Làng bích hoạ Tam Thanh, bức tranh rực rỡ ven biển Tam Kỳ

Làng bích hoạ Tam Thanh, bức tranh rực rỡ ven biển Tam Kỳ

Cùng Phượt – Năm 2016, làng bích hoạ Tam Thanh ra đời sau khi Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt tại xã Tam Thanh. Những bức bích hoạ đầu tiên được thực hiện bởi sự giúp đỡ của các tình nguyện viên Hàn Quốc.

Ngôi làng này trước kia vốn yên bình với nghề chài lưới, chỉ từ khi xuất hiện làng bích hoạ, lượng du khách đổ về đây mới nhiều lên (Ảnh – cungphuot.info)

Lấy hình mẫu từ những làng bích họa nổi tiếng tại Hàn Quốc, dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường…

Ngôi làng nằm giữa 1 bên là sông và 1 bên là biển (Ảnh – cungphuot.info)

Đây cũng là ngôi làng bích hoạ đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, khởi đầu cho trào lưu xây dựng các làng bích hoạ ở nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam.

Từ những bức tường trống trơn, nhiều rêu mốc, những bức tranh đẹp tuyệt đã ra đời (Ảnh – cungphuot.info)

Sắc màu lạc quan, hoạ nên xứ Quảng (Ảnh – cungphuot.info)

Một bức tranh dễ thương trên tường 1 tiệm tạp hoá (Ảnh – cungphuot.info)

Các bức tranh được vẽ khắp làng, với rất nhiều các chủ đề đa dạng, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, những hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh hay thậm chỉ cả những bức chân dung của chủ nhà.

Thầy Park cùng các học trò của đội tuyển bóng đá Việt NAm (Ảnh – cungphuot.info)

Ảnh – cungphuot.info

Tuy vậy, sau nhiều năm cùng với ảnh hưởng của nắng gió vùng biển, các bức tranh dần xuống cấp, một số bức tranh thậm chí còn bị phá huỷ hoàn toàn. Tới tháng 6/2021, Thành đoàn TP Tam Kỳ thực hiện chương trình vẽ thêm tranh với chủ đề “Bích hoạ làng biển”. Nội dung trọng tâm về các loài sinh vật biển, con người, cảnh quan, cuộc sống thường ngày của người dân làng chài.

Những sân chơi, khu vực tập thể dục cũng được trang trí cho đồng điệu cùng những sắc màu tươi tắn của làng chài (Ảnh – cungphuot.info)

Những chiếc thuyền thúng của ngư dân cũng được trang trí (Ảnh – cungphuot.info)

Những chiếc thuyền được trang trí dọc trên con đường ven biển (Ảnh – cungphuot.info)

Ngoài tranh bích hoạ, đến Tam Thanh du khách còn chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng. Tại ngôi làng này, hàng chục thuyền thúng được hoạ sĩ vẽ và trưng bày dọc đường, bãi biển.

Bãi biển Tam Thanh còn khá hoang sơ và sạch sẽ (Ảnh – cungphuot.info)

Biển Tam Thanh cách thành phố Tam Kỳ khoảng 10 km, là một phần trên cung đường biển dài hơn 50 km từ Cửa Đại đến Tam Hải thuộc tỉnh Quảng Nam. Bãi biển này chưa bị tác động nhiều nên bờ cát vẫn trắng mịn, rộng, biển thoai thoải, không hề bị sụt lún. Người dân ở đây có ý thức giữ gìn bãi biển sạch, không có hiện tượng bán hàng rong, chèo kéo khách. Sáng sớm và chiều muộn mỗi ngày, rất đông người dân thành phố Tam Kỳ và các khu vực xung quanh ra đây tắm biển.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 92 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Nam

QUẢNG NAM

Vị trí Quảng Nam trên bản đồ Việt Nam

Quảng Nam, hay gọi âm địa phương là “Quảng Nôm”, là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Tên gọi của tỉnh có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Quảng Nam đứng thứ 6 về diện tích, thứ 19 về dân số trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mật độ dân số là 173 người/km² (đứng thứ 42/63) so với 277 người/km² của cả nước. Năm 2008, đây cũng là tỉnh đầu tiên của duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Tam Kỳ, Hội An).

Bạn có biết: Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

  • Diện tích: 10.438,4 km²
  • Dân số: 1.802.000 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 15 huyện
  • Mã điện thoại: 235