Dân Đồng Văn nhường chỗ ngủ cho khách ngắm Tam Giác Mạch

Dân Đồng Văn nhường chỗ ngủ cho khách ngắm Tam Giác Mạch

Cùng Phượt – Số lượng du khách lên Hà Giang ngắm tam giác mạch nở quá đông khiến nhiều gia đình phải sắp xếp phòng, thậm chí dọn mái nhà, hoặc ngủ sàn nhà nhường chỗ cho khách.

Không còn phòng ở Hà Giang trong những dịp này (Ảnh – Ngọc Lan)

Ngay từ đầu tháng 10, hoa tam giác mạch nở – mùa du lịch bắt đầu, gia đình ông Đường ở thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) đã bắt tay dọn trống 2 tầng trên để cho thuê chỗ nghỉ. Giá thuê dao động 50.000-80.000 đồng một người, tùy từng thời điểm. Nhà trọ có nóng lạnh, wifi, chăn gối đệm… song do số lượng quá tải nên khách phải ngủ tập thể, theo đoàn hoặc ghép đoàn.

“Trước đó, trong nhà bày nhiều đồ, chỉ cho nghỉ được khoảng 20 người (2 tầng). Gần đây, lượng khách tăng đột biến. Tôi phải dọn hết giường ghế, đồ đặc vào kho. 2 tuần cuối tháng 10, 2/3 diện tích phòng khách tầng 1 được làm nơi ở cho khách. Thậm chí, có hôm tôi phải ngủ ở sàn phòng khách để cho khách thuê phòng ngủ”, ông Thành cho hay.

Vào cuối tuần, căn nhà 3 tầng chứa khoảng 80-90 chỗ ngủ cùng lúc. Nhà ông chỉ còn trống trên dưới 10 chỗ vào thời điểm đầu tuần. Song, theo ông Thành, thời điểm gần đây dù “cháy phòng”, nhưng người dân không tăng giá. Tùy theo điều kiện của từng nhà trọ mà mức chênh nhau dao động 10.000-30.000 đồng.

Nửa tháng nay, gia đình 4 người nhà anh Van phải gộp chung phòng ngủ xuống tầng 1. Toàn bộ diện tích tầng để cho khách thuê chỗ ngủ, giá 80.000 đồng/người/ngày. Riêng tầng mái được quây bạt kín xung quanh có mức thuê 50.000 đồng.

Chủ nhà trọ cho biết, ban đầu không có ý định cho thuê, bởi dù có thu nhập cao nhưng gia đình khá vất vả. “Chưa kể đến chuyện các thành viên phải gộp phòng, mà 2 vợ chồng phải liên tay sắp xếp, giặt giũ chăn nệm, chuẩn bị đồ cho khách. Với lượng khách lên tới 40-50 người cùng lúc, bóng điện, máy bơm nước, bình nóng lạnh,… phải chạy hết công suất, rủi ro là khá cao”, anh Van cho hay.

Song, lý do anh thay đổi ý định cho thuê bởi nhiều dân phượt phải ngủ ngoài chợ vì không thuê được phòng. Gần đây, các lãnh đạo tỉnh và thành phố cũng đến tận nhà dân vận động bà con cho thuê phòng trọ, giúp đỡ khách du lịch, cũng là để tăng thêm thu nhập.

Không chỉ các homestay, nhà nghỉ mà một khách sạn 3 sao lớn nhất tại điểm du lịch này gồm 9 tầng, 81 phòng cũng luôn trong tình trạng kín chỗ vào tháng 10. Mức giá thuê tại đây cố định là 500.000 đồng một phòng 2 giường và 1 triệu đồng một phòng VIP. Theo anh Phạm Ngọc Nhương, Giám đốc khách sạn, hiện 80% số phòng đã được đặt cho tháng 11. Khách sạn mới hoạt động đầu năm 2015.

Dù đã gọi điện đặt phòng trước nửa tháng, nhưng nhóm phượt 26 người của Nguyễn Hà Vy (Hà Nội) phải gọi tới gia đình thứ 3 mới đặt được phòng. Vy cho biết, chủ nhà đều báo đã kín, hoặc còn ít chỗ, không nhận đoàn đông. Vì thế, cả đoàn phải tách thành 2 nhóm để ngủ.

Hà Phương, một thành viên nhóm phượt cho biết, cùng mức giá 80.000 đồng một người nhưng nhóm 2 của đoàn phượt phải nghỉ tại phòng trọ gần đường Phố Cổ (Đồng Văn) không có máy lạnh, wifi, nhà vệ sinh không có mái. Trong khi đó, nhóm 1 khá đầy đủ tiện nghi. Phương cho biết, rút kinh nghiệm năm sau, cô sẽ đặt phòng sớm để có chỗ nghỉ tốt hơn.

Không những nhà nghỉ, các dịch vụ ăn uống cũng trở nên quá tải (Ảnh – Ngọc Lan)

Ông Mai Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, lượng khách du lịch năm nay tăng đột biến. Riêng tháng 10/2015, chỉ tính 3 ngày cuối tuần, số lượng khách lên tới  trên dưới 35.000 lượt, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với số lượng nhà nghỉ, khách sạn có hạn, huyện đã động viên các gia đình ở thị trấn có diện tích các tầng, phòng trống tạo điều kiện cho khách thuê phòng.

“Hiện huyện đã có cơ chế cho một số hộ dân vay vốn lãi suất thấp để sang sửa nhà cửa, mua chăn, ga gối đệm,… để phục vụ khách du lịch. Theo đó, mức giá cho thuê theo hộ được quy định dao động 80.000-100.000 đồng/người/ngày. Nếu có tình trạng chặt chém, khách du lịch có thể phản ánh về đường dây nóng của thị trấn. Huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của khách về hiện tượng trên. Bên cạnh đó, đối với các dịch vụ ăn, uống, …. huyện chưa thu bất kỳ khoản nào”, ông Tuấn cho hay.

Trong mùa hoa tam giác mạch năm nay, các thành viên trong gia đình ông Tuấn cũng sắp chỗ ngủ, để trống tầng 2 cho khách du lịch thuê. Hiện tại, nhà ông đang cho 10 khách du lịch thuê với giá chỉ vài chục nghìn đồng một người.

Theo Ngọc Lan / Zing.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 96 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hà Giang

HÀ GIANG

Vị trí Hà Giang trên bản đồ Việt Nam

nằm ở cực Bắc của Việt Nam, tỉnh này có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu mang nhiều sắc thái ôn đới. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp. Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và Thành phố Hà Giang. Địa phương có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419 m) và ngọn Kiều Liêu Ti (2402m) là cao nhất. Về thực vật, có nhiều khu rừng nguyên sinh, nhiều gỗ quý, và có tới 1000 loại cây dược liệu.

Bạn có biết: Với chiều dài 185 km, con đường mang tên Hạnh Phúc được nối từ thành phố Hà Giang xuyên cao nguyên đá Đồng Văn là con đường được hoàn thành toàn bộ bằng sức người.

  • Diện tích: 7.927,55 km²
  • Dân số: 887.100 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố 10 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 219
  • Biển số xe: 23