Một số lịch trình du lịch Bắc Trung Bộ

Một số lịch trình du lịch Bắc Trung Bộ (Cập nhật 07/2024)

Cùng Phượt – Bắc Trung Bộ là phần phía bắc của Trung Bộ Việt Nam có địa bàn từ phía nam Ninh Bình tới phía bắc Đèo Hải Vân. Bắc Trung Bộ là nơi có nhiều bãi biển đẹp như: Bãi biển Sầm Sơn, Bãi biển Hải Hòa, Bãi biển Cửa Lò, Bãi biển Thiên Cầm, Bãi biển Nhật Lệ, Bãi biển Cửa Tùng, Bãi biển Thuận An, Lăng Cô. Khu vực này cũng có các vườn quốc gia như: Vườn quốc gia Bến En, Vườn quốc gia Pù Mát, Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Bạch Mã. Bắc Trung Bộ có rất nhiều cửa khẩu biên giới giữa Việt – Lào, có bờ biển dài thuận lợi cho việc phát triển ngành du lịch. Với nhiều lợi thế, du lịch Bắc Trung Bộ ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch quan tâm và đến nghỉ dưỡng.

Phía Bắc đèo Hải Vân là ranh giới cuối cùng của vùng Bắc Trung Bộ (Ảnh – timborcherding)

Thanh Hóa

Phượt Pù Luông 2 ngày

Ngày 1: Hà Nội – Mai Châu – Pù Luông

Từ Hà Nội các bạn đi theo đường QL6 đi Hòa Bình lên Mai Châu, nếu thích các bạn có thể ở lại Mai Châu chơi 1 ngày rồi hôm sau tiếp tục hành trình. Nếu không ở lại Mai Châu, các bạn đi tiếp QL15 theo hướng đi ngã 3 Co Lương, đến đây sẽ đi dọc theo sông Mã 1 đoạn rồi rẽ vào QL15C, thẳng QL15C này các bạn đi trong lõi của khu bảo tồn Pù Luông

Từ Hà Nội đi Pù Luông theo đường này vào khoảng gần 200km, nên đi từ sớm để đến khoảng chiều sẽ vào tới Pù Luông là vừa.

Tối nghỉ ngơi tại Pù Luông, các bạn có thể lựa chọn một trong rất nhiều homestay ở Pù Luông.

Ngày 2: Khám phá Pù Luông

Sáng dậy sớm đi khám phá một vài địa điểm quanh Pù Luông như Hang Kho Mường, khám phá văn hóa người Thái.

Từ Kho Mường đi xuống Phố Đoàn, nếu đi đúng dịp chợ phiên thì ghé vào tham quan chợ rồi tiếp tục đi Thác Hiêu, đi các bản Son Bá Mười rồi đi thẳng sang Lũng Vân (Hòa Bình) ngắm mây. Từ Lũng Vân quay ra Quốc lộ 6 để về Hà Nội

Một lựa chọn khác cho ngày 2, các bạn bỏ qua Lũng Vân và quay lại đi suối cá thần Cẩm Lương, theo đường mòn Hồ Chí Minh về Hà Nội. Lịch trình này cũng đi qua Khu bảo tồn Cúc Phương nên nếu có thời gian có thể dành thêm 1 ngày ở lại chơi Cúc Phương trước khi về Hà Nội.

Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Ngày 1: Hà Nội – Sầm Sơn

Đặt mua vé tàu online đi Thanh Hóa, chuyến tàu SE5 khởi hành từ ga Hà Nội lúc 9h và đến ga Thanh Hóa lúc 12h30. Nếu đi khoảng 4 người, các bạn có thể thuê một taxi từ đây đến thẳng Sầm Sơn (18km) với giá chắc chỉ quanh quanh 200k, chia đầu người ra thì khá rẻ. Nếu đi một mình, các bạn có thể lựa chọn đi xe buýt, có tuyến xe buýt chạy thẳng từ ga đến Sầm Sơn luôn.

14h nhận phòng khách sạn, cất đồ đạc rồi tranh thủ nghỉ ngơi. Tầm 3-4h chiều có thể ra tắm biển (nếu không ngại nắng nóng).

17h về khách sạn nghỉ ngơi, tắm rửa rồi loanh quanh thưởng thức hải sản, tìm các món ăn ngon ở Sầm Sơn để oánh chén.

Tối có thế đi dạo dọc bãi biển, uống cafe nước dừa, nước mía. Cũng có thể làm một chuyến xe điện đi ngắm cảnh.

Ngày 2: Sầm Sơn – Hà Nội

Sáng dậy sớm đi chợ hải sản ngoài biển, lên núi Trường Lệ tham quan các địa danh ở Sầm Sơn như Hòn Trống Mái, Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên… Xong xuôi có thể tiếp tục đi tắm biển.

