Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng

Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng (Cập nhật 02/2024)

Cùng Phượt – Là một tỉnh vùng cao của Đông Bắc, Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng nhiều di tích được xếp hạng. Đây cũng là nơi có có bề dày lịch sử, văn hoá, là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời, là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Những năm qua, du lịch Cao Bằng có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cả về lượng khách, doanh thu. Nhiều loại hình du lịch được triển khai: du lịch lịch sử văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch biên giới, du lịch khám phá…

Cao Bằng hiện đang là điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách (Ảnh – cungphuot.info)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Giang Hoang, Huy Hoàng, Nam Nong, Văn Cam Lưu, Lee Hoàng, luong_dan_cb, lee quang, Thanh Huyền, Thụ Đinh, Vic Doan, Caobanghong, Thu Huong Ly, Heo Bướng, Văn Trần, mc_tt, Hà Cương, son pham ngoc, Hoa Duong Hien, hoanggson_01, huyen nguyen, Long Ho, vitamornin, Loc Tran Tien, Trung Hải, xe công nông, Khanh Ỉnn, Ngô Định, lanyingzz, Kim Dung, iam.hasam, im_pcz, La Thảo, Linh Pham, Lê Dương Thuỷ, tranhong09, Truong hien, quangthanh28, cancook_min, Hà Điệp, Hoàng Phượng, Thu Hà, Đàm Diệu, wenying, Thu Lanh Nguy, quynhngaton và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Cao Bằng

Mục lục

Thác Bản Giốc năm 1900 (Ảnh – Giang Hoang)

Cao Bằng là một tỉnh vùng biên giới Tổ Quốc, vùng đất này có địa hình cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên giới có độ cao từ 600 – 1.300 m so với mặt nước biển. Trên địa bàn tỉnh có hai dòng sông lớn là sông Gâm ở phía tây và sông Bằng Giang ở vùng trung tâm và phía đông, ngoài ra còn có một số sông ngòi khác như sông Quây Sơn, sông Bắc Vọng, sông Nho Quế, sông Năng, sông Neo hay sông Hiến.

Vùng đất tỉnh Cao Bằng bắt đầu thuộc lãnh thổ Việt Nam vào năm 1039, khi Lý Thái Tông đánh thủ lĩnh châu Thảng Do và châu Quảng Nguyên. Năm 1979, trong chiến tranh biên giới quân Trung Quốc chiếm được thị xã Cao Bằng và đã hủy diệt hầu như toàn thị xã, các công trình kiến trúc đã bị phá tan tành, kể cả chùa chiền đền miếu.

Thành phố Cao Bằng ngày nay (Ảnh – cungphuot.info)

Cao Bằng hiện nay vẫn giữ được nét hoang sơ với núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ nên thơ, lộng lẫy mà vẫn dịu dàng, thanh thoát giữa đất trời. Bức tranh non nước xanh thẳm ấy cuốn hút bao người. Nếu đến với Cao Bằng, chúng ta không nên bỏ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, suối Lê Nin, hang Pác Bó, hồ Thang Hen… Ngoài ra, du khách còn có thể đắm chìm trong không gian văn hóa độc đáo của đồng bào Tày, Nùng… với những điệu hát Then say đắm lòng người, những món ăn độc đáo mang hương vị của núi rừng.

Nên du lịch Cao Bằng khi nào?

Mùa cây thay lá trên hồ Bản Viết (Ảnh – Huy Hoàng)

Non nước Cao Bằng mỗi mùa đều có những vẻ đẹp riêng nhất định, nếu muốn khám phá hết những sắc thái đặc trưng của Cao Bằng, các bạn có thể sẽ phải đến đây nhiều lần. Nếu không có nhiều thời gian, các bạn có thể tham khảo những mốc như dưới đây

 • Khoảng tháng 7-9 là mùa thác Bản Giốc sẽ có nhiều nước nhất do đây là mùa mưa của vùng núi phía Bắc.
 • Nếu muốn săn băng tuyết, các bạn nên chờ đợi đến khoảng cuối tháng 12 cho đến Tết Âm lịch, thường lúc này miền Bắc đang chìm trong những đợt không khí lạnh tăng cường nên rất có thể trên đỉnh Pia Oắc sẽ xuất hiện băng giá hoặc tuyết rơi.
 • Cuối mỗi mùa thu khoảng tháng 12, mùa cây sau sau thay lá. Lúc này, ở nhiều vùng của Cao Bằng toàn bộ rừng sau sau chuyển sang sắc màu vàng đỏ khiến du khách nếu tới đây vào thời điểm này sẽ có cảm giác như lạc vào giữa trời Âu.

Hướng dẫn đi tới Cao Bằng

Phương tiện cá nhân

Xe máy
Đi bằng xe máy, các bạn có thể di chuyển theo tuyến QL 3 (Ảnh – cungphuot.info)

Tuyến Quốc lộ 3 là tuyến đường chính dẫn tới Cao Bằng. Theo cung đường di chuyển này các bạn sẽ lần lượt đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn rồi tới Cao Bằng. Tuỳ theo lịch trình của mình mà các bạn có thể kết hợp khám phá các địa điểm khác trên đường di chuyển như hồ Núi Cốc, hồ Ba Bể

Ô tô
Nếu sử dụng ô tô, các bạn có thể lựa chọn thêm tuyến đường cao tốc Lạng Sơn để di chuyển (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu sử dụng ô tô, để lên tới Thành phố Cao Bằng các bạn có thể sử dụng tuyến đường Quốc lộ 3 tương tự như đi xe máy, ngoài ra các bạn có thể đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn rồi từ đấy theo tuyến QL 4A từ Thành phố Lạng Sơn đi Thành phố Cao Bằng. Đi theo hướng này sẽ nhàn hơn được nửa đường do di chuyển trên cao tốc.

Phương tiện công cộng

Các tuyến xe khách giường nằm đi Cao Bằng thường khởi hành từ bến xe Mỹ Đình (Ảnh – cungphuot.info)

Là một tỉnh biên giới phía Bắc, ở thời điểm hiện tại các bạn chỉ có thể di chuyển tới Cao Bằng theo các tuyến đường bộ nếu sử dụng phương tiện công cộng. Các tuyến xe khách giường nằm tới Cao Bằng chạy hàng ngày tại bến xe Mỹ Đình và mất khoảng 8 tiếng để lên tới Tp Cao Bằng. Từ đây, các bạn có thể lựa chọn các phương tiện tiếp theo tuỳ thuộc vào lịch trình di chuyển của mình.

Đi lại ở Cao Bằng

Thuê xe máy
Nếu có khả năng lái xe máy đường núi, các bạn nên thuê xe máy ở Cao Bằng để làm phương tiện di chuyển cho chủ động (Ảnh – cungphuot.info)

Trước kia, việc tìm thuê xe máy ở Cao Bằng tương đối khó do nhu cầu của du khách không nhiều nên ít đơn vị đầu tư. Tuy vậy, cùng với sự phát triển của du lịch, số lượng các bên cung cấp dịch vụ

Xe buýt
Muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể đi bằng xe buýt (Ảnh – cungphuot.info)

Không phải là một thành phố lớn nên mạng lưới các tuyến xe buýt ở Cao Bằng không thể như các đô thị khác, tuy vậy các địa điểm du lịch nổi tiếng trong tỉnh như Pác Bó hay thác Bản Giốc lại có xe buýt chạy đến tận nơi. Các bạn đi du lịch một mình, nhóm nhỏ có thể sử dụng xe buýt để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

Taxi

Nếu không có khả năng tự chạy xe máy, các bạn đi theo nhóm khoảng 5 người có thể sử dụng taxi để đi lại. Sử dụng taxi để di chuyển kiểu này các bạn nhớ chủ động thoả thuận giá cả trọn gói với lái xe nhé.

Một số hãng taxi ở Cao Bằng:

 • Mai Linh: 0206 6 58 58 58
 • Hương Sen: 0206 3 82 82 82
 • Đức Ngọc:0206 3 79 79 79

Lưu trú ở Cao Bằng

Khách sạn

So với nhiều năm trước, hiện nay số lượng khách sạn ở Cao Bằng đã tương đối nhiều và có chất lượng tốt hơn (Ảnh – cungphuot.info)

Do số lượng du khách đến với Cao Bằng luôn tăng hàng năm nên hệ thống khách sạn nhà nghỉ tại đây cũng ngày càng phát triển. Điểm đến nổi tiếng nhất là thác Bản Giốc, trước kia du khách thương phải nghỉ tại trung tâm huyện Trùng Khánh, cách thác khoảng 20km nhưng bây giờ, các khách sạn, nhà nghỉ, đã được xây dựng vào đến tận chân thác. Chính bởi vậy, du khách khi đến với Cao Bằng không cần quá lo lắng để tìm được cho mình một nơi lưu trú phù hợp. Tuy vậy, đa phần các địa điểm lưu trú chỉ ở mức cơ bản, các resort cao cấp hay các khách sạn 5 sao đều chưa xuất hiện.

