Kinh nghiệm du lịch Khánh Hòa

Cùng Phượt –  Khánh Hòa là một tỉnh ở vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ , có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm, và nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác. Với những lợi thế đó Khánh Hòa đã trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Các hình thức du lịch ở Khánh Hòa rất phong phú với các hình thức như du lịch sinh thái biển đảo, du lịch tham quan – vãn cảnh, du lịch văn hóa…Tuy vậy, việc chất lượng dịch vụ sút kém và tăng giá dịch vụ thiếu kiểm soát vào những mùa cao điểm du lịch vẫn chưa được tỉnh giải quyết triệt để. Phát triển du lịch một cách bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường vẫn còn là vấn đề gây nhiều bàn cãi.

Cảng cá Vĩnh Lương (Ảnh – Khánh Hmoong)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Andy Le, Son Yama, khoibinh, Tuấn Vương, Ngô Nhân, Nguyen Hung Vu, ngocster, Ồ Studio, ArTuan.com, Zinh Hoàng, tranminhtri99, Dương Hài Cốt, Boizman, trung_hung75, dane1507, Nguyễn Đình Thành, Baliw Kail, Nam River, loto2011, jamesblackvn, hiendiep, Linh Lý Thành, Kent ツ, Khủng_Long, Baliw Kail, Khánh Hmoong, viet nguyen, Vy Vu, Tran Quang Huy, Cathy Danh, Tien Do, Pinnee, Olympus OM, VansKitchen và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Khánh Hòa

Biển Vạn Ninh nhìn từ đèo Cổ Mã (Ảnh – viet nguyen)

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.

Diện tích tự nhiên của Khánh Hòa, cả trên đất liền và hơn 200 đảo và quần đảo là 5.197 km2. Bờ biển dài 385 km với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều đảo và vùng biển rộng lớn. Ðặc biệt, Khánh Hòa có Trường Sa là huyện đảo, nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu. Khánh Hòa hiện nay bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang và Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa) với tổng diện tích 5217,6 km².

Vẻ đẹp của biển Khánh Hòa (Ảnh – Vy Vu)

Khánh Hòa có bờ biển dài và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm và nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, đặc biệt tài nguyên biển có nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu với khối lượng lớn, có yến sào, là nguồn nguyên liệu đặc biệt để xuất khẩu và bào chế các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm cho con người.

Ðiều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử văn hóa đã đem đến cho tỉnh Khánh Hòa một tiềm năng lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Nha Trang – Khánh Hòa hiện được xác định là một trong 10 trung tâm du lịch – dịch vụ lớn của cả nước. Tháng 5-2003, vịnh Nha Trang được công nhận là thành viên chính thức của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

Nên đi du lịch Khánh Hòa vào thời gian nào

Du lịch Khánh Hòa vào mùa khô bạn sẽ có cơ hội khám phá vẻ đẹp của biển nơi đây (Ảnh – Khánh Hmoong

Khánh Hòa là một tỉnh ở vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới xavan. Song khí hậu Khánh Hòa có những nét biến dạng độc đáo với các đặc điểm riêng biệt. So với các tỉnh, thành phía Bắc từ Đèo Cả trở ra và phía Nam từ Ghềnh Đá Bạc trở vào, khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn do mang tính chất của khí hậu đại dương. Thường chỉ có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng. Từ tháng 1 đến tháng 8, có thể coi là mùa khô, thời tiết thay đổi dần. Những tháng đầu mùa, trời mát, nhiệt độ từ 17-25 °C, nhưng từ tháng 5 đến tháng 8 trời nóng nực, nhiệt độ có thể lên tới 34 °C (ở Nha Trang) và 37-38 °C (ở Cam Ranh). Mùa mưa ngắn, từ khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 12 dương lịch, tập trung vào 2 tháng 10 và tháng 11.

  • Thời điểm thích hợp để du lịch Khánh Hòa là tháng 4-5 hàng năm, lúc này biển êm và thời tiết vẫn còn chút mát mẻ. Tuy nhiên trong khoảng từ tháng 6-9 ngoài việc có hơi nắng nóng một chút thì không có vấn đề gì phải lo lắng nếu đến Khánh Hòa dịp này.

Phương tiện đi và đến Khánh Hòa

Đường bộ

Hàng ngày có rất nhiều chuyến xe bus chạy qua Khánh Hòa (Ảnh – Khánh Hmoong)

Khánh Hòa có hệ thống cơ sở hạ tầng về tương đối phát triển, nằm trên các trục giao thông quan trọng ven biển của Việt Nam như: Quốc lộ 1A chạy dọc ven biển từ Đèo Cả đến Ghềnh Đá Bạc nối liền với các tỉnh phía Bắc và phía Nam; quốc lộ 26 nối Ninh Hòa với Đăk Lăk và các tỉnh Tây Nguyên; đường 723 (Nha Trang đi Đà Lạt) và dự án đường cao tốc Bắc Nam đi qua Khánh Hòa. Hiện từ Hà Nội và Sài Gòn hàng ngày đều có các tuyến xe chất lượng cao đi Khánh Hòa, các bạn có thể xem lịch trình và thời gian các tuyến xe đi Khánh Hòa trong bài viết dưới

Xem thêm bài viết : Xe khách chất lượng cao đi Khánh Hòa

Đường sắt

Ga Nha Trang (Ảnh – Baliw Kail)

Do vị trí của Khánh Hòa nằm trên tuyến đường cái quan, người Pháp lại chọn Nha Trang làm nơi đặt cơ quan bảo hộ, nên Nha Trang đã sớm trở thành một điểm dừng quan trọng trên tuyến đường sắt do Pháp xây dựng. Hiện nay, tất cả các tuyến tàu Thống Nhất đều dừng ở đây. Ngoài các tàu Thống Nhất, còn có các chuyến tàu SN1-2, SN3-4. Ngoài ga Nha Trang, tỉnh còn 12 ga khác phân bố tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trừ hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và huyện đảo Trường Sa.