Trưa trả phòng, ăn trưa rồi ra ga để về lại Hà Nội. Có 2 chuyến tàu có giờ khá phù hợp xuất phát từ ga Thanh Hóa lúc 11h56 (SE8) về đến Hà Nội lúc 15h30 và tàu SE6 xuất phát lúc 15h35 về đến Hà Nội lúc 19h12. Tùy thời gian và kế hoạch cá nhân mà các bạn có thể chọn chuyến tàu cho vừa.

Hải Hòa – Nghi Sơn – Bãi Đông 3 ngày

Ngày 1: Hà Nội – Hải Hòa

Từ Hà Nội các bạn xuất phát đi Thanh Hóa theo hướng đường cao tốc Ninh Bình. Hết đường cao tốc các bạn quay trở lại QL1A để tiếp tục di chuyển đến Thanh Hóa. Trên đường đi có thể thường thức một vài món ngon Thanh Hóa trên đường.

Từ Hà Nội đến Hải Hòa khoảng 200km, các bạn sẽ mất khoảng 5-6 tiếng để đến nơi. Xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng thì khoảng đầu giờ chiều đến Hải Hòa, vừa kịp thời gian nhận phòng khách sạn.

Chiều thoải mái chơi bời, tắm biển, thưởng thức hải sản. Tối nghỉ ngơi ở Hải Hòa

Ngày 2: Hải Hòa – Hải Thanh – Nghi Sơn

Sáng dậy ăn sáng xong rồi từ Hải Hòa tiếp tục đi biển Hải Thanh (cách đấy khoảng 6km), chỗ này không có nhiều dịch vụ nên các bạn chỉ lướt qua rồi đi thẳng đến Nghi Sơn.

Khu Du lịch Nghi Sơn bao gồm xã đảo Nghi Sơn và xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia phía Đông – Nam thành phố Thanh Hóa. Với địa thế hiểm yếu, nơi đây đã từng là căn cứ quân sự của các triều đại phong kiến và đặc biệt quan trọng dưới thời Tây Sơn – Nguyễn Huệ.

Theo truyền thuyết và các chứng cứ lịch sử, cách đây hàng ngàn năm vùng đất này đã có dân cư sinh sống làm ăn rất trù phú. Hiện trên địa bàn này còn lưu giữ những kiến trúc đặc sắc như chùa Đót Tiên, đền thờ Quang Trung, đền Cửa Bạng, đền Thanh Xuyên, Nhà thờ Ba Làng, các nhà thờ họ … tất cả đều có niên đại từ 100-400 năm.

Trưa nhận phòng khách sạn ở Nghi Sơn, nghỉ ngơi rồi chiều ghé qua Bãi Đông. Đây là bãi biển còn khá hoang sơ và chưa được khai thác du lịch nhiều.

Chiều tắm biển, thăm thú xã đảo Nghi Sơn, tối nghỉ ngơi thưởng thức hải sản.

Ngày 3: Tĩnh Gia – Hà Nội

Ngày này các bạn nghỉ ngơi, chơi bời nhẹ nhàng rồi quay ngược về Hà Nội. Khoảng cách từ Nghi Sơn về Hà Nội khoảng 240km nên sẽ mất nguyên một ngày để di chuyển, các bạn căn giờ để không về Hà Nội quá muộn.

Hải Tiến – Sầm Sơn 3 ngày

Ngày 1: Hà Nội – Hải Tiến

Sáng cứ thong thả ăn sáng cafe xong rồi tầm 10h xuất phát đi là vừa. Khoảng 4 tiếng (cho thoải mái) là đến nơi, đúng giờ nhận phòng. Nhớ đặt khách sạn ở Hải Tiến trước nhé.

Chiều tắm biển Hải Tiến rồi về khách sạn nghỉ ngơi, tối loanh quanh bãi biển ăn và thưởng thức các loại hải sản nhé.

Ngày 2: Hải Tiến – Sầm Sơn

Sáng hôm sau có thể làm thêm một tăng tắm biển nữa trước khi khởi hành đi Sầm Sơn. Từ đây sang Sầm Sơn chỉ khoảng hơn 30km, đi khoảng 1 tiếng là tới thôi.

14h nhận phòng khách sạn, cất đồ đạc rồi tranh thủ nghỉ ngơi. Tầm 3-4h chiều có thể ra tắm biển (nếu không ngại nắng nóng).

17h về khách sạn nghỉ ngơi, tắm rửa rồi loanh quanh thưởng thức hải sản, tìm các món ăn ngon ở Sầm Sơn để oánh chén.

Tối có thế đi dạo dọc bãi biển, uống cafe nước dừa, nước mía. Cũng có thể làm một chuyến xe điện đi ngắm cảnh.

Ngày 3: Sầm Sơn – Hà Nội

Sáng dậy sớm đi chợ hải sản ngoài biển, lên núi Trường Lệ tham quan các địa danh Hòn Trống Mái, Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên… Xong xuôi có thể tiếp tục đi tắm biển.

