Các địa điểm du lịch ở Sóc Trăng

Các địa điểm du lịch ở Sóc Trăng (Cập nhật 02/2024)

Cùng Phượt – Là mái nhà chung hội tụ các dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa, Sóc Trăng được biết đến như một vùng đất đẹp, giàu bản sắc văn hóa giao thoa lâu đời. Chính nét đẹp văn hóa đa dạng và độc đáo đã khiến Sóc Trăng trở thành mảnh đất huyền bí, níu chân du khách và tạo được sự riêng biệt khác lạ để phát triển du lịch, đặc biệt là văn hóa tâm linh và lễ hội dân tộc. Các địa điểm du lịch ở Sóc Trăng được nhiều người biết đến nhất phải kể đến hệ thống hơn 200 ngôi chùa, ngoài ra du lịch sinh thái ở Sóc Trăng gần đây cũng trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách khi đến khám phá miền Tây.

Sóc Trăng là vùng đất có tương đối nhiều ảnh hưởng của văn hóa Hoa (Ảnh – mister.bank)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả mister.bank, min.social420, thuylinh.2401, tami.dinhvu, im.phuc_vu, Anh Thụy, Thanh Tuấn, Nguyen Anh Thy, Khoa Lê, vtrong, hiếu bình đỗ, Hữu Trí Trương, nashexposures, Trương Hồng Đức, khoa.hbd, tran.tran.tran, le chauhiep, Hùng Nguyễn, Pich Thạch, Minh Chiến Ngô và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Tp Sóc Trăng

Chùa

Chùa Dơi
Hiện nay số lượng dơi về chùa không còn nhiều như xưa (Ảnh – min.social420)

Chùa Dơi là một ngôi chùa có kiến trúc hòa trộn giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Campuchia, còn có tên là Serây tê chô mahatúp, trong tiếng Khmer có nghĩa là do phúc đức tạo nên.

Cái tên Chùa Dơi xuất phát do ở xung quanh chùa có một cánh rừng với chủ yếu là các cây sao và dầu, trong đó có hàng vạn con dơi đang sinh sống; cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi.

Chùa Som Rong
Chùa Som Rong có bức tượng Phật nhập niết bàn với chiều dài lên tới hơn 60m (Ảnh – thuylinh.2401)

Bôtum Vong Sa Som Rong thường gọi là chùa Som Rong, ở số 367, đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP Sóc Trăng. Chùa có từ khoảng năm 1785, ban đầu được dựng lên bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Xung quanh có rất nhiều cây Som Rong tự sinh sôi, phát triển nên nhà chùa lấy tên của loài cây Som Rong có hoa gọi là Bôtum để đặt tên.

Chùa Đất Sét
Chùa Đất Sét có tên chính thức là Bửu Sơn Tự (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Đất Sét (tên chính thức là Bửu Sơn Tự, chữ Hán: 寶山寺) tọa lạc tại 286 đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường 5, thành phố Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh, vì có hàng ngàn pho tượng bằng đất sét và 4 đôi nến (đèn cầy) cao lớn. Chùa Đất Sét được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, do dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia. Ban đầu, chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp, và trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ. Mãi đến đời trụ trì thứ tư là ông Ngô Kim Tòng, am nhỏ mới được tôn tạo, mở rộng và có thêm nhiều tượng thờ như ngày nay.

Chùa Khléang
Chùa Khleang (Ảnh – tami.dinhvu)

Đây một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ, hiện tọa lạc ở số 53 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, thành phố Sóc Trăng. Ngôi chùa đầu tiên được xây từ đầu thế kỷ 16 dưới lệnh của vua nước Chân Lạp khi đó. Ngôi chùa đầu tiên ấy đến nay không còn lại dấu tích gì, ngôi chính điện và sa la ngày nay được xây cất bằng gạch ngói từ giữa thế kỷ 16. Như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, nơi đây cũng chỉ thờ duy nhất là Phật Thích Ca, trên tường là bức bích họa mô tả cuộc đời vị Phật ấy từ lúc sinh ra cho đến khi đắc đạo.

