Các địa điểm du lịch ở Cao Bằng

Các địa điểm du lịch ở Cao Bằng (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc với nền khí hậu mát mẻ quanh năm, có rừng, núi, sông suối trải dài hùng vĩ, thiên nhiên mang nhiều nét hoang sơ, cùng với những tháng năm lịch sử đã tạo cho vùng đất Cao Bằng những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch… Với rất nhiều núi cao, sông hồ, thác nước và những cánh rừng nguyên sinh tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, mang đậm nét hoang sơ rất thích hợp với du lịch ngoạn cảnh, nghỉ ngơi Cao Bằng là một điểm đến rất thú vị mà các bạn yêu thích du lịch không nên bỏ qua. Đến với mảnh đất miền biên viễn này, các bạn đừng bỏ lỡ những địa điểm du lịch ở Cao Bằng rất thú vị dưới đây nhé.

Nhận được nhiều ưu đãi từ thiên nhiên, các địa điểm du lịch ở Cao Bằng khá đa dạng (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Nam Nong, Văn Cam Lưu, Lee Hoàng, luong_dan_cb, lee quang, Thanh Huyền, Thụ Đinh, Vic Doan, Caobanghong, Thu Huong Ly, Heo Bướng, Văn Trần, mc_tt, Hà Cương, son pham ngoc, Hoa Duong Hien, hoanggson_01, huyen nguyen, Long Ho, vitamornin, Loc Tran Tien, Trung Hải, xe công nông và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Thành phố Cao Bằng

Phố đi bộ Kim Đồng

Phố đi bộ Kim Đồng hiện chỉ hoạt động vào cuối tuần (Ảnh – cungphuot.info)

Tuyến phố đi bộ là điểm hẹn cuối tuần thú vị để kết nối bạn bè bốn phương, tại đây du khách có cơ hội thưởng thức các hoạt động ca múa nhạc, triển lãm, trải nghiệm trò chơi dân gian, nếm hương vị ẩm thực đường phố…

Chợ ẩm thực Cao Bằng

Chợ ẩm thực nằm ngay trung tâm thành phố Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm ngay trên tuyến phố đi bộ Kim Đồng, chợ Ẩm thực Cao Bằng với quy mô 70 gian hàng phục vụ ăn uống, bán đồ lưu niệm, đặc sản. Đây là địa điểm góp phần quảng bá về văn hóa ẩm thực của Cao Bằng đến du khách.

Hoà An

Hang Kẹm Cỏong

Hang Kẹm Cỏong (Ảnh – Nam Nong)

Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, hang Kẹm Coỏng nằm ở xóm Sông Bằng, xã Hồng Nam là một địa điểm độc đáo, hấp dẫn du khách yêu thích trải nghiệm, khám phá du lịch sinh thái. Kẹm Coỏng được tạo thành bởi vách núi hùng vỹ có dòng suối nhỏ chảy qua với cảnh đẹp non nước hữu tình, là địa điểm thích hợp để các bạn trẻ lập nhóm đi dã ngoại, cũng là nơi các gia đình đến đây để trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên trong những dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Hồ Khuổi Lái

Đây là một hồ nước nhân tạo được xây dựng từ năm 1987 trên địa bàn xã Bạch Đằng, rộng trên 20 ha, quanh năm nước trong xanh, phẳng lặng. Xung quanh hồ là những rừng cây xanh mướt, khí hậu trong lành, mát mẻ. Hồ chưa bị tác động bởi nhiều công trình nhân tạo, một số công trình nhỏ tạo cảnh quan hài hòa nên hồ Khuổi Lái là địa điểm lý tưởng cho những chương trình du lịch sinh thái, dã ngoại, cắm trại, câu cá… Du khách đến chơi có thể dùng thuyền dạo quanh hồ, tận hưởng không gian tuyệt vời của thiên nhiên.

Hà Quảng

Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó với nhiều giá trị lịch sử là một trong các điểm đến nổi tiếng của Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Sau khi Bác mất năm 1969, để tỏ lòng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác và để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan.

Cột Km 0
Cột mốc Km 0 nằm ngay đầu đường vào Khu di tích Pác Bó (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là điểm đầu tiên của tuyến đường Hồ Chí Minh dài 2436 km. Tuyến đường bắt đầu tại Khu du lịch Pác Bó và kết thúc tại mũi Cà Mau.