Chiều trả phòng rồi về Hà Nội.

Nghệ An

Lịch trình du lịch Cửa Lò

Ngày 1: Hà Nội – Vinh – Cửa Lò

Xuất phát từ ga Hà Nội lúc 8h, đi tàu SE11 và đến ga Vinh lúc 14h. Từ ga Vinh bắt taxi về thẳng khách sạn để làm thủ tục nhận phòng. Đi chuyến tàu giờ này thì sẽ ăn trưa trên tàu, các bạn có thể mua đồ ăn hoặc chuẩn bị trước đồ ăn ở nhà. Các gia đình đi cùng nhau mà có trẻ con thì đi tàu này rất thú vị nhé.

Nhận phòng xong, các bạn nghỉ ngơi đợi chiều mát một chút rồi ra tắm biển Cửa Lò.

Tối thưởng thức hải sản Cửa Lò.

Ngày 2: Cửa Lò – Làng Sen

Dậy sớm ngắm bình minh trên biển Cửa Lò, ăn sáng uống cafe xong có thể sắp xếp thêm lịch trình đi Làng Sen quê Bác.

Trưa trở lại Cửa Lò nghỉ ngơi, ăn các món ăn ngon ở Cửa Lò.

Chiều đi đảo Lan Châu, đảo Hòn Ngư. Quay lại bãi biển Cửa Lò chơi các trò chơi thể thao dưới nước, ghé thăm công viên nước WaterFun Cửa Lò.

Tối sau khi nghỉ ngơi ăn tối xong có thể tham gia một tour câu mực đêm trải nghiệm cùng ngư dân.

Ngày 3: Cửa Lò – Hà Nội

Buổi sáng dậy tắm biển, ăn sáng rồi có thể đi mua sắm quà cho gia đình bạn bè.

Trưa trả phòng khách sạn, bắt taxi quay ngược lại ga Vinh để về Hà Nội. Chuyến tàu phù hợp nhất là SE6 đi từ ga Vinh lúc 12h51 về tới Hà Nội lúc 19h12 hoặc SE36 đi từ ga Vinh lúc 13h30 về tới Hà Nội lúc 19h58.

Lịch trình du lịch Bãi Lữ

Ngày 1: Hà Nội – Vinh – Bãi Lữ

Xuất phát từ ga Hà Nội lúc 8h, đi tàu SE11 và đến ga Vinh lúc 14h. Từ ga Vinh bắt taxi về thẳng khách sạn để làm thủ tục nhận phòng. Đi chuyến tàu giờ này thì sẽ ăn trưa trên tàu, các bạn có thể mua đồ ăn hoặc chuẩn bị trước đồ ăn ở nhà. Các gia đình đi cùng nhau mà có trẻ con thì đi tàu này rất thú vị nhé.

Nhận phòng xong, nghỉ ngơi đợi trời mát các bạn tắm biển ở Bãi Lữ. Chiều tối đi taxi ra biển Cửa Hiền để nhiều lựa chọn hơn trong việc ăn uống

Ngày 2: Bãi Lữ – Cửa Lò

Sáng tiếp tục nghỉ ngơi thư giãn và dạo chơi ở Bãi Lữ, khu này cũng có khá nhiều địa điểm hay ho để các bạn khám phá nhé.

Gần trưa hãy trả phòng khách sạn, thuê taxi đi Cửa Lò (khoảng 20km). Nhận phòng ở Cửa Lò xong các bạn thoải mái tắm biển, dạo chơi và thưởng thức các loại hải sản ở Cửa Lò. Tối nghỉ ngơi ở Cửa Lò.

Ngày 3: Cửa Lò – Hà Nội

Buổi sáng dậy tắm biển, ăn sáng rồi có thể đi mua sắm quà cho gia đình bạn bè.

Trưa trả phòng khách sạn, bắt taxi quay ngược lại ga Vinh để về Hà Nội. Chuyến tàu phù hợp nhất là SE6 đi từ ga Vinh lúc 12h51 về tới Hà Nội lúc 19h12 hoặc SE36 đi từ ga Vinh lúc 13h30 về tới Hà Nội lúc 19h58.

Hà Tĩnh

Hà Nội – Thiên Cầm – Sầm Sơn – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Ngã Ba Đồng Lộc – Thiên Cầm

Xuất phát từ Hà Nội lúc 6h sáng, khoảng 12h trưa đến Tp Vinh. Dừng nghỉ ngơi thưởng thức một số món ăn ngon Nghệ An.

Từ Tp Vinh di chuyển đi Ngã 3 Đồng Lộc, đây là nơi yên nghỉ của các nữ TNXP trong thời kỳ chiến tranh. Sau khi dâng hương tại đây, tiếp tục đi về Thiên Cầm nhận phòng. Nhớ kiểm tra kỹ khách sạn ở Thiên Cầm để đảm bảo còn phòng.