Một số khách sạn tốt ở Thành phố Cao Bằng

HOMESTAY Primrose Homestay Cao Bang
Địa chỉ: Số nhà 18, Hồng Việt, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 098 399 48 69
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lan's home
Địa chỉ: 068 Lý Tự Trọng, P. Hợp Giang, TP Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0855560666
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Gia Bảo Homestay
Địa chỉ: 138 Tổ 7 đường Pác Bó, Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0915728968
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Cao Bang Eco Homestay
Địa chỉ: Sông Bằng, Tp. Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0868 252 168
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Max Boutique Hotel
Địa chỉ: 117 Vườn Cam, P. Hợp giang, Cao Bằng
Điện thoại: 0839781555
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn ở Thành phố Cao Bằng (Cập nhật 2/2024)

Homestay

Các địa điểm du lịch nổi tiếng trong tỉnh hiện cũng đã có nhiều homestay cho những du khách yêu thích du lịch cộng đồng, khám phá văn hoá địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Với việc du lịch cộng đồng, khám phá văn hoá địa phương ngày càng được ưa chuộng, số lượng homestay ở Cao Bằng cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Nếu như ở phía trung tâm thành phố, homestay là những nhà nghỉ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cùng sự hỗ trợ và giúp đỡ của chủ nhà thì ở các huyện xa hơn như Trùng Khánh, Quảng Uyên… homestay là những ngôi nhà sàn của người dân địa phương được cải tạo và mở rộng để chào đón du khách.

Một số homestay tốt ở Cao Bằng

HOMESTAY Primrose Homestay Cao Bang
Địa chỉ: Số nhà 18, Hồng Việt, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 098 399 48 69
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Yen Nhi Homestay
Địa chỉ: Thác Bản Giốc, Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 0942 241 760
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Cao Bang Eco Homestay
Địa chỉ: Khối 6, phường Sông Bằng, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 0868 252 168
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Khuổi Ky Homestay
Địa chỉ: Thác Bản Giốc, Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng
Điện thoại: 037 581 4059
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với booking

HOMESTAY Jun's house
Địa chỉ: Tổ 24, Đề Thám, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
Điện thoại: 082 934 5686
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Homestay ở Cao Bằng (Cập nhật 2/2024)

Cắm trại

Nếu có đầy đủ “đồ nghề”, các bạn có thể dựng lều ngủ qua đêm khi tới Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Với khí hậu mát mẻ, cảnh sắc tươi đẹp, Cao Bằng có rất nhiều điểm cắm trại phù hợp để các bạn có thể nghỉ qua đêm trong lều. Nếu yêu thích hoà mình vào thiên nhiên và không ngại những thiếu thốn khi ngủ lều, các bạn có thể lập nhóm để trải nghiệm hình thức này

Các địa điểm du lịch Cao Bằng

Tạo hoá đã ban tặng cho Cao Bằng nhiều núi cao, sông hồ, thác nước và những cánh rừng nguyên sinh tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, mang đậm nét hoang sơ rất thích hợp với du lịch ngoạn cảnh, nghỉ ngơi. Cao Bằng cũng chính là cái nôi của Cách mạng Việt Nam

Thành phố Cao Bằng

Phố đi bộ Kim Đồng

Phố đi bộ Kim Đồng hiện chỉ hoạt động vào cuối tuần (Ảnh – cungphuot.info)

Tuyến phố đi bộ là điểm hẹn cuối tuần thú vị để kết nối bạn bè bốn phương, tại đây du khách có cơ hội thưởng thức các hoạt động ca múa nhạc, triển lãm, trải nghiệm trò chơi dân gian, nếm hương vị ẩm thực đường phố…

Chợ ẩm thực Cao Bằng

Chợ ẩm thực nằm ngay trung tâm thành phố Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm ngay trên tuyến phố đi bộ Kim Đồng, chợ Ẩm thực Cao Bằng với quy mô 70 gian hàng phục vụ ăn uống, bán đồ lưu niệm, đặc sản. Đây là địa điểm góp phần quảng bá về văn hóa ẩm thực của Cao Bằng đến du khách.

Hoà An

Hang Kẹm Cỏong

Hang Kẹm Cỏong (Ảnh – Nam Nong)

Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, hang Kẹm Coỏng nằm ở xóm Sông Bằng, xã Hồng Nam là một địa điểm độc đáo, hấp dẫn du khách yêu thích trải nghiệm, khám phá du lịch sinh thái. Kẹm Coỏng được tạo thành bởi vách núi hùng vỹ có dòng suối nhỏ chảy qua với cảnh đẹp non nước hữu tình, là địa điểm thích hợp để các bạn trẻ lập nhóm đi dã ngoại, cũng là nơi các gia đình đến đây để trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên trong những dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Hồ Khuổi Lái

Đây là một hồ nước nhân tạo được xây dựng từ năm 1987 trên địa bàn xã Bạch Đằng, rộng trên 20 ha, quanh năm nước trong xanh, phẳng lặng. Xung quanh hồ là những rừng cây xanh mướt, khí hậu trong lành, mát mẻ. Hồ chưa bị tác động bởi nhiều công trình nhân tạo, một số công trình nhỏ tạo cảnh quan hài hòa nên hồ Khuổi Lái là địa điểm lý tưởng cho những chương trình du lịch sinh thái, dã ngoại, cắm trại, câu cá… Du khách đến chơi có thể dùng thuyền dạo quanh hồ, tận hưởng không gian tuyệt vời của thiên nhiên.

Hà Quảng

Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó với nhiều giá trị lịch sử là một trong các điểm đến nổi tiếng của Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Sau khi Bác mất năm 1969, để tỏ lòng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác và để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan.

Cột Km 0

Cột mốc Km 0 nằm ngay đầu đường vào Khu di tích Pác Bó (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là điểm đầu tiên của tuyến đường Hồ Chí Minh dài 2436 km. Tuyến đường bắt đầu tại Khu du lịch Pác Bó và kết thúc tại mũi Cà Mau.

Suối Lê Nin

Suối Lê Nin (Ảnh – cungphuot.info)

Suối Lê Nin nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó. Dòng suối nguồn như một viên ngọc với một màu xanh rất lạ, vẻ đẹp thiên nhiên trời phú tuyệt đẹp giữa núi rừng Đông Bắc, nơi địa đầu của tổ quốc, sẽ khiến cho dân xê dịch thích sự thanh bình và êm ả.

Núi Các Mác

Núi Các Mác (Ảnh – cungphuot.info)

Tên ngọn núi trước cửa hang được đặt tên theo nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác, cùng với suối Lê Nin, đây là 2 nhà tư tưởng đã có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp hoạt động của Bác Hồ.

Hang Cốc Bó

Cửa vào hang Cốc Pó (Ảnh – cungphuot.info)

Hang Cốc Bó (trong tiếng Nùng, Cốc Bó có nghĩa là “đầu nguồn”) là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác, ở gần chỗ dòng nước chảy ngầm ra từ trong núi thành suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này. Trong lòng hang tối tăm, ẩm tấp, nhỏ hẹp và lạnh, nằm sâu trong khe núi, thời đó không mấy ai để ý tới. Trong hang còn lại chiếc giường nằm nghỉ và cũng là chỗ làm việc của Bác. Đó là tấm ván cũ, đã nứt nẻ.

Nhà ông Lý Quốc Súng

Căn nhà được phục dựng của ông Lý Quốc Súng (Ảnh – cungphuot.info)

Là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.

Cột mốc 108

Đường dẫn lên mốc 108 cũ (Ảnh – cungphuot.info)

Nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Lán Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm (Ảnh – Văn Cam Lưu)

Lán Khuổi Nặm cách hang Pác Bó khoảng một cây số. Đường quanh co men theo chân núi, càng đi càng dốc lên. Được biết, đường vào lán xưa kia chỉ là một lối mòn cheo leo, nay được mở rộng hơn và lát đá cho tiện đi lại. Còn khe núi trên đường vào lán ngày trước rậm rạp um tùm giờ là những thửa ruộng bậc thang tiếp nối nhau chạy ngược đến tận phía rừng xa. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12 m². Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Di tích Kim Đồng

Khu mộ liệt sỹ Kim Đồng (Ảnh – cungphuot.info)

Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Ngày 15/5/1941, đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc tại làng Nà Mạ, gồm có 4 đội viên: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên do Kim Đồng làm đội trưởng. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi. Để tưởng nhớ công lao của anh, Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà.

