Kinh nghiệm du lịch Bà Rịa Vũng Tàu

Kinh nghiệm du lịch Bà Rịa Vũng Tàu (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Là một tỉnh vùng Đông Nam Bộ và khá gần với Sài Gòn, từ lâu Bà Rịa Vũng Tàu đã là một thương hiệu du lịch tương đối nổi tiếng của vùng phía Nam nhờ lợi thế khí hậu mát mẻ, bờ biển thoai thoải cùng nhiều bãi tắm đẹp. Với đường bờ biển dài hơn 300km, chiến lược phát triển du lịch Bà Rịa Vũng Tàu tập trung vào khai thác các thế mạnh từ biển như du lịch nghỉ dưỡng biển, sự kiện hội nghị, tàu biển…. Ngoài ra, mảnh đất này còn có nhiều di tích lịch sử, tâm linh nổi tiếng, thu hút được số lượng du khách nhiều không kém.

Các sản phẩm du lịch Bà Rịa Vũng Tàu hấp dẫn nhất đa phần gắn liền với biển (Ảnh – qht.97)

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả qht.97, Barry Connors, caovananh0904, lynnthisu, ngocbo137, Anh To, Trí Nguyễn Minh, Thinh Vo, travel._.record, bz86__, ngocchau_0104, tamxu2805, ngthien2210, through_a_lens_blog, tamtam__ss, nguyenduc84, tuanlei, Quỳnh Lâm, nguyencuong, pznone, ngoctu.u.u.u, Hai Anh Dao, sanra.san, Binh Huynh, trxng11_, shawolmeu, jamescao91, viet_nam_oi, ranno_ranno, 21_vip_21, christopherwong8281, trang.88, 252.phucnguyen, Quân Phan Lê Minh, edys_kimura, Dung Kieu, VT Khúc Gia, raneezk, cunnconnn, daiquang_, duprfranck, nga6781, n.p.ann, thuyf__, Tri Ngo, nhutnq6, tvthu95, pdchaauuu, Lie Do, Danh Lương Văn, nkh.wow, tuanluxu, hanatran2014, vimoc610, vy_ame, pozdi_tran, ntvvirus, kenl0ve, __mitu.meetoo__, vynguyen_lovefood, Tú Nhi, pe0z, Duy Ho, Quang Vũ, Thùy Nhi, Thụy Nhiên, Sang Tran, keiko_pham, maianhdinhh, Ngoc Tram, Quang Vinh, Kim Hồng, Tuấn Thành và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Bà Rịa Vũng Tàu

Mục lục

Bà Rịa Vũng Tàu những năm 70 của thế kỷ trước (Ảnh – Barry Connors)

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam, nằm trong vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền và một đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo. Địa hình tỉnh có thể chia làm 4 vùng: bán đảo, hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển. Về tên gọi, theo nhiều người giải thích là xưa ở vùng đất này có một bà quê ở Phú Yên vào vùng Mô Xoài này khai hoang lập nghiệp, nên để ghi nhớ công ơn này nên người dân địa phương tôn thờ Bà, và lấy tên bà đặt cho vùng đất Bà Rịa ngày này.

Là vùng đất có những của biển kín gió rất thuận lợi về giao thông đường thủy, Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi lưu dân người Việt từ miền Trung vào khai phá sớm nhất Nam Bộ, khoảng thế kỷ 17. Từ đó cho đến giữa thế kỷ 19, bộ mặt của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những thay đổi sâu sắc. Từ một nơi hoang vu, biển cả mênh mông, đồi núi, rừng rậm đã trở thành ruộng đồng, làng mạc trù phú. Tài nguyên đất, rừng, biển đã được khai thác để phục vụ cuộc sống ngày càng sung túc hơn của con người.

Quá trình khẩn hoang lập ấp cũng là thời gian hình thành các tín ngưỡng làm chỗ dựa về tinh thần, vừa đem đến cho cư dân. Nơi đây từ rất sớm, tín ngưỡng dân gian vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa đem đến cho các cư dân miền biển Bà Rịa – Vũng Tàu một không gian hội hè sau những ngày lao động mưu sinh. Bà Rịa – Vũng Tàu thể hiện sự pha trộn tín ngưỡng hết sức rõ rệt và trở thành một đặc điểm nổi bật rất đáng lưu ý. Đối tượng thờ cúng của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu khá đa dạng. Họ có phong tục thờ thần Thành Hoàng và các vị thần dân gian; thờ cá Ông (cá voi); thờ cúng ông bà tổ tiên; thờ Bà Ngũ Hành và Thần Bà Thiên Yana; thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và tín ngưỡng Ông Trần…

TP. Vũng Tàu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, được kết hợp hài hoà giữa quần thể thiên nhiên biển, núi, cùng kiến trúc đô thị và các công trình văn hoá như tượng đài, chùa chiền, nhà thờ… tạo cho Vũng Tàu có ưu thế của thành phố du lịch biển tuyệt đẹp đầy sức quyến rũ bởi các bãi tắm: Thùy Vân, Chí Linh, Bãi Dứa, Bãi Sau, Bãi Dâu, Bãi Trước. Tại các huyện Đất Đỏ có bãi tắm Thùy Dương, huyện Xuyên Mộc có bãi tắm Hồ Tràm và Hồ Cốc, huyện Long Điền có bãi tắm Long Hải… cũng rất nổi triếng. Ra Côn Đảo có bãi tắm Đất Dốc, Bảy Cạnh, Đầm Trầu, Hòn Cau, Hòn Tre… Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong những khu vực trọng điểm ưu tiên phát triển du lịch, là một địa bàn du lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Đến Bà Rịa Vũng Tàu vào thời gian nào?

Với lợi thế đường bờ biển dài, du lịch Bà Rịa Vũng Tàu hấp dẫn nhất vào thời điểm mùa khô, nhiều nắng (Ảnh – caovananh0904)

Với nhiệt độ trung bình năm 27ºC nên thực ra lúc nào Bà Rịa Vũng Tàu cũng tương đối nóng, phù hợp cho các bạn tham gia các hoạt động tắm biển. Cùng với khoảng cách tương đối gần Sài Gòn, chỉ cần có thời gian rảnh các bạn cứ xách xe lên và tới đây nghỉ ngơi. Một vài thông tin các bạn có thể lưu ý thêm như:

 • Từ tháng 5-8 là mùa du lịch cao điểm của Bà Rịa Vũng Tàu, vào những dịp cuối tuần của thời điểm này thường rất đông du khách, phòng khách sạn luôn trong tình trạng khan hiếm, thế nên nếu các bạn không vướng mắc về thời gian, cứ tránh cuối tuần ra đi cho thoải mái.
 • Từ sau tháng 9 tuy là mùa khô nhưng cũng là mùa bão của vùng Nam Trung Bộ, nếu những cơn bão tiến gần vào các vùng biển quanh quanh Nha Trang thì đôi khi cũng có thể gây mưa gió, các bạn nên chú ý theo dõi thời tiết.
 • Nếu muốn tới Côn Đảo, các bạn nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 bởi lúc này biển êm, lặng sóng, thời tiết cũng tương đối ấm áp để thoải mái chơi các trò chơi hoạt động biển
 • Nếu quan tâm tới Lễ hội Dinh Cô, lễ hội lớn nhất vùng biển Nam Bộ, các bạn đừng quên lễ hội này được tổ chức từ ngày 10 đến 12-2 âm lịch.

Hướng dẫn đi đến Bà Rịa Vũng Tàu

Khá gần với Sài Gòn nên Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những điểm đến vui chơi cuối tuần tương đối phổ biến, từ trung tâm Sài Gòn đến điểm gần nhất của Bà Rịa Vũng Tàu (thị xã Phú Mỹ) cũng chỉ khoảng 50km.

Phương tiện cá nhân

Ô tô
Đi bằng ô tô sẽ lợi thế ở đoạn cao tốc Long Thành, nhưng vào những dịp lễ tết hay cuối tuần, chiều về lại Sài Gòn thường xuyên kẹt cứng (Ảnh – lynnthisu)

Nếu đi bằng ô tô, quãng đường từ trung tâm Sài Gòn đến Bà Rịa Vũng Tàu tương đối thuận lợi bởi một nửa quãng đường tới Vũng Tàu (điểm đến phổ biến nhất) đã có thể chạy trên cao tốc. Từ nút giao QL51 thuộc Long Thành các bạn thoát ra và chạy dọc theo tuyến quốc lộ này khoảng 60km sẽ tới Vũng Tàu. Nếu tới các địa điểm khác thì tùy vào lộ trình các bạn có thể đi tiếp QL55 (Hồ Tràm – Hồ Cóc) hay TL44A, TL44B nếu ghé các điểm như biển Long Hải.

Xe máy
Chặng đường bằng xe máy xa hơn chút so với đi ô tô nhưng thực tế nhiều đường để lựa chọn đi lại hơn (Ảnh – ngocbo137)

Nếu đi bằng xe máy, các bạn có nhiều tuyến đường để lựa chọn nhưng dễ và thuận tiện nhất thì cứ bám theo QL1A , qua cầu Đồng Nai đến ngã tư Vũng Tàu (chỗ này thuộc Đồng Nai) rồi rẽ vào QL51, đi thẳng QL51 cũng sẽ tới được Vũng Tàu. Chặng đường đi bằng xe máy sẽ xa hơn so với đi bằng ô tô khoảng 15km.

