Về thủ phủ Tây Nguyên khám phá bảo tàng cà phê

Về thủ phủ Tây Nguyên khám phá bảo tàng cà phê

Cùng Phượt – Bảo tàng cà phê ở Buôn Ma Thuột là một trong những địa điểm hấp dẫn, mà những tín đồ yêu thích loại đồ uống này không thể bỏ qua.

Bảo tàng có tên đầy đủ là Bảo tàng thế giới cà phê, đây là một địa điểm tham quan thuộc dự án Thành phố cà phê do Tập đoàn Trung Nguyên Legend xây dựng. Bảo tàng được khai trương từ cuối năm 2018 và từ đó đến nay đã thu hút được rất nhiều du khách đến khám phá.

Ngoài những trải nghiệm thú vị tại Lễ hội Cà phê được tổ chức hai năm một lần ở Buôn Ma Thuột, du khách tới thành phố này có thể tìm hiểu về cách thức pha chế nhiều loại cà phê cũng như khám phá những điều chưa biết về văn hoá, lịch sử cà phê Việt Nam khi đến tham quan Bảo tàng thế giới cà phê.

Kiến trúc công trình gồm 5 khối nhà uốn cong đầy ngẫu hứng kết nối với nhau, lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài của người Ê Đê và mái nhà rông Tây Nguyên.

Tất cả các không gian tạo thành nhiều lớp lang, kết nối uyển chuyển với nhau trong một không gian lớn là công viên cà phê.

Chất liệu chủ đạo tạo nên các không gian kiến trúc là bê tông trần và gỗ; mang vẻ đẹp hoang dã và mộc mạc, đậm chất Tây Nguyên.

Cùng với các không gian trưng bày liên quan đến cà phê, hình ảnh văn hóa Tây Nguyên cũng được tái hiện trong bảo tàng.

Trong 10.000 hiện vật bảo tàng đang lưu giữ và trưng bày, có nhiều hiện vật có niên đại cổ xưa, từ thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Đặc biệt có rất nhiều những máy nông cụ dùng trong công đoạn chế biến cà phê như máy phân loại cà phê, xay cà phê, rang cà phê… từ thời chưa có điện, vận hành hoàn toàn cơ học.

Những nông cụ trong phần trưng bày “Thu hái cà phê”. Điểm chung ở những vùng cà phê có tên tuổi về chất lượng và giá trị cao trên thế giới đều trồng cà phê theo cách truyền thống, thu hái hoàn toàn thủ công không dùng máy móc.

Việc hái bằng tay chọn lọc tuy tốn nhiều nhân công nhưng cho chất lượng cà phê tuyệt vời.

Bộ sưu tập các dụng cụ sản xuất, lưu trữ cà phê trong bảo tàng vô cùng phong phú với nhiều loại máy móc … xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới.

Rất nhiều các loại máy móc phục vụ trong ngành sản xuất cà phê với kiểu dáng, nguyên lý hoạt động khác nhau.

Một góc bếp chế biến cà phê theo cách thủ công của người Tây Nguyên. Cây cà phê được các nhà truyền giáo Pháp đưa vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 và được trồng thử nghiệm ở một số vùng Bắc Bộ, Trung Bộ; sau đó người Pháp đã phát hiện ra Tây Nguyên là vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nhất để trồng cà phê. Từ đầu thế kỷ 20 cho tới nay, cây cà phê là một sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Tây Nguyên.

Bảo tàng hiện mở cửa từ 8h đến 19h mọi ngày trong tuần. Vé vào tham quan dành cho người lớn là 75.000 đồng, trẻ em mua vé với giá 40.000 đồng. Một số triển lãm thu vé 100.000 đồng một lượt tham quan. Bạn có thể mua combo vé với giá 125.000 đồng.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 32 bình chọn và điểm trung bình là 4.7

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Buôn Ma Thuột

BUÔN MA THUỘT

Vị trí Buôn Ma Thuột trên bản đồ Việt Nam

Thành phố Buôn Ma Thuột là tỉnh lỵ của Đắk Lắk và là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên, đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam. Với vị trí trung tâm và giao thông thuận tiện Buôn Ma Thuột cũng chính là trung tâm du lịch lớn nhất của Đăk Lăk nối các điểm du lịch quan trọng trong tỉnh như Bản Đôn, Hồ Lắk, cụm thác Đray Sáp…

Bạn có biết: Hiện Buôn Ma Thuột vẫn có 7 buôn (làng) nội thành với gần chục nghìn người Êđê, họ vẫn giữ kiến trúc nhà ở và lối sản xuất riêng ngay trong lòng thành phố.

  • Diện tích: 377,18 km²
  • Dân số: 375.590 người
  • Tỉnh: Đắk Lắk
  • Phân chia hành chính: 13 phường, 8 xã