Chiều tắm biển Thiên Cầm

Ngày 2: Thiên Cầm – Hồ Kẻ Gỗ

Sáng dậy tắm biển, ngắm bình minh ở Thiên Cầm sau đó xuất phát đi làng cá Cửa Nhượng (rất gần Thiên Cầm)

Từ làng cá, các bạn tiếp tục đi Khu bảo tồn thiên nhiên và hồ Kẻ Gỗ, đây là địa danh rất nổi tiếng trong một số bài hát về Hà Tĩnh.

Chiều về lại Thiên Cầm tắm biển, thưởng thức hải sản.

Ngày 3: Thiên Cầm – Hương Tích – Sầm Sơn

Từ bãi biển Thiên Cầm, đi ngược về phía Thị xã Hồng Lĩnh đến núi Hồng Lĩnh lên tham quan chùa Hương Tích. Khu vực này khá rộng nên thời gian di chuyển để khám phá tốn khá nhiều thời gian.

Kết thúc khám phá Hương Tích, tiếp tục di chuyển về qua Nghệ An, Thanh Hóa, dừng chân nghỉ ngơi ở Sầm Sơn.

Ngày 4: Sầm Sơn – Hà Nội

Sáng dậy tranh thủ khám phá và tắm biển Sầm Sơn, thưởng thức hải sản Sầm Sơncác món ăn ngon ở Thanh Hóa.

Trưa trả phòng, di chuyển về lại Hà Nội kết thúc chuyến đi.

Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình

Lịch trình này sử dụng phương tiện cá nhân do đi lại giữa các tỉnh thành, các bạn muốn sử dụng phương tiện công cộng sẽ hơi khó trong vấn đề di chuyển và cần điều chỉnh riêng một chút để phù hợp.

Ngày 1: Hà Nội – Vinh

Sáng sớm xuất phát từ Hà Nội lúc 6h, khoảng 12h có mặt tại Vinh, ăn uống nghỉ ngơi trên đường luôn cho tiện. Đi thăm khu di tích Kim Liên, Làng Sen quê Bác.

Sau khi rời khu di tích Kim Liên, di chuyển tới Cửa Lò, nhận phòng khách sạn tại Cửa Lò để cất đồ đạc, chiều ra tắm biển tự do. Tối dạo chơi biển Cửa Lò

Ngày 2: Cửa Lò – Ngã 3 Đồng Lộc – Thiên Cầm

Sáng dậy ngắm biển và khám phá Cửa Lò, ăn sáng rồi khởi hành đi Ngã 3 Đồng Lộc. Thắp hương tưởng niệm các chiến sỹ TNXP đã hy sinh tại đây.

Tiếp tục di chuyển đi Khu sinh thái Hồ Kẻ Gỗ, đây là một địa điểm rộng lớn và gần gũi với thiên nhiên.

Trưa nghỉ ăn uống trên đường rồi khởi hành đi biển Thiên Cầm, khám phá tắm biển, nghỉ ngơi ăn uống tại đây.

Ngày 3: Hà Tĩnh – Quảng Bình

Ăn sáng, trả phòng rồi sắp xếp đồ đi Quảng Bình. Trên đường đi có thể dừng tại Vũng Áng thưởng thức đặc sản Hà Tĩnh món mực nhảy.

Qua Đèo Ngang khoảng 7km sẽ tới khu Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi yên nghỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau khi vào viếng mộ Đại tướng di chuyển tiếp đi Bãi Đá Nhảy, một địa danh du lịch rất nổi tiếng ở Quảng Bình.

Chiều tối về đến Đồng Hới, nếu sớm có thể tắm biển hoặc không nhận phòng khách sạn rồi ra biển thưởng thức hải sản.

Tối ngủ Đồng Hới

Ngày 4: Đồng Hới – Phong Nha

Xuất phát từ Đồng Hới khoảng 8h sáng, từ đây đi đến trung tâm Phong Nha mất khoảng 1 tiếng. Đến khoảng 9h có mặt tại đây. Từ trung tâm Phong Nha các bạn men theo đường 20 cho đến Cầu Trạ Ang sẽ thấy biển chỉ dẫn đi Động Thiên Đường, khoảng 30 phút nữa, vậy là khoảng 9h30 sẽ bắt đầu đến được cửa động Thiên Đường

Vé vào cửa Động Thiên Đường là 250k cho 1 người, nếu muốn giảm bớt khoảng hơn 1km đi bộ các bạn có thể bỏ qua màn mua vé xe điện, nếu không giá vé xe điện khứ hồi là 100k. Từ điểm dừng xe điện, các bạn cần leo khoảng 600m để đến cửa động, đường dốc thoai thoải và đi dưới các tán cây rừng nên cũng không mất quá nhiều sức. Bình quân khoảng 30 phút lên tới cửa động. Động Thiên Đường khá sâu, đi từ cửa hàng một mạch vào đến điểm cuối cùng nhanh cũng phải mất khoảng 30 phút, thể nên tổng thời gian từ lúc bạn bắt đầu mua vé cho đến khi quay lại cổng vào sẽ mất khoảng 2 tiếng.

