Gành Đá Đĩa, kiệt tác địa chất kỳ thú của thiên nhiên

Gành Đá Đĩa, kiệt tác địa chất kỳ thú của thiên nhiên

Cùng Phượt – Gành Đá Đĩa nằm bên bờ biển Đông (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An), là thắng cảnh cấp quốc gia và mới đây đã được xếp hạng thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

Khu danh thắng Quốc gia Gành Đá Đĩa (Ảnh – cungphuot.info)

Dựa trên khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng, khoảng 200 triệu năm về trước, trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa, nham thạch phun trào theo dòng chảy dẫn xuôi về biển. Khi gặp nước biển lạnh, cộng với hiện tượng dự ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng, rạn nứt theo mạch dọc, tạo nên những khối đá hình lăng trụ.

Nhìn từ xa, những khối đá trông như một tổ ong khổng lồ (Ảnh – cungphuot.info)

Ấn tượng đầu tiên với du khách khi đặt chân đến đây là những khối đá đen huyền hình lăng trụ độc đáo, trông xa như một tổ ong khổng lồ nằm bình yên bên bờ biển.

Đến gần ta lại liên tưởng đến những chồng dĩa (Ảnh – cungphuot.info)

Nhưng khi đến lại gần và nhìn ngắm những trụ thẳng, trụ nghiêng chất chồng tầng tầng lớp lớp, nhiều người lại liên tưởng đến những chồng bát đĩa.

Ảnh – cungphuot.info

Là danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam, những khối đá ở ghềnh như có bàn tay sắp đặt của con người.

Kỳ quan này chỉ xuất hiện ở một vài nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam (Ảnh – cungphuot.info)

Trên thế giới, một số địa danh nổi tiếng khác có cấu trúc đá tương tự, như: Giant’s Causeway ở Ireland, Los Órganos ở Tây Ban Nha và ghềnh đá đĩa ở hang động Fingal, Scotland.

Ảnh – cungphuot.info

Các hõm trũng giữa ghềnh là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật biển như tảo, tôm, cua, ốc… đem đến sự thích thú cho du khách khi dạo chơi và khám phá ở đây.

Những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Từ ghềnh nhìn ra là khung cảnh yên bình của một vùng trời biển bao la với những con thuyền bồng bềnh trên sóng nước.

Hiện nay, khu vực này đã được xây dựng cổng vào cùng đường dẫn xuống gành, tạo thuận lợi hơn cho du khách (Ảnh – cungphuot.info)

Các bạn có thể lựa chọn thời điểm chiều muộn để tới đây cho đỡ nắng nóng (Ảnh – cungphuot.info)

Gành Đá Đĩa mở cửa tham quan từ 7h đến 18h. Giá vé 20.000 đồng một người lớn và 10.000 đồng cho trẻ em dưới 16 tuổi trở xuống.

5/5 - (1 đánh giá)