Đền Cửa Ông, ngôi đền thiêng hơn 700 năm tuổi

Đền Cửa Ông, ngôi đền thiêng hơn 700 năm tuổi

Cùng Phượt – Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi cao khoảng 100m của thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 40 km.

Đền Cửa Ông cách Hạ Long chừng 40km, các bạn có thể di chuyển giữa Hạ Long và Cẩm Phả qua tuyến đường ven biển xuyên núi mới được khánh thành gần đây (Ảnh – cungphuot.info)

Đền Cửa Ông được đánh giá là một trong những di tích tâm linh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh và đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2017.

Toàn bộ khu đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là nơi thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, người có công trấn ải vùng Đông Bắc, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Đền còn là nơi thờ khá đầy đủ gia thất Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các dũng tướng tài ba đời Trần, như: Yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão…

Khuôn viên đền khá rộng với nhiều công trình bao quanh (Ảnh – cungphuot.info)

Không chỉ mang lại giá trị to lớn về lịch sử, tâm linh, Đền Cửa Ông còn nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, mang đậm giá trị đặc sắc về văn hóa dân tộc, nghệ thuật.

Ngôi Đền được chia làm 3 khu thờ tự gồm: Đền Hạ, Đền Trung và Đền thượng.

Đền Hạ hay còn gọi là đền Mẫu (Ảnh – cungphuot.info)

Đền Hạ được xây lại trên nền đất cũ ở mặt bằng rộng rãi. Đền có kết cấu chữ Nhị gồm ba gian bái đường, ba gian hậu cung, cổng đền đề chữ “Bồng lai tiên cảnh”.

Đền Trung (Ảnh – cungphuot.info)

Đền Trung thờ Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần, người có công dẹp giặc ngoại xâm phương Bắc, trấn giữ vùng biển Đông. Tại đây, còn thờ Sơn thần, Thủy thần vì đền Trung nằm trên dãy núi Cẩm Sơn, phía trước là biển Đông, người dân ở khu vực cửa biển cũng như thuyền bè qua lại đều cầu mong sự phù trợ, giúp sức của các vị Sơn thần, Thủy thần.

Đền Thượng (Ảnh – cungphuot.info)

Đền Thượng xây hình chữ Công với ba gian bái đường. Bên trái đền Thượng (nhìn từ dưới lên) là đền Quan Châu, nhà sắp lễ và hóa sớ. Bên phải là một ngôi chùa, thờ Thích Ca Mâu Ni cùng các chức sắc nhà Phật và thiên đình.

Đền Cửa Ông đã trải qua lịch sử hơn 700 năm, với nhiều cuộc đại trùng tu (Ảnh – cungphuot.info)

Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng tất cả các cận thần. Bên trong đền Thượng, có rất nhiều tượng thờ các nhân vật nối tiếng của nhà Trần.

Theo dân gian thì đây chỉ là ngôi mộ gió của Ngài, mang tính tượng trưng chứ không có hài cốt thật (Ảnh – cungphuot.info)

Phía sau đền Thượng là lăng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

Tượng Đức Ông hiện ở vị trí cao nhất trong quần thể khu di tích, hướng thẳng ra vịnh (Ảnh – cungphuot.info)

Trước cổng cũ đền có pho tượng Đức ông Trần Quốc Tảng rất lớn do Công ty tuyển than Cửa Ông khởi công đúc tượng và dựng tượng đài năm 2005. Sau khi trùng tu toàn diện Đền Cửa Ông năm 2017, Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định di dời tượng Đức Ông lên vị trí mới ở độ cao 52m so với vị trí ban đầu.

Sân trong khuôn viên là nơi tổ chức lễ hội hàng năm (Ảnh – cungphuot.info)

Khuôn viên di dích Đền Cửa Ông là nơi tổ chức Lễ hội Đền Cửa Ông, được mở hằng năm vào chính hội mùng 3 và mùng 4/2 âm lịch, để hướng về cội nguồn với một vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn với những nhân vật lịch sử đã hóa thần và trở thành tâm thức của người Việt.

Vào mỗi dịp đầu xuân, rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh thường chọn Đền Cửa Ông là nơi đi lễ, vãn cảnh (Ảnh – cungphuot.info)

Đối với người dân Quảng Ninh cũng như nhiều du khách, đây là ngôi đền rất thiêng, có thể cầu may mắn, bình an, cầu tài, cầu lộc. Bởi vậy, không chỉ trong dịp lễ hội, ngày đầu xuân, ngày rằm, mùng 1, mà trong những khoảng thời gian khác, đền thu hút rất đông người dân, du khách. Rất nhiều người ở các tỉnh, trong các chuyến hành hương, xuất hành đầu xuân đến Quảng Ninh nhất định phải đến Đền Cửa Ông để thắp hương, lễ bái. Cùng với đó, du khách có thể kết hợp tham quan Chùa Cái Bầu trên cùng một hành trình tâm linh phía Đông Bắc, 2 địa điểm này chỉ cách nhau chừng 30 phút di chuyển.

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Quảng Ninh

QUẢNG NINH

Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam

Quảng Ninh là tỉnh ven biển, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2016, Quảng Ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam.

Bạn có biết: Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử, Quảng Ninh là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam.

  • Diện tích: 6.102,3 km²
  • Dân số: 1.224.600 người
  • Vùng: Đông Bắc
  • Phân chia hành chính: 4 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã điện thoại: 0203
  • Biển số xe: 14