Khoảng 11h30 quay lại đến bãi gửi xe, tiếp tục di chuyển đến Suối Nước Mọoc, 2 chỗ này cách nhau chỉ khoảng hơn 3km. Ăn trưa tại đây, chú ý là khu du lịch họ không cho mang đồ ăn vào nên các bạn chỉ nên chuẩn bị nước, bia.. đồ ăn có thể đặt tại đây, giá cả cũng vừa phải không đắt lắm.

Tối đặt phòng khách sạn ở Phong Nha và nghỉ tại đây.

Ngày 5: Khám phá Động Phong Nha

Bến thuyền đi Phong Nha nằm ngay khu trung tâm, sáng các bạn dậy sớm mua vé thuyền đi Động Phong Nha. Một hành trình cả đi và về mất khoảng 3-4 tiếng.

Trưa quay lại Phong Nha nghỉ ngơi ăn uống rồi lái xe về Hà Nội.

Nửa ngày 5-6: Hà Nội

Nửa ngày thứ 5 và ngày thứ 6 lái xe thẳng về Hà Nội, nếu có đủ lái xe đổi nhau có thể về tới Hà Nội trong khoảng 12-13 tiếng. Nếu không có lẽ cần nghỉ ngơi tại Vinh rồi hôm sau đi tiếp về Hà Nội.

Quảng Bình

Hà Nội – Đồng Hới – Phong Nha – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Đồng Hới

Khởi hành từ Hà Nội bằng tàu hỏa, đi chuyến tàu SE7 lúc 6h sáng thì đến 16h30 có mặt ở Đồng Hới, về khách sạn nhận phòng là vừa.

Nhận phòng xong thì thuê xe điện làm 1 vòng các địa điểm du lịch ở Đồng Hới. Mỗi chuyến xe chạy khoảng hơn 1 tiếng, kết thúc quay về khách sạn tắm rửa rồi buổi tối đi ăn.

Ngày 2: Đồng Hới – Phong Nha – Động Thiên Đường – Suối Nước Moọc

Xuất phát từ Đồng Hới khoảng 8h sáng, từ đây đi đến trung tâm Phong Nha mất khoảng 1 tiếng. Đến khoảng 9h có mặt tại đây. Từ trung tâm Phong Nha  các bạn men theo đường 20 cho đến Cầu Trạ Ang sẽ thấy biển chỉ dẫn đi Động Thiên Đường, khoảng 30 phút nữa, vậy là khoảng 9h30 sẽ bắt đầu đến được cửa động Thiên Đường

Vé vào cửa Động Thiên Đường là 250k cho 1 người, nếu muốn giảm bớt khoảng hơn 1km đi bộ các bạn có thể bỏ qua màn mua vé xe điện, nếu không giá vé xe điện khứ hồi là 100k. Từ điểm dừng xe điện, các bạn cần leo khoảng 600m để đến cửa động, đường dốc thoai thoải và đi dưới các tán cây rừng nên cũng không mất quá nhiều sức. Bình quân khoảng 30 phút lên tới cửa động. Động Thiên Đường khá sâu, đi từ cửa hàng một mạch vào đến điểm cuối cùng nhanh cũng phải mất khoảng 30 phút, thể nên tổng thời gian từ lúc bạn bắt đầu mua vé cho đến khi quay lại cổng vào sẽ mất khoảng 2 tiếng.

Khoảng 11h30 quay lại đến bãi gửi xe, tiếp tục di chuyển đến Suối Nước Mọoc (hoặc Sông Chày – Hang Tối), 2 chỗ này cách nhau chỉ khoảng hơn 3km. Ăn trưa tại đây, chú ý là khu du lịch họ không cho mang đồ ăn vào nên các bạn chỉ nên chuẩn bị nước, bia.. đồ ăn có thể đặt tại đây, giá cả cũng vừa phải không đắt lắm.

Tuỳ thời gian các bạn có thể chơi ở đây, nhưng thường thời gian ăn uống và vui chơi cũng phải khoảng 2-3 tiếng. Kết thúc quay lại trung tâm Phong Nha nghỉ ngơi. Nhớ đặt phòng khách sạn ở Phong Nha trước nhé.

Ngày 3: Khám phá Phong Nha – Đồng Hới – Hà Nội

Sáng dậy sớm làm ly cafe rồi đi bộ ra bến thuyền đi Phong Nha và Tiên Sơn. 2 động này nằm cạnh nhau nên có thể đi cùng một lượt. Khám phá 2 động này mất khoảng buổi sáng là xong, sau khi quay lại về bờ thì các bạn trả phòng khách sạn, quay trở lại Đồng Hới nghỉ ngơi.

