Một số lịch trình du lịch Đông Bắc

Một số lịch trình du lịch Đông Bắc (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Vùng đông bắc là vùng lãnh thổ ở phía đông bắc miền Bắc Việt Nam và ở hướng bắc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Gọi là đông bắc để phân biệt với vùng tây bắc, còn thực chất nó ở vào phía bắc và đông bắc của Hà Nội, rộng hơn vùng Việt Bắc. Du lịch Đông Bắc hiện tập trung phát triển một số khu du lịch quốc gia như: Thác Bản Giốc (Cao Bằng), Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Tân Trào (Tuyên Quang), Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên); Đền Hùng (Phú Thọ); Vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Trà Cổ (Quảng Ninh); 3 điểm du lịch quốc gia và nhiều khu, điểm du lịch quan trọng khác. Các sản phẩm du lịch Đông Bắc kết hợp với Tây Bắc tạo thành những nét đặc trưng riêng vô cùng hấp dẫn của du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hà Giang là địa điểm nổi bật nhất của du lịch Đông Bắc (Ảnh – muszimusziszi)

Quảng Ninh

Mục lục

Lịch trình khám phá Cô Tô

Ngày 1: Vân Đồn – Cô Tô

Sáng ra tàu bến Vân Đồn, Ra đến Cô Tô lớn, đi xe điện, ô tô 16 hoặc đi bộ về nhà nghỉ để đồ tạm vào 1 phòng , nghỉ ngơi chút rồi lên ô tô đi thăm Bãi Đá Cầu Mỵ

Đi chơi Bãi đá Cầu Mỵ xong về khách sạn nhận phòng rồi ăn trưa (thường giờ nhận phòng là 12h đến 13h)

Nghỉ ngơi đến 14h thuê xe máy đi thăm Hải Đăng Cô Tô, rừng Chõi nguyên sinh, quay về tắm biển tại bãi tắm Hồng Vàn.

Chiều tối về ăn tối , tối tự do lang thang bãi biển ăn vặt

Ngày 2: Đảo Cô Tô – Cô Tô con

Dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi khoảng 8h-8h30 di chuyển lên cảng Bắc Vàn đi thuyền sang Cô tô con

Tắm biển, vui chơi thỏa thích rồi ăn trưa bên đó. Sau giờ nghỉ trưa, thuyền sẽ đưa đoàn về lại cảng Bắc Vàn, lấy xe đi chơi Bãi Vàn Chảy, chiều muộn về khách sạn nghỉ ngơi ăn tối

Tối lượn lờ trung tâm đảo

Ngày 3: Cô Tô – Vân Đồn

Dậy sớm ăn sáng nghỉ ngơi, mua đồ làm quà nếu muốn rồi trả phòng, ra cảng về lại đất liền. Hành trình khám phá Cô Tô kết thúc.

Lịch trình đi Quan Lạn – Minh Châu

Ngày 1: Hà Nội – Vân Đồn – Minh Châu

Đi chuyến sớm nhất từ Hà Nội khoảng 6-7h sáng thì khoảng trưa các bạn có mặt ở Vân Đồn. Bắt chuyến tàu sớm nhất có thể đi Minh Châu

Khoảng đầu giờ chiều có mặt ở Minh Châu, nhận phòng rồi nghỉ ngơi.

Tùy vào địa điểm nghỉ ngơi các bạn có thể ra tắm ở các bãi biển gần đấy. Nếu nghỉ ở phía xã Minh Châu thì đi bãi Minh Châu, bãi Robinson. Nếu ở phía xã Quan Lạn thì ra bãi Quan Lạn, Sơn Hào.

Tối về khách sạn ăn uống nghỉ ngơi. Nếu đi đội đông thì ăn uống xong có thể tổ chức ra biển hoặc chỗ nào đấy hát hò đốt lửa trại.

Ngày 2: Minh Châu – Quan Lạn

Ngày đầu tiên các bạn đi biển nào rồi thì ngày thứ 2 các bạn đi những biển của xã còn lại. Buổi sáng dậy sớm đi làm bộ ảnh đón bình minh về sống ảo nhé.

Chiều tiếp tục đi khám phá một số địa điểm du lịch khác trên đảo, đi Eo Gió ngắm biển chụp ảnh.

Ngày 3: Minh Châu – Vân Đồn – Hà Nội

Ra cảng đi tàu về lại Vân Đồn, nhớ nhờ khách sạn mua vé về cho trước nếu đi vào dịp đông. Về đến cảng thì lên tàu về lại Hà Nội. Chiều tối có mặt tại Hà Nội.

Lịch trình đi đảo Ngọc Vừng

Ngày 1: Hà Nội – Cẩm Phả – Ngọc Vừng

Đi từ Hà Nội buổi sáng sớm, nếu đi kịp thì chỉ khoảng gần trưa các bạn sẽ có mặt ở Cẩm Phả (đi xe limousine mất khoảng 3h) để kịp chuyến tàu chiều ra đảo Ngọc Vừng. Hoặc nếu không có thời gian, các bạn hãy đi từ Hà Nội vào tối hôm trước rồi nghỉ ngơi ở Cẩm Phả, sáng dậy đi sớm theo chuyến tàu lúc 7h.

Nhận phòng trên đảo, chiều ghé Bãi tắm Trường Chinh để tắm biển.

Tối về ăn uống tại nhà nghỉ hoặc có thể đặt đồ để làm BBQ ngoài bãi biển. Nếu đoàn đông thì đừng bỏ qua tiết mục đốt lửa, hát hò.

Ngày 2: Ngọc Vừng – Cẩm Phả – Hà Nội

Sáng dậy sớm ngắm bình minh, thuê xe đạp dạo chơi trên đảo. Đảo khá nhỏ nên việc đạp xe quanh đảo vào buổi sáng sớm sẽ giúp các bạn thư giãn hơn rất nhiều.

Tiếp tục khám phá các địa điểm khác trên đảo, nếu vẫn còn muốn tắm biển các bạn hãy quay lại bãi tắm Trường Chinh nhé.

Trưa về ăn trưa, nghỉ ngơi rồi bắt chuyến tàu chiều về lại Cẩm Phả.

Từ Cẩm Phả lên xe về Hà Nội.

Lịch trình đi đảo Cái Chiên

Ngày 0: Hà Nội – Hải Hà

Tối thứ 6 bắt xe giường nằm đi Móng Cái, các bạn xuống xe ở ngã 4 ngân hàng Hà Cối (chỗ này thuộc thị trấn Quảng Hà). Nếu đi vào dịp đông nhớ đặt xe trước.

Ngày 1: Hải Hà – Cái Chiên

Sáng khoảng 5h30 sẽ đến điểm ngã 4 ngân hàng, từ đây còn khoảng chục km ra cảng Ghềnh Võ, các bạn đi taxi chắc khoảng tầm 120-150k hoặc thỏa thuận tùy thực tế, chỗ này lúc nào cũng sẵn xe.

Mua vé phà ra đảo chuyến sớm nhất, nếu đoàn đông đủ số lượng thì thuê cano cho nhanh. Lên đến đảo, xe điện rất sẵn ở cảng để đưa các bạn vào trung tâm xã.

Sáng đầu tiên, nếu mệt các bạn nên ngủ dưỡng sức (có thể một số bạn không quen đi xe đêm, khó ngủ trên xe ô tô).

Chiều chuẩn bị đồ ra bãi Đầu Rồng, bãi Cái Chiên 1-2 để tắm và bơi lội. Nếu muốn có nhiều ảnh đẹp, sống ảo thì mang theo nhiều trang phục sặc sỡ nhé.

Tầm chiều tối thì về lại nhà nghỉ, tắm rửa nghỉ ngơi và ăn tối. Các bạn chú ý là mọi bữa ăn cần đặt trước để nhà nghỉ còn chuẩn bị thực phẩm nhé.