Suối Lê Nin
Suối Lê Nin (Ảnh – cungphuot.info)

Suối Lê Nin nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó. Dòng suối nguồn như một viên ngọc với một màu xanh rất lạ, vẻ đẹp thiên nhiên trời phú tuyệt đẹp giữa núi rừng Đông Bắc, nơi địa đầu của tổ quốc, sẽ khiến cho dân xê dịch thích sự thanh bình và êm ả.

Núi Các Mác
Núi Các Mác (Ảnh – cungphuot.info)

Tên ngọn núi trước cửa hang được đặt tên theo nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác, cùng với suối Lê Nin, đây là 2 nhà tư tưởng đã có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp hoạt động của Bác Hồ.

Hang Cốc Bó
Cửa vào hang Cốc Pó (Ảnh – cungphuot.info)

Hang Cốc Bó (trong tiếng Nùng, Cốc Bó có nghĩa là “đầu nguồn”) là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác, ở gần chỗ dòng nước chảy ngầm ra từ trong núi thành suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này. Trong lòng hang tối tăm, ẩm tấp, nhỏ hẹp và lạnh, nằm sâu trong khe núi, thời đó không mấy ai để ý tới. Trong hang còn lại chiếc giường nằm nghỉ và cũng là chỗ làm việc của Bác. Đó là tấm ván cũ, đã nứt nẻ.

Nhà ông Lý Quốc Súng

Căn nhà được phục dựng của ông Lý Quốc Súng (Ảnh – cungphuot.info)

Là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.

Cột mốc 108

Đường dẫn lên mốc 108 cũ (Ảnh – cungphuot.info)

Nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Lán Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm (Ảnh – Văn Cam Lưu)

Lán Khuổi Nặm cách hang Pác Bó khoảng một cây số. Đường quanh co men theo chân núi, càng đi càng dốc lên. Được biết, đường vào lán xưa kia chỉ là một lối mòn cheo leo, nay được mở rộng hơn và lát đá cho tiện đi lại. Còn khe núi trên đường vào lán ngày trước rậm rạp um tùm giờ là những thửa ruộng bậc thang tiếp nối nhau chạy ngược đến tận phía rừng xa. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12 m². Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Di tích Kim Đồng

Khu mộ liệt sỹ Kim Đồng (Ảnh – cungphuot.info)

Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Ngày 15/5/1941, đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc tại làng Nà Mạ, gồm có 4 đội viên: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên do Kim Đồng làm đội trưởng. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi. Để tưởng nhớ công lao của anh, Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà.

Thác Nặm Ngùa

Thác Nặm Ngùa nhìn từ trên cao (Ảnh – Lee Hoàng)

Thác nằm cách thị trấn Thông Nông chừng 6 km, được tạo nên từ những mạch nước ngầm trong lòng núi Nặm Ngùa đổ từ núi xuống với độ cao trên 100 m. Sau khi đổ xuống, dòng nước tỏa ra nhiều nhánh khác nhau tạo thành dòng suối chảy quanh xóm Nặm Ngùa rồi chảy xuôi về thị trấn Thông Nông. Nhìn từ xa, dòng thác hiện ra như dải lụa trắng thoắt ẩn thoắt hiện tung bay giữa núi rừng làm đắm say lòng người. Khi đến gần, vẻ đẹp của thác nước càng trở nên quyến rũ, thướt tha hơn khi những tia nắng vàng xuyên qua tán lá cây rừng chiếu thẳng vào dòng thác khiến cho thác nước càng lung linh, huyền ảo.

Các khách sạn được đánh giá tốt nhất ở Cao Bằng

HOMESTAY Primrose Homestay Cao Bang
Địa chỉ: Số nhà 18, Hồng Việt, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 098 399 48 69
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lan's home
Địa chỉ: 068 Lý Tự Trọng, P. Hợp Giang, TP Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0855560666
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Gia Bảo Homestay
Địa chỉ: 138 Tổ 7 đường Pác Bó, Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0915728968
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Cao Bang Eco Homestay
Địa chỉ: Sông Bằng, Tp. Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0868 252 168
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Max Boutique Hotel
Địa chỉ: 117 Vườn Cam, P. Hợp giang, Cao Bằng
Điện thoại: 0839781555
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Quảng Hoà

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục (Ảnh – luong_dan_cb)