Giờ tàu Hỏa Tàu SE1 & SE2
[Hà Nội 19h30 Nha Trang 21h14] [Sài Gòn 19h30 Nha Trang 3h13]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE3 & SE4
[Hà Nội 22h00 Nha Trang 22h04] [Sài Gòn 22h00 Nha Trang 4h52]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE5 & SE6
[Hà Nội 9h00 Nha Trang 11h36] [Sài Gòn 9h00 Nha Trang 16h21]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE7 & SE8
[Hà Nội 6h00 Nha Trang 8h27] [Sài Gòn 6h00 Nha Trang 13h18]

Giờ tàu Hỏa Tàu TN1 & TN2
[Hà Nội 13h10 Nha Trang 17h43] [Sài Gòn 13h10 Nha Trang 21h17]

Giờ tàu Hỏa Tàu TN3 & TN4
[Hà Nội 14h30 Nha Trang 21h40] [Sài Gòn 14h00 Nha Trang 0h22]

Giờ tàu Hỏa Tàu SN3 & SN4
[Sài Gòn 21h25 Nha Trang 8h19] [Nha Trang 18h30 Sài Gòn 5h51]

Giờ tàu Hỏa Tàu SNT2 & SNT1
[Sài Gòn 20h00 Nha Trang 5h10] [Nha Trang 19h00 Sài Gòn 3h56]

Đường không

Các chuyến bay tới Nha Trang đều dừng ở Sân bay Cam Ranh (Ảnh – Khủng_Long)

Sân bay quốc tế Cam Ranh được nâng cấp ngày 16 tháng 8 năm 2007 tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu trong nước và quốc tế của tỉnh Khánh Hòa cũng như khu vực Nam Trung Bộ. Các hãng hàng không của Việt Nam hiện tại đều có nhiều chuyến bay tới Cam Ranh trong ngày, vô cùng thuận tiện cho các bạn trong việc khám phá du lịch Nha Trang. Giá vé tham khảo rẻ nhất cho hành trình bay vào tháng 6 từ Hà Nội tới Cam Ranh vào khoảng 2500k(VietJetair & Jetstar) – 3500k(VietnamAirlines), nếu mua vé vào dịp các hãng hàng không khuyến mãi bạn có thể săn được vé còn rẻ hơn nữa. Các chuyến bay tới Nha Trang đều dừng lại Sân bay quốc tế Cam Ranh, giá taxi từ đây về trung tâm Tp Nha Trang vào khoảng 380k.

Khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

Tại Khánh Hòa có rất nhiều cơ sở lưu trú cao cấp (Ảnh – Internet)

Tính đến đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 572 cơ sở lưu trú du lịch với 16.146 phòng, tăng 69 cơ sở (với 4.098 phòng) so với năm 2013. Trong đó, có 8 khách sạn 5 sao với 1.329 phòng, 9 khách sạn 4 sao với 1.719 phòng, 40 khách sạn 3 sao với 2.990 phòng… Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, cơ sở lưu trú cao cấp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng mạnh khi có 8 khách sạn quy mô từ 3 đến 5 sao với 1.747 phòng chính thức đi vào hoạt động.

Xem thêm bài viết : Khách sạn nhà nghỉ tại Khánh Hòa

Các điểm du lịch Khánh Hòa

Bản đồ các điểm du lịch Khánh Hòa

Nha Trang

Thành phố Nha Trang về đêm (Ảnh – Andy Le)

Được tôn vinh là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, Vịnh Nha Trang khiến thành phố cùng tên trở thành một điểm đến không thể thiếu khi khách du lịch muốn tìm đến với biển. Bức tranh biển đượm màu xanh ngọc bích này được tô điểm bằng những bãi cát vàng trải dài bất tận, những hòn đảo rì rào tiếng sóng, hay những xóm chài ven biển chộn rộn lúc ghe về.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm du lịch Nha Trang 

Đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba (Ảnh – Linh Lý Thành)

Một trong những nơi đón bình minh sớm nhất Việt Nam. Đảo Bình Ba là một hòn đảo đẹp nằm cách đất liền khoảng 20km, nằm trong khu vực Vịnh Cam Ranh thuộc xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa (Cách Nha Trang 60km, cách sân bay 15 km). Đảo được ví với cái tên gọi thân thuộc là Đảo Tôm Hùm, bởi nơi đây nổi tiếng với những con Tôm Hùm to và ngon. Biển ở đây cũng không ồn ào, xô bồ và đô thị hóa như các khu vực lân cận: Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu…nó vẫn còn nét đẹp hoang sơ mà đất trời đã tạo hóa với 2 bãi: Bãi Nồm cát trắng và Bãi Chướng đầy san hô lộng lẫy. Với khoảng 5000 dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm hùm và đánh bắt thủy hải sản.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm đi phượt Đảo Bình Ba

Đảo Bình Hưng

Đảo Bình Hưng (Ảnh – Kent ツ)

Bình Hưng là một trong ba đảo Tam Bình thuộc vịnh nước sâu Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Để đến đây, bạn có thể đi từ Cam Ranh theo đường ven biển, qua Vĩnh Hy một chút là tới nơi. Đảo cách bờ khoảng 10 phút đi thuyền. Khi đặt chân lên đảo, bạn sẽ bị cuốn hút ngay bởi màu nước biển xanh và trong cùng những bãi cát trắng tinh. Những bãi biển tại đây không dài và rộng như tại Mũi Né hay Nha Trang nhưng luôn sạch và trong tới đáy. Biển không sâu, thoai thoải và chỉ cần bạn lội ra vài chục mét, nước ngang ngực, là đã thấy san hô ngay dưới chân. Đặc biệt, trên các bãi biển là những tảng đá vô vàn hình thù, kiểu dáng và màu sắc hết sức sinh động. Những hình dáng của đá tại bãi Chướng, bãi Nồm, bãi Nhà Cũ….đẹp không thua kém gì hòn Chồng ở Nha Trang.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm đi phượt Đảo Bình Hưng