Phương tiện công cộng

Máy bay
sân bay gần nhất để các bạn ở xa có thể tới Bà Rịa Vũng Tàu là Tân Sơn Nhất (Ảnh – Anh To)

Bà Rịa Vũng Tàu hiện chưa có sân bay, sân bay gần nhất với địa phương này chính là sân bay Tân Sơn Nhất. Các bạn từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung muốn tới chơi khám phá Vũng Tàu có thể bay vào Sài Gòn rồi từ đó tiếp tục sử dụng các phương tiện trung chuyển tới đây.

Trong trường hợp các bạn không muốn vào trung tâm Sài Gòn, các bạn có thể lựa chọn đi thẳng từ sân bay Tân Sơn Nhất tới Vũng Tàu. Trong mạng lưới các tuyến buýt kế cận Sài Gòn, hiện có tuyến buýt 72-1 sẽ đón khách từ sân bay và chạy trực tiếp tới Bến xe Vũng Tàu, đây là tuyến buýt không trợ giá nên giá cũng tương đương việc đi xe khách, tiện cái là không cần phải di chuyển tới bến xe miền Đông

Ô tô khách

Các tuyến xe khách đi Bà Rịa Vũng Tàu nếu đi từ Sài Gòn sẽ xuất phát ở bến xe Miền Đông, nói chung xe rất nhiều và đủ các khung giờ nên các bạn thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất. Tuy vậy, để chuyến đi không bị ảnh hưởng khi vớ phải những hãng xe dù, các bạn hãy lựa chọn các nhà xe uy tín. Ngoài các xe khách thông thường, hiện khách đến Bà Rịa Vũng Tàu cũng có thể lựa chọn các loại xe limousine với ghế to và số lượng khách ít hơn, nhưng giá cũng sẽ cao hơn.

Xem thêm bài viết: Xe khách đi Bà Rịa Vũng Tàu (Cập nhật 4/2024)

Tàu cao tốc

Bến tàu cao tốc Bạch Đằng là nơi xuất đi Vũng Tàu (Ảnh – Trí Nguyễn Minh)

Từ Sài Gòn, nếu tới thẳng Vũng Tàu các bạn có thể sử dụng tàu cánh ngầm xuất phát từ cảng Bạch Đằng, thời gian di chuyển khoảng 120 phút. Tàu chạy hầu hết trên sông Sài Gòn và một đoạn ngoài biển nên cũng không quá lo ngại về vấn đề say sóng.

Phà

Người dân từ Cần Giờ và một số tỉnh miền Tây có thể di chuyển nhanh tới Vũng Tàu từ bến đò Tắc Suất (Ảnh – Thinh Vo)

Nếu xuất phát từ phía Cần Giờ, có thể lựa chọn tuyến phà Cần Giờ – Vũng Tàu với cự ly hành trình trên biển chỉ 15km, thời gian hành trình khoảng 30 phút. Phà có sức chở hơn 250 hành khách, 100 xe máy và 15 ôtô. Phương án này cũng phù hợp cho những ai đi từ phía Long An, Tiền Giang có thể rút ngắn thời gian đến Vũng Tàu. Thay vì sử dụng đường bộ, có thể sử dụng tuyến phà Cần Giuộc – Cần Giờ, di chuyển tiếp tới bến phà Tắc Suất rồi sử dụng tiếp tuyến phà Cần Giờ Vũng Tàu.

Đi lại ở Bà Rịa Vũng Tàu

Xe máy

Xe máy sẽ là phương tiện chủ động nhất khi đi lại ở Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – travel._.record)

Nếu đến Bà Rịa Vũng Tàu bằng phương tiện công cộng, để có phương tiện di chuyển thoải mái các bạn có thể kiếm một chiếc xe máy để đi lại, có thể mượn bạn bè nếu có hoặc tìm các cửa hàng cho thuê xe máy ở Vũng Tàu để thuê, ngoài Tp Vũng Tàu ở các huyện hầu như không có để thuê, các bạn nhớ lưu ý nhé.

Xe buýt

Nếu không muốn tự chạy xe (nhất là mấy bạn du lịch một mình) các bạn có thể lựa chọn phương tiện xe buýt dể di chuyển quanh tỉnh, tuy không có quá nhiều tuyến xe buýt nhưng loại phương tiện này cũng đủ để các bạn đi tạm đến một vài địa điểm chính.

Taxi

Taxi là hình thức đi lại phổ biến, dễ gọi, nhưng giá cao nếu đi ít người. Nếu các bạn đi theo nhóm 4-5 người hoặc đi cùng gia đình thì taxi lại tương đối phù hợp. Khi đặt xe, vì là khách du lịch nên các bạn lưu ý chọn những hãng taxi to, nổi tiếng, tránh bắt những taxi dù không mào hay có tên nghe lạ lạ để tránh gặp phải các tình trạng chặt chém, gây mất vui ảnh hưởng tới chuyến đi.

Một số hãng taxi nổi tiếng đang hoạt động ở Bà Rịa Vũng Tàu

 • Vinasun 0254 3727272
 • Mai Linh 0254 3565656

Lưu trú ở Bà Rịa Vũng Tàu

Villa

Villa rất phù hợp với kiểu du lịch theo nhóm bạn hoặc nhóm gia đình (Ảnh – bz86__)

Hình thức cho thuê biệt thự nguyên căn này tương đối phổ biến ở Vũng Tàu, những biệt thự này thường có thể đáp ứng được số lượng khách lớn từ 15-20 người, bao gồm 3-5 phòng ngủ cùng không gian sân vườn, hồ bơi xung quanh rất rộng rãi. Tất nhiên, chi phí thường cũng sẽ cao hơn so với loại hình lưu trú bình thường.

Khách sạn/Nhà nghỉ

Đến Bà Rịa Vũng Tàu các bạn có khá nhiều lựa chọn về hình thức lưu trú (Ảnh – ngocchau_0104)

Loại hình lưu trú phổ biến nhất có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu, trên khắp các vùng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu các bạn đều có thể tìm thấy một nơi để nghỉ qua đêm. Số lượng khách sạn nhà nghỉ tương đối nhiều nhưng nếu đến Bà Rịa Vũng Tàu vào các thời gian cao điểm và nhất là tại những điểm du lịch nổi tiếng các bạn nhớ đặt phòng khách sạn sớm nếu không sẽ rất khó khăn khi đến rồi mới tìm đấy.

Một số khách sạn tốt ở Thành phố Vũng Tàu

KHÁCH SẠN Sun Beach Hotel
Địa chỉ: i1 Thái Văn Lung, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0908380993
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Hoài Anh Hotel
Địa chỉ: 81/26f Thùy Vân, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0902749898
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Cen Hotel
Địa chỉ: 74A Võ Thị Sáu, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0798850000
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

CĂN HỘ RIÊNG Sao Mai Hotel & Apartment
Địa chỉ: Địa chỉ khách sạn của bạn
Điện thoại: 0902451405
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

KHÁCH SẠN Sea Memory Hotel
Địa chỉ: 26 Đ. Phan Huy Ích, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0789892889
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ ở Vũng Tàu (Cập nhật 4/2024)

Homestay

Homestay lại phù hợp với các bạn đi theo nhóm ít người, thích chi phí hợp lý (Ảnh – tamxu2805)

Homestay ở Bà Rịa Vũng Tàu tập trung chủ yếu ở khu vực thành phố Vũng Tàu, Côn Đảo và một số huyện ven biển. Thực chất, những homestay này không khác biệt nhiều so với hình thức khách sạn truyền thống, có điều thường được thiết kế đẹp mắt cùng không gian sinh hoạt động đồng rộng rãi cùng giá phòng hợp lý, khá phù hợp với nhóm bạn trẻ. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác homestay đúng nghĩa của người dân địa phương, các bạn có thể đến với Côn Đảo.

Một số homestay tốt ở Vũng Tàu

HOMESTAY Hai Phuong Homestay
Địa chỉ: 110 Võ Thị Sáu, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: Đang cập nhật
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Mochi's Home
Địa chỉ: 128c Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0908491395
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY 91 Homestay
Địa chỉ: 91 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: Đang cập nhật
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Lami House
Địa chỉ: 149 Võ Thị Sáu, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0903201085
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

HOMESTAY Nhím homestay
Địa chỉ: 19 Phan Bội Châu, Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 0961101398
Xem giá phòng ưu đãi từ: đặt phòng với agoda đặt phòng với booking

Xem thêm bài viết: Homestay ở Bà Rịa – Vũng Tàu (Cập nhật 4/2024)

Ngủ lều

Thời tiết ấm áp cùng nhiều vị trí thoáng, đẹp, các bạn hoàn toàn có thể dựng lều ngủ khi đến Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – ngthien2210)

Với nhiều các bãi biển đẹp cùng vô số các khu vực có cảnh quan đẹp, không gian mát mẻ, các bạn (nhất là nhóm các bạn trẻ) hoàn toàn có thể mang theo lều để cắm trại ngủ qua đêm khi đến Bà Rịa Vũng Tàu. Lưu ý đừng để ảnh hưởng đến người dân địa phương cũng như dọn dẹp sạch sẽ tất cả những thứ các bạn mang đến sau khi rời đi.

Các địa điểm du lịch ở Bà Rịa Vũng Tàu

Thành phố Bà Rịa

Địa đạo Long Phước

Bên trong địa đạo Long Phước (Ảnh – through_a_lens_blog)

Nằm ở xã Long Phước, cách trung tâm TP.Bà Rịa 7 km, địa đạo Long Phước là một chứng tích lịch sử trong suốt hai cuộc chiến tranh. Địa đạo Long Phước được bắt đầu đào từ năm 1948 và phát triển trong hai cuộc chiến tranh, với tổng chiều dài 3.600m, chạy qua 5 ấp trong xã. Sau này, khi phục chế, chỉ tôn tạo 1.200m địa đạo ở ấp Bắc.

