‘Thiên đường’ nằm ngay dưới lòng đất Quảng Bình

‘Thiên đường’ nằm ngay dưới lòng đất Quảng Bình

Cùng Phượt – Được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một kỳ quan thiên nhiên, mê hoặc những ai đã đặt chân vào.

Động Thiên Đường cách trung tâm Phong Nha khoảng hơn 20km, cùng nằm trên cung đường chạy vòng quanh Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng với một số địa điểm khác (Ảnh – cungphuot.info)

Động Thiên Đường thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 70 km theo hướng tây bắc, cách động Phong Nha khoảng 25 km. Động Thiên Đường nằm trong vùng lõi đá vôi Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, di sản thiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

Đoạn đường leo từ bến xe điện lên cửa động dài khoảng 500-600m (Ảnh – cungphuot.info)

Kỳ quan này được phát hiện vào năm 2005, khởi nguồn bởi một người dân địa phương; sau đó được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh nghiên cứu, khám phá từ năm 2005-2010.

Lối vào động Thiên Đường (Ảnh – cungphuot.info)

Năm 2010, kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy toàn bộ hệ thống hang động này có tổng chiều dài là 31,4 km, chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150 m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80 m; là hang động khô dài nhất châu Á.

Từ trên cửa động, phải đi xuống qua khá nhiều các bậc thang để có thể bắt đầu khám phá động (Ảnh – cungphuot.info)

Kiến tạo địa chất của động có niên đại 350-400 triệu năm, với nhiều nhũ đá và măng đá đẹp huyền ảo. Vì vậy, động được đặt tên là Thiên Đường. Từ chân núi, du khách phải đi lên một con dốc để tới cửa động cao hơn trăm mét. Từ cửa động lại đi xuống để vào trong, với lối rất nhỏ.

Tuyến tham quan động Thiên Đường hiện tại kéo dài khoảng hơn 1km (Ảnh – cungphuot.info)

Động Thiên Đường được các chuyên gia địa chất, thám hiểm hang động đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất thế giới. Tháng 9/2010, động Thiên Đường mở cửa đón khách tham quan. Đơn vị quản lý và khai thác đã lắp đặt một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật và cầu thang, hành lang bằng gỗ tạo tuyến tham quan. Hiện tại, tuyến tham quan được đầu tư hạ tầng mới chỉ dài hơn một km. Tuy vậy, với quãng đường này, du khách cũng đủ kinh ngạc, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ ảo của động Thiên Đường.

Ảnh – cungphuot.info

Những giọt nước nhỏ từ các khối thạch nhũ trên trần động xuống và đọng thành dòng chảy nhỏ cục bộ tạo nên hình thù thú vị, đặc sắc.

Khối măng đá được đặt tên là thác Thiên Hà (Ảnh – cungphuot.info)

Không gian trong lòng động có những khối nhũ đá, măng đá lung linh. Nhũ đá là “khoáng vật hang động” được hình thành từ những cặn nước nhỏ xuống từ trần động hay vách động, qua hàng ngàn năm. Còn măng đá là trầm tích phát triển từ nền hang động, có hình măng, nón. Các nhũ đá, măng đá ở động Thiên Đường có nhiều hình thù rất đẹp, một số đã được đặt tên. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể liên tưởng hay so sánh của riêng mình.

Hệ thống cầu thang gỗ và đèn chiếu sáng được xây dựng suốt theo chiều dài tuyến khám phá động (Ảnh – cungphuot.info)

Ảnh – cungphuot.info

Phải mất hàng triệu năm cùng sự biến đổi kỳ lạ của địa chất, mới có thể hình thành những hang động như thế này (Ảnh – cungphuot.info)

Khối thạch nhũ mang hình dáng một chút voi ngay trên đường đi (Ảnh – cungphuot.info)

Các khối thạch nhũ với một số hình thù đặc biệt sẽ được đặt tên và có biển mô tả ngay cạnh (Ảnh – cungphuot.info)

Tháp Chỉ Thiên (Ảnh – cungphuot.info)

Thỏ Ngọc (Ảnh – cungphuot.info)

Ảnh – cungphuot.info

Tháp Liên Hoa (Ảnh – cungphuot.info)

Và những mảng thạch nhũ khác vô cùng lạ mắt (Ảnh – cungphuot.info)

Động Thiên Đường là động khô, không có dòng chảy trong lòng; nền động phần lớn là đất dẻo, lẫn với cát. Ngoài tuyến một km trên cầu thang gỗ, du khách hiện đến động còn có thể đăng ký tuyến 7 km khám phá Giếng Trời sâu bên trong.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 21 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Bình

QUẢNG BÌNH

Vị trí Quảng Bình trên bản đồ Việt Nam

Cách Đà Nẵng gần 300km về phía bắc, Quảng Bình là điểm giao thoa hội tụ của nhiều luồng văn hoá và mang nét đặc trưng của khu vực Bắc Trung bộ, là địa phương có nhiều dân tộc cư trú nên truyền thống văn hoá khá phong phú, kho tàng văn hoá văn nghệ dân gian đa dạng.

Bạn có biết: Trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh, đất nước bị chia cắt tại sông Gianh thuộc tỉnh Quảng Bình.

  • Diện tích: 8.065,3 km²
  • Dân số: 863.400 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 232
  • Biển số xe: 73