Đèo Mã Phục là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng, cách Cao Bằng 22 km. Thuộc xã Quốc Toản, đèo Mã Phục cao khoảng 620 m (để lên tới đỉnh phải vượt qua bảy vòng dốc). Đường đèo không rộng và cũng không quá nguy hiểm lắm, phía Nam con đèo đường vòng vèo lên dốc tới 4 tầng, nhưng khi lên tới đỉnh đèo thì phía Bắc chỉ có 2 cái dốc với một khúc cua, đổ dốc phía Bắc là vào địa phận huyện Trùng Khánh. Có rất nhiều thuyết về tên gọi Mã Phục nhưng thực tế khi lên đến nơi ta nhìn thấy hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Từ chân đèo rẽ trái là làng Tổng Cọt, là nơi có cây đa già nổi tiếng và phiên chợ trâu ngày chủ nhật.

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen (Ảnh – cungphuot.info)

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ lớn nhỏ trong vùng rừng núi của huyện Trà Lĩnh xưa. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Hồ Thang Hen có hình thoi, rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Một điều đặc biệt kỳ thú khi người dân nơi đây cho biết cứ vào khoảng 10 năm một lần, bỗng dưng nước hồ Thang Hen cạn gần hết và chỉ sau một vài ngày nước lại dâng lên. Và ấn tượng nữa là khi vào mùa lũ nước hồ Thang Hen vẫn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng.

Mắt Thần Núi

Thung lũng núi Mắt Thần là nơi được nhiều người chọn để cắm trại (Ảnh – cungphuot.info)

Danh lam thắng cảnh núi Mắt Thần, xã Cao Chương (Trùng Khánh) nằm trong hệ thống di sản của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, thuộc tuyến du lịch phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên”. Cách trung tâm Thành phố gần 30 km, núi Mắt Thần là một nơi lý tưởng để thưởng ngoạn, khám phá. Nơi đây hoàn toàn tách biệt với phố thị ồn ào, khí hậu trong lành, cảnh vật bình yên và thơ mộng.

Thác Nặm Trá

Thác Nặm Trá mùa cạn nước (Ảnh – cungphuot.info)

Thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản cách Hồ Thang Hen khoảng 2 km, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ, mới được phát hiện nhưng đã thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá…. Nhìn từ đỉnh núi, du khách bị choáng ngợp trước cảnh sắc hồ Nặm Trá rộng khoảng 15 ha đã cạn nước, một thảm cỏ xanh bạt ngàn được bao quanh bởi những ngọn núi. Dưới núi là những nương ngô uốn lượn tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Làng rèn Phúc Sen

Trên đường đi ngang qua làng rèn, các bạn có thể ghé mua một vài con dao về để sử dụng (Ảnh – cungphuot.info)

Người Nùng An ở xã Phúc Sen, Quảng Uyên có nghề rèn. Nghề rèn đã xuất hiện ở Xã Phúc Sen cách đây rất lâu (chưa biết cụ thể là bao lâu, nhưng chắc chắn trên 200 năm). Có thể nói đây là một trong những làng nghề độc đáo nhất ở tỉnh Cao Bằng. Cũng chính vì có nghề rèn độc đáo này mà hàng năm lượng khách du lịch đến với xã Phúc Sen tương đối lớn, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Bản Pác Rằng

Bản Pác Rằng, thuộc xã Phúc Sen, nằm ven Quốc lộ 3 đường đi cửa khẩu Tà Lùng. Đây là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An, với khoảng hơn 250 nhân khẩu. Pác Rằng được chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo thông qua Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ. Đến Pác Rằng, du khách hấp dẫn bởi nền văn hóa truyền thống dân tộc thể hiện đậm nét lao động, sản xuất và sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng

Cửa khẩu thông thương với Tà Lùng bên phía Trung Quốc (Ảnh – lee quang)

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất bản Pò Tập thị trấn Tà Lùng. Cửa khẩu Tà Lùng là điểm cuối của quốc lộ 3, tiếp nối là cầu Thủy Khẩu trên sông Bắc Vọng, thông thương sang cửa khẩu Thủy Khẩu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu chính của tỉnh Cao Bằng, nằm gần ngã ba nơi sông Bắc Vọng đổ vào sông Bằng. Sông Bắc Vọng có đoạn dài là biên giới tự nhiên ở phía đông huyện Quảng Hòa.

