Địa ngục trần gian một thời ở Pleiku

Địa ngục trần gian một thời ở Pleiku

Cùng Phượt – Nhà lao Pleiku, nơi từng được mệnh danh là địa ngục trần gian là nơi ghi dấu cuộc đấu tranh kiên cường của đồng bào Tây Nguyên giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nhà lao Pleiku được người Pháp xây dựng năm 1925 trên một đồi cao ở đường Yết Kiêu, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, Gia Lai. Diện tích của khu trại giam khoảng 7 ha, bao quanh là những bức tường cao 3 m kiên cố với các lớp rào bằng thép gai.

Trước khi tù chính trị nổi dậy giải phóng nhà lao vào năm 1975, đây là nơi Pháp và Mỹ giam cầm những người yêu nước, thực hiện nhiều hành động tra tấn dã man.

Nhà lao Pleiku có 18 phòng giam và 2 chuồng cọp. Mỗi phòng có diện tích 10 m2 với 2 ô cửa nhỏ nhưng giam đến 120 người.

Thực dân Pháp phân loại người tù theo từng cấp bậc, thương tật, vùng miền để dễ kiểm soát.

Dãy nhà giam chính chia làm 5 phòng, trong đó phòng số 5 giam tù chính trị nguy hiểm nhất.

Phòng số 5 chia thành 8 xà lim, mỗi xà lim rộng 1,6 m, dài 2 m. Trong đó có 2 xà lim chẹt chỉ rộng khoảng 0,5 m, mỗi phòng có một tấm ván gỗ chia thành 2 tầng. Người bị nhốt bên trong những phòng này thường bị ngất vì thiếu không khí để thở và tra tấn bằng nhiều hình thức.

Nhà tù Pleiku ngày nay không còn nguyên vẹn nhưng vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật, dấu vết của cuộc chiến tranh.

Khung cửa gỗ ở khu nhà giam chính.

Ở ngay cửa vào là nhà trưng bày, nơi du khách có thể xem lại các tư liệu, hình ảnh về cuộc đấu tranh kiên cường và bất khuất của đồng bào Tây Nguyên trước quân xâm lược.

Hiện tại, đây là một trong những điểm tham quan dành cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử khi có dịp đến thăm Gia Lai. Nhà lao mở cửa miễn phí.

Theo Phong Vinh/VnExpress

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 42 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Gia Lai

GIA LAI

Vị trí Gia Lai trên bản đồ Việt Nam

là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 – 800 mét so với mực nước biển. Tiềm năng du lịch của Gia Lai rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác, suối, hồ như Biển Hồ là một thắng cảnh nổi tiếng, ngoài ra có chùa Minh Thành, cổng trời Mang Yang, đỉnh Hàm Rồng. Các cảnh quan nhân tạo có các rừng cao su, đồi chè, cà phê bạt ngàn. Kết hợp với tuyến đường rừng, có các tuyến dã ngoại bằng thuyền trên sông, cưỡi voi xuyên rừng,v.v…

Bạn có biết: Trước khi người Pháp đặt ách đô hộ lên Tây nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối của xã hội nguyên thuỷ chuyển sang giai đoạn xã hội có giai cấp.

  • Diện tích: 15.510,8 km²
  • Dân số: 1.513.847 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 14 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 269
  • Biển số xe: 81