Đến tối, đốt lửa trại ngoài bãi biển, hát hò, làm chút tiệc nướng BBQ (trên đảo Cái Chiên có gà rất ngon) hải sản

Ngày 2: Cái Chiên – Hải Hà – Hà Nội

Buổi sáng dậy sớm đón bình minh, ra mấy bãi biển còn lại chơi bời và bơi lội nếu muốn. Đến khoảng gần trưa thì về nghỉ ngơi, ăn uống rồi thu dọn đồ đạc

Chiều (16h30)  lên phà về lại cảng Ghềnh Võ, thuê taxi vào trung tâm thị trấn. Khoảng 8h30 xe từ Móng Cái đi Hà Nội sẽ ngang qua đây, các bạn lên xe khoảng sáng sớm hôm sau có mặt tại Hà Nội.

Lịch trình đi Hạ Long

Ngày 1: Hà Nội – Hạ Long

Các bạn đi từ sáng sớm ngày 1, đi xe limousine thì chỉ khoảng 3 tiếng là xuống đến nơi. Check-in nhận phòng cất đồ rồi bắt đầu đi khám phá Hạ Long.

Nếu đi đoàn đông thì đặt thuê riêng tàu, ăn uống trên tàu luôn.

Chiều đi theo lịch trình thăm vịnh, có một số lịch trình như dưới đây

 • Tuyến 1(4h): Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Đỉnh Hương – Gà Chọi – Ba Hang.
 • Tuyến 2 (6h): Cảng tàu Du lịch – Đỉnh Hương – Gà Chọi – Sửng Sốt – Ti Tốp.
 • Tuyến 3 (8h): Cảng tàu Du lịch – Thiên Cung – Đầu Gỗ – Sửng Sốt – Ti Tốp – Hang Luồn.
 • Tuyến 4 (8h): Cảng tàu Du lịch – Sửng Sốt – Ti Tốp – Làng chài Cửa Vạn – Ba Trái Đào.
 • Tuyến 5 (10h): Cảng tàu Du lịch – Sửng Sốt – Ti Tốp – Bái Tử Long Bay.

Tối quay lại Tp Hạ Long nghỉ ngơi (hoặc nếu các bạn chọn nghỉ trên vịnh thì tàu sẽ đưa các bạn về khu vực để nghỉ)

Ăn tối, khám phá Tp Hạ Long

Ngày 2: Hạ Long – Hà Nội

Ngày này, nếu gia đình có trẻ nhỏ (hoặc thậm chí cả trẻ lớn) các bạn có thể đi Sun World Ha Long. Tổ hợp giải trí này có khá nhiều trò chơi, có thể đi vòng quay mặt trời, cáp treo Nữ Hoàng để ngắm toàn cảnh Hạ Long từ trên cao.

Nếu còn thời gian các bạn có thể đi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh để tìm hiểu thêm về vùng đất này.

Lịch trình đi Bình Liêu

Ngày 1: Hà Nội – Bình Liêu

– Sáng khởi hành từ Hà Nội qua cầu Thanh Trì rồi đi theo hướng Bắc Ninh, rẽ về QL18 đi Phả Lại đi về Cẩm Phả rồi Hoành Mô, Bình Liêu

– Sau khi ăn trưa thì đi một số mốc biên giới dễ, bản Ngàn Vàng, cầu treo Nà Làng rồi đi khám phá Thác Khe Vằn

– Tối ngủ Bình Liêu

Ngày 2: Bình Liêu – Lạng Sơn – Hà Nội

– Sáng dậy sớm lên sống lưng khủng long, mốc 1305

– Sau khi xuống thì chạy theo đường tuần tra biên giới về hướng Lạng Sơn, lên các mốc 1302, 1300, 1297

– Ăn trưa tại Lạng Sơn rồi về Hà Nội. Nếu có thời gian các bạn có thể kéo dài thêm 1-2 ngày để khám phá du lịch Lạng Sơn

Khám phá Móng Cái 1 ngày

7h: Thưởng thức cù kỳ

Thưởng thức một tô bún cù kỳ lạ miệng buổi sáng trên đường Trần Quốc Toản sẽ giúp bạn nạp năng lượng trước khi lên đường. Cù kỳ thuộc họ cua là đặc sản nổi tiếng Móng Cái mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử một lần. Ngoài bún, bạn có thể lựa chọn bánh đa hoặc miến cù kỳ tùy theo sở thích.

8h: Mua sắm ở chợ trung tâm Móng Cái

Chợ ở Móng Cái luôn thu hút đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm bởi hàng hóa phong phú và đa dạng. Ở đây có 3 chợ chính và một chợ đêm, trong đó chợ trung tâm Móng Cái nằm trên đường Trần Phú là chợ lớn và tập trung nhiều du khách nhất. Chợ Trung tâm thường sôi động từ 4h đến 5 h và kết thúc vào 13 h, khi các chủ quầy kinh doanh người Trung Quốc quay về bên kia biên giới. Khách du lịch đến đây thường ưa chuộng các mặt hàng quần áo may sẵn, máy móc thiết bị và đồ gia dụng.

10h: Khám phá chợ Móng Cái 2 và 3

Chợ Móng Cái 2 và 3 nằm ở phường Hoà Lạc, cách cửa khẩu Bắc Luân 1 km. Hai chợ này cũng bán các mặt hàng như ở chợ trung tâm, nhưng chợ Móng Cái 3 hay chợ Vinh Cơ còn nổi tiếng với đồ điện tử. Ngoài việc chú ý mặc cả, chất lượng sản phẩm cũng là vấn đề bạn phải quan tâm.

12h: Ăn trưa

Sau khi vào chợ mua sắm hàng hoá, bạn có thể quay ra ăn trưa tại các nhà hàng quanh thành phố. Phần lớn các món ăn đều mang đậm nét Trung Hoa, trong đó vịt quay Bắc Kinh được nhiều du khách yêu thích nhất. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ lỡ món đậu phụ cay tê và thịt khâu nhục nổi tiếng nơi đây.

13h: Khám phá các di tích ở Trà Cổ

Trà Cổ cách trung tâm thành phố Móng Cái 7 km. Trước khi xuống biển bạn nên dạo một vòng các di tích ở đây. Trước tiên là chùa Vạn Linh Khánh nổi tiếng vùng Đông Bắc với trên 50 pho tượng cổ quý giá. Trong khi đó đình Trà Cổ lại là công trình kiến trúc cổ quy mô và đồ sộ bậc nhất Quảng Ninh. Mặc dù được xây dựng tại vùng biên giới giáp với Trung Quốc nhưng đình lại gây ấn tượng bởi hoàn toàn mang dấu ấn của nền văn hoá Việt.

15h: Tắm biển

Trà Cổ được mệnh danh là “bãi biển trữ tình nhất Việt Nam” với đường bờ biển kéo dài hơn 17 km. Do nằm cách xa thành phố và khu công nghiệp nên khí hậu ở đây rất mát mẻ và không gian yên tĩnh. Bạn có thể thoải mái vui đùa cùng những con sóng trong làn nước biển trong xanh, hay dạo chơi trên nền cát trắng mịn phẳng lỳ.

17h: Mũi Sa Vĩ

Khi nắng chiều nhạt dần là lúc bạn đón ánh hoàng hôn tuyệt diệu trên mũi Sa Vĩ điểm khởi đầu của chữ S Việt Nam. Từ đây có thể nhìn sang được nước bạn Trung Quốc để thoả mãn sự tò mò, đừng quên lưu giữ hình ảnh của mình nơi địa đầu Tổ Quốc.

19h: Ăn hải sản

Ở Trà Cổ có hệ thống nhà hàng dọc bờ biển nên không khó để tìm một nơi ăn tối ưng ý. Bạn có thể thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon hấp dẫn ở đây như cá trình, ốc hương, bề bề, tôm, ghẹ. So với hải sản ở Hạ Long thì Trà Cổ giá rẻ hơn nhiều.