Bản Giuồng

Bản Giuồng (Ảnh – Thanh Huyền)

Đây là một bản người Tày ở xã Tiên Thành, điểm nổi bật nhất ở Bản Giuồng là những nhà sàn cổ có niên đại trên trăm năm, được dựng theo kiến trúc nhà 3 gian. Hiện nay, cả bản có 74 nhà sàn cổ được dựng liền kề nhau, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra cánh đồng, tạo nên không gian cổ kính, đậm bản sắc của người Tày Cao Bằng. Bản Giuồng thanh bình được bao quanh bởi cánh đồng lúa, ngô bát ngát, xen giữa là những con đường nhỏ, dòng suối nước trong mát uốn lượn quanh làng với những món ăn bình dị đậm chất hồn quê của vùng sơn cước, người dân hiếu khách và ngắm nhìn những ngôi nhà sàn đã hàng trăm tuổi vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc nhà sàn cổ là một trải nghiệm khó quên với bất kỳ du khách nào.

Thạch An

Di tích chiến dịch Biên giới 1950

Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long cách thành phố Cao Bằng khoảng 60 km đi theo đường quốc lộ số 4 (đi Lạng Sơn). Đây là một khu di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, do Bộ Tư lệnh Quân khu, Quân khu I, Quân khu II và tỉnh Cao Bằng phối hợp xây dựng.

Hang Ngườm Pục

Thạch Nhũ trong hang Ngườm Pục (Ảnh – Thụ Đinh)

Hang Ngườm Pục là một hang nằm sâu trong dãy núi đá giáp ranh giữa xã Lê Lợi huyện Thạch An (Cao Bằng) và xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Hang có độ sâu gần 100 mét tính từ cửa vào, trải dài với hệ thống nhũ đá nguyên sơ và rất đẹp nhưng chưa được nhiều người biết đến. Địa hình trong hang tương đối hiểm trở, muốn đến đây khám phá thì du khách phải chui qua các khe đá hẹp, sườn núi hiểm trở.

Trùng Khánh

Cửa khẩu Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh (Ảnh – Vic Doan)

Cửa khẩu Trà Lĩnh hay cửa khẩu Hùng Quốc hay cửa khẩu Nà Đoỏng là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất bản Hía ở thị trấn Trà Lĩnh. Cửa khẩu Trà Lĩnh thông thương sang cửa khẩu Long Bang ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Trà Lĩnh là điểm cuối của tỉnh lộ 205, cách thị trấn Trà Lĩnh khoảng 6 km theo đường này về hướng bắc. Tên cửa khẩu Nà Đoỏng được gọi theo bản Nà Đoỏng là bản ở trước bản Hía khi ra cửa khẩu. Tuy nhiên tên chính thức và được dùng trong giới chức hành chính, biên phòng và hải quan là cửa khẩu Trà Lĩnh.

Thác Thoong Ma

Thác Thoong Ma (Ảnh – Caobanghong)

Thác nằm ở Thông Huề, trên đường đi thác Bản Giốc. “Thoong Ma” tiếng địa phương có nghĩa là “thác chó”. Theo các cụ xưa truyền lại, từ xa xưa khu vực quanh thác còn rất hoang vu, cây cối rậm rạp, che kín dòng thác nên không ai dám đặt chân đến, chỉ nghe tiếng nước chảy ào ào nên âm thanh của dòng thác càng trở nên huyền bí, linh thiêng. Mỗi khi có mưa giông, sấm chớp thì dòng thác phát ra những âm thanh kỳ lạ giống như tiếng chó rú nên người dân nơi đây quen gọi là thác Thoong Ma. Dòng thác còn có một nghĩa hiểu khác là thác may mắn. Người dân nơi đây quan niệm rằng khi mùa mưa, nước chảy trắng xóa, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời trông giống như ánh sáng của vàng, bạc nên còn được hiểu là dòng thác mang tài lộc về. Thác là một dòng chảy lớn, dọc theo núi đá có độ dốc cao, phân thành nhiều tầng, tầng cao nhất trên 10 m. Do chênh lệch về độ cao nên thác Thoong Ma trông rất hùng vĩ, dòng nước trắng xóa chảy ào ào như một dải lụa mềm mại giữa đại ngàn, lớp sương mờ mờ, bay là là trong không khí rồi đọng lại trên những đám cỏ cạnh thác tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

