Trung thu Hội An, Độc đáo múa Thiên Cẩu

Trung thu Hội An, Độc đáo múa Thiên Cẩu

Cùng Phượt –  Tết Trung thu hàng năm, ở Hội An, bên cạnh những sinh hoạt truyền thống còn có múa Thiên Cẩu – Chó nhà trời, một linh vật mang tính huyền thoại, một thể loại múa linh vật lưu truyền lâu đời ở Hội An.

Múa Thiên Cẩu- chó nhà trời, một linh vật mang tính huyền thoại, là loại hình múa linh vật lưu truyền ở Hội An.(Ảnh – Viết Hai)

Ở Hội An, vào dịp Tết Trung thu, từ các vùng quê đến Khu phố cổ, không khí lễ hội diễn ra rất sôi nổi với các sinh hoạt truyền thống: lễ bái trời đất, gia tiên, tục bày mâm cỗ thưởng trăng, múa lân- sư-, rồng, rước đèn, ca hát…Đặc biệt, có múa Thiên Cẩu và có lẽ chỉ duy nhất trung thu Hội An mới có loại hình này- một thể loại múa linh vật mà nếu không được hướng dẫn, trẻ em sẽ đồng nhất giữa múa Thiên Cẩu và múa Lân.

Đội hình múa Thiên Cẩu gồm hơn 10 người (Ảnh – Viết Hai)

Nó được tô điểm với những đặc điểm khác thường, với chiếc đầu to tạo bằng mây, tre, giấy, tô phết 5 màu (theo thuyết ngũ hành) khá rực rỡ. Một chiếc sừng nhọn, cong về phía trước trán. 2 tai lớn nhưng giống tai lợn. Mắt to, luôn trợn trừng đầy vẻ đe dọa. Giữa mặt là chiếc mũi to lớn, ba ngấn, sống mũi nổi cao rất kỳ lạ. Miệng Thiên Cẩu mở to, hàm dưới có râu dài, có thể khép vào mở ra theo điệu múa. Mình Thiên Cẩu được tạo bởi một dải vải dài và phải là màu đỏ, có buộc một túm lá cây tạo dáng đuôi.

Ảnh – Viết Hai

Khi múa, đầu Thiên Cẩu do một người điều khiển, mình và đuôi do 1, 2 hoặc 3 người cầm tạo thành một con vật khác thường. Đuôi uốn lượn, vặn mình theo điệu múa, tạo thành sự phối hợp nhịp nhàng giữa đầu, mình và đuôi (tựa như trò chơi rồng rắn của trẻ em).

Ảnh – Viết Hai

Cùng múa với Thiên Cẩu là Ông Địa, mặt béo phị, miệng cười hớn hở, bụng to, tay cầm quạt, luôn đùa giỡn cùng Thiên Cẩu và người xem nhằm tăng phần sinh động, hấp dẫn,

Múa Thiên Cẩu cũng thể hiện những nét sinh hoạt cơ bản của linh vật này như: Chào hỏi, vui đùa, ăn lá cây, nhảy múa thể hiện sự dũng mãnh (Ảnh – Viết Hai)
Thiên Cẩu ngủ (nhắm mắt), thức giấc, leo cây, phóng lửa… (Ảnh – Viết Hai)
Ảnh – Viết Hai

Hình ảnh “Ông Thiên Cẩu” khi hiền lành, thân thiện, lúc oai nghi, dũng mãnh trong tiếng trống rộn ràng nhưng dứt khoát, nhanh nhưng vừa phải (hơi khác trống múa Lân) luôn thu hút đông đảo trẻ em lúc nào cũng háo hức chờ đợi, đón xem. Thế nên, mỗi khi có múa Thiên Cẩu đông đảo trẻ em tụ tập reo hò cổ vũ và dĩ nhiên, cuốn hút cả các bậc cha mẹ vừa đưa con đến xem vừa tự mình thưởng lãm và nhớ về một thời ấu thơ mà chính mình cũng là những thành viên hòa cùng các đội Thiên Cẩu Phố Hội thuở nào.

 

Theo Người Lao Động/ Viết Hai

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hội An

HỘI AN

Vị trí Hội An trên bản đồ Việt Nam

Hội An là một thành phố trực thuộc tỉnh, được thành lập ngày 29 tháng 1 năm 2008. Hiện nay đã được công nhận là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Phía đông giáp biển Đông; phía tây giáp hai thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên; phía nam giáp huyện Duy Xuyên; phía bắc giáp thị xã Điện Bàn, đều thuộc tỉnh Quảng Nam.

Bạn có biết: Trang du lịch trực tuyến nổi tiếng thế giới Tripadvisor bình chọn và công bố danh sách 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á, trong đó các món ăn truyền thống của Hội An được xếp ở vị trí thứ 6.

  • Diện tích: 60 km²
  • Dân số: 152.160 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Tỉnh: Quảng Nam