Hồ Đá Xanh

Hồ Đá Xanh ở Bà Rịa (Ảnh – tamtam__ss)

Khu vực hồ trước đây từng là mỏ đá. Năm 2004, hoạt động khai thác được ngừng hoàn toàn và vô tình để lại cho vùng đất này một hố sâu, rộng ôm sườn núi Dinh. Qua thời gian, nước trong hồ đầy dần và có màu xanh ngọc bích nên người dân gọi là hồ Đá Xanh. Điểm thu hút của hồ Đá Xanh đến từ vẻ đẹp nguyên sơ, sự tự nhiên với màu xanh của nước, của núi đá và của bầu trời hòa quyện vào nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Vườn hoa Thạch Thảo
Vườn hoa Thạch Thảo ở Bà Rịa (Ảnh – nguyenduc84)

Từ cổng chào thành phố Bà Rịa, bạn rẽ trái theo đường 27 tháng 4 đi đến cuối đường là gặp bùng binh nhà máy nước Sông Dinh. Sau đó, rẽ phải khoảng 400 mét là tới vườn hoa thạch thảo tím. Đây là vườn hoa tư nhân ở phường Phước Hưng, TP Bà Rịa.

Tứ Phương Thất Đảo

Khu du lịch Tứ Phương Thất Đảo (Ảnh – tuanlei)

KDL sinh thái Tứ Phương Thất Đảo được xây dựng hoàn thành vào năm 2016 trên tổng diện tích khoảng 3ha, với những công trình đặc sắc mang đậm nét miền quê dân dã; 3 mặt bao quanh là đồng lúa bạt ngàn, 1 mặt còn lại là vườn cây ăn trái, chuồng trại. 15 chòi lá được xây dựng trên 7 hòn đảo nhân tạo hình chữ nhật, xung quanh đảo là hệ thống kênh rạch.

Bên cạnh đó, KDL sinh thái Tứ Phương Thất Đảo còn có các hoạt động vui chơi giải trí mang đậm nét dân gian như: câu cá, lội sình bắt cá mương, chèo thuyền, tham quan và trải nghiệm thu hoạch trái tại vườn sầu riêng, mít, chuối, mận… hoặc có thể mua trái cây thưởng thức tại vườn.

Thành phố Vũng Tàu

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – Quỳnh Lâm)

Bảo tàng nằm sát chân Núi Lớn, xung quanh bao bọc bởi nhiều cây xanh, mặt hướng ra Bãi Trước thoáng đãng, thơ mộng. Từng khu trưng bày là những câu chuyện sinh động về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu từ khi những cư dân đầu tiên đến khai hoang lập ấp đến nay.

Núi Nhỏ

Núi Nhỏ hay còn gọi là núi Tao Phùng (Ảnh – nguyencuong)

Núi Nhỏ hay còn gọi là núi Tao Phùng, có độ cao 170m, là một trong hai ngọn núi tại thành phố Vũng Tàu. Núi nằm sát biển, dưới chân núi là con đường ven biển với nhiều khách sạn, nhà hàng, quán cà phê. Núi Nhỏ có hai đỉnh, trên đỉnh cao hơn có ngọn Hải đăng Vũng Tàu được xây từ thời Pháp thuộc, đỉnh thấp hơn có bức Tượng Đức Chúa giang tay nổi tiếng, được xây năm 1974. Đường lên ngọn hải đăng được rải nhựa và ô tô có thể lên được còn lối lên tượng Đức Chúa thì chỉ leo bộ qua các bậc tam cấp.

Tượng chúa Kitô

Tượng chúa Kito trên núi Nhỏ (Ảnh – pznone)

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là một bức tượng Chúa Giêsu được đặt trên đỉnh Núi Nhỏ của thành phố Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1974 nhưng do chiến tranh nên bị gián đoạn sau đó, mãi tới năm 1994 công trình mới được hoàn thành.

Hải đăng Vũng Tàu

Ngọn hải đăng Vũng Tàu (Ảnh – ngoctu.u.u.u)

Hải đăng Vũng Tàu được người Pháp xây dựng vào năm 1862 nhằm mục đích chỉ đường, báo hiệu cho các tàu thuyền qua lại, nằm ở độ cao là 149m so với mực nước biển. Đến năm 1913, người Pháp xây lại ngọn hải đăng này, dời độ cao ngọn hải đăng từ độ cao 149m lên đến độ cao 170m. Hải đăng Vũng Tàu là một trong những hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Hải đăng Vũng Tàu được xem như là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu. Kiến trúc ngọn hải đăng là một tháp hình trụ cao 18 m, đường kính 3 m và được sơn màu trắng. Bên trong ngọn hải đăng có cầu thang dẫn đến gần đỉnh hải đăng và có ban công để ngắm cảnh.

Núi Lớn

Vũng Tàu nhìn từ núi Lớn (Ảnh – Hai Anh Dao)

Núi Lớn hay còn gọi là núi Tương Kỳ, cao 245m nằm, đây là một trong hai ngọn núi đẹp của thành phố biển (ngọn kia là Núi Nhỏ). Trên núi này có Bạch Dinh được xây thời Pháp thuộc nhìn ra biển, nơi có đặt các khẩu súng thần công. Ngọn núi này cũng nổi tiếng với chùa có Thích Ca Phật Đài – một bức tượng Phật ngọa thiền bằng thạch cao lớn. Núi lớn cũng có bức tượng Đức Mẹ lớn đứng nhìn ra biển.

Bạch Dinh

Bạch Dinh có kiến trúc tương đối đẹp (Ảnh – sanra.san)

Bạch Dinh (tiếng Pháp: Villa Blanche) là một dinh thự có kiến trúc châu Âu cuối thế kỷ 19, nằm bên sườn núi Lớn của thành phố Vũng Tàu. Nơi đây từng được dùng làm nơi nghỉ mát cho Toàn quyền Đông Dương, Hoàng đế Bảo Đại và các đời Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Nơi đây cũng là nơi chính quyền thuộc địa Pháp làm nơi giam lỏng vua Thành Thái từ ngày 12 tháng 9 năm 1907 đến năm 1916. Hiện nay, Bạch Dinh là một địa điểm tham quan của du khách khi đến Vũng Tàu.

Bạch Dinh được dùng làm nhà bảo tàng, trưng bày các chuyên đề như: đồ gốm thời Khang Hy vớt được từ xác tàu cổ đắm tại khu vực Hòn Cau – Côn Đảo, súng thần công cùng nhiều hiện vật có giá trị khác được tìm thấy qua các đợt khai quật khảo cổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu… đến Bạch Dinh, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành của biển, vẻ đẹp kiều diễm của Bạch Dinh hòa lẫn trong thiên nhiên cây cỏ, và được tận mắt thưởng ngoạn những cổ vật tiêu biểu, quý hiếm.

Thích Ca Phật Đài

Bức tượng Thích Ca Phật Đài (Ảnh – Binh Huynh)

Cụm kiến trúc Thích Ca Phật Đài nằm trên mạn sườn phía Bắc của Núi Lớn, nổi bật với bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền. Cổng lớn quay về hướng đường Trần Phú. Toàn thể khuôn viên cụm kiến trúc rộng 28 hecta, bao gồm một quần thể các chùa (Hộ pháp, Thiền Lâm, Di Lặc và Viên Thông) và các cụm vườn tượng diễn tả cuộc đời Đức Phật.

Thiền viện Chơn Không

Thiền viện Chơn Không (Ảnh – trxng11_)

Nằm ở độ cao 80m trên triền Núi Lớn, ẩn mình giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, Thiền viện Chơn Không là ngôi chùa tu thiền độc đáo thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và là Thiền viện đầu tiên được xây dựng ở phía Nam.

Bãi Trước

Bãi Trước (Ảnh – shawolmeu)

Bãi biển này nằm giữa Núi Lớn và Núi Nhỏ, là một vịnh nhỏ lặng sóng. Về không gian, có thể xác định Bãi Trước nằm trong khoảng từ đèn Xanh (đèn hàng hải) tới cầu Đá, bắt đầu từ số 01 Trần Phú, qua hết đường Quang Trung tới một phần đường Hạ Long; về cảnh quan thiên nhiên ngoài núi Lớn, núi Nhỏ còn có hòn Ngưu nhô hẳn ra ngoài biển có thể coi là một kỳ quan của Bãi Trước.

Bãi biển này ít được mọi người tắm do đây cũng là nơi neo đậu tàu đánh cá nên khá ô nhiễm. Chính quyền thành phố Vũng Tàu đã nỗ lực di dời các ghe tàu ra khỏi khu vực này nhưng chưa có kết quả vì nhiều lý do, trong đó có lý do thuộc về lịch sử và ngành chế truyền thống. Tuy nhiên, khi thuỷ triều lên thì khu vực tiếp giáp công viên Bãi Trước vẫn là bãi tắm khá đẹp. Đặc biệt khi về đêm, Bãi Trước là nơi tập trung các hoạt động vui chơi giải trí của du khách. Hầu như các con đường chính của Vũng Tàu đều đổ ra đây.