Từ Đồng Hới tùy lựa chọn các bạn có thể lên tàu về luôn hoặc ở lại khám phá thêm một chút nữa, các chuyến tàu từ Đồng Hới về Hà Nội có thể trong khoảng 15h-16h hoặc khoảng 21h.

Khám phá Phong Nha trong 2,5 ngày

Các bạn lựa chọn các chuyến tàu từ Hà Nội và Sài Gòn sao cho có thể có mặt ở Tp Đồng Hới lúc sáng sớm là đẹp nhất.

Sáng khởi hành từ Đồng Hới di chuyển vào Phong Nha. Đi sớm thì có nhiều thời gian hơn để vui chơi nhé các bạn. Nếu thích chạy xe máy thì các bạn thuê xe ở Đồng Hới mang vào, nếu không có thể chọn đi xe buýt vào Phong Nha rồi thuê xe máy tại đây. Trong này cũng nhiều cửa hàng cho thuê xe máy lắm, yên tâm.

Ngày 1: Đồng Hới – Động Phong Nha – Động Tiên Sơn – Suối Nước Mọoc

Từ Tp Đồng Hới vào đến Phong Nha, ra bến thuyền mua vé đi 2 động Phong Nha và Tiên Sơn. Vé Phong Nha là 150k, Tiên Sơn là 80k, thuyền đi 2 điểm này giá 400k (nếu chỉ đi 1 trong 2 điểm giá thuyền là 360k) chở được khoảng chục người, nếu đi ít người các bạn có thể chờ ghép đoàn (chờ bao lâu không biết).

Đi hết chặng 2 động này cũng phải mất khoảng 2 – 3 tiếng, đến khoảng trưa quay lại bến thuyền nghỉ ngơi ăn uống là vừa. Tuỳ vào muốn ăn gì mà các bạn lựa chọn hàng ăn cho phù hợp.

Ăn uống nghỉ ngơi xong thì chạy thẳng đến Suối Nước Mọoc nha, chỗ này vui vẻ nên cũng cứ bơi lội chơi bời tầm vài ba tiếng. Mang theo ít bia với đồ nhắm nhẹ nhàng đi là hợp lý.

Tối về lại Phong Nha nghỉ ngơi, nếu là tối thứ 6 có thể ghé Heritage By Night nghe Live Music. Nếu là tối thứ 7 có thể ghé Easy Tiger cũng có live music. Nhưng buổi tối nào thì cũng nên ghé quán Easy Tiger, chỗ đó vui vô cùng.

Ngày 2: Hang Tám Cô – Động Thiên Đường – Hang Tối – Sông Chày

Sáng hôm sau từ Phong Nha tiếp tục chạy xe máy đi theo đường 20, đến cầu Trạ Ang sẽ thấy có biển đi Hang Tám Cô, ghé vào đây một chút trước rồi quay lại theo biển chỉ dẫn đi Động Thiên Đường. Dành khoảng 2-3 tiếng ở đây, đến trưa chạy qua khu Hang Tối – Sông Chày bơi lội và chơi ziplines các kiểu, vé ở đây trọn gói là 450k, hơi chát nhưng với ngần đó dịch vụ cũng okie nha.

Tối nghỉ tiếp 1 đêm nữa ở Phong Nha.

Ngày 3: Trekking Phong Nha Botanic Garden

Sáng dậy sớm, đi đến vườn thực vật (Phong Nha Botanic Garden). Ở đây có mấy chặng trekking hay ho phết. Các bạn có thể chọn chặng 2 hoặc 3 (chặng 1 có hơn 1km, ngắn quá) với thời gian khoảng 2-4 tiếng. Nếu thích có thể lựa chọn cắm trại luôn ở trong rừng.

Trưa kết thúc hành trình, trả phòng ở Phong Nha rồi quay lại Đồng Hới. Từ Đồng Hới lên tàu về lại Hà Nội hoặc Sài Gòn.

Quảng Trị

Khám phá Cồn Cỏ

Ngày 1: Quảng Trị – Cồn Cỏ

Từ cảng Cửa Việt, đón tàu đi Cồn Cỏ. Khoảng gần trưa sẽ có mặt ở huyện đảo này.

Sau khi nhận phòng nghỉ ngơi, ăn trưa sẽ đi thăm Bến Nghè, điểm đón tia nắng đầu tiên trên đảo, nghe truyền thuyết về loài san hô đỏ như huyết là biểu tượng, vật thiêng trên đảo, nơi linh hồn những người giữ đảo đã đổ xuống nhuộm thắm những rạn san hô trú ngụ. Nghe câu chuyện kể về cây bàng vuông, cây phong ba và loài cua đá trên đảo.