20h: Trở lại chợ đêm

Chợ đêm Móng Cái họp từ 18h đến 22h với các mặt hàng chủ yếu là đồ tạp hoá, lưu niệm, may mặc sẵn, đồ gia dụng và đặc biệt có thêm khu hàng ăn đêm với các món ăn mang phong vị Trung Quốc. Chợ đêm khá đông và giá cũng được đẩy cao lên nhiều lần. Nếu không mua gì thì dạo một vòng chợ để cảm nhận nhịp sống sôi động về đêm cũng vô cùng thú vị.

22h: Ngắm thành phố về đêm

Bạn có thể nhìn ngắm thành phố vùng biên lung linh trong ánh đèn vàng từ trên cầu Ka Long, biểu tượng lịch sử của thành phố Móng Cái và tình hữu nghị Việt Trung. Cầu Ka Long còn là cây cầu duy nhất ở Việt Nam được xây hoàn toàn bằng đá.

23h: Nghỉ ngơi

Thành phố Móng Cái không quá rộng nhưng hệ thống nhà nghỉ và khách sạn khá phong phú theo tiêu chuẩn từ một đến năm sao. Bạn có thể tìm phòng nghỉ qua đêm ở Móng Cái trên đường Trần Phú, đại lộ Hòa Bình, Tuệ Tĩnh, Hùng Vương, Nguyễn Du, Hòa Lạc.

Phú Thọ

Hà Nội – Đền Hùng 1 ngày

Đây là lịch trình khám phá Phú Thọ trong vòng 1 ngày, phù hợp với các bạn xuất phát từ Hà Nội

Sáng xuất phát sớm từ Hà Nội, điểm đến đầu tiên là đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, Hạ Hòa. Đây tương truyền là nơi mẹ Âu Cơ hóa tiên bay về trời. Khoảng 5h00 đi thì khoảng 7h có mặt tại đền rồi, đi đường cao tốc Lào Cai, ra ở điểm IC10

Sau khoảng 1 tiếng ở đền Mẫu thì từ đây tiếp tục khởi hành đi Đền Hùng. Khoảng cách từ đền Mẫu Âu Cơ đi Đền Hùng là 60km, thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng.

Dân hương tưởng niệm vua Hùng, đền thờ Lạc Long Quân rồi sau đó nghỉ ngơi ăn trưa.

Tiếp tục di chuyển đi thăm làng cổ Hùng Lô, đình cổ Hùng Lô. Đây là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu ở Phú Thọ với niên đại khoảng 300 năm. Xem biểu diễn và tìm hiểu về hát xoan cổ, một loại hình nghệ thuật dân gian được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Làng cổ Hùng Lô với nhiều ngôi nhà có niên đại trên 200 năm tuổi, tham quan các làng nghề truyền thống gần đấy.

Khoảng 5h chiều xuất phát lại về Hà Nội, 7h có mặt ở Hà Nội kết thúc chuyến đi

Hà Nội – Thanh Thủy – VQG Xuân Sơn

Lịch trình này kết hợp tắm khoáng nóng Thanh Thủy và khám phá Vườn Quốc gia Xuân Sơn, các bạn cần có phương tiện cá nhân để thực hiện được theo lịch trình này.

Ngày 1: Hà Nội – Thanh Thủy – Đồi Chè Long Cốc – VQG Xuân Sơn

Khởi hành từ Hà Nội đi theo đường 32, qua cầu Trung Hà các bạn rẽ trái đi Thanh Thủy, đến khu suối khoáng nóng Thanh Thủy thì dừng nghỉ ngơi, tắm khoáng rồi ăn trưa.

Chiều từ Thanh Thủy khởi hành đi đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn, đây là một trong những đồi chè khá đẹp nhé. Chụp ảnh ọt ở đây xong thì đi thẳng vào VQG Xuân Sơn.

Tối nghỉ ngơi, ăn uống thưởng thức các đặc sản ở Xuân Sơn. Đừng quên nghỉ homestay của người dân ở các bản nhé.

Ngày 2: Khám phá Xuân Sơn

Sáng ngủ dậy sau khi ăn sáng các bạn chuẩn bị đồ đạc để khám phá một số địa điểm ngay trong VQG như: bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần, khám phá rừng nguyên sinh rồi thăm Bảo tàng thiên nhiên Xuân Sơn.

Chiều khởi hành về Hà Nội

Hà Nội – Xuân Sơn – Tà Xùa – Nghĩa Lộ

Lịch trình này các bạn nên sử dụng xe máy bởi chặng đi qua Tà Xùa sang Văn Chấn ô tô khả năng cao là không đi được.

Ngày 1: Hà Nội – Xuân Sơn

Khởi hành từ Hà Nội đi Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, trước khi vào Vườn Quốc Gia các bạn có thể ghé qua đồi chè Long Cốc để chụp ảnh.

Đến trưa tới Xuân Sơn thì nhận phòng, ăn trưa, thưởng thức các món đặc sản ở đây rồi sau đó nghỉ ngơi một chút, đầu giờ chiều khám phá bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần, khám phá rừng nguyên sinh rồi thăm Bảo tàng thiên nhiên Xuân Sơn.

Tối ngủ homestay ở Xuân Sơn.

Ngày 2: Xuân Sơn – Phù Yên – Tà Xùa

Từ Xuân Sơn đi tiếp theo đường xuyên rừng để ra QL32 rồi rẽ QL32B đi Phù Yên, tiếp tục chạy thẳng lên Tà Xùa săn mây.

Tối nghỉ ngơi tại Tà Xùa.

Ngày 3: Tà Xùa – Nghĩa Lộ – Hà Nội

Từ Tà Xùa chạy theo đường Bắc Yên – Trạm Tấu rồi về Nghĩa Lộ. Nếu có thời gian thì ở lại Nghĩa Lộ 1 ngày, khám phá Nghĩa Lộ rồi hôm sau về Hà Nội. Nếu không có thời gian thì về đây nghỉ ngơi ăn uống, rồi chạy thẳng về Hà Nội.

Bắc Giang

Hà Nội – Đồng Cao – Khuôn Thần – Hà Nội

Lịch trình này đi trong 2 ngày 1 đêm, các bạn cần mang theo lều để cắm trại tại Đồng Cao. Hôm sau, trên đường về ghé qua hồ Khuôn Thần.

Ngày 1: Hà Nội – Đồng Cao

Trưa thứ 7 khởi hành từ Hà Nội đi Đồng Cao. Trước khi đi nhớ chuẩn bị đầy đủ lều bạt, các dụng cụ du lịch, thức ăn có thể chuẩn bị trước từ nhà hoặc mua trên đường.

Từ Hà Nội đến Đồng Cao khoảng 5 tiếng, các bạn căn giờ để có mặt trên đấy trước 5h chiều, mua củi và dựng lều trại sớm bởi mặt trời sẽ lặn rất nhanh.

Tối ngủ ở Đồng Cao, nếu nhóm đông có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể bên đống lửa.

Ngày 2: Đồng Cao – Hồ Khuôn Thần – Hà Nội

Sáng dậy sớm săn ảnh bình minh ở Đồng Cao. Thu dọn lều trại, dọn sạch khu vực đã sinh hoạt và mang theo toàn bộ rác thải.

Xuống núi và đi về Hà Nội, trên đường đi ghé qua hồ Khuôn Thần. Đây là một khu du lịch nhỏ, các bạn có thể mua thức ăn và thuê thuyền đi quanh hồ, sau đó ghé nghỉ và ăn trưa trên một đảo nào đó.

Khởi hành về Hà Nội

Hà Nội – Tây Yên Tử – Am Ngọa Vân – Chùa Hồ Thiên – Hà Nội

Lịch trình này đi trong 2 ngày cuối tuần, đa phần là leo núi (trekking). Tối đầu tiên ngủ ở Am Ngọa Vân (trên đỉnh Tây Yên Tử), các bạn có thể mang theo lều để dựng ngủ nhờ ở sân chùa.