Bãi Sau

Bãi Sau nằm trên mặt đường Thùy Vân (Ảnh – jamescao91)

Bãi Sau tọa lạc tại bờ biển phía đông của Vũng Tàu, kéo dài từ chân Núi Nhỏ đầu ngã 3 đường Thùy Vân và Phan Chu Trinh đến khu vực Chí Linh và là bãi tắm chính của Vũng Tàu do Bãi Trước bị ô nhiễm, bờ biển ngắn. Bãi Sau có nhiều ưu điểm so với nhiều bãi biển khác ở Việt Nam: quanh năm nhiệt độ ổn định, ít chênh lệch; sóng vừa phải; nước biển trong.

Bãi Dứa

Hoàng hôn Bãi Dứa (Ảnh – viet_nam_oi)

Đây là một bãi biển đẹp và hoang sơ, nước biển và bãi cát sạch và ít có sóng to, có nhiều bãi đá đẹp. Bãi Dứa nằm bên cạnh con đường ven biển Vũng Tàu (có 3 tên gọi tùy theo từng đoạn: Trần Phú, Quang Trung và Thùy Vân).

Bãi Vọng Nguyệt

Bãi Vọng Nguyệt (Ảnh – ranno_ranno)

Bãi biển nằm dưới chân Núi Nhỏ, có thể nhìn thấy toàn cảnh từ vị trí của Tượng Đức Chúa giang tay trên đỉnh Núi Nhỏ. Đây là bãi biển hoang sơ, cát trắng, nước trong xanh có cảnh mũi đá Nghinh Phong nhô ra biển ngoạn mục. Bãi biển này nằm cô lập về đường bộ, chỉ dành cho những người thích khám phá, không phải bãi tắm phổ biến do hạn chế con đường đi vào bãi phải qua dốc núi. Đây là nơi lý tưởng để ngắm trăng nên có tên gọi là Vọng Nguyệt (ngắm trăng).

Mũi Nghinh Phong

Mũi Nghinh Phong (Ảnh – 21_vip_21)

Nghinh Phong là mũi đất vươn ra vùng biển cực nam của bán đảo Vũng Tàu. Nhìn từ xa mũi Nghinh Phong giống như một con rùa biển khổng lồ đang bơi về phía đại dương. Từ địa chỉ 01 Hạ Long dưới chân núi Tao Phùng, nếu rẽ về phía núi là lên tượng chúa Kitô, rẽ về phía biển là con đường dốc thoai thoải có vẻ hoang sơ đi ra mũi Nghinh Phong.

Tọa lạc ngay Mũi Nghinh Phong, thời gian gần đây, “cổng trời” trở thành địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi đến Vũng Tàu. “Cổng trời” được xây trên mũi đất bằng tường gạch sơn màu vàng nổi bật giữa mây trời, biển xanh, tạo nên khung cảnh đẹp và lạ. Không chỉ mang nét đẹp thanh bình, “cổng trời” còn khiến du khách thích thú bởi đây cũng là địa điểm lý tưởng để ngắm bình minh. Du khách có thể chứng kiến sự thay đổi màu sắc độc đáo của mặt nước biển trong thời khắc mặt trời mọc.

Hòn Bà

Hòn Bà vào thời điểm thủy triều rút hoàn toàn có thể đi bộ ra (Ảnh – christopherwong8281)

Hòn Bà là một hòn đảo đá duy nhất, quanh năm rì rầm sóng vỗ nằm ở gần mũi Nghinh Phong, Bãi Sau của Tp Vũng Tàu. Xung quanh đảo là bãi đá ngầm lởm chởm, hình thù kỳ quái. Bởi vậy, khi thủy triều lên, ai muốn ra đảo bằng thuyền hoặc xuồng máy sẽ không thể chạy thẳng từ đất liền mà phải lượn vòng ra phía biển rồi cập bến phía Đông của đảo. Khi thủy triều xuống, một con đường đá lởm chởm dưới đáy biển phát lộ, chạy thẳng từ bờ biển ra đảo. Trên đảo có ngôi Miếu Bà cổ kính, xây dựng từ thế kỷ 19, thờ Thủy Long Thần Nữ. Vào những ngày lễ hội Miếu Bà, du khách cùng người dân Vũng Tàu thường ra đảo theo con đường đá độc đáo này.

Nhà úp ngược

Nhà úp ngược là mô hình giải trí xuất hiện ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, trong đó có Vũng Tàu (Ảnh – trang.88)

Mô hình Nhà Úp Ngược Vũng Tàu là một tòa nhà cao 3 tầng, gồm 2 khu vực tham quan và quán cà phê. Khu vực tham quan có 7 phòng chụp, mỗi phòng có khoảng 4 góc chụp ảnh khác nhau, các căn phòng đều được trang trí với màu sắc và nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Đồi Con Heo

Đồi Con Heo giờ là điểm đến ưa thích của nhiều bạn trẻ (Ảnh – 252.phucnguyen)

Trước kia vùng này được biết đến là nơi khai thác đá nhưng nơi đây ngày càng thu hút du khách bởi khung cảnh hoang sơ, hữu tình. Con Con đường đi lên Đồi Con Heo hơi khó khăn vì sỏi đá nhưng khi đến được nơi bạn sẽ cảm thấy công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng khi mà trước mắt là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, khu vực đất trống trên đồi cũng rất thích hợp để tổ chức cắm trại cùng bạn bè và gia đình.

Nhà Lớn Long Sơn

Nhà lớn Long Sơn (Ảnh – Quân Phan Lê Minh)

Nhà Lớn Long Sơn là tên thường gọi của khu đền thờ đạo Ông Trần ở xã đảo Long Sơn. Công trình này do ông Trần, tên thật là Lê Văn Mưu, một tín đồ của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa (vốn phát xuất từ vùng Bảy Núi, An Giang khai sáng bởi Đức Bổn Sư Ngô Lợi) đến lập nghiệp và xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Kiến trúc Nhà Lớn Long Sơn là biểu hiện sinh động và rất ấn tượng đối với du khách về sự pha trộn tín ngưỡng dân gian địa phương với Nho giáo và Lão giáo.

Nhà thờ Vũng Tàu

Nhà thờ Vũng Tàu (Ảnh – edys_kimura)

Nhà thờ Vũng Tàu còn gọi là Nhà thờ lớn Vũng Tàu, tọa lạc tại 06 Thống Nhất, phường 1. Đây là ngôi thánh đường kiên cố đầu tiên do người Pháp xây dựng tại Vũng Tàu (Cap Saint Jacques) từ cuối thế kỷ XIX để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân người Pháp cũng như giáo dân người Việt đang sinh sống và làm việc nơi đây. Nhà thờ Vũng Tàu được xây dựng năm 1889, trước khi toàn quyền Đông Dương ký nghị định thành lập thành phố Cap Saint Jacques (1895), trước cả Bạch Dinh (1898) và những dãy biệt thự phục vụ cho việc nghỉ dưỡng của sĩ quan Pháp.

Thị xã Phú Mỹ

Núi Dinh

Trên đỉnh Núi Dinh (Ảnh – Dung Kieu)

Nơi đây được ví như một “Đà Lạt của Bà Rịa – Vũng Tàu”, bởi không khí mát mẻ và cảnh sắc có nhiều nét giống Đà Lạt. Điểm nhấn của núi Dinh không chỉ là sự cuốn hút của thiên nhiên, lịch sử mà còn có cả nét cổ kính của không gian phật giáo ở nơi này. Với hơn gần 100 ngôi chùa nằm quanh núi, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như: Chùa Phật Quang, Hang Tổ, Hang Dây Bí, Hang Mai, Bưng Lùng, Chùa Diệu Linh, Hang Dơi… thu hút khách du lịch với vẻ đẹp tiềm ẩn và sự linh thiêng vốn có.

Suối Đá – Suối Tiên

Suối Đá (Ảnh – VT Khúc Gia)

Suối Đá – Suối Tiên thuộc thôn Chu Hải, xã Tân Hải. Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, không khí trong lành, nơi đây trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách.

Suối Đá là một tập hợp của nhiều suối, thác đổ xuống từ đỉnh núi Dinh có độ cao gần 200m so với mực nước biển. Người dân ở đây chia Suối Đá thành 5 hồ và đánh số thứ tự từ 1 đến 5 theo độ cao. Quanh các hồ nước là những phiến đá lớn, thường có màu ngọc bích, là chỗ nghỉ chân rất tuyệt vời. Hai bên hồ là cây rừng phủ bóng, đủ để thấy những tia nắng mặt trời lung linh trên vòm lá.

Từ Suối Đá đến Suối Tiên phải vượt qua 600m đường rừng quanh co. Tương truyền, vào những đêm trăng sáng các nàng tiên giáng trần, vui tắm bên suối. Khi các nàng rời đi, những dấu chân xinh xắn lưu lại trên những mỏm đá phía trên đỉnh núi Dinh. Từ đó dòng suối được đặt tên là Suối Tiên.

Núi Thị Vải

Núi Thị Vải (Ảnh – raneezk)

Núi Thị Vải sẽ là điểm đến thích hợp cho các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần, bởi đoạn đường không quá xa, cảnh quan tươi đẹp. Gần 2/3 quãng đường lên núi Thị Vải dạng bậc tam cấp được lát đá bằng phẳng dễ đi. Quanh triền núi có nhiều ngôi chùa. Tiếng chuông chùa vọng ngân buổi sáng mang đến cảm giác ngày mới bình yên. Muốn trải nghiệm cảm giác ngủ giữa sương lạnh núi rừng, bạn có thể dựng lều cắm trại qua đêm hoặc ghé các nhà chùa trên núi xin cơm chay và tá túc qua đêm. Sáng hôm sau dậy sớm đón bình minh, ngắm toàn cảnh khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải.