Tự do khám phá, tắm biển trên bãi biển duy nhất của đảo là bãi tắm Sông Hương. Tối nghỉ ngơi, ăn uống và ngủ đêm trên đảo. Đừng quên đặt trước khách sạn ở đảo Cồn Cỏ nhé.

Nếu rảnh các bạn có thể thuê thuyền đi câu cá đêm, tổ chức chương trình lửu trại, giao lưu hát với nhau hoặc giao lưu với các chiến sĩ đóng quân trên đảo.

Ngày 2: Khám phá Cồn Cỏ – Về lại Quảng Trị

Sáng dậy sớm đón bình minh trên đảo, ăn sáng uống cafe rồi đi tham quan hải đăng Cồn Cỏ, hệ thống hầm hào và lô cốt trên đảo, địa điểm nơi anh hùng Thái Văn A canh gác bầu trời Cồn Cỏ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Chiều lên tàu về lại Cửa Việt, kết thúc hành trình.

Tour DMZ – Khám phá vùng phi quân sự

Tour này sẽ đưa các bạn khám phá những địa điểm nổi tiếng nhất ở Quảng Trị trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam. Các bạn nếu có phương tiện riêng có thể tự đi theo hành trình hoặc có thể mua tour DMZ tại Tp Đông Hà. Lịch trình bắt đầu từ Quảng Trị nên các bạn sắp xếp thêm thời gian để đến đây.

Sáng xuất phát từ Tp Đông Hà theo con đường 9 lịch sử, đây là một trong các vị trí trọng yếu được Mỹ lựa chọn trong chiến tranh. Qua ngã 3 Đakrông sẽ tới căn cứ Khe Sanh.

Trên đường đi, các bạn có thể ghé qua sân bay Tà Cơn, một cụm cứ điểm quân sự quan trọng của Mỹ trong những năm 1966-1968. Điểm dừng tiếp theo của hành trình là cửa khẩu Lao Bảo, có thể tìm thấy các mặt hàng từ Thái Lan về Việt Nam qua đường này, gần cửa khẩu là khu di tích nhà tù Lao Bảo, một trong những nhà tù được Pháp sử dụng khi xâm lược Việt Nam.

Nghỉ ngơi ăn trưa ở Lao Bảo.

Buổi chiều, theo đường Hồ Chí Minh quay về sẽ đến, với Cồn Tiên – Dốc Miếu, đây được coi là mắt thần của hàng rào điện tử Mc Namara. Từ Cồn Tiên, đi tiếp khoảng 8km sẽ tới Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn lớn nhất cả nước với hơn 10.000 ngôi mộ liệt sỹ được quy tập tại đây.

Theo QL1A hướng ra Bắc, các bạn sẽ tới với cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, giới tuyến chia đôi đất nước suốt 20 năm, cây cầu lịch sử đã chứng kiến rất nhiều sự kiện từ cả 2 phía trong cuộc chiến. Tiếp tục từ cầu Hiền Lương đi Vĩnh Linh, các bạn sẽ tới địa đạo Vịnh Mốc, hệ thống đường hầm với chiều dài hơn 2km, được chia thành 3 tầng với nơi sâu nhất lên tới 23m. Đây là một công trình vô cùng độc đáo, được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Kết thúc hành trình này, các bạn có thể nghỉ tại Cửa Tùng hoặc quay về Tp Đông Hà để nghỉ ngơi.

Thừa Thiên Huế

Huế – Đà Nẵng – Hội An

Lịch trình sẽ được sắp xếp từ ngày bắt đầu ở Huế, tùy thuộc vào địa điểm sinh sống các bạn chủ động lên kế hoạch trước để tới Huế đúng ngày nhé. Lịch trình này phù hợp với việc thuê xe máy ở Huế để chạy do đi khá nhiều địa điểm. Các bạn có thể cắt bớt lịch trình để phù hợp hơn với kế hoạch của riêng mình.

Ngày 1: Khám phá hoàng thành Huế

Sáng dậy loanh quanh khách sạn tìm xem có hàng bún bò nào không, làm một tô để ăn sáng, làm một ly cafe rồi bắt đầu khám phá Huế. Từ khách sạn, thuê xích lô đi qua cầu Trường Tiền để sang khu hoàng thành Huế.

Mua vé khám phá đại nội, do khu vực này khá rộng nên có thể mất vài tiếng hoặc nguyên một buổi sáng để có thể khám phá hết hoàng thành. Sau khi kết thúc, ra ngoài tìm một số quán nổi tiếng thưởng thức các món ăn ngon tại Huế. Gần hoàng thành có quán Lạc Thiện khá nổi tiếng với món bánh khoái Thượng Tứ.