Ngày 1: Hà Nội – Tây Yên Tử – Am Ngọa Vân

Khởi hành thật sớm từ Hà Nội, nên khởi hành vào lúc khoảng 5h sáng để có thời gian leo. Từ Hà Nội đi về phía Chí Linh theo QL 18, đến hồ Bến Châu sẽ có đường leo lên Tây Yên Tử

Gửi xe ở dưới hồ rồi thuê thuyền chở qua đường mòn để leo, chặng dài nên khoảng chiều tối sẽ lên tới am Ngọa Vân. Dựng lều và ngủ tại đó

Ngày 2: Am Ngọa Vân – Chùa Hồ Thiên – Hà Nội

Từ Am Ngọa Vân đi sang chùa Hồ Thiên rồi xuống chân núi. Lấy xe và trở về Hà Nội kết thúc hành trình.

Hà Nội – Chùa Bổ Đà – Chùa Vĩnh Nghiêm – Suối Mỡ – Hà Nội

Đây là lịch trình ngắn đi trong 1 ngày qua 2 ngôi chùa nổi tiếng của Bắc Giang là Chùa Bổ Đà, một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc lâm Tam tổ; tiếp đến là chùa Vĩnh Nghiêm – nơi phát tích Tam tổ phái thiền Trúc lâm của Phật giáo Việt Nam. Tổng lịch trình 1 chiều vào khoảng 120km nên hoàn toàn có thể đi được trong ngày.

Lịch trình chi tiết như sau:

Sáng xuất phát sớm từ Hà Nội đi theo hướng đường 1 cũ, qua đường Ngô Gia Tự thẳng qua Từ Sơn, Tp Bắc Ninh rồi qua cầu Đáp Cầu của Tp Bắc Ninh, đi thẳng đến chợ Nếnh thì rẽ trái vào rồi hỏi đường đi chùa Bổ Đà.

Sau khi thăm quan chùa Bổ Đà xong thì quay ngược lại QL1A rồi đi sang huyện Yên Dũng thăm chùa Vĩnh Nghiêm. Từ đây các bạn di chuyển tiếp sang khu du lịch Suối Mỡ, nếu đi sớm các bạn có thể kịp qua đến đây vào đúng giờ buổi trưa, tổ chức ăn uống nghỉ ngơi ở đây khá hợp lý. Chiều khám phá Suối Mỡ rồi quay ngược về Hà Nội

Thái Nguyên

Hà Nội – Hồ Núi Cốc – Tam Đảo

Lịch trình này khoảng 200km, các bạn có thể kết hợp đi trong mấy ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật.

Ngày 1: Hà Nội – Hồ Núi Cốc

Từ Hà Nội các bạn đi theo cầu Nhật Tân, hết cầu rẽ sang QL3 rồi từ đó lên thẳng Tp Thái Nguyên, tiếp đó đi lên hồ Núi Cốc. Chặng này chỉ khoảng 90km, đi khoảng từ 2-3 tiếng nên các bạn có thể kết hợp đi từ chiều thứ 6, đừng đi muộn quá là được. Tối ngủ ở Hồ Núi Cốc

Ngày 2: Hồ Núi Cốc – Tam Đảo

– Sáng dậy hãy cứ thoải mái dạo chơi ở Hồ Núi Cốc
– Thuê thuyền đi trên hồ, ghé thăm các đảo
– Trưa ăn trưa tại Hồ Núi Cốc, trả phòng rồi bắt đầu khởi hành sang Tam Đảo, khám phá du lịch Tam Đảo
– Các bạn đi theo hướng QL 37 (đi Tuyên Quang) rồi đến QL 2C thì quay ngược lại Vĩnh Phúc để lên Tam Đảo
– Dạo chơi Tam Đảo, tối nghỉ ngơi ở Tam Đảo. Nếu đi vào cuối tuần nhớ đặt phòng khách sạn trước ở Tam Đảo, đặt sớm thì có giá tốt và đỡ bị chặt chém.

Ngày 3: Tam Đảo – Hà Nội

– Sáng dậy sớm làm cốc cafe trong cái tiết trời mát lạnh của Tam Đảo. Lên Quán Gió để có view đẹp, nhớ lên sớm kiếm chỗ nhé, trên này lúc nào cũng đông nghẹt người.
– Đi tham quan các cảnh đẹp Tam Đảo như: Cổng Trời, nhà thờ, Thác Bạc…
– Trưa làm ít đồ nướng Tam Đảo
– Trả phòng rồi thong thả về Hà Nội, các bạn đi sớm cho thoải mái và đỡ bị sương mù. Trên đường về Hà Nội nếu còn thời gian các bạn có thể ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, chùa Tây Thiên

Hà Nội – ATK Định Hóa – Tân Trào – Suối khoáng Mỹ Lâm – Hà Nội

Lịch trình này dành cho các bạn thích khám phá các di tích lịch sử cách mạng, an toàn khu và cũng khá ngắn có thể đi trong mấy ngày cuối tuần. Với lịch trình này các bạn cũng có thể thay đổi suối khoáng Mỹ Lâm thành Hồ Núi Cốc nếu muốn.

Ngày 1: Hà Nội – ATK Định Hóa – Tân Trào – Suối khoáng Mỹ Lâm

Ngày đầu tiên xuất phát từ Hà Nội đi ATK Định Hóa, tiếp đó các bạn đi tiếp sang khu di tích Tân Trào (thuộc Tuyên Quang nhưng cũng ở không xa lắm).

Sau khi dành thời gian tìm hiểu hết 2 nơi này, các bạn có thể chạy về Tp Tuyên Quang rồi ghé suối khoáng Mỹ Lâm nghỉ ngơi, chơi bời. Tối ngủ tại đây

Ngày 2: Tuyên Quang Hà Nội

Ngày này, các bạn nên kết hợp với các lịch trình du lịch Tuyên Quang để tạo thêm các cung mới cho mình, nếu không các bạn chạy ngược Tuyên Quang về Hà Nội

Hà Nội – Thái Nguyên – Ba Bể – Cao Bằng – Thác Bản Giốc – Mẫu Sơn – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Thái Nguyên – Hồ Núi Cốc

Ngày này các bạn khởi hành từ Hà Nội đi Thái Nguyên, có rất nhiều các địa điểm du lịch ở Thái Nguyên (mặc dù không nằm gần nhau lắm) mà các bạn nên kết hợp để khám phá như: Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà, suối Cửa Tử, khu di tích ATK. Khá nhiều nên không thể đi hết được, các bạn hãy lựa chọn điểm nào thích nhất để đi nhé. Trong trường hợp muốn đi nhiều hơn, các bạn tự điều chỉnh thời gian của các ngày sau lùi lại một chút.