Chùa Đại Tòng Lâm

Chùa Đại Tòng Lâm (Ảnh – cunnconnn)

Chùa Đại Tòng Lâm, tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự; là một ngôi đại tự có nhiều công trình quy mô và hiện đại, chùa nằm trên Quốc lộ 51 thuộc phường Phú Mỹ.

Châu Đức

Đồng Cừu Suối Nghệ

Đồi cừu Suối Nghệ nằm ở Châu Đức (Ảnh – daiquang_)

Đồi cừu Suối Nghệ nằm ở khu vực quanh chân núi Nghé thuộc thôn Hữu Phước, xã Suối Nghệ, cách trung tâm TP. Vũng Tàu 40km. Hơn 4 năm trước, một số hộ dân ở đây bắt đầu chăn nuôi cừu lấy thịt, nhưng cơ duyên lại biến khu vực chân núi này thành một điểm check-in vô cùng hấp dẫn.

Địa đạo Kim Long

Địa đạo Kim Long được xây dựng năm 1962, khá độc đáo khi xuyên qua nhà ở, vườn cây ăn trái của các hộ dân. Toàn bộ địa đạo có tổng chiều dài 2.000m, nằm sâu 5m, các lối đi trong địa đạo rộng 0,8m, có nhiều ngách trú ẩn, có tất cả 12 miệng hầm lên xuống rất chắc chắn, kín đáo. Trong địa đạo có đầy đủ công sự chiến đấu, phòng họp, trạm y tế, kho lương thực, vũ khí… Đầu địa đạo đắp 3 ụ chiến đấu nối cách nhau theo hình tam giác, mỗi cạnh 10m, xung quanh có lỗ châu mai. Từ ụ chiến đấu thông với bên ngoài là hào công sự sâu 1,2m. Trong chiến tranh, địa đạo Kim Long được người dân ngày đêm đào và xây dựng.

Thác Sông Ray

Thác Sông Ray (Ảnh – duprfranck)

Thác Xuân Sơn (xã Sơn Bình) hình thành từ dòng chảy của sông Ray, còn có tên gọi là thác Sông Ray hay thác Hòa Bình. Vào mùa mưa, từ trên cao, dòng nước đổ ào ào, trút xuống qua các ghềnh đá. Điểm thác đổ là một vùng rộng lớn, bằng phẳng, tứ phía la u sậy chen trong những ghềnh đá, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Mùa nắng, lượng nước giảm để lộ những ghềnh đá óng ánh, từ đây dòng nước len lỏi chảy qua, đổ xuống hồ nước trong veo phía dưới. Xung quanh thác Xuân Sơn là rừng cây tỏa bóng mát, không khí trong lành, nhờ đó thác trở thành một địa điểm hấp dẫn thu hút người dân địa phương và du khách.

Côn Đảo

Côn Đảo là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – nga6781)

Nằm cách xa đất liền tới hàng trăm km nhưng với nhiều ưu đãi từ thiên nhiên cũng như mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, du lịch Côn Đảo hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan và nghỉ dưỡng. Côn Đảo được xem là hòn đảo du lịch với biển dài 200km cùng nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Sở hữu rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, Côn Đảo không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để du khách đến du lịch khám phá, với các chương trình du lịch sinh thái.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo (Cập nhật 4/2024)

Đất Đỏ

Đèo Nước Ngọt

Đèo Nước Ngọt với một bên là biển và một bên là núi (Ảnh – n.p.ann)

Là một đèo ngắn, uốn mình nối 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ chỉ cách TP. Vũng Tàu khoảng 30km. Đèo Nước Ngọt không hiểm trở như những con đèo khác nhưng vẫn mang lại cảm giác thú vị cho những du khách mê “phượt”, bởi một bên là biển, một bên là núi non hùng vĩ. Ngay dưới chân đèo, có một rẻo đất nhỏ vươn ra biển nhưng cũng đủ cho du khách dừng chân chụp ảnh. Tại đây, du khách dễ dàng tìm được những góc ảnh đẹp và tha hồ tạo dáng để lưu lại những khoảnh khắc vui vẻ nhất với bạn bè, người thân của mình.

Núi Minh Đạm

Con đường lên núi Minh Đạm (Ảnh – thuyf__)

Minh Đạm là dãy núi thấp, đâm ngang ra biển, trải qua địa phận các xã Tam Phước, Phước Hưng, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền), Phước Hải, Long Mỹ (huyện Đất Đỏ). Địa thế núi phức tạp, hiểm trở, có đến hơn 300 hang động lớn nhỏ, kiên cố, ăn sâu vào lòng núi. Trong thời kỳ chiến tranh, đây là căn cứ vững chắc của quân ta. Ngày nay, núi Minh Đạm và Căn cứ Minh Đạm trở thành một điểm đến hấp dẫn với các du khách muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa.

Chùa Khỉ

Chùa Khỉ (Ảnh – Tri Ngo)

Chùa khỉ (Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên) thuộc thiền phái Đại Thừa, kiến trúc mang dáng dấp của Trúc Lâm Đà Lạt, chùa tọa lạc nơi chân núi Minh Đạm thuộc thị trấn Phước Hải, cách đèo nước ngọt Long Hải chỉ hơn cây số. Chùa có kiến trúc đơn sơ, thờ đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen. Cảnh quan xung quanh chùa rất đẹp, ngay con đường lên núi Kỳ Vân cạnh chùa có nhiều tảng đá tạo những hình thù lạ mắt, như tảng đá hình đầu rắn, cá heo, voi, rùa, chim phượng hoàng… Bên cạnh đó, có cây bồ đề cổ thụ có cả trăm năm tuổi, rễ cây bọc cả tảng đá lớn, tạo nét cổ kính và sự thú vị cho du khách tham quan.

Long Điền

Bãi biển Long Hải

Bãi biển Long Hải (Ảnh – nhutnq6)

Bãi biển thuộc thị trấn Long Hải, chạy dài uống lượn phía nam chân núi Minh Đạm, đây đã từng là một bãi biển sạch đẹp với nước trong nhưng suốt trong một thời gian dài bị ô nhiễm do ở gần khu dân cư và bến đậu của tàu thuyền đi biển. Gần đây, huyện Long Điền đã cố gắng chỉnh trang và khôi phục lại sự sạch đẹp của bãi biển này, dẹp nạn bán hàng rong và xả rác trên bờ biển để thu hút du khách tới đây.

Chùa Long Bàn

Chùa cổ Long Bàn còn gọi là chùa làng Long Điền, tọa lạc trên một khu đất cao tương đối bằng phẳng. Trải qua gần 175 năm xây dựng chùa vẫn gần như nguyên trạng, lưu giữ những nét kiến trúc văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Dinh Cô

Dinh Cô (Ảnh – tvthu95)

Dinh Cô là một khu đền hoành tráng có lối kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại, tọa lạc bên bờ biển tại thị trấn Long Hải. Đây là một di tích in đậm bản sắc dân tộc Việt mà chủ thể trực tiếp là ngư dân ở địa phương. Ban đầu, Dinh cô chỉ là một ngôi miếu nhỏ đơn sơ, được lập ra vào cuối thế kỷ 18 (không rõ năm) để thờ một cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tục là Thị Cách). Hằng năm, vào ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, người dân Long Hải mở lễ hội Nghinh Cô (còn gọi là vía Cô) long trọng theo nghi thức cổ truyền, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa,…Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái.

Xuyên Mộc

Hồ Tràm – Hồ Cóc

Bãi biển Hồ Tràm – Hồ Cốc (Ảnh – pdchaauuu)

Với vẻ đẹp dịu dàng và hoang dã, Hồ Tràm – Hồ Cóc luôn quyến rũ du khách gần xa. Biển ở đây không ồn ào, náo nhiệt nhưng rất xanh, cát mịn màng. So với biển Vũng Tàu đã quá tải vào những ngày cuối tuần, ô nhiễm do các hoạt động trên biển và bờ, thì biển Hồ Tràm – Hồ Cóc còn rất hoang sơ và sạch sẽ. Nếu có nhu cầu thưởng thức hải sản, du khách có thể chọn mua rồi nhờ nhà hàng chế biến những món ăn theo sở thích.

Khu bảo tồn Bình Châu Phước Bửu

Khu bảo tồn Bình Châu Phước Bửu (Ảnh – Lie Do)

Hiện nay, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu chỉ mở cửa khoảng 2ha vườn sưu tập cây gỗ rừng đón khách tham quan. Dù vậy một lần đặt chân đến du khách sẽ mê mải không chán trước bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của thảm thực vật tràm nước, dầu, bình linh, giáng hương, kơ-nia, dương xỉ xanh thẳm tựa thác đổ… Tại đây cũng có 4 bungalow với sức chứa 20 khách, căn tin, chòi vọng cảnh, nhà vệ sinh, sân cắm trại phục vụ du khách cắm trại, dã ngoại, nghiên cứu…

Suối nước nóng Bình Châu

Có thể đến Bình Châu để tắm bùn, tắm khoáng hay… ăn trứng luộc (Ảnh – Danh Lương Văn)

Suối nước nóng Bình Châu do người Pháp phát hiện năm 1905, gọi là suối khoáng nóng Cù Mi (tên làng của đồng bào dân tộc Châuro). Năm 1928, trên tạp chí “Nghiên cứu Đông Dương” (BSEI) bác sĩ người Pháp Albert Sallet đã giới thiệu về Mạch Cù Mi. Đó là thời điểm suối nước nóng Bình Châu được nhiều người biết tới.