Cực Đông – Mũi Đôi

Trên đường ra Cực Đông (Ảnh – Son Yama)

Đất nước Việt Nam kéo dài từ Bắc vào Nam với hình dáng chữ S, cùng với đó là 4 điểm cực Đông – Tây – Nam – Bắc mà với bất kỳ ai đam mê xê dịch đều cố gắng để đến được. Cực Đông của Việt Nam (điểm cực chính xác) nằm ở Đầm Môn thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ngoài ra còn một điểm cực khác (có lẽ được xây dựng để phục vụ mục đích du lịch – nằm ở Đại Lãnh (Mũi Điện) thuộc huyện Đông Hòa, Phú Yên.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm chinh phục Cực Đông

Bãi Dài

Bãi Dài cách Nha Trang khoảng 30km (Ảnh – khoibinh)

Từ cầu Bình Tân đến đường vào Bãi Dài, theo Đại lộ Nguyễn Tất Thành 10 km, con đường vòng khi vừa đi hết đèo băng qua dãy núi Đồng Bò là một vòng tròn ôm cua. Đi theo con đường đất hơn 200m sẽ gặp bãi biển Bãi Dài, thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (tách huyện từ Thành phố Cam Ranh). Hiện tại, đây có khoảng 30 nhà che tạm của người dân dùng để buôn bán phục vụ du khách. Bãi dài nằm ngay vị trí là đường mới vào thành phố Nha Trang theo sân bay Cam Ranh mới và khu công nghiệp cát trắng thủy triều và khu resort Diamond Bay.

Bãi cát ở đây mịn và rất sạch. Những ngày biển êm, triều rút xa, biển lộ ra cả một vùng cát rộng mênh mông (vì thế nơi này có tên gọi là Bãi Dài). Bãi Dài rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch vì ở đây còn rất hoang sơ, thế nhưng mùa du lịch diễn ra trong 6 tháng vì 6 tháng thủy triều sẽ ngập các bãi tắm.

Cảnh báo : Khu vực Bãi Dài nói riêng và vùng biển Khánh Hòa nói chung thường xuất hiện các dòng rút (là dòng chảy được hình thành do một số yếu tố tự nhiên, có chiều từ trong đất liền hướng ra biển). Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn đuối nước xảy ra, các bạn cần chú ý đề phòng.

Xem thêm bài viết : Cách nhận biết dòng rút (dòng chảy xa bờ)

Dốc Lết

Dốc Lết hay còn có tên khác là Dốc Lếch (Ảnh – Tuấn Vương)

Dốc Lết, hay Dốc Lếch, thuộc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa (Cách trung tâm thành phố biển Nha Trang 49 km dọc theo Quốc lộ Bắc) là một bãi biển trải dài với bãi cát trắng cao phía trên hàng dương, ngăn cách đất liền với biển. Dốc Lết đang trở thành một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng và du lịch biển kỳ thú. Gọi là Dốc Lết vì nơi đây có những cồn cát trắng tinh chạy dài, cao hàng chục mét phía trên hàng dương, ngăn cách đất liền với biển. Từ đất liền, muốn ra được biển, người ta chỉ còn cách vượt qua cồn cát, mệt mỏi tới mức phải “lết” trên cát mà đi.

Thác YangBay

Thác Yang Bay (Ảnh – Ngô Nhân)

Thuộc huyện Khánh Vĩnh, cách Nha Trang khoảng 45km, trong khu vực Buôn Y Bay, thác Yang Bay theo cách gọi của người dân tộc Raglay có nghĩa là Thác Trời. Từ Nha Trang, theo đường 23/10, đến ngã ba Cầu Lùng Diên Khánh rẽ đường đi Đà Lạt, đi khoảng 5km thấy bảng chỉ dẫn đường vào thác Yang Bay. Đây là một hệ thống thác nước bắt nguồn từ sông Cầu, hình thành thác chính Yang Bay và hai thác nhỏ khác là Yang Khang và Ho Cho. Thác chính Yang Bay có chiều dài 2.000 mét và độ cao chênh lệch 80 mét, tạo ra nhiều nhiều hồ nước tự nhiên lớn nhỏ.

Hòn Mun

Hòn Mun (Ảnh – Nguyen Hung Vu)

Hòn Mun là một trong những hòn đảo thơ mộng nhất trong hệ thống đảo của Nha Trang. Hòn Mun cách cảng Cầu Đá 10 km (khoảng 45 phút đi tàu). Không chỉ hấp dẫn bởi cát trắng, biển xanh, những tổ yến hoang sơ trên cheo leo vách đá… nơi đây còn nổi tiếng là một trong những “thủy cung” “giàu và đẹp” nhất của biển Đông Nam Á. Nơi đây còn nổi tiếng có nhiều dịch vụ biển và khám phá biển bằng tàu đáy kính và dịch vụ lặn biển. Tổng diện tích của toàn bộ khu bảo tồn là 160 km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Hòn Mun với rạn san hô và hệ sinh vật biển đa dạng, phong phú là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Ðộng vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô, hiện tại đã phát hiện được khoảng 350 loài.

Hòn Tằm

Bãi biển Hòn Tằm (Ảnh – ngocster)

Hòn Tằm(đảo Thủy Kim Sơn) là một đảo rộng hơn 110ha nằm giữa vùng biển trong xanh bốn mùa đầy nắng và gió. Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang 7 km về phía Đông Nam, nếu đi ca nô mất độ 7 phút, đi tàu khách khoảng 25 phút. Hòn Tằm có các sân chơi: bóng đá, bóng chuyền trên bãi cát. Ngoài việc tham quan, tắm biển, nghỉ dưỡng phục hồi sức khoẻ, du khách còn có thể tham gia các loại hình giải trí hấp dẫn như leo núi, thám hiểm rừng, chèo thuyền, bơi thuyền buồm, câu cá, săn bắt dưới nước hoặc thể hiện lòng can đảm bằng các môn thể thao cảm giác mạnh như bay dù, lướt ván, mô tô nước… và đặc biệt khám phá thế giới dưới đại dương bằng các tour lặn biển. Nằm về phía Tây Nam Hòn Tằm chừng 10 phút leo núi là bãi Thiên Nga rất hoang sơ với thảm cát óng mịn và những gộp đá. Nơi đây đang được đầu tư để xây dựng đường leo núi, đường đua xe đạp địa hình, nuôi một số loài chim, thú và tổ chức cho du khách săn bắn… Đến Hòn Tằm, du khách có thể thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon, giá cả phải chăng. Từ Hòn Tằm, có thể nhìn thấy cả thành phố Nha Trang về hướng Bắc và bán đảo Cam Ranh về phía Nam.

