Ngôi chùa độc đáo trong hang ở Châu Đốc

Ngôi chùa độc đáo trong hang ở Châu Đốc

Cùng Phượt – Là một trong những điểm tín ngưỡng tâm linh nổi tiếng ở Châu Đốc, chùa Hang (Phước Điền tự) có kiến trúc vô cùng độc đáo, cùng cảnh quan tuyệt đẹp.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 1

Ảnh – Ngọc Thái Lâm

Nằm trong Quần thể Khu du lịch Núi Sam, khá gần các địa điểm nổi tiếng khác như lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ… Chùa Hang thu hút được nhiều du khách đến hành hương và thưởng ngoạn vào mỗi dịp cuối tuần.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 2

Ảnh – Tiến Huy

Được hình thành trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ 19, chùa Hang gắn liền với vị sư nữ Lê Thị Thơ, pháp danh Diệu Thiện. Trước khi xuất gia, bà làm nghề thợ may, nên người dân trong vùng gọi là bà Thợ.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 3

Ảnh – Trần Ngọc Thảo Vy

Sau mấy trăm năm tồn tại và trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa Hang đã trở thành thắng cảnh nổi tiếng Châu Đốc.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 4

Ảnh – cungphuot.info

Để lên đến chùa Hang, du khách phải chinh phục 300 bậc thang, với độ dốc vừa phải. Khi vượt qua quãng dốc này, sẽ là tuyệt cảnh mang lại từ ngôi chùa, như phần thưởng xứng đáng sau những cố gắng trong quá trình leo núi.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 5

Ảnh – ando251_

Với lối kiến trúc hoài cổ, trầm tư, lưng tựa núi, mặt hướng xuống đồng bằng, chùa Hang sở hữu những góc nhìn độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Đến với ngôi cổ tự này, du khách có được cảm giác buông bỏ những muộn phiền, bởi khung cảnh yên tĩnh, đẹp như tranh.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 6

Ảnh – cungphuot.info

Đúng với tên gọi chùa Hang, chùa được xây dựng hệ thống hang động nhân tạo, với nhiều điểm thờ cúng để du khách tham quan, chiêm bái. Khi bước vào hệ thống hang động này, du khách sẽ có cảm giác linh thiêng, trầm mặc, như được trở về với huyền thoại gắn liền với cái tên chùa Hang trong quá khứ.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 7

Ảnh – Thanh Tiến

Tương truyền, xưa kia ở khu vực chùa Hang có đôi rắn to và hung dữ trú ngụ trong hang, được gọi là Thanh Xà – Bạch Xà. Sau khi được sư nữ Lê Thị Thơ cảm hóa, đôi rắn đã phát tâm tu nguyện. Khi sư nữ viên tịch, đôi rắn cũng biến mất và được người dân thờ cúng cho đến ngày nay. Hiện tại, tại chùa Hang vẫn còn những công trình tín ngưỡng liên quan đến đôi rắn này.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 8

Ảnh – Vicky Nguyen

Từ chùa Hang, người ta có thể phóng tầm mắt ra cánh đồng bao la phía dưới và cảm nhận sự an nhiên, tự tại trong lòng mình. Nhiều du khách cho biết, họ vẫn rất thích thú bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, cùng khung cảnh nên thơ của chùa Hang. Vào mùa Vu Lan báo hiếu, họ đến đây để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, người thân luôn bình an, hạnh phúc, vượt qua mọi biến cố của cuộc sống vô thường.

Chùa Hang Châu Đốc - Ảnh 9

Ảnh – Ga Bu Nguyễn

Ngoài vẻ đẹp tổng thể, chùa Hang còn có những góc an yên, trầm lắng, khiến cho lòng người trở nên tĩnh lặng, như thoát khỏi những lo lắng, ưu tư…

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 9 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở An Giang

AN GIANG

Vị trí An Giang trên bản đồ Việt Nam

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có dân số đông nhất ở vùng này.

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100km, giáp 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, với 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa). Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình du lịch (tâm linh, sinh thái, cộng đồng…

Bạn có biết: An Giang được người Khmer gọi là Moăt Chruk (មាត់ជ្រូក), nghĩa là xứ Miệng Heo.

  • Diện tích: 3.536,83 km²
  • Dân số: 1.909.507 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67