Vùng có mạch nước nóng thoát lên mặt đất rộng chừng 1km2, tạo thành những cái hồ nước sôi lớn nhỏ, luôn luôn có bọt tăm như nồi nước chuẩn bị sôi. Điểm nóng nhất nhiệt độ lên tới 830C. Tuy nhiệt độ cao như vậy, nhưng xung quanh các hồ nước cây cỏ vẫn sinh trưởng, xanh tươi.

Biển Suối Ồ

Bãi biển Suối Ồ Sông Lô còn khá hoang sơ nên thường chỉ thu hút được những bạn trẻ ưa khám phá (Ảnh – nkh.wow)

Biển Suối Ồ hay còn gọi là biển Sông Lô nằm trên địa bàn xã Bình Châu, Xuyên Mộc, cách chợ Bình Châu khoảng 3km, trên đường hướng về suối nước nóng Bình Châu. Đây là một trong những bãi biển hiếm hoi ở Việt Nam vừa có nước ngọt và có nước mặn. Điểm đặc biệt của bãi biển này là còn hoang sơ, có hai đường nước xanh biếc song song nối sông và biển bị ngăn cách bởi triền cát trắng. Đường đến biển suối Ồ là một con đường đẹp chạy ven biển được trải nhựa nên rất dễ đi. Đường đi qua những làng chài ven biển hiền hòa và yên bình.

Biển suối Ồ rất sạch, bãi cát trắng tinh và gần như không có rác. Bãi biển rộng và dài, nên du khách có thể đi theo nhóm đông, tổ chức các hoạt động vui chơi: bóng nước, kéo co… Vùng biển này nằm giáp ranh với Bình Thuận và ăn sâu vào đất liền nên khá an toàn, ít sóng nên du khách có thể yên tâm đùa giỡn với sóng nước. Sau khi vui chơi, du khách dễ dàng tìm được những quán ăn gần suối Ồ và thưởng thức bữa trưa với những món hải sản tươi ngon.

Ăn gì ở Bà Rịa Vũng Tàu

Hải sản

Tôm hùm đỏ

Tôm hùm đỏ (Ảnh – tuanluxu)

Tôm hùm đỏ, còn gọi là tôm hùm lửa, tên khoa học là Panulirus longipes, là loài hải sản quý hiếm, hàm lượng dinh dưỡng cao, được mệnh danh là “vua” hải sản ở Côn Đảo. Tôm hùm đỏ Côn Đảo sinh trưởng chậm, không to bằng các loài tôm hùm khác. Đặc biệt, tôm hùm đỏ không nuôi được tại các lồng bè mà chỉ có thể đánh bắt trong môi trường tự nhiên. Do vậy, thịt tôm rất dai và săn chắc, có vị ngọt tự nhiên pha chút mặn mòi của biển.

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng (Ảnh – hanatran2014)

Thịt cua mặt trăng thơm, ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, chứa lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, đồng, kali, sắt. Ngoài ra, thịt cua mặt trăng còn chứa chất béo, omega 3, canxi, là những dưỡng chất rất tốt cho tim mạch. Đặc biệt, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng ở Côn Đảo vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.

Cua mặt trăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Nhưng cách chế biến truyền thống mà ngư dân vùng biển Côn Đảo thường làm là hấp hoặc nướng với gia vị chấm là muối tiêu, chanh, ớt. Cách chế biến này đơn giản và dân dã, nhưng ai đã thưởng thức món ăn này một lần thì nhớ mãi không quên.

Hàu Long Sơn

Hàu nướng phô mai (Ảnh – vimoc610)

Nhờ vị trí gần biển, nhiệt độ ấm quanh năm và nồng độ muối phù hợp nên Long Sơn có điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi hàu. Ngoài ra, xã Long Sơn còn có diện tích rừng ngập mặn lớn, nơi đây có nhiều sinh vật phù du là thức ăn tự nhiên cho hàu. Chính bởi các điều kiện này, Long Sơn trở thành vựa hàu cung cấp cho Vũng Tàu và các địa bàn lân cận. Hàu được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng, hấp sả, xào bông thiên lý, tái chanh, tái mù tạt, sốt me, chiên bột, nấu cháo… Nhưng du khách thích nhất vẫn là món hàu nướng mọi (không gia vị), nướng mỡ hành để cảm nhận hương vị tươi ngon của loài hải sản này.

Gỏi cá mai

Gỏi cá mai ở Vũng Tàu (Ảnh – vy_ame)

Cá mai giống như cá cơm, dài khoảng 6cm, có thân màu trắng trong, không tanh. Loài cá này hầu như có quanh năm tại các vùng biển của Bà Rịa Vũng Tàu, nhưng nhiều nhất là vào những tháng cuối năm. Gỏi cá mai là món ăn dân dã của người dân vùng biển nơi đây. Gỏi cá mai Vũng Tàu lạ miệng, có vị ngọt của cá tươi, vị bùi của đậu phộng, mè và thính, vị chát của chuối xanh, vị chua của khế, mùi hương của rau thơm.

Lẩu cá đuối

Lẩu cá đuối (Ảnh – pozdi_tran)

Cá đuối có quanh năm nhưng vào mùa là từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, do đó món lẩu cá đuối vào thời điểm này cũng ngon, rẻ hơn. Cá đuối hầu như không có xương hoặc nếu có thì xương sẽ chỉ ở phần đầu và sống lưng. Gần như toàn bộ phần gọi là xương cá đều như sụn non, ăn giòn sần sật. Thịt cá đuối dai và ngọt nước, nhờ đó mà vị của cá đuối không giống những loài cá biển khác. Chế biến lẩu cá đuối cũng không quá cầu kỳ. Cá đuối tươi sau khi làm sạch được tẩm ướp gia vị, nghệ, ớt, hành. Sau đó, xào săn cá rồi xếp ra dĩa. Tiếp đến là nấu nước dùng cùng với sả, măng chua và mẻ… Lẩu cá đuối thường được ăn cùng mì hoặc bún kèm theo rau muống cùng nhiều loại rau khác.

Cá mao ếch

Cá mao ếch ở Vũng Tàu (Ảnh – ntvvirus)

Cá mao ếch hay cá mang ếch là loại cá nước mặn sống ở các vùng biển Vũng Tàu, Cần Giờ. Mỗi cá mao ếch có trọng lượng trung bình từ 200 gam đến 500 gam, tuy bề ngoài xấu xí nhưng theo các ngư dân đánh giá thịt cá mao ếch trắng như tuyết, dai và ngọt.

Bánh canh

Quán bánh canh tương đối nổi tiếng có tên Long Hương, nằm ở cổng chào Tp Bà Rịa (Ảnh – kenl0ve)

Bánh canh giò heo là món ăn quen thuộc của người dân miền Nam. Riêng với người dân Bà Rịa – Vũng Tàu, món ăn với sợi bánh dai mềm, nước dùng thanh ngọt, thơm ngon…. còn là niềm tự hào về ẩm thực bên cạnh các món nổi tiếng khác. Điều khác biệt mà thực khách có thể nhận thấy đầu tiên chính là sợi bánh. Không làm bằng bột gạo như món bánh canh thông thường của người miền Nam, sợi bánh canh ở đây được chế biến hoàn toàn bằng bột lọc nên thường có màu trắng đục, mềm nhưng dai và không bị bở hoặc gãy nát.

Nguyên liệu ăn kèm món bánh canh là thịt heo với các thành phần như giò, thịt nạc hoặc que nạc (phần xương thanh mảnh gần xương ống với nhiều thịt bao quanh). Tùy sở thích mà người dùng có thể lựa chọn một bát bánh canh giò heo, thịt nạc hay que nạc… hoặc có thể gọi tổng hợp cả 3 món để ăn cùng nếu thích.

Bánh khọt

Bánh khọt (Ảnh – __mitu.meetoo__)

Bánh khọt là món ăn quen thuộc ở nhiều địa phương nhưng tại Bà Rịa Vũng Tàu, nó đã là đặc sản, phát triển thành thương hiệu riêng, có chỗ đứng trong lòng người dân và du khách. Với nhiều người, bánh khọt chỉ ăn ở Vũng Tàu mới ngon.

Ẩn chứa trong những chiếc bánh khọt là cách chế biến giản dị và tinh tế. Nó có thể nằm trong cách pha chế bột khéo léo, cũng có thể ở nhân bánh được chế biến từ hải sản tươi ngon rất sẵn của biển Vũng Tàu, cũng có thể hương vị đặc biệt nằm ở món nước chấm đậm đà. Ở Vũng Tàu, nhiều người coi bánh khọt như là một món điểm tâm nhưng cũng có thể làm bữa ăn chính hay món ăn chơi vào buổi tối.

Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan trứng muối Gốc Cột Điện rất nổi tiếng ở Thành phố biển Vũng Tàu (Ảnh – vynguyen_lovefood)

Ở Vũng Tàu, tiệm bánh bông lan trứng muối lâu đời nhất phải kể đến tiệm bánh “Gốc cột điện”. Bánh bông lan của tiệm được nướng bằng củi gáo dừa (vỏ dừa khô), có độ nóng cao, không độc hại. Khi nướng, nhiệt độ cao làm tan chảy lòng đỏ trứng muối, như dòng nham thạch ngấm vào bột bánh. Vì vậy, khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận được một thứ hương vị ngọt ngào, béo ngậy quyện lẫn và tan chảy. Ngoài ra khi đến với tiệm bánh bông lan Gốc cột điện các bạn có thể tham quan, trải nghiệm khu vực nướng bánh.