Đèo Khau Liêu

Đèo Khau Liêu (Ảnh – Thu Huong Ly)

Khau Liêu là gọi theo tiếng Tày, có nghĩa là đèo Liêu. Đứng trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu mềm mại chạy giữa các dãy núi lô nho của Cao Bằng, giống như một con rồng uốn lượn quanh co, ôm lấy núi. Đây cũng là con đèo thử tay lái của nhiều dân “phượt” muốn chinh phục khó khăn trước thiên nhiên hùng vĩ. Có thể nói đèo Khau Liêu như một nét chấm phá trong bức tranh đồng quê miền núi tuyệt đẹp của vùng Trùng Khánh.

Thác Thoong Sào

Bãi cỏ bên thác Thoong Sào có thể lựa chọn để cắm trại (Ảnh – Heo Bướng)

Thác Thoong Sào hay còn gọi là thác Đà Sơn thuộc địa phận giáp ranh giữa xóm Đà Bè và xóm Nà Hâu, xã Phong Nặm. Con thác với dòng nước xanh như ngọc bích len lỏi qua những ghềnh đá, lượn một vòng rồi ẩn khuất sau những rặng tre. Hai bên dòng thác là thảm cỏ xanh rộng rãi, là địa điểm được nhiều gia đình, nhóm bạn lựa chọn để dã ngoại, vui chơi.

Thác Cò Là

Thác Cò Là cũng là một điểm cắm trại khá đẹp (Ảnh – Văn Trần)

Trên thượng nguồn thác, sông Quây Sơn chia đôi địa phận giữa xã Chí Viễn và xã Đình Phong, dòng nước trong xanh lững lờ chảy qua nhiều bãi bồi và các ghềnh đá như vịnh Hạ Long thu nhỏ, xung quanh là những rừng cây xanh xen với núi đá, đồi đất. Nước đang chảy rồi bất ngờ gặp núi Thoong Lóng (thác to) chắn ngang dòng nên nước đổ xuống tạo thành thác Cò Là. Đến nay, thác vẫn còn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ, chưa bị bàn tay con người can thiệp hay tác động vào nên những du khách đam mê khám phá du lịch sinh thái đã một lần ghé đến sẽ có ấn tượng sâu sắc về một ngọn thác đẹp, huyền bí giữa núi rừng hùng vĩ.

Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nhìn từ phía Trung Quốc (Ảnh – mc_tt)

Có thể nói, Thác Bản Giốc là ngọn thác đẹp nhất Việt Nam, là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc (Cập nhật 7/2024)

Làng đá cổ Khuổi Ky

Làng đá Khuổi Ky cũng là nơi có khá nhiều homestay của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Làng Khuổi Ky có 100% hộ là dân tộc Tày với phong tục, tập quán, nếp sống sinh hoạt, trang phục thuần chất bản địa. Nếu những dãy núi đá tạo nên diện mạo cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ vĩ của Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng thì từng viên đá hiện diện làm nên công trình nhà sàn đá, cổng đá, tường rào đá… hình thành không gian kiến trúc cổ độc đáo đại diện cho các dân tộc Cao Bằng. Để trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên của địa chất Cao Bằng, các bạn có thể đến thăm làng đá cổ Khuổi Ky ngay trên đường tới động Ngườm Ngao.

Động Ngườm Ngao

Hệ thống thạch nhũ kỳ ảo trong động Ngườm Ngao (Ảnh – cungphuot.info)

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ. Động có chiều dài 2.144m, gồm ba cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn. Ngườm Ngao có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh.

Trúc Lâm Bản Giốc

Làng đá Khuổi Ky cũng là nơi có khá nhiều homestay của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc Tổ Quốc. Các hạng mục của chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc như Tam quan chùa, lầu tượng Bồ Tát, Tam bảo, nhà tổ… được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống Việt Nam. Tại đây còn có đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao – một nhân vật, biểu tượng Văn hoá thế kỷ XI tại Cao Bằng.

