Vẻ đẹp của ngôi chùa trên núi Tà Pạ

Vẻ đẹp của ngôi chùa trên núi Tà Pạ

Cùng Phượt – Là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách gần xa khi đến tham quan Tri Tôn nói riêng và khám phá An Giang nói chung, chùa Tà Pạ mang nét độc đáo điển hình của những ngôi chùa Khmer.

chùa tà pạ - ảnh 1

Ảnh – helena.chanky

Nhờ nằm ở vị trí đắc địa, được bao quanh bởi những cánh đồng tuyệt đẹp, nên chùa có sức hút đặc biệt đối với du khách tham quan.

chùa tà pạ - ảnh 2

Ảnh – Trung Minh Hoàng

Điểm nhấn của chùa Tà Pạ là chính điện, xây dựng bên sườn núi, được chống bằng những cây cột to, chắc chắc. Nhìn từ xa ngôi chùa như đang lơ lửng giữa không trung.

chùa tà pạ - ảnh 3

Ảnh – rommabu

Chùa Tà Pạ có kiến trúc đặc trưng của văn hóa Khmer, với các điện thờ có mái hình tháp cao vút và lợp ngói long vân ngư. Các bức tường hay cột chùa đều được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh tế và lấy cảm hứng từ cuộc đời của đức Phật.

chùa tà pạ - ảnh 4

Ảnh – vophatsam

Trên tất cả các bức tường hay khắp các cột kèo, cánh cửa đều được các nghệ nhân Khmer điêu khắc và trang trí bằng những hình ảnh được lấy cảm hứng chủ yếu từ cuộc đời của đức Phật và đời sống cộng đồng người Khmer tạo nên nét độc đáo rất riêng cho ngôi chùa.

chùa tà pạ - ảnh 5

Ảnh – Đào Duy Tân

Các bức tượng, phù điêu được chạm khắc công phu.

Chùa Tà Pạ là nơi tổ chức các nghi lễ tôn giáo của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

chùa tà pạ - ảnh 6

Ảnh – Bryan Pham

Ngoài chánh điện còn có các công trình phụ, như: Hỏa Tang viếng, Bảo Tháp, Phật cảnh… Điều đặc biệt, hầu như các công trình xây dựng đều do chính các vị sư sãi trong chùa thực hiện.

chùa tà pạ - ảnh 7

Ảnh – Huyền Trang

Từ vị trí chùa Tà Pạ, du khách có thể phóng tầm mắt quan sát cả một miền An Giang rộng lớn. Thấy được núi Cô Tô, núi Cấm hùng vĩ, thấy được những cánh đồng Tà Pạ trải dài bất tận. Dù bất kỳ thời gian nào trong nằm, cánh đồng ruộng chân núi cũng thu hút sự tò mò, thích thú của du khách bởi cảnh quan hoang sơ, độc đáo…

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 9 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

  • Diện tích: 3.536,83 km²
  • Dân số: 1.909.507 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67