Thác Nặm Ngùa

Thác Nặm Ngùa nhìn từ trên cao (Ảnh – Lee Hoàng)

Thác nằm cách thị trấn Thông Nông chừng 6 km, được tạo nên từ những mạch nước ngầm trong lòng núi Nặm Ngùa đổ từ núi xuống với độ cao trên 100 m. Sau khi đổ xuống, dòng nước tỏa ra nhiều nhánh khác nhau tạo thành dòng suối chảy quanh xóm Nặm Ngùa rồi chảy xuôi về thị trấn Thông Nông. Nhìn từ xa, dòng thác hiện ra như dải lụa trắng thoắt ẩn thoắt hiện tung bay giữa núi rừng làm đắm say lòng người. Khi đến gần, vẻ đẹp của thác nước càng trở nên quyến rũ, thướt tha hơn khi những tia nắng vàng xuyên qua tán lá cây rừng chiếu thẳng vào dòng thác khiến cho thác nước càng lung linh, huyền ảo.

Quảng Hoà

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục (Ảnh – luong_dan_cb)

Đèo Mã Phục là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng, cách Cao Bằng 22 km. Thuộc xã Quốc Toản, đèo Mã Phục cao khoảng 620 m (để lên tới đỉnh phải vượt qua bảy vòng dốc). Đường đèo không rộng và cũng không quá nguy hiểm lắm, phía Nam con đèo đường vòng vèo lên dốc tới 4 tầng, nhưng khi lên tới đỉnh đèo thì phía Bắc chỉ có 2 cái dốc với một khúc cua, đổ dốc phía Bắc là vào địa phận huyện Trùng Khánh. Có rất nhiều thuyết về tên gọi Mã Phục nhưng thực tế khi lên đến nơi ta nhìn thấy hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Từ chân đèo rẽ trái là làng Tổng Cọt, là nơi có cây đa già nổi tiếng và phiên chợ trâu ngày chủ nhật.

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen (Ảnh – cungphuot.info)

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ lớn nhỏ trong vùng rừng núi của huyện Trà Lĩnh xưa. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Hồ Thang Hen có hình thoi, rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Một điều đặc biệt kỳ thú khi người dân nơi đây cho biết cứ vào khoảng 10 năm một lần, bỗng dưng nước hồ Thang Hen cạn gần hết và chỉ sau một vài ngày nước lại dâng lên. Và ấn tượng nữa là khi vào mùa lũ nước hồ Thang Hen vẫn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng.

Mắt Thần Núi

Thung lũng núi Mắt Thần là nơi được nhiều người chọn để cắm trại (Ảnh – cungphuot.info)

Danh lam thắng cảnh núi Mắt Thần, xã Cao Chương (Trùng Khánh) nằm trong hệ thống di sản của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, thuộc tuyến du lịch phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên”. Cách trung tâm Thành phố gần 30 km, núi Mắt Thần là một nơi lý tưởng để thưởng ngoạn, khám phá. Nơi đây hoàn toàn tách biệt với phố thị ồn ào, khí hậu trong lành, cảnh vật bình yên và thơ mộng.

Thác Nặm Trá

Thác Nặm Trá mùa cạn nước (Ảnh – cungphuot.info)

Thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản cách Hồ Thang Hen khoảng 2 km, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ, mới được phát hiện nhưng đã thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá…. Nhìn từ đỉnh núi, du khách bị choáng ngợp trước cảnh sắc hồ Nặm Trá rộng khoảng 15 ha đã cạn nước, một thảm cỏ xanh bạt ngàn được bao quanh bởi những ngọn núi. Dưới núi là những nương ngô uốn lượn tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Làng rèn Phúc Sen

Trên đường đi ngang qua làng rèn, các bạn có thể ghé mua một vài con dao về để sử dụng (Ảnh – cungphuot.info)

Người Nùng An ở xã Phúc Sen, Quảng Uyên có nghề rèn. Nghề rèn đã xuất hiện ở Xã Phúc Sen cách đây rất lâu (chưa biết cụ thể là bao lâu, nhưng chắc chắn trên 200 năm). Có thể nói đây là một trong những làng nghề độc đáo nhất ở tỉnh Cao Bằng. Cũng chính vì có nghề rèn độc đáo này mà hàng năm lượng khách du lịch đến với xã Phúc Sen tương đối lớn, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Bản Pác Rằng

Bản Pác Rằng, thuộc xã Phúc Sen, nằm ven Quốc lộ 3 đường đi cửa khẩu Tà Lùng. Đây là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An, với khoảng hơn 250 nhân khẩu. Pác Rằng được chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo thông qua Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ. Đến Pác Rằng, du khách hấp dẫn bởi nền văn hóa truyền thống dân tộc thể hiện đậm nét lao động, sản xuất và sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng

Cửa khẩu thông thương với Tà Lùng bên phía Trung Quốc (Ảnh – lee quang)

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất bản Pò Tập thị trấn Tà Lùng. Cửa khẩu Tà Lùng là điểm cuối của quốc lộ 3, tiếp nối là cầu Thủy Khẩu trên sông Bắc Vọng, thông thương sang cửa khẩu Thủy Khẩu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu chính của tỉnh Cao Bằng, nằm gần ngã ba nơi sông Bắc Vọng đổ vào sông Bằng. Sông Bắc Vọng có đoạn dài là biên giới tự nhiên ở phía đông huyện Quảng Hòa.

Bản Giuồng

Bản Giuồng (Ảnh – Thanh Huyền)

Đây là một bản người Tày ở xã Tiên Thành, điểm nổi bật nhất ở Bản Giuồng là những nhà sàn cổ có niên đại trên trăm năm, được dựng theo kiến trúc nhà 3 gian. Hiện nay, cả bản có 74 nhà sàn cổ được dựng liền kề nhau, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra cánh đồng, tạo nên không gian cổ kính, đậm bản sắc của người Tày Cao Bằng. Bản Giuồng thanh bình được bao quanh bởi cánh đồng lúa, ngô bát ngát, xen giữa là những con đường nhỏ, dòng suối nước trong mát uốn lượn quanh làng với những món ăn bình dị đậm chất hồn quê của vùng sơn cước, người dân hiếu khách và ngắm nhìn những ngôi nhà sàn đã hàng trăm tuổi vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc nhà sàn cổ là một trải nghiệm khó quên với bất kỳ du khách nào.

Thạch An

Di tích chiến dịch Biên giới 1950

Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long cách thành phố Cao Bằng khoảng 60 km đi theo đường quốc lộ số 4 (đi Lạng Sơn). Đây là một khu di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, do Bộ Tư lệnh Quân khu, Quân khu I, Quân khu II và tỉnh Cao Bằng phối hợp xây dựng.

Hang Ngườm Pục

Thạch Nhũ trong hang Ngườm Pục (Ảnh – Thụ Đinh)

Hang Ngườm Pục là một hang nằm sâu trong dãy núi đá giáp ranh giữa xã Lê Lợi huyện Thạch An (Cao Bằng) và xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Hang có độ sâu gần 100 mét tính từ cửa vào, trải dài với hệ thống nhũ đá nguyên sơ và rất đẹp nhưng chưa được nhiều người biết đến. Địa hình trong hang tương đối hiểm trở, muốn đến đây khám phá thì du khách phải chui qua các khe đá hẹp, sườn núi hiểm trở.

Trùng Khánh

Cửa khẩu Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh (Ảnh – Vic Doan)

Cửa khẩu Trà Lĩnh hay cửa khẩu Hùng Quốc hay cửa khẩu Nà Đoỏng là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất bản Hía ở thị trấn Trà Lĩnh. Cửa khẩu Trà Lĩnh thông thương sang cửa khẩu Long Bang ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Trà Lĩnh là điểm cuối của tỉnh lộ 205, cách thị trấn Trà Lĩnh khoảng 6 km theo đường này về hướng bắc. Tên cửa khẩu Nà Đoỏng được gọi theo bản Nà Đoỏng là bản ở trước bản Hía khi ra cửa khẩu. Tuy nhiên tên chính thức và được dùng trong giới chức hành chính, biên phòng và hải quan là cửa khẩu Trà Lĩnh.

