Hoa đào, mận nở muộn trên cao nguyên đá Đồng Văn

Hoa đào, mận nở muộn trên cao nguyên đá Đồng Văn

Cùng Phượt – Lao Xa là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu du lịch khi đến với cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang mùa “đá nở hoa”.

Nhắc đến Sủng Là, mọi người thường nghĩ đến thôn Lũng Cẩm, nơi nổi tiếng với ngôi nhà xuất hiện trên phim “Nhà của Pao”. Lao Xa cũng thuộc xã Sủng Là nhưng nằm tách biệt quốc lộ 4C nên chưa được nhiều du khách biết đến. Đây là địa điểm được nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến sáng tác với vẻ đẹp còn khá nguyên vẹn, chưa nhiều tác động của làn sóng du lịch.

Đường vào Lao Xa cheo leo bên vực, phía dưới là con đường huyết mạch (quốc lộ 4C) chạy xuyên cao nguyên đá về thị trấn Đồng Văn cách đó chừng 25 km.

Cảm nhận đầu tiên về Lao Xa là vẻ đẹp hoang sơ của bản làng nằm giữa đá tai mèo, với những nếp nhà trình tường đậm đà bản sắc dân tộc Mông. Toàn thôn có 5 ngôi nhà cổ với tuổi đời gần 80 năm.

Người Lao Xa có ý thức giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Các nếp nhà trình tường mới đều được dựng theo kiến trúc có sân, bờ rào đá, nhà nào khá giả thì lợp ngói âm dương.

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất của Lao Xa, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều người đam mê nhiếp ảnh. Toàn bộ thôn bản ngập tràn sức xuân khi đồng loạt hoa mận, đào, cải cùng đua nhau khoe sắc.

Nổi bật giữa nền đen của những nếp nhà lợp ngói âm dương, hoa mận nở trắng xóa như tuyết.

Nếu mận, đào thường khoe sắc bên bờ rào đá, phủ lên mái nhà, thì ở Lao Xa, hoa cải trắng – vàng được trồng dọc lối đi vào thôn, với những thửa ruộng lớn.

Trẻ em ở Lao Xa chưa bị ảnh hưởng nhiều từ du lịch nên còn rất hồn nhiên.

Ráng chiều vàng bình yên rọi xuống ngôi nhà cuối bản. Người dân Lao Xa đều là dân tộc Mông sống bằng nghề nông, chăn nuôi, đặc biệt còn 6 hộ làm nghề đúc bạc truyền thống. Nghề đúc bạc là niềm tự hào của Lao Xa, với những sản phẩm thủ công làm trang sức: lắc, vòng cổ, dây chuyền, nhẫn… nổi tiếng toàn cao nguyên đá.

Từ “Nhà của Pao” đi theo quốc lộ 4C chừng 4 km sẽ đến một ngã ba, rẽ phải là đi xã Sảng Tủng, rẽ trái lên dốc bê tông chừng 2 km là đến trung tâm của Lao Xa. Sự kết hợp của kiến trúc, vẻ đẹp mận đào, sức hút từ nghề đúc bạc… đã khiến Lao Xa trở nên cuốn hút, là điểm đến lý tưởng bậc nhất dành cho du khách khi đến với mùa xuân Hà Giang.

Theo Nguyễn Chí Nam/VnExpress

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 96 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hà Giang

HÀ GIANG

Vị trí Hà Giang trên bản đồ Việt Nam

nằm ở cực Bắc của Việt Nam, tỉnh này có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu mang nhiều sắc thái ôn đới. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp. Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và Thành phố Hà Giang. Địa phương có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419 m) và ngọn Kiều Liêu Ti (2402m) là cao nhất. Về thực vật, có nhiều khu rừng nguyên sinh, nhiều gỗ quý, và có tới 1000 loại cây dược liệu.

Bạn có biết: Với chiều dài 185 km, con đường mang tên Hạnh Phúc được nối từ thành phố Hà Giang xuyên cao nguyên đá Đồng Văn là con đường được hoàn thành toàn bộ bằng sức người.

  • Diện tích: 7.927,55 km²
  • Dân số: 887.100 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố 10 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 219
  • Biển số xe: 23