Lễ hội đua bò Bảy Núi hấp dẫn ở An Giang

Lễ hội đua bò Bảy Núi hấp dẫn ở An Giang

Cùng Phượt – Lễ hội đua bò Bảy Núi của đồng bào Khmer, tỉnh An Giang là một trong những hoạt động văn hóa nổi bật ở miền Tây Nam Bộ.

đua bò bảy núi - ảnh 1

Ảnh – Ngọc Thanh

Hằng năm, hội đua bò Bảy Núi thường được tổ chức trong dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) của dân tộc Khmer Nam bộ, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống dân gian của cư dân làm nông nghiệp lúa nước.

đua bò bảy núi - ảnh 2

Ảnh – Johann Marjeta

Theo đó, vào ngày lễ Dolta, đồng bào dân tộc Khmer thường mang thức ăn dâng lên các nhà sư để cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất được siêu thoát. Trong các ngày lễ này, thanh niên trai tráng trong phum sóc sẽ mang những đôi bò đến để cày ruộng giúp nhà chùa, khi cày xong các chủ bò chọn những đôi bò bắt cặp với nhau để tranh tài kéo bừa trên những thửa ruộng vừa cày xong. Dần dần tục lệ này đã trở thành một môn thể thao truyền thống thu hút đông đảo du khách đến tham quan và xem các cặp bò tranh tài.

đua bò bảy núi - ảnh 3

Ảnh – Đăng Khôi

Để chuẩn bị cho trận đua bò, người ta chọn một khu ruộng bằng phẳng, chiều dài chừng 200m, chiều ngang 100m có nước xăm xắp, được “trục” xới nhiều lần cho có độ trơn, xung quanh có bờ bao và điểm đích có đoạn đường trống để làm độ dừng an toàn cho bò.

đua bò bảy núi - ảnh 4

Ảnh – li_qing_zhu

Trong khi đua, nếu đôi bò nào chạy tạt ra khỏi đường đua thì sẽ bị loại và đôi bò sau chạy lên giàn bừa của đôi bò trước sẽ thắng cuộc. Còn người điều khiển phải đứng thật vững nếu bị ngã hoặc rơi ra khỏi giàn bừa cũng bị coi như đã thua cuộc.

đua bò bảy núi - ảnh 5

Ảnh – Tấn Bửu Trương

Mỗi dịp diễn ra hội đua bò Bảy Núi, du khách và các tay săn ảnh ở khắp mọi nơi đều kéo về hòng săn được những khoảnh khắc đẹp của cuộc đua. Chỗ xem đua bò cũng không cần cầu kỳ như xem bóng đá, đua ngựa hay một số môn thể thao khác, chỉ cần đứng ở vị trí hơi cao so với mặt sân đua hay leo lên bờ bao là đủ.

đua bò bảy núi - ảnh 6

Ảnh – Ngô Chuẩn

Từ lúc cuộc đua bắt đầu cho đến kết thúc không khí lúc nào cũng tưng bừng và hào hứng, tiếng vỗ tay, reo hò, sôi nổi cổ động dành cho những người điều khiển các đôi bò giỏi hoặc những pha về đích gay go, quyết liệt. Làm cho các phum, sóc sôi nổi trong dịp lễ hơn.

đua bò bảy núi - ảnh 7

Ảnh – Lục Tùng

Theo quan niệm của người Khmer, đôi bò thắng giải sẽ mang đến cho cả phum sóc nhiều niềm vui, may mắn về một vụ mùa bội thu. Sau khi thắng cuộc, người dân Khmer không giết, cũng không bán mà gìn giữ cặp bò chiến thắng như một tài sản quý báu của gia đình và phum sóc.

đua bò bảy núi - ảnh 8

Ảnh – Kỉnh Nhơn Trương

Trong những năm gần đây, tỉnh An Giang chú trọng xây dựng, quảng bá hình ảnh lễ hội đua bò Bảy Núi, xây dựng thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, một đặc trưng văn hóa, để giới thiệu về đất và người cho du khách khi đến An Giang.

5/5 - (2 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

  • Diện tích: 3.536,83 km²
  • Dân số: 1.909.507 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67