Khu di tích Tổng bí thư Hà Huy Tập ở Hà Tĩnh

Khu di tích Tổng bí thư Hà Huy Tập ở Hà Tĩnh

Cùng Phượt – Cách thành phố Hà Tĩnh 20km về phía Nam theo Quốc lộ 1A, Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc thôn 8, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên. Với những gì mà nơi đây đang lưu giữ về tuổi thơ cùng những chặng đường hoạt động cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập, di tích đã và đang là điểm đến của nhiều du khách khắp mọi miền Tổ quốc.

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sinh năm 1906 trong một gia đình nhà Nho, là một dòng họ có truyền thống khoa bảng nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Thân phụ là Hà Huy Tương làm nghề dạy học và bốc thuốc, thân mẫu Nguyễn Thị Lộc vốn là nông dân.

Năm 1935, Hà Huy Tập chủ trì Đại hội lần thứ I Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc), sau đó trở về nước hoạt động và có vai trò hết sức quan trọng trong việc khôi phục lại các tổ chức Đảng bị địch khủng bố từ sau cao trào cách mạng 1930-1931. Năm 1936, Hà Huy Tập được bầu giữ chức Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Đông Dương. Đến năm 1938, Hà Huy Tập bị địch bắt và xử bắn ngày 28/8/1941 cùng với các nhà lãnh đạo khác sau thất bại của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Đến với Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, du khách được hiểu rõ hơn những chặng đường đấu tranh cách mạng của đồng chí qua các bức ảnh, các hiện vật để lại. Di tích gồm Khu lưu niệm và Khu mộ.

Khu lưu niệm có diện tích 1.504 m² với phòng trưng bày, nhà thờ, các cụm tượng và nhà làm việc. Bao bọc lấy di tích là những hàng cây xanh mát, không gian yên bình, thoáng đãng.

Phòng trưng bày với hơn 80 bức ảnh cùng hàng trăm hiện vật tái hiện sinh động cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Hà Huy Tập như: cặp sách, đĩa men, một số đồ dùng cá nhân, các bài báo, các bài lý luận chính trị cách mạng, bức thư viết cho người em rể Nguyễn Đình Cương trước lúc bị địch xử bắn, các bài báo viết về đồng chí Hà Huy Tập…

Trên khuôn viên gia đình Hà Huy Tập từng sinh sống, năm 2005, khu di tích được đầu tư tôn tạo, xây mới nhiều hạng mục công trình khang trang, đáp ứng tiêu chí của một bảo tàng lưu niệm danh nhân và là một trong những khu di tích trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, hằng năm thu hút hàng chục ngàn lượt du khách khi đến Hà Tĩnh.

Khu lưu niệm với điểm nhấn là ngôi nhà tranh 5 gian được bảo tồn cơ bản nguyên trạng. Đây là hiện vật gốc hết sức quý giá bởi không chỉ bảo lưu được nét kiến trúc truyền thống đặc trưng của người dân vùng quê Hà Tĩnh cách đây hơn một thế kỷ mà thông qua các vật dụng rất đỗi bình dị trong ngôi nhà còn tái hiện lại nếp sinh hoạt hằng ngày của gia đình Hà Huy Tập.

Với ý nghĩa là nơi gìn giữ những ký ức về đồng chí Hà Huy Tập, nơi trưởng thành của một chiến sỹ cách mạng kiên cường, vị Tổng Bí thư xuất sắc của Đảng giai đoạn 1936-1938, năm 1991, ngôi nhà đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh và đến năm 2004 được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Bên cạnh ngôi nhà tranh là nhà trưng bày, nhà thờ, các cụm tượng và các công trình phụ trợ, tạo thành một khối liên hoàn dẫn du khách trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Từ cảm giác xúc động, linh thiêng khi dâng hương trước bàn thờ đến sự mới mẻ trực quan xen lẫn yếu tố tâm linh trong quá trình tìm hiểu thân thế, sự nghiệp cách mạng và hành trình 8 năm tìm kiếm hài cốt cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập thông qua hàng trăm tài liệu, hiện vật được trưng bày.

Sau 60 năm xa cách, hài cốt đồng chí Hà Huy Tập đã được tìm thấy và đưa về an táng tại đồi Đồng Lem, cách Khu lưu niệm 2 km, giữa bạt ngàn cây xanh quanh năm vi vu gió hát. Công trình được xây dựng, lắp ghép hoàn toàn bằng các khối đá xanh. Từ đây có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Cẩm Xuyên.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 38 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hà Tĩnh

HÀ TĨNH

Vị trí Hà Tĩnh trên bản đồ Việt Nam

là một tỉnh của Việt Nam, nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trước đây, Hà Tĩnh cùng với Nghệ An là một miền đất có cùng tên chung là Hoan Châu (thời Bắc thuộc), Nghệ An châu (thời Lý, Trần), xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông), rồi trấn Nghệ An. Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành hai tỉnh: Nghệ An (bắc sông Lam) và Hà Tĩnh (nam sông Lam). Kinh tế tỉnh chủ yếu dựa vào nông, lâm, ngư nghiệp và thủ công nghiệp. Phần lớn diện tích đất canh tác là trồng lúa, còn lại chủ yếu là cây công nghiệp thương phẩm và hoa màu. Ngành trồng cây ăn quả đang được đầu tư, ngoài ra còn có trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm tỉ trọng thấp. Diện tích rừng (đặc biệt là rừng tự nhiên) có diện tích lớn đang là động lực phát triển mạnh ngành lâm nghiệp.

Bạn có biết: Xứ Nghệ là tên chung của vùng Hoan Châu cũ  từ thời nhà Hậu Lê. Hai tỉnh này cùng chung một vùng văn hóa gọi là văn hóa Lam Hồng, có chung biểu tượng là núi Hồng – sông Lam.

  • Diện tích: 5.997,3 km²
  • Dân số: 1.242.700 người
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 10 huyện
  • Mã điện thoại: 239
  • Biển số xe: 38