Tối các bạn quay trở về Hồ Núi Cốc, nghỉ ngơi ở đây

Ngày 2 : Thái Nguyên – Ba Bể (150km)

– Sáng dậy cứ thong thả nghỉ ngơi, thuê thuyền đi chơi hồ Núi Cốc rồi sau đó mới khởi hành đi Ba Bể. Khoảng cách 150km thì chỉ mất khoảng 3 tiếng là có mặt ở Ba Bể. Chiều đi chơi các địa điểm đẹp ở Ba Bể, đi thuyền trên hồ, thăm Đảo Bà Góa, Ao Tiên , thác Đầu Đẳng …
– Tối nghỉ ở Ba Bể, nếu thích có thể vào các bản người Tày ở theo kiểu home stay

Ngày 3 : Ba Bể – Cao Bằng – Thác Bản Giốc (200km)

–  Từ Ba Bể khởi hành đi Thác Bản Giốc theo hướng Quốc lộ 3
–  Chơi ở Thác Bản Giốc, Động Ngườm Ngao, một số mốc biên giới ở khu vực này. Có thể kết hợp khám phá các địa điểm du lịch ở Cao Bằng.
– Tối ngủ ở Trùng Khánh

Ngày 4 : Trùng Khánh – Lạng Sơn – Mẫu Sơn (200km)

– Từ Trùng Khánh quay ngược về Tp Cao Bằng
– Đi theo hướng Đông Khê – Thất Khê sang Lạng Sơn. Trên đường này có một số địa điểm du lịch Cao Bằng các bạn có thể tranh thủ khám phá.
– Từ Lạng Sơn đi tiếp lên Mẫu Sơn để nghỉ ngơi.
– Tối ngủ Mẫu Sơn

Ngày 5 : Mẫu Sơn – Lạng Sơn – Hà Nội (220km)

– Sáng đi tham quan một vài điểm ở Mẫu Sơn
Khám phá Lạng Sơn, ở đây có rất nhiều đặc sản Lạng Sơn ngon mà bạn nên thử
– Chạy từ Lạng Sơn về Hà Nội, kết thúc hành trình

Bắc Kạn

Hà Nội – Ba Bể – Thác Bản Giốc – Mẫu Sơn

Ngày 1 : Hà Nội – Bắc Kạn – Ba Bể (220km)

– 8h : Khởi hành đi Hồ Ba Bể từ Hà Nội
– 12h : Tới Phủ Thông, nghỉ ngơi ăn trưa
– 13h : Phủ Thông – Hồ Ba Bể
Khám phá Hồ Ba Bể, đi thuyền trên hồ, thăm Đảo Bà Góa, Ao Tiên , thác Đầu Đẳng …
– Tối nghỉ ở Ba Bể, nếu thích có thể vào các bản người Tày ở theo kiểu home stay

Ngày 2 : Ba Bể – Cao Bằng – Thác Bản Giốc (200km)

–  Từ Ba Bể khởi hành đi Thác Bản Giốc theo hướng Quốc lộ 3
–  Chơi ở Thác Bản Giốc, Động Ngườm Ngao, một số mốc biên giới ở khu vực này. Có thể kết hợp khám phá các địa điểm du lịch ở Cao Bằng.
– Tối ngủ ở Trùng Khánh

Ngày 3 : Trùng Khánh – Lạng Sơn – Mẫu Sơn (200km)

– Từ Trùng Khánh quay ngược về Tp Cao Bằng
– Đi theo hướng Đông Khê – Thất Khê sang Lạng Sơn. Trên đường này có một số địa điểm du lịch Cao Bằng các bạn có thể tranh thủ khám phá.
– Từ Lạng Sơn đi theo hướng Lộc Bình lên Mẫu Sơn để nghỉ ngơi.
– Tối ngủ Mẫu Sơn

Ngày 4 : Mẫu Sơn – Lạng Sơn – Hà Nội (220km)

– Sáng đi tham quan một vài điểm ở Mẫu Sơn
Khám phá Lạng Sơn, ở đây có rất nhiều đặc sản Lạng Sơn ngon mà bạn nên thử
– Chạy từ Lạng Sơn về Hà Nội, kết thúc hành trình

Hà Nội – Ba Bể – Sông Năng – Na Hang – Hà Nội

Ngày 1 : Hà Nội – Hồ Ba Bể (220km)

– Khởi hành từ Hà Nội đi Hồ Ba Bể
– Chơi trọn vẹn 1 ngày ở Ba Bể

Ngày 2 : Hồ Ba Bể – Thác Đầu Đẳng  – Hồ thủy điện Na Hang (220km)

– Từ Ba Bể thuê thuyền (2 lần thuyền, lần thứ nhất đi từ Ba Bể qua Thác Đầu Đẳng rồi từ đó di chuyển bằng xe máy qua bến thuyền tiếp theo đi  du lịch Na Hang.
– Mất khoảng 5 tiếng cho 2 lần đi thuyền này
– Tiếp tục từ Na Hang về Tp Tuyên Quang nghỉ ngơi

Ngày 3 : Tuyên Quang – Hà Nội (150km)

– Ngày này chỉ di chuyển từ Tuyên Quang về Hà Nội

Hà Nội – Hà Giang – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này các bạn chủ yếu đi du lịch Hà Giang nhưng kết hợp đi thêm một phần Cao Bằng là khu vực Nguyên Bình, Pia Oắc rồi đi qua Ba Bể về Hà Nội. Lịch trình này chạy xe máy hoàn toàn và hơi dài, các bạn cân nhắc khi chạy.

Ngày 1: Hà Nội – Hà Giang – Quản Bạ

Ngày này các bạn chạy theo hướng Quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, Tuyên Quang rồi lên tới Hà Giang. Từ Tp Hà Giang các bạn di chuyển tiếp rồi dừng lại tại Quản Bạ, chọn một số nhà nghỉ ở Tam Sơn rồi nghỉ lại.

Ngày 2: Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn

Các bạn xem thêm các địa điểm du lịch Hà Giang để biết những địa điểm nào nên dừng lại chơi trên cung đường này

Ngày 3: Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể

Ngày này các bạn sẽ chạy xuyên 3 tỉnh là Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn. Tổng quãng đường vào khoảng 270km. Sẽ đi qua đèo Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tiếp đến các bạn sẽ đi sang Bảo Lạc, Bảo Lâm rồi về Nguyên Bình của Cao Bằng. Trên đường đi sẽ qua khu vực Pia Oắc, nhớ ghé một vài biệt thự bỏ hoang được xây dựng từ thời Pháp nhé. Tối các bạn sẽ nghỉ ngơi ở Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Các bạn có thể dành khoảng nửa ngày để khám phá du lịch Ba Bể, sau đó từ Ba Bể các bạn đi ngược theo Quốc lộ 3 về Hà Nội.

Cao Bằng

Hà Nội – Pác Bó – Cao Bằng – Bản Giốc – Hà Nội

Lịch trình này các bạn có thể lựa chọn phương án đi xe giường nằm Hà Nội Cao Bằng, lên tới nơi thì thuê xe máy ở Cao Bằng rồi sau đó đi khám phá các địa danh du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng. Ngoài ra nếu không muốn thuê xe máy, các bạn có thể đi hoàn toàn bằng xe buýt đến các địa điểm này.

Ngày 0: Đi xe giường nằm Hà Nội – Cao Bằng

Ngày 1: Tp Cao Bằng – Pác Bó – Tp Cao Bằng

Dành hẳn 1 ngày để đi Pác Bó, tối quay lại Tp Cao Bằng nghỉ ngơi, khám phá ẩm thực và các món ăn ngon ở Cao Bằng

Ngày 2: Tp Cao Bằng – Thác Bản Giốc

Sáng từ Tp Cao Bằng đi Thác Bản Giốc, thiền viện Trúc Lâm, chiều tối quay lại Tp Cao Bằng, tối muộn lên xe về Hà Nội.

Hà Nội – Ba Bể – Cao Bằng – Bản Giốc

Lịch trình này các bạn đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên Bắc Cạn, ghé qua hồ Ba Bể, chạy xuyên qua Đèo Gió, Đèo Giàng rồi lên Tp Cao Bằng. Các bạn có thể kết hợp thêm một vài lịch trình phượt Thái Nguyên cho đẹp

Ngày 1: Hà Nội – Ba Bể 

Từ Hà Nội khởi hành đi Bắc Kạn rồi ghé vào Ba Bể, dọc đường đi nếu muốn bạn có thể ghé qua một số địa điểm du lịch ở Thái Nguyên. Tối ngủ tại Ba Bể, có thể lựa chọn ở các homestay ở bản Pác Ngòi

Ngày 2: Ba Bể – Tp Cao Bằng – Pác Bó – Tp Cao Bằng

Sáng từ Ba Bể khởi hành đi Tp Cao Bằng, đến nơi các bạn có thể lựa chọn một nơi để nghỉ buổi tối, tham khảo danh sách khách sạn nhà nghỉ tại Tp Cao Bằng rồi để đồ ở khách sạn. Từ đây tiếp tục đi Pác Bó, tham quan xong thì lại quay lại ở Tp Cao Bằng nhé.