Bánh xèo Long Hải

Bánh xèo Long Hải (Anh – Tú Nhi)

Vẫn là tôm, thịt heo, hành tây, giá, mộc nhĩ, đậu xanh, trứng gà và bột gạo nhưng bánh xèo tại thị trấn Long Hải mang một hương vị đặc trưng riêng rất đặc biệt. Bánh ngon không chỉ nhờ nguyên liệu, kĩ thuật đổ bánh mà phụ thuộc vào nước chấm rất nhiều bởi phần còn lại sẽ quyết định sự thành bại của sản phẩm nên nước chấm phải được pha chế công phu, vừa có vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải, vị đậm đà của nước mắm ngon loại đặc biệt… Tất cả hòa quyện vào nhau từ rau sống, bánh xèo cho đến nước chấm khiến người ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Bánh hỏi An Nhứt

Món bánh hỏi An Nhứt ở Đất Đỏ (Ảnh – pe0z)

Trải qua nhiều thế hệ của gia đình làm và bán món ăn gia truyền từ hơn 60 năm nay, tới tận bây giờ, quán bánh hỏi An Nhứt (xã An Nhứt, huyện Long Điền) vẫn luôn được thực khách gần xa tìm đến để thưởng thức món ăn dân dã, thơm ngon này. Bánh hỏi của quán luôn có vị thơm, dai và dẻo là do bí quyết gia truyền. Để ăn kèm với bánh hỏi có thịt heo nướng xiên que, chả giò cuốn bánh tráng. Trước hết, miếng bánh tráng mỏng được trải ra, xếp rau cải xanh, xà lách cùng các loại rau thơm, rồi tới lát bánh hỏi, mấy miếng thịt nướng, cùng với chả giò đã được cắt đôi theo chiều dài. Từ từ cuộn tròn cuốn bánh và chấm nước mắm đưa lên miệng cắn một miếng nghe rào rạo, giòn rụm, mùi thơm xộc lên mũi.

Bún nóng

Bún nóng ăn kèm với chả giò ở Đất Đỏ (Ảnh – Duy Ho)

Không ai còn nhớ bún nóng có từ khi nào, nhưng trên các ngả đường qua các huyện Long Điền, Đất Đỏ hay Tp Bà Rịa, du khách dễ dàng tìm được một quán bún nóng cho bữa điểm tâm. Đa phần bún nóng được bán ăn kèm bì, thịt nướng, chả giò, nước mắm chua ngọt. Có nơi làm thêm bún nước lèo, bún mọc, bún măng.

Gà nướng lu Long Sơn

Món gà nướng lu ở Long Sơn (Ảnh – Quang Vũ)

Không chỉ có hải sản, xã đảo Long Sơn của Vũng Tàu còn nức tiếng với món gà nướng lu. Từng miếng thịt gà vàng ươm, da giòn, vị ngọt vẫn được giữ nguyên vẹn đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.Gà được chọn để nướng phải là gà tơ, được để nguyên cả con, làm sạch rồi tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị. Bí quyết làm nên món ngon của gà là nhờ kỹ thuật ướp, phương pháp chế biến nước sốt, sự tỉ mỉ trong kỹ thuật lựa chọn thịt gà tươi, dai để bảo đảm khi nướng xong miếng thịt gà vừa chín tới, ngọt, mềm, da giòn, thơm và không bị khô.

Thịt dê Châu Đức

Thịt dê là đặc sản của Châu Đức, nếu có ghé qua vùng đất này các bạn đừng quên thưởng thức (Ảnh – Thùy Nhi)

Nhắc đến ẩm thực Châu Đức, người ta nhớ ngay tới món thịt dê. Thịt dê được chế biến thành nhiều món, mỗi món đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. Nhưng món được nhiều người thích nhất là thịt dê nướng mọi. Từ những miếng thịt dê tươi, người đầu bếp cắt ra thành từng miếng bằng 3 đầu ngón tay, đặt lên bếp than hồng cùng vài trái đậu bắp hoặc mấy lát cà tím cho thêm phần hấp dẫn. Thịt dê vừa chín tới, được cắt thành miếng nhỏ, bày ra đĩa. Nhấm nháp một lát thịt dê chín tới cuộn cùng xà lách, tía tô, húng quế, rồi nhúng dấm, chấm muối ớt sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, ngậy ngon khó quên.

Cá chình suối

Một món ngon khác của Châu Đức là cá chình suối, loài cá này sống ở các đập hồ Sông Ray, đá Đen… nên thịt thơm ngon, dai, da giòn hơn so với cá chình nuôi hoặc bắt từ biển. Cá chình được chế biến thành nhiều món nhưng thông dụng nhất là nướng và lẩu. Nếu nướng, cá phải được làm sạch nhớt, cắt khúc ướp với chút muối ớt, hành, tiêu cho thấm. Sau đó, quạt than thật hồng, bỏ cả lên vỉ nướng trong thời gian từ 5 – 7 phút cho thơm vàng là được. Cá chình càng tẩm ướp đơn giản càng ngon vì nếu ướp với nhiều gia vị thì sẽ mất đi mùi đặc trưng của cá. Khi chín, từng miếng thịt cá chình trở màu vàng ươm, săn lại, quyện mùi thơm ngon khó cưỡng. Ăn cá chình nướng lúc nóng cần kèm theo gia vị muối ớt chanh.

Đặc sản làm quà

Cá thu một nắng

Cá thu một nắng Côn Đảo (Ảnh – Thụy Nhiên)

Cá thu một nắng ở Côn Đảo rất đặc biệt, những lát cá tươi ngon do ngư dân đánh bắt được phơi nắng, giữ nguyên được hương vị đậm đà của biển cả.

Khô cá chỉ vàng

Khô cá chỉ vàng có thể mua về làm quà khi đến Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – Sang Tran)

Cá chỉ vàng tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như: cá chỉ vàng nướng, cá chỉ vàng kho tương gừng, cá chỉ vàng hấp quýt, rim chua ngọt, rim sa tế, cá chỉ vàng xào mắm nêm… Nhưng ngon và nổi tiếng hơn cả là khô cá chỉ vàng. Ở Bà Rịa Vũng Tàu, khô cá chỉ vàng được sản xuất nhiều nhất ở huyện Long Điền.

Mắm hàu Côn Đảo

Mắm hàu (Ảnh – keiko_pham)

Mắm hàu (mắm hào) là thứ nước chấm được chế biến từ con hàu biển, sống rất nhiều ở bãi đá quanh các hòn của Côn Đảo. Từ những đồ nghề cầm tay như: chiếc búa mỏ nhọn, chiếc nhíp gắp và một cái ca đựng, người tìm hàu dùng búa gõ nhẹ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ, lấy nhíp gắp miếng thịt hàu bên trong bỏ vào ca.

Ruột hàu khi mang về nhà, sẽ đãi rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó, trộn đều với muối, ớt bột, rượu, tỏi, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị chung rồi đóng chai. Khoảng hai mươi ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Tuy nhiên thời gian ủ càng lâu thì mắm càng dậy mùi thơm nồng và ăn càng ngon.

Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng (Ảnh – maianhdinhh)

Để có thể chế biến được một món ăn này, người dân Côn Đảo thường hái những quả bàng chín, mang về phơi khô rồi tách lấy nhân bên trong. Nhân hạt bàng thường được làm sạch, rang lên cho vừa chín, rồi đem chế biến thành mứt hạt bàng. Có hai loại mứt hạt bàng là: ngọt và mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối, đường ở đất liền.

Các loại trái cây

Mãng cầu ta

Trái mãng cầu ta ở Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh – Ngoc Tram)

Quả mãng cầu ta (miền Bắc gọi là quả Na) là một trong những loại cây ăn quả đặc sản của Bà Rịa Vũng Tàu. Múi quả mãng cầu trắng ngà, dai, ráo. Mãng cầu ta ở Bà Rịa Vũng Tàu có mùi thơm nhẹ, (được cho là) có hàm lượng Vitamin C cao hơn mãng cầu trồng ở nhiều nơi khác trên cả nước.

Thanh long Bông Trang

Vườn thanh long ở xã Bông Trang (Ảnh – Quang Vinh)

So với Bình Thuận, địa phương trồng thanh long nổi tiếng cả nước, chất đất ở Bưng Riềng có độ pH cao hơn, nên cây thanh long nơi đây phát triển rất tốt. Thanh long trồng ở xã Bưng Riềng và Bông Trang cho trái to, đẹp lại có vị ngọt thanh, khác hẳn với thanh long trồng ở những vùng đất khác.

Nhãn bắp cải

Nhãn xuồng cơm vàng là mặt hàng nông sản tương đối nổi tiếng của tỉnh (Ảnh – Kim Hồng)

Nhãn bắp cải là một trong những loại nhãn có nguồn gốc từ nhãn xuồng cơm vàng nổi tiếng của Bà Rịa Vũng Tàu. Loại nhãn này ngon nhất là khi chín cây, có mùi thơm hấp dẫn cùng với độ ngọt lịm khác biệt. Tách vỏ ra, sẽ thấy lớp cơm săn chắc, che khuất hẳn hạt bên trong. Thịt của giống nhãn này mọng nước nhưng lại có độ giòn sật. Nhờ hương vị độc đáo, mới lạ mà người dân cũng như du khách mỗi khi ghé Vũng Tàu đều lùng cho bằng được, dù giá loại nhãn này khá cao.

