Giới thiệu chùa Viên Giác tỉnh Bến Tre

Giới thiệu chùa Viên Giác tỉnh Bến Tre (Cập nhật 04/2024)

Cùng Phượt – Chùa Viên Giác tọa lạc tại phường 5, TP. Bến Tre trên một diện tích 3.500m2. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc đẹp, được xây dựng vào khoảng năm 1870. 

Ngày 4 tháng 11 năm Ất Mão (1915), chùa được khởi công trùng tu và đến năm 1921 thì hoàn thành. Chùa Viên Giác là ngôi cổ tự không chỉ nổi tiếng ở Bến Tre mà còn khắp cả miền Nam vì nơi đây đã gắn liền với phong trào chấn hưng Phật giáo của Hòa thượng Lê Khánh Hòa – một vị cao tăng tinh thông Phật học (trụ trì chùa Tuyên Linh). 

Vào năm 1927, sư cụ Khánh Hòa đã tổ chức lớp giáo lý Phật học một năm cho các phật tử tại chùa. Hiện nay, tại chùa còn lưu giữ nhiều tài liệu Phật học, kinh sách liên quan đến thời kỳ Chấn hưng Phật giáo ở Nam kỳ. Trong những năm tháng kháng chiến chống lại thực dân Pháp, những vị trụ trì chùa đã có nhiều đóng góp cho phong trào yêu nước, điển hình như thầy Chí An. Năm 1946, thầy Chí An với tinh thần yêu nước đã tham gia Phật giáo cứu quốc tỉnh Bến Tre. Vì thế, chùa là nơi hoạt động cách mạng, nơi hộp họp của những nhà yêu nước lúc bấy giờ.

Trong thời gian này, Hòa thượng Thích Vĩnh Thiệu đến chùa Viên Giác cùng tham gia hoạt động cách mạng với thầy Chí An cho đến ngày viên tịch. Những hoạt động của thầy Chí An và một số vị tại chùa Viên Giác không qua mắt được mật thám và tay sai nên thầy Chí An bị bắt và tù đày. Năm 1989, nơi đây đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử của Phật giáo Bến Tre, là nơi diễn ra lễ ra mắt Ban đại diện Tỉnh hội Phật giáo lâm thời tỉnh Bến Tre, mở đầu cho sinh khí sinh hoạt của tăng ni và phật tử. Nơi đây cũng đã tổ chức những Đại Giới Đàn, trường hạ trong những năm An cư kiết hạ cho chư tăng trong tỉnh và thành phố.

Tìm trên Google : chùa viên giác bến tre, giới thiệu chùa viên giác bến tre, địa chỉ chùa viên giác bến tre, du lịch bến tre, các chùa ở bến tre, chua vien giac ben tre, gioi thieu chua vien giac ben tre, dia chi chua vien giac ben tre, du lich ben tre, cac chua o ben tre

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 3 bình chọn và điểm trung bình là 4.7

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Bến Tre

BẾN TRE

Vị trí Bến Tre trên bản đồ Việt Nam

Bến Tre nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông cách Sài Gòn 87 km. Nhìn từ trên cao xuống, Bến Tre có hình giẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, các nhánh sông lớn như hình nan quạt xoè rộng về phía đông.

Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển du lịch sinh thái, bởi ở đó còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được môi trường sinh thái trong lành trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.

Bạn có biết:

  • Diện tích: 2.394,6 km²
  • Dân số: 1.288.463 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 8 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 275
  • Biển số xe: 71