Ngày 3: Tp Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc

Từ Tp Cao Bằng đi thẳng lên Thác Bản Giốc, có thể ghé qua cửa khẩu Tà Lùng, thăm một số mốc biên giới ở Cao Bằng. Tiếp đó đi lên Trùng Khánh ghé động Ngườm Ngao, Thiền viện Trúc Lâm rồi đi Thác Bản Giốc. Chiều từ đây quay lại Tp Cao Bằng để nghỉ ngơi.

Ngày 4: Trùng Khánh – Cao Bằng – Hà Nội

Ngày này khởi hành sớm từ Tp Cao Bằng quay về Hà Nội

Hà Nội – Mẫu Sơn – Bản Giốc – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này kết hợp đi du lịch Lạng Sơn rồi mới qua Cao Bằng, sau đó sẽ về Hà Nội qua đường Bắc Kạn – Thái Nguyên, tạo thành 1 cung đường tròn

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Ngày đầu tiên, xuất phát từ Hà Nội các bạn đi theo đường Lạng Sơn rồi đi tiếp lên đỉnh Mẫu Sơn, tối ngủ tại Mẫu Sơn

Ngày 2: Mẫu Sơn – Thất Khê – Tp Cao Bằng – Trùng Khánh

Buổi sáng có thể dành chút thời gian khám phá đỉnh Mẫu Sơn, tiếp đó các bạn từ Mẫu Sơn đi Đồng Đăng rồi sang Thất Khê để đi Cao Bằng. Dọc đường này có một số địa điểm du lịch ở Lạng Sơn như Bia Thuỷ Môn Đình, cửa khẩu Hữu Nghị, Đền Mẫu Đồng Đăng mà các bạn có thể sắp xếp ghé thăm luôn. Qua Tp Cao Bằng các lên thẳng Trùng Khánh để hôm sau đi Bản Giốc cho tiện nhé.

Ngày 3: Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Động Ngườm Ngao – Tp Cao Bằng – Quốc lộ 3 – Hồ Ba Bể

Ngày này các bạn dạo chơi Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, một số địa điểm du lịch gần đó rồi khoảng đầu giờ chiều đi ngược theo QL 3 về Ba Bể, tối ngủ Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Dành khoảng nửa ngày để khám phá Ba Bể rồi sau đó từ đây đi ngược về Hà Nội

Hà Nội – Hà Giang – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này các bạn chủ yếu đi du lịch Hà Giang nhưng kết hợp đi thêm một phần Cao Bằng là khu vực Nguyên Bình, Pia Oắc rồi đi qua Ba Bể về Hà Nội. Lịch trình này chạy xe máy hoàn toàn và hơi dài, các bạn cân nhắc khi chạy.

Ngày 1: Hà Nội – Hà Giang – Quản Bạ

Ngày này các bạn chạy theo hướng Quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, Tuyên Quang rồi lên tới Hà Giang. Từ Tp Hà Giang các bạn di chuyển tiếp rồi dừng lại tại Quản Bạ, chọn một số nhà nghỉ ở Tam Sơn rồi nghỉ lại.

Ngày 2: Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn

Các bạn xem thêm thông tin ở bài các địa điểm du lịch Hà Giang để biết những địa điểm nào nên dừng lại chơi trên cung đường này

Ngày 3: Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể

Ngày này các bạn sẽ chạy xuyên 3 tỉnh là Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn. Tổng quãng đường vào khoảng 270km. Sẽ đi qua đèo Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tiếp đến các bạn sẽ đi sang Bảo Lạc, Bảo Lâm rồi về Nguyên Bình của Cao Bằng. Trên đường đi sẽ qua khu vực Pia Oắc, nhớ ghé một vài biệt thự bỏ hoang được xây dựng từ thời Pháp nhé. Tối các bạn sẽ nghỉ ngơi ở Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Các bạn có thể dành khoảng nửa ngày để khám phá du lịch Ba Bể, sau đó từ Ba Bể các bạn đi ngược theo Quốc lộ 3 về Hà Nội

Lạng Sơn

Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn – Bắc Sơn

Tổng hành trình này khoảng 500km cho 3 ngày, các bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô cá nhân. Lịch trình này không phù hợp để sử dụng phương tiện công cộng.

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Từ Hà Nội đi lên Lạng Sơn, lượn lờ chơi quanh Tp Lạng Sơn chơi một số địa điểm như động Tam Thanh, Nhị Thanh

Chiều chạy xe lên thẳng Mẫu Sơn nghỉ ngơi. Nếu team đông có thể tổ chức đốt lửa trại, giao lưu buổi tối. Thưởng thức các món ăn ngon ở Mẫu Sơn. Đừng quên đặt trước nhà nghỉ ở Mẫu Sơn để bên nhà nghỉ còn chuẩn bị đồ ăn thức uống, trên đó buổi tối  không có chỗ nào bán đồ ăn đâu.

Ngày 2: Mẫu Sơn – Hữu Nghị – Bắc Sơn

Sáng dậy ăn sáng dọn dẹp đồ đạc, mua một số đặc sản Mẫu Sơn làm quà rồi quay ngược về hướng Tp Lạng Sơn, đi thẳng đến Đồng Đăng ghé chơi cửa khẩu Hữu Nghị

Xong xuôi sẽ tiếp tục đi thẳng Bắc Sơn. Tối ngủ nhà sàn homestay ở Bắc Sơn, thưởng thức các món ăn ngon ở đây

Ngày 3: Bắc Sơn – Hà Nội

Sáng dậy thật sớm đi bộ lên núi Nà Lay để săn được ảnh thung lũng Bắc Sơn. Nếu đi vào dịp đông và muốn có chỗ đẹp để chụp ảnh chắc các bạn cần ở cả đêm trên núi luôn.

Săn ảnh xong xuôi có thể lượn lờ đi chơi thác Đăng Mò (cách trung tâm khoảng gần 30km).

Ăn trưa nghỉ ngơi xong thì xuất phát quay ngược về Hà Nội theo đường QL1B và QL3 (qua Thái Nguyên)

Hà Nội – Mẫu Sơn – Hà Nội

Do Mẫu Sơn là một địa điểm không quá xa nên các bạn có thể phượt một chuyến lên Mẫu Sơn chỉ trong vòng 2 ngày.

Ngày 1 : Xe máy từ Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn (200km) đường quốc lộ 4 lên Lạng Sơn khá đẹp nên thời gian đi lại cũng khá nhanh, nếu xuất phát từ sáng bạn có thể tranh thủ tham quan một số địa điểm du lịch ở Lạng Sơn trước. Chiều tối lên đến Mẫu Sơn nhận phòng khách sạn, dạo chơi quanh đỉnh núi chụp ảnh, tối có thể mua củi đốt lửa trại tiến hành một số hoạt động giao lưu. Nếu bạn đi xe khách từ Hà Nội lên Lạng Sơn thì lên đến nơi có thể thuê xe taxi lên thẳng Mẫu Sơn, nhớ thỏa thuận giá cả trực tiếp với lái xe luôn về điểm đến.

Ngày 2 : Dạo chơi quanh Mẫu Sơn, có thể trekking hoặc sử dụng xe máy đi vào một số bản người Dao trên đường xuống núi như Khuổi Cấp, Khuổi Tẳng, dạo chơi suối Long Đầu, ghé thăm núi Phặt Chỉ và Linh địa cổ Mẫu Sơn. Các địa điểm này các bạn có thể đi hầu hết trong vòng 1 ngày, chiều xuống núi và trở về Hà Nội.

