Các cửa khẩu giữa Việt Nam Trung Quốc

Cùng Phượt – Khi du lịch đến một tỉnh vùng biên chắc hẳn khá nhiều bạn muốn tới tham quan các cửa khẩu giữa Việt Nam và các nước bạn. Tổng hợp một số các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc (Cửa khẩu Quốc Gia và Quốc tế) cho các bạn quan tâm.

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Tuấn Canon, Nguyễn Ngọc Viên, Earth_Walker, Quốc Thái, Đăng Định và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Cửa khẩu Móng Cái

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ca khẩu quốc tế Móng Cái nằm ở giữa biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Ở Việt Nam, cửa khẩu nằm trên địa bàn phường Hoà Lạc, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ở Trung Quốc, cửa khẩu nằm trên địa bàn thị xã Đông Hưng. Cầu Bắc Luân là điểm nối giữa hai nước.

Cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô là cửa khẩu Quốc gia nối Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam và Động Trung (Quảng Tây, Trung Quốc). Ngày 11/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 417/QĐ – TTg nâng cấp cửa khẩu Hoành Mô thuộc huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh thành cửa khẩu chính (khái niệm: cửa khẩu Chính do VN quy định theo Nghị định 32/NĐ-CP ngày 14/3/2005 của Chỉnh phủ về Quy chế cửa khẩu biên giới đất liền có tính chất đồng nhất với cửa khẩu Song phương theo Hiệp định về Cửa khẩu và Quy chế cửa khẩu Việt – Trung).

Cửa khẩu Chi Ma

Năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 343/QĐ-TTg công nhận cửa khẩu Chi Ma, Lộc Bình, Lạng Sơn (Việt Nam) – Ái Điểm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính (Cửa khẩu Quốc Gia).

Cửa khẩu Hữu Nghị

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam nằm trên biên giới Việt Nam – Trung Quốc, điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội, là cầu nối quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, phía Việt Nam đã cắm cột mốc 1116 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117, đây đều là các cột mốc cỡ lớn, có gắn Quốc huy của hai nước. Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nằm trên Quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía bắc, cách Hà Nội 171 km về phía đông bắc

Cửa khẩu Đồng Đăng

Cửa khẩu Đồng Đăng thực chất là trạm kiểm soát đặt tại nhà ga Đồng Đăng. Đây là điểm kết thúc của tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng và được nối với ga Bằng Tường thuộc tuyến Nam Ninh – Bằng Tường của Trung Quốc. Mọi thủ tục xuất nhập cảnh với người, hàng hóa đi đường sắt liên vận quốc tế đều thực hiện tại đây.

Cửa khẩu Bình Nghi

Bình Nghi là cửa khẩu đường sông nằm trên địa bàn xã Đào Viên, Tràng Định, Lạng Sơn. Trong thời chiến, hàng hóa viện trợ cho nước ta qua đường sông đều được vận chuyển qua đây, tuy nhiên khi hòa bình lập lại thì lượng hàng hóa qua đây dần trở nên ít ỏi, cửa khẩu vắng lặng. Ngày 25/10/2013 tỉnh Lạng Sơn quyết định mở điểm thủ tục hải quan tại đây nhằm giúp Bình Nghi có thêm đà để phát triển.

Cửa khẩu Cốc Nam

Là cửa khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc thuộc địa bàn huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

Cửa khẩu Tà Lùng

Là cửa khẩu Quốc Tế nằm tại Thị trấn Tà Lùng, Phục Hòa, Cao Bằng, nối với cửa khẩu Thủy Khâu bên phía Trung Quốc. Cửa khẩu được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế từ ngày 26/9/2012

Cửa khẩu Bí Hà

Là một cửa khẩu ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thuộc xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Nó là một trong 5 cửa khẩu địa phương của tỉnh, trong tương lai sẽ là cửa khẩu quốc gia. Nó cách thị xã Cao Bằng 90 km.

Cửa khẩu Lý Vạn

Cửa khẩu Lý Vạn là một cửa khẩu được nâng cấp thành cửa khẩu chính vào năm 2012, thuộc xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, Cao Bằng.