Thác Thoong Ma

Thác Thoong Ma (Ảnh – Caobanghong)

Thác nằm ở Thông Huề, trên đường đi thác Bản Giốc. “Thoong Ma” tiếng địa phương có nghĩa là “thác chó”. Theo các cụ xưa truyền lại, từ xa xưa khu vực quanh thác còn rất hoang vu, cây cối rậm rạp, che kín dòng thác nên không ai dám đặt chân đến, chỉ nghe tiếng nước chảy ào ào nên âm thanh của dòng thác càng trở nên huyền bí, linh thiêng. Mỗi khi có mưa giông, sấm chớp thì dòng thác phát ra những âm thanh kỳ lạ giống như tiếng chó rú nên người dân nơi đây quen gọi là thác Thoong Ma. Dòng thác còn có một nghĩa hiểu khác là thác may mắn. Người dân nơi đây quan niệm rằng khi mùa mưa, nước chảy trắng xóa, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời trông giống như ánh sáng của vàng, bạc nên còn được hiểu là dòng thác mang tài lộc về. Thác là một dòng chảy lớn, dọc theo núi đá có độ dốc cao, phân thành nhiều tầng, tầng cao nhất trên 10 m. Do chênh lệch về độ cao nên thác Thoong Ma trông rất hùng vĩ, dòng nước trắng xóa chảy ào ào như một dải lụa mềm mại giữa đại ngàn, lớp sương mờ mờ, bay là là trong không khí rồi đọng lại trên những đám cỏ cạnh thác tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

Đèo Khau Liêu

Đèo Khau Liêu (Ảnh – Thu Huong Ly)

Khau Liêu là gọi theo tiếng Tày, có nghĩa là đèo Liêu. Đứng trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu mềm mại chạy giữa các dãy núi lô nho của Cao Bằng, giống như một con rồng uốn lượn quanh co, ôm lấy núi. Đây cũng là con đèo thử tay lái của nhiều dân “phượt” muốn chinh phục khó khăn trước thiên nhiên hùng vĩ. Có thể nói đèo Khau Liêu như một nét chấm phá trong bức tranh đồng quê miền núi tuyệt đẹp của vùng Trùng Khánh.

Thác Thoong Sào

Bãi cỏ bên thác Thoong Sào có thể lựa chọn để cắm trại (Ảnh – Heo Bướng)

Thác Thoong Sào hay còn gọi là thác Đà Sơn thuộc địa phận giáp ranh giữa xóm Đà Bè và xóm Nà Hâu, xã Phong Nặm. Con thác với dòng nước xanh như ngọc bích len lỏi qua những ghềnh đá, lượn một vòng rồi ẩn khuất sau những rặng tre. Hai bên dòng thác là thảm cỏ xanh rộng rãi, là địa điểm được nhiều gia đình, nhóm bạn lựa chọn để dã ngoại, vui chơi.

Thác Cò Là

Thác Cò Là cũng là một điểm cắm trại khá đẹp (Ảnh – Văn Trần)

Trên thượng nguồn thác, sông Quây Sơn chia đôi địa phận giữa xã Chí Viễn và xã Đình Phong, dòng nước trong xanh lững lờ chảy qua nhiều bãi bồi và các ghềnh đá như vịnh Hạ Long thu nhỏ, xung quanh là những rừng cây xanh xen với núi đá, đồi đất. Nước đang chảy rồi bất ngờ gặp núi Thoong Lóng (thác to) chắn ngang dòng nên nước đổ xuống tạo thành thác Cò Là. Đến nay, thác vẫn còn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ, chưa bị bàn tay con người can thiệp hay tác động vào nên những du khách đam mê khám phá du lịch sinh thái đã một lần ghé đến sẽ có ấn tượng sâu sắc về một ngọn thác đẹp, huyền bí giữa núi rừng hùng vĩ.

Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nhìn từ phía Trung Quốc (Ảnh – mc_tt)

Có thể nói, Thác Bản Giốc là ngọn thác đẹp nhất Việt Nam, là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thác Bản Giốc (Cập nhật 2/2024)

Làng đá cổ Khuổi Ky

Làng đá Khuổi Ky cũng là nơi có khá nhiều homestay của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Làng Khuổi Ky có 100% hộ là dân tộc Tày với phong tục, tập quán, nếp sống sinh hoạt, trang phục thuần chất bản địa. Nếu những dãy núi đá tạo nên diện mạo cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ vĩ của Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng thì từng viên đá hiện diện làm nên công trình nhà sàn đá, cổng đá, tường rào đá… hình thành không gian kiến trúc cổ độc đáo đại diện cho các dân tộc Cao Bằng. Để trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên của địa chất Cao Bằng, các bạn có thể đến thăm làng đá cổ Khuổi Ky ngay trên đường tới động Ngườm Ngao.

Động Ngườm Ngao

Hệ thống thạch nhũ kỳ ảo trong động Ngườm Ngao (Ảnh – cungphuot.info)

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ. Động có chiều dài 2.144m, gồm ba cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn. Ngườm Ngao có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh.

Trúc Lâm Bản Giốc

Làng đá Khuổi Ky cũng là nơi có khá nhiều homestay của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc Tổ Quốc. Các hạng mục của chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc như Tam quan chùa, lầu tượng Bồ Tát, Tam bảo, nhà tổ… được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống Việt Nam. Tại đây còn có đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao – một nhân vật, biểu tượng Văn hoá thế kỷ XI tại Cao Bằng.

Hồ Bản Viết

Vào mỗi dịp thay lá cuối năm, rừng cây bên hồ Bản Viết đổi sang màu đỏ, đẹp tựa như mùa thu Châu Âu (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm trong khu vực 2 xóm: Bản Viết, Tân Phong, xã Phong Châu, hồ Bản Viết rộng 5 ha, chia làm 4 nhánh và được bao bọc bởi những ngọn núi, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Hồ Bản Viết là hồ nước ngọt, khí hậu ở đây ôn hòa, phong cảnh non nước hữu tình. Đến đây, du khách có thể lựa chọn cắm trại quanh hồ, thuê thuyền khám phá lòng hồ, khám phá và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Hạ Lang

Ngườm Bang

Ngườm Bang nối liền hai xóm Bản Thuộc, xã Đồng Loan và xóm Bang Trên (nay là xóm Hợp Nhất), xã Lý Quốc. Năm 2003, hang được cải tạo lại và trở thành tuyến đường chính của người dân nơi đây với chiều dài gần 100 m, rộng hơn 10 m, cao 10 m. Hang động xuyên qua Phja Rân, nối liền các dãy núi hùng vỹ bao quanh ngôi làng, xung quanh hai bên cửa hang đều là đồng ruộng mênh mông. Khí hậu trong hang mát mẻ vào mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong hang còn có nhiều thạch nhũ hình dạng rất đẹp, vào mùa mưa sẽ có dòng nước chảy qua hang động.

Thác Hoa

Thác Hoa được ví như một phiên bản thu nhỏ của thác Bản Giốc (Ảnh – Hà Cương)

Xuôi theo dòng Quây Sơn từ thác Bản Giốc về hướng cửa khẩu Lý Vạn (xã Lý Quốc), du khách sẽ đến với thác Hoa hay thác Thoong Lài, theo cách gọi dân dã của người dân địa phương. Được ví như thác Bản Giốc thu nhỏ của Cao Bằng, thác Hoa cũng chia làm 2 phần thác chính và thác phụ. Nhìn từ xa, thác nước đổ xuống như dải lụa tung bọt nước trắng xóa, mang đến cho du khách cảm giác hoang sơ nhưng không kém phần tráng lệ.

Cao nguyên Luốc Đắc

Luốc Đắc là tên ngọn đồi cao nhất trong quần thể cao nguyên cỏ nằm trên địa phận các xã: Bế Văn Đàn (Quảng Hòa), Cô Ngân, Vinh Quý (Hạ Lang). Để đến với Luốc Đắc, du khách đến chợ Bản Co, thôn Bắc Vọng, xã Bế Văn Đàn hỏi đường đi đồi Luốc Đắc. Với những đồi cỏ xanh mướt, hùng vĩ nối tiếp nhau, đây sẽ là cung trekking, hiking thú vị cho những bạn trẻ đam mê khám phá sự hùng vĩ của thiên nhiên

Nguyên Bình

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo (Ảnh – son pham ngoc)

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim cách  thành phố Cao Bằng khoảng 50km. Ngày 22/12/1944 dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đây đã diễn ra lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. Đội hồm 34 chiến sĩ trong đó 25 chiến sĩ là con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Di tích được phân bố trên địa bàn 2 xã Tam Kim và Hoa Thám gồm 05 điểm: Rừng Trần Hưng Đạo, Hang Thẳm Khẩu, Đồn Phai Khắt, di tích Vạ Phá, xã Tam Kim và di tích Đồn Nà Ngần, xã Hoa Thám.