Tuyên Quang

Hà Nội – Sơn Dương – Tuyên Quang – Na Hang – Hà Nội

Lịch trình này các bạn có thể đi tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tuyên Quang, khám phá thuỷ điện Na Hang, trekking khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Nếu không muốn trekking các bạn có thể bỏ qua ngày thứ 3 và về thẳng Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Tam Đảo – Sơn Dương

Từ Hà Nội các bạn có thể di chuyển theo hướng QL 2 rồi ghé qua tranh thủ du lịch Tam Đảo, sau đó tiếp tục di chuyển lên Sơn Dương tham qua khu di tích Tân Trào, tối ngủ tại thị trấn Sơn Dương.

Ngày 2: Sơn Dương – Tuyên Quang

Từ Sơn Dương các bạn di chuyển đến Tp Tuyên Quang. Tham quan Bảo tàng Tuyên Quang, thành nhà Mạc (chỗ này thực ra giờ còn mỗi một đoạn thành sau tu bổ, xấu vô cùng) rồi đi Suối khoáng Mỹ Lâm.

Từ suối khoáng Mỹ Lâm các bạn di chuyển lên huyện vùng cao Na Hang, tham quan hồ thuỷ điện Na Hang, một số địa danh du lịch ở Na Hang. Tối các bạn nghỉ ở Thị trấn Na Hang

Ngày 3: Na Hang – Trekking Bản Bung – Na Hang – Tuyên Quang

Từ thị trấn Na Hang các bạn đi vào xã Thanh Tương, hỏi đường lên Bản Bung. Từ trung tâm xã lên tới Bản Bung khoảng 8-9km các bạn có thể trekking.

Trên Bản Bung không có dịch vụ homestay hay bất cứ gì khác nên nếu muốn lên đây các bạn cần mang theo lều, thức ăn. Đây chỉ là một bản của người Tày với khoảng hơn 40 nóc nhà và nằm trong lòng của khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Thời gian trekking sẽ mất khoảng 2-3 tiếng tuỳ vào tốc độ của mỗi người

Ngày 4: Bản Bung – Na Hang – Hà Nội

Ngày này dậy sớm thu dọn đồ đạc rồi từ Bản Bung xuống lại xã Thanh Tương, di chuyển từ Na Hang về Hà Nội.

Hà Nội –  Lâm Bình – Na Hang – Ba Bể – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Chiêm Hoá – Lâm Bình (260km)

Sáng từ Hà Nội đi Chiêm Hoá, dừng ở đây chơi Thác Bản Ba và nghỉ ngơi ăn trưa. Chiều tiếp tục khởi hành đi Thượng Lâm (Lâm Bình)

Tối nghỉ ngơi ở Lâm Bình, ở đây có các dịch vụ homestay nên các bạn có thể thuê để nghỉ ngơi, tổ chức các hoạt động giao lưu.

Ngày 2: Lâm Bình – Na Hang – Ba Bể

Sáng có thể dậy sớm tham quan các làng bản của người dân ở Thượng Lâm, ghé thăm chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm Tự). Tiếp theo từ Lâm Bình quay lại thị trấn Na Hang thuê thuyền đi ngắm lòng hồ thuỷ điện Na Hang

Tại đây các bạn có thể hợp đồng thuê thuyền đi dọc sông Năng, sang hồ Ba Bể và nghỉ lại. Đi đường này sẽ mất khoảng 5 tiếng để có thể đến Ba Bể và phải chuyển 2 lần thuyền, lần 1 ở Na Hang và lần 2 khi đã đến Ba Bể. Kết thúc lần đi thuyền thứ nhất sẽ phải di chuyển khoảng 1km đường bộ để đến bến thuyền thứ 2 trong lòng hồ Ba Bể. Tối nghỉ ngơi và ngủ ở Ba Bể

Ngày 3: Ba Bể – Hà Nội

Sáng dậy đi tham quan khám phá Ba Bể, ở Ba Bể hiện giờ có các dịch vụ homestay nên ở cũng khá thích. Trưa từ Ba Bể quay ngược về Hà Nội kết thúc chuyến đi

Hà Nội – Na Hang – Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này sẽ đưa các bạn đi một vòng các tỉnh Đông Bắc, từ Tuyên Quang sang Hà Giang, vòng qua Cao Bằng, trên đường về Hà Nội sẽ ghé qua Bắc Kạn. Lịch trình khá dài nên cần có thời gian mới có thể đi hết được

Ngày 1: Hà Nội – Na Hang – Thượng Lâm

Từ Hà Nội các bạn đi Tuyên Quang rồi đi chuyển lên Na Hang, dừng chơi ở Thuỷ điện Tuyên Quang, thuê thuyền đi ngắm lòng hồ thuỷ điện. Tiếp tục di chuyển lên xã Thượng Lâm của huyện Lâm Bình, tối nghỉ ngơi tại các homestay của người dân địa phương tại đây. Ngày này quãng đường hơi dài nên các bạn phải di chuyển sớm để lên tới Thượng Lâm không bị quá muộn.

Ngày 2: Thượng Lâm- Tp Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh

Sáng từ Thượng Lâm của huyện Lâm Bình các bạn đi theo đường 185 ra Vị Xuyên rồi thẳng QL 2 đi lên Tp Hà Giang. Tiếp tục từ đây các bạn di chuyển đến Quản Bạ, Yên Minh. Tối nghỉ tại Yên Minh để hôm sau tiếp tục di chuyển.

Ngày 3: Yên Minh – Đồng Văn

Ngày này quãng đường không dài, các bạn có thời gian thư thả để khám phá du lịch Đồng Văn. Từ Yên Minh đi lên Đồng Văn, đoạn đường này là một trong những đoạn đường vô cùng đẹp ở Hà Giang, các bạn cứ từ từ mà thưởng thức. Tiếp tục đi Dinh Vương, Cột cờ Lũng Cú, tối về ngủ tại phố cổ Đồng Văn.

Ngày 4: Đồng Văn – Mèo Vạc – Mã Pì Lèng – Bảo Lạc – Tĩnh Túc – Ba Bể

Chặng này cũng khá dài, khoảng 250km. Từ Đồng Văn các bạn sẽ đi qua Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tiếp theo sẽ qua đến Mèo Vạc, các bạn đi theo đường Niêm Sơn để đi Bảo Lâm, Bảo Lạc qua Tĩnh Túc rồi đi theo đường 212 về Ba Bể. Tối nghỉ ngơi tại Ba Bể (nên nghỉ homestay)

Ngày 5: Ở lại Ba Bể nghỉ ngơi

Sáng dậy sớm đi tham quan khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, khám phá một số địa điểm du lịch hấp dẫn ở Ba Bể, thưởng thức các món ăn ngon ở Ba Bể.

Ngày 6: Ba Bể – Thái Nguyên – Hà Nội

Ngày cuối cùng từ Ba Bể về Hà Nội theo quốc lộ 3, các bạn có thể dành thời gian để ghé qua Thái Nguyên để tham quan một số địa điểm du lịch ở đây rồi sau đó về Hà Nội, kết thúc hành trình khám phá Đông Bắc trong 6 ngày.

Hà Giang

Hà Nội – Hà Giang 2 ngày 3 đêm

Thông tin chung : Lịch trình này phù hợp với những bạn  hạn chế về mặt thời gian, tuy nhiên đi theo lịch trình này những điểm đến tại Hà Giang sẽ không được nhiều lắm.