Các khách sạn được đánh giá tốt nhất ở Sóc Trăng

KHÁCH SẠN Khách Sạn Xuân Huỳnh 3
Địa chỉ: 34A Huỳnh Phan Hộ, Phường 6, Tp Sóc Trăng, Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3866869
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Khách sạn Hải Yến
Địa chỉ: 290 QL1A, Phường 7, Tp Sóc Trăng, Sóc Trăng
Điện thoại: 0913 157063
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Chùa Ông Bổn

Chùa Ông Bổn Sóc Trăng (Ảnh – im.phuc_vu)

Còn có tên gọi Hòa An Hội Quán, ngôi chùa được xây dựng vào năm 1875, thờ ông bổn (Bổn Đầu Công). Chùa được xây dựng với kiến trúc độc đáo của người Hoa với chất liệu toàn bằng đá, gỗ quý từ Trung Quốc chở qua. Di tích này được trải qua 7 đợt trùng tu nhưng hiện vẫn còn giữ được nhiều giá trị nghệ thuật kiến trúc. Vào mỗi dịp rằm tháng giêng hàng năm nhân tết nguyên tiêu chùa đều có tổ chức lễ hội đấu đèn lồng.

Chùa Trà Tim

Khối kiến trúc sala và tăng xá chùa Chrôi Tưm Chắs (Ảnh – Anh Thụy)

Một trong số những ngôi chùa Khmer cổ xưa nhất ở vùng đất Sóc Trăng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15-16 có chùa Trà Tim. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sóc Trăng có đến 3 ngôi chùa cùng tên Trà Tim mà người dân quen gọi là Trà Tim cũ, Trà Tim mới và Trà Tim giữa. Căn cứ vào lịch sử hình thành, chùa Trà Tim cũ (còn có tên là chùa Chrôi Tưm Chắs) có niên đại lâu đời và hoành tráng nhất.

Thiền viện Trúc lâm Sóc Trăng

Toàn cảnh Thiền viện Trúc lâm Sóc Trăng (Ảnh – Thanh Tuấn)

Thiền viện là một công trình lớn tổng hợp gồm nhiều công trình nhiều phụ, tổng diện tích được xây dựng gần 6ha, với các hạng mục: chánh điện, đường vào, cổng tam quan, lầu trống, lầu chuông, bảo tháp, tam bảo, nhà tổ, hội trường. Phần chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần. Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách thời nhà Lý. Mái chùa là dạng kiến trúc điển hình mô phỏng đời sống nông nghiệp của người dân Việt Nam.

Bảo tàng Sóc Trăng

Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng là nơi bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về lịch sử và con người nơi đây (Ảnh – Nguyen Anh Thy)

Bảo tàng tỉnh là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, hiện nơi đây đang trưng bày 730 hiện vật có giá trị, trong đó có nhiều hiện vật của người dân địa phương hiến tặng.

Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer

Phòng trưng bày văn hóa Khmer (Ảnh – Khoa Lê)

Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer (thuộc Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng) với diện tích 2.344 m2. Đây chính là nơi lưu giữ tổng hợp các hiện vật sinh động và đa dạng về đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất, sinh hoạt của cả dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Hồ Nước Ngọt

Hồ Nước Ngọt (Ảnh – vtrong)

Khu công viên văn hóa này bao gồm 2 hồ: hồ nhỏ đượ xây dựng theo nguyên bản Hồ Tịnh Tâm ở Kinh thành Huế, hồ lớn được đào năm 1982 là công trình thủy lợi do hàng ngàn người dân Sóc Trăng đào thủ công

Vĩnh Châu

Chùa Cà Săng

Chùa Cà Săng được xây dựng từ thế kỷ 16 (Ảnh – hiếu bình đỗ)

Chùa Sê Rây Kro Săng hay còn được gọi là chùa Cà Săng, được xây dựng vào năm 1576, có diện tích 22230 m². Đây là một trong những ngôi chùa Khmer cổ ở tỉnh Sóc Trăng với quần thể kiến trúc hài hòa có niên đại trên 400 năm. Ngôi chùa là sự tập hợp toàn vẹn các yếu tố tạo hình kết hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong một thể thống nhất, có giá trị thẩm mỹ thể hiện vốn đặc trưng văn hoá truyền thống Khmer Nam Bộ. Chùa vừa là trung tâm giáo dục văn hóa của đồng bào Khmer, vừa là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân địa phương.

Khu du lịch sinh thái Hồ Bể 

Bãi biển Hồ Bể nước khá đục, không thể tắm nhưng các bạn có thể đến đây thưởng thức hải sản (Ảnh – Hữu Trí Trương)

Ngoài hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, du khách đến Sóc Trăng còn có thể ghé Hồ Bể. Đây là một bãi biển vừa được khai phá giữa vùng trồng rừng phòng hộ ven biển, với chiều dài hơn 5km, vẫn còn mộc mạc, hoang sơ, cát mịn màng và sóng hiền hòa, rất thích hợp cho những chuyến thư giãn cuối tuần.

Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm vẫn giữ được nhiều truyền thống buôn bán trên sông, nhưng lại không được nhiều du khách biết đến (Ảnh – nashexposures)

Chợ nổi Ngã Năm được hình thành rất sớm và khá sung túc. Thời gian chợ hoạt động nhộn nhịp và sôi nổi nhất là khoảng 3-4 giờ khuya đến 7-8 giờ sáng. Đây là thời điểm các ghe tập trung lại để trao đổi hàng hóa với các thương lái đến từ các huyện, tỉnh lân cận. Chủng loại hàng hóa của chợ nổi Ngã Năm rất phong phú và đa đạng, từ các loại gạo ngon nổi tiếng của vựa lúa lớn trong khu vực cho đến các loại rau, củ quả miệt vườn; từ các mặt hàng nông sản, hải sản cho đến các vật dụng sinh hoạt, gia dụng hàng ngày.

Vườn cò Tân Long

Vườn cò Tân Long (Ảnh – Trương Hồng Đức)

Vườn cò Tân Long được che phủ bởi những tán dừa, lùm tre, hàng bình bát xanh um tạo nên vẻ đẹp chân quê, và là nơi trú ngụ của các loài cò ngà, cò trắng, cò đầu đỏ, cò trâu, cò cá, cò bợ, cò lạo xám, cò nhạn… có cả cò quắm, cồng cộc, vạc và đặc biệt là diệc mốc. Đây là một địa điểm khá hấp dẫn với diện tích hơn 1,5 ha, được quản lý và xây dựng bởi một người đàn ông địa phương tên Mười.

Chùa Sà Lôn

Chùa Chén Kiểu (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Sà Lôn (tiếng Khmer: Wath Sro Loun, hay Wath Chro Luông, tục gọi là chùa Chén Kiểu) là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, tọa lạc bên Quốc lộ 1A thuộc huyện Mỹ Xuyên. Chùa có tên Khmer là “Wath Sro Loun”, để dễ phát âm, từ “Sro Loun” được đọc chại thành “Sà Lôn”. “Sro Loun” lại có nguồn gốc từ chữ “Chro Luong”, là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được dùng để đặt tên chùa. Sở dĩ chùa Sà Lôn còn được gọi là “chùa Chén Kiểu” là do dùng những mảnh chén, đĩa sứ ốp lên tường để trang trí. Trong chùa hiện còn lưu giữ một số đồ gỗ được nhà chùa mua lại trong phần gia sản của “Công tử Bạc Liêu” (Trần Trinh Huy) năm 1947, với giá khá cao.

Bãi biển Mỏ Ó

Bãi biển Mỏ Ó (Ảnh – khoa.hbd)

Tiếp giáp cửa sông Mỹ Thanh và Trần Đề là bãi biển Mỏ Ó thuộc xã Trung Bình có chiều dài 8 km, được phù sa bồi đắp, bao bọc bởi rừng ngập mặn. Nơi đây không khí mát mẻ, trong lành, phù hợp cho du khách đến tham quan và thưởng thức hải sản tươi sống được khai thác bởi ngư dân địa phương.

Kế Sách

Cồn Mỹ Phước

Cồn Mỹ Phước nổi tiếng với các hoạt động du lịch sinh thái miệt vườn (Ảnh – tran.tran.tran)

Cồn Mỹ Phước nằm gần cuối hạ lưu, xuôi theo dòng sông Hậu, giữa đôi bờ của 2 tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. Cồn Mỹ Phước có chiều dài khoảng 5km, với diện tích tự nhiên hơn 1020 ha, trong đó diện tích cây ăn trái trên 300 ha. Với nhiều lợi thế, người dân ở cồn Mỹ Phước đã bắt đầu bước vào việc xây dựng, tổ chức khai thác, kinh doanh các dịch vụ du lịch theo loại hình homestay, du lịch cộng đồng.

Chùa Giồng Đá

Thiên Phước Cổ Tự hay còn có tên là Chùa Giồng Đá (Ảnh – le chauhiep)

Chùa Giồng Đá (Thiên Phước Cổ tự) được hình thành từ năm 1880 và xây dựng thêm vào năm 1893, đây là ngôi chùa thuộc hệ Phật giáo Bắc Tông. Tuy nhiên, ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1966, ngôi chùa mới hiện nay chỉ mới được xây dựng lại từ năm 2003, hoàn thành vào năm 2014.