Vịnh Ninh Vân

Tiệc cưới tổ chức tại Six Senses Ninh Van Bay (Ảnh – Ồ Studio)

Vịnh Ninh Vân thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa là một nơi “ẩn dật” đúng nghĩa vì gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Nằm cách Nha Trang hơn 60km nên Ninh Vân không chịu ảnh hưởng của sự ồn ào, náo nhiệt, nhịp sống hối hả của một thành phố du lịch nổi tiếng. Mà mang vẻ đẹp của sự bình yên và tĩnh lặng, đến đây bạn sẽ tận hưởng cảm giác hòa mình gần như tuyệt đối vào thiên nhiên. Ninh Vân vốn được gọi là xã đảo vì không có đường bộ, muốn đi đến đây, duy nhất chỉ có tàu từ Nha Trang qua lại bằng đường biển, đi tàu cao tốc mất khoảng 20 phút. Cũng bởi nằm cách biệt như thế nên đây là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích một cuộc sống ẩn dật để chiêm nghiệm cuộc đờ.

Vịnh Ninh Vân như một cái hồ lớn hình tròn, được bao bọc bằng dãy đảo trập trùng. Rải rác đây đó là những bãi cát trắng mịn chen giữa bãi đá xám, trắng, đỏ… ngổn ngang, chất chồng. Cảnh thiên nhiên ở đây gần như được giữ nguyên bản với những gì tự nhiên và hoang sơ nhất. Ninh Vân yên bình đến lạ như một ốc đảo cổ tích xanh mướt hoa cỏ, thiên đường này sở hữu những rặng núi cao, rừng cây xanh ngút tầm mắt. Bãi biển cát trắng nguyên sơ, biển xanh như ngọc hay những rặng san hô ngầm đầy kỳ thú.

Vịnh Cam Ranh

Vịnh Cam Ranh (Ảnh – ArTuan.com)

Vịnh Cam Ranh được xem là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới, với diện tích vùng vịnh kín tới 60km² và độ sâu trung bình 18 – 20m nước. Với vẻ đẹp nguyên sơ mang trải dài như một dải lụa xanh thẳm, chỗ hẹp nhất khoảng 10km, rộng nhất 20km. Vịnh gần như khép kín bởi bán đảo Cam Ranh từ phía bắc chạy phủ kín cả phía đông, phía tây. Phía nam vịnh là đất liền, chỉ mở ra một cửa lớn – được ví như một cánh tay ôm lấy vịnh, tạo thành một vành đai nên mặt nước luôn êm đềm. Du thuyền trên vịnh như “đi trên thảm” bởi không có sóng lớn… Quanh năm nắng ấm chan hòa, bầu trời trong xanh tạo cho mặt vịnh một màu xanh rất dễ chịu.

Vịnh Cam Ranh còn giữ được những vẻ đẹp rất hoang sơ (Ảnh – Zinh Hoàng)

Thiên nhiên ở vịnh Cam Ranh đẹp gần như còn nguyên sơ: những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng như chưa bao giờ có dấu chân người (cát ở Cam Ranh có hàm lượng silic và titan rất lớn, từng xuất khẩu sang Nhật Bản để chế tạo thủy tinh), dưới lòng vịnh có những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Nhưng đẹp nhất vẫn là những quần thể ghềnh đá granit do sự xâm thực của gió, của nước biển đã tạo nên những hình thù chồng chất. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, bên cạnh những rặng dừa xanh cao vút, tạo nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung Bộ.

Vịnh Vân Phong

Vịnh Vân Phong (Ảnh – tranminhtri99)

Vịnh Vân Phong nằm ở giữa hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hoà (Khánh Hòa), cách thành phố Nha Trang chừng 80 km về hướng Bắc. Nếu đi theo đường biển vượt qua vịnh Nha Phu để đi vào Vân Phong thì khoảng cách chỉ bằng một nửa và du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp. Được ví như nàng công chúa ngủ quên trên biển cả mênh mông, Vịnh Vân Phong kiêu sa, kiều diễm ru hồn du khách bởi bãi cát trắng trải dài mênh mông, làn nước biển xanh trong và lòng đại dương rực rỡ sắc màu của đa dạng các loài san hô hay sinh vật biển.  Cùng với những cánh rừng nhiệt đới hầu như còn nguyên vẹn, những rạn san hô đa sắc, đẹp sững sờ, có dấu tích sinh tồn của một khu rừng ngập mặn, hàng trăm sinh cảnh, muông thú đặc chủng và hàng chục ngàn loài thuỷ, hải sản quý là những ưu thế giúp Vân Phong có thế mạnh phát triển du lịch sinh thái rõ nét.

Thủy cung Trí Nguyên

Thủy cung Trí Nguyên mang hình dáng một con tàu (Ảnh – Dương Hài Cốt)

Nằm cách bến Cầu Đá chừng 2km về phía Nam, đảo Trí Nguyên là hòn đảo trên vịnh Nha Trang gần với đất liền nhất. Nơi đây hiện diện khu du lịch Trí Nguyên (Thủy cung Trí Nguyên) thật ấn tượng với thế giới động thực vật biển vô cùng phong phú.

