Lebadang Memory Space, không gian nghệ thuật giữa rừng

Lebadang Memory Space, không gian nghệ thuật giữa rừng

Cùng Phượt – Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng (Lebadang Memory Space) nằm trên một ngọn đồi ở ngoại ô Huế, thuộc làng Kim Sơn (Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế). Đây là địa điểm hấp dẫn dành cho những du khách yêu thích nghệ thuật khi đến với Huế.

Cổng vào khu lưu niệm Lebadang (Ảnh – cungphuot.info)

Công trình xây dựng trong bốn năm, hoàn thành vào tháng 4/2019. Khuôn viên rộng hơn 16.000 m2 vốn là ngọn đồi hoang vắng ở ngoại ô thành phố Huế, đất đỏ khô cứng, trơ sỏi đá.

Toàn bộ không gian lưu niệm bao gồm nhiều khu, kết nối với nhau (Ảnh – cungphuot.info)

Từ không gian rừng cây cho đến các bức tường đá, suối nước chảy quanh… tất cả được bố trí như một tác phẩm nghệ thuật lớn, có dụng ý.

Lê Bá Đảng (nghệ danh Lebadang) sinh ngày 27/6/1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, là một tên tuổi của nghệ thuật thế giới hiện đại. Trong suốt nửa thập kỷ cuối của thể kỷ 20, các tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ nổi tiếng được triển lãm ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ, Nhật Bản và Pháp.

Đây là nơi du khách và những người yêu nghệ thuật có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 50 tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ. Các tác phẩm thuộc nhiều thể loại, phương pháp kỹ thuật tạo hình và chất liệu khác nhau trong nhiều thời kỳ sáng tác của ông.

Ảnh – cungphuot.info

Một tác phẩm thiết kế độc đáo theo hình mạng nhện trên đường vào (Ảnh – cungphuot.info)

Phân khu sân vườn chiếm phần lớn diện tích, bao bọc không gian nghệ thuật. Đi khắp khu vườn, bạn có thể bắt gặp những bức tượng bằng thép không rỉ, bề mặt phản chiếu khung cảnh thiên nhiên, bầu trời… Kỹ thuật cắt trực tiếp với những phần rỗng, lỗ hổng đặc trưng phong cách Lê Bá Đảng.

Bên trong phân khu chính cũng bao gồm rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật, từ những tác phẩm cắt cho đến những bức tranh sơn dầu (Ảnh – cungphuot.info)

Phân khu chính thiết kế mở, trưng bày hàng trăm tác phẩm cắt giấy, điêu khắc, tranh sơn dầu, Tấn tuồng nhân loại và nghệ thuật sắp đặt… của cố danh họa. Điểm nhấn không gian là giếng trời đón nắng tự nhiên, ở trung tâm “mắt trời” là bức tượng điêu khắc ba chiều.

Phần cổng vào của không gian dưới lòng đất (Ảnh – cungphuot.info)

Người yêu nghệ thuật có thể tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Lê Bá Đảng ở không gian trưng bày dưới lòng đất. Đường hầm dài 50 m, cổng vào lắp hệ thống kính phản quang, chịu lực tốt, cân bằng ánh sáng và ngăn chặn tia UV gây hại.

Xuống đây các bạn có thể xem bộ phim tài liệu giới thiệu về cuộc đời ông (Ảnh – cungphuot.info)

Tư liệu về danh họa được biểu hiện dưới nhiều hình thức như thông tin dạng đồ họa, kỷ vật, ảnh… Trong đó nổi bật là phim tài liệu Từ Bích La đến Paris – kể niềm đam mê, ý chí và hành trình thành danh của Lê Bá Đảng, do Đặng Nhật Minh đạo diễn.

Không gian sân thượng tòa nhà được thiết kế như vườn địa đàng, với các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh quan và thảm xanh vùng đồi.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 76 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Thừa Thiên Huế

THỪA THIÊN HUẾ

Vị trí Thừa Thiên Huế trên bản đồ Việt Nam

Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam cách thủ đô Hà Nội 660 km về phía Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng 101 km về phía Đông Nam, cách Nha Trang 612 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.050 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc – Nam, trục hành lang Đông – Tây nối Thái Lan – Lào – Việt Nam theo đường 9. Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá lớn và đặc sắc của Việt Nam. Thừa Thiên Huế có 5 di sản văn hoá thế giới là:

 • Quần thể di tích Cố đô Huế.
 • Nhã nhạc cung đình Huế.
 • Mộc bản triều Nguyễn.
 • Châu bản triều Nguyễn.
 • Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Bạn có biết: Huế từng là thủ đô của Việt Nam từ năm 1802, sau khi vua Gia Long lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho nhà Nguyễn – vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

 • Diện tích: 4.947,11 km²
 • Dân số: 1.153.800 người
 • Vùng: Bắc Trung Bộ
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 6 huyện
 • Mã điện thoại: 234
 • Biển số xe: 75