Đầu giờ chiều từ trung tâm Tp Huế thuê xe máy để đi chùa Thiên Mụ, đoạn đường chạy dọc sông Hương vô cùng mát mẻ và đẹp. Dành khoảng 1 tiếng để tham quan và chụp ảnh ở chùa, từ đây chạy thêm khoảng gần chục km nữa sẽ đến Huyền Không Sơn Thượng, ngôi chùa nằm trên núi với cảnh quan rất đẹp. Từ Huyền Không Sơn Thượng quay lại Huế có đi qua một số nhà vườn, nếu quan tâm các bạn có thể ghé thăm.

Tối quay lại trung tâm Tp Huế, thưởng thức các loại bánh đặc trưng của Huế, nếu đi vào dịp cuối tuần có thể dạo chơi quanh chợ đêm, uống beer, nghe nhạc

Ngày 2: Phá Tam Giang – Nhà thờ Phủ Cam – Cầu Ngói Thanh Toàn

Sáng dậy ăn sáng, uống cafe rồi khởi hành đi Phá Tam Giang. Nơi này cách trung tâm Tp Huế khoảng hơn 30km, buổi trưa ở lại ăn uống tại các nhà hàng trên phá, nghỉ ngơi rồi chiều quay lại Huế.

Chiều quay lại trung tâm Tp Huế, đi thăm nhà thờ Phủ Cam rồi tiếp đến cầu ngói Thanh Toàn, đây là  2 địa điểm khá đẹp ở Huế, không quá xa nên hoàn toàn có thể đi được trong một buổi chiều.

Ngày 3: Bạch Mã – Lăng Cô

Ngày này sẽ đi về phía Bạch Mã, Lăng Cô, tuy nhiên hành trình khá xa nên các bạn cần đi sớm để kịp quay về trung tâm tp Huế.

Sáng dậy ăn sáng, khởi hành theo hướng QL 1A về hướng Đà Nẵng, đến đoạn gần Đá Bạc thì rẽ vào đi Hồ Truồi, đến đây cần đi thêm một chuyến đò nữa để sang được Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã. Thiền viện khá đẹp với lưng tựa vào dãy núi Bạch Mã, mặt hướng xuống phía hồ Truồi.

Sau khi khám phá Thiền viện, quay trở lại hướng QL 1A  để đi Vườn Quốc gia Bạch Mã, trên đường đi có đi qua đầm Cầu Hai, đầm lớn nhất trong hệ đầm Phá Tam Giang.

Chiều quay trở lại Huế nghỉ ngơi.

Ngày 4: Huế – Đà Nẵng

Từ Huế vào Đà Nẵng có thể đi bằng ô tô hoặc tàu hỏa, thời gian đều chỉ khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, nếu muốn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời của vịnh Lăng Cô cùng những đoạn bờ biển tuyệt đẹp của Đà Nẵng, hãy lựa chọn phương án đi tàu hỏa. Tàu khởi hành từ Huế vào khoảng 10h30 và đến Đà Nẵng lúc 13h30, các bạn có thể mua vé tàu online và ra thẳng ga để in vé lên tàu.

Ngày 5++: Tùy thuộc vào thời gian của mình, các bạn sắp xếp khám phá Đà Nẵng, hay khám phá Hội An cho phù hợp.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Bắc Trung Bộ 2024
 • du lịch Bắc Trung Bộ tháng 7
 • tháng 7 Bắc Trung Bộ có gì đẹp
 • review Bắc Trung Bộ
 • hướng dẫn đi Bắc Trung Bộ tự túc
 • ăn gì ở Bắc Trung Bộ
 • phượt Bắc Trung Bộ bằng xe máy
 • Bắc Trung Bộ ở đâu
 • đường đi tới Bắc Trung Bộ
 • chơi gì ở Bắc Trung Bộ
 • đi Bắc Trung Bộ mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Bắc Trung Bộ
 • homestay giá rẻ Bắc Trung Bộ

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 0 bình chọn và điểm trung bình là 0

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Bắc Trung Bộ

BẮC TRUNG BỘ

Vị trí các tỉnh Bắc Trung Bộ trên bản đồ Việt Nam

là phần phía bắc của Trung Bộ Việt Nam có địa bàn từ phía nam Ninh Bình tới phía bắc Đèo Hải Vân. Theo hệ thống phân vùng địa lý Việt Nam, đây là khu vực chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Nam Trung Bộ. Lịch sử cho thấy cư dân nơi đây có nguồn gốc chủ yếu là người Thanh – Nghệ – Tĩnh thiên di vào Bình Trị Thiên từ thời Lý – Trần – Lê. Do đó, mối quan hệ của người Việt nơi đây liên quan, gắn bó với các sinh hoạt văn hoá dân gian nói chung.

Bạn có biết: Bắc Trung Bộ là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của Việt Nam, là nơi có 4 di sản văn hóa thế giới: Thành nhà Hồ – Thanh Hóa, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế.

 • Dân số: 10,5 triệu người
 • Diện tích: 51513 km²
 • Số tỉnh thành: 6