Thủy cung Trí Nguyên theo thiết kế khá độc đáo dạng một con tàu cổ. Trong con tàu được chia thành các tầng: tầng trệt có hồ nuôi cá; tầng 2 là nơi bán hàng lưu niệm, mỹ nghệ và nhà hàng nằm ở tầng 3. Trên boong tàu là cột buồm và khẩu súng thần công, đây cũng là vị trí lý tưởng để ngắm nhìn biển từ trên cao. ,,,Ðây cũng là một điểm hấp dẫn vì được xây dựng theo mô hình một con tàu hóa thạch dài 60 m, cao 30 m nằm dưới biển, ven bờ hải đảo, đứng từ xa cũng có thể nhìn rõ thủy cung này. Thủy cung Trí Nguyên là bộ sưu tập các loài cá biển và thực vật biển, sinh vật biển theo mô hình mở.

Thác Ba Hồ

Vẻ yên bình của Ba Hồ mùa cạn (Ảnh – Boizman)

Xuất phát từ đỉnh Hòn Son, ở độ cao 660m, dòng suối len lách giữa các triền núi đá đổ xuống cánh đồng thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, rồi đổ ra đầm Nha Phu. Trên con đường vượt đại ngàn xuống biển, bàn tay của tạo hoá vô tình tạo ra những cảnh quan tuyệt đẹp. Có rất nhiều bậc thác được tạo thành trên đường đi của suối; nhưng có ba bậc thác cao và đẹp nhất, dưới chân mỗi thác, đá giăng chung quanh, tạo thành ba lòng hồ trên lưng núi. Hồ nhỏ, nước không sâu nên rất an toàn với trẻ em. Đặc biệt, thác nước đổ xuống là “công cụ” massage tuyệt vời cho du khách. Ngâm mình dưới hồ, mặc cho nước đổ trên lưng, mọi mệt nhọc tiêu tan, cảm giác sảng khoái thấm vào từng tế bào của cơ thể.

Các bạn trẻ thường chọn Ba Hồ để vui chơi và khám phá bằng xe máy. Đi theo tour, khách đến Ba Hồ cắm trại, ăn uống buổi trưa, nghỉ ngơi, xế chiều đi tiếp qua Dốc Lết. Đây cũng là điểm độc đáo của chuyến đi: vừa mới tắm suối, băng rừng buổi sáng, lại được tắm biển buổi chiều; vừa chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ, hoang dã của núi rừng lại được tận hưởng sự hiền hòa, dịu êm của biển.

Đầm Nha Phu

Bình minh trên đầm Nha Phu (Ảnh – trung_hung75)

Ðầm Nha Phu là tên gọi cả một khu vực rộng lớn, trong đó có những hòn đảo du lịch như Hòn Thị, Hòn Lao, Hòn Sầm, Hòn Đá Bạc (bãi tắm Công chúa),Hòn Lao – đảo Khỉ, Suối Hoa Lan, Khu nghỉ mát Ninh Vân. Đầm Nha Phu rộng gần 1.500ha, tiếp giáp giữa Vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong, cách thành phố khỏang 15 km. Hiện bến cảng du lịch nằm ở địa phận Lương Sơn, xã Vĩnh Lương. Đầm Nha Phu là một trong hai đầm lớn của tỉnh Khánh Hòa vẫn còn hội đủ đặc điểm của một vùng sinh thái quý hiếm với núi rừng, sông suối, biển đảo. Cảnh quan hoang sơ, dân cư thưa thớt, những bãi cát trắng tinh khiết trãi dài hàng cây số hay đa dạng với nhiều loại địa hình nên ở đây khá phù hợp cho các hoạt động tham quan du lịch.

Đảo Khỉ

Đảo Khỉ Nha Trang (Ảnh – dane1507)

Đảo Khỉ nằm trên đảo Hòn Lao thuộc vịnh Nha Phu, cách trung tâm thành phố Nha Trang 15 km về phía Bắc. Muốn đi qua đảo Khỉ thì các bạn phải đến Bến tàu công ty du lịch Long Phú (người dân thường gọi Cảng Đá Chồng), từ trung tâm Nha Trang các bạn chạy thẳng theo đường quốc lộ 1A đi về hướng Bắc khoảng 15 phút là tới bến tàu mua vé đi đảo Khỉ. Sau khi mua vé tàu tại đây thì khởi hành đi luôn qua đảo mất 15 phút đi tàu nữa mới tới đảo.

Gọi là đảo Khỉ vì trên đảo có khoảng 1.000 con khỉ đang sinh sống, nhưng đúng ra phải gọi là đảo Hòn Lao, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Từ Nha Trang, sau khi đi tàu khoảng 15 phút, du khách sẽ đặt chân lên đảo Khỉ. Thả bộ trên con đường thênh thang, từ xa du khách đã nghe thấy tiếng khỉ chí chóe, phá tan không gian tĩnh lặng trên đảo. Đi về phía hàng dừa, nhiều du khách sẽ bị “ngợp” khi từng bầy khỉ tập trung rất đông trên đường đi, từng rặng cây, các tượng đá… như một màn chào đón những vị khách phương xa đến với “vương quốc” của chúng.

Đảo Hòn Lao còn khá hoang sơ, bãi biển trong xanh với bờ cát trắng mịn. Những hàng dương, những rặng dừa xanh bạt ngàn hút tầm mắt uốn quanh đảo tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Dưới cái nắng rực rỡ, bầu trời cao và trong xanh, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn về phía những hòn đảo trong đầm Nha Phu và thấy Hòn Thị, suối Hoa Lan… như đang khoác lên mình một tấm áo xanh thẫm, rất dịu dàng giữa bốn bề sóng biển.

Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan

Khu du lịch đảo Suối Hoa Lan (Ảnh – Nguyễn Đình Thành)

Khu du lịch Suối Hoa Lan nằm trên bán đảo Hòn Hèo, cách trung tâm thành phố Nha Trang 30km về phía Đông Bắc. Núi Hòn Hèo cao trên 700m so với mực nước biển, ngọn thác cao nhất ở đây cao trên 350m, mỗi thác có một dáng hình, một vẻ đẹp khác nhau. Nhờ ưu thế về mặt địa hình, KDL Suối Hoa Lan đã thu hút được rất nhiều du khách, đăc biệt là các bạn trẻ và các du khách nước ngoài đến với KDL. Là một KDL sinh thái nên điều đầu tiên cảm nhận được khi đến với nơi đây là cảm giác được hoà mình vào thiên nhiên, với không khí trong lành của rừng, của thác nước nơi đây. Tên của Khu du lịch được đặt theo tên của dòng suối chảy qua, dòng suối như 1 sợi tơ nối liền bán đảo Hòn Hèo với đầm Nha Phu.

Đại Lãnh

Biển Đại Lãnh nhìn từ đèo Cổ Mã (Ảnh – Baliw Kail)

Đại Lãnh nằm kề ranh giới hai tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa. Đèo cả sừng sững phía Bắc, đèo Cổ Mã án ngữ phía Nam, dãy núi cao che chắn phía Tây, Đảo Hòn Nưa như một pháo đài canh gác cho tàu bè ra vào phía Đông Bắc. Đây là một vùng biển thiên nhiên kỳ thú với núi non, biển cả tuyệt đẹp làm sững sờ biết bao du khách. Đại Lãnh có bãi biển rộng và dài với nước biển xanh biếc, lấp lánh ánh mặt trời, thuyền bè hàng trăm chiếc đậu san sát, sắc màu rực rỡ đẹp như tranh vẽ.

Bãi tắm Đại Lãnh thuần khiết bởi một dãi cát trắng mịn, nước trong vắt, độ thoải lớn có thể bơi xa bờ mà vẫn yên tâm. Độc đáo hơn là có ngay một nguồn nước ngọt từ chân núi chảy ra, hòa vào biển cả quanh năm mà không cạn. Kề bãi biển là rừng phi lao xanh tươi gió thổi vi vu hòa cùng tiếng sóng biển rì rào thành bản nhạc không lời du dương, trầm bổng.

Khu du lịch Hòn Ông

Hòn Ông (Ảnh – Nam River)

Hòn Ông thuộc địa phận Vạn Ninh, Khánh Hòa cách trung tâm thành phố Nha Trang khoang 80km về hướng Bắc. Từ Đầm Môn nếu di chuyển bằng cano sẽ mất khoảng 5-10 phút còn nếu đi tàu thường thì mất khoảng 20 phút sẽ ra tới Hòn Ông. Đây là địa điểm du lịch do một đôi vợ chồng Việt kiều ở Pháp về đầu tư và thu hút được khá nhiều du khách chủ yếu là du khách quốc tế. Hòn Ông hiện vẫn giữ được vẻ hoang sơ với những dải cát trắng mịn bên bờ biển xanh tinh khiết. Các sinh vật biển ở đây được bảo vệ tuyệt đối, không ai được đánh bắt, góp phần tạo vẻ hoang sơ và đảm bảo điều kiện tự nhiên cho vùng biển Hòn Ông

Thác Tà Gụ

Thác Tà Gụ (Ảnh – loto2011 )

Thác Tà Gụ được xem là một trong những thác đẹp nhất ở tỉnh Khánh Hòa.Thác thuộc xã Sơn Hiệp,huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa . Vị trí lân cận với Lâm Đồng nên khí hậu có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mặt hồ rộng khoảng hai trăm mét vuông, về phía bên phải dòng thác khoảng 70 mét, một mỏm núi tách đôi lộ ra một dòng thác phụ đầy vẻ quyến rũ, hùng vĩ và huyền bí. Sở dĩ thác nơi đây có tên là Tà Gụ do Thác nằm trên dòng chảy của suối Tà Gụ, khởi nguồn từ núi Hòn Bà phía tây dãy Trường Sơn. Ngoài ra Thác Tà Gụ có tên là thác Ngà Voi vì nó gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Raglai. Thác cao khoảng 40m, dựng đứng bên vách đá giống như chiếc ngà voi. Quanh năm thác đổ nước trắng xóa, hùng vĩ, đầy ấn tượng.

Dù là một trong điểm du lịch nhưng ngọn thác vẫn giữ nét hoang sơ. Đứng ở chân thác nhìn lên hai dòng nước trắng xóa đổ xuống như thiến nữ cúi đầu xỏa mái tóc xuống. Nhưng từ trên đỉnh nhìn xuống giống như hai chiếc ngà voi to trút xuống dòng suối. Thác mang vẻ đẹp hùng vĩ với dòng thác đi từ độ cao 30-40 mét.Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp mà hành trình tìm đến thác rất thú vi.Khi đến khu rừng chúng ta phải bám vào cây để đi vì con đường nơi đây trơn trợt,sau khi băng qua một con suối thì sẽ bắt gặp một hồ nước lớn sâu,sau đó tiếp tục băng qua một con suối trện tả ngạn len lỏi vào tán rừng dể đi tiếp vào chân thác. Khi đến thác Tà Gụ là một dòng thác đổ thẳng xuống hồ rộng khoảng 200 mét vuông. Bên cạnh hồ là một mỏm đá cao chừng 6 mét. Ở đây còn nhiều cây rừng nguyên sinh, nhiều bãi đá bằng phẳng.

Làng du lịch Ninh Thủy

Làng Ninh Thủy (Ảnh – jamesblackvn)

Làng du lịch Ninh Thủy rộng khoảng 1,2 ha trong khu vực bán đảo Hòn Khói, cách thành phố Nha Trang khoảng 36 km theo quốc lộ 1 về hướng bắc. Khu du lịch có bãi biển trong xanh, không gian trầm lắng, rất thích hợp cho những ai muốn thư giãn, nghỉ dưỡng tìm nơi yên tĩnh.