– Tối thứ 6 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, lịch trình 2 ngày 3 đêm này chi phí thuê xe máy ở Hà Giang sẽ rẻ hơn so với việc các bạn tự mang xe đi

– Sáng thứ 7 khoảng 4-5 h sáng các bạn đã có mặt tại thành phố Hà Giang, nhận xe máy, ăn sáng, đổ xăng rồi bắt đầu hành trình

– Thành phố Hà Giang – Dốc Bắc Sum – Chợ Quyết Tiến – Cổng trời Quản Bạ – Thị trấn Tam Sơn – Rừng thông Yên Minh – Huyện Yên Minh (Khoảng 100km) – Sủng Là – Dinh vua Mèo – Cột cờ Lũng Cú – Thị trấn Đồng Văn (90km). Tối ngủ tại Đồng Văn, ăn tối thưởng thức cafe phố cổ

– Sáng chủ nhật dậy sớm ăn sáng, thăm quan chợ Đồng Văn, dạo chơi phố cổ Đồng Văn .Khoảng 10h sáng rời Đồng Văn đi Mèo Vạc tham quan đèo Mã Pì Lèng đỉnh đèo được giới du lịch bụi tôn vinh là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Trưa ăn tại Mèo Vạc rồi chạy thẳng về thành phố Hà Giang, chiều tối có mặt ở Hà Giang nghỉ ngơi tắm rửa rồi tối lên xe về Hà Nội

– Sáng thứ 2 có mặt ở Hà Nội

Hà Nội – Hà Giang 3 ngày 4 đêm

Thông tin chung : Đây là lịch trình phổ biến cho các bạn lần đầu khám phá Hà Giang, không quá dài nhưng cũng đủ để bạn tìm hiểu về văn hóa của người dân nơi địa đầu tổ quốc này

Ngày 1 : Hà Nội – Hà Giang

Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.

Ngày 2 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn

– 7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng

– 7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến

– 11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh

– 13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.

– 15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao

– 16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn. Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ

Ngày 3 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc

– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi

– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn

– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền  Bắc

– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc . Tối nghỉ tại Mèo Vạc

Ngày 4 : Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già (tùy thời tiết) – Yên Minh – Hà Giang

– 7h00 : Ăn sáng

– 7h30 – 12h30 : Mèo Vạc – Yên Minh – Quản Bạ. Dạo chơi 1 số địa điểm du lịch tại Quản Bạ rồi quay lại Quản Bạ ăn trưa

– 13h30 – 16h00 : Quản Bạ – Hà Giang . Nghỉ ngơi tại thành phố Hà Giang đợi 8h lên xe bus. Sáng sớm ngày thứ 5 có mặt tại Hà Nội

Hà Nội – Hà Giang – Ba Bể 

Thông tin chung : Lịch trình này bạn có thể chạy thành 1 vòng khép kín với đi về là 2 đường khác nhau

Ngày 1 : Hà Nội – Hà Giang

– Tối thứ 5 bắt xe giường nằm lên thành phố Hà Giang, thuê xe tại thành phố Hà Giang hoặc gửi xe máy theo từ Hà Nội nếu bạn không thể thuê xe.

Ngày 2 : Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phó Bảng – Sủng Là – Đồng Văn

– 7h00 : Ăn sáng + Đổ xăng

– 7h30 – 9h30 : Hà Giang – Quản Bạ (46km) – Thăm quan Cổng trời và Núi Đôi Quản Bạ nếu ngày thứ 2 của bạn trùng vào sáng thú 7 bạn sẽ có cơ hội đến thăm Chợ Quyết Tiến

– 11h00 – 12h00 : Quản Bạ – Yên Minh (50km) trên đường đến Yên Minh bạn sẽ thấy rừng thông Yên Minh ngay ven đường quốc lộ. Nghỉ ăn trưa tại Yên Minh

– 13h30 – 15h00 : Yên Minh – Phó Bảng (40km) bắt đầu từ đây bạn sẽ thấy vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Tới thăm Phó Bảng thị trấn ngủ quên.

– 15h00 – 16h30 : Rời Phó Bảng quay ngược lại ngã 3 đi Đồng Văn bạn sẽ tới với Sủng Là, nơi nổi tiếng bởi là địa điểm quay bộ phim Chuyện của Pao

– 16h30 – 17h30 : Sủng Là – Đồng Văn. Tối nghỉ tại Đồng Văn và thăm quan cafe Phố Cổ

Ngày 3 : Đồng Văn – Lũng Cú – Dinh Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc

– 7h00 – 9h00 : Ăn sáng. Dạo chơi chợ Đồng Văn nếu đúng ngày chợ họp, thăm quan phố cổ Đồng Văn một khu phố với vẻ đẹp cổ kính hàng trăm năm tuổi

– 9h00 – 11h30 : Đồng Văn – Lũng Cú (26km) – Dinh Vương (26km) – Đồng Văn (15km) lên với điểm cực Bắc của Việt Nam,rồi rời Lũng Cú về Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình. Trưa về nghỉ và ăn trưa tại Đồng Văn

– 13h30 – 15h30 : Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – ngắm sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng, một trong Tứ đại đỉnh đèo của dân phượt miền  Bắc

– 15h30 – 17h00 : Về Mèo Vạc thăm quan một số địa điểm. Tham khảo các địa điểm du lịch ở Mèo Vạc . Tối nghỉ tại Mèo Vạc

Ngày 4 : Mèo Vạc – Niêm Sơn – Bảo Lạc – Pia Oắc – Tĩnh Túc – Ba Bể (200km)

– 7h00 : Ăn sáng, đổ xăng và buộc đồ

– 7h30 – 11h00 : Chạy từ Mèo Vạc theo đường Niêm Sơn sang Bảo Lạc, đi về phía Tĩnh Túc, đến ngã 3 cách Tĩnh Túc khoảng 5km rẽ phải vào đường đi mấy xã Phan Thanh, Ca Thành của huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) nghỉ ngơi ăn trưa trên đường. Dọc đường này sẽ đi qua khu vực biệt thự ma (biệt thự xây từ thời Pháp)

– 13h00 –  17h00 :  Chạy về Ba Bể nghỉ ngơi ăn tối, tối có thể đi dạo quanh khu vực vườn quốc gia ba bể

Ngày 5 : Ba Bể – Phủ Thông – Bắc Kạn – Hà Nội (220km)

– 7h00 : Dậy ăn sáng và đi thăm quan khu vực vườn quốc gia ba bể, thuê thuyền đi ngắm hồ ba bể ( tùy thuộc vào thời gian thực tế )

– 11h00 : Xuất phát về Hà Nội, chiều tối có mặt tại Hà Nội

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Đông Bắc 2024
 • du lịch Đông Bắc tháng 7
 • tháng 7 Đông Bắc có gì đẹp
 • review Đông Bắc
 • hướng dẫn đi Đông Bắc tự túc
 • ăn gì ở Đông Bắc
 • phượt Đông Bắc bằng xe máy
 • Đông Bắc ở đâu
 • đường đi tới Đông Bắc
 • chơi gì ở Đông Bắc
 • đi Đông Bắc mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Đông Bắc
 • homestay giá rẻ Đông Bắc

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 0 bình chọn và điểm trung bình là 0

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Đông Bắc

ĐÔNG BẮC

Vị trí các tỉnh Đông Bắc trên bản đồ Việt Nam

Đây là vùng lãnh thổ ở phía đông bắc miền Bắc Việt Nam và ở hướng bắc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Gọi như vậy là để phân biệt với vùng Tây Bắc, còn thực chất nó ở vào phía bắc và đông bắc của Hà Nội, rộng hơn vùng Việt Bắc. Vùng này là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (2 tiểu vùng kia là Vùng tây bắc và Đồng bằng sông Hồng).

Nơi đây nổi tiếng với những điệu múa khèn đặc trưng của dân tộc Mèo. Nhiều nhạc sĩ đã lấy cảm xúc từ vùng đất này để sáng tác nên nhiều bài hát rất hay như “Hà Giang quê hương tôi” và còn rất nhiều bài hát khác.

Bạn có biết: Vùng đông bắc có vai trò xung yếu trong an ninh quốc phòng. Nhiều lần Trung Quốc đã thâm nhập vào vùng này trước tiên khi tiến đánh Việt Nam.

 • Dân số: 9,1 triệu dân (chiếm 15,2% dân số cả nước)
 • Diện tích: 5,661 triệu ha (chiếm 8,9% diện tích cả nước)
 • Số lượng tỉnh thành: 9