Hồ Bản Viết

Vào mỗi dịp thay lá cuối năm, rừng cây bên hồ Bản Viết đổi sang màu đỏ, đẹp tựa như mùa thu Châu Âu (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm trong khu vực 2 xóm: Bản Viết, Tân Phong, xã Phong Châu, hồ Bản Viết rộng 5 ha, chia làm 4 nhánh và được bao bọc bởi những ngọn núi, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Hồ Bản Viết là hồ nước ngọt, khí hậu ở đây ôn hòa, phong cảnh non nước hữu tình. Đến đây, du khách có thể lựa chọn cắm trại quanh hồ, thuê thuyền khám phá lòng hồ, khám phá và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Hạ Lang

Ngườm Bang

Ngườm Bang nối liền hai xóm Bản Thuộc, xã Đồng Loan và xóm Bang Trên (nay là xóm Hợp Nhất), xã Lý Quốc. Năm 2003, hang được cải tạo lại và trở thành tuyến đường chính của người dân nơi đây với chiều dài gần 100 m, rộng hơn 10 m, cao 10 m. Hang động xuyên qua Phja Rân, nối liền các dãy núi hùng vỹ bao quanh ngôi làng, xung quanh hai bên cửa hang đều là đồng ruộng mênh mông. Khí hậu trong hang mát mẻ vào mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong hang còn có nhiều thạch nhũ hình dạng rất đẹp, vào mùa mưa sẽ có dòng nước chảy qua hang động.

Thác Hoa

Thác Hoa được ví như một phiên bản thu nhỏ của thác Bản Giốc (Ảnh – Hà Cương)

Xuôi theo dòng Quây Sơn từ thác Bản Giốc về hướng cửa khẩu Lý Vạn (xã Lý Quốc), du khách sẽ đến với thác Hoa hay thác Thoong Lài, theo cách gọi dân dã của người dân địa phương. Được ví như thác Bản Giốc thu nhỏ của Cao Bằng, thác Hoa cũng chia làm 2 phần thác chính và thác phụ. Nhìn từ xa, thác nước đổ xuống như dải lụa tung bọt nước trắng xóa, mang đến cho du khách cảm giác hoang sơ nhưng không kém phần tráng lệ.

Cao nguyên Luốc Đắc

Luốc Đắc là tên ngọn đồi cao nhất trong quần thể cao nguyên cỏ nằm trên địa phận các xã: Bế Văn Đàn (Quảng Hòa), Cô Ngân, Vinh Quý (Hạ Lang). Để đến với Luốc Đắc, du khách đến chợ Bản Co, thôn Bắc Vọng, xã Bế Văn Đàn hỏi đường đi đồi Luốc Đắc. Với những đồi cỏ xanh mướt, hùng vĩ nối tiếp nhau, đây sẽ là cung trekking, hiking thú vị cho những bạn trẻ đam mê khám phá sự hùng vĩ của thiên nhiên

Nguyên Bình

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo (Ảnh – son pham ngoc)

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim cách  thành phố Cao Bằng khoảng 50km. Ngày 22/12/1944 dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đây đã diễn ra lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. Đội hồm 34 chiến sĩ trong đó 25 chiến sĩ là con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Di tích được phân bố trên địa bàn 2 xã Tam Kim và Hoa Thám gồm 05 điểm: Rừng Trần Hưng Đạo, Hang Thẳm Khẩu, Đồn Phai Khắt, di tích Vạ Phá, xã Tam Kim và di tích Đồn Nà Ngần, xã Hoa Thám.

Di tích đồn Phai Khắt

Di tích đồn Khai Phắt (Ảnh – Hoa Duong Hien)

Di tích đồn Phai Khắt là nơi diễn ra trận đấu đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi thành lập. Đồn Phai Khắt thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, cách khu rừng Trần Hưng Đạo 7km. Tại đây, lúc 17h ngày 25/12/1944, đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân cùng nhân dân địa phương đã tiêu diệt và bắt gọn chỉ huy cùng toàn bộ binh lính, thu vũ khí của địch.

Phia Đen – Phia Oắc

Biển mây trên đỉnh Phia Oắc (Ảnh – hoanggson_01)

Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc – Phia Đén hay còn gọi Phja Oắc – Phja Đén là khu rừng đặc dụng  nằm trên địa bàn 5 xã của huyện Nguyên Bình. Đây từng là khu nghỉ dưỡng được tìm ra và xây dựng bởi người Pháp từ đầu thế kỷ 20. Khu vực Phia Oắc – Phia Đen có phân bổ của 125 họ thực vật, 289 chi thực vật và khoảng trên 352 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.  Cách rừng đặc dụng Phia Oắc khoảng 5km có ngôi biệt thự đặc biệt sang trọng gọi là Nhà Đỏ. Nghe nói, chủ nhân của nó trước đây tên là Phăngten. Đây là ngôi biệt thự lớn nhất và cổ kính nhất ở khu vực Phia Oắc.