Di tích đồn Phai Khắt

Di tích đồn Khai Phắt (Ảnh – Hoa Duong Hien)

Di tích đồn Phai Khắt là nơi diễn ra trận đấu đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi thành lập. Đồn Phai Khắt thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, cách khu rừng Trần Hưng Đạo 7km. Tại đây, lúc 17h ngày 25/12/1944, đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân cùng nhân dân địa phương đã tiêu diệt và bắt gọn chỉ huy cùng toàn bộ binh lính, thu vũ khí của địch.

Phia Đen – Phia Oắc

Biển mây trên đỉnh Phia Oắc (Ảnh – hoanggson_01)

Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc – Phia Đén hay còn gọi Phja Oắc – Phja Đén là khu rừng đặc dụng  nằm trên địa bàn 5 xã của huyện Nguyên Bình. Đây từng là khu nghỉ dưỡng được tìm ra và xây dựng bởi người Pháp từ đầu thế kỷ 20. Khu vực Phia Oắc – Phia Đen có phân bổ của 125 họ thực vật, 289 chi thực vật và khoảng trên 352 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.  Cách rừng đặc dụng Phia Oắc khoảng 5km có ngôi biệt thự đặc biệt sang trọng gọi là Nhà Đỏ. Nghe nói, chủ nhân của nó trước đây tên là Phăngten. Đây là ngôi biệt thự lớn nhất và cổ kính nhất ở khu vực Phia Oắc.

Rừng trúc Nguyên Bình

Rừng trúc Nguyên Bình đẹp như trong phim kiếm hiệp Trung Quốc (Ảnh – huyen nguyen)

Cách thị trấn Nguyên Bình khoảng 40 km, rừng trúc xóm Bản Phường, xã Thành Công có không gian xanh mát với hàng nghìn cây trúc sào cao vút, vươn mình hòa cùng trời mây. Khung cảnh nơi đây được du khách ví như bối cảnh phim kiếm hiệp ngoài đời thực, vừa hùng vĩ, lãng mạn, vừa xen lẫn vẻ kỳ bí, huyền ảo. Càng đi sâu vào rừng, du khách càng cảm nhận được sự trong lành, mát mẻ của thiên nhiên miền sơn cước. Từng hàng trúc đan xen lắc lư theo gió, tiếng lá xào xạc, tiếng chim rừng líu lo như lời thì thầm của đất trời, kể lại câu chuyện cổ tích giúp tâm hồn con người trở nên thư thái. Vào những ngày thời tiết đẹp, ánh nắng lấp lánh xuyên qua kẽ lá mỏng manh càng tô điểm cho cảnh sắc thêm phần rực rỡ, ấn tượng.

Đồi cỏ Phan Thanh

Đồi cỏ Phan Thanh (Ảnh – Long Ho)

Đồi cỏ Phan Thanh như một thảo nguyên rộng lớn ở xóm Nà Mùng với diện tích hơn 22 ha. Khi tiết trời vào thu, đồi cỏ xã Phan Thanh được phủ một lớp áo xanh ngát. Dưới ánh nắng ban mai hay nắng hoàng hôn, khung cảnh mênh mông đẹp như tranh vẽ. Đây là điểm đến thú vị đối với những du khách yêu thích khám phá, trải nghiệm.

Bảo Lạc

Đèo Khâu Cốc Chà

Đèo Khâu Cốc Chà có 14 khúc cua tay áo (Ảnh – vitamornin)

Khau Cốc Chà nằm trên Quốc lộ 4A, dài khoảng 2,5 km nhưng có tới 14 khúc cua tay áo, tạo thành 15 tầng dốc vô cùng hiểm trở. Con đèo này bám theo chiều dựng đứng của ngọn núi Cốc Chà, nối xã Xuân Trường với thị trấn huyện Bảo Lạc. Theo người dân nơi đây, đèo có từ thời Pháp thuộc, nhưng khi đó chỉ là đường mòn rộng khoảng 40 cm. Địa hình hiểm trở, khó đi nên người dân thường đi bộ hoặc cưỡi ngựa và phải mất rất nhiều thời gian mới vượt qua đèo. Từ năm 2009 – 2011, tỉnh đầu tư, mở rộng cung đường đèo này, mặt đường mở rộng lên 5 m và rải nhựa. Những khúc “cua tay áo” được xẻ sâu hơn vào vách đá để lấy thêm diện tích mặt đường nhằm bảo đảm an toàn, giúp việc đi lại giữa huyện Bảo Lạc và các vùng lân cận trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, đồng thời rút ngắn thời gian di chuyển.

Thung lũng Xuân Trường

Thung lũng Xuân Trường (Ảnh – Loc Tran Tien)

Cách trung tâm thị trấn Bảo Lạc hơn 20 km, những con dốc cao và đường đèo ngoằn ngoèo đưa bạn đến với Xuân Trường, nơi lọt thỏm trong thung lũng, được bao bọc bởi các dãy núi cao. Xuân Trường có hồ tự nhiên Thôm Lốm, hệ thống các hang động tự nhiên và hoang sơ. Bốn mùa nơi đây đều có những vẻ đẹp hút hồn du khách. Đẹp nhất, các bạn nên tới Xuân Trường mùa hoa Lê để đắm mình trong khung cảnh nên thơ của loài hoa tuyệt đẹp này.

Rừng trúc Lũng Pán

Con đường xuyên qua rừng trúc Lũng Pán (Ảnh – Trung Hải)

Là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh, Bảo Lạc được bao bọc bạt ngàn trúc xanh. Theo đường quốc lộ 34, du khách có thể chiêm ngưỡng những khu rừng trúc uốn lượn, bao bọc xung quanh đường, vẻ đẹp tưởng chừng chỉ có thể nhìn thấy trên các phim kiếm hiệp.

Bảo Lâm

Thác Thạch Lâm

Thác nước Thạch Lâm nằm trên địa phận thôn Nà Pằn, xã Thạch Lâm. Thác cách thị trấn Pác Mjầu khoảng 10 km, thác được người dân địa phương gọi là thác Pác Ràng. Đường đến thác khá thuận lợi, đi từ thị trấn Pác Mjầu đến địa phận xã Thạch Lâm, sau đó qua xóm Nà Pằn để tới thác. Với chiều cao 120 m, thác Thạch Lâm là một trong những thác nước cao nhất ở Cao Bằng. Tuy thác có chiều cao “vượt trội” nhưng dòng nước đổ xuống lại hiền hòa và êm dịu nhờ những ghềnh đá chặn ngang dòng thác. Dòng nước đổ xuống tung bọt trắng xóa, dưới chân thác đọng lại thành một mặt hồ yên bình. Mực nước ở đây không quá sâu nên du khách có thể thoải mái thư giãn, vui đùa.

Đồi cỏ Phiêng Mường

Trên đỉnh đồi cỏ Phiêng Mường (Ảnh – xe công nông)

Đồi cỏ Phiêng Mường cách thị trấn Pác Mjầu 10 km, để lên đến đỉnh đồi, các bạn phải đi bộ qua đường mòn. Đồi cỏ có diện tích khá rộng, khi lên tới đỉnh, từng ngọn núi trùng điệp hiện ra trước mắt với lớp cỏ xanh mướt khiến cho ai đều mê đắm. Đặc biệt, khi đến đây vào sáng sớm các bạn sẽ có cơ hội gặp biển mây lững lờ trôi ngay trước mắt..

Mốc biên giới Việt Trung 

Cao Bằng có tới 1/3 tổng số mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Trung (Ảnh – cungphuot.info)

Trong số 1.971 cột mốc cắm ở 7 tỉnh biên giới phía bắc, Cao Bằng có nhiều cột mốc nhất (634 cột mốc), nên được gọi là tỉnh có ‘thế mạnh cột mốc’ – thế mạnh mà đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, xương máu. Các bạn yêu thích việc check-in với các cột mốc biên giới có thể tham khảo và kết hợp khi đi du lịch Cao Bằng, tuy nhiên các bạn cũng chú ý là trừ những mốc biên giới ở các vị trí lớn (ví dụ như cửa khẩu lớn, địa điểm du lịch) còn lại các mốc biên giới đều là khu vực khá nhạy cảm, các bạn nên xin phép rồi nếu được đồng ý thì nhờ bên biên phòng dẫn ra nhé.