Cửa khẩu Pò Peo

Cửa khẩu Pò Peo là cửa khẩu Quốc gia, thuộc xã Ngọc Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng cách Tp Cao Bằng khoảng 80km.

Cửa khẩu Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh thuộc huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng và  nối với cửa khẩu Long Bang, Quảng Tây của Trung Quốc.

Cửa khẩu Sóc Giang

Cửa khẩu Sóc Giang là cửa khẩu chính nối Hà Quảng, Cao Bằng với Quảng Tây, Trung Quốc qua cửa khẩu tương ứng là Bình Mãng.

Cửa khẩu Săm Pun

Cửa khẩu Săm Pun thuộc sự quản lý của Đồn biên phòng Săm Pun

Cửa khẩu Săm Pun nằm trên địa bàn xã Xín Cái, Mèo Vạc, Hà Giang. Tương ứng bên kia phía Trung Quốc là cửa khẩu Điền Bồng. Cửa khẩu cách trung tâm huyện Mèo Vạc 47km.

Cửa khẩu Phó Bảng

Cửa khẩu Phó Bảng là một trong 4 cửa khẩu của tỉnh Hà Giang nằm tại Thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Cửa khẩu Phó Bảng liên thông với huyện Ma Ngán Sán, Trung Quốc và nằm cách trung tâm thị trấn 3 km.

Cửa khẩu Thanh Thủy

(Ảnh : Tuấn Canon)

Cửa khẩu Thanh Thủy thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 22 km về phía Tây Bắc, đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo (Tianbao), huyện Malipo, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất và là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang. Tháng 2/2014 cặp cửa khẩu Thanh Thuỷ – Thiên Bảo được nâng cấp lên Cửa khẩu quốc tế trên cơ sở ban đầu là một cửa khẩu Quốc gia.

Cửa khẩu Xín Mần

Cửa khẩu Xín Mần (hay còn gọi là cửa khẩu Mốc 5) là cửa khẩu thuộc Xín Mần, Hà Giang và nối với Trung Quốc thông qua cửa khẩu Đô Long, Vân Nam. Nơi đây có cổng thành đá từ thời nhà Thanh ghi lại dấu ấn lịch sử về biên giới giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Cửa khẩu Mường Khương

Cửa khẩu Mường Khương thuộc địa bàn xã Mường Khương, huyện Mường Khương, Lào Cai. Kết nối với Trung Quốc thông qua cửa khẩu Kiều Đầu và nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai

Cửa khẩu Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu là một trong ba cửa khẩu quốc tế có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế thương mại qua biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Cửa khẩu nằm ngay trong trung tâm Tp Lào Cai.

Cửa khẩu Ma Lù Thàng

(Ảnh – Earth_Walker)

Cửa khẩu Ma Lù Thàng thuộc xã Ma Li Po, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ma Lù Thàng được coi là mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế của huyện. Ma Lù Thàng là cửa khẩu cách các trung tâm kinh tế trong nước khá xa, chỉ có thể vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ. Một tồn tại của cửa khẩu nữa là hệ thống giao thông khá yếu chưa đáp ứng được các xe trọng tải lớn.

Cửa khẩu U Ma Tu Khoòng

(Ảnh – Quốc Thái)

Cửa khẩu U Ma Tu Khoòng nằm trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu nối Việt Nam với Trung Quốc thông qua cửa khẩu tương ứng Bình Hà.

Cửa khẩu A Pa Chải

Chợ đường biên A Pa Chải (Ảnh – Đăng Định)

Cửa khẩu A Pa Chải nằm tại xã Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên. Đây là một cửa khẩu phụ mở ra để tạo điều kiện giao lưu buôn bán cho bà con biên giới. Ngay tại khu vực cửa khẩu có chợ biên giới A Pa Chải họp mỗi tuần 3 lần.


Tìm trên Google : biên giới việt nam trung quốc, các cửa khẩu với trung quốc, cửa khẩu giữa Việt Nam Trung Quốc, các cửa khẩu của việt nam với trung quốc, danh sách cửa khẩu việt trung, 

Các cửa khẩu giữa Việt Nam Trung Quốc
3.4 (7 đánh giá)