Lịch trình đi Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa Vũng Tàu có khá nhiều địa điểm chơi để các bạn có thể sắp xếp lịch trình khám phá (Ảnh – Tuấn Thành)

Sài Gòn – Vũng Tàu 2 ngày

Với khoảng cách tương đối gần, từ Sài Gòn đi Vũng Tàu cũng kiểu như ở ngoài Bắc các bạn đi từ Hà Nội về Hạ Long du lịch 2 ngày cuối tuần. Lịch trình này phù hợp cho các bạn sử dụng phương tiện cá nhân, di chuyển cho thuận tiện.

Ngày 1: Sài Gòn – Vũng Tàu

Từ Sài Gòn các bạn di chuyển đi Vũng Tàu, ô tô thì lên cao tốc chạy, xe máy thì tùy vị trí mà các bạn chọn các cung đường sao cho dễ đi nhất với bản thân mình.

Trên đường đi có thể dừng ở đồng cừu Suối Nghệ ở Châu Đức chụp ảnh, check-in với mấy chú cừu béo xinh xắn.

Khoảng trưa đến Tp Vũng Tàu, tùy vào hành trình mà các bạn có thể chủ động ăn uống ở đâu đó hoặc về trung tâm thành phố ăn cho nhiều lựa chọn.

Chiều tham quan các điểm nổi tiếng trên Núi Lớn, Núi Nhỏ… chiều muộn ghé mấy bãi biển vui chơi.

Tối không thể bỏ qua việc thưởng thức hải sản ở Vũng Tàu rồi.

Ngày 2: Vũng Tàu – Sài Gòn

Sáng dậy loanh quanh ăn sáng, uống cafe. Nếu thích các bạn có thể ghé một vài điểm như Mũi Nghinh Phong, Nhà Úp Ngược.

Trên hành trình về lại Sài Gòn ghé đảo Long Sơn thưởng thức đặc sản hàu, thăm di tích Nhà Lớn.

Lái xe quay lại Sài Gòn kết thúc hành trình. Chiều cuối tuần các ngả đường về Sài Gòn thường rất đông, dễ kẹt xe nên các bạn chủ động về sớm chút sẽ tránh được tình trạng này.

Sài Gòn – Sóc Trăng – Côn Đảo

Lịch trình này đi bằng tàu cao tốc từ cảng Trần Đề, nếu các bạn đi từ Sài Gòn mà không muốn đi bằng tàu có thể đặt vé máy bay từ Sài Gòn đi Côn Đảo. Kết hợp khám phá Sóc Trăng nếu bạn chưa từng đến đây, nếu không muốn các bạn có thể bỏ qua để đi thẳng ra Côn Đảo.

Ngày 1: Sài Gòn – Sóc Trăng

Từ Sài Gòn các bạn có thể lái xe tới Tp Sóc Trăng, với khoảng cách khoảng hơn 200km các bạn sẽ mất khoảng 4 tiếng di chuyển. Nếu nhiều thời gian có thể đi theo đường QL60 qua Bến Tre và Trà Vinh, hạn chế của tuyến đường này là tuy gần hơn nhưng phải vượt qua 2 tuyến phà nối Trà Vinh với Sóc Trăng, có những ngày sẽ phải đợi vài tiếng mới qua được đây.

Tuyến đường qua Tp Cần Thơ xa hơn nhưng lại không phải chờ phà, nói chung tùy sở thích mà các bạn lựa chọn phương án đi.

Lưu ý: Chờ phà chỉ lâu với ô tô, nếu đi xe máy thì thoải mái vì số lượng xe máy chở trong 1 chuyến phà luôn được nhiều hơn.

Nếu di chuyển từ sáng sớm thì khoảng trưa là các bạn tới Tp Sóc Trăng, thuê phòng khách sạn và dành 1 buổi chiều tối để khám phá Sóc Trăng.

Ngày 2: Sóc Trăng – Trần Đề – Côn Đảo

Từ Tp Sóc Trăng các bạn di chuyển tới cảng Trần Đề

Nếu mang theo xe cá nhân thì các bạn lái thẳng tới cảng và gửi lại đây. Nếu đi xe khách tới Sóc Trăng, có thể sử dụng bus trung chuyển của bên tàu cao tốc (cần đặt vé trước), buýt nội tỉnh Sóc Trăng hoặc taxi để di chuyển tới cảng. Từ cảng lên chuyến tàu buổi sáng, khoảng gần trưa sẽ ra tới Côn Đảo. Di chuyển về khách sạn, nhận phòng và bắt đầu hành trình.

Trước hết hãy kiếm một chiếc xe máy để làm phương tiện di chuyển trong những ngày ở đảo đã nhé.

Điểm đến đầu tiên có lẽ các bạn nên ghé nghĩa trang Hàng Keo rồi tiếp tục tham quan khu di tích nhà tù Côn Đảo với các điểm đến trong cùng 1 vé tham quan là di tích nhà chúa đảo, trại Phú Hải, khu chuồng cọp Mỹ, chuồng cọp Pháp.

Tiếp đến hãy chạy dọ theo tuyến đường về cảng Bến Đầm, nếu đi vào mùa sen nở hãy chạy dọc con đường xuyên qua hồ An Hải nhé. Ngay gần hồ An Hải là miếu An Sơn và Vân Sơn Tự, ngôi chùa với vị trí vô cùng đẹp mà các bạn không nên bỏ qua.

Tiếp tục con đường ra cảng, các bạn sẽ tới mũi Cá Mập và Bãi Nhát, tới đây có thể dừng lại chụp ảnh chơi bời, đón hoàng hôn.

Tối quay lại lang thang thưởng thức hải sản ở các tuyến đường ven biển.

Đến đêm muộn các bạn có thể chuẩn bị đồ lễ, ghé nghĩa trang Hàng Dương thăm mộ các liệt sỹ an nghỉ tại đây. Bạn nào quan tâm tới các điểm đến tâm linh chắc không thể bỏ qua nơi này.

Ngày 3: Khám phá Côn Đảo

Nếu ở ngày 2 các bạn đã đi theo hướng về cảng Bến Đầm thì ở ngày 3 này các bạn hãy chạy theo chiều ngược lại, về phía sân bay Cỏ Ống.

Trên hành trình này các bạn có thể dừng chơi ở các điểm bãi biển Đất Dốc, mũi Chim Chim, bãi Suối Ớt. Đến Bãi Biển Dong nếu muốn có một hành trình trekking dọc biển, xuyên rừng, các bạn có thể đi khám phá Vịnh Đầm Tre.

Nếu không hãy rẽ về phía đường đi sân bay Cỏ Ống, ghé miếu hoàng tử Cải và đến bãi Đầm Trầu. Khu vực này có đầy đủ các dịch vụ ăn nghỉ cho các bạn. Nhớ mang theo đồ bơi nhé vì chỗ này hoàn toàn có thể nhảy xuống bơi lội bình thường.

Ân trưa nghỉ ngơi xong thì các bạn quay lại khu vực trung tâm Côn Đảo, đi vào Vườn Quốc gia Côn Đảo để đến được bãi Ông Đụng. Bãi này có cảnh đẹp nhưng không sử dụng để tắm nhưng lại có thể thuê đồ để lặn ngắm san hô.

Tối về lại khách sạn nghỉ ngơi.

Ngày 4: Côn Đảo – Sài Gòn

Sáng dậy trả phòng, ăn sáng rồi lên tàu trở lại về đất liền. Sau khi về lại cảng Trần Đề, tiếp tục di chuyển về Sóc Trăng để rồi về lại Sài Gòn. Ngày này hầu như chỉ để di chuyển các bạn nhé.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Bà Rịa Vũng Tàu 2024
 • du lịch Bà Rịa Vũng Tàu tháng 4
 • tháng 4 Bà Rịa Vũng Tàu có gì đẹp
 • review Bà Rịa Vũng Tàu
 • hướng dẫn đi Bà Rịa Vũng Tàu tự túc
 • ăn gì ở Bà Rịa Vũng Tàu
 • phượt Bà Rịa Vũng Tàu bằng xe máy
 • Bà Rịa Vũng Tàu ở đâu
 • đường đi tới Bà Rịa Vũng Tàu
 • chơi gì ở Bà Rịa Vũng Tàu
 • đi Bà Rịa Vũng Tàu mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Bà Rịa Vũng Tàu
 • homestay giá rẻ Bà Rịa Vũng Tàu

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 15 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Bà Rịa Vũng Tàu

BÀ RỊA VŨNG TÀU

Vị trí Bà Rịa – Vũng Tàu trên bản đồ Việt Nam

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ. Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của miền Nam với lợi thế đường bờ biển dài 305,4 km với khoảng 156 km có bãi cát thoai thoải, nước xanh, có thể sử dụng làm bãi tắm và hình thành các resort cao cấp kết hợp các loại hình du lịch thể thao biển.

Ngoài ra, các lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển cũng đã và đang được duy trì, phát triển thành các lễ hội văn hóa, du lịch, hàng năm thu hút rất đông du khách về hành hương, tế lễ như: Lễ hội Nghinh rước Cá ông (đình thần Thắng Tam), Lệ Cô (Dinh Cô Long Hải), Vía ông, Trùng Cửu (Đạo ông Trần).

Bạn có biết: Đây là tỉnh duy nhất có tên tỉnh được ghép từ tên 2 thành phố trực thuộc.

 • Diện tích: 1.980,8 km²
 • Dân số: 1.148.313 người
 • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 5 huyện
 • Vùng: Đông Nam Bộ
 • Mã điện thoại: 254
 • Biển số xe: 72