Rừng trúc Nguyên Bình

Rừng trúc Nguyên Bình đẹp như trong phim kiếm hiệp Trung Quốc (Ảnh – huyen nguyen)

Cách thị trấn Nguyên Bình khoảng 40 km, rừng trúc xóm Bản Phường, xã Thành Công có không gian xanh mát với hàng nghìn cây trúc sào cao vút, vươn mình hòa cùng trời mây. Khung cảnh nơi đây được du khách ví như bối cảnh phim kiếm hiệp ngoài đời thực, vừa hùng vĩ, lãng mạn, vừa xen lẫn vẻ kỳ bí, huyền ảo. Càng đi sâu vào rừng, du khách càng cảm nhận được sự trong lành, mát mẻ của thiên nhiên miền sơn cước. Từng hàng trúc đan xen lắc lư theo gió, tiếng lá xào xạc, tiếng chim rừng líu lo như lời thì thầm của đất trời, kể lại câu chuyện cổ tích giúp tâm hồn con người trở nên thư thái. Vào những ngày thời tiết đẹp, ánh nắng lấp lánh xuyên qua kẽ lá mỏng manh càng tô điểm cho cảnh sắc thêm phần rực rỡ, ấn tượng.

Đồi cỏ Phan Thanh

Đồi cỏ Phan Thanh (Ảnh – Long Ho)

Đồi cỏ Phan Thanh như một thảo nguyên rộng lớn ở xóm Nà Mùng với diện tích hơn 22 ha. Khi tiết trời vào thu, đồi cỏ xã Phan Thanh được phủ một lớp áo xanh ngát. Dưới ánh nắng ban mai hay nắng hoàng hôn, khung cảnh mênh mông đẹp như tranh vẽ. Đây là điểm đến thú vị đối với những du khách yêu thích khám phá, trải nghiệm.

Bảo Lạc

Đèo Khâu Cốc Chà

Đèo Khâu Cốc Chà có 14 khúc cua tay áo (Ảnh – vitamornin)

Khau Cốc Chà nằm trên Quốc lộ 4A, dài khoảng 2,5 km nhưng có tới 14 khúc cua tay áo, tạo thành 15 tầng dốc vô cùng hiểm trở. Con đèo này bám theo chiều dựng đứng của ngọn núi Cốc Chà, nối xã Xuân Trường với thị trấn huyện Bảo Lạc. Theo người dân nơi đây, đèo có từ thời Pháp thuộc, nhưng khi đó chỉ là đường mòn rộng khoảng 40 cm. Địa hình hiểm trở, khó đi nên người dân thường đi bộ hoặc cưỡi ngựa và phải mất rất nhiều thời gian mới vượt qua đèo. Từ năm 2009 – 2011, tỉnh đầu tư, mở rộng cung đường đèo này, mặt đường mở rộng lên 5 m và rải nhựa. Những khúc “cua tay áo” được xẻ sâu hơn vào vách đá để lấy thêm diện tích mặt đường nhằm bảo đảm an toàn, giúp việc đi lại giữa huyện Bảo Lạc và các vùng lân cận trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, đồng thời rút ngắn thời gian di chuyển.

Thung lũng Xuân Trường

Thung lũng Xuân Trường (Ảnh – Loc Tran Tien)

Cách trung tâm thị trấn Bảo Lạc hơn 20 km, những con dốc cao và đường đèo ngoằn ngoèo đưa bạn đến với Xuân Trường, nơi lọt thỏm trong thung lũng, được bao bọc bởi các dãy núi cao. Xuân Trường có hồ tự nhiên Thôm Lốm, hệ thống các hang động tự nhiên và hoang sơ. Bốn mùa nơi đây đều có những vẻ đẹp hút hồn du khách. Đẹp nhất, các bạn nên tới Xuân Trường mùa hoa Lê để đắm mình trong khung cảnh nên thơ của loài hoa tuyệt đẹp này.

