Chùa Cái Bầu, vẻ đẹp bình yên bên vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu, vẻ đẹp bình yên bên vịnh Bái Tử Long

Cùng Phượt – Chùa Cái Bầu hay còn gọi là Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm là công trình văn hoá tâm linh đẹp bên vịnh Bái Tử Long. Địa điểm này nằm gần Bãi Dài Vân Đồn, cách trung tâm Thành phố Hạ Long khoảng 65 km. Đây là một trong những địa điểm trong hành trình du lịch tâm linh Đền Cửa Ông – Chùa Cái Bầu mà nhiều du khách lựa chọn vào mỗi dịp đầu xuân.

Chùa Cái Bầu với lưng tựa núi, mặt hướng ra biển với tầm nhìn vô cùng đẹp (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Cái Bầu được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh (có từ thời nhà Trần cách đây 700 năm). Trải qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước, chùa được tôn tạo lại, nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch. Năm 2007, chùa Cái Bầu được khởi công xây dựng trên diện tích 20ha thuộc xã Hạ Long (Vân Đồn). Đến năm 2009, chùa Cái Bầu được khánh thành, trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Ninh.

Để lên chùa, du khách có thể lựa chọn đi con đường vòng cho bớt dốc hoặc leo bậc cầu thang (Ảnh – cungphuot.info)

Lối đi vào chùa là con đường uốn lượn quanh co gần bờ biển rì rào sóng vỗ; những hàng cây được cắt tỉa rất đẹp, theo hình rồng, phượng.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát (Ảnh – cungphuot.info)

Cảnh quan chùa được trang hoàng vô cùng bắt mắt, được giữ gìn sạch sẽ, tôn nghiêm, không cho phép tụ tập bán hàng quán, chèo kéo khách. Khuôn viên chùa không quá lớn  nhưng lại vô cùng thoáng đạt, tách biệt với khu dân cư.

Cổng Tam Quan dẫn lên chùa (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Cái Bầu bao gồm chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m², cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng – chư ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường; đặc biệt ấn tượng với 1 tượng Phật cao 50m trên đỉnh núi sau Thiền Viện.

Qua cổng Tam Quan, phía trái Thiền viện là tượng đồng Phật Di Lặc, nặng 4,8 tấn (Ảnh – cungphuot.info)

Gác trống (Ảnh – cungphuot.info)

Gác chuông (Ảnh – cungphuot.info)

Hai bên Thiền viện có đặt gác chuông và gác trống cùng những bức điêu khắc về quá trình hành hương của Đức phật.

Đứng trên chùa, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long (Ảnh – cungphuot.info)

Với những du khách đam mê chụp ảnh, sẽ có cơ hội có được những bức hình chụp từ trên cao Vịnh Bái Tử Long mênh mông sóng nước.

Bên trong Chánh Điện của chùa (Ảnh – cungphuot.info)

Phần chính điện rộng nhất, có đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng miêu tả lại quan cảnh gốc cây Bồ Đề nơi mà Phật Thích Ca đã tu thành chính quả. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.

Vào mỗi dịp đầu xuân, rất nhiều du khách ghé thăm chùa Cái Bầu (Ảnh – cungphuot.info)

Cảnh quan hấp dẫn, là nơi tâm linh, nên mọi thời điểm trong năm người dân, du khách đều có thể ghé thăm chùa Cái Bầu.

Trước khi về, du khách có thể mua chút quà lưu niệm mang theo (Ảnh – cungphuot.info)

Đặc biệt từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, khi mùa lễ hội diễn ra, không khí nơi đây vô cùng tấp nập. Thời tiết thoáng mát trong tiết trời đầu xuân năm mới thu hút rất nhiều phật tử và du khách đến chiêm bái, vãn cảnh chùa.

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Ninh

QUẢNG NINH

Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam

Quảng Ninh là tỉnh ven biển, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2016, Quảng Ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam.

Bạn có biết: Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử, Quảng Ninh là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam.

  • Diện tích: 6.102,3 km²
  • Dân số: 1.224.600 người
  • Vùng: Đông Bắc
  • Phân chia hành chính: 4 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã điện thoại: 0203
  • Biển số xe: 14