Xem thêm bài viết: Các mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc ở Cao Bằng

Các món ăn ngon ở Cao Bằng

Các món bánh

Bánh cuốn

Bánh cuốn canh Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng người dân Cao Bằng có cách ‘thưởng’ bánh rất riêng, độc đáo so với tất cả các vùng miền khác. Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Không như người Hà Nội, Hà Nam chấm bánh vào nước mắm gia giảm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người cũng gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh, để phân biệt với loại bánh cuốn chấm nước mắm của người miền xuôi. Nước canh ninh từ xương lợn từ tối hôm trước, nên khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng mà mướt mát.

Ngon và hấp dẫn hơn cả là bánh cuốn trứng, khi bánh đang trên khuôn, người tráng đập quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà, vuông vắn trên khuôn, dùng muôi lấy vào bát cho khách. Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt xương hầm hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt phi hành, vị dai của bánh trong nước dùng. Nhiều du khách phương xa lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng khi thưởng thức ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác xa so với nơi khác.

Bánh coóng phù

Cóong Phù Cao Bằng (Ảnh – Khanh Ỉnn)

Coóng phù hay còn gọi là bánh trôi là loại bánh không thể thiếu được trong ngày đông chí của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Bánh được làm từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ, nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Những viên coóng phù thường có màu trắng tinh, nhiều người trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm, lá dứa để tạo thêm màu sắc mới lạ, vị và mùi thơm khác nhau.

Bánh áp chao

Bánh Áp Chao ở Cao Bằng (Ảnh – Ngô Định)

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao. Vỏ bánh là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Loại gạo được chọn là loại gạo mới thu hoạch, hạt mẩy, được trộn lẫn cùng nhau, ngâm kỹ trong khoảng nửa ngày cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Người ta cũng chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng trộn cùng bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người làm lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi nhân vịt vào giữa, ép bánh lại rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ, vớt ra để ráo mỡ là có thể đem ra dùng nóng.

Bánh cóoc mò cốm

Bánh cóoc mò (Ảnh – lanyingzz)

Tên của bánh có nghĩa là “sừng bò” vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò. Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân. Bánh coóc mò cốm cũng được làm tương tự như bánh coóc mò thường, nhưng chỉ khác công đoạn phải làm cốm xong mới gói lại. Do được làm từ cốm vốn đã thơm ngon nên hương vị coóc mò cốm ngon hơn coóc mò chỉ làm bằng gạo nếp. Bánh có hương thơm đậm đà, vị ngọt, bùi, dẻo, có thể ăn no mà không thấy ngán.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến ở Cao Bằng (Ảnh – Kim Dung)

Nếu đến Cao Bằng vào khoảng tháng 4, tháng 5, du khách được thưởng thức bánh trứng kiến – món bánh đặc sản của người dân nơi đây. Bánh trứng kiến được làm ra từ bột gạo nếp, trứng kiến, cùng lá non của cây vả.

Khẩu Sli

Bánh khẩu sli (Ảnh – iam.hasam)

Khẩu sli là bánh đặc sản truyền thống đã có từ lâu và được nhiều người biết đến trên địa bàn xã Phù Ngọc (Hà Quảng). Bánh được làm từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương gồm gạo nếp, lạc, đường mật và sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với nhiều công đoạn cầu kỳ, như: đồ xôi, phơi, giã, sấy, sàng, rang…, bánh có mùi vị rất đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng.

Phở chua

Món phở chua có thể gặp ở nhiều tỉnh vùng Đông Bắc (Ảnh – cungphuot.info)

Phở chua với nhiều gia vị, thành phần như thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt, khoai tầu (củ to, bở và ngọt chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng) được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua rồi mới đem rán, thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật. Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.  Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể thêm gia vị như ớt, tiêu. Phở chua ăn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua của dấm, bùi của đậu phộng, khoai tầu và gan hòa với vị béo của thịt ba chỉ, thịt quay, mùi thơm của lá móc mật, dẻo dẻo của bánh phở và cay nồng của ớt. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau đánh thức cảm quan của người dùng. Phở chua là món ăn nguội nên rất được chuộng vào những ngày thời tiết mát dịu.

Nằm khau

Món nằm khau ở Cao Bằng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm khau – món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, hay còn gọi “khau nhục”, “khâu nhục”, là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Cao Bằng được dùng phổ biến trong dịp lễ, Tết, cưới hỏi… Nằm khau được chế biến cầu kỳ, tốn thời gian, phải có đầy đủ các loại gia vị cần thiết, dù thiếu một thứ gia vị cũng không thành món nằm khau thơm ngon, hấp dẫn. Bí quyết để làm món nằm khau là chọn nguyên liệu tươi, ngon, cho gia vị phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến, khi chín mới đạt độ chuẩn.

Vịt quay

Vịt quay Cao Bằng (Ảnh – im_pcz)

Vịt quay 7 vị là đặc sản ở Cao Bằng. Được gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt. Sau khi quay xong thịt vịt được chặt nhỏ ra đĩa, da vàng màu mật, rộm cánh gián. Thịt ăn chắc và ngọt, mềm nhưng không bở, cũng không dai. Mỗi khi ăn người ta phải nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của mật ong với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt

Lợn sữa quay

Thịt lợn quay giòn bì (Ảnh – cungphuot.info)

Lợn sữa sau khi sơ chế xong dùng giấy bản thấm khô mình con lợn, (nếu rửa bằng nước thịt sẽ nhão, không săn, mất hết vị thơm ngon). Sau đó nhồi lá mác mật cùng các gia vị khác vào bụng con lợn rồi khâu lại, dùng cây tre xuyên từ mõm tới đuôi rồi quay trên bếp than hồng, vừa quay vừa dùng mật ong và các gia vị khác phết lên mình con lợn để cho giòn bì và khỏi nứt. Thịt quay ngon là thịt vừa chín tới, bì vàng rộm, giòn tan, mùi thơm quyến rũ. Nước dùng chấm thịt lợn quay được pha chế theo một công thức rất riêng biệt.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống từ lâu đời của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Xôi thường được làm vào các dịp lễ, tết bốn mùa trong năm và trong những dịp hiếu, hỷ. Nguyên liệu chính làm xôi là gạo nếp ngon, nếu chọn được gạo nếp Pì Pất, nếp Ong địa phương có hạt tròn, dẻo, thơm là chuẩn nhất. Ngoài màu trắng tự nhiên của gạo nếp thì các màu khác tạo nên sự hấp dẫn của món xôi ngũ sắc là do ngâm gạo với các loại lá, củ được trồng ngay trong vườn nhà.

Trám Cao Bằng

Xôi trám là món phổ biến nhất được chế biến từ loại quả này (Ảnh – La Thảo)

Khi tiết trời se lạnh của cuối thu, đầu đông là mùa trám đen ở Cao Bằng chín. Đây là lúc bà con các dân tộc Tày, Nùng lên rừng hái trám và mang về làm thức ăn. Trám có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng phổ biến nhất là món xôi trám. Xôi trám sau khi chế biến dậy màu hồng tím, ăn bùi, thơm và béo ngậy lâu nay đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Cao Bằng.

Cá chiên sông Gâm

Cá chiên, loài “thuỷ quái” trên sông Gâm (Ảnh – Linh Pham)

Cao Bằng còn một đặc sản thuộc loại nổi tiếng, đó là con cá chiên sông Gâm. Loại cá lăng màu đen này vốn được một ông chủ quán chả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Lòng cá được người sành ăn cho là thứ ngon nhất trên đời. Cá chiên có con đến vài chục kg, là loại khó bắt vì chuyên sống trong hang ngầm dưới sông. Người đi câu thường đóng cả lán trại thường xuyên để đợi cá, đến khi câu được con nào là có người đến tận chỗ mua.

Rau dạ hiến

Dạ hiến không đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon, hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt (Ảnh – Lê Dương Thuỷ)

Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bồ khai, tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên các cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có. Quả thực đây là một món ăn rất ngon dường như chỉ có ở Cao Bằng. Món rau rừng này có hương vị rất lạ lùng, không giống bất kỳ một loại rau nào khác bởi hương vị đặc biệt quyến rũ khó quên.