Rừng trúc Lũng Pán

Con đường xuyên qua rừng trúc Lũng Pán (Ảnh – Trung Hải)

Là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh, Bảo Lạc được bao bọc bạt ngàn trúc xanh. Theo đường quốc lộ 34, du khách có thể chiêm ngưỡng những khu rừng trúc uốn lượn, bao bọc xung quanh đường, vẻ đẹp tưởng chừng chỉ có thể nhìn thấy trên các phim kiếm hiệp.

Bảo Lâm

Thác Thạch Lâm

Thác nước Thạch Lâm nằm trên địa phận thôn Nà Pằn, xã Thạch Lâm. Thác cách thị trấn Pác Mjầu khoảng 10 km, thác được người dân địa phương gọi là thác Pác Ràng. Đường đến thác khá thuận lợi, đi từ thị trấn Pác Mjầu đến địa phận xã Thạch Lâm, sau đó qua xóm Nà Pằn để tới thác. Với chiều cao 120 m, thác Thạch Lâm là một trong những thác nước cao nhất ở Cao Bằng. Tuy thác có chiều cao “vượt trội” nhưng dòng nước đổ xuống lại hiền hòa và êm dịu nhờ những ghềnh đá chặn ngang dòng thác. Dòng nước đổ xuống tung bọt trắng xóa, dưới chân thác đọng lại thành một mặt hồ yên bình. Mực nước ở đây không quá sâu nên du khách có thể thoải mái thư giãn, vui đùa.

Đồi cỏ Phiêng Mường

Trên đỉnh đồi cỏ Phiêng Mường (Ảnh – xe công nông)

Đồi cỏ Phiêng Mường cách thị trấn Pác Mjầu 10 km, để lên đến đỉnh đồi, các bạn phải đi bộ qua đường mòn. Đồi cỏ có diện tích khá rộng, khi lên tới đỉnh, từng ngọn núi trùng điệp hiện ra trước mắt với lớp cỏ xanh mướt khiến cho ai đều mê đắm. Đặc biệt, khi đến đây vào sáng sớm các bạn sẽ có cơ hội gặp biển mây lững lờ trôi ngay trước mắt..

Mốc biên giới Việt Trung 

Cao Bằng có tới 1/3 tổng số mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Trung (Ảnh – cungphuot.info)

Trong số 1.971 cột mốc cắm ở 7 tỉnh biên giới phía bắc, Cao Bằng có nhiều cột mốc nhất (634 cột mốc), nên được gọi là tỉnh có ‘thế mạnh cột mốc’ – thế mạnh mà đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, xương máu. Các bạn yêu thích việc check-in với các cột mốc biên giới có thể tham khảo và kết hợp khi đi du lịch Cao Bằng, tuy nhiên các bạn cũng chú ý là trừ những mốc biên giới ở các vị trí lớn (ví dụ như cửa khẩu lớn, địa điểm du lịch) còn lại các mốc biên giới đều là khu vực khá nhạy cảm, các bạn nên xin phép rồi nếu được đồng ý thì nhờ bên biên phòng dẫn ra nhé.

Tìm trên Google

 • các địa điểm du lịch ở cao bằng
 • tháng 7 cao bằng có gì hấp dẫn
 • chơi gì khi đến cao bằng
 • phượt cao bằng có gì
 • cảnh đẹp cao bằng
 • địa điểm check-in cao bằng
 • danh lam thắng cảnh cao bằng
 • địa điểm du lịch tâm linh cao bằng
 • đến cao bằng nên đi đâu
 • địa điểm chụp ảnh đẹp ở cao bằng

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 46 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Cao Bằng

CAO BẰNG

Vị trí Cao Bằng trên bản đồ Việt Nam

Cao Bằng là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Hai mặt Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với đường biên giới dài 333.403 km. Cao Bằng là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên có độ cao từ 600- 1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó hình thành nên 3 vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

Bạn có biết: Tỉnh Cao Bằng cùng với tỉnh Lạng Sơn thời nhà Lý và Trần được gọi là châu Quảng Nguyên. Vùng đất này chính thức phụ thuộc vào An Nam từ năm 1039, triều Lý Thái Tông, sau khi nước này chiến thắng Nùng Trí Cao.

 • Diện tích: 6.707,9 km²
 • Dân số: 517.900 người
 • Vùng: Đông Bắc
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố 9 huyện
 • Mã điện thoại: 206
 • Biển số xe: 11