theo từng ngày riêng biệt, tùy vào thời gian của mình các bạn có thể áp dụng theo hoặc bỏ đi một ngày bất kỳ để khớp với kế hoạch cá nhân.

Ngày 1: Hà Nội – Phú Quốc

Ngày đầu tiên, các bạn di chuyển Hà Nội – Phú Quốc. Nên chọn lịch bay vào khoảng buổi trưa thì đầu giờ chiều các bạn sẽ có mặt tại khách sạn, nhận phòng check-in là vừa. Nếu bay vào sớm quá thì sợ không được nhận phòng, bay vào muộn quá thì thời gian ngày đầu gần như không còn.

Nếu các bạn lựa chọn lưu trú ở khu trung tâm Dương Đông, ngay chiều đầu tiên các bạn có thể dành thời gian ghé thăm Dinh Cậu, chùa Sùng Hưng Cổ Tự. Chiều tối ghé bãi Trường ngắm hoàng hôn, tối dạo chợ Đêm Phú Quốc.

Ngày 2: Tour các đảo ở Nam Phú Quốc

Các bạn có thể lựa chọn tour đi 4 đảo là Hòn Thơm, Móng Tay, Gầm Ghì, Mây Rút cùng vé cáp treo để di chuyển. Nếu thích ngắm mặt trời từ trên cao, các bạn hãy lựa chọn khoảng thời gian 16h30 cho chặng cáp về lại đất liền.

Xem ưu đãi giá tour khám phá 5 đảo Phú Quốc của ưu đãi từ klook hoặc ưu đãi từ kkday

Ngày 3: Tiếp tục khám phá Nam đảo

Ngày 3 này, nếu thích các bạn có thể thuê một chiếc xe máy chạy một vòng phía Nam của đảo. Từ Dương Đông, các bạn có thể lần lượt ghé thăm các địa điểm Làng chài Hàm Ninh, chùa Hộ Quốc, bãi Sao, bãi Khem, nhà tù Phú Quốc, nhà thùng làm nước mắm, mũi Ông Đội

Ngày 4: Các khu vui chơi của Vin

Hiện ở Phú Quốc, Vin đang có các khu vui chơi là Vin Safari, Vin Wonder và Grand World. Do tất cả các địa điểm này đều nằm ở gần nhau, nên nếu các bạn không ở trong khu Vin Pearl, hãy lựa chọn đi tất cả các điểm trong một ngày để tiện di chuyển.

Lộ trình nhẹ nhàng nhất là buổi sáng xuất phát đi tham quan vườn thú. Ăn trưa và dành buổi chiều ở Vin Wonder. Chiều và tối chơi ở Grand World. Nếu không mệt, các bạn có thể tiếp tục thăm Night Safari trước khi về lại khách sạn nghỉ ngơi

Ngày 5: Khám phá Bắc đảo

Nếu vẫn còn thời gian, các bạn tiếp tục khám phá Bắc đảo, trong trường hợp ngày 4 còn địa điểm nào của Vin các bạn chưa đi hết có thể chuyển sang ngày 5 này.

Những địa điểm ngày này mà các bạn có thể đi là các vườn tiêu, xưởng chế biến rượu sim, Cửa Cạn, Gành Dầu, đến Rạch Vẹm ngắm sao biển, mũi Hàm Rồng ở Rạch Tràm.

Tối quay lại khách sạn nghỉ ngơi

Ngày 6: Phú Quốc – Hà Nội

Ngày cuối cùng, buổi sáng các bạn có thể nghỉ ngơi nhẹ nhàng, mua một số đồ lưu niệm rồi lên máy bay trở lại Hà Nội.

Sài Gòn – Hà Tiên – Phú Quốc

Lịch trình này dành cho các bạn tự lái xe ô tô, kết hợp khám phá Hà Tiên rồi sau đó di chuyển ra Phú Quốc bằng phà. Do mang theo phương tiện cá nhân nên sẽ chủ động hơn khá nhiều.

Ngày 1: Sài Gòn – Hà Tiên

Ngày đầu tiên này dành cho việc lái xe từ Sài Gòn đi Hà Tiên, với quãng đường chừng 300 km, thời gian đi sẽ mất khoảng 7 tiếng. Nếu xuất phát khoảng đầu giờ sáng, đến chiều tối các bạn sẽ có mặt ở Hà Tiên. Nhớ đặt trước phòng khách sạn ở Hà Tiên để có nơi nghỉ đêm đầu tiên nhé.

Ngày 2: Hà Tiên – Phú Quốc

Thành phố Hà Tiên khá nhỏ, các bạn có thể dành khoảng nửa ngày để chơi bời khám phá quanh Hà Tiên. Các chuyến phà cao tốc từ Hà Tiên đi Phú Quốc xuất phát liên tục, chuyến muộn nhất vào khoảng 18h00 nên các bạn cứ thoải mái. Tuy nhiên, hợp lý nhất thì khoảng đầu giờ chiều các bạn nên di chuyển tiếp, chiều tối sẽ có mặt ở Phú Quốc là vừa.

Ngày 3+4+5: Khám phá Phú Quốc

Các bạn tham khảo lịch trình ngay phía trên, do có phương tiện cá nhân nên các bạn sẽ khá chủ động trong việc đi lại. Các bạn có thể cân nhắc chọn khách sạn ở nhiều nơi, với những ngày chơi bời phía Gành Dầu, Rạch Vẹm, khu vui chơi của Vin thì có thể lựa chọn lưu trú ngay ở Vinpearl. Sau đó, có thể chuyển qua về phía Dương Đông ở để chơi bời phía Nam Đảo.

Ngày 6: Phú Quốc – Rạch Giá

Lúc đi các bạn xuất phát từ Hà Tiên thì lúc về hãy lựa chọn các chuyến phà về Rạch Giá. Đi các chuyến phà buổi sáng cho thoải mái, về tới Rạch Giá các bạn có thể ở lại đây chơi khoảng nửa ngày rồi đầu giờ chiều xuất phát lại về Sài Gòn. Từ Rạch Giá mất khoảng 4,5 tiếng sẽ về lại đến nơi.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Phú Quốc 2024
 • du lịch Phú Quốc tháng 4
 • tháng 4 Phú Quốc có gì đẹp
 • review Phú Quốc
 • hướng dẫn đi Phú Quốc tự túc
 • ăn gì ở Phú Quốc
 • phượt Phú Quốc bằng xe máy
 • Phú Quốc ở đâu
 • đường đi tới Phú Quốc
 • chơi gì ở Phú Quốc
 • đi Phú Quốc mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Phú Quốc
 • homestay giá rẻ Phú Quốc

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 65 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Phú Quốc

PHÚ QUỐC

Vị trí Phú Quốc trên bản đồ Việt Nam

được biết đến với tên gọi đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo này cùng với các đảo khác tạo thành Thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang vào đầu năm 2021 trên cơ sở huyện đảo trước đây và là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Toàn bộ đảo có tổng diện tích 589,27 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Phường Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của thành phố đảo.

Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả thành phố này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bạn có biết: Quần đảo xa nhất về phía Tây Nam của Tổ Quốc, quần đảo Thổ Châu (hay còn gọi là Thổ Chu) là một đơn vị hành chính trực thuộc Phú Quốc.

 • Diện tích: 589,27 km²
 • Dân số: 144.460 (2015)
 • Phân chia hành chính: 2 phường, 7 xã
 • Tỉnh: Kiên Giang