Măng sặt

Cây măng sặt có lõi măng đặc, mềm, trắng nõn, to không quá ngón tay cái người lớn (Ảnh – tranhong09)

Sặt là loài cây thuộc họ tre, trúc nhưng thân cây thẳng và nhỏ hơn, mọc tự nhiên ở những khe suối trong khu rừng rậm thuộc khu vực thị trấn Nguyên Bình, thị trấn Tĩnh Túc và xã Thành Công..Măng sặt có thể làm món luộc, om, xào, nấu canh xương, nhưng hấp dẫn nhất là món măng cho vào than hồng để nướng. Vị ngọt, vị thơm của măng làm cho người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Đặc sản Cao Bằng làm quà

Miến dong Phia Đén

Miến dong Phia Đén vài năm gần đây rất được ưa chuộng (Ảnh – cungphuot.info)

Miến dong Phia Đén còn được gọi là miến dong Cao Bằng hay miến dong Nguyên Bình, vì miến được làm tại xóm Phía Đen, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Nhưng lại mê hoặc thực khách bởi mùi thơm ngọt của miến dong nguyên chất. Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác. Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác.

Bò gác bếp

Thịt bò gác bếp là món ăn phổ biến của người dân vùng cao (Ảnh – Truong hien)

Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò, nhất là các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Có dịp đến vùng đất cao xa vời vợi, thưởng thức đặc sản nơi này, bạn đừng bỏ qua món thịt bò gác bếp. Bò ở Cao Bằng để cày bừa, kéo xe. Bò để thịt cũng nhiều. Trong đó, sấy khô là cách chế biến để bảo quản, dự trữ thịt bò của người dân địa phương, vừa để được lâu lại vừa có hương vị thơm ngon độc đáo. Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh (Ảnh – quangthanh28)

Nhờ điều kiện không khí mát lành cùng thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở Trùng Khánh nhiều và ngon. Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt. Để chế biến các món ăn thường vỏ hạt dẻ rất cứng nên muốn nó chín cần phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, nếu đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm tự nhiên. Từ đó người chế biến có thể ninh hạt dẻ với chân giò như một món hầm, có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh, có thể hấp hạt dẻ để ăn như kiểu người ta hấp hạt mít…

Cốm Trùng Khánh

Cốm Trùng Khánh (Ảnh – cancook_min)

Cứ mỗi độ cuối tháng 7, đầu tháng 8 Âm lịch hằng năm, khi tiết trời chuyển sang thu, cũng là lúc người dân Trùng Khánh được thưởng thức hương vị của cốm, thứ quà bình dị mà thanh tao.

Bánh khảo Thông Huề

Bánh khảo Thông Huề (Ảnh – Hà Điệp)

Nghề làm bánh khảo ở Thông Huề đã có từ bao đời nay và vẫn được người dân địa phương được gìn giữ đến tận bây giờ. Từ khâu chọn nguyên liệu, gạo nếp phải là những hạt to, mẩy, trắng ngà, đều và đầu tròn; lạc làm nhân phải là loại đỏ, hạt đã già và không bị sâu bệnh, đường kính được sử dụng cùng để bánh không chua khi bảo quản lâu. Bánh khảo Thông Huề mang hương vị đậm đà đặc trưng của mùi nếp, vị ngọt của đường, bùi thơm của lạc.

Tương Mẹc Cảng

Tương Mẹc Cảng (Ảnh – Hoàng Phượng)

Phố Thông Huề, ở Trùng Khánh bao đời nay vốn nổi tiếng với nghề làm tương lúa mì, người địa phương gọi là tương Mẹc Cảng, đây là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo đặc trưng của miền biên viễn Trùng Khánh. Tương Mẹc Cảng được chế biến hoàn toàn theo cách thủ công truyền thống với sự kết tinh từ những nguyên liệu của tự nhiên là lúa mì, ngải đắng. Món tương này được sử dụng như một loại nước chấm tuyệt vời cho các món luộc, như: thịt lợn luộc, thịt dê luộc, rau muống luộc. Ngoài ra còn dùng để kho thịt, làm gia vị nêm rất quan trọng trong món đặc sản Khau nhục.

Quýt Trà Lĩnh

Quýt Cao Bằng được trồng ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất vấn là vùng đất Trà Lĩnh (Ảnh – Thu Hà)

Quýt Cao Bằng được trồng trong các khe núi, thung lũng, sườn đồi tại một số huyện như Trùng Khánh, Hòa An… Quýt Cao Bằng có màu sắc hấp dẫn, múi quả căng mọng, ít hạt, có vị ngọt đậm pha chút vị chua, hương vị rất đặc trưng không lẫn với quýt của bất cứ nơi nào. Cây quýt được trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, nhưng quýt trồng ở Trà Lĩnh nổi tiếng hơn cả bởi vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, quả quýt căng mọng, vàng ươm. Khi bóc vỏ dậy lên mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng, múi quýt có vị ngọt đậm.

Nếp Pì Pất

Gạo nếp Pì Pất (Ảnh – Đàm Diệu)

Nếp Pì Pất tỏa mùi thơm từ khi còn là hạt thóc mới nặng sữa, đến gặt từ ruộng về. Thóc xát thành gạo, mùi thơm quyến rũ lan tỏa trong từng hạt trắng ngần. Nếp Pì Pất có chất lượng vượt trội so với một số loại lúa nếp cùng loại của tỉnh và một số tỉnh miền Bắc bởi gạo đều hạt, hàm lượng protein và một số axit amin cao, nấu lên thơm, dẻo, mềm nhưng không nát. Vì thế gạo nếp Pì Pất Trùng Khánh ngon nổi tiếng được người dân địa phương chế biến thành nhiều món như: cốm, bánh khảo, xôi, bánh gai, bánh trôi…

Thạch đen

Thạch đen Cao Bằng ăn rất thơm và mát (Ảnh – wenying )

Thạch đen là món ăn thân quen, bình dị, hương vị thanh mát, bổ dưỡng, được sử dụng nhiều trong dịp hè nóng nắng. Chiết xuất từ cây thạch đen (còn gọi là cây xương sáo hay lương phấn thảo) trồng nhiều ở huyện Thạch An, lá thạch đen có vị ngọt, mát, có tác dụng giải nhiệt

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói Cao Bằng (Ảnh – Thu Lanh Nguy)

Lạp xưởng là món ăn phổ biến tại các tỉnh Tây Bắc như: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng… Với cùng hỗn hợp nguyên liệu nhưng cách nêm gia vị của bà con ở mỗi nơi lại tạo ra loại lạp xưởng có hương vị riêng, đặc trưng cho ẩm thực từng vùng. Nếu lạp xưởng ở một số nơi có màu sẫm, bề ngoài hơi săn, thì lạp xưởng Cao Bằng lại có vỏ ngoài màu đỏ hồng, mềm, căng, dậy vị béo ngậy.

Mận Bảo Lạc

Mùa thu hoạch mận ở Cao Bằng vào khoảng tháng 5-6 (Ảnh – cungphuot.info)

Các vùng miền ở Cao Bằng đều trồng mận nhưng huyện Bảo Lạc là địa phương trồng được loại mận ngon nhất. Mận Bảo Lạc khi chín có màu đỏ (được người dân địa phương gọi là mận máu), vỏ nhẵn bóng, to bằng đầu ngón chân cái, khi ăn có vị ngọt dịu. Không chua là đặc điểm riêng biệt của loại mật này.

Lê Đông Khê

Lê Đông Khê (Ảnh – cungphuot.info)

Đông Khê là một địa danh gắn liền với một chiến thắng vang dội của quân và dân ta thời kháng chiến chống Pháp năm 1950 (Chiến dịch biên giới Đông Khê, Cao Bằng – 1950 ). Vùng đất này có điều kiện thời tiết vô cùng thích hợp cho một loại cây trồng cho quả ngọt mát, thơm ngon để trở thành đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng. Đó là quả lê. Đã từ lâu Lê Đông Khê nổi tiếng ngọt thơm được biết đến là đặc sản Cao Bằng lừng danh khắp chốn. Lê Đông Khê được xem làm sản vật quý của núi rừng là niềm tự hào của người dân Cao Bằng.

Mác mật

Quả mác mật là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Cao Bằng (Ảnh – quynhngaton)

Mác mật là một trong những loại quả đặc sản của Cao Bằng, thường chín rộ vào tháng 5 – 6 âm lịch. Người dân địa phương chế biến làm gia vị ăn kèm với các món rất thơm ngon, hấp dẫn, trong đó có một số món đặc trưng nổi tiếng không thể thiếu gia vị mác mật (lá tươi, quả khô) như: lợn quay, vịt quay, chân giò hầm, cá hấp mác mật, cá rán sốt mác mật..