Cù Lao Dung

Do chưa có cầu nên để tới Cù Lao Dung hiện tại cần sử dụng phà từ 2 phía Trà Vinh hoặc Sóc Trăng (Ảnh – Hùng Nguyễn)

Cù Lao Dung, như tên gọi của nó, là một huyện cù lao nằm ở cuối nguồn sông Hậu. Cù Lao Dung được bao bọc bởi bốn bề sông nước, địa hình bằng phẳng, hệ thống sông rạch chằng chịt, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật, thực vật phong phú, hấp dẫn. Ở đầu dãy cù lao, du khách sẽ bị ngỡ ngàng, lôi cuốn bởi những vườn cây ăn trái sai trĩu quả.

Nằm ở vị trí cuối cùng của huyện Cù Lao Dung là xã An Thạnh Nam, nơi đây có khu rừng bần ngập nước rộng khoảng 1500 ha. Đây là khu rừng bần ngập nước rộng lớn nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, hấp dẫn với nhiều loài thực vật và động vật hoang dã….

Châu Thành

Chùa Bốn Mặt

Chùa Bốn Mặt (Ảnh – Pich Thạch)

Chùa được xây dựng vào năm 1537, có diện tích 65000 m², có tên đầy đủ là Prés on Prés Buôl Prés Phék. Cổng chùa Bốn Mặt là một công trình kiến trúc được xây dựng bằng bê tông màu xanh nhạt, được thiết kế tinh xảo với 03 ngọn tháp tròn 5 tầng được đắp nổi hình tượng các nhân vật trong văn hóa Khmer. Bên trong chánh điện, ngoài tượng Phật Thích Ca như các ngôi chùa Khmer khác và các hình họa mô tả về các tích của đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi nhập cõi niết bàn, chùa còn thờ một tượng Phật bốn mặt có nguồn gốc lâu đời. Có thể nói tượng Phật Bốn mặt tại chùa là tượng Phật Bốn mặt duy nhất tại Việt Nam.

Chùa Bà Thiên Hậu

Ngôi miếu này đã có lịch sử hơn 120 năm, gắn liền với việc định cư của cộng đồng người Hoa ở đất Vũng Thơm (Châu Thành). Chùa Bà Thiên Hậu Vũng Thơm là một địa chỉ lịch sử gắn liền với quá trình định cư và cộng cư của cộng đồng người Hoa ở vùng đất này với các dân tộc Kinh – Khmer anh em, là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng và góp phần bảo lưu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Hoa ở vùng đất Vũng Thơm.

Phước Đức Miếu Cổ

Phước Đức Cổ Miếu (Ảnh – Minh Chiến Ngô)

Phước Đức Cổ Miếu nằm trong khuôn viên hơn 3000 m² cạnh Quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị. Đây là ngôi chùa có lịch sử hình thành khá lâu đời, cách đây hơn 100 năm, được xây dựng với lối kiến trúc đặc biệt theo cấu trúc của người Hoa cổ.

Tìm trên Google:

 • các địa điểm du lịch ở Sóc Trăng
 • tháng 2 Sóc Trăng có gì hấp dẫn
 • chơi gì khi đến Sóc Trăng
 • phượt Sóc Trăng có gì
 • cảnh đẹp Sóc Trăng
 • địa điểm check-in Sóc Trăng
 • danh lam thắng cảnh Sóc Trăng
 • địa điểm du lịch tâm linh Sóc Trăng
 • đến Sóc Trăng nên đi đâu
 • địa điểm chụp ảnh đẹp ở Sóc Trăng
5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Sóc Trăng

SÓC TRĂNG

Vị trí Sóc Trăng trên bản đồ Việt Nam

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long cách Sài Gòn khoảng 231 km.

Sóc Trăng được nhiều du khách biết đến là xứ sở của các ngôi chùa nổi tiếng, độc đáo, như: chùa Mahatúp (chùa Dơi), chùa Khleang, chùa Chén Kiểu, chùa Đất Sét, chùa Bốn Mặt. Các di tích này đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách đến khám phá và trải nghiệm với 2 loại hình đặc trưng là loại hình du lịch tâm linh, tín ngưỡng, khám khá kiến trúc nghệ thuật và loại hình du lịch về nguồn.

Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh’leang của tiếng Khmer mà ra có nghĩa là xứ có kho chứa bạc của nhà vua.

 • Diện tích: 3.311,87 km²
 • Dân số: 1.199.653 người
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
 • Vùng: Tây Nam Bộ
 • Mã điện thoại: 299
 • Biển số xe: 83