Tượng đài Mẹ Thứ, công trình tượng đài lớn nhất Việt Nam

Tượng đài Mẹ Thứ, công trình tượng đài lớn nhất Việt Nam

Cùng Phượt – Quần thể tượng đài Mẹ Thứ được xây dựng tại khu núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7/2009 và hoàn thành ngày 24/3/2015 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam.

Toàn cảnh quần thể tượng đài Mẹ Thứ (Ảnh – cungphuot.info)

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng do họa sĩ Đinh Gia Thắng thiết kế mang đậm nét truyền thống và bản sắc dân tộc. Tượng đài được thiết kế dựa trên nguyên mẫu Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Mẹ đã 14 lần tiễn con cháu ra chiến trường và 12 lần nhận giấy báo tử, trong đó có 9 người con trai, một con rể và hai cháu ngoại đã hy sinh trong hai cuộc chiến tranh.

Phần tượng chính của quần thể (Ảnh – cungphuot.info)

Tượng đài về Mẹ được lấy làm trung tâm của quần thể ở vị trí có độ cao là 15 mét so với mực nước biển với chiều cao là 18,73 mét, chiều rộng theo đường thẳng là 84,7 mét, theo đường cong là 117 mét. Bề dày của khối tượng tại vị trí lớn nhất là 24,3 mét, chỗ mỏng nhất ở hai đầu vách đá là 8 mét.

Khối tượng đài chính và hồ nước hình bán nguyệt (Ảnh – cungphuot.info)

Khối tượng đài chính nối liền với một hồ nước hình bát nguyệt với tổng diện tích là 981 m². Hai bên của khối tượng mẹ là hai vách đá được tạo hình hết sức tự nhiên, tựa như những khối đá nối liền liên tục với nhau, uyển chuyển từ thấp đến cao.

Bên trong tượng đài là Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng. Tại đây là nơi ghi danh hơn 50.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước và lưu giữ những tư liệu về hình ảnh, hiện vật gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được thể hiện qua các tác phậm hội họa, điêu khắc và phù điêu.

Các ô cỏ phía trước tượng đài (Ảnh – cungphuot.info)

Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ô thảm cỏ tượng trưng cho 30 năm trường kỳ kháng được làm bằng đá sa thạch. Hình cánh cung dài 81m (theo đường cong là 101m)

Trụ huyền thoại nằm ngay phía ngoài, sát khu vực bắt đầu tham quan (Ảnh – cungphuot.info)

Phía sau khối tượng đài là một bãi cỏ rộng và một vườn đá. Ngoài ra, quần thể kiến trúc tượng đài còn bao gồm 8 trụ huyền thoại, mỗi trụ cao 9 mét, đường kính bình quân hơn 1,2 mét làm bằng đá sa thạch, khắc ghi công lao của các bà mẹ.

Nếu có dịp đến Tam Kỳ, chắc hẳn các bạn không nên bỏ lỡ quần thể di tích này (Ảnh – cungphuot.info)

Cuộc đời mẹ Thứ là một huyền thoại, hay mẹ đã hóa thân thành huyền thoại. Đó là huyền thoại được tạo tác từ những tháng năm ròng rã đau thương, thầm lặng hy sinh, song cũng rất đỗi kiên trung, can trường. Câu chuyện cuộc đời mẹ Thứ, mẹ Mẫn và hàng ngàn hàng vạn bà mẹ trên dải đất Tổ quốc này, đã kết thành huyền thoại bất tử mang tên Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tất cả được tái hiện đầy cô đọng, súc tích, nhưng không kém phần hào hùng, đậm âm hưởng ngợi ca, tại địa danh lịch sử Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Nam.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 92 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Nam

QUẢNG NAM

Vị trí Quảng Nam trên bản đồ Việt Nam

Quảng Nam, hay gọi âm địa phương là “Quảng Nôm”, là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Tên gọi của tỉnh có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Quảng Nam đứng thứ 6 về diện tích, thứ 19 về dân số trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mật độ dân số là 173 người/km² (đứng thứ 42/63) so với 277 người/km² của cả nước. Năm 2008, đây cũng là tỉnh đầu tiên của duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Tam Kỳ, Hội An).

Bạn có biết: Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

  • Diện tích: 10.438,4 km²
  • Dân số: 1.802.000 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 15 huyện
  • Mã điện thoại: 235