Măng ớt

Măng ớt ăn với mì hay phở đều rất ngon (Ảnh – cungphuot.info)

Những miếng măng trắng lẫn với những quả ớt đỏ cay xè lưỡi, thêm mùi thơm nồng của quả mác mật tạo nên hương vị riêng biệt không thể lẫn với bất cứ món gia vị nào. Măng ớt có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, nó làm giảm vị ngấy, béo đối với món xào, rán, tăng thêm phần ngon miệng cho các món luộc, tạo vị cay nóng cho nồi lẩu mùa đông…

Lịch trình du lịch Cao Bằng

Cao Bằng là một điểm đến đẹp của vùng Đông Bắc (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là một số lịch trình du lịch Cao Bằng kết hợp cùng các điểm du lịch kế cận như Hà Giang, Mẫu Sơn, Hồ Ba Bể. Hầu hết các lịch trình này các bạn nên sử dụng phương tiện cá nhân và chạy từ Hà Nội bởi đường đi và đường về sẽ không giống nhau.

Pác Bó – Cao Bằng – Bản Giốc 

Lịch trình này các bạn có thể lựa chọn phương án đi xe giường nằm Hà Nội Cao Bằng, lên tới nơi thì thuê xe máy ở Cao Bằng rồi sau đó đi khám phá các địa danh du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng. Ngoài ra nếu không muốn thuê xe máy, các bạn có thể đi hoàn toàn bằng xe buýt đến các địa điểm này.

Ngày 0: Đi xe giường nằm Hà Nội – Cao Bằng

Ngày 1: Tp Cao Bằng – Pác Bó – Tp Cao Bằng

Dành hẳn 1 ngày để đi Pác Bó, tối quay lại Tp Cao Bằng nghỉ ngơi, khám phá ẩm thực và các món ăn ngon ở Cao Bằng

Ngày 2: Tp Cao Bằng – Thác Bản Giốc

Sáng từ Tp Cao Bằng đi Thác Bản Giốc, thiền viện Trúc Lâm, chiều tối quay lại Tp Cao Bằng, tối muộn lên xe về Hà Nội.

Ba Bể – Cao Bằng – Bản Giốc

Lịch trình này các bạn đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên Bắc Cạn, ghé qua hồ Ba Bể, chạy xuyên qua Đèo Gió, Đèo Giàng rồi lên Tp Cao Bằng. Các bạn có thể kết hợp thêm một vài lịch trình phượt Thái Nguyên cho đẹp

Ngày 1: Hà Nội – Ba Bể 

Từ Hà Nội khởi hành đi Bắc Kạn rồi ghé vào Ba Bể, dọc đường đi nếu muốn bạn có thể ghé qua một số địa điểm du lịch ở Thái Nguyên. Tối ngủ tại Ba Bể, có thể lựa chọn ở các homestay ở bản Pác Ngòi

Ngày 2: Ba Bể – Tp Cao Bằng – Pác Bó – Tp Cao Bằng

Sáng từ Ba Bể khởi hành đi Tp Cao Bằng, đến nơi các bạn có thể lựa chọn một nơi để nghỉ buổi tối, tham khảo danh sách khách sạn nhà nghỉ tại Tp Cao Bằng rồi để đồ ở khách sạn. Từ đây tiếp tục đi Pác Bó, tham quan xong thì lại quay lại ở Tp Cao Bằng nhé.

Ngày 3: Tp Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc

Từ Tp Cao Bằng đi thẳng lên Thác Bản Giốc, có thể ghé qua cửa khẩu Tà Lùng, thăm một số mốc biên giới ở Cao Bằng. Tiếp đó đi lên Trùng Khánh ghé động Ngườm Ngao, Thiền viện Trúc Lâm rồi đi Thác Bản Giốc. Chiều từ đây quay lại Tp Cao Bằng để nghỉ ngơi.

Ngày 4: Trùng Khánh – Cao Bằng – Hà Nội

Ngày này khởi hành sớm từ Tp Cao Bằng quay về Hà Nội

Mẫu Sơn – Bản Giốc – Ba Bể

Lịch trình này kết hợp đi du lịch Lạng Sơn rồi mới qua Cao Bằng, sau đó sẽ về Hà Nội qua đường Bắc Kạn – Thái Nguyên, tạo thành 1 cung đường tròn

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Ngày đầu tiên, xuất phát từ Hà Nội các bạn đi theo đường Lạng Sơn rồi đi tiếp lên đỉnh Mẫu Sơn, tối ngủ tại Mẫu Sơn

Ngày 2: Mẫu Sơn – Thất Khê – Tp Cao Bằng – Trùng Khánh

Buổi sáng có thể dành chút thời gian khám phá đỉnh Mẫu Sơn, tiếp đó các bạn từ Mẫu Sơn đi Đồng Đăng rồi sang Thất Khê để đi Cao Bằng. Dọc đường này có một số địa điểm du lịch ở Lạng Sơn như Bia Thuỷ Môn Đình, cửa khẩu Hữu Nghị, Đền Mẫu Đồng Đăng mà các bạn có thể sắp xếp ghé thăm luôn. Qua Tp Cao Bằng các lên thẳng Trùng Khánh để hôm sau đi Bản Giốc cho tiện nhé.

Ngày 3: Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Động Ngườm Ngao – Tp Cao Bằng – Quốc lộ 3 – Hồ Ba Bể

Ngày này các bạn dạo chơi Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, một số địa điểm du lịch gần đó rồi khoảng đầu giờ chiều đi ngược theo QL 3 về Ba Bể, tối ngủ Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Dành khoảng nửa ngày để khám phá Ba Bể rồi sau đó từ đây đi ngược về Hà Nội

Hà Giang – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể

Lịch trình này các bạn chủ yếu đi du lịch Hà Giang nhưng kết hợp đi thêm một phần Cao Bằng là khu vực Nguyên Bình, Pia Oắc rồi đi qua Ba Bể về Hà Nội. Lịch trình này chạy xe máy hoàn toàn và hơi dài, các bạn cân nhắc khi chạy.

Ngày 1: Hà Nội – Hà Giang – Quản Bạ

Ngày này các bạn chạy theo hướng Quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, Tuyên Quang rồi lên tới Hà Giang. Từ Tp Hà Giang các bạn di chuyển tiếp rồi dừng lại tại Quản Bạ, chọn một số nhà nghỉ ở Tam Sơn rồi nghỉ lại.

Ngày 2: Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn

Các bạn xem thêm thông tin ở bài các địa điểm du lịch Hà Giang để biết những địa điểm nào nên dừng lại chơi trên cung đường này

Ngày 3: Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể

Ngày này các bạn sẽ chạy xuyên 3 tỉnh là Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn. Tổng quãng đường vào khoảng 270km. Sẽ đi qua đèo Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tiếp đến các bạn sẽ đi sang Bảo Lạc, Bảo Lâm rồi về Nguyên Bình của Cao Bằng. Trên đường đi sẽ qua khu vực Pia Oắc, nhớ ghé một vài biệt thự bỏ hoang được xây dựng từ thời Pháp nhé. Tối các bạn sẽ nghỉ ngơi ở Ba Bể

Ngày 4: Ba Bể – Hà Nội

Các bạn có thể dành khoảng nửa ngày để khám phá du lịch Ba Bể, sau đó từ Ba Bể các bạn đi ngược theo Quốc lộ 3 về Hà Nội

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Cao Bằng 2024
 • du lịch Cao Bằng tháng 2
 • tháng 2 Cao Bằng có gì đẹp
 • review Cao Bằng
 • hướng dẫn đi Cao Bằng tự túc
 • ăn gì ở Cao Bằng
 • phượt Cao Bằng bằng xe máy
 • Cao Bằng ở đâu
 • đường đi tới Cao Bằng
 • chơi gì ở Cao Bằng
 • đi Cao Bằng mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Cao Bằng
 • homestay giá rẻ Cao Bằng
4.7/5 - (321 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Cao Bằng

CAO BẰNG

Vị trí Cao Bằng trên bản đồ Việt Nam

Cao Bằng là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Hai mặt Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với đường biên giới dài 333.403 km. Cao Bằng là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên có độ cao từ 600- 1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó hình thành nên 3 vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

Bạn có biết: Tỉnh Cao Bằng cùng với tỉnh Lạng Sơn thời nhà Lý và Trần được gọi là châu Quảng Nguyên. Vùng đất này chính thức phụ thuộc vào An Nam từ năm 1039, triều Lý Thái Tông, sau khi nước này chiến thắng Nùng Trí Cao.

 • Diện tích: 6.707,9 km²
 • Dân số: 517.900 người
 • Vùng: Đông Bắc
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố 9 huyện
 • Mã điện thoại: 206
 • Biển số xe: 11