Sùng Hưng Cổ Tự, ngôi chùa lâu đời nhất ở Phú Quốc

Sùng Hưng Cổ Tự, ngôi chùa lâu đời nhất ở Phú Quốc (Cập nhật 12/2022)

Cùng Phượt – Sùng Hưng cổ tự tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo (đối diện với trung tâm Viễn Thông, gần chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Phú Quốc hiện nay

Sùng Hưng Cổ Tự, ngôi chùa lâu đời nhất ở Phú Quốc
Ảnh – Internet
Ảnh – Internet

Khuôn viên chùa khá rộng, gồm các công trình kiến trúc, nhà thờ tổ, tòa chính điện… Các công trình Phật sự trong chùa được làm với mái lợp ngói âm dương và tường gạch từ năm 1924. Sùng Hưng cổ tự được xây dựng theo phong cách dân gian “trước miếu, sau chùa”. Ngay chính diện là khoảng sân rộng và vườn tỳ ni với sự góp mặt của nhiều loại cây cảnh cùng những pho tượng đắp nổi theo phong cách kiến trúc quen thuộc của Phật giáo. Trong sân chùa có tượng Quan Âm Nam Hải, kế sau là cột cờ. Bên trái nền và miếu cũ có miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương, bên phải thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Hai bên chánh điện có thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương, còn các tượng khác trên bàn thờ chính. Sau chánh điện là khu Hậu tổ và Hậu liêu. Bên hông chùa có đường lên viếng đài Phật tổ A Di Đà. Phía sau là đài Thích Ca Niết Bàn được xây dựng vào năm 1960 cùng các ngôi miếu và những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát sum suê…Với quy mô và kiến trúc độc đáo, từ lâu chùa Sùng Hưng cùng với đình thần Dương Đông, Dinh bà Thủy Long Thánh mẫu và Dinh Cậu đã trở thành cụm văn hóa tâm linh liên hoàn nơi đảo ngọc.

Chùa Sùng Hưng rất đông vào những ngày lễ (Ảnh – Internet)

Được xây dựng đầu thế kỷ 20, Chùa Sùng Hưng nằm dưới chân núi ngay trung tâm thị trấn, cổng quay về hướng bắc. Kiến trúc được đặt trong tổng quan hài hoà, lên cao dần theo sườn núi, có nhiều cây cổ thụ xanh tươi. Sau cổng tam quan rất đường bệ là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát giữa sân chùa.

Ảnh – Internet

Vào sâu hơn là ngôi chánh điện được xây trên nền đá cao khoảng 2m. Trong chánh điện là bàn thờ Tam Thế Phật. A Di Đà ngồi giữa, tả hữu có Quan Thế Âm và Đại Thế Chí. Phía sau bàn thờ được trang trí cảnh rồng lượn trong rất sống động.

Tìm trên Google : chùa sùng hưng phú quốc, sùng hưng cổ tự, chùa lâu đời nhất ở phú quốc, các ngôi chùa trên đảo phú quốc

3.8/5 - (248 đánh giá)