Chiến khu Đồng Bò

Trong những năm chiến tranh, chiến khu Đồng Bò được Việt Nam Cộng Hòa gọi là “Mật khu Đá Hang” và được liệt vào danh sách mật khu quan trọng và nguy hiểm. Mật khu này chỉ cách căn cứ quân sự Vùng 2 chiến thuật của ở Nha Trang khoảng 5km đường chim bay, đã gây cho phía Việt Nam Cộng Hòa nhiều thiệt hại trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Hướng dẫn đường đi : Để đến hồ Kênh Hạ và thăm chiến khu Đồng Bò, bạn tới Trạm y tế xã Phước Đồng, Nha Trang sẽ gặp con đường tên Trần Đường, đi hết Trần Đường, rẽ phải là đường Hoàng Minh Thảo, cứ thế mà đi qua những con đường nhiều ngõ ngách, cuối cùng tới hồ Kênh Hạ.

Thành Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh (Ảnh – hiendiep)

Thành Diên Khánh nằm cách thành phố Nha Trang 10 km về phía Tây, bên phải quốc lộ 1. Năm 1793, sau khi Nguyễn Huệ mất, nhà Tây Sơn suy yếu dần. Nguyễn Ánh cùng Võ Tánh và Nguyễn Văn Trương đem quân tiến đánh Diên Khánh. Sau khi đẩy lùi được nghĩa quân Tây Sơn, thấy nơi đây là địa bàn chiến lược quan trọng lâu dài, Nguyễn Ánh quyết xây dựng Diên Khánh thành căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa.

Diện tích khoảng 36.000 m², là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 1818 ở Tây Âu. Tường thành hình lục giác nhưng không đều nhau, có chu vi 2.693 m đắp bằng đất, cao khoảng 3,5 m. Trên mỗi cạnh, tường thành lại chia thành nhiều đoạn nhỏ, uốn lượn, nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn đảm bảo quan sát được hai bên. Mặt ngoài tường thành gần như dựng đứng, mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo đường vận chuyển thuận lợi ven thành. Bên ngoài thành có hào nước sâu từ 3 đến 5 m, rộng từ 20 đến 30 m bao quanh. Ban đầu thành có 6 cửa (cổng thành), hiện nay chỉ còn 4 cửa Ðông – Tây – Tiền (phía Nam) – Hậu (phía Bắc). Đi từ hướng quốc lộ 1 có một con đường độc đạo nối của Đông và cửa Tây của thành. Con đường chạy vòng bên ngoài thành nối quốc lộ 1 và của Tây có tên là Mã Xá. Đối diện và cách cửa Tây khoảng 200 m, là Nhà thờ Hà Dừa. Nhà thờ Hà Dừa được cho là do các nhà truyền đạo xây và những năm 1800 và Gác chuông được xây thêm vào năm 1917 bởi người Pháp.

Ẩm thực Khánh Hòa

Yến sào là một trong những đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa (Ảnh – Tran Quang Huy)

Ẩm thực ở Khánh Hòa chịu ảnh hưởng sâu sắc từ biển, với nguyên liệu chủ yếu được chế biến từ hải sản. Đồng thời cư dân Khánh Hòa xưa chủ yếu di cư vào từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam và Quảng Ngãi nên phong cách ẩm thực cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tỉnh trên. Cùng điểm qua một số món ăn ngon và đặc sản của Khánh Hòa nào các bạn.

Nem Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa (Ảnh – Cathy Danh)

Là tên gọi chung cho thứ nem chua và nem nướng của Ninh Hòa. Nguyên liệu chính làm nem Ninh Hòa là thịt nạc ròng ở hai bắp đùi heo đất đỏ (một loại heo đặc trưng của địa phương). Bên ngoài nem chua được gói thêm lớp lá chuối hột hoặc chuối mốc, cột bằng lạt giang, kết từng chiếc lại thành xâu nem chua, ăn kèm với tép tỏi để có hương vị đặc biệt và độ dai, giòn. Ngoài nem chua, còn có nem nướng cũng được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn và mỡ xắt hạt lựu cùng một số gia vị, viên lại rồi nướng trên than hồng. Nem nướng được cuốn bằng bánh tráng mặn chiên vàng kèm nhiều loại rau, dùng với nước chấm hỗn hợp đặc trưng

Bún chả cá Nha Trang 

Bún cá Nha Trang (Ảnh – Tien Do)

Một tô bún chả cá luôn có hai loại chả là chả cá chiên và chả cá hấp để làm phong phú thêm khẩu vị. Chả cá được dùng là chả cá thu để có độ dai và ngọt. Chả cá hấp còn được tráng một lớp lòng đỏ trứng gà trên bề mặt. Nước lèo của bún chả cá được nấu bằng cá cờ hoặc xương cá thu. Chất cá này làm cho vị nước lèo thanh ngọt, mát. Một tô bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn có thêm sứa và cá cờ dầm.

Bún sứa 

Bún sứa (Ảnh – Pinnee)

Tương tự với bún cá nhưng được làm từ sứa, tôm, cua, thịt ba chỉ, chả cá hấp hoặc chả cá viên có điểm thêm mùi thơm của đậu phụng rang, rau ghém… Người ta thường dùng sứa chân để chế biến món bún sứa. Chả cá chế biến từ cá thu, một phần phần viên thành viên tròn nhỏ rán vàng, một phần ém vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng lên trên, hấp chín và thái nhỏ. Nước dùng được chế biến từ mắm ruốc và nạc cá thu

Bánh ướt Diên Khánh

Bánh ướt Diên Khánh (Ảnh – Olympus OM)

Còn gọi là bánh ướt Thành là một đặc sản của Diên Khánh. Những quán bánh ướt thường được bày theo kiểu nhà quê: quán ngay trước nhà, có lò tráng bánh đắp bằng đất và đặt những bộ bàn ghế rất sơ sài. Chiếc bánh khi tráng ra bày rất mỏng trên đĩa để đổ nhân là ruốc tôm, hành mỡ, còn nước chấm là mắm nêm, mắm nước. Ngày xưa, bánh ướt Diên Khánh có đủ bộ “tam sên” là hành mỡ, đậu xanh, ruốc tôm. Nay người ta giản lược đi chỉ còn hai thứ: nếu có đậu xanh thì không có ruốc tôm và ngược lại. Cái ngon của quán bánh ướt nhà quê là nước chấm, đặc biệt là mắm ruột. Việc pha chế mắm cũng đơn giản nhưng mỗi quán có mỗi cách làm và nêm nếm riêng.

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài Cam Lâm (Ảnh – VansKitchen)

Bánh tráng xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha.

Xoài chín được gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay thành dạng lỏng nhưng không quá nát. Dung dịch này được nấu trên bếp than trong khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ. Sau đó người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được lót sẵn trên một khuôn thép, cách mặt đất 100–120 cm. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Bánh xoài sau 1 ngày trên khung kim loại sẽ khô đều, vàng óng. Bánh được thu gom và đưa vào khu vực đóng gói.

Lẩu mực Đại Lãnh

Đến Đại Lãnh nhớ thưởng thức lẩu mực (Ảnh – hoainguyen2508)

Lẩu mực là món ăn khá phổ biến ở Đại Lãnh, mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cở vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẳn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẩn lộn đâu cả. Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.

Bún lá cá dầm 

Đây là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Khánh Hòa, mà nổi tiếng nhất là bún lá cá dầm Ninh Hòa. Tại Ninh Hòa, món ăn đã trở thành phổ biến và là đặc sản không thể thiếu khi du khách đến thăm vùng đất này. Tại Ninh Hòa đã hình thành nên một làng gọi là làng bún lá Diên Lạc.

Một số lịch trình du lịch Khánh Hòa

Với vô vàn các điểm tham quan du lịch, các bạn nếu muốn khám phá hết vẻ đẹp của Khánh Hòa có lẽ phải sắp xếp khá nhiều thời gian. Cùng Phượt xin chia sẻ một số lịch trình đơn giản để các bạn có thể tham khảo nhé.

Xem thêm bài viết : Lịch trình đi du lịch Nha Trang

Nha Trang – Bình Ba

Ngày 1 : Danh thắng Nha Trang – Bãi Dài
– 8h00 : Đi thăm Viện Hải Dương Học  nơi có bộ sưu tầm các hiện vật về cuộc sống hải dương lớn nhất Đông Nam Á được người pháp thành lập vào năm 1923
– 9h00 : Đi chùa Long Sơn, trung tâm của giáo hội phật giáo Khánh Hòa. Một trong những ngôi chùa cổ kính và đẹp nhất Nha Trang
– 10h00: Từ đây tiếp tục đi thăm Tháp bà Ponagar,  được người Chăm Pa xây dựng từ cuối thể kỷ thứ 7 đến thế kỷ 12, nơi tưởng nhớ về công ơn của thánh Mẫu Yang Ino Po Nagar. Tháp Po Nagar là biểu tượng và là niềm tự hào của dân tộc Chăm.
– 11h00 : Ăn trưa tại Tp Nha Trang, nghỉ ngơi
– 13h00 : Từ Nha Trang khởi hành đi Bãi Dài, Vịnh Cam Ranh.
– 15h30: Có mặt tại bến tàu để xuất phát đi Bình Ba, 16h00 là giờ tàu chạy nên các bạn cần có mặt sớm chút.
– Tối nghỉ tại Bình Ba, thưởng thức đặc sản Tôm hùm Bình Ba

Ngày 2 : Khám phá Bình Ba
– Ngày này các bạn tự do khám phá Bình Ba
– Xem thêm thông tin trong bài viết Kinh nghiệm đi phượt Bình Ba
– Chiều đi tàu trở lại Cam Ranh rồi về Nha Trang

Nha Trang – Bình Hưng – Bình Ba

Ngày 1 : Danh thắng Nha Trang – Bãi Dài
– 8h00 : Đi thăm Viện Hải Dương Học  nơi có bộ sưu tầm các hiện vật về cuộc sống hải dương lớn nhất Đông Nam Á được người pháp thành lập vào năm 1923
– 9h00 : Đi chùa Long Sơn, trung tâm của giáo hội phật giáo Khánh Hòa. Một trong những ngôi chùa cổ kính và đẹp nhất Nha Trang
– 10h00: Từ đây tiếp tục đi thăm Tháp bà Ponagar,  được người Chăm Pa xây dựng từ cuối thể kỷ thứ 7 đến thế kỷ 12, nơi tưởng nhớ về công ơn của thánh Mẫu Yang Ino Po Nagar. Tháp Po Nagar là biểu tượng và là niềm tự hào của dân tộc Chăm.
– 11h00 : Ăn trưa tại Tp Nha Trang, nghỉ ngơi
– 13h00 : Từ Nha Trang khởi hành đi Bãi Dài, Vịnh Cam Ranh.
– 15h30: Có mặt tại bến tàu để xuất phát đi Bình Ba, 16h00 là giờ tàu chạy nên các bạn cần có mặt sớm chút.
– Tối nghỉ tại Bình Ba, thưởng thức đặc sản Tôm hùm Bình Ba

Ngày 2 : Khám phá Bình Ba
– Ngày này các bạn tự do khám phá Bình Ba
– Xem thêm thông tin trong bài viết Kinh nghiệm đi phượt Bình Ba
– Chiều thuê tàu từ Bình Ba sang Bình Hưng
– Tối ngủ trên đảo Bình Hưng

Ngày 3 : Khám phá Bình Hưng
– Ngày này các bạn tự do khám phá Bình Hưng
– Xem thêm thông tin trong bài viết Kinh nghiệm đi phượt Bình Hưng

Tìm trên Google

  • du lịch khánh hòa
  • ẩm thực khánh hòa
  • món ăn ngon ở khánh hòa
  • xe khách đi khánh hòa
  • lịch trình phượt khánh hòa
Kinh nghiệm du lịch Khánh Hòa
Nếu thích hãy đánh giá 5 sao cho bài viết nhé bạn ;)