Pù Mát, điểm dừng chân lý tưởng vào mùa hè

Pù Mát, điểm dừng chân lý tưởng vào mùa hè

Cùng Phượt – Đây là dịp giúp bạn thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng hay dạo thuyền trên dòng sông Giăng nên thơ.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 1

Nằm ở sườn phía Đông của dãy Trường Sơn và trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An, Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát được thành lập vào năm 2002, có diện tích tự nhiên 194.000 ha, trong đó vùng bảo tồn 94.000 ha và vùng đệm 100.000 ha. Ảnh: Đường vào VQG Pù Mát.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 2

Theo tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực (1.841 m) và được lấy để đặt làm tên cho VQG. Cổng vào VQG Pù Mát.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 3

Thiên nhiên ở Pù Mát hoang sơ, kì bí đúng như cái tên của nó như mời gọi du khách về tham quan, khám phá.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 4

Những bản làng yên bình nằm ngay gần VQG Pù Má.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 5

 Tại Vườn quốc gia Pù Mát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn vàn cỏ cây, hoa lá. Từ những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng ngàn năm cho đến những loại cây cỏ, rêu, địa y và các loại dây leo chằng chịt. Do địa hình đa dạng và phức tạp, VQG Pù Mát có nhiều cảnh đẹp thật hấp dẫn, là nơi quần tụ nhiều loài thú quý hiếm và muôn vàn cây cối khác nhau.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 6

Với những cây cổ thụ to, cùng địa hình đa dạng chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khám phá thú vị.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 7

Cách xa cả trăm mét nhìn lại, thác nước Kèm thướt tha như hình dáng cô gái tóc thơm trong câu chuyện xưa người Thái ở đây vẫn kể. Dòng thác thả mình nổi bật giữa thảm lá rừng đại ngàn, rì rầm suốt ngày đêm.Người Thái quen gọi thác nước này là Tát Lông Bông. “Tát” trong tiếng Thái có nghĩa là ngọn thác. Cái tên thác Kèm do những cán bộ quy hoạch dự án gọi lâu quen miệng mà thành. Các cụ ông thạo nghề rừng kể lại rằng: trước kia khu vực này là vùng rừng nguyên sinh rất ít người đặt chân tới. Họa hoằn lắm những nhóm thợ săn hổ, săn voi mới vào thôi.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 8

Đặt chân đến Pù Mát, du khách chớ bỏ qua các thắng cảnh nổi tiếng như thác Khe Kèm, hang Ốc, bãi Mỏ Vịt, hoặc tản bộ trong rừng săng lẻ, rừng cây lùn … vừa kỳ thú vừa hoang dã. Khách du lịch cũng chớ bỏ qua những dấu tích lịch sử như: bia Ma Nhai, nơi gần 700 năm trước quân nhà Trần đã lập nên chiến công hiển hách khắc ghi vào đá ở nơi biên ải trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm; hoặc thành Trà Lân, nơi ghi dấu ấn của cuộc kháng chiến chống quân Minh thế kỷ 15; hay hang ông Trạng, nơi hơn 600 năm trước, trạng Bùng Phùng Khắc Khoan bị lưu đày.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 9

Hai bên bờ sông, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những rặng núi đá cao vút tiếp nối rừng cây cổ thụ nghiêng mình soi bóng. Thỉnh thoảng có những con kỳ nhông, tắc kè màu sắc sặc sỡ rượt đuổi nhau hay những.đàn khỉ tinh nghịch nhảy nhót trên cây. Vào lúc bình minh, hàng trăm loài chim rừng cùng đua nhau hót rộn rã. Một số du khách thích phiêu lưu còn thuê bè trên sông để câu cá. Cá sông Giăng nướng nhắm với rượu cần chính là đặc sản của núi rừng Pù Mát.

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 10

 Vườn quốc gia Pù Mát có hệ động thực vật phong phú. Về thực vật có 2.494 loài, thuộc 931 chi, 202 họ, trong đó có 37 loài trong sách đỏ Việt Nam và 20 loài trong sách đỏ quốc tế. Các loài thực vật quý hiếm ở đây gồm có pơ-mu, sa-mu, trầm hương, mun, chò, sao… Về hệ động vật có 241 loài thú, thuộc 86 họ, 28 bộ, trong đó có 24 loài thú, 25 loài bò sát, 137 loài chim, 15 loài lưỡng thê. Nhiều loài thú quý hiếm như voi, hổ, báo gấm, sơn dương, voọc, vượn đen, gấu chó…

Pu Mat – diem dung chan ly tuong vao mua he hinh anh 11

 Nếu thời gian thư thả, du khách sẽ có dịp khám phá đời sống của các dân tộc ít người trong vùng đệm bằng cách mua tour du lịch nghỉ đêm tại các bản làng. Ngoài việc tìm hiểu những sinh hoạt truyền thống của bà con dân tộc Thái vùng thượng nguồn sông Giăng sống bằng nghề nông và dệt thổ cẩm, khách phương xa còn được thưởng thức những món ăn dân tộc như cơm lam, cháo chuối, cá mát, gà nướng…

Theo Tài Linh / Báo Lao động
Theo Zing News

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Nghệ An

NGHỆ AN

Vị trí Nghệ An trên